Từ nghiện ‘‘nét” đến bệnh viện tâm thần

Nhân ngày nghỉ, cả đại gia đình chúng tôi đi thăm đứa cháu đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Bạch Mai. Thằng bé ăn nói nhẹ nhàng lịch sự, học giỏi, năm cậu thi đại học chỉ còn kém thủ khoa có nửa điểm…

Vậy mà sau hai năm học đại học, cậu phải tạm lưu kết quả, xin nghỉ học một năm đi điều trị tâm thần. Cô em gái không nói, nhưng ai cũng nghĩ, chắc thằng bé học nhiều quá. Có lần, đến chơi nhà thấy nó cứ ở tịt trong phòng, không ra chào chúng tôi, vào thăm nó, thấy mặt xanh lét, cắm mặt vào cái máy vi tính, tôi đã mắng cô em: Cô không cho nó bớt học, đi chơi là cô hại cả đời nó đấy. Y như rằng, chỉ gần năm sau, chúng tôi phải đi thăm nó tại bệnh viện tâm thần.

Từ nghiện &'&'nét đến bệnh viện tâm thần - Hình 1

Những con nghiện “nét”. Ảnh minh hoạ

Thằng bé nằm như dán vào mặt giường đơn bệnh viện, mắt trừng nhìn lên trần nhà. Nó không nhìn thấy ai cả. Mẹ nó cầm tay hỏi han, nó cũng không nghe thấy. Đầu óc nó như đang ở tận cõi xa xôi nào đó. Vào bệnh viện hơn một tuần rồi, trạng thái nó vẫn không có gì thay đổi, tất cả mọi ngoại cảnh bây giờ không tác động được đến nó. Bỗng có ánh đèn plas vừa lóe lên từ giường bên cạnh, thằng bé bật dậy, mắt lòe sáng, mặt co giật. Nó nhìn quanh rồi nhảy xuống giường, lao ra cửa. Tôi kịp túm được vào tay nó, định kéo nó vào giường, không ngờ nó gầy nhom, lẻo khẻo lại khỏe như một lực sỹ, đẩy thân hình gần một tạ của tôi lăn ra đất. May có mấy anh bảo vệ ngăn kịp, bế nó trở lại giường. Chỉ một mũi tiêm thuốc an thần mới có thể bắt nó nằm yên…

Cơ chế ánh sáng của bệnh tâm thần do nghiện internet

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng điều trị bệnh nhân tâm thần nam và Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia: Với việc lạm dụng quá mức Internet cũng như game sex , game bạo lực sẽ dẫn đến một sự rối loạn cơ bản là sự chuyển hóa cơ thể do tác nhân ánh sáng gây nên. Khi tốc độ ánh sáng quá lớn thì sẽ tác động đến hoàng điểm.

Hoàng điểm sẽ kích thích các võng mạch bắt buộc phải hoạt động vượt công suất. Khi việc lạm dụng internet cứ kéo dài và cơ thể đã quen với việc kích thích ánh sáng đó sẽ gây một trạng thái lệ thuộc vào sự kích thích ánh sáng liên tục. Lúc này các ham muốn sẽ kích thích người bệnh muốn tiếp tục chơi và bản thân những người đang rơi vào hội chứng đó không hề biết trong cơ thể sẽ sinh ra một số rối loạn, không chỉ về trao đổi chất mà cả tâm thần.

Trong trường hợp cháu tôi chính ánh sáng đèn máy ảnh đã kích thích, giống như bật công tắc cho ham muốn chơi game của thằng bé, và trong tình trạng rối loạn tâm thần, nó dùng hết toàn bộ sức lực trong người để đến với màn hình vi tính. Đó chính là lý do mặc dù nó chỉ cân nặng chưa đầy 50 kg nhưng có thể đẩy ngã một ông bác như tôi cân nặng tới gần 100 kg. Sức khỏe của những người tâm thần thật không thể đo bằng những lý lẽ thông thường được. Tiếp xúc với những bệnh nhân và thầy thuốc đang phải từng ngày chiến đấu với căn bệnh rối loạn tâm thần vì nghiện màn hình vi tính chúng tôi cũng đã được nghe những câu chuyện cười ra nước mắt. Có một bệnh nhân đã gần 70 tuổi tên là Phú quê ở Vĩnh Phúc, rối loạn tâm thần do nghiện game bạo lực.

