Từng đe dọa Apple và Samsung – giờ mục tiêu của Huawei chỉ là ‘tồn tại’ 

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc giờ đặt mục tiêu khiêm tốn hơn nhiều trong bối cảnh cả doanh thu và thị phần đều sụt giảm nghiêm trọng.

Sự sụp đổ của Huawei khỏi thị trường công nghệ khổng lồ vẫn có dấu hiệu tiếp tục, với tình hình tài chính suy giảm và các cảnh báo rõ ràng từ chính các giám đốc điều hành công ty rằng mục tiêu ngắn hạn là tồn tại chứ không phải mở rộng. Công ty Trung Quốc này từng được coi là đối thủ hấp dẫn của Apple, Samsung cũng như các hãng sản xuất điện thoại nổi tiếng khác, nhưng việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 đã tước đi cơ sở nền tảng của những tham vọng đó.

Ví dụ, vào cuối năm 2019, Huawei đã dẫn đầu về doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu. Tăng trưởng hàng năm trong Quý 3 năm 2019 là con số đáng ngưỡng mộ lên tới 29%, trong khi hãng sản xuất điện thoại duy nhất khác báo cáo mức tăng tích cực đáng kể là Samsung, chỉ với 8%.

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay thì đó đã là một bức tranh rất khác. Huawei đã bán đứt thương hiệu phụ Honor của mình, một động thái nhằm giải phóng hoạt động kinh doanh để tiếp tục thực hiện các giao dịch với nhà cung cấp mà công ty mẹ cũ của nó không thể thực hiện được. Trong khi đó, cảnh báo về các lô hàng giảm dần đã trở thành sự thật, với báo cáo mới nhất cho thấy doanh thu chỉ đạt 49,6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021. Đây không phải là một con số nhỏ, bởi nó tương ứng mức giảm khoảng 30% so với cùng kỳ một năm trước.

Mức giảm lớn nhất đến từ nhóm kinh doanh tiêu dùng với doanh thu lao dốc 47%. Trong khi đó, biên lợi nhuận chỉ tăng 0,6 điểm, lên mức ghi nhận 9,8%, mà phần lớn đạt được nhờ cải thiện hiệu suất hoạt động. Và đó đã là mức cao nhất kể từ năm 2019.

Từng đe dọa Apple và Samsung - giờ mục tiêu của Huawei chỉ là tồn tại - Hình 1

Huawei gần đây đã công bố các mẫu điện thoại hàng đầu mới, P50 và P50 Pro, hứa hẹn nhiều hơn về khả năng chụp ảnh cao cấp mà các thiết bị P-Series trước đó đã cung cấp. Vấn đề là, với những giới hạn nghiêm ngặt về những đối tác có thể kinh doanh với công ty Trung Quốc, khả năng bán hàng sẵn có vẫn có thể bị hạn chế.

Từng có hy vọng rằng danh sách đen thương mại của Mỹ – nơi Huawei được đặt vào bởi cựu Tổng thống Trump – sẽ được dỡ bỏ với sự thay đổi trong chính quyền, nhưng Tổng thống Biden dường như không cảm thấy cấp bách phải làm điều đó. Thật vậy, Nhà Trắng hiện tại đã nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong một số lĩnh vực kinh doanh kể từ khi nắm quyền. Gần đây nhất, những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện được coi là nguyên nhân chính dẫn đến các tiêu chuẩn khắt khe hơn trong việc bán xe của Mỹ.

Huawei dường như đã cam chịu và chuẩn bị tinh thần phải chờ đợi một thời gian dài, trước khi bất kỳ điều gì có thể tạo ra một sự thay đổi đáng kể xảy ra.

“Mục tiêu của chúng tôi là tồn tại và tồn tại một cách bền vững”, Eric Xu, chủ tịch hiện tại của Huawei, cho biết về các mục tiêu chiến lược trong 5 năm tới. Ông Xu cũng đặt hy vọng đặc biệt vào các lĩnh vực kinh doanh nhà mạng và doanh nghiệp của Huawei, vốn đã phát triển ở cả Trung Quốc và trên thị trường quốc tế.

Chip Exynos flagship "cây nhà lá vườn" của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? 

Bạn có biết rằng chip Exynos đầu tiên còn không được gọi là Exynos?

Samsung là một trong số ít các hãng smartphone có khả năng tự thiết kế chipset cao cấp, cùng với Apple và Huawei (cho đến khi lệnh cấm thương mại của Mỹ chấm dứt điều đó). Vi xử lý Exynos của công ty Hàn Quốc đã trở thành thành phần quan trọng trong các flagship của họ trong nhiều năm nay, bao gồm cả dòng Galaxy S và dòng Galaxy Note, thậm chí cả trên smartphone của những hãng khác.

Điều này thực sự bắt đầu từ đâu? Hãy cùng xem qua lịch sử của bộ vi xử lý flagship Samsung Exynos, từ những chiếc điện thoại đầu tiên có chip này cho đến những siêu điện thoại ngày nay.

2010: Khi chipset hàng đầu của Samsung có tên Hummingbird

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 1

Để tìm hiểu về lịch sử Samsung Exynos, chúng ta bắt đầu với chiếc smartphone Galaxy S đầu tiên của Samsung, ra mắt vào năm 2010 và được cung cấp sức mạnh bởi một chipset nội bộ ngay từ đầu. Tuy nhiên, đây không phải là màn ra mắt của Exynos vì chipset đó được gọi là Hummingbird.

