Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian

Sự xuất hiện của con gái khi mới chuyển giới ít lâu đã khiến Mi trở thành phụ nữ và thành một người mẹ cùng lúc.

Và cô bé cũng biến mối quan hệ giữa Mi và chồng từ chỗ là “một thứ tình yêu đầy mê hoặc nhưng cũng rất nguy hiểm” trở thành là một sự vương vít đầy thương yêu .

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 1

Đó là một hội thoại ngắn với bé Xuka khiến trái tim người làm mẹ như Nguyễn Sử Yến Mi – nàng hoa khôi của cuộc thi Ngôi sao chuyển giới năm 2016 – tan chảy.

Bé Xuka đến với cuộc đời Yến Mi được 4 năm và đã làm cuộc sống của cô “đảo lộn” theo một cách ngọt ngào. Từ khi có con, Mi hiểu được nỗi lòng người mẹ, càng yêu mẹ mình hơn. Quan trọng hơn cả, Mi thấy mình trưởng thành hơn, và nữ tính hơn, theo tất cả tầng nghĩa của từ này. Mi được trải nghiệm cuộc sống của một gia đình toàn vẹn: Có cha, có mẹ, có con.

Không chỉ làm giàu thêm trải nghiệm nội tâm của mẹ, bé Xuka còn trở thành cầu nối tuyệt vời giữa mẹ và gia đình của bố Văn Hiếu. Trước đó, Yến Mi và Văn Hiếu quen biết và yêu nhau qua game online. Vì một lời hò hẹn, Hiếu từ Hưng Yên vào Sài Gòn gặp Mi. Hiếu chấp nhận giới tính của vợ, yêu thương, chăm chút vợ từ khi Mi còn mang hình hài cũ cho đến khi phẫu thuật chuyển giới, rồi đến bây giờ.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 2

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 3

Lúc chồng đưa Mi về quê ra mắt, gia đình đang hồ hởi bỗng chưng hửng khi cô công khai mình là người chuyển giới, rồi tìm cách ngăn cản tình yêu của họ. Hiếu và Mi đã phải chạy trốn để về lại Sài Gòn cùng nhau.

Những căng thẳng giữa hai bên dần lắng xuống khi Mi và Hiếu nhận nuôi bé Xuka. Lần nào gọi điện về nhà, Hiếu cũng giới thiệu “cháu nội của bố mẹ”, bảo con chào, gọi ông bà nội. Khi con cứng cáp hơn, họ đưa Xuka về ra mắt nhà nội. Và đó là lúc cô bé được công nhận là cháu nội, Mi được “ngầm” chấp nhận như một nàng dâu mới.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 4

Bé Xuka đến với tôi, nói là khi tôi 22 cũng đúng, mà khi tôi 1 tuổi cũng đúng. 22, ấy là tính từ khi mẹ sinh ra, còn 1, nếu tính từ lúc tôi hoàn toàn là phụ nữ, từ tâm hồn đến thân xác. Tôi học làm quen với cơ thể mới và học làm mẹ cùng lúc.

Hôm ấy, vợ chồng tôi đang đi du lịch nước ngoài thì mẹ tôi gọi, nói là có một người quen muốn cho bé gái vừa sinh, con có muốn nhận không. Trong một thoáng, tôi đã nghĩ mình còn trẻ quá, liệu có biết chăm em bé không, đây đã là thời điểm thích hợp chưa. Chồng tôi nói rằng, anh tin tôi sẽ là một người mẹ tốt. Anh cũng hứa sẽ phụ giúp tôi chăm sóc con. Thế là, tôi trở thành mẹ.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 5

Như lời hứa, anh hỗ trợ tôi nuôi nấng Xuka, từ thay bỉm, tắm bé, giặt đồ cho đến thức khuya pha sữa, bế ẵm con. Anh chăm sóc con bé bằng một sự kiên nhẫn đặc biệt. Ngoài miệng anh làm ra vẻ nghiêm khắc, nhưng chiều con dữ lắm. Bé thèm ăn món gì, đòi mua đồ gì, anh cũng nấu, cũng tìm mua bằng được. Hồi mới sống chung, nhờ thắt giùm chiếc nơ váy cho vợ anh cũng lóng ngóng, vậy mà giờ ngày ngày lên Youtube coi cách cột tóc cho con, mỗi bữa một kiểu.

Và con bé cũng đáp lại tình yêu đó bằng tất cả sự ngây thơ. Cả nhà người miền Nam, nhưng Ka nói giọng Bắc theo bố. Càng lớn, Xuka càng giống bố như lột. Nhiều người cứ kêu tôi khai thiệt đi, Xuka là con của chồng tôi đẻ rớt hay hai đứa đi thụ tinh nhân tạo, thuê người đẻ, mà đâu có đâu!

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 6

Video đang HOT

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 7

Có người từng hỏi tôi, là một người chuyển giới thì làm mẹ có gì khác biệt không? Bạn kỳ vọng “khác biệt” gì? Ngoại trừ việc không tự sinh ra Ka, tôi yêu con bằng tất cả những gì mình có thể, như bao người mẹ khác ở trên đời.

