Từ vụ “thầy giáo tát học sinh”: Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

Nhìn nhận về một số vụ “ thầy giáo tát học sinh ” thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản.

Từ vụ thầy giáo tát học sinh: Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học - Hình 1

Cần đổi mới đào tạo ngành sư phạm

Trước mỗi vấn đề, chúng ta cần đặt nó ở góc nhìn đa diện. Rõ ràng hiện tượng “đánh học sinh” không phải là phổ biến. Tuy nó có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh chung của đội ngũ nhưng nhất định không nên đánh đồng và quy chụp vấn đề đạo đức hay kỹ năng của người giáo viên .

“Không thể vì một vài hiện tượng mà đánh giá cả một hệ thống. Hàng triệu giáo viên đang hành nghề, có người này người nọ, như bao ngành nghề khác. Tuy nhiên, phải thừa nhận, kỹ năng của đại đa số giáo viên hiện nay còn nhiều lỗ hổng cần bồi dưỡng, lấp đầy để họ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của giáo dục nước nhà.”, chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên nhận định.

Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên cho biết: Nhiều nước trên thế giới , đặc biệt là các nước phát triển mà điển hình là nước Mỹ – không có trường đào tạo Sư phạm riêng mà chỉ có các khoa Sư phạm trong trường Đại học. Để có một giáo viên tốt, một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên là tuyển lựa được những sinh viên – người học Sư phạm xuất sắc.

Ở các nước phát triển, sinh viên học Đại học xong mới chuyển ngành Sư phạm và sẽ học tiếp các khoá học nghiệp vụ để theo nghề giảng dạy. Các sinh viên xuất sắc nhất của các chuyên ngành, yêu thích ngành Sư phạm sẽ được tuyển lựa để đào tạo.

Khi đặt vấn đề về đầu vào ngành Sư phạm, cần nói thêm rằng, về chế độ đãi ngộ thì giáo viên khắp thế giới đều khó khăn. Giáo viên ở các nước chủ yếu theo nghề là do yêu thích và đam mê, trong khi ở nước ta vẫn còn hiện tượng chọn Sư phạm để cho có một việc làm chứ không hẳn là do yêu thích.

Xuất phát điểm, động cơ và mục đích cũng là yếu tố làm nên thành công của mỗi người với nghề nghiệp của mình. Bởi khi có đam mê và yêu thích, họ sẽ vượt qua mọi khó khăn, có nguồn năng lượng tích cực để hoàn thành công việc.

Từ vụ thầy giáo tát học sinh: Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học - Hình 2

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Giáo viên cần học tập suốt đời

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia đào tạo, tập huấn cho giáo viên khắp mọi miền đất nước, chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên chia sẻ: Tôi nhận thấy giáo viên ta còn nhiều kiến thức và kỹ năng cần bồi dưỡng. Kể cả những giáo viên mới ra trường thì vẫn tồn tại tình trạng thiếu cập nhật về kiến thức và phương pháp. Đặc biệt là kỹ năng vận dụng các hiệu ứng tâm lý vào việc giáo dục học sinh. Các kỹ thuật dạy học thì chỉ chủ yếu về lý thuyết và sử dụng thì chưa hiệu quả.

Chương trình đào tạo và các môn học đối với giáo viên thế kỷ 21 cần đáp ứng đủ các yêu cầu: Kiến thức về nội dung; Kiến thức về công nghệ và Kiến thức về phương pháp. Đó là 3 vòng tròn lồng nhau, thuật ngữ này được gọi là mô hình TpaCK. Đây là yêu cầu cần và đủ của một giáo viên thời 4.0. Tất cả các kiến thức này không thể tách rời mà hỗ trợ nhau.

Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ thuật dạy học tích cực trong phần Kiến thức về phương pháp của giáo viên. Sức mạnh của phương pháp sẽ tối ưu hóa năng lực tư duy cho người học và làm người học tích cực chủ động hơn. Giáo viên cần có khả năng tự học, tự bồi dưỡng và ý thức học tập suốt đời để cập nhật các kiến thức, phương pháp hiện đại vào giảng dạy. Chỉ khi giáo viên có động lực và năng lượng tốt mới truyền cảm hứng tích cực tới các học sinh và khiến quá trình học tập trở nên hứng thú, nhẹ nhàng, không bị áp lực.