Hummingbird 45nm sau này đã được đổi tên thành Exynos 3 Single, và nó là một chipset có khả năng hoạt động tốt vào thời điểm đó. Vi xử lý nội bộ của Samsung trang bị CPU Cortex-A8 lõi đơn 1GHz vào thời điểm mà các CPU di động 1GHz là rất hiếm. Trên thực tế, nhà sản xuất cho biết đây là bộ xử lý 1GHz đầu tiên trên thị trường di động vào thời điểm ra mắt năm 2009.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 2

Chipset Hummingbird có GPU PowerVR SGX540, hỗ trợ màn hình 800 x 600 (không quá ấn tượng khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 4 960 x 640) và hỗ trợ quay 1080p (đánh bại 720p của iPhone 4). Các thông số khác như RAM LPDDR2 và hỗ trợ eMMC 4.3 là thuộc hàng cao cấp vào thời điểm đó.

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng đây là chipset duy nhất của Samsung được sử dụng trên các thiết bị Nexus, nó được sử dụng trong Nexus S. Các máy Nexus và Pixel khác đều sử dụng silicon Qualcomm Snapdragon, ngoại trừ Samsung Galaxy Nexus 2011 (sử dụng Silicon TI OMAP).

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy S, Google Nexus S

2011: Chip Exynos đầu tiên

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 3

Chipset Samsung Exynos đầu tiên trong lịch sử (không tính chip thay đổi tên) thực sự là Exynos 4210 Dual, ra mắt bên trong Galaxy S2 năm 2011. Và nó là một phần của làn sóng bộ xử lý smartphone lõi kép đầu tiên, cung cấp CPU Cortex-A9 1.2 GHz.

Một điểm đáng chú ý khác của Exynos 4210 Dual là GPU Mali-400MP4 phổ biến một thời, đây là lần đầu tiên chúng ta thấy GPU Arm bên trong một chiếc flagship dòng Galaxy S. Xu hướng này tiếp tục cho đến ngày nay, mặc dù có vẻ như sự thay đổi sẽ đến vào năm 2022, khi Samsung có kế hoạch dùng GPU AMD.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 4

Chipset này có một vài điểm chung với thế hệ tiền nhiệm, chẳng hạn như quy trình sản xuất 45nm, hỗ trợ RAM LPDDR2 và quay video 1080p/30fps. Tuy nhiên, nó hỗ trợ cho màn hình có độ phân giải cao hơn (1.440 x 900) và hỗ trợ eMMC 4.4. Một tính năng kỳ lạ được liệt kê là hỗ trợ camera 5MP, nhưng trên thực tế con chip này lại được sử dụng trong điện thoại có camera sau 8MP.

Exynos 4210 Dual cũng được sử dụng trên chiếc Galaxy Note ban đầu vào năm 2011, cung cấp sức mạnh cho chiếc cho điện thoại siêu lớn vào thời điểm mà màn hình lớn không phổ biến. Hơn nữa, chipset này cũng được dùng trên điện thoại đầu tiên của Meizu (Meizu MX). Thương hiệu Trung Quốc đã tiếp tục sử dụng các chipset Exynos trong nhiều thiết bị của mình.

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy S2, Samsung Galaxy Note, Meizu MX.

2012: Tiến đến bốn nhân

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 5

Xu hướng chip di động lớn nhất năm 2012 là sự chuyển đổi sang CPU lõi tứ và Samsung là một phần của xu hướng này với Exynos 4412. Chipset mới ra mắt bên trong Galaxy S3 nhưng cũng xuất hiện trên Galaxy Note 2 vào nửa năm sau đó, tuy nhiên được tăng tốc độ xung nhịp CPU một chút.

Chúng ta có một CPU Cortex-A9 lõi tứ, gấp đôi số lõi được thấy trong SoC flagship của năm trước. Nó vẫn dựa trên cùng một CPU Cortex-A9, nhưng sự sắp xếp lõi tứ là một thay đổi hợp thời do Android và các ứng dụng bên thứ ba khác nhau hỗ trợ đa lõi.

Video đang HOT

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 6

Các game thủ sẽ cảm thấy hơi thất vọng, vì Exynos 4412 sử dụng cùng một GPU Mali-400MP4 trong bộ xử lý Exynos của năm trước. Nó cũng có cùng một hỗ trợ eMMC cơ bản và khả năng quay video 1080p/30fps. Mặt khác, Exynos 4412 có quy trình 32nm, đây là một cải tiến đáng kể, cũng như hỗ trợ độ phân giải màn hình 1.440 x 900.

Bộ vi xử lý này cũng đã xuất hiện trên hai điện thoại Lenovo cũng như tablet Galaxy Note 8.0 thế hệ đầu tiên.

Smartphone nổi bật : Lenovo K860/K860i, Samsung Galaxy Note 2, Samsung Galaxy S3.

2013: Vượt qua bốn nhân

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 7

Ngành công nghiệp smartphone nhanh chóng chuyển từ CPU lõi đơn sang lõi kép và sau đó là bộ xử lý lõi tứ chỉ trong vài năm. Nhưng năm 2013 đánh dấu lần đầu tiên Samsung áp dụng bộ vi xử lý octa-core trên điện thoại cao cấp của mình. Exynos 5410 28nm ra mắt bên trong Galaxy S4 và mang đến thiết kế big.LITTLE. Điều đó có nghĩa là một cụm bốn lõi CPU Cortex-A15 công suất cao và một cụm bốn lõi Cortex-A7 cho tác vụ nhẹ. Nhưng có một vấn đề khá quan trọng với SoC này.

