Từ thảm họa lũ quét ở Sa Ná: Ì ạch di dân vùng nguy cơ thiên tai

Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, bản Thái bình yên bao đời nay bên con suối Son bị lũ cuốn trôi, bản Sa Ná (xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa ) chỉ còn là đống đổ nát, cùng nhiều mất mát, đau thương về tính mạng con người. Năm nào, những thảm cảnh như thế cũng xảy ra, rồi sau đó những giải pháp về bố trí tái định cư lại được đưa ra bàn bạc.

Sau 7 năm thực hiện Quyết định 1776 ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, kết quả đến đâu và đã có bao nhiêu khu tái định cư được thành lập… mà sao năm nào cũng có những nỗi đau như Sa Ná?

Vết thương khó lành

Tháng 6/2018, một cơn lũ lớn quét qua xóm Chu Va 12, xã Sơn Bình (Tam Đường, Lai Châu ), nhấn chìm tất cả chỉ trong tích tắc, đã có 3 người chết, 3 người mất tích, 5 người khác bị thương sau trận lũ kinh hoàng.

Từ thảm họa lũ quét ở Sa Ná: Ì ạch di dân vùng nguy cơ thiên tai - Hình 1

Cảnh tan hoang ở bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa ) sau trận lũ quét ngày 3/8. (Ảnh: Hữu Dụng)

Hơn 1 năm sau, ở bản Sa Ná những ngày này, có những người chỉ sau vài phút đã không còn một người thân nào bên cạnh. Nỗi đau ấy, vết thương ấy sẽ mãi mãi không thể nào lành lặn với nhiều người, nhiều gia đình… Và với nhiều người, câu hỏi được đặt ra là giá như vấn đề cảnh báo lũ ống, lũ quét được quan tâm hơn, việc di dời người dân khỏi những điểm có nguy cơ bị lũ tàn phá được thực hiện triệt để thì chắc chắn sẽ bớt những câu chuyện đau lòng.

Cho đến giờ người dân khu tái định cư Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi, Hòa Bình) vẫn còn nhớ như in trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, khu đồi của xóm xuất hiện vết trượt dài hàng trăm mét, nhiều chỗ sâu hoắm, đất đá chảy xuống đánh vỡ tường rào, nhà cửa, chuồng trại của dân…

Ngay sau hiện tượng đó, một khu tái định cư nằm gần đường 12B được khảo sát xây dựng, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, điện, nước, ruộng cấy. 24 hộ xóm Mớ Khoắc cùng 5 hộ dân ở xóm khác đã tập trung về đây, mỗi hộ được cấp hơn 200m2 đất để xây nhà ở. Nỗi lo sạt lở không còn nữa, người dân yên tâm sản xuất.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho người dân vùng nguy cơ cao thiên tai, năm 2018, tỉnh Hòa Bình đã triển khai 13 khu tái định cư (TĐC) bố trí ổn định dân cư tập trung do bị ảnh hưởng thiên tai năm 2017. Đến nay, các khu TĐC đã hoàn thành, bảo đảm an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài cho 489 hộ dân. Tỉnh cũng bố trí chuyển dân theo hình thức xen ghép cho 84 hộ dân…

Tuy nhiên, không phải khu dân cư nào cũng sớm được quan tâm, hỗ trợ như ở Mớ Khoắc, bởi qua rà soát của ngành chức năng, toàn tỉnh Hòa Bình vẫn còn 423 điểm dân cư có nguy cơ thiên tai cao với 3.905 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng, cần phải có phương án bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định 1776.

Thống kê của Bộ NNPTNT đến hết năm 2018, các tỉnh phía Bắc mới triển khai thực hiện 188 dự án đầu tư bố trí dân cư vùng có nguy cơ cao về thiên tai (lũ ống, lũ quét, sạt lở đất núi, sạt lở đất bờ sông, bờ biển, ngập lụt…) theo kế hoạch, để di dời sắp xếp ổn định cho 23.023 hộ, với tổng nguồn vốn được phê duyệt là 7217 tỷ đồng.