Gia đình ông Phú thuộc diện khá giả, con cái đều thành đạt, lại là người ưa hoạt động nên khi nghỉ hưu ông cảm thấy buồn vì quá rảnh rỗi. Giúp bố giải khuây, các con mua tặng ông chiếc máy nối mạng để đọc báo cho đỡ buồn. Ai ngờ có máy tính ông lại say mê game . Suốt mấy tháng liền ông giam mình trong phòng, ngay cả khi ăn, ngủ ông cũng ôm khư khư máy tính. Ông còn mua các loại kiếm về treo khắp phòng, vừa uống rượu vừa múa kiếm. Thấy bố có nhiều biểu hiện bất thường, con cái vào khuyên can thì vừa mở cửa phòng đã bị ông vung kiếm chém đuổi. Cuối cùng, gia đình phải họp lại cưỡng chế ông đưa về viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia.

Không nghiện thể loại kiếm hiệp, Nguyễn Văn Bình (19 tuổi,Hà Nội) lại mê game sex . Do bận rộn, không có nhiều thời gian quan tâm, quản lý con nên bố mẹ Thành chỉ phát hiện khi thấy con có biểu hiện lạ: miệng lảm nhảm, thân hình chỉ còn da bọc xương, da dẻ nhợt nhạt, mắt đờ đẫn, nghiêm trọng hơn Thành đã nghiện trò “tự thủ dâm”. Là người trực tiếp điều trị cho các trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Điều trị nam & nghiện chất, viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, cho biết: “Mỗi ngày bệnh nhân này tự hành hạ bộ phân sinh dục 4-5 lần. Khi vào viện, vùng kín của bệnh nhân sưng tấy, chảy mủ do viêm nhiễm. Cậu ta còn rất phấn khích khi thủ dâm trước mặt người khác. Đây là chứng loạn dục”.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Trần Vi Hậu năm nay 50 tuổi là công nhân đường sắt về hưu non. Từ ngày sắm được cái máy vi tính, ông lao vào đọc báo, đọc các trang mạng. Ông mê đến độ suốt ngày mở máy, săn đọc từng bài mới cũ, thậm chí các bài từ xửa từ xưa cũng lần ra đọc. Vốn là công nhân, trình độ văn hóa chính trị có hạn, lại thấy các trang mạng toàn nói những chuyện khác người, từ trước đến giờ chưa nghe thấy ai nói, ông vừa thích lại vừa tin. Thế là cả ngày lẫn đêm, ông cắm đầu vào mạng. Mới đầu gia đình nghe thấy ông bàn đến những chuyện đại sự quốc gia cứ nghĩ là ông đùa. Nhưng rồi đến ngày đứa cháu lên gác mời ông xuống ăn cơm thấy ông đang bò ra viết diễn văn lên ngôi hoàng đế, vừa viết vừa diễn, cả nhà mới biết ông đã bị tâm thần.

Cũng theo phân tích của bác sĩ Dũng, người nghiện game thường ở trong phòng kín quá lâu, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến một số tiết tố bị giảm, gây hiện tượng trầm cảm. Đồng thời, việc thần kinh làm việc liên tục không nghỉ với cường độ cao gây cảm giác hưng phấn dẫn đến người bệnh không kiểm soát được hành vi của mình.

Từ nghiện &'&'nét đến bệnh viện tâm thần - Hình 2

Những người nghiện “nét” quá lâu dễ ảnh hưởng đến thần kinh. (Ảnh minh họa)

Cơ chế của sự rối loạn nhân cách

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng điều trị bệnh nhân tâm thần nam và điều trị nghiện chất cho biết: Có bốn cấp độ rối loạn chủ yếu: Cấp độ rối loạn thứ nhất dừng ở mức người dùng internet, chơi game đơn giản, chỉ chơi… cho vui. Đây là mức nhẹ nhất và không ảnh hưởng nhiều. Thứ hai là người chơi ham mê theo từng đợt. Ví dụ chơi liên tục vài tuần, xong bỏ hàng tuần thì cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Thứ ba nữa là lạm dụng dẫn đến chơi liên miên nhưng vẫn có thể dứt ra được. Cuối cùng là chơi liên tục không ngừng nghỉ. Mức này là mức rất nguy hiểm.