Tôi không thấy có khó khăn gì khi nuôi con, chỉ thấy vui quá trời. Ka rất lanh, hiếm khi ốm bệnh và tình cảm hết sức. Con rất ngọt ngào, lâu lâu sẽ chạy lại hôn mẹ cái chóc. Thi thoảng tắm chung, con tự dưng nói: “Trời ơi sao mẹ đẹp quá vậy!”. Mỗi lần mẹ sửa soạn mặc đồ, make-up đẹp, Ka sẽ khen kiểu “xuất sắc nha”, làm điệu bộ tâm đắc, dễ thương lắm.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 8

Việc làm mẹ khiến tôi chững chạc hơn, luôn muốn làm điều tốt nhất cho con, nghĩ xem sẽ để lại giá trị gì cho tương lai của con, lời nói hành động của mình có gì sai trái để con học theo không. Như hồi xưa, hai đứa có thể cự nhau, cãi nhau tay đôi, nhưng có con rồi phải nhìn vào mắt con mà ứng xử.

Xuka không chỉ thay đổi hai vợ chồng tôi, cho chúng tôi trải nghiệm làm cha mẹ, mà còn là cầu nối giữa hai gia đình nội ngoại. Trước kia, bên nội gay gắt kinh khủng. Khi hai đứa dẫn con về ra mắt, ông bà thấy cháu dễ thương, quấn quýt bố nên cũng nguôi ngoai, giải hòa mọi hiềm khích trước đó.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 9

Hồi đó, tôi quen Mi trong một trò game online . Hai đứa có nói chuyện trên game rồi thích nhau luôn. Mi có giọng nói ngọt ngào, dễ thương, không giấu tôi chuyện “Em không phải là con gái, em là người chuyển giới”. Nhưng khi đó tôi hoàn toàn không có khái niệm gì về LGBT, tôi chưa hình dung được chuyển giới là thế nào, chỉ biết thích là thích thôi.

Hồi đó, mới đi nghĩa vụ về, tôi định vào Sài Gòn gặp mặt cô người yêu qua mạng, chơi dăm bữa nửa tháng rồi ra Bắc tìm việc. Gặp nhau ở sân bay, tôi thấy cô ấy ăn mặc bình thường như mọi cô gái khác, giọng nói rất thân thương. Tôi hoàn toàn không quan tâm đến việc khi đó cô ấy chưa phẫu thuật chuyển giới. Mi rủ tôi tới chơi nhà. Tôi định bụng xin ở ké vài bữa, mà vì cảm mến cô ấy nên cứ nấn ná thêm 1 tuần, 1 tháng, 1 năm, rồi đến giờ là 5 năm chung sống.

Tình yêu giữa tôi với Mi không phải là kiểu vồ vập, dữ dội, hai mắt nhìn nhau tóe lửa. Nó là một cái gì đó tiến triển từng chút, từng chút một theo thời gian, mỗi đứa hiểu nhau một ít rồi đồng cảm và trở thành một phần của nhau. 1 năm đầu, sống chung nhà nhưng khác phòng, nhà lại còn mẹ và em gái Mi, nên chúng tôi chỉ có những va chạm rất trong sáng. Phần vì, tôi không có tư tưởng chiếm hữu, phần khác vì sợ Mi không thích, nếu cứ hồ đồ đụng chạm thì mất hay.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 10

Lần đầu có nhau, đó là khi tôi cùng Mi đi Đồng Tháp biểu diễn một chương trình drag queen. Đó cũng là lần đầu tiên chúng tôi được ở riêng một phòng với nhau. Thú thật là, trước đó, tôi cũng có quen biết vài cô gái nhưng chưa có mối quan hệ sâu đậm nào. Mi là người đầu tiên của tôi.

Đến năm 2015, Mi mới phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn. Khi chúng tôi về Hưng Yên ra mắt họ hàng, cả nhà cứ tấm tắc khen Mi đẹp, còn trêu không hiểu sao trông tôi thế này mà dụ được Mi xinh như hoa hậu. Hai đứa bàn với nhau sẽ nói thẳng cho cả nhà biết chuyện Mi là người chuyển giới. Mi bảo, người ta chỉ nói dối khi muốn che giấu một chuyện xấu, còn cô ấy không có gì phải xấu hổ cả.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 11

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 12

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 13

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 14

Và mọi người lập tức phản ứng rất gay gắt, cho rằng “hai thằng con trai” mà lấy nhau thì không chấp nhận được. Gia đình tìm đủ cách để tách chúng tôi ra, ngăn không cho tôi về lại Sài Gòn cùng Mi. Nhưng rồi chúng tôi vẫn tìm được cách để ở bên nhau.