Khó trăm bề

Là một trong những địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 5 dự án tiếp tục triển khai sắp xếp lại dân cư; năm 2018 đề nghị 11 dự án sắp xếp lại dân cư mới. Nhu cầu kinh phí của 11 dự án này và 5 dự án dở dang khoảng 240 tỷ đồng – một con số lớn với tỉnh nghèo như Lai Châu .

Dù UBND tỉnh đã có 5 văn bản gửi Chính phủ, các ngành chức năng nhưng trong bối cảnh nguồn kinh phí của Trung ương rất hạn chế, tỉnh phải huy động hết nguồn lực dự phòng của các huyện, dự phòng của tỉnh, Trung ương hỗ trợ khẩn cấp nhưng cũng chỉ được một nửa nguồn kinh phí cần có này.

Trong khi đó, ở nhiều địa phương, dù người dân đã được bố trí tái định cư nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi ở mới. Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình), trên địa bàn huyện hiện có 5 khu TĐC là: Lau Bai, xã Vầy Nưa; xóm Túp, xã Tiền Phong; xóm Kế, xã Mường Chiềng; xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng và khu TĐC Bưa Cốc , xã Suối Nánh .

Ngoài ra còn các khu TĐC xen ghép ở các xã với diện tích khoảng 17ha cho 478 hộ dân. Tuy nhiên, cả 5 khu TĐC tập trung và 478 hộ ở các khu TĐC xen ghép đều chưa được trích đo chi tiết từng hộ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Thậm chí, có những dự án TĐC trên địa bàn huyện Đà Bắc từ những năm 2012 đến nay vẫn chưa có “sổ đỏ”.

Tại tỉnh Sơn La, theo mục tiêu đề ra tại Dự án “Rà soát, bổ sung quy hoạch bố trí sắp xếp dân cư tỉnh Sơn La giai đoạn 2012 – 2015 và định hướng đến năm 2020″, đến năm 2020 cần bố trí, sắp xếp, ổn định di dân ra khỏi vùng thiên tai 217 điểm, 3.299 hộ, 16.074 nhân khẩu. Thế nhưng, đến nay số hộ đã di chuyển đến điểm bố trí mới chỉ có 269 hộ/958 hộ, với 9,5ha đất ở, đạt 28% kế hoạch. Nguyên nhân chính vẫn là do thiếu kinh phí và công tác vận động, tuyên truyền người dân đi ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Yến Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NNPTNT), chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai ở một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu của di dân thực tế. Một số dự án kéo dài, chưa đảm bảo các điều kiện phục vụ sản xuất, đời sống của người dân nhất là đất ở, đất sản xuất. Nhiều điểm dân cư ở khu vực có nguy cơ cao chưa được di dời đến nơi an toàn.

Được biết, trong giai đoạn 2018 – 2020, các tỉnh phía Bắc đề xuất cần tiếp tục hoàn thành 188 dự án với mục tiêu bố trí, sắp xếp ổn định cho 23.023 hộ ở các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lũ, lụt… đến nơi định cơ nơi an toàn.

Tổng vốn nhu cầu thực hiện là 4.793 tỷ đồng, trong đó đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ là 4.213 tỷ đồng. Trên thực tế, nguồn vốn mới bố trí được 1.649 tỷ đồng (đạt 22,8% so với mục tiêu được duyệt), chỉ có 4.880 hộ được chuyển đến nơi ở mới, con số quá nhỏ bé so với 23.023 hộ đang trong vùng có nguy cơ cao về thiên tai.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến 6/8, bão số 3 và mưa lũ đã làm 10 người chết ( Thanh Hóa 5, Bắc Kạn 1, Điện Biên 1, Lào Cai 1, Sơn La 1, Phú Thọ 1); 11 người mất tích; 91 nhà bị thiệt hại hoàn toàn cùng nhiều thiệt hại nghiêm trọng khác. Riêng tại xã Na Mèo, huyện Quan Sơn ( Thanh Hóa ) vẫn còn 10 người mất tích, các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm. Hiện có hơn 200 cán bộ chiến sỹ, y tế… tiếp cận được bản Sa Ná giúp đỡ dân bản khắc phục hậu quả thiên tai.