Exynos 5410 có một hạn chế lớn là chỉ có thể hoạt động một cụm tại một thời điểm. Điều đó có nghĩa là bạn không thể có tất cả tám lõi CPU hoạt động cùng một lúc, cũng như không thể chỉ có một Cortex-A7 và một Cortex-A15 hoạt động cùng một lúc. Đó chỉ có thể là bốn lõi Cortex-A7 đang chạy hoặc bốn lõi Cortex-A15 đang hoạt động. Đây là một quyết định kỳ lạ và đã đánh bại mục đích chuyển sang octa-core.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 8

Rất may, Samsung đã phát hành Exynos 5420 vào cuối năm 2013 và cung cấp một thiết kế tám lõi hợp lý hơn. Bộ xử lý được nâng cấp cho phép cả lõi nhỏ và lõi lớn hoạt động cùng một lúc. Chipset này cũng đã thay GPU PowerVR bằng GPU Mali T628 MP6, Samsung tuyên bố GPU Mali đã được "tăng cường" so với PowerVR. Về các mặt khác, nó giống với Exynos 5410.

Một thông tin thú vị là phiên bản Snapdragon của Galaxy Note 3 cung cấp khả năng quay 4K/30fps, nhưng phiên bản Exynos chỉ dừng ở 1080p/60fps. Tình thế này sẽ được đảo ngược trong những năm sau đó. Biến thể Exynos cũng được cho là không hỗ trợ LTE, thay vào đó là tốc độ 42,2Mbps HSPA .

Smartphone nổi bật : Samsung Galaxy S4, Samsung Galaxy Note 3.

2014: Exynos vượt mặt Qualcomm trong công nghệ 64-bit

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 9

Năm 2014, Samsung ra mắt Galaxy S5 chỉ có phiên bản sử dụng Snapdragon 801. May mắn thay, Samsung đã tiếp tục giới thiệu Galaxy Note 4 và Galaxy Note Edge vào cuối năm đó, dùng chip Exynos.

Exynos 5433 20nm là bộ vi xử lý hàng đầu của Samsung trong năm 2014 và nó thực sự đánh bại Qualcomm trong cuộc đua 64-bit. Đây là CPU tám nhân với các lõi CPU 64-bit đầu tiên của Arm. Chúng ta có bốn lõi Cortex-A57 cho các tác vụ phức tạp và bốn lõi Cortex-A53 cho các hoạt động ít cần sức mạnh hơn.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 10

Chipset này có GPU Arm Mali-T760 MP6, hỗ trợ RAM LPDDR3e và độ phân giải màn hình tương tự như bộ xử lý của năm trước. Hiệu suất camera đã tăng lên một bước, vì Exynos 5433 hỗ trợ camera selfie 3.7MP, một camera sau 16MP và quay video 4K, cũng như quay video 120 khung hình/giây ở 1080p.

Độ phân giải của camera selfie nghe có vẻ cực kỳ thấp, nhưng sự thật là không có flagship nào của Samsung hỗ trợ camera selfie gần mức 5MP vào thời điểm đó. Chúng ta sẽ phải đợi một năm để được hỗ trợ toàn diện hơn về vấn đề này.

Chipset 2014 của Samsung cũng mang đến kết nối LTE, mang lại tốc độ tải xuống 300Mbps nhờ hỗ trợ Cat 6. Sự hỗ trợ này đã giúp thu hẹp khoảng cách về khả năng kết nối giữa các biến thể Qualcomm và Exynos.

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy Note 4, Samsung Galaxy Note Edge.

2015: Chip xử lý tốt nhất của năm

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 11

Exynos 7420 14nm có thể là bộ vi xử lý hàng đầu của Android năm 2015. Nó không phải là bộ xử lý Android 64 bit đầu tiên hoặc thậm chí là chipset Exynos 64 bit đầu tiên, nhưng nó vẫn tuyệt vời so với các sản phẩm của Qualcomm, MediaTek và Huawei vào thời điểm đó. Đây là chipset Samsung Exynos tốt nhất trong lịch sử tại thời điểm phát hành.

Exynos 7420 sử dụng cùng một CPU tám nhân như người tiền nhiệm của nó, có bốn lõi Cortex-A57 và bốn lõi Cortex-A53. Chúng ta cũng có cùng một GPU Mali-T760, mặc dù có thêm hai lõi (MP8) để tăng cường đồ họa. Nhưng chipset này đã giới thiệu một quy trình thiết kế nhỏ hơn, chỉ 14nm, hỗ trợ độ phân giải màn hình 4K (4.096 x 2.160, 3.840 x 2.400), hỗ trợ RAM LPDDR4 và hỗ trợ lưu trữ UFS 2.0.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 12

Các thông số kỹ thuật đáng chú ý khác bao gồm hỗ trợ camera chính đơn 20MP, camera selfie 8MP và quay video 4K / 30fps với HEVC.

Bộ vi xử lý này độc quyền cho dòng Galaxy S6 và Galaxy Note 5. Các báo cáo vào thời điểm đó cho rằng Samsung đã ngừng sử dụng Snapdragon 810 do lo ngại về vấn đề nóng máy.

Smartphone nổi bật: Meizu Pro 5, Samsung Galaxy Note 5, Samsung Galaxy S6 series

2016: Exynos có CPU tùy chỉnh

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 13

Samsung đã dựa vào CPU Arm trên tất cả các bộ xử lý Exynos của mình cho đến thời điểm này. Nhưng Exynos 8890 của năm 2016 đã đánh dấu một sự thay đổi lớn vì nó sử dụng CPU Mongoose thế hệ đầu tiên của Samsung. Cụ thể hơn, chúng ta có bốn lõi Mongoose M1 được ghép nối với bốn lõi Arm Cortex-A53.