Dù hai đứa đã trải qua rất nhiều đau khổ, chờ đợi 5 năm mới được gia đình tôi chúc phúc, lại có bé Xuka, nhưng tôi không muốn vì thế mà trói buộc Mi. Tôi biết vợ mình có nhiều người theo đuổi. Tôi vẫn hay nói với Mi rằng mình không ghen. Vì khi cô ấy đã rung động với người khác, người ta lại giỏi giang hơn mình, giàu có hơn mình, đẹp hơn mình… ghen tuông cũng vô nghĩa thôi. Nếu quả thật như vậy, tôi sẽ rút lui và chúc phúc cho Mi, vì cô ấy xứng đáng.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 15

Hồi nhỏ, Mi nó cũng đẹp trai lắm, mà nó cứ kỳ kỳ vậy, hay lén lấy đầm, giày của mẹ mặc. Mình la hoài mà nó vẫn thế. Tới hồi dậy thì, nó đâu có vỡ giọng, vẫn nói giọng ngọt như con gái. Ba mẹ con đi ăn chè, người ta mới nghe giọng nói, chưa thấy mặt thì kêu nó bằng chị. Mình thì quê, nó thì khoái quá trời.

Càng lúc nó càng không giống con trai, người này người kia quở, mình khóc quá trời, bắt nó không được điệu, đi đứng phải mạnh mẽ, cứng cỏi, bắt nó làm con trai đàng hoàng. Nó cũng khóc dữ luôn, miệng thì dạ mẹ vậy mà làm đâu có được.

Hồi Mi đi thi Next top Angel, nó cũng lén lấy đồ mình mặc để thi. Mình biết nhưng cũng chỉ biết cách… trù ẻo cho nó rớt, cho bỏ mộng làm con gái đi để về làm con trai, ai dè cứ đậu qua vòng này rồi vòng khác. Tới hồi vào sâu tới vòng trong, thôi mình đành mỗi tuần mua cho nó cái đầm mới đặng có cái mà thi thố, chứ mặc đồ cũ của mẹ thấy ghê quá.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 16

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 17

Thi xong là nó công khai làm con gái luôn, nói sao cũng không chịu. Hồi nó quyết định qua Thái Lan phẫu thuật, mình khóc quá trời khóc, năn nỉ nó nghĩ lại đi, nhỡ đâu đổi ý còn cưới vợ, sinh con. Lay chuyển lòng Mi không nổi, thôi mình đành dồn hết vốn liếng tiết kiệm bao năm đưa cho con, để nó thỏa lòng làm con gái.

Có hồi mình buồn dữ lắm, ai hỏi cũng chỉ nói nhà có 1 đứa con là bé Ti (em gái Mi) thôi. Bé Mi vậy biết giới thiệu sao, là con trai cũng không đúng, mà nói nó là con gái thì cũng sai sai. Giờ thì nó là con gái thật rồi. Từ hồi chuyển giới xong là Mi lúc nào cũng cười nói, có công việc tử tế, có chồng, có con, cũng có chút nổi tiếng , nhiều khi mình quên luôn nó đã từng là con trai. Dù sao thì cuộc đời ngắn quá mà, hạnh phúc của con quan trọng hơn là cảm xúc của mình.

Tự sự của gia đình hoa khôi chuyển giới: Cuộc sống ngắn ngủi nên chúng tôi chọn hạnh phúc thay vì nghe xì xào thế gian - Hình 18

Mi nó đẹp ha. Nhiều đại gia muốn theo đuổi lắm đó, mà nó không thích, yêu có mình chồng nó à. Hồi nó đưa Hiếu về nhà xin cho ở nhờ vài bữa, mình cũng ậm ờ nói, thôi bạn từ Bắc vô thì cho ở 1 – 2 tuần thôi nha. Vậy mà hợp duyên sao tụi nó ở với nhau tới giờ luôn.

Hồi mới đầu mình cũng rình, coi hai đứa có làm gì quá giới hạn không, để ý coi tính tình bạn trai của con sao. Thấy Hiếu nó cũng hiền lành, chịu khó làm việc nhà và tôn trọng Mi, tới khi có bé Xuka thì chăm con chu đáo, thôi thì mình cũng vun vén cho hai đứa.

Cũng có người nói Mi nó đẹp vậy, giỏi vậy, Hiếu thì hơi cù lần này khác, hai đứa không xứng đôi. Nhưng người ở ngoài đâu biết được cuộc sống bên trong gia đình mình, đâu biết được tình cảm của hai đứa hay là những điểm tốt của Hiếu đâu. Quan trọng nhất là Mi nó hạnh phúc, vậy là quá đủ với một người mẹ rồi!