P.V

Theo Danviet

Thiên tai gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trên cả nước

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cơn bão số 3 (tên quốc tế là Wipha) đã gây ra nhiều thiệt hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ngoài ra, với diễn biến bất thường, phức tạp của khí hậu, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng gánh chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Thiên tai gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trên cả nước - Hình 1

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa vận chuyển nhu yếu phẩm vào vùng lũ lụt bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: Quang Long

Trong những ngày đầu tháng 8, việc ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã gây ra tình trạng sạt lở, lũ quét ở nhiều địa phương ở khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ. Tại tỉnh Thanh Hóa, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, mưa lũ đã khiến 59 ngôi nhà ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa bị hư hỏng hoàn toàn, 65 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 907 nhà bị ngập, 16 hộ phải di dời khẩn cấp và 1.154 hộ phải sơ tán. Giao thông trên các tuyến quốc lộ 15, 15C, 217 qua các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước... bị sạt lở 92 điểm, khối lượng sạt lở khoảng 31.000m3 và 15 điểm bị ngập.

Mưa lũ đã làm 5 người chết (Mường Lát 2 người, Quan Sơn 3 người); 10 người mất tích (Mường Lát 1 người, Quan Sơn 9 người) và 5 người bị thương. Ngoài ra, có 14 điểm trường bị ảnh hưởng, nhiều diện tích lúa, rau màu, cây ăn quả... bị cuốn trôi. Mưa lũ gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước tính khoảng gần 300 tỷ đồng.

Tại Sơn La, mưa to gây lũ, sạt lở, ngập úng tại nhiều địa phương, đặc biệt tại 3 huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, làm 1 người chết, có 190 nhà bị ảnh hưởng, 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 52 nhà bị sạt lở (35 nhà phải di dời khẩn cấp), 17 nhà bị tốc mái, 120 nhà bị ngập nước, 2 điểm trường bị ngập, nhiều công trình giao thông bị phá hủy, ước tổng thiệt hại hơn 28 tỷ đồng. Mưa lũ được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, cùng với triển khai công tác khắc phục, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương của tỉnh Sơn La vẫn đang tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại.

Còn tại tỉnh Điện Biên, mưa lũ những ngày qua cũng đã làm nhiều tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện Điện Biên Đông bị sạt lở, ách tắc cục bộ. Tính riêng thiệt hại về giao thông khoảng hơn 7,5 tỷ đồng; thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, thủy sản ước tính hơn 800 triệu đồng. Đặc biệt, lũ lớn tràn qua bản Cảnh Lay, xã Phình Giàng đã cuốn trôi 2 cháu nhỏ, trong đó, làm chết 1 cháu và 1 cháu vẫn đang mất tích.

Những ngày qua, mưa to do ảnh hưởng của bão số 3 và nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước sông Nậm Nơn dâng cao đã gây sạt lở, ngập lụt làm chia cắt giao thông liên bản tại địa bàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Mực nước sông tăng nhanh đã làm trôi 3 chiếc xuồng của dân, 3 máy múc công trình đang thi công, gây sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 20 ngôi nhà dân. Tại bản Xằng Trên và Hoa Lý, nhiều ngôi nhà của người dân đã bị sạt lở, phải di dời khẩn cấp. Tổng thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng...