Quay trở lại câu chuyện về kỷ luật học sinh, Chuyên gia Tô Thuỵ Diễm Quyên cho rằng: Nếu giáo viên được trang bị tốt kiến thức về chuyên môn và kỹ năng xử lý tình huống bằng cách vận dụng các hiệu hứng tâm lý từ khi còn trên ghế trường Sư phạm thì sẽ hạn chế được tối đa các câu chuyện đáng tiếc trong ứng xử tình huống sư phạm và kỷ luật học sinh. Để thế hệ người Việt trẻ có khả năng tư duy tốt, biết kiểm soát hành vi tiêu cực thì các em phải được học điều đó từ người thầy của mình. Vì vậy nhà giáo không được phép biến mình thành người thiếu kiểm soát hành vi và nóng giận đến mất bình tĩnh trước học sinh của mình.

“Chúng ta đang nỗ lực để xây dựng trường học Hạnh phúc. Điều này chỉ thực thi được khi cả thầy và trò được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong trường học. Đồng thời cả thầy và trò cần phải tương tác với nhau bằng tình yêu thương và sự tôn trọng từ cả hai phía.” – chuyên gia Tô Thuỵ Diễm Quyên.

Thi đua mà bị biến thành ganh đua, giáo dục sẽ lệch hướng

Động lực được chuyển hóa từ bên trong thì mới bền vững. Trong giáo dục, động lực không đến từ thưởng, phạt và từ những cuộc thi mang tính cạnh tranh.

Những hình ảnh thi đua giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên, thậm chí là giữa các trường học với nhau đã trở nên quen thuộc trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, phong trào này dường như đang tạo ra áp lực không nhỏ cho đội ngũ giáo viên cũng như các nhà trường trước những tổng kết con số thành tích cuối mỗi kỳ học, cuối năm học.

Bàn về câu chuyện thi đua trong giáo dục Việt Nam, cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên - Tổng giám đốc Innedu, giảng viên các chương trình đổi mới giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Phong trào thi đua với những phần thưởng, thúc ép, áp đặt chỉ tạo động lực trong thời gian ngắn.

Nguyên lý tạo động lực cho con người có tính thách thức và tính đối kháng. Tuy nhiên, nếu thực hiện không khéo sẽ tạo ra sự ganh đua, cạnh tranh tiêu cực.

Khi thi đua trở thành ganh đua

Theo chia sẻ của cô Tô Thụy Diễm Quyên, trong giáo dục Việt Nam, sự ganh đua được biểu hiện rõ nét trong từng lớp học, từng kỳ thi, những lần tổng kết đánh giá và tồn tại cả trong quan điểm của nhiều người về thành tích học tập.

Cô Quyên cho biết: "Trong cuốn sách Cải cách giáo dục Việt Nam của tác giả Tanaka Yoshitaka (dịch giả Nguyễn Quốc Vương) đã phân tích rõ tính cạnh tranh trong thi đua của giáo dục hiện nay.

Để tạo động lực trong học tập, giáo viên thường tổ chức bài dạy, thiết kế những cuộc cạnh tranh để học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình.

Nhưng vô tình những cuộc cạnh tranh đó khiến các em chỉ chú ý đến nét mặt của giáo viên, chỉ quan tâm mình đúng hay sai nhưng không quan tâm đến nội dung câu trả lời, nội dung bài học".

Thi đua mà bị biến thành ganh đua, giáo dục sẽ lệch hướng - Hình 1

Thi đua trong giáo dục nếu thực hiện không đúng cách dễ trở thành ganh đua, cạnh tranh nhau (Ảnh minh họa: Lã tiến)

Như vậy, mục đích mỗi tiết học của học sinh là được giáo viên, bạn bè chú ý, là mình sẽ giành phần thắng với mỗi câu trả lời. Cách tạo động lực học tập như vậy sẽ không mang lại kết quả, học sinh không được phát triển tư duy, khả năng sáng tạo.

Bên cạnh đó, những kỳ thi, những tổng kết điểm số, đánh giá học sinh, đánh giá giáo viên cũng là một biểu hiện của vấn đề ganh đua trong giáo dục.

Khi học sinh, phụ huynh đều chạy theo điểm số, kết quả đỗ đạt, trường học chỉ lấy số lượng học sinh giỏi, số lượng học sinh đậu đại học để nói về bảng thành tích của trường thì vấn đề thi đua cạnh tranh vẫn còn tồn tại.

Những phong trào thi đua chạy theo thành tích cũng ảnh hưởng đến tâm lý, làm sai lệch quan niệm của nhiều người về giáo dục.

"Thậm chí việc học của con nhưng bố mẹ cũng ganh đua với nhau. Có học sinh từng chia sẻ với tôi rằng, bố mẹ đã gây sức ép và bắt buộc em phải thi đậu vào trường chuyên. Vì bạn trong cơ quan của bố cũng có con học trường chuyên.

Đây là một câu chuyện buồn nhưng không phải là câu chuyện hiếm gặp, khi bố mẹ xem trọng điểm số, coi trọng trường chuyên, lớp chọn, ép buộc con vào một cuộc đua cạnh tranh khốc liệt, mệt mỏi", cô Quyên chia sẻ.

Thi đua bị biến thành ganh đua không phải chỉ là câu chuyện riêng của những học sinh. Ngay cả với các giáo viên, những hình thức thi đua mang tính cạnh tranh vẫn còn tồn tại.

Theo cô Tô Thụy Diễm Quyên, nhiều giáo viên đã không còn hứng thú với cuộc họp thi đua trong trường, khi trong những cuộc họp ấy thi đua đã bị biến thành cuộc đấu tố, chê bai nhau. Hình thức thi đua cạnh tranh như vậy không những phản động lực, mà còn làm giảm hiệu quả công việc của giáo viên, trường học.

Thay đổi cách đánh giá sẽ loại bỏ thi đua cạnh tranh trong giáo dục

Cô Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng: "Tạo động lực với "cây gậy và củ cà rốt" (hình thức phạt và thưởng) chỉ tạo động lực ở bậc thấp. Vì khi không còn những hình thức thưởng - phạt đó, động lực cũng sẽ không còn.

Chính vì vậy, cần chuyển hóa động lực từ bên trong để nó phát triển bền vững".

Nguyên lý tạo động lực cho con người có tính thách thức và tính đối kháng, cần phải làm cho người học cảm thấy rằng, nỗ lực để không bị bỏ lại phía sau sẽ tạo hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu thực hiện sai cách thì tính thách thức và tính đối kháng dễ bị chuyển thành tính ganh đua. Ganh đua khiến con người bằng mọi giá đạt được mục đích của mình, không quan tâm đến người khác, ganh đua trong giáo dục cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Theo quan điểm của cô Tô Thụy Diễm Quyên, để thi đua không bị biến thành tiêu cực, cạnh tranh thì cần phải thay đổi cách đánh giá.

Thi đua mà bị biến thành ganh đua, giáo dục sẽ lệch hướng - Hình 2

Cô Tô Thụy Diễm Quyên (thứ hai từ trái sang) cho rằng cần thay đổi cách đánh giá học sinh và cách đánh giá giáo viên (Ảnh: Cô Quyên cung cấp)

Cách đánh giá, phân loại học sinh theo bậc giỏi, khá, trung bình, yếu cũng phản động lực. Giáo dục tích cực là không so sánh học sinh này với học sinh kia, chỉ cần đánh giá để học sinh tự tiến bộ, mỗi người chỉ cần so sánh với bản thân mình của ngày hôm qua.

Trong đánh giá hành vi học sinh, thầy cô cần đánh giá hành vi tích cực của học sinh, khuyến khích làm điều tích cực thay vì chỉ trích, phê bình lỗi lầm.

Để lớp học không rơi vào những cuộc đua cạnh tranh tiêu cực, cô Quyên nêu ví dụ: "Giáo viên sẽ thay đổi để không còn tình trạng ganh đua trong lớp học, trong môi trường giáo dục.

Khi cho lớp học làm bài tập nhóm, có nhóm làm đạt 10 điểm, có nhóm khác đạt 5 điểm nhưng vẫn ghi nhận thành quả của học sinh.

Giáo viên đánh giá quá trình học sinh hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm bài, đánh giá như vậy sẽ tạo ra tính đối kháng nhưng ko ganh đua.

Bên cạnh đó thầy cô có thẻ gắn hình trái tim, những mặt cảm xúc đáng yêu, tích cực trong kết quả bài làm từng nhóm, ghi nhận những nhóm học sinh có sự nỗ lực, cố gắng. Đặc biệt là giáo viên nên chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình về những hành vi tích cực của học sinh".

Một điều quan trọng cần phải lưu tâm là giáo viên nên đánh giá định tính chứ không phải đánh giá định lượng, đánh giá hành vi của học sinh nhưng không cho điểm hành vi.

"Thay đổi cách đánh giá trong giáo dục là một vấn đề then chốt để giải quyết tình trạng ganh đua, chạy đua thành tích hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ bớt một số cuộc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp quốc gia, đây là một việc làm khoa học để thay đổi tính cạnh tranh trong thi đua.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa ra những yêu cầu về thay đổi trong cách đánh giá đối với học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông. Giáo viên cần phải hiểu giá trị của đánh giá định tính và sáng tạo trong cách đánh giá định tính.

Bên cạnh đó, điều cần thiết phải làm là thay đổi cách đánh giá giáo viên, không thể đánh số, cho điểm hạnh kiểm hay hành vi của giáo viên", cô Quyên khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng34:23Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế
14:20:42 11/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?
20:04:32 11/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời
08:27:42 13/04/2021
Con gái út đã nhận được kỷ vật cuối cùng của NS Vân Quang Long sau 100 ngày, nhìn nụ cười bên di ảnh mà xót xa
06:29:55 13/04/2021
Ca sĩ được tặng "dây tiền", toàn 500.000 đồng dài chục mét: Chia tay bạn trai sau lễ đính hôn
08:31:36 13/04/2021
Xôn xao chủ vườn lan Hà Nội ôm 200 tỷ đồng của người mua bỏ trốn
09:39:53 13/04/2021
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ khi “chuyển giới”: Dương Mịch - Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn "đỉnh của chóp", Dương Tử lại bị chê nhiều nhất
06:07:32 13/04/2021
Sốc: Ảnh nóng Ngọc Trinh lại bị phát tán, khỏa thân 100% không chịu mặc gì
11:42:54 13/04/2021
Con trai của Hoà Minzy được bà nội đại gia nức tiếng Long An cưng như trứng, việc làm mỗi sáng là bằng chứng rõ nhất!
10:22:52 13/04/2021
Nửa năm chồng đòi thay đến 4 người giúp việc, biết nguồn cơn thật sự phía sau, cô vợ có quyết định đanh thép khiến anh cuống quýt hối lỗi
08:23:36 13/04/2021
Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper
07:16:12 13/04/2021
Người con duy nhất ‘Càn Long’ Trương Thiết Lâm nhận giữa loạt bê bối tình ái chấn động
09:07:08 13/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

11:09:00 13/04/2021
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Cơ hội nào cho thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng?

11:07:02 13/04/2021
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 được dự báo sẽ nóng bởi nhiều trường mở thêm các ngành mới hấp dẫn, đa dạng phương thức tuyển sinh. Theo các chuyên gia, thí sinh cần có lựa chọn và đăng ký phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022

11:04:08 13/04/2021
 Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022 gồm 2 tiêu chí, 13 tiêu chuẩn.

Các diện được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh

11:02:15 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, trong đó quy định các diện học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh

10:24:50 13/04/2021
Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng hệ số đồng đều cho cả ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trước đây Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1).

Khi thầy giáo chọn đứng lớp mầm non

10:19:53 13/04/2021
Giáo viên mầm non là một công việc đặc thù, không chỉ dạy dỗ mà còn phải chăm sóc, lo từng bữa ăn đến giấc ngủ của trẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

10:16:56 13/04/2021
 Những thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều bị xử lý theo quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh đạt từ 80 điểm bài đánh giá năng lực

10:13:50 13/04/2021
Đối với phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) dành cho học sinh THPT, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chỉ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 đạt tối thiểu 80 đi...

Tư vấn tuyển sinh 2021: Thí sinh quan tâm cơ hội việc làm các ngành về tiếng Hàn, Nhật

10:08:07 13/04/2021
Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Nhiều thông tin bổ ích tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

10:02:56 13/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 11-4 ở Hà Nội có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 150 gian tư vấn. 

32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

09:25:27 13/04/2021
Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là danh hiệu cao quý nhằm tôn vinh những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Học sinh chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ để thi vào lớp 10

09:22:47 13/04/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Hà Nội: Trường hợp nào được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022?

09:19:59 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo trường hợp được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Đại học Điện lực thu hút đông đảo sĩ tử tham gia tư vấn tuyển sinh tại gian hàng

09:17:58 13/04/2021
Hàng ngàn học sinh khối 11 và 12 Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được thầy cô, các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Điện lực (EPU) tư vấn trao đổi về tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022

09:14:59 13/04/2021
Chiều 12/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên, lớp chuyên trên địa bàn năm học 2021-2022. 

Đề thi Toán vào lớp 10 chính thức của Sở GD-ĐT Hà Nội qua các năm: Học sinh xem và làm thử để ước lượng sức học của mình

09:11:38 13/04/2021
Dưới đây là trọn bộ đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội từ năm học 2009 - 2010 đến 2020 - 2021.

Chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lạc quan nhưng không chủ quan

09:00:33 13/04/2021
Theo chia sẻ của phụ huynh và học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giữ ổn định nên đã tạo được sự yên tâm. Mặc dù chương trình được tinh giản nhưng học sinh không chủ quan trong việc học tập, ôn luyện… 

Thầy Vũ Ngọc Anh: “Thương hiệu VNA và Bschool được xây dựng từ tâm huyết và chất lượng, không chiêu trò”

06:25:43 13/04/2021
Sau 6 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dụcvà 2 năm điều hành Bschool, thầy giáo trẻ Vũ Ngọc Anh là tấm gương sáng trong mắt học sinh về tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết không ngừng nghỉ.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

06:22:08 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự,...

7.5 IELTS mới đủ điều kiện xét tuyển vào Học viện Cảnh sát

06:20:28 13/04/2021
 Lần đầu tiên Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đưa ra phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập THPT với chứng chỉ IELTS đạt mức tối thiểu từ 7.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên.

Thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong giáo dục

06:14:56 13/04/2021
Trong giai đoạn 2016-2020, công tác triển khai Kế hoạch hành động về bình đẳng giới ngành giáo dục đạt được một số thành tựu, đạt được 19/22 chỉ tiêu cụ thể nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội tiếp cận, tham ...

Đại học PCCC xét tuyển 200 chỉ tiêu đại học chính quy

06:02:26 13/04/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021. Năm nay, nhà trường xét tuyển 200 chỉ tiêu trên phạm vi toàn quốc, trong đó có 50 chỉ tiêu hệ Công an và 150 chỉ tiêu hệ ngoài ngành Côn...

Thí sinh 21 tỉnh, thành hoàn thành bài dự thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC 2021

06:02:20 13/04/2021
Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo – IKMC năm 2021 do Quỹ Phát triển Giáo dục IEG tổ chức với mong muốn tiếp tục tạo một sân chơi tri tuệ, bổ ích và lý thú cho học sinh yêu thích Toán học tư duy cả nước. 

1.000 phụ huynh tham gia khóa học “Cha mẹ học, con thành tài”

06:02:16 13/04/2021
 Kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới, thầy Nguyễn Phùng Phong vừa tổ chức khóa học Cha mẹ học, con thành tài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế: Cú hích cho dạy và học ngoại ngữ

05:56:27 13/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển đầu vào cũng là cách để thúc đẩy hơn nữa việc học ngoại ngữ của học sinh phổ thông.

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Có thể bạn quan tâm

Fan nhói lòng với hình ảnh cánh tay băng bó chằng chịt của Flandre: Làm tuyển thủ cũng khổ lắm chứ sung sướng gì

Esport

12:32:00 13/04/2021
Dù là một trong 2 đội sở hữu thành tích tốt nhất vòng bảng, nhưng EDward Gaming lại để thua đầy đáng tiếc trong trận Bán kết Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 trước FunPlus Phoenix. Thất bại sát nút 2-3 khiến họ để vuột mất tấm vé đến với trận...

Kênh youtube Thơ Nguyễn trở lại với mục tiêu đạt nút kim cương, cư dân mạng nổi giận đòi “đánh sập”

Netizen

12:31:44 13/04/2021
Sau 1 tháng từ lùm xùm xin vía học giỏi cho các em nhỏ, tối ngày 12/4 kênh Youtube Thơ Nguyễn chính thức đăng tải clip trở lại với tiêu đề: Hello các em.

Seo Ye Ji vẫn “mặt dày” định tham ra họp báo nhưng đề nghị chặn câu hỏi liên quan đến Kim Jung Hyun và Seohyun (SNSD)

Sao châu á

12:27:15 13/04/2021
Theo một số nguồn tin thì Seo Ye Ji vẫn muốn tham dự sự kiện ra mắt phim mới vào chiều 13/4.

Philippines bắt đầu diễn tập chung với Mỹ

Thế giới

12:22:03 13/04/2021
Gần 1.000 binh sĩ Philippines và Mỹ tham gia diễn tập Balikatan với các nội dung mô phỏng thay vì huấn luyện thực địa.

'Cò' Mino Raiola tiết lộ đàm phán Haaland rời Dortmund

Bóng đá thế giới

12:17:52 13/04/2021
Người đại diện Mino Raiola tiết lộ kết quả đàm phán với Borussia Dortmund về việc Erling Haaland - cái tên đang được cả châu Âu săn đón, ra đi vào hè này.

Thiên Long Kỳ Hiệp - game kiếm hiệp chính tông dựa trên tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung sắp được VGP mang về Việt Nam

Game online

12:16:17 13/04/2021
Thiên Long Kỳ Hiệp (Thien Long Ky Hiep) là tựa game nhập vai kiếm hiệp dựa trên tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung, sắp được nhà phát hành VGP mang về thị trường Việt Nam trong thời gian tới để phục vụ cộng đồng game thủ.

Công Phượng nói gì về quả 11m phút 96 và thầy Kiatisuk?

Bóng đá việt nam

12:13:50 13/04/2021
Tiền đạo Công Phượng cho biết, anh không cảm thấy áp lực về quả penalty quyết định mang về chiến thắng siêu kịch tính 4-3 cho HAGL.

5 khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Nha Trang

Du lịch

12:11:17 13/04/2021
Sở hữu bờ biển dài 20 km cùng nhiều bãi tắm đẹp, thuận tiện kết nối các danh thắng độc đáo, Nha Trang luôn là điểm đến được du khách yêu thích. Để tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch, một khu nghỉ dưỡng tiện nghi, thoải mái là điều mà du ...

Kim Kardashian bị chỉ trích vì cho con gái tự trang điểm

Phong cách sao

12:08:01 13/04/2021
Nhiều người cho rằng mỹ phẩm trang điểm không tốt cho làn da của trẻ em.

Nhã Phương bị bóc phốt từng ly dị lại suýt ngồi tù ở Cây Táo Nở Hoa tập 4

Phim việt

12:07:11 13/04/2021
Cây Táo Nở Hoa tập 4 đẩy mâu thuẫn giữa Châu - Báu lên tới đỉnh điểm.

Triệu Lộ Tư bị "mần nhục" bởi bạn gái Nhiệt Ba, ai ngờ gặp phải nam phụ định mệnh ở Trường Ca Hành tập 19 - 20

Phim châu á

12:07:06 13/04/2021
Công cuộc tìm kiếm tiểu công chúa của Trường Ca Hành vẫn chưa thấy hồi kết.

Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược

Đời sống

12:03:40 13/04/2021
Mới đây, hình ảnh về bé gái 5 tuổi được một thẩm mỹ viện tiến hành phun môi collagen được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Theo tìm hiểu, những hình ảnh trên được đăng tải từ trang fanpage của Thẩm mỹ viện Sỹ Thắng và tài khoản Facebo...

Từ 1/1/2022, ô tô mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Ôtô

12:03:00 13/04/2021
Ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại thị trường Việt Nam sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) kể từ ngày 1/1/2022.

Lee Min Ho sao lại xuống sắc thế này: Tóc tai bù xù, mặt bê bết máu cùng thân hình phát tướng?

Hậu trường phim

11:49:04 13/04/2021
Lee Min Ho gây chú ý với mái tóc khác lạ, mặc đồ truyền thống của Nhật Bản trên phim trường Pachinko.

Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới về đọc sách

Chuyện lạ

11:45:09 13/04/2021
Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới khi đọc 36 cuốn sách không ngừng trong 105 phút. Điều này có nghĩa là cô bé đã đọc sách liên tục trong vòng ít nhất gần hai giờ đồng hồ.