Chiến dịch “Cả nhà ơi, cười lên nhé!” là chuỗi hoạt động được tổ chức bởi aFamily.vn mang đến những câu chuyện gia đình đầy xúc cảm, những khoảnh khắc khóc dở mếu dở cười cực yêu, những cảm hứng tích cực để ta thêm quan tâm, trân quý nhà mình hơn qua từng khung hình. Trải qua thử thách để hình ảnh gia đình “chiếm sóng” Facebook trong 7 ngày, độc giả được nhận một tấm postcard đặc biệt với hình ảnh của chính gia đình mình. Ngoài ra, chuyên mục “Cả nhà ơi” Confession sẽ là nơi để mọi người thỏa sức nói về gia đình mình, chia sẻ những câu chuyện hay bí mật vốn chỉ mình mình biết, những điều giữ trong lòng lâu nay mà không dám nói với ai.

Còn chần chừ gì mà không rủ rê các thành viên trong gia đình tham gia chiến dịch “Cả nhà ơi, cười lên nhé!” ngay hôm nay thôi!

Cùng phận chuyển giới, chị em coi nhau như gia đình

Chị Tố An đơn giản coi căn tiệm mình thuê như cái kho của cộng đồng. Dù mai này đi qua mùa dịch, nơi đây vẫn tiếp nhận lương thực hay quần áo nữ cũ nhưng còn mặc được để tặng lại cho chị em.

"Vòng quay đêm nay là con số gì đây. Từng vòng quay mà ngỡ như vòng xoay cuộc đời..." - tựa bài hát là Bậu ơi đừng khóc (tác giả Hamlet Trương), mà người trên sân khấu lẫn khán giả đều nghèn nghẹn. Sân khấu lô tô không còn sáng đèn trong mùa dịch, những diễn viên đa số là chuyển giới nữ xất bất xang bang bởi cơm áo gạo tiền.

Cùng phận chuyển giới, chị em coi nhau như gia đình - Hình 1
Chị Tố An (phải) chuẩn bị cho chuyến đi phát lương thực, nhu yếu phẩm cho cộng đồng ở Bạc Liêu, Đồng Tháp ngày 26/4

Khốn đốn vì... không gia đình

Chuyển giới nữ nói riêng và cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới... họ có dễ dàng tìm được công việc không? Định kiến của xã hội nói chung khiến cơ hội việc làm của cộng đồng này luôn là khe cửa hẹp. Dù nỗ lực, nhiều người vẫn "rớt từ vòng gửi xe" ngay cả lúc tình hình kinh tế ổn định và nhu cầu tuyển dụng dồi dào.

Để mưu sinh, cộng đồng thường làm nghề tự do: trang điểm, làm tóc, làm móng, lô tô, hội chợ, kẹo kéo, hát đám ma, xiếc lửa đường phố, phụ bếp nhà hàng... Nhưng dịch bệnh đến, thiếu đói cũng ập đến vì các phương cách bươn chải mưu sinh đều không thể duy trì.

Lòng tương ái dậy lên khi có một thanh niên trong cộng đồng gặp sự cố đáng tiếc: bị từ chối khi xếp hàng nhận gạo cứu trợ giữa tháng 4/2020. Đoàn Lô tô Sài Gòn Tân Thời hay tiệm cho thuê trang phục, biểu diễn show Cà Boutique... tự nhiên trở thành địa chỉ trao nhận những bao gạo, thùng mì, trứng, sữa, tiền ủng hộ các chị em khốn khó trong cộng đồng, và cả những người nghèo khác.

Vượt khỏi phạm vi TP.HCM, những túi quà gồm các nhu yếu phẩm đã đến với chị em ở nhiều tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định... Tình thương và sự quan tâm còn thể hiện qua những nút chia sẻ những hoàn cảnh nghèo khó bệnh tật, vô gia cư hay chia sẻ các show lô tô online, nhiệt tình mua vé ủng hộ, thậm chí khách còn tặng lại phần quà cho ban tổ chức khi "lỡ" trúng thưởng.

"Lúc đầu mình ngại đứng ra quyên góp vì trước đây chỉ thấy ai khổ thì cho thôi, chưa có kinh nghiệm quản lý quỹ từ thiện và thú thật là sợ lời thị phi. Nhưng nhiều chị em trong cộng đồng cứ ấn vào tay vì cho rằng mình phù hợp. Đi trao từng hộp cơm, bịch gạo mới thấy thấm câu "một miếng khi đói bằng một gói khi no", tiếc mình không đến sớm hơn với chị em.

Cùng phận chuyển giới, chị em coi nhau như gia đình - Hình 2
Đoàn Mai Tuyết Ly (miền Trung) xổ số lô tô online giúp nhiều chị em nghèo khó, bệnh tật... được nhiều người mến thương, ủng hộ.

Dù ngoài xã hội có chính quyền và các tổ chức từ thiện, nhưng vẫn còn nhiều rào cản để những hạt gạo đến được các chị em cộng đồng. Lý do: nhiều chị em đã thoát ly gia đình, mất giấy tờ, ở trọ ở nhờ nên địa phương khó rà soát đầy đủ; do tính chất ngành nghề thường liên quan đến biểu diễn nghệ thuật nên với bề ngoài tươm tất, thậm chí ăn diện, việc một chuyển giới nữ xếp hàng chờ nhận từ thiện không may lại thành trò cười cợt, dè bỉu, mặc dù chị em thực sự không tìm được cái ăn thời điểm này.