Do sự biến đổi khí hậu thất thường, trong những ngày qua, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng phải gánh chịu những thiệt hại vô cùng lớn về thiên tai. Mưa lớn, kèm theo lốc xoáy làm hư hại nhiều căn nhà, lúa và hoa màu khiến người dân thiệt hại nặng nề. Tại Kiên Giang, mưa lớn, nước dâng cao, kèm theo gió lốc đã làm sập hoàn toàn và hư hại hơn 30 căn nhà của bà con địa phương. Trụ sở Trạm kiểm soát Biên phòng Kim Quy, BĐBP Kiên Giang cũng bị hư hỏng nặng. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mưa lớn kéo dài, nước biển đột ngột dâng cao hơn 1,8m tại khu vực nói trên. Nước dâng vào buổi chiều, lại lên quá nhanh nên bà con không kịp di dời tài sản. Kèm theo đó là những cơn lốc, sóng cao đã nhấn chìm hoàn toàn nhiều tài sản, vật dụng và làm sập khoảng 10 căn nhà; khoảng 20 nhà nằm phía trong bị tốc mái hoặc sập 1 phần.

Tại sông Ông Chưởng chạy qua ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xuất hiện vết nứt dài 150m, ăn sâu vào đất liền hơn 10m đe dọa sạt lở tuyến tỉnh lộ 946 huyết mạch đoạn từ Km 17 210 đến Km 17 350. Tại tỉnh Sóc Trăng, tính từ ngày 31-7 đến 5-8, mưa to, lốc xoáy đã khiến 360 căn nhà bị thiệt hại. Trong đó, có 79 nhà bị sập hoàn toàn, 272 nhà bị tốc mái, 9 nhà bị sạt trôi xuống sông. Trên địa bàn tỉnh còn có hơn 20 khu vực có nguy cơ sạt lở cao với tổng chiều dài gần 40km.

Ở Cà Mau, thủy triều dâng cao bất thường kết hợp mưa dông, gió giật mạnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến đê biển Tây thuộc địa bàn các huyện U Minh và Trần Văn Thời. Trước tình hình đó, lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự được huy động phối hợp với chính quyền các địa phương nhanh chóng hỗ trợ giúp dân di dời người già, trẻ em, tài sản vào nơi có vị trí cao; những hộ dân có nhà tranh được ở nhờ các hộ có nhà xây bằng tường kiên cố. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đã khẩn trương khắc phục trên 300m đê bị sạt lở do ảnh hưởng của đợt triều cường, nước dâng cao bất thường kết hợp mưa dông.

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, lực lượng BĐBP các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn đang ngày đêm bám trụ địa bàn, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tại các địa bàn trọng điểm, các đơn vị duy trì trực 100% quân số sẵn sàng thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền và nhân dân trên các địa bàn xây dựng, triển khai các phương án khắc phục hậu quả sau mưa bão, lũ quét, sạt lở đất để sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Quang Long

Theo Bienphong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56

Tiêu điểm

An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia
12:07:37 15/05/2021
Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!
11:59:13 16/05/2021
Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa
16:36:35 16/05/2021
Xử phạt không đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở TP.HCM: Có người bỏ chạy tán loạn
09:34:24 15/05/2021
Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo
21:09:25 15/05/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 2 với SARS-CoV-2, được xuất viện
23:58:20 15/05/2021
Chủ tịch Thế Giới Di Động: 'Sẽ lấy lại ngành bán lẻ về cho Việt Nam trong 5-7 năm tới'
19:58:18 15/05/2021
Nữ sinh lớp 11 xăm hình: Người bỉ bôi, người nhắc cẩn trọng!
08:07:19 15/05/2021
Đà Nẵng: "Đêm trắng" xét nghiệm ở điểm nóng Covid-19
09:01:51 15/05/2021
Thủ tướng: Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác
16:34:31 15/05/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Ít ai ngờ bà Nguyễn Phương Hằng từng có mối quan hệ 'bị tô vẽ' với ông trùm Năm Cam
22:27:02 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Nhân viên Thẩm mỹ Amida tổ chức cưới ở 2 nơi trước khi phát hiện mắc COVID-19
21:46:03 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Tưởng chị gái sung sướng vì lấy chồng bác sĩ, nhưng nhờ vụ tai nạn tôi mới nhận ra bộ mặt thật của anh rể
18:58:07 16/05/2021
Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng
20:00:30 16/05/2021
2 trẻ mầm non mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, 2 người khác nhiễm chưa rõ nguồn lây
20:48:21 16/05/2021
Hai con nhà Hà Hồ với ảnh em ngã chị nâng: Lisa "hơi lèm bèm tí thôi"
21:43:56 16/05/2021