Bộ vi xử lý 14nm này có GPU Mali-T880 MP12, hỗ trợ độ phân giải màn hình 4K và hỗ trợ RAM LPDDR4. Đây đánh dấu lần đầu tiên bộ xử lý của Samsung được hỗ trợ camera kép, cao nhất là 12MP 12MP (hoặc một camera chính 24MP), cũng như camera selfie lên đến 13MP.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 14

Exynos 8890 cũng hỗ trợ quay 4K/60fps, nhưng rất tiếc, các thiết bị Galaxy S7 Exynos không có tính năng này. Điều này có lẽ là do Snapdragon 835 được dùng trên một số Galaxy S7 tùy theo thị trường, không hỗ trợ quay 4K/60fps. Vì vậy, Samsung có thể muốn duy trì sự tương đương về tính năng.

Smartphone nổi bật : Meizu Pro 6 Plus, Samsung Galaxy Note 7, Samsung Galaxy S7 series

2017: Đột phá trong lĩnh vực máy học

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 15

Exynos 8895 là bộ vi xử lý hàng đầu của Samsung cho năm 2017 và một số chỉnh sửa nhỏ đã mang đến một vài thay đổi lớn. Bộ xử lý mới của công ty được xây dựng trên quy trình 10nm, hứa hẹn rất tiết kiệm năng lượng. Nó cũng sử dụng thiết kế CPU tám lõi gồm bốn lõi Mongoose M2 và bốn lõi Cortex-A53. Samsung cũng nâng cấp bộ phận GPU, chọn đồ họa Mali-G71 MP20.

Các tính năng đáng chú ý khác của Exynos 8895 bao gồm độ phân giải màn hình 4K, kết nối Gigabit LTE, khả năng tương thích lưu trữ UFS 2.1 và hỗ trợ RAM LPDDR4X. Samsung cũng đã ra mắt cái gọi là "đơn vị xử lý thị giác" hay VPU, chịu trách nhiệm về các tác vụ thị giác máy tính như nhận dạng cảnh và vật thể. Điều này sẽ đánh dấu một bước đột phá lớn đầu tiên trong lĩnh vực silicon máy học.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 16

Chipset cũng được cải tiến ở mặt camera, mang đến thiết kế ISP kép với một lõi được sử dụng cho các tác vụ hình ảnh nặng và lõi còn lại được sử dụng cho các hoạt động ít phức tạp hơn. Bạn cũng có khả năng quay 4K/120fps, hỗ trợ tối đa một camera 28MP hoặc hỗ trợ camera kép 16MP 16MP vàmột camera selfie lên đến 28MP.

Các tính năng phụ trợ của bộ xử lý không dừng lại ở đây, vì nó cung cấp các bảo mật chuyên dụng để xử lý xác thực sinh trắc học (ví dụ: vân tay, mống mắt), bảo vệ bộ nhớ flash và các vấn đề bảo mật khác.

Smartphone nổi bật : Meizu 15 Plus, Samsung Galaxy S8, Samsung Galaxy Note 8

2018: Chỉ là nâng cấp

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 17

Có vẻ như Exynos 9810 của năm 2018 là một bản nâng cấp của Exynos 8895 hơn là một cuộc cách mạng thay đổi cuộc chơi. Nhưng chúng ta đã thấy hai nâng cấp đáng chú ý trên CPU và GPU.

Trong trường hợp của CPU, Samsung duy trì thiết kế tám lõi hai cụm nhưng với các lõi CPU hoàn toàn mới. Lần này, chúng ta có bốn lõi CPU Mongoose thế hệ thứ ba được ghép nối với bốn lõi Cortex-A55. Và các lõi A55 vẫn còn trong bộ xử lý hàng đầu Exynos của Samsung đến năm 2021.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 18

Ở khía cạnh đồ họa, công ty đã chuyển sang GPU Arm Mali-G72 MP18. Samsung đã chọn dùng nhiều lõi shader hơn nhiều so với Kirin 970 SoC của thương hiệu đối thủ Huawei (Mali-G72 MP12).

Còn lại, chipset vẫn được xây dựng trên quy trình 10nm và vẫn hỗ trợ các tính năng như RAM LPDDR4X, UFS 2.1, độ phân giải màn hình 4K và quay 4K/120fps. Tuy nhiên, tốc độ dữ liệu di động tăng lên 1.2Gbps thông qua LTE và camera kép 16MP 16MP (cũng như camera đơn 24MP).

Đây cũng sẽ là bộ vi xử lý Exynos hàng đầu cuối cùng được sử dụng bởi thương hiệu Meizu của Trung Quốc. Chúng ta đã thấy Vivo sử dụng silicon Exynos trong những năm gần đây, nhưng chỉ là các chipset tầm trung.

Smartphone nổi bật: Meizu 15 Plus, Samsung Galaxy Note 9, Samsung Galaxy S9, Samsung Galaxy Note 10 Lite.

2019: Xu hướng cho chipset tương lai của Samsung

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 19

Samsung Exynos 9820 đã thiết lập một số xu hướng mà công ty tiếp tục áp dụng trong các chipset của mình ngày nay. Để bắt đầu, chúng ta đã thấy một động thái lấy cảm hứng từ MediaTek đối với một CPU ba cụm, có hai lõi CPU Mongoose M4 hạng nặng, hai lõi Cortex-A75 cho các tác vụ cấp trung bình và bốn lõi Cortex-A55 cho các hoạt động nhẹ.

Nhà sản xuất Hàn Quốc cũng lần đầu tiên giới thiệu bộ xử lý thần kinh (NPU), sau Huawei. Trên thực tế, Samsung tuyên bố rằng NPU của Exynos 9820 có thể hoàn thành các tác vụ máy học nhanh hơn tới bảy lần so với Exynos 9810 của năm trước.

Samsung cũng mang đến GPU Mali-G76 MP12, cải thiện 40% so với Exynos 9810, tiết kiệm năng lượng hơn 35%. Vậy những cải tiến về CPU và GPU có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc chiến với vi xử lý Snapdragon của Qualcomm?

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 20

Bài kiểm tra của trang AndroidAuthority cho thấy rằng Exynos 9820 đánh bại Snapdragon 855 ở hiệu suất CPU lõi đơn, do các lõi CPU tùy chỉnh mạnh mẽ đó. Nhưng có lẽ đó là điểm sáng duy nhất đối với Samsung, vì Snapdragon mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 21

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 22

Tuy nhiên, Exynos 9820 vẫn còn nhiều thứ để cung cấp cho người dùng. Chúng thiết kế trên quy trình 8nm, cải thiện bảo mật phần cứng, tốc độ tải xuống 2Gbps qua 4G, hỗ trợ lưu trữ UFS 3.0, RAM LPDDR4X và độ phân giải màn hình 4K.

Có lẽ tính năng ấn tượng nhất là quay video 8K/30fps, nhưng không có điện thoại chạy Exynos nào ra mắt năm đó cung cấp tùy chọn này. Một lần nữa, có lẽ Samsung đang cố gắng cân bằng tính năng, vì chipset Snapdragon 855 thiếu tùy chọn này.

Exynos 9820 cũng cung cấp một ISP khổng lồ có khả năng hỗ trợ tối đa năm cảm biến, một camera chính 22MP (và camera trước 22MP) hoặc hai camera 16MP và video 4K/120fps.

Samsung cũng đã phát hành Exynos 9825 vào cuối năm 2019 và nó đã được sử dụng trong dòng Galaxy Note 10. Thật không may, kết quả Speed Test G của AndroidAuthority cho thấy rằng chipset mới của Samsung vẫn tụt hậu so với chipset Snapdragon 855 của Qualcomm, đặc biệt là khi nói đến hiệu suất đồ họa.

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy S10 series, Samsung Galaxy Note 10 series

2020: Samsung Exynos ở giai đoạn tồi tệ nhất

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 23

Có lẽ một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy Exynos 990 là thất bại đối với Samsung là chipset này thậm chí không được sử dụng trong các máy Galaxy S20 ở chính quê nhà Hàn Quốc. Xét cho cùng, Samsung từ trước đến nay thường sử dụng Exynos cho các flagship tại thị trường nước nhà.

Exynos 990 là một SoC hàng đầu khá tốt về mặt thông số, có thiết kế 7nm và CPU ba cụm. Bộ xử lý cung cấp hai lõi Mongoose M5 cho các tác vụ nặng, hai lõi Cortex-A76 cho các tác vụ cấp trung bình và bốn lõi Cortex-A55 cho các hoạt động ít đòi hỏi nhất. Đây sẽ là bộ xử lý hàng đầu Exynos cuối cùng có lõi CPU Mongoose tự phát triển của Samsung, khi Samsung đóng cửa bộ phận CPU tùy chỉnh của mình vào cuối năm 2019.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 24

Về mặt đồ họa, Exynos 990 trang bị GPU Arm Mali-G77 MP11. Vậy Exynos 990 so với chipset Snapdragon 865 được sử dụng trên điện thoại Galaxy của Mỹ và Hàn Quốc thì như thế nào? Không tốt lắm.

Thử nghiệm của AndroidAuthority cho thấy Galaxy S20 Plus chạy Exynos 990 tụt hậu so với bản Snapdragon trong khá nhiều trình benchmark CPU và GPU. Ít nhất Exynos 9820 của năm 2019 mang lại hiệu suất lõi đơn tốt hơn.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 25

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 26

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 27

Mặc dù vậy, phần còn lại của chipset đã được thiết kế rất tốt, cho thấy Samsung vẫn có khả năng tạo ra các tính năng cấp cao trong các lĩnh vực khác. Chúng ta có một modem 5G hỗ trợ các tiêu chuẩn mmWave và sub-6GHz (lên đến 7.2Gbps) và hỗ trợ lưu trữ UFS 3.0 và RAM LPDDR5. Ngoài ra còn có NPU lõi kép và DSP mang lại hiệu suất lên tới 15 TOPS (nghìn tỷ hoạt động mỗi giây), ngang với Snapdragon 865.

Bộ xử lý flagship năm 2020 của Samsung cũng lần đầu tiên hỗ trợ tần số quét màn hình cao, 120Hz ở QHD hoặc 60Hz ở 4K. Công ty sẽ đưa hỗ trợ này vào dòng Galaxy S20 và Note 20 Ultra, S20 Ultra cung cấp 120Hz ở FHD Note 20 Ultra cung cấp 120Hz ở độ phân giải QHD .

Exynos 990 cũng hỗ trợ camera khá mạnh mẽ, hỗ trợ camera đơn 108MP, hỗ trợ camera kép 24.5MP 24.5MP, lên đến sáu cảm biến và khả năng xử lý dữ liệu đồng thời từ ba cảm biến.

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy S20 series, Samsung Galaxy S20 FE, Samsung Galaxy Note 20 series.

2021: Kết thúc một kỷ nguyên?

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 28

Cũng không bất ngờ khi nhiều người nghĩ rằng năm 2021 là một năm kết thúc đối với bộ phận Exynos của Samsung. Sau cùng, công ty đã công bố quan hệ đối tác với ông lớn đồ họa AMD để cung cấp GPU được mong đợi trên các điện thoại cao cấp của năm 2022. Đây cũng là năm đầu tiên không có lõi CPU tùy chỉnh, vì giờ đây chỉ dựa vào công nghệ Arm.

May mắn thay, Exynos 2100 5nm ra mắt và trở thành một trong những chipset Samsung Exynos tốt nhất trong những năm gần đây. Chúng ta đã có một CPU ba cụm gần như giống hệt với đối thủ Snapdragon 888 SoC, có CPU Cortex-X1 mạnh mẽ, ba lõi CPU Cortex-A78 và bốn lõi Cortex-A55. Sau đó là GPU Mali-G78 MP14, không sử dụng nhiều lõi shader như GPU của Kirin 9000 (Mali-G78 MP24), nhưng vẫn hứa hẹn hiệu suất tăng gần 50% so với Exynos 990 của năm trước.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 29

Điều này tác động thế nào đến sức mạnh? Trang AndroidAuthority đã so sánh Galaxy S21 Ultra chạy Exynos 2100 với biến thể Snapdragon 888 và đây chắc chắn là một cuộc đua suýt soát hơn nhiều so với năm trước. Cụ thể hơn, hiệu suất CPU giữa hai biến thể là gần như ngang bằng. Snapdragon vẫn giành chiến thắng trong thử nghiệm GPU, nhưng khoảng cách đã nhỏ hơn nhiều so với năm ngoái.

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 30

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 31

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 32

Chipset 2021 của Samsung cũng lần đầu tiên có modem 5G tích hợp trong Exynos, thay vì một modem riêng, cũng hỗ trợ mmWave và sub-6GHz, đạt tốc độ cao nhất là 7.35Gbps.

Chipset mới cũng tăng cường mọi thứ trong lĩnh vực máy học, từ NPU lõi kép vào năm 2020 thành thiết kế ba lõi. Samsung cho biết điều này cho phép hiệu suất AI ở mức 26 TOPS.

Phần còn lại của bảng thông số Exynos 2100 khá cao cấp cho năm 2021, có hỗ trợ RAM LPDDR5, hỗ trợ lưu trữ UFS 3.1, tần số quét 144Hz ở QHD , 120Hz ở độ phân giải 4K và hỗ trợ giải mã AV1. AV1 sẽ giúp tiết kiệm băng thông đáng kể khi phát trực tuyến video qua các dịch vụ hỗ trợ AV1.

Chipset của Samsung cũng rất mạnh mẽ trong camera, có hỗ trợ camera đơn 200MP, camera kép 32MP 32MP, tối đa sáu cảm biến và quay video 8K/30fps.

Smartphone nổi bật: Samsung Galaxy S21 series.

2022: Mong đợi gì tiếp theo?

Chip Exynos flagship cây nhà lá vườn của Samsung đã phát triển như thế nào trong hơn một thập kỷ qua? - Hình 33

Năm tới hứa hẹn sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử của chipset Samsung Exynos, khi công ty chuyển sang dùng GPU AMD. Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su tiết lộ rằng GPU này sẽ dựa trên kiến trúc RDNA2 của công ty và sẽ hỗ trợ Ray Tracing và đổ bóng VRS (Variable rate shading).

Tiến sĩ Su nói thêm rằng Samsung sẽ chia sẻ thêm thông tin về chipset mới "vào cuối năm nay". Hơn nữa, Samsung trước đó đã xác nhận với Android Authority rằng chip kế nhiệm Exynos 2100 thực sự sẽ có đồ họa AMD. Vì vậy, có vẻ như chúng ta nên mong đợi sự ra mắt vào cuối năm 2021 và các sản phẩm thương mại đầu tiên có chipset này vào năm 2022.

Samsung cũng đã tập trung rất nhiều vào CPU Arm trong năm nay, vì vậy chipset hàng đầu tiếp theo của công ty sẽ tiếp tục xu hướng này bằng cách cung cấp một lõi Cortex-X2, ba lõi Cortex-A710 và bốn lõi Cortex-A510.

Năm 2022 giống như sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho bộ vi xử lý Samsung Exynos. Dù có thể chipset Exynos đầu tiên do AMD cung cấp chưa ấn tượng đến mức thay đổi cả cuộc chiến vi xử lý di động, nhưng nó sẽ đặt nền tảng cho những nỗ lực trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB
11:47:41 01/12/2021
Điện thoại thông minh bị hỏng khi sạc: Đúng hay sai? 
17:00:54 01/12/2021
Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? 
19:02:14 01/12/2021
Viettel công bố triển khai dịch vụ Mobile Money 
17:17:20 01/12/2021
Rao bán còi giá 50 USD, Elon Musk mỉa mai, nó còn đáng giá hơn "giẻ lau" giá 19 USD của Apple
14:43:23 02/12/2021
Apple, Google, Facebook kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giây?
11:16:51 01/12/2021
Chưa mở bán, ứng dụng AirB của BKAV đã nhận hàng loạt đánh giá 1* 
14:45:47 02/12/2021
Tương lai, Smart TV sẽ được cung cấp miễn phí?  
21:23:07 02/12/2021
Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số
20:11:07 01/12/2021
Đây là điều mà người dùng smartphone chờ đợi từ rất lâu 
10:17:36 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer
20:01:00 02/12/2021
Biến chồng biến: Khoa Pug bị tố lừa đảo trong vụ mua máy bay 115 tỷ cùng Vương Phạm
21:06:37 02/12/2021
HOT: Johnny Đặng hẹn tung "sự thật phũ phàng" vào ngày 3/12
21:10:07 02/12/2021
Johnny Đặng tung clip "Ván bài lật ngửa", tiết lộ về cuộc gọi gấp trong đêm của Vương Phạm
22:46:34 02/12/2021
2000 tỷ đồng của bầu Đức và giấc mơ dang dở sau cuộc chia tay xôn xao làng bóng đá Việt
19:29:35 02/12/2021
Vương Phạm gãi đầu "cười trừ" khi Johnny Đặng đề cập tiền ảo, thao thao chuyện tỷ đô
21:12:33 02/12/2021
NÓNG: Siêu mẫu Khả Trang công bố quá trình được mẹ đẻ và công an giải cứu sau 2 ngày bị giam lỏng hành hung
20:42:12 02/12/2021
Vương Phạm xém toang khi đầu tư tiền ảo, bạn gái tin đồn của Khoa Pug nhắn nhủ Johnny Đặng hậu drama
21:16:12 02/12/2021
Cập nhật Bán kết Miss Grand 2021: Thuỳ Tiên tinh nghịch trên sàn catwalk, body sexy "chặt đẹp" dàn đối thủ mạnh!
19:27:27 02/12/2021
Cuồng nhiệt với người tình trong ô tô suốt 3 tiếng, vừa mở cửa ra tôi mềm nhũn quỳ sụp
20:51:19 02/12/2021

Tin mới nhất

Samsung đứng đầu về số smartphone bán ra trong quý III

20:23:27 02/12/2021
Samsung có thị phần smartphone lớn nhất thế giới trong quý III, còn Apple xếp thứ 2 do iPhone 13 mới ra mắt

Game NFT hàng đầu thế giới giảm 1700% giá trị chỉ trong 3 ngày vì chiêu 'bơm xong xả' của 'cá voi'? 

20:23:07 02/12/2021
Có mức tăng trưởng cực nóng chỉ trong vài tuần, một tựa game Play-To-Earn thuộc dạng top đầu trên thị trường vừa chứng kiến mức chia tài khoản tới 15 lần chỉ sau 2 ngày khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Ngại mua TV OLED vì sợ burn-in, đừng lo vì vẫn có cả loạt TV cao cấp khác chất lượng xứng tầm mà giá rẻ hơn kha khá 

18:34:53 02/12/2021
Mua được TV OLED xem thì đã cái nư thật, nhưng nếu lo bị burn-in sau vài năm sử dụng thì bạn nên chọn các loại TV cao cấp khác chất lượng gần tương đương mà còn rẻ hơn nữa

Người chuyên vạch trần những dự án tiền mã hóa lừa đảo 

18:32:24 02/12/2021
Sau khi mất hơn 8.000 USD vì coin rác, một người đàn ông đã thành lập nhóm chuyên truy lùng những dự án tiền mã hóa có dấu hiệu lừa đảo, đưa ra cảnh báo dành cho các nhà đầu tư

Qualcomm: Thiếu hụt chip sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới 

18:09:36 02/12/2021
Đại dịch Covid-19 cộng với nguồn cung khan hiếm khiến việc thiếu hụt chip di động có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2022

Ra mắt Phân viện đào tạo blockchain và tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 

18:09:34 02/12/2021
Phân viện Blockchain & Tài sản số được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ chuỗi khối - blockchain trong chuyển...

Nhu cầu camera an toàn cho thành phố thông minh rất lớn 

18:09:31 02/12/2021
Đại diện phía MK Group khẳng định, nhu cầu sản phẩm camera an toàn rất lớn, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống hàng ngày, từ chính phủ điện tử, tài chính ngân hàng, thành phố thông minh

Camera có kích cỡ bằng hạt muối, chụp ảnh siêu sắc nét

17:17:43 02/12/2021
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô, chiếc camera siêu nhỏ có thể chụp ảnh màu với chất lượng ngang bằng những máy ảnh có thấu kính lớn hơn gấp 500.000 lần

Nhật Bản cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu duyệt web nhiều hơn 

17:13:23 02/12/2021
Bên thứ ba buộc sẽ phải nhận được sự đồng ý của người dùng Nhật Bản trước khi có thể mua thông tin

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC 

17:11:55 02/12/2021
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei

Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến 

17:09:51 02/12/2021
Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt kịp các chip tiên tiến đang bị đình trệ khi nước này chuyển sự chú ý sang các nút trưởng thành (mature node) - các loại chip sử dụng công nghệ thấp hơn

Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong 10 năm 

17:07:50 02/12/2021
Dự báo vào cuối năm 2027 trên thế giới sẽ có 4,4 tỉ thuê bao 5G, chiếm khoảng một nửa tổng số thuê bao di động tại thời điểm đó

Chuyện chưa từng có: Khách mua phụ kiện Apple ở Việt Nam phải có hoá đơn đỏ kèm theo mới được bảo hành? 

16:59:43 02/12/2021
Đây là quy định mới của Apple tại Việt Nam khi bạn mua ốp lưng hay dây sạc, củ sạc

Thay đổi xu thế viễn thông tương lai với giải pháp eSIM

16:58:07 02/12/2021
Sử dụng eSIM đang là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính tiện lợi và hiệu quả

Bill Gates và vợ cũ khiến thế giới lo lắng vì tuyên bố liên quan đến số tiền hơn 50 tỷ USD 

14:43:22 02/12/2021
Lá thư tay mới nhất Bill Gates viết vào ngày 30/11 cho thấy lời hứa kéo dài hơn 1 thập kỷ của cặp đôi sẽ chấm dứt ngay trong năm nay

"Thần đồng hội họa" người Việt với bức tranh giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng làm điên đảo thế giới thông qua sàn giao dịch NFT đang cực hot

14:38:53 02/12/2021
Ở tuổi 14, Thần đồng hội họa người Việt Xèo Chu đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục vì tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của cậu

Mệnh danh "màn hình thông minh", Samsung M5 có tính năng gì? 

14:32:41 02/12/2021
Đây sẽ là giải pháp giải trí và học tập lý tưởng dành cho những bạn sinh viên sống trong ký túc xá, hoặc trở thành công cụ làm việc đa năng cho giới văn phòng

"Trên bàn" phím không dây văn phòng Logitech MX Keys Mini và lót bàn kèm theo 

14:30:32 02/12/2021
Kết hợp cùng chuột Logitech MX Anywhere 3, đây sẽ là bộ sản phẩm để làm việc khắp mọi nơi

3 lý do chọn TV Neo QLED 4K để xem AFF Cup 

12:39:26 02/12/2021
Độ lớn màn hình, chất lượng hiển thị, độ phân giải là tiêu chí để nâng cấp TV cho mùa bóng đá nhiều cảm xúc cuối năm

Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica 

11:50:26 02/12/2021
Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật

Samsung lên kế hoạch khiến các đối thủ Trung Quốc "im lặng"

10:20:02 02/12/2021
Sau sự thành công của dòng smartphone năm 2021, Samsung đang tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của mình vào năm sau

Cổ phiếu đạt đỉnh, CEO Microsoft bán ra một nửa số cổ phần trị giá gần 300 triệu USD 

19:02:12 01/12/2021
CEO Satya Nadella vừa mới bán ra 840.000 cổ phiếu của Microsoft, trị giá hơn 285 triệu USD

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh'

19:02:08 01/12/2021
Triển lãm Thành phố xanh thông minh giới thiệu hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn FPT

Đơn vị đám mây của Amazon ra mắt chip mới đối đầu Intel, Nvidia 

17:37:46 01/12/2021
Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình

Có thể bạn quan tâm

Johnny Đặng tung tin nhắn của hội bạn tỷ phú, để lộ chuyện Vương Phạm từng nói xấu Khoa Pug

Netizen

00:08:48 03/12/2021
Mới đây, Johnny Đặng đã làm clip tiếp theo nói về những lùm xùm xung quanh mình gần đây

Chỉ cần 1 giây nhìn kẽ hở ngón tay, biết ngay tương lai nghèo khổ

Trắc nghiệm

23:58:17 02/12/2021
Mỗi kiểu bàn tay lại có một đặc điểm về tính cách và vận mệnh. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ biết số phận tương lai nghèo khổ hay giàu sang

Séo Mý Tỷ - Một khoảng trời Âu ở Sa Pa

Du lịch

23:56:36 02/12/2021
Cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, Séo Mý Tỷ nằm tách biệt trên núi ở độ cao hơn 1.600 m so mực nước biển, có hồ thủy điện với diện tích mặt nước rộng hơn 60ha

MC Mai Dora "bắn tiếng Hàn như máy" trong màn phỏng vấn ngoại binh Poss, CES cũng tranh thủ "cà khịa"

Game online

23:51:54 02/12/2021
Tại VCS mùa Đông 2021 này, một trong những yếu tố khiến người hâm mộ VCS thích thú chính là CERBERUS Esports trình làng gương mặt mới - ngoại binh đầu tiên của VCS và là một tuyển thủ đến từ LCK cho vị trí đường trên - Kim Poss Min-cheo...

Thiều Bảo Trâm lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm giữa bão drama, chuyện gì đây?

Sao việt

23:44:46 02/12/2021
Những ngày vừa qua, Thiều Bảo Trâm là một trong những cái tên được netizen réo gọi nhiều nhất giữa lúc rầm rộ tin vị Chủ tịch lên xe hoa với nữ tân binh

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

Thế giới

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Kiên Giang: F0 luôn ở mức khá cao, toàn tỉnh lên cấp độ nguy cơ cao

Sự kiện nóng

23:25:19 02/12/2021
Những ngày qua ở Kiên Giang, số ca mắc COVID-19 mới luôn ở mức khá cao. UBND tỉnh đã điều chỉnh nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao) để phòng dịch bệnh, thời gian áp dụng bắt đầu từ 7h ngày 1-12

Sẽ sớm mở lại đường bay quốc tế, xem xét kỹ tình hình biến chủng mới

Đời sống

23:24:30 02/12/2021
Bộ Giao thông vận tải cho biết đã trình Chính phủ kế hoạch mở lại đường bay quốc tế theo lộ trình 3 giai đoạn đối với 12 quốc gia

7 sự thật đằng sau Avengers: Endgame fan cứng còn không biết: Black Widow có cái chết khác, Captain America vốn dĩ bị "hành hình" dã man!

Phim âu mỹ

23:23:29 02/12/2021
Bom tấn Avengers: Endgame sở hữu khá nhiều sự thật thú vị mà chính các khán giả trung thành cũng không thể biết tường tận

Hết "bom xịt" của Dương Tử đến phim mới của La Vân Hi bị tố làm giả số liệu, view tăng ồ ạt kiểu gì mà "ảo ma Canada" quá vậy nè?

Phim châu á

23:20:50 02/12/2021
2 bộ phim đang lên sóng của Dương Tử và La Vân Hi bị dân tình chỉ trích vì gian lận thành tích quá lộ liễu

Top 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

23:20:30 02/12/2021
Cập nhật danh sách 10 chân sút vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh (Premier League) tính đến ngày 2/12/2021

Chung khung hình với dàn người đẹp Hong Kong, liệu nhan sắc của "đệ nhất mỹ nhân TVB" Lê Tư còn nổi trội?

Sao châu á

23:19:00 02/12/2021
Lê Tư quả không hổ danh là đệ nhất mỹ nhân TVB