Và một lý do đặc biệt là không ít người đồng tính, song tính, chuyển giới... từ lâu đã bị phụ huynh chối bỏ vì phản đối con mình sống đúng với ước muốn. Thắt ngặt, nhiều chị em vẫn không thể về với gia đình mình vì sợ bị bạo hành, nặng lời, xua đuổi hoặc mâu thuẫn đáng tiếc.

Chỉ còn chị em cộng đồng cưu mang nhau thôi, dựa vào nhau mà sống, đó cũng là gia đình rồi", chị Nguyễn Huỳnh Tố An - Jessie Cà (chủ tiệm Cà Boutique) vừa bộc bạch vừa nhanh nhảu chuyển các túi gạo ra cửa để tỏa đi. Kêu gọi ủng hộ từ ngày 23/4, đến đầu tháng Năm, chị đã trao hàng trăm phần quà với số tiền đóng góp trên 100 triệu đồng.

"Còn chung vai là còn tương lai..."

Số tiền đó không đến từ người giàu mà đến từ tinh thần "lá lành đùm lá rách". Liên tiếp ra vào tiệm của chị Tố An là chị em trong cộng đồng, phụ huynh và những người hảo tâm khác cùng đóng góp kèm theo lời dặn "khỏi ghi tên nhen".

Một chị chuyển giới nữ khá nổi tiếng trong cộng đồng cùng ông xã người Úc đi xe tay ga xịn đỗ xịch trước tiệm. Cặp đôi vốn là niềm mơ ước của cộng đồng về hạnh phúc thăng hoa cũng như mức độ thành đạt và thu nhập. Tuy nhiên, hỏi ra mới biết anh chị cũng gặp khó khăn nhiều tháng nay vì công việc đều xuống dốc. Ngay như bà chủ nhỏ Tố An cũng "đóng băng" vì đã gần nửa năm không có sô diễn, không cho thuê trang phục được.

Sau lớp khẩu trang, ánh mắt người cho và người tiếp nhận chỉ rưng rưng với nỗi đau chung của cộng đồng: nhiều chị em mất tiền, phải từ bỏ hoóc-môn, trả lại giới tính không thuộc về mình. Hay cùng đau đáu cho tình cảnh của chị Hai ở tỉnh Phú Yên. Chị già yếu, nghỉ bán vé số lâu nay, cái ăn và tiền chữa bệnh trông chờ vào gói hỗ trợ. Mùa mưa sắp tới, không biết chị sống sao dưới tấm bạt che ké hiên nhà người quen.

Chị Tố An đơn giản coi căn tiệm mình thuê (595/007 Cách Mạng Tháng Tám, P.15, Q.10, TP.HCM - số điện thoại 0906 676 021) như cái kho của cộng đồng. Dù mai này đi qua mùa dịch, nơi đây vẫn tiếp nhận lương thực hay quần áo nữ cũ nhưng còn mặc được để tặng lại cho chị em.

"Còn chị còn em, còn chung vai là còn tương lai..." với lời ca Bậu ơi đừng khóc, chị em cùng siết tay nhau dắt díu qua mùa khó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Long Nhật rùng mình tiết lộ cuộc gọi kỳ lạ và bàn tay bí ẩn xuất hiện trước giờ hỏa thiêu Phi Nhung34:41Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện43:02CĐM rơi nước mắt với clip Hồ Văn Cường cặm cụi nhặt tiền khán giả tặng khi đi hát cùng Phi Nhung00:28Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Xôn xao clip Hoài Linh nhún nhảy cực sung, vô tư nhắc đến ‘chị Hằng’ giữa liên hoàn scandal00:10Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37HOT: Nữ đại gia ngành du lịch mời Hồ Văn Cường ký hợp đồng 8 tỷ, tặng luôn căn hộ 5,8 tỷ04:34Xôn xao clip Hồ Văn Cường cùng mẹ cặm cụi lau dọn nơi ở mới sau khi rời khỏi nhà Phi Nhung?00:21Thực hư clip Hồ Văn Cường thừa nhận nghe người ngoài xúi giục, nói rõ tình hình hiện tại gây xôn xao01:58Tranh cãi nảy lửa clip Hồ Văn Cường lượm tiền trên sân khấu, ánh mắt e dè nhìn mẹ Phi Nhung?00:19Clip kinh hoàng: Nam ca sĩ nổi tiếng rơi tự do trong thang máy, lưng đập thô bạo xuống sàn, bàn tay rướm máu00:30Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?01:24'Hương vị tình thân' preview tập 57: Thy yêu cầu lão Tấn lột mặt nạ trước Dũng, thất thểu trở về nhà sau khi bị bóp cổ05:52Điềm lành xuất hiện trong tang lễ của Phi Nhung tại Mĩ04:34Chị gái đau chân nổi quạu với em trai đùa nhây00:46Bộ Công an yêu cầu ngân hàng sao kê tài khoản của Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành03:33