Tin mới nhất

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

23:53:17 16/05/2021
Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

23:42:38 16/05/2021
Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Hai vợ chồng ở nhà thuê phát cơm miễn phí

23:31:13 16/05/2021
Không có đất đai, phải ở nhà thuê, nhưng vợ chồng ông Lâm Văn Sáng, 48 tuổi, phường 1, TP Cao Lãnh, vẫn miệt mài với công việc thiện nguyện.

Cần Thơ ra 2 văn bản 'đi học rồi lại nghỉ học' trong 2 ngày

22:33:53 16/05/2021
Ngày 16/5, nhiều phụ huynh có con học mầm non ở TP Cần Thơ bất ngờ vì nhận thông tin UBND TP có văn bản thống nhất cho trẻ mầm non được tiếp tục nghỉ học từ ngày 17/5.

TP.HCM: Tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

20:56:35 16/05/2021
Theo Sở Y tế, toàn bộ nhân viên y tế tại các bệnh viện trong TP.HCM đã được lấy mẫu để làm xét nghiệm. Tại các bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục chọn những khoa trọng điểm, có nguy cơ cao để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

15 trường hợp F1 của chiến sĩ ở Quảng Nam âm tính với COVID-19

20:53:24 16/05/2021
Tối 16-5, ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp F1 của chiến sĩ thuộc Sư đoàn BB315 (đóng tại Quảng Nam). Kết quả 15 người âm tính với COVID-19.

Đà Nẵng dừng hoạt động taxi các loại sau khi lái xe Grab mắc COVID-19

20:45:09 16/05/2021
Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tối 16-5 đã đưa ra thông tin này.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.

Bắc Ninh chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ Bắc Giang

18:45:54 16/05/2021
Sở Y tế Bắc Ninh hôm nay yêu cầu người dân đi, đến, ở, về từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5 phải cách ly tại nhà.

Bắc Giang lập bệnh viện dã chiến 800 giường

18:41:55 16/05/2021
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và một số đơn vị lập bệnh viện dã chiến công suất 700-800 giường tại Bắc Giang.

Hơn 10.000 người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính nCoV

18:39:35 16/05/2021
Tính đến chiều 16/5, CDC Hà Nội đã xét nghiệm 10.190 người về từ Đà Nẵng, đều có kết quả âm tính.

Thầy cô hiến máu cứu học trò

17:00:47 16/05/2021
Máu tràn ổ bụng sau tai nạn, nam sinh lớp 10 Nguyễn Thanh Hải có thể chết nếu không lập tức được mổ, song nguồn máu tại bệnh viện không đủ.

Số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục ở Bắc Giang, Bộ Y tế cử lực lượng chi viện

16:13:47 16/05/2021
Trong số 127 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 16/5, Bắc Giang có tới 98 bệnh nhân. Các ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

14:03:48 16/05/2021
Anh Đinh Quốc V. (thợ sơn nước) đang làm việc trên tháp chuông giáo xứ Thị Nghè, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh,TP.HCM) thì bị bắn trúng mông. Hiện Công an quận Bình Thạnh đang điều tra vụ việc.

Hòa Bình: Công tác bầu cử Quốc hội và HĐND đảm bảo đúng tiến độ

13:16:38 16/05/2021
Ủy ban bầu cử tỉnh Hòa Bình đã thành lập 2.540 tổ chức phụ trách công tác bầu cử và tiến hành tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến tất cả các thành viên tổ bầu cử.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến chùm ca COVID-19 tại xã Si Pa Phìn, Điện Biên

13:05:39 16/05/2021
Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa ký quyết định đình chỉ công tác 3 cán bộ, viên chức liên quan đến chùm ca Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, Nậm Pồ.

Rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV

12:54:43 16/05/2021
Nghị quyết số 687 do ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử ký ngày 16/5.