Nếu những người dùng internet, chơi game sex , game bạo lực mới ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì nó ít biến đổi không gây ảnh hưởng gì nhiều và khó nhận ra. Nhưng đến giai đoạn thứ 3 và 4 là hai giai đoạn người chơi đã bị biến đổi và lệ thuộc vào sự kích thích ánh sáng trong game. Đầu tiên là hiện tượng mỏi mệt đối với triệu chứng bình thường. Thứ 2, tính tình thay đổi, dễ cáu giận. Thứ 3, rối loạn giấc ngủ, đam mê rất nhiều và không muốn ngủ. Thứ 4, có một số bệnh nhân vì suy nhược do hiện tượng ham mê quá mức dẫn đến không có nhu cầu ăn uống gì. Thứ 5, bệnh nhân rất dễ sử dụng một số chất kích thích khác để không ngủ. Mục đích là để chơi game cho… thỏa thích. Nhẹ thì uống rượu, café, nặng hơn là các loại thuốc kích thần.

Đối với những trường hợp nặng là hiện tượng “nghiện” sẽ gây biến đổi về nhân cách. Đầu tiên là bệnh nhân có những biến đổi về tính tình và thường xuyên sống trong ảo giác. Khi kích thích một lượng ánh sáng liên tục trong một thời gian dài kết hợp với sự thay đổi của cơ thể không đáp ứng được lượng vitamin cần thiết do ăn uống, do sự đam mê dẫn đến mất ngủ và bệnh nhân sẽ bị biến đổi về cảm xúc. Tính tình thay đổi, dễ cáu giận nên bệnh nhân có thể bùng nổ về nhân cách bất kì lúc nào. Thậm chí họ liên tục cho mình sống vào trong trạng thái ảo giác mà không hay biết. Đối với những trường hợp nghiện bạo lực thì bệnh nhân sẽ tấn công người khác.

Với những trường hợp nghiện sex sẽ thủ dâm thì tuỳ theo mức độ. Thông thường, bệnh nhân sẽ thủ dâm tự cơ thể, thủ dâm động vật, thủ dâm nhìn trộm và thủ dâm qua điện thoại nếu là những trường hợp nặng. Đối với trường hợp nặng hơn nữa sẽ làm rối loạn hành vi kèm theo rối loạn đoạn khúc với trạng thái hoang tưởng xuất hiện. Bệnh nhân có trường hợp bạo dâm, hiếp dâm, cưỡng dâm và nặng hơn nữa thì có trường hợp… giết người để thỏa mãn.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng kể cho chúng tôi nghe những chuyện liên quan đến cái màn hình nhỏ bé mà quyền năng ghê gớm này. “Một ngày cháu ngồi net 20 tiếng. Không ngủ, không ăn, chỉ uống nước trà đá. Một tuần liền cháu không tắm, không thay quần áo. Trước mắt cháu lúc nào cũng thấy hiện lên hình ảnh nhảy múa của Au (trò game Audition)”.

Đó là lời kể của cô bé Hoàng Thị Tuyết, 16 tuổi nhà ở quận Đống Đa Hà Nội. Khi mới vào viện, Tuyết như một đứa trẻ lên 10 vì em gầy đến độ nhìn phát hãi. Cơ thể thiếu nữ chỉ còn da bọc xương, đôi mắt lờ đờ vì ngồi máy tính nhiều. Phải khó khăn lắm cha mẹ Tuyết mới đưa được em vào bệnh viện để điều trị. Và những ngày đầu tiên nhập viện là những ngày khốn khổ của các bác sĩ, y tá nơi đây bởi Tuyết thường xuyên la hét, đập phá vào ban đêm, đòi được ra ngoài để “cày game”. Đêm xuống mới thực sự là cơn “vật” game cắn xé. Tuyết gào khóc, đi lại trong phòng khiến các bệnh nhân khác phát cáu. Cô bé cũng ra sức chống đối, không chịu ăn, không chịu uống thuốc và nhìn bác sĩ với đôi mắt căm hờn.

Bà Ngô Thị Minh – Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, cũng đã nhiều lần lên tiếng về tệ nạn lạm dụng internet trong giới trẻ. Theo bà, tác động của lạm dụng internet, game bạo lực và game sex không chỉ dừng lại ở sự bỏ bê, sao nhãng học hành mà nghiêm trọng hơn là sự thay đổi nhân cách của giới trẻ theo chiều hướng xấu, khiến các em có những định hướng sai lầm, nảy sinh hành vi tiêu cực, nếu không kịp thời ngăn chặn có thể làm hủy hoại cả tương lai. Vì nghiện game bạo lực nên không ít những game thủ trở thành hung thủ, đánh mất tương lai của mình vì những hành vi vi phạm pháp luật . Những ám ảnh trong game khiến các em thường xuyên rơi vào thế giới ảo dẫn đến lệch lạc về tư tưởng, nhận thức, có lối sống vô cảm, thậm chí nhiều em đã phải trả giá đắt cho hành vi bạo lực của mình.

Một số vụ án mạng nghiêm trọng xuất phát từ những ảnh hưởng của game bạo lực khiến chúng ta phải giật mình (cướp của, giết người bằng những thủ đoạn tàn bạo, lạnh lùng…). Còn với game sex, nó có sức tác động mạnh hơn và hiệu lực nhanh hơn. Với những trò chơi bạo lực, để game thủ có thể bắt chước thì phải có thời gian và cơ hội trong một hoàn cảnh nào đó. Nhưng đối với game sex, các game thủ thậm chí còn bị thúc đẩy tự tạo ra hoàn cảnh, tạo ra điều kiện để thử. Nghiện game sex tạo ra sự nhận thức tình dục lệch chuẩn, dẫn đến các chứng loạn thần, trầm cảm, hoang tưởng, luôn có ảo giác là mình phải quan hệ tình dục với người khác, là một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng gia tăng tội phạm tình dục trẻ em.

Theo các bác sĩ, sau khi nghiện game khiêu dâm, hầu hết các bệnh nhân đều mắc chứng loạn dục, thậm chí hóa cuồng vì thèm sex do không làm chủ được hành vi của mình. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, phát dục sớm, tổn thương bộ phận sinh dục, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà còn có thể dẫn đến vô sinh. Một khi mất đi khả năng kiểm soát, thường xuyên sống trong ảo giác mà không biết sẽ gây ra những hành vi dần ảnh hưởng đến đạo đức, làm tha hóa nhân cách, lệch lạc về nhận thức, từ đó dẫn đến những hành vi tiêu cực, có thể hủy hoại tương lai của giới trẻ.

Theo Trần Việt (An ninh thủ đô)

Rối loạn tâm thần do... nghiện "net"

Nghiện "nét" (internet) quá mức là một thói quen đang lan tràn rộng rãi trong giới trẻ, văn phòng và giới sinh viên. Ngoài nguy cơ gây tử vong thì nghiện "nét" mới đây còn được công bố là nguy cơ gây ra tâm thần trong thời đại công nghệ số.

Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đang làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Missouri (Mỹ). Theo như bản báo cáo đăng tải trên tạp chí khoa học IEEE Technology and Society Magazine thì 30% người nghiện "nét" có dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm, một căn bệnh hệ trọng và điển hình của rối loạn tâm thần.

Rối loạn tâm thần do... nghiện net - Hình 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các nhà khoa học đã điều tra trên 216 sinh viên tình nguyện. Những sinh viên này được khám kỹ càng để loại bỏ các trường hợp bị tâm thần hoặc có ít nhất một dấu hiệu bệnh tâm thần. Toàn bộ số sinh viên này được tập trung trong một khuôn viên rộng rãi, phân bố trong các nhà nghỉ, lều nghỉ có trang bị interrnet đầy đủ. Các sinh viên được xài "nét" miễn phí và thoải mái, tất nhiên là không được quá 18h/ngày. Sau 1 năm thì người ta điều tra và khám lại toàn bộ số sinh viên này để đánh giá mức độ ảnh hưởng của "nét".

Thật bất ngờ, những sinh viên có dấu hiệu trầm cảm thường là những sinh viên nghiện "nét" cao độ. Đây là những sinh viên thường chơi game, xem video trực tuyến hết công suất. Bản nghiên cứu này cho thấy, internet nếu không sử dụng có chừng mực có thể gây hại cho hệ tâm thần kinh của chúng ta.

Theo Phúc Lâm (Sức khỏe đời sống)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày "ghét" nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn
12:06:31 25/02/2021
Nổ bình ga khi ăn lẩu người đàn ông bỏng vùng mặt
21:42:54 26/02/2021
Có những dấu hiệu này, ung thư đại tràng đã ở giai đoạn muộn
19:07:51 26/02/2021
4 món nên vứt ngay nếu không ăn hết chứ đừng tiếc rẻ mà cất tủ lạnh, cố ăn chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư
09:50:08 26/02/2021
'Kịch bản ác mộng' từ biến chủng virus mới phát hiện ở California
22:17:04 25/02/2021
Tránh ung thư gan với quy tắc "3 nên - 3 không" vào buổi tối
16:02:52 26/02/2021
Xuất hiện những triệu chứng này có thể ung thư gan đã đến giai đoạn cuối
16:48:52 26/02/2021
Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ
11:31:10 25/02/2021
Bé gái sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mực
13:31:26 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật linh đình cho vợ trong biệt thự 50 tỷ
22:03:35 26/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Thu Minh khoe body 'đẹp nức nở' ở tuổi 44
21:26:41 26/02/2021
Cuộc chiến của 5 bà vợ trong phim Chung Hán Lương đóng: Như hậu cung tranh đấu, Đàm Tùng Vận sẽ là Ngụy Anh Lạc?
22:43:47 26/02/2021
Khi đang cúng rằm tháng Giêng thì phát hiện chồng nằm trong phòng khóc thút thít, tôi gặng hỏi mới biết được chuyện sốc óc
22:53:04 26/02/2021
Trương Triết Hạn - Nam chính “Sơn hà lệnh” lộ quá khứ hẹn hò cùng Ngu Thư Hân
22:32:33 26/02/2021
Nữ diễn viên nổi tiếng tiết lộ quá khứ bi thảm: Bố mẹ bạo hành và gọi cảnh sát tới tống con gái vào tù, bị "yêu râu xanh" 70 tuổi cưỡng hiếp ở tuổi 14
21:31:28 26/02/2021
Lâm Bảo Châu đưa mẹ con Lệ Quyên đi cắm trại
23:19:56 26/02/2021
Nữ thần màn ảnh Trương Mẫn sau khi giải nghệ
22:00:03 26/02/2021

Tin mới nhất

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không

06:06:57 27/02/2021
Thông qua việc uống nước chúng ta có thể phần nào phát hiện được tình trạng sức khỏe và từ đó có thể đoán biết tuổi thọ của một người.

Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra "thuốc độc", thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể

06:04:41 27/02/2021
Mộc nhĩ dù là thực phẩm an toàn, không độc nhưng khi bị ngâm sai cách thì chúng có thể tạo ra những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe.

Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020

05:48:00 27/02/2021
Giải thành tựu y khoa Việt Nam 2020 vinh danh những sản phẩm phục vụ cộng đồng, sản phẩm kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân nguy kịch, tri ân tuyến đầu chống dịch...

COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?

23:02:25 26/02/2021
COVAX Facility là gì được nhiều người tìm hiểu trong thời gian qua? Nhất là khi cách đây 2 ngày, lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vừa về tới Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Cấp cứu sản phụ chuyển dạ khi thai 28 tuần, ngôi ngược

22:05:51 26/02/2021
BV Hùng Vương đang tiếp tục cấp cứu cho mẹ con sản phụ N.T. K. Đây là trường hợp sản phụ trở dạ khi thai mới 28 tuần tuổi, thai ngôi ngược.

Cứu thành công bệnh nhi sơ sinh nguy kịch

21:54:32 26/02/2021
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi sinh tại nhà, bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, suy hô hấp, vàng da, nhập viện trong tình trạng liên tục co giật toàn thân.

Cúm ở trẻ và những nguy biến

21:07:16 26/02/2021
Trẻ em là đối tượng dễ mắc cúm do sức đề kháng kém và dễ gặp các biến chứng nguy hiểm do virus cúm gây ra. Thời điểm mùa đông xuân thuận lợi cho các virus cúm phát triển và gây bệnh, nên cần phòng bệnh tốt.

GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng và những ca bệnh đầu tiên trên thế giới

21:03:45 26/02/2021
Năm 2013, ông là bác sĩ người Việt Nam đầu tiên và là nhà khoa học thứ 4 của châu Á nhận giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới - giải thưởng được ví như giải Nobel Y học của Đức.

Cha mẹ mắt thâm quầng mòn mỏi dỗ con khóc dạ đề, thử cách của bác sĩ khoa sơ sinh xem sao!

20:59:50 26/02/2021
Khóc dạ đề là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện vào các buổi chiều, tối hoặc ban đêm, trong giai đoạn từ trẻ được 2- 3 tuần đến 3 tháng tuổi.

'Giải cứu' bụng lồi lõm, gồ ghề sau hút mỡ bụng cho phụ nữ ngoại tứ tuần

20:56:36 26/02/2021
Chị Hoàng Thu H. (42 tuổi) đến viện cầu cứu bác sỹ trong tình trạng toàn bộ vùng bụng lồi lõm, gồ ghề, nhiều u, cục.... nhìn như sa bàn. Trước đó, chị H. đã đi hút mỡ bụng ở một spa không đảm bảo.

Những món ăn sáng không nên ăn quá 3 lần vì sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát!

20:53:00 26/02/2021
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy ngoài việc ăn để nạp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn cũng cần chọn lựa món ăn phù hợp với sức khỏe. Có những món ăn sáng nếu ăn nhiều bạn sẽ rất dễ bị tăng cân.

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

20:50:48 26/02/2021
 Giảm mỡ thừa và đạt trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Những loại rau lá này được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe: Chế độ dinh dưỡng của bạn liệu đã có đầy đủ chưa?

20:17:13 26/02/2021
Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn.

Cậu bé 7 tuổi mắc ung thư dạ dày, mẹ ân hận vì cho con ăn nhiều món độc hại này

20:13:52 26/02/2021
Thấy tình trạng ngày càng nặng, bố mẹ vội vàng đưa cậu bé đến bệnh viện khám. Kết quả khám bệnh khiến cả gia đình vô cùng suy sụp.

Sau Tết, nam giới có nguy cơ thừa cân, béo phì do đâu?

20:08:25 26/02/2021
Tết là khoảng thời gian nhiều người bị thay đổi nhịp sinh học, thời gian ăn uống, sinh hoạt,... dẫn tới nhiều vấn đề về sức khoẻ, trong đó có nam giới.

Rối loạn lo âu, trầm cảm vì dịch bệnh: Dấu hiệu nào cần phải đi khám?

20:05:20 26/02/2021
Theo các bác sĩ tâm lý, dịch bệnh khiến nhiều người đang phải đối mặt với những khó khăn, có thể gây căng thẳng, quá tải dẫn tới những cảm xúc mạnh cả ở người lớn và trẻ em.

Không chỉ người yêu, đây là những thứ đừng nên chia sẻ cùng ai khác dù là bạn thân!

20:03:14 26/02/2021
 Chúng ta chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống với bạn bè: Những bí mật, ước mơ, chuyện quần áo, học tập hay những trải nghiệm thú vị khác… nhưng đâu nên là điểm dừng?

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

20:00:51 26/02/2021
Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Tình trạng này thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và làm giảm đi độ tuổi thật, mất tự tin.

Tập thể dục 2,5 tiếng/tuần giúp giảm đau nửa đầu

19:59:25 26/02/2021
Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) sau khi đánh giá thời lượng tập thể dục mỗi tuần của 4.500 bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

19:56:23 26/02/2021
Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Cancer, những người bị chứng trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) mãn tính có nguy cơ khởi phát ung thư họng và thực quản cao gấp đôi những người không mắc bệnh này.

Điều gì xảy ra khi bạn dùng thức ăn cay nóng?

19:53:24 26/02/2021
Những gia vị cay nóng như ớt và tiêu không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác người dùng, mà còn tốt cho sức khỏe.

Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

19:30:04 26/02/2021
Thống kê của quận Tây Hồ (Hà Nội) cho thấy đối với việc học online, tỉ lệ tham gia của bậc tiểu học là 94%, khối THCS là 97%.

Ba lần khỏi ung thư máu

19:20:52 26/02/2021
Trong 21 năm cuộc đời của mình, Ian Bridges, ở Washington, ba lần ung thư máu và đều vượt qua nhờ những thành tựu y học đột phá.

Xử trí khi bị phơi nhiễm HIV

19:19:16 26/02/2021
Nếu nghi ngờ bị đâm bởi kim tiêm nghi nhiễm HIV, cần bình tĩnh, rửa sạch vết thương, tuyệt đối không cố nặn máu ra, đến ngay cơ sở y tế.

Ăn theo kiểu Bắc Âu

19:15:12 26/02/2021
Ít nổi tiếng hơn chế độ ăn Địa Trung Hải, lối ăn uống theo phong cách Bắc Âu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường.

Chuyên gia bác tin đồn 'vaccine Covid-19 gây vô sinh'

19:13:01 26/02/2021
Niharika Sathe, bác sĩ nội khoa 34 tuổi, ở New Jersey, lần đầu nghe tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh từ đồng nghiệp của mình.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim "lỗi nhịp"

19:07:55 26/02/2021
Là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.

Mẹo giải nhiệt gan, bồi bổ sức khỏe từ cây atiso

16:53:09 26/02/2021
Atiso được dùng nhiều trong việc pha trà, chế biến các món ăn bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể đơn giản, hiệu quả từ loại cây này.

Có thể bạn quan tâm

Làm thịt băm theo cách này sẽ thơm ngon khó cưỡng ai ăn cũng ghiền

Ẩm thực

07:36:14 27/02/2021
Làm thịt băm theo cách này sẽ vô cùng thơm ngon khó cưỡng ai ăn cũng ghiền, các mẹ nên bỏ túi ngay.

Phản ứng của cầu thủ Milan khi phải gặp MU

Bóng đá thế giới

07:35:26 27/02/2021
Các cầu thủ Milan không vui mừng khi gặp đối thủ cực mạnh ngay ở vòng 1/8 Europa League 2020/21.

Ảnh Châu Tấn ngày trẻ, thân mật ngồi lên đùi bạn trai cũ

Sao châu á

07:35:11 27/02/2021
Một số bức ảnh Châu Tấn ngày trẻ chụp tại Đại học Thanh Hoa xuất hiện trên các diễn đàn khiến khán giả chú ý.

'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh

Sao việt

07:25:19 27/02/2021
Mặc dù mới 11 tuổi nhưng Subeo đã ra dáng anh lớn trong nhà, đỡ đần được Hồ Ngọc Hà và Kim Lý.

3 con giáp tài lộc tăng cao, tắm trong biển tiền, tình duyên vượng vận trong ngày cuối tuần

Trắc nghiệm

07:21:42 27/02/2021
Trong hôm nay, sẽ có 3 con giáp thu hết tài lộc trong thiên hạ về phía mình. Tiền bạc đủ đầy, phúc khí cũng rất vượng.

Mong được nhiều… sàng khôn

Bóng đá việt nam

07:21:10 27/02/2021
Cầu thủ Cao Văn Triền và Trần Danh Trung đang đứng trước cơ hội lớn được khoác áo Ruykyu FC (Nhật Bản).

Cận cảnh Hyundai Kona 2022 vừa trình làng

Ôtô

07:17:05 27/02/2021
Hyundai Kona 2022 vừa ra mắt ở thị trường Mỹ với nhiều cải tiến đáng chú ý nhưng giá bán của SUV này vẫn chưa được công bố.

Giá vàng hôm nay 27/2: Rơi xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng

Đời sống

07:12:54 27/02/2021
Giá vàng thế giới hôm nay (27/2) đã rơi xuống đáy của hơn 6 tháng qua trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Minh Nghi: "Trong một cuộc phỏng vấn, MC không phải nhân vật chính"

Esport

07:04:12 27/02/2021
Được người hâm mộ cộng đồng Esports yêu mến, Minh Nghi vẫn khiêm tốn khi nói về công việc làm MC của mình.

Vẻ đẹp tươi tắn đầy sức sống của người mẫu đôi mươi Eloiza Farias

Người đẹp

07:00:52 27/02/2021
Cô gái tóc vàng hiện là một trong những chân dài sáng giá của làng mốt Brazil.

Đã xinh lại còn chơi game giỏi, nhiều nữ streamer hứa hẹn sẽ khuấy đảo làng game Tốc Chiến!

Game online

07:00:09 27/02/2021
Những nữ streamer dưới đây được nhiều người biết tới bởi kĩ năng chơi game Tốc Chiến thuộc vào hàng không phải dạng vừa.

Mốt làm đẹp từ năm 2000 đang được yêu thích

Làm đẹp

06:59:41 27/02/2021
Học các cách trang điểm đơn giản từ thập niên trước giúp bạn có vẻ ngoài rạng rỡ, thu hút hơn.

MC nức tiếng VTV hé lộ bí mật làm đẹp nào ngờ là chiêu ruột tút tát của loạt sao

Phong cách sao

06:55:08 27/02/2021
Hóa ra mái tóc xoăn sóng bồng bềnh của loạt mỹ nhân Vbiz phải cần sự phù phép thêm của thứ phụ kiện này.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

Thế giới số

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Đồng hồ Huami pin 21 ngày, giá 2,49 triệu đồng

Đồ 2-tek

06:52:22 27/02/2021
Mẫu đồng hồ thông minh giá rẻ của Huami có tính năng đo oxy trong máu, kiểm soát giấc ngủ và pin 21 ngày.