Tiêu điểm

Nửa đêm nghe tiếng rên rỉ từ phòng bố chồng, tôi lén nhìn qua khe cửa thấy cảnh tượng choáng váng bên trong
21:43:56 15/10/2021
Chồng mất chưa được 1 tuần, nửa đêm tôi nghe tiếng rên la của chị giúp việc rồi chết sững khi thấy cảnh tượng sau đó
18:03:35 15/10/2021
Nuôi cả nhà vẫn bị mẹ chồng chửi "chẳng được nước gì", tôi làm 1 việc khiến họ sáng mắt
20:42:37 16/10/2021
Đi công tác xa nhà 6 tháng, tôi kinh ngạc nhìn người phụ nữ không mảnh vải che thân trong nhà tắm
06:10:37 16/10/2021
Con gái đi học về nói trong lớp có một bạn rất giống con, tôi lén lút trước nhà của cô giáo thì ngỡ ngàng biết sự thật
07:49:04 16/10/2021
Nửa đêm mưa gió, chồng gọi tôi dậy nói một chuyện kinh hoàng khiến tôi cuốn gói bỏ đi ngay tức thì
18:27:29 15/10/2021
Gặp chồng giám đốc dắt tay bồ đến dự tiệc, cô vợ nói 1 câu khiến anh tím mặt
20:16:31 16/10/2021
Chồng thúc giục vợ thế chấp nhà, vay mượn tiền để làm ăn hòng chiếm đoạt cao chạy xa bay sống cùng bồ
16:49:22 16/10/2021
Đi sửa ống nước cho khách, thấy người phụ nữ bước ra từ phòng ngủ mà tôi điếng người run rẩy
21:40:03 15/10/2021
Nhà đông người nhưng ngày giỗ vẫn 1 mình làm hết vì là "dâu trưởng", song cái kết vào phút thứ 89 mới thâm thúy làm sao!
13:39:48 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Hôn nhân 21 năm viên mãn dù không con cái của ca sĩ Minh Tuyết
06:38:50 17/10/2021
Ngoại hình bạn đời đồng giới của Châu Tuấn
05:59:39 17/10/2021
Giữa tin đồn yêu đương Trâm Anh (The Face), Trương Thế Vinh công khai hẹn hò 1 mỹ nhân Vbiz tối cuối tuần
07:24:33 17/10/2021
Ngọc Sơn: Mỗi ngày bị bầu Thụy gọi điện 3, 4 lần để hối thúc tìm Hồ Văn Cường
09:10:09 17/10/2021
Song Hye Kyo có 1 cô bạn thân minh tinh body đẹp ngỡ ngàng: U40 mà đường cong không khác gì idol, choáng nhất cặp đùi "mlem"
06:20:33 17/10/2021
Á hậu Kim Duyên lộ eo ngấn mỡ, so với ảnh đã qua photoshop mà "xỉu ngang"?
06:47:53 17/10/2021
Bị chê "quá xấu", nữ streamer ngay lập tức chỉnh sửa trang phục, khoe vòng 1 khủng khiến anti "câm nín"
06:07:47 17/10/2021
Chi Pu được ái nữ tập đoàn Sơn Kim tháp tùng vi vu khắp đất Mỹ, còn gọi với danh xưng như "người nhà"?
09:04:24 17/10/2021
7 nữ diễn viên giàu nhất Ấn Độ
06:55:35 17/10/2021
Thấy chồng chuyển cho chị hàng xóm 40 triệu, tôi họp gia đình gấp để tố tội thì anh ấy ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ ra
08:54:20 17/10/2021

Tin mới nhất

Có đủ thứ vẫn vỡ mộng hôn nhân vì chồng nhất nhất làm 'ông Kễnh'

16:40:40 16/10/2021
Điều khiến cô khá mệt mỏi là mẹ chồng lúc nào cũng lo con trai yêu vợ hơn yêu mẹ. Thế nên, bà tìm mọi cách để lôi kéo sự quan tâm của con trai. Bà tỏ thái độ khó chịu khi con mình làm việc nhà, chăm con.

Đang hồi hộp chờ chồng trong phòng tân hôn, nửa tiếng sau tôi đã gục ngã khi nghe cuộc điện thoại gọi đến

15:44:43 16/10/2021
Ngồi trong phòng tân hôn đợi mãi không thấy chồng về, tôi nhắn tin, gọi điện đều chẳng có hồi đáp.

Anh rể hào phóng biếu bố mẹ tôi 500 triệu sửa nhà, một năm sau anh đưa ra yêu cầu bất ngờ khiến mọi người sửng sốt

15:15:52 16/10/2021
Từ trước đến nay, bố mẹ tôi hãnh diện loan tin khắp làng nói là anh rể cho tiền xây nhà. Vậy mà bây giờ anh ấy lại nói là cho mượn, khiến cả nhà vô cùng sốc.