Vợ đuối nước khi đi du lịch, bản hợp đồng bảo hiểm 100 tỷ tố cáo tội ác khó tin của gã chồng

11:31:43 16/05/2021
Mới đây, trang Mirror Media đăng tải vụ án mạng chồng sát hại vợ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm khiến người đọc bức xúc. Không ai tin nổi chỉ vì tiền, người chồng nhẫn tâm ra tay sát hại người đầu ấp tay gối bằng thủ đoạn hết sức tàn nhẫn.

Gia Lai: Học sinh vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”

11:10:28 16/05/2021
Ngày 14/5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – TP.Pleiku đã tổ chức cho 30 em học sinh có năng khiếu nhất tham gia vẽ tranh với chủ đề “Đường đến trường an toàn của em”.

Không khai báo bệnh nhân ho sốt, 1 bác sỹ ở Hải Dương bị phạt nặng

11:06:32 16/05/2021
UBND TP Hải Dương (Hải Dương) đã xử phạt hành chính 5 triệu đồng với bác sĩ Đồng Văn D. vì đã không thông báo kịp thời người ho, sốt trong cộng đồng.

Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?

11:03:31 16/05/2021
Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm ở ngực có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

Có giáo viên phải ghi hơn 500 phiếu nhận xét học sinh: Bộ GD-ĐT chấn chỉnh

09:55:03 16/05/2021
Trước phản ánh về việc giáo viên phải viết quá nhiều phiếu nhận xét học sinh, Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) vừa có hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT xung quanh việc đánh giá học sinh bằng nhận xét sao cho đúng.

Có nên cấm học sinh xăm hình?

09:48:23 16/05/2021
Sự việc học sinh nữ lớp 11 ở tỉnh Đồng Nai mới đây lỡ lộ hình xăm nên xin chuyển trường đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề cấm học sinh xăm hình.

Triệt phá đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

09:33:03 16/05/2021
Sau một thời gian xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-5, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (BĐBP Lạng Sơn), Phòng PA 09 và Phòng PA 01 (Công an tỉnh...

Công an Vĩnh Phúc sẵn sàng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn Ngày bầu cử

07:20:15 16/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm ANTT, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiến sĩ tuyến đầu chống dịch: 'Bố bị tai biến, tôi không thể về chăm sóc'

07:17:25 16/05/2021
Tham gia chống dịch ở khu cách ly huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được 1 ngày thì Đại úy Nguyễn Văn Nhã nhận được tin bố bị tai biến nhưng anh không thể về chăm sóc ông.

Người dân đề xuất cách giảm người rút BHXH một lần

07:07:12 16/05/2021
Không tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động chân tay; thêm chế độ cho người đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội là những đề xuất được nhiều bạn đọc đưa ra.​

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

06:44:00 16/05/2021
Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ. v

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch tại Công ty Hosiden rất phức tạp'

Sự kiện nóng

23:45:46 16/05/2021
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh.

UAE ngại nhất Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:24:00 16/05/2021
Dù chỉ đang đứng thứ 4 ở bảng G với 6 điểm, kém Việt Nam 5 điểm, Malaysia 3 điểm và Thái Lan 2 điểm, nhưng UAE vẫn được đánh giá cao nhất trong chặng đua cuối bởi được thi đấu trên sân nhà lại còn đến 4 trận và có 3 tiền đạo Nam Mỹ nhập...

Cuộc tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza

Thế giới

23:21:15 16/05/2021
Cư dân và nhân viên văn phòng, trong đó có phóng viên các hãng tin quốc tế lớn, tại tòa nhà cao tầng ở Gaza đã sơ tán trong hỗn loạn sau khi nhận được thông báo Israel sẽ dội bom trong vòng 1 giờ tới.

Gia đình gửi lời động viên đến Khánh Vân trước giờ G Miss Universe

Sao việt

23:21:02 16/05/2021
Đêm chung kết đang tiến gần, Hoa hậu Khánh Vân bước những bước đi cuối cùng tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) lần thứ 69-2020.

Harry Kane "nổ súng", Tottenham hạ Wolves leo lên thứ 6

Bóng đá thế giới

23:20:19 16/05/2021
Chủ công Harry Kane tiếp tục tỏa với với bàn mở tỷ số đẳng cấp trong chiến thắng 2-0 trước Wolves, qua đó giúp Tottenham vượt West Ham leo lên vị trí thứ 6.

Bán kết Miss Universe 2020: 10 bộ đầm dạ hội dìm dáng các nàng Hoa hậu không thương tiếc

Phong cách sao

23:19:47 16/05/2021
Vẫn có những nàng Hậu bị chính bộ đầm dạ hội phản chủ, dìm dáng không thương tiếc ngay trên sân khấu.

Facebook sao Việt 16/5

Người đẹp

23:19:42 16/05/2021
Hoàng Thùy tranh thủ đi học golf bài bản; Bảo Anh thả dáng giữa vườn hồng; Minh Hằng hẹn hò với người bí mật...

Vừa tậu nhà mới xong thì tôi phải đi công tác 2 tháng, đến khi trở về nhìn cảnh tượng trong căn hộ mà tôi choáng váng

Tâm sự

23:15:54 16/05/2021
Mọi chuyện không có gì cho đến ngày tôi trở về, vừa mở cửa bước vào nhà, cảnh tượng đập vào mắt khiến tôi choáng váng suýt ngất.

Emma Watson để lại tóc ngắn màu nâu y hệt Hermione ngày xưa, nhưng sao nhan sắc tuột dốc quá thế này

Sao âu mỹ

23:14:23 16/05/2021
Emma Watson gây chú ý với mái tóc mới khiến fan liên tưởng đến vai diễn Hermione trong Harry Potter ngày nào.

Kẻ đâm trọng thương tài xế taxi ở Hà Nội đang bị truy nã tội giết người

Pháp luật

23:14:08 16/05/2021
Khi gây án ở Hà Nội, Đặng Phạm Sáu đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã do sát hại con trai chủ tiệm cầm đồ ở huyện Cẩm Thủy.

Những đứa trẻ trong khu cách ly: "Bơi" trong đồ bảo hộ giữa cái nắng nóng gay gắt, ánh mắt ngơ ngác khiến tất cả quặn lòng

Netizen

23:04:58 16/05/2021
Những đứa trẻ ấy không hiểu mối hiểm nguy gì đang bủa vây lấy mình. Đáng nhẽ giờ này các em đang ở trường, vui chơi cùng bạn bè thì lại phải ở trong khu cách ly, mặc bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình. Tất cả vì dịch bệnh!

Pogba: "Kante là tên xảo quyệt, hay gian lận"

Sao thể thao

22:44:28 16/05/2021
Pogba miêu tả người đồng đội tại tuyển Pháp là một kẻ thường xuyên gian lận nhưng cũng là cầu thủ đáng yêu nhất bóng đá thế giới.

Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5

Học hành

22:39:02 16/05/2021
Bộ GD&ĐT cho phép những địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể điều chỉnh, kéo dài năm học sau ngày 31/5.

Conor McGregor có đủ khả năng mua MU?

Bên lề sân cỏ

22:36:44 16/05/2021
Giữa những biến động ở MU liên quan tới gia đình chủ sở hữu người Mỹ- nhà Glazer, nhà vô địch UFC Conor McGregor nổi lên với tuyên bố sẽ vung tiền mua lại Quỷ đỏ.

Hướng dương ngược nắng tập 67: Màn tỏ tình ‘chất lừ’ của ông Quân khiến bà Cúc ‘đổ rụp’, Minh đã có câu trả lời về mối quan hệ với Hoàng

Phim việt

22:17:59 16/05/2021
Hướng dương ngược nắng tập 67 khiến khán giả thích thú trước màn tỏ tình siêu chất, siêu lãng mạn của ông Quân dành cho bà Bạch Cúc, Minh đã có câu trả lời cho Hoàng...