Nhà đang phải chạy ăn từng bữa, bất ngờ em trai đòi 500 triệu để làm một việc 'điên rồ' khiến mẹ phải nhập viện cấp cứu trong đêm

15:12:11 16/10/2021
Tôi khủng hoảng tinh thần với kiểu làm giàu của vợ.

Ngậm ngùi chia tay vợ, lúc rời khỏi tòa án, sự thật vợ cũ hé lộ khiến tôi mất ngủ cả tháng trời

13:34:16 16/10/2021
Khi cầm được phán quyết ly hôn ở tòa án trở ra, vợ cũ bỗng cười hỏi: Anh có muốn nghe sự thật không?.

Tưởng mẹ chồng có mảnh đất 3 tỷ, chị dâu vội vã đón bà về chăm, được 1 tháng thì đùng đùng bảo mẹ chồng lừa

13:30:40 16/10/2021
Được 1 tháng tôi thấy chị dâu đùng đùng bắt hai vợ chồng tôi sang đón bà về. Chị giận dữ, còn bóng gió chuyện mẹ chồng lừa chị về mảnh đất kia.

Biết anh trai đưa bạn gái về ra mắt nên tôi xin về sớm xem mặt chị dâu tương lai, ngờ đâu lại thấy những 2 cô ngồi đối đầu nhau

13:28:54 16/10/2021
Nhìn hai cô gái bụng bầu mà thấy thương và giận anh trai vô cùng.

Chồng khoe có mảnh đất tiết kiệm, tôi chưa kịp vui mừng thì anh thông báo luôn tin chấn động

13:26:06 16/10/2021
Hóa ra tâm tư của anh ấy khó đoán hơn tôi tưởng.

Anh trai chưa từng công bố người yêu, nay đột ngột đòi cưới, biết chị dâu tương lai, cả nhà tôi điêu đứng

13:22:56 16/10/2021
Tôi không biết anh mình đang nghĩ gì nữa? Tại sao lại có thể đem hôn nhân ra đùa giỡn như thế?

Mẹ tôi thiên vị dành hết 4 tỷ cho con trai thứ, qua mấy năm về nhà con cả mà bà choáng váng và hổ thẹn tột cùng

13:19:02 16/10/2021
Có điều chị dâu lại chẳng hề muốn đón mẹ chồng về ở cùng. Mẹ tôi thì mong đợi vì ở nhà thuê với anh thứ khó chịu lại khổ vô cùng.

Mỗi lần về nhà, em gái đều đem theo cả xấp tiền chia cho mọi người, tôi bàng hoàng khi biết được nguồn gốc của số tiền ấy

13:16:56 16/10/2021
Cứ nghĩ em gái lấy chồng giàu nên tiêu xài thoải mái, chẳng cần phải suy nghĩ. Tôi không ngờ sự thật lại oái oăm đến thế.

Vừa sinh xong bỗng dưng mất sữa, tôi trầm cảm khi phát hiện lý do bởi mẹ chồng hay nấu cơm cữ bằng một loại rau

13:13:34 16/10/2021
Chồng tôi vừa bảo mẹ đừng nấu món rau ấy nữa, bà liền lăn ra kêu chúng tôi vu oan giá họa chứ bà chẳng bao giờ có ý định hãm hại con dâu.

Trong bữa cơm, mẹ chồng bỗng nhắc đến số tiền 500 triệu khiến tôi tái xám mặt còn chị chồng thì giận dữ bỏ về

09:40:49 16/10/2021
Tôi cứ nghĩ mẹ chồng sẽ không khiến mình rơi vào thế khó vì 500 triệu kia. Không ngờ bà lại khiến tôi trở thành tội đồ trong mắt mọi người, đặc biệt là chị chồng.

Chồng qua đời, nửa đêm tôi nghe tiếng gõ cửa dồn dập, hoảng hồn thấy một người đàn ông bị đẩy vào phòng ngủ

09:09:31 16/10/2021
Không may mắn, chồng qua đời vì tai nạn, tôi vô cùng đau lòng. Ở với nhau 3 năm nhưng chúng tôi chẳng có được mụn con.

Anh trai mất 6 tháng, chị dâu thường dẫn một đứa trẻ về chơi, tôi thấy lạ liền hỏi thì nghe chị nói một câu chấn động

09:05:41 16/10/2021
Anh trai tôi lấy vợ 7 năm, có hai con. Anh lại là con trai một trong nhà, cũng may bố mẹ tôi còn có hai cháu nội để an ủi, bớt nhớ thương con trai đã mất.

Năn nỉ chị cởi chiếc áo ướt sũng ra, chị cởi đến đâu tôi bàng hoàng nhìn theo đến đó

08:46:21 16/10/2021
Từ nhỏ, tôi thương chị gái hiền lành. Một hôm, chị qua nhà tôi với chiếc áo ướt sũng vì mắc mưa.

Sau phiên tòa ly hôn, thấy chồng cũ cầm túi lớn rời đi, tôi cố giằng lấy vì nghĩ anh giấu tiền, khi thấy thứ bên trong thì sốc tận óc

08:43:37 16/10/2021
Sau khi ra tòa ly hôn, tôi đi công việc rồi mới trở về nhà, thấy chồng vẫn đang dọn đồ. Ngoài cái vali anh đựng quần áo thì tôi thấy chồng xách theo một túi đen.

Trong đám tang mẹ chồng, cô bạn thân mất tích đã lâu bỗng xuất hiện khiến tôi rụng rời

20:15:56 15/10/2021
Để rồi trong đám tang của mẹ chồng, có một người đột ngột xuất hiện khiến tôi sững sờ nằm mơ cũng không thể tin nổi.

Thấy cô gái trẻ mang bầu nũng nịu gọi video call cho chồng, nghe giọng nói kia tôi tái mặt suy sụp

17:59:57 15/10/2021
Lúc tôi đến đợi gọi tên vào thì tình cờ thấy một cô gái trẻ tuổi đang mang thai đi ra ngoài cạnh tôi.

Có thể bạn quan tâm

Những món khoai tây ngon cho mùa Đông

Ẩm thực

09:33:10 17/10/2021
Khoai tây vốn không phải cây lương thực bản địa châu Âu. Nó được người Tây Ban Nha đem về từ cuộc xâm lược Đế chế Inca của họ ở Nam Mỹ.

Dragon Age 4 báo cáo chỉ có mặt trên PS5, Xbox Series XS và PC

Game online

09:29:20 17/10/2021
Và theo hồ sơ LinkedIn của một cựu nhân viên BioWare, người này từng là nhà thiết kế người chơi chính của trò chơi cũng đã đưa ra thông tin tương tự.

Dâu thứ nhà Đại Nam hoá ra cực thân với “bà cô bên chồng”, ngày mưa dắt nhau ra đường để làm 1 chuyện

Netizen

09:27:25 17/10/2021
Bên cạnh chuyện mẹ chồng - con dâu, một trong những mối quan hệ được người đời lẫn phim ảnh cố tình drama hoá đó chính là em chồng - chị dâu.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

Thế giới số

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Sao đẹp cuối tuần: Lương Thùy Linh, Thụy Vân khoe chân dài gợi cảm

Phong cách sao

09:21:06 17/10/2021
Lương Thùy Linh diện váy ngắn trẻ trung, Á hậu Thụy Vân tôn chân dài với đầm xẻ tà.

Ngưỡng mộ mối quan hệ hậu ly hôn của MC Thảo Vân và nghệ sĩ Công Lý, chi tiết về vợ mới kém 15 tuổi càng đặc biệt!

Sao việt

09:20:59 17/10/2021
NS Công Lý lần đầu lộ diện sau 3 tháng nhập viện, nhiều khán giả đã gửi lời chúc tốt đẹp đến nam nghệ sĩ khi đón tuổi mới trong bệnh viện.

Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?

Chuyện lạ

09:20:42 17/10/2021
Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill của Canada đã lập mô hình khí hậu trong tương lai dự đoán rằng trong tình huống xấu nhất Trái Đất sẽ trở nên vô cùng xa lạ với con người.

Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù NBC không phát sóng

Hậu trường phim

09:16:19 17/10/2021
Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood không thông báo chi tiết về cách thức các giải thưởng sẽ được công bố, hoặc liệu có tổ chức một lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không.

Review 'My Name': Han So Hee có thể lột xác thành 'đả nữ' hay vẫn còn đóng khung trong hình ảnh 'tiểu tam'?

Phim châu á

09:13:54 17/10/2021
Sau Nevertheless gây tranh cãi trái chiều, My Name đã giúp Han So Hee gỡ gạc lại ấn tượng của khán giả về diễn xuất của mình.

Bộ sưu tập đồ đôi nhìn là 'mê' của mẹ 9X và con gái 33 tháng tuổi

Thời trang

09:10:55 17/10/2021
Từ những trang phục ở nhà đến ra ngoài dạo phố, chị Phương Hoa lúc nào cũng hào hứng lựa chọn đồ đôi với cô công chúa nhỏ.

Vừa sang Mỹ, Chi Pu đã tậu về đống phụ kiện Apple với giá siêu khủng, nhưng lại ngó lơ iPhone 13? 

Đồ 2-tek

09:09:11 17/10/2021
Cũng như nhiều người, đã qua tới Mỹ thì Chi Pu cũng ghé Apple Store mua đồ thôi!

Bất ngờ bị Huỳnh Hiểu Minh hỏi có kế hoạch tái hôn không, Triệu Lệ Dĩnh liếc nhìn quản lý rồi đáp lại 1 câu

Sao châu á

09:01:35 17/10/2021
Có lẽ không chỉ Huỳnh Hiểu Minh mà rất nhiều người hâm mộ đều vô cùng tò mò về suy nghĩ trong chuyện hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh.