Từ Hy Thái Hậu – người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều

Xinh đẹp , tài trí nhưng cũng đầy mưu mô, tham vọng , Từ Hi Thái hậu đã trở thành một trong những người phụ nữ “đáng sợ” nhất của lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Cuộc đời bà gắn liền với triều đại Mãn Thanh – triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Quốc. Từng bước tiến lên địa vị cao quý và thâu tóm quyền lực , 48 năm “buông rèm nghe chính sự”, bà đã gây ra vô số tội ác và đẩy nhà Thanh đến chỗ diệt vong.

Trong số ít những người phụ nữ cầm quyền của lịch sử Trung Hoa phong kiến, Từ Hi Thái hậu của vương triều Mãn Thanh và Võ Tắc Thiên của vương triều Võ Chu được đánh giá là hai nhân vật nổi tiếng hơn cả.

Mặc dù không thể quang minh chính đại lên ngôi như Võ Tắc Thiên năm nào, thế nhưng Từ Hi vẫn ngồi vững trên đỉnh cao quyền lực khi trở thành người nắm quyền hành cao nhất của vương triều Đại Thanh trong suốt gần nửa thế kỷ.

Giờ đây mỗi khi nhắc tới Tây Thái hậu, người đời vẫn truyền tai nhau nhiều giai thoại liên quan tới cái chết đột ngột và có nhiều ẩn tình của bà.

Điều đáng lưu tâm nằm ở chỗ, theo tiết lộ của một nhân vật thân tín bên cạnh Từ Hi, nguyên nhân thực sự khiến bà qua đời lại khác xa so với những gì mà hậu thế từng nghe nói.

Cái chết đáng ngờ của Từ Hi Thái hậu và vua Quang Tự

Từ Hy Thái Hậu - người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều - Hình 1

Là một trong số ít những người phụ nữ được cầm quyền trong lịch sử Trung Hoa, thế nhưng Từ Hi lại bị nhiều người coi như một bạo chúa và phải chịu trách nhiệm cho sự suy tàn của nhà Thanh.

Từ Hi Thái hậu (1835 – 1908) là phi tần của Hàm Phong đế, mẹ thân sinh của vua Đồng Trị, đồng thời cũng là người nhiếp chính trong giai đoạn Hoàng đế Đồng Trị và Quang Tự còn tại vị.

Bà là người nắm đại quyền của nhà Thanh trong vòng 47 năm tính cho tới lúc qua đời, và cũng là nhân vật nhận nhiều chỉ trích khi đã khiến Thanh triều trượt dài trên con đường suy vong.

Vào tháng 10 năm Quang Tự thứ 34 (năm 1908), Từ Hi Thái hậu và Hoàng đế Quang Tự đột ngột phát bệnh cùng một lúc.

Theo ghi chép của “Thanh cung y án”, sau lần lâm bạo bệnh trước đó vào năm Quang Tự thứ 6, Từ Hi đã rất chú ý vào việc điều dưỡng cơ thể. Thế nhưng kể từ đó cho tới hơn 30 năm sau, vị Lão Phật gia này ngày càng trở nên ốm yếu, thường xuyên mắc nhiều bệnh nhỏ nhặt.

Đỉnh điểm là vào tháng 10 năm 1908, theo Y án liệt kê, Từ Hi có nhiều triệu chứng nghiêm trọng như mệt mỏi, ho khan, thân thể hư hàn, ngực thường đau nhói.

Dựa vào nhận định của các chuyên gia y khoa ngày nay, đây thực chất là dấu hiệu của chứng viêm phổi. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể căn bệnh về hô hấp này chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết đột ngột của bà vào năm đó.

Từ Hy Thái Hậu - người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều - Hình 2

Nhiều ý kiến cho rằng, Từ Hi chính là người đã đầu độc để hại chết vua Quang Tự (hình bên phải) nhằm an bài cho những nước cờ chính trị của mình sau này.

Một điểm đáng lưu tâm là vào thời điểm Từ Hi phát bệnh, Quang Tự cũng lâm bạo bệnh và qua đời một cách bí ẩn. Trước đó không lâu, vị Hoàng đế này từng viết trong cuốn nhật ký của mình những lời dưới đây:

“Ta bệnh thực sự rất nặng, nhưng lòng ta cảm thấy Lão Phật gia nhất định sẽ mất trước ta. Nếu như vậy, ta muốn hạ lệnh diệt Viên Thế Khải và Lý Liên Anh”.

Không ngờ cuốn nhật ký này bị thái giám Lý Liên Anh phát hiện và đến tay Từ Hi. Tương truyền rằng sau khi xem xong, Tây Thái hậu phẫn nộ mà nói:

“Đừng hòng mà ta chết trước!”

Không lâu sau đó, vào lúc Từ Hi đang tất bật an bài thế cục trong triều thì Hoàng đế Quang Tự băng hà đột ngột vào ngày 21 tháng 10 âm lịch khi mới 37 tuổi.

Ngay ngày tiếp theo tức 22 tháng 10 năm ấy, Từ Hi Thái hậu cũng qua đời ở Nghi Loan điện sau khi đã chỉ định Phổ Nghi làm người nối ngôi.

Những cột mốc thời gian trên đây đã cho thấy, Tây Thái hậu qua đời chỉ chậm hơn đúng một ngày sau cái chết đột ngột của Hoàng đế Quang Tự. Chính điều này đã dấy lên nhiều nghi án về việc Từ Hi là người đứng sau sự việc Hoàng đế bất ngờ băng hà.

Kết quả giám định di cốt của nhà vua vào năm 2008 cũng khẳng định Quang Tự chết vì bị đầu độc bằng thạch tín. Thế nhưng người đứng sau là ai thì chưa một người nào dám chắc chắn.

Tuy nhiên Thanh triều vào thời điểm bấy giờ không chỉ có một mình Quang Tự đế qua đời vì bị đầu độc. Bởi theo tiết lộ của cung nữ thân tín bên cạnh Từ Hi, thì vị Thái hậu khét tiếng này cũng qua đời một cách ly kỳ không kém.

Không phải do bạo bệnh, đâu mới là nguyên nhân thực sự khiến Từ Hi qua đời?

Từ Hy Thái Hậu - người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều - Hình 3

Đúng một ngày sau khi trở thành Thái Hoàng Thái hậu, Từ Hi đã qua đời ở tuổi 72 sau khi truyền ngôi lại cho Hoàng đế Phổ Nghi.

Nguyên nhân thực sự khiến Từ Hi qua đời từng là chủ đề gây tranh cãi của nhiều người nghiên cứu lịch sử. Đa số các ý kiến đều cho rằng bà mất vì bệnh tật, thế nhưng số ít lại khẳng định cái chết của Tây Thái hậu còn có ẩn tình khác.

Khi còn tại thế, Từ Hi dù nắm đại quyền nhưng lại không có quá nhiều tâm phúc. Lý Liên Anh và người chị họ Lý thị của ông cũng là một trong số ít cận thần từng được Lão Phật gia tin tưởng.

Nếu như Lý Liên Anh được lòng Từ Hi nhờ tài chải đầu thượng thừa và khả năng ứng biến hợp ý chủ tử, thì người chị họ Lý thị của ông lại được bà yêu mến nhờ giỏi xoa bóp.

Sau khi Từ Hi qua đời, cung nữ Lý thị âm thầm trở về quê cũ để sống nửa đời còn lại trong lặng lẽ. Thế nhưng trước lúc lâm chung, người thị nữ này đã tiết lộ một bí mật kinh thiên động địa liên quan tới cái chết của Tây Thái hậu.

Từ Hy Thái Hậu - người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều - Hình 4

Tiết lộ của thị nữ thân tín bên cạnh Từ Hi vào những ngày cuối đời của bà khác xa so với các ghi chép trong chính sử.

Theo lời khẳng định từ cung nữ họ Lý ấy, thể trạng Từ Hi trước lúc mất thực chất khác xa so với những gì mà Y án trong cung ghi lại.

Cụ thể là vào những ngày cuối đời, Từ Hi đã không khỏi khổ sở vì chứng tiêu chảy diễn ra liên tục. Điều kỳ lạ là các thái y cao tay trong hoàng cung khi đó đều bó tay trước chứng bệnh tưởng chừng như dễ trị của bà.

Sau đó, Từ Hi đã từng nghĩ tới việc thử dùng thuốc phiện để trị bệnh. Thế nhưng thể trạng của bà vẫn không hề có chuyển biến tốt.

Lý thị cho rằng, nếu chỉ là chứng tiêu chảy thông thường, các ngự y hoàng cung từ sớm đã có thể chữa khỏi cho Thái hậu. Tuy nhiên thực chất họ đã tra cứu và biết rằng đây là biểu hiện của tình trạng trúng độc, thế nhưng vì không có đối sách chữa trị nên liền lựa chọn cách âm thầm giấu giếm.

Cũng theo lời khẳng định của người tâm phúc này, thì việc bị đầu độc mới thực sự là nguyên nhân khiến Từ Hi đột ngột qua đời ngay trong năm ấy ở tuổi 72, còn vua Quang Tự thì mất trước đó đúng 1 ngày cũng vì trúng độc.

Nếu cái chết của Quang Tự không có liên quan tới Từ Hi, vậy thì liệu rằng ai mới là người đứng sau hạ độc cả hai nhân vật đứng đầu cao nhất của Đại Thanh lúc bấy giờ?

Phải chăng đúng như những lời truyền miệng của hậu thế, cái chết đầy ẩn khuất của Từ Hi vốn dĩ chính là báo ứng cho những việc trái với luân thường đạo lý mà bà từng làm lúc sinh thời?

Có lẽ, đáp án chính xác của câu hỏi ấy cho tới ngày nay vẫn là một bí ẩn lịch sử đang chờ hậu thế tìm lời giải mã…

Theo người nổi tiếng, tri thức trẻ

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft

Là tỷ phú giàu thứ 9 thế giới và là một trong 3 vị CEO của tập đoàn Microsoft, Steve Ballmer từng là một trong những doanh nhân quyền lực nhất hành tinh.

Ông tiếp quản chiếc ghế CEO Microsoft sau sự ra đi của nhà sáng lập Bill Gates. Xét về một mặt nào đó, Ballmer đã giúp Microsoft tăng trưởng với những quyết định sáng suốt về cơ cấu bộ máy, tuyển dụng nhân sự và bán hàng. Nhưng mặt khác, chính ông là người đã khiến Microsoft sa sút do tầm nhìn hạn hẹp về công nghệ của mình.

Trong hơn 30 năm gắn bó với Microsoft, Ballmer nổi tiếng là một "ông sếp" truyền rất nhiều năng lượng và tình yêu công ty đến các nhân viên của mình. Những cống hiến ông dành cho Microsoft là không có gì bàn cãi, tuy nhiên, trong cuộc đời làm lãnh đạo của mình Ballmer cũng đã phạm phải những sai lầm rất khó chấp nhận.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 1
Steven Anthony Ballmer

Steven Anthony Ballmer (sinh ngày 24 tháng 3 năm 1956 tại Detroit, Michigan) là một doanh nhân người Mỹ và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft từ tháng 1 năm 2000.

Từ bé, tư chất thông minh của Steve đã được bộc lộ với điểm số luôn đứng đầu lớp, vượt xa những đứa trẻ cùng lứa khác. Steve đặc biệt say mê môn toán học, từng đạt kỷ lục môn toán với 800 điểm và kết quả các môn học hầu như đạt điểm tuyệt đối.

Năm 1973, Steve tốt nghiệp trung học và nhận được học bổng vào trường ĐH Harvard. Tại đây, không chỉ nổi bật với các kết quả học tập vượt trội mà Steve còn nổi tiếng trong trường với nhiều bài báo viết về các lĩnh vực toán học, kỹ thuật và cả văn chương... cho tờ Harvard Crimson, tờ tạp chí của trường. Cũng chính tại đây, Steve gặp Bill Gates. Trong khi Bill là một thiên tài về công nghệ thông tin trong khi Steve lại nổi bật về khả năng kinh doanh, nhưng chính những khác biệt đó tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa hai con người xuất sắc này. Năm 1980, ông quyết định kết thúc chương trình đào tạo thạc sĩ tại Đại học Stanford Graduate để đầu quân cho Microsoft.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 2

Bill là một thiên tài về công nghệ thông tin trong khi Steve lại nổi bật về khả năng kinh doanh, chính những khác biệt đó tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa hai con người xuất sắc này.

Steve Ballmer là người đầu tiên trở thành tỷ phú (đô la) theo giá trị cổ phiếu thu được với vai trò là nhân viên của một tập đoàn mà ông ta không phải là người sáng lập hay là người thân của người sáng lập. Trong Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2007 của Tạp chí Forbes, Ballmer được xếp là người giàu thứ 31 trên thế giới, với tài sản ước tính trị giá 15 tỷ Đô la Mỹ.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 3
Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes năm 2007, Ballmer là người giàu thứ 31 trên thế giới

Con đường đi đến vị trí CEO Microsoft

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 và trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp đầu tiên của công ty, Steve Ballmer dốc sức mình trong hai thập kỷ trên cương vị giám đốc kinh doanh, đưa phần mềm Microsoft có mặt trên 97% máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Mức lương ban đầu của Ballmer là 50.000 USD, kèm theo tỷ lệ phần trăm quyền sở hữu của công ty. Suốt gần ba thập niên làm việc tại đây, ông đã lãnh đạo một số bộ phận của Microsoft, bao gồm phòng kế hoạch, phát triển hệ điều hành, kinh doanh và hỗ trợ khách hàng.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 4
Ballmer là nhà quản lý chuyên nghiệp đầu tiên của Microsoft

Trong những năm đầu, Steve đã bỏ rất nhiều công sức vào việc tiến hành các chương trình nghiên cứu nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng và đưa ra các giải pháp, lên kế hoạch cho các loại sản phẩm công nghệ cao của Microsoft. Trải qua rất nhiều khó khăn, thành quả xứng đáng Steve nhận được chính là mô hình dịch vụ khách hàng rộng lớn và mối quan hệ bền vững, toàn diện của Microsoft với hơn 640.000 đối tác trên khắp thế giới.

Không chỉ thu hút khách hàng, Steve còn là người xuất sắc trong việc lập chiến lược thu hút nhân tài cho Microsoft. Với gần 60.000 nhân viên tại hơn 90 quốc gia, Microsoft đang nắm trong tay những thành phần tinh nhuệ nhất thế giới về lĩnh vực công nghệ thông tin để hằng năm thu về doanh số 40 tỉ USD.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 5

Không chỉ thu hút khách hàng, Steve còn là người xuất sắc trong việc lập chiến lược thu hút nhân tài cho Microsoft.

Ngày 13/1/2000, dưới sự tín nhiệm của Bill Gates, Steve Ballmer chính thức trở thành CEO - "thuyền trưởng" chèo lái con thuyền Microsoft.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 6

Thành tích sau khi kế nhiệm

Sau ngày nhậm chức, Ballmer bắt đầu triển khai kế hoạch để tung ra dòng sản phẩm chủ lực của Microsoft: máy chơi game console Xbox 360. Chiếc máy này đã mang lại doanh thu đáng kể cho Microsoft và thậm chí định nghĩa lại khái niệm chơi game trực tuyến, một điều không hề dễ dàng trong thời đại công nghệ.

Năm 2007, Steve Ballmer và Bill Gates cùng tung ra nền tảng Windows Vista thay thế Window XP. Song, không như mong đợi, Vista trở thành "thảm họa" dưới triều đại của Steve Ballmer. Sau thất bại thảm hại của Windows Vista, Ballmer tiếp tục cho ra mắt hệ điều hành Windows 7 và nhận được những phản ứng khá tích cực. Sản phẩm đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dùng muốn tìm kiếm sự đổi mới.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 7
Thương vụ tỷ đô giữa Microsoft và Skype

Một trong những quyết định mang tầm chiến lược của Ballmer thời còn tại chức là thâu tóm Skype với giá 8,5 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ thành công nhất của hãng. Sau đó, Ballmer đã chuyển gần 250 triệu đô la Mỹ vào Facebook và đóng một vài trò quan trọng trong việc hình thành công ty như ngày nay. Microsoft đã tung ra thị trường những dịch vụ hữu ích như: tìm kiếm Bing, bản đồ, công cụ dịch ngôn ngữ để tạo ra sức mạnh cho nhiều tính năng nổi bật của Facebook.

Năm 2012, hãng liên tiếp tung ra sản phẩm mới như Windows Phone 8 và dòng tablet Surface (bao gồm Surface Pro và Surface RT). Vì ra đời cùng các thiết bị mới, trong đó có Nokia Lumia, Windows Phone 8 được đánh giá là "đòn tấn công" khá mạnh vào các đối thủ.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 8
Năm 2012, Microsoft liên tiếp tung ra sản phẩm mới

Tháng 5/2013 đánh dấu sự ra đời của Xbox One - hệ thống chơi game giải trí được cải tiến và hỗ trợ tất cả tính năng trong một - vào ba tháng trước khi Steve Ballmer tuyên bố nghỉ hưu để rộng đường cho công cuộc cải tổ mà hãng đang tiến hành.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 9
Xbox One là dấu ấn cũng như kỷ niệm của Ballmer trước khi rời Microsoft

Những sai lầm không thể cứu vãn

Ballmer còn được biết đến như một người luôn chỉ trích những công ty và sản phẩm cạnh tranh của họ. Vào năm 2004, ông đã có phát biểu được đưa lên những hàng tít đầu khi cho rằng định dạng âm nhạc phổ biến nhất trên iPod là "đồ ăn cắp". Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, khi được hỏi có sử dụng iPod không, ông đã trả lời "Không, tôi không xài. Và những đứa con tôi cũng vậy. Các con tôi cũng có nhiều lúc cư xử không đúng mực như bao đứa trẻ khác. Nhưng ít nhất có một nguyên tắc chúng cần tuân theo: Không sử dụng Google, không dùng iPod."

Trong thời gian làm CEO, Ballmer mắc phải những sai lầm gây thiệt hại tới cả tỷ USD cho Microsoft, đánh mất vị trí thống trị thị trường. Cổ phiếu của hãng trong hơn một thập kỷ qua không vượt được mốc 50 USD, thời điểm đánh dấu cuộc chuyển ngôi quyền lực trong tập đoàn của hai người bạn học: từ Bill Gates sang Steve Ballmer.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 10

Trong thời gian làm CEO, Ballmer mắc phải những sai lầm gây thiệt hại tới cả tỷ USD cho Microsoft, đánh mất vị trí thống trị thị trường.

Đầu tiên là thương vụ mua lại hãng marketing số aQuantive, mọi chuyện bắt đầu từ năm 2007, Microsoft chi 6,3 tỷ USD để mua lại công ty này nhưng chỉ 5 năm sau đó, hãng phần mềm thừa nhận mất trắng 6,2 tỷ USD vì aQuantive mất giá. Theo GeekWire, Microsoft đã không tập trung phát triển thế mạnh về quảng cáo hiển thị của công ty mình vừa mua về mà chỉ chăm chút cho quảng cáo tìm kiếm (được xem là động thái nhằm cạnh tranh với Google). Những vấn đề nội bộ sau khi sáp nhập cũng khiến nhân tài của aQuantive bỏ việc, nhanh chóng biến doanh nghiệp này thành "cái xác" có giá 100 triệu USD.

Một vụ mua lại khác (lần này bất thành) cũng khiến Ballmer nuối tiếc vì quyết định của mình. Năm 2008, Microsoft sẵn sàng chi 45 tỷ USD để thâu tóm Yahoo. CEO hãng lúc này là Jerry Yang và một số thành viên ban lãnh đạo Yahoo đã không thống nhất khiến Microsoft bỏ cuộc. Lúc đó, Ballmer cho rằng mình may mắn vì Yahoo đang trong cảnh thê thảm khi các mảng kinh doanh lần lượt bị lấn át bởi Google. Nhưng từ khi Marissa Mayer lên nắm quyền điều hành Yahoo, hãng như trải qua một cuộc "lột xác" khiến Steve phải thừa nhận mình sai khi quay lưng bỏ thương vụ này.

Năm 2012, Microsoft cho ra mắt máy tính bảng Surface. Đây được xem là một quyết định đúng của Microsoft trên con đường cạnh tranh và giảm ảnh hưởng của iPad (Apple) lên thị trường. Nhưng câu chuyện đầu tư và điều hành dự án này lại là một sai lầm của Steve. Báo cáo quý II/2013 cho thấy, Microsoft lãi tổng 4,97 tỷ USD nhưng riêng Surface lỗ 900 triệu USD. Đại diện hãng cho biết số tiền "khủng" chi cho Surface (gồm máy và phụ kiện) là phí lưu kho do hàng ế.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 11
Máy tính bảng Surface - đúng người, đúng thời điểm nhưng sai cách đầu tư và điều hành

Microsoft cũng từng bước chân vào thị trường điện thoại với vai trò là một nhà sản xuất thiết bị đầu cuối. Năm 2008, hãng đã chi 500 triệu USD để mua lại công ty Danger, đơn vị sản xuất nền tảng Sidekick đang thịnh hành cho smartphone thời đó. Hai năm sau, Microsoft tung ra mẫu smartphone của riêng mình với tên Kin. Nhưng chỉ xuất hiện trên thị trường vài tháng, Kin đã bị chính Microsoft "khai tử" vì thất bại nặng nề về doanh thu, không theo kịp được xu hướng điện thoại lúc này.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 12
Kin nhanh chóng bị Microsoft khai tử

Vài năm trước đó, khi iPhone ra đời (2007), trong một cuộc phỏng vấn Steve Ballmer đã phá lên cười khi được hỏi đánh giá thế nào về thiết bị này. Ông không tin mẫu điện thoại màn hình cảm ứng không bàn phím, có giá hàng trăm USD sẽ thành công bởi cho rằng điều đó đi ngược với thị hiếu khách hàng.

Không chỉ cạnh tranh về phần cứng, cả thị trường quảng cáo lẫn phần mềm Microsoft đều có một đối thủ "khó chơi" là Google. Theo BI, Ballmer đã chi hàng tỷ USD với một mục đích duy nhất là triệt hạ được Google bằng các dịch vụ trực tuyến (quảng cáo, tìm kiếm...). Bing là công cụ tìm kiếm sinh ra để đối đầu với Google nhưng chưa hoàn thành được sứ mệnh.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 13

Việc cố công vượt qua Google ở mảng kinh doanh trực tuyến tiếp tục là một sai lầm "đốt tiền" của Ballmer. Ông bị ám ảnh bởi công cụ tìm kiếm từ đối thủ quá nhiều mà quên đi hệ điều hành di động Android, sản phẩm dù miễn phí nhưng vẫn mang về tiền tỷ mỗi năm cho "gã khổng lồ tìm kiếm" thông qua quảng cáo và phát triển ứng dụng. Nếu Steve tập trung cho Windows Phone ngay từ đầu thì không trừ khả năng hệ điều hành di động nắm 80% thị phần thế giới chính là của Microsoft (với thế mạnh phần mềm), thay vì chỉ có trong tay vài phần trăm như hiện thời.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 14

Nếu Steve tập trung cho Windows Phone ngay từ đầu thì không trừ khả năng hệ điều hành di động nắm 80% thị phần thế giới chính là của Microsoft (với thế mạnh phần mềm), thay vì chỉ có trong tay vài phần trăm như hiện thời.

Những tính toán sai lầm kể trên khiến Ballmer phải mang tiếng "nhà lãnh đạo thiếu tầm nhìn công nghệ tại Thung lũng Silicon". Ông bị xem là một người không có khả năng nhìn ra trước những bước ngoặt thay đổi thời thế trong ngành công nghệ. Hệ quả tất yếu là một cuộc thoái vị khiến các nhà đầu tư đồng loạt vỗ tay hưởng ứng và đẩy giá cổ phiếu của Microsoft lên cao.

Hiện bắt đầu xuất hiện một số thông tin về nguyên nhân phía sau tuyên bố rời ghế CEO bất ngờ của Steve Ballmer. Theo AllThingsD, Ballmer bị buộc thôi việc trong vỏ bọc nghỉ hưu. "Có thể ý định ban đầu là của chính Steve nhưng ông lại được cả 9 thành viên ban lãnh đạo công ty đồng ý rằng sẽ tốt hơn nếu ông nghỉ sớm, trong đó có Bill Gates" , một nguồn tin cho hay. Và người duy nhất có thể bãi nhiệm Steve Ballmer trên chiếc ghế số một tại Microsoft không ai khác chính là Gates.

"Chia tay trong nước mắt"

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 15
Nhìn lại một chặng đường dài, hầu như mọi người chỉ nhớ đến những lỗi lầm của Steve Ballmer

Ngày 01/10/2013, Steve Ballmer đã chính thức gửi lời từ biệt đến nhân viên khi ông tổ chức cuộc họp cuối cùng trong tư cách CEO của Microsoft. Steve Ballmer đã rời Microsoft, nhưng mãi lưu dấu vinh quang trong lịch sử "gã khổng lồ" phần mềm này. Vị CEO của Microsoft cũng nói với các nhân viên của hãng rằng: "Chúng ta sẽ cho ra mắt những thứ lớn lao sắp tới... Và chúng ta sẽ lại thay đổi thế giới".

Trong buổi chia tay, Ballmer đã bật bài hát "Wanna Be Starting Something" của Michael Jackson, bài hát mà Ballmer đã mở trong cuộc họp đầu tiên của ông tại Microsoft vào năm 1983. Sau đó, Ballmer đã nhảy vòng quanh sân khấu và hét lớn: "Đây là âm thanh của Microsoft!" . Khi bài hát kết thúc, Ballmer đã trầm ngâm "để thưởng thức nó", và những giọt nước mắt bắt đầu chảy trên khuôn mặt vị CEO của hãng phần mềm lớn nhất thế giới. "Bạn làm việc cho công ty lớn nhất thế giới, hãy hưởng thụ điều đó".

Trong cuối bài phát biểu, Ballmer cũng cảm hơn hàng ngàn công nhân đang đứng xếp hàng nghe ông nói. "Tôi muốn cảm ơn các bạn... Nó không phải là về một cá nhân cụ thể nào mà là sự quan trọng, sáng tạo và lạc quan của công ty". Bài phát biểu của Ballmer kết thúc trong bài hát "I've had The Time of My Life" của Bill Medley và Jennifer Warnes và ông tiếp tục nhảy và chạy quanh sân khấu. Các nhân viên của Microsoft đã vẫy tay và hét lớn: "Chúng tôi yêu bạn!" khi bài phát biểu của Ballmer kết thúc.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft - Hình 16

Kết thúc công việc tại Microsoft sau hơn 30 năm, buổi chia tay Ballmer đã để lại nhiều cảm xúc cho ông và mọi người

Trong cuốn hồi ký Thế giới khác đi nhờ có bạn , nguyên phó Giám đốc toàn cầu Microsoft, Lý Khai Phục đã viết về Ballmer rằng: "Steve Ballmer không chuyên chú vào công nghệ như Bill Gates. Ông đích thực là một người "cuồng quản lý". Có thể nói, ông là đội trưởng đội cổ vũ cho Microsoft, vô cùng hăng hái nhiệt tình. Giọng của ông sang sảng đầy sức mạnh, nồng nhiệt và cảm tính, dễ đi vào lòng người.", "Nhiệt huyết của Ballmer luôn ảnh hưởng tích cực đến nhân viên Microsoft. Giọng nói sang sảng của ông rất nổi tiếng trong giới công nghệ. Ngày 27 tháng 7 năm 1998, trong hội nghị bán hàng được tổ hức mỗi năm một lần của Microsoft tại New Orleand, Ballmer được dịp gào rách giọng: "Tôi yêu Microsoft! Tôi yêu Microsoft!", khiến hơn 50 nghìn nhân viên bán hàng bên dưới bị kích động, tiếng reo hò vỗ tay dài đến 5 phút. Năng lực lãnh đạo, sự gần gũi và nhiệt tình của Ballmer dành cho Microsoft quả thực vô địch!"

Nguồn: Happy Live , người thành công

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Chó nhà bị báo hoa mai ngoạm cổ, kéo lê trên đường 00:33Tên cướp dọa giết nữ nhân viên cửa hàng tiện lợi ở TP.HCM 01:03Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’00:29Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 02:18Tìm thấy chó cưng sau 290 ngày nhờ mạng xã hội 01:33Clip: Con bị cắn chết, chó mẹ liều mình lao vào "tử chiến" rắn hổ mang 01:57Cận cảnh chế biến bạch tuộc 'siêu to khổng lồ' 40kg của đầu bếp Nhật Bản08:21Võ sĩ thắng knock-out sau 67 giây ở UFC 264 01:10Clip: Trâu rừng nổi điên, quyết giết sư tử báo thù cho con và cái kết 02:48Cảnh sát tìm kiếm người phụ nữ nhảy cầu Nguyễn Văn Cừ 00:41Cô gái bị phạt, kéo theo người khác cùng chịu tội nhưng bất thành 00:53Kinh hoàng con trăn ngóc đầu 'ngửi ngửi' em bé đang nằm võng: Bị thu hút bởi mùi sữa mẹ? 01:21Hổ cái khóc 3 ngày sau cái chết của bạn đời 02:35Clip: Cháu gái bị bò tấn công, bà lao vào giải cứu và cái kết thót tim 00:42Cuộc quyết chiến của hai con rắn hổ mang chúa 03:15Cô gái nhặt tiền rơi trả lại người phụ nữ 00:33Tài xế húc thẳng vào CSGT rồi bỏ chạy trên cao tốc 00:39Hành động ghê tởm của shipper trước khi giao đồ ăn gây sốc 00:42Cách pha cà phê trứng đơn giản 00:50Pha xoay người giật chỏ hạ knock-out đối thủ 01:06

Tiêu điểm

Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 
00:01:25 30/07/2021
Thấy bãi cỏ nhiều hang nhỏ, nhóm người đốt lửa: Trồi lên sinh vật đáng sợ! 
20:25:38 30/07/2021
Người đàn ông thất nghiệp ở Sài Gòn xin 2 hộp cơm vì quá đói 
12:36:52 31/07/2021
Ôtô vượt đèn đỏ đâm văng xe cấp cứu ở TP.HCM 
21:44:10 30/07/2021
11 động tác giảm mỡ bụng dưới cho nữ 
10:07:28 30/07/2021
Hướng dẫn muối kim chi ngon chuẩn vị 
19:29:52 29/07/2021
Hai thanh niên chở nhau vào tiệm tạp hóa cướp bột giặt ở Hà Nội 
15:03:22 30/07/2021
Phản ứng của người lạ khi thấy bà cụ mang vác nặng 
21:46:24 30/07/2021
Voi hoang dã lao thẳng vào nhà, người dân hoảng sợ bỏ chạy 
11:20:09 31/07/2021
Tình nguyện viên ở TP.HCM hát tặng y, bác sĩ dưới mưa
19:16:36 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Phạm Hương đứng kế Ngọc Trinh, nhan sắc lộ rõ chênh lệch
07:23:27 31/07/2021
Nóng: Lộ ảnh sex nghi của hot girl từng bị đánh ghen giữa phố cổ Hà Nội
10:42:55 31/07/2021
Nam ca sĩ đột ngột qua đời, bà xã Hương Giang xót xa tìm nơi mai táng vì dịch bệnh căng thẳng
09:15:43 31/07/2021
Kim Tử Long bức xúc: Không ai muốn nhiều vợ nhiều chồng, đừng vội phán xét về tôi như thế!
07:54:13 31/07/2021
Ca sĩ Phi Hải qua đời vì Covid-19, vợ chật vật tìm nơi mai táng
12:06:15 31/07/2021
NSƯT Khải Hoàn qua đời vì mắc Covid-19
11:43:35 31/07/2021
Xôn xao ảnh Ngô Diệc Phàm lần đầu lộ diện giữa scandal tình dục, hành động nhỏ cho thấy bê bối chính thức khép lại?
08:01:23 31/07/2021
Mỹ nam Lee Dong Wook và những 'bóng hồng' lướt qua đời: Toàn người đẹp có tiếng
07:13:22 31/07/2021
Bị nói thương Leon hơn Lisa, Hồ Ngọc Hà phản ứng gắt?
12:05:48 31/07/2021
Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!
11:34:09 31/07/2021

Tin mới nhất

Phát hiện người bay như Iron Man ở sân bay Los Angeles 

10:53:50 31/07/2021
Một phi công lái Boeing 747 cho biết đã phát hiện người đàn ông mang bộ đồ phản lực bay gần khu vực sân bay Los Angeles, tại Mỹ hôm 28/7.

'Khu rừng thẳng đứng' ở Trung Quốc trở thành ổ muỗi 

10:41:41 31/07/2021
Được xây dựng với sứ mệnh mang lại không gian xanh và sạch, khu dân cư Qiyi City Forest Garden ở Thành Đô (Trung Quốc) đang phải đối mặt với nhiều loài côn trùng, đặc biệt là muỗi.

Những thiết bị thông minh cần thiết cho garage

10:41:37 31/07/2021
Máy đa năng AutoAuto có thể xử lý được nhiều việc, lồng bơm hơi Car Capsule CF1 giúp bảo vệ ôtô hay máy nâng xe máy REMA Machinen là những thiết bị thông minh ở garage.

Những biệt thự triệu USD sở hữu mật thất và garage dưới lòng đất

10:41:35 31/07/2021
Biệt thự Chartwell Estate, Greenwich hay boongke ở Las Vegas sở hữu mật thất sang trọng và garage ẩn sâu dưới lòng đất.

Gây mê nai sừng tấm nặng 340 kg đi lạc ở Mỹ 

10:32:36 31/07/2021
Sau khi gây mê con nai sừng tấm hoang dã, các sĩ quan thuộc Công viên và Động vật hoang dã Colorado đã di dời con vật đến khu vực hẻo lánh bên ngoài thành phố Craig, Mỹ.

Chuyển đổi lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn 

10:32:33 31/07/2021
Một dự án ở Kenya đã biến chất thải từ lục bình thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường. Máy do Biogas International thiết kế để phân hủy và tạo ra khí từ lục bình.

Bé 3 tuổi người Mỹ trượt ván điêu luyện 

10:25:25 31/07/2021
So với bạn bè đồng trang lứa, Brody Alexander Dylangr (California, Mỹ) cho thấy khả năng trượt ván điêu luyện. Bé hiện sở hữu hơn 1,2 triệu người theo dõi trên mạng xã hội.

Cách săn dơi điêu luyện của chim hồng hoàng 

23:17:19 30/07/2021
Không sở hữu móng vuốt sắc nhọn, chim hồng hoàng rất khó khi đi săn trên không trung. Chúng lựa chọn giải pháp hiệu quả hơn, chọn vị trí và tóm gọn con mồi.

Pin điện thoại bốc cháy, khách hàng bỏ chạy 

21:49:28 30/07/2021
Đoạn video CCTV được quay tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vào hôm 29/7, cho thấy chiếc điện thoại bốc cháy trên tay người đàn ông.

Tài xế liều lĩnh lái chiếc Kia Morning vượt qua đoạn đường ngập sâu 

21:40:43 30/07/2021
Video quay lại tại Thụy Sĩ cho thấy chiếc Kia Morning cố gắng chạy qua đoạn đường bị ngập sâu và dòng nước lũ chảy siết.

Cá đuối phục kích hơn 100.000 con cua 

21:38:46 30/07/2021
Cá đuối đuôi ngắn (short-tail stingray) lợi dụng đàn cua nhện không có khả năng tự vệ do vừa mới lột xác dưới đáy biển.

Hơn 800 con cá voi beluga di cư đến Bắc Cực 

21:36:25 30/07/2021
Cá voi beluga được mệnh danh là chim hoàng yến của biển. Chúng bắt đầu hành trình di cư đến Bắc Cực vào mùa thu để sinh sản và loại bỏ tế bào da chết.

Cá sấu tung đòn 'vặn xoắn tử thần' với chính đồng loại: Cuộc chiến tàn khốc! 

20:35:21 30/07/2021
Cá sấu tuy có hàm răng sắc nhọn nhưng chúng không có răng nhai, đó là lý do sinh ra cú death roll trứ danh.

Đang nằm cứng đơ trâu rừng bỗng vùng lên, cả bầy sư tử hoảng hốt tháo chạy 

20:29:04 30/07/2021
Một kỳ tích đã xảy ra khi trâu rừng quyết dùng hết sức lực để đứng dậy chiến đấu với kẻ thù.

Đường trượt nước bằng nhựa dài nhất thế giới

19:16:33 30/07/2021
Mới đây, đường trượt nước do công ty Natural Light Beer xây dựng ở West Virginia (Mỹ) đã được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận là dài nhất thế giới, lên đến 616 m.

Mỗi người dùng đóng góp hơn 10 USD cho Facebook trong quý II 

19:16:27 30/07/2021
Facebook vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2021, trong đó doanh thu đạt 29 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước.

Xe ben vượt đèn đỏ, đi vào làn xe máy ở TP.HCM 

17:25:10 30/07/2021
Vụ việc được ghi lại vào ngày 30/7, xe ben vượt đèn đỏ và đi vào làn xe máy ở đường Võ Văn Kiệt, đoạn qua quận 5, TP.HCM.

10 phút làm bánh mì nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu 

17:25:07 30/07/2021
Công thức dưới đây giúp bạn chuẩn bị bữa xế cho cả gia đình với món bánh mì nướng bơ tỏi chỉ trong 10 phút.

Người dân thích thú khi tuyết rơi ở Brazil

16:45:28 30/07/2021
Trong đoạn clip quay vào đêm 28/7, rất đông người dân ở thị trấn Bom Jesus (Brazil) ùa ra đường, thích thú đón trận tuyết hiếm hoi trong năm.

Khoảnh khắc 2 con cá voi sát thủ bơi gần thuyền ở Nga

16:43:26 30/07/2021
Flycam của Mike đã ghi lại cảnh chạm trán của đoàn thám hiểm với 2 con cá voi sát thủ khổng lồ gần đảo Sakhalin, Nga.

Giải cứu 2 bố con mắc kẹt giữa dòng lũ ở Mỹ

16:41:15 30/07/2021
Cơn lũ bất ngờ ở Arizona, Mỹ, khiến chiếc xe chở 2 bố con bị lật giữa dòng nước. Những người chứng kiến đã cùng nhau hỗ trợ giải cứu bất chấp nguy hiểm.

Loài tôm có cú búng làm gãy càng cua 

12:43:48 30/07/2021
Tôm bọ ngựa là hung thần với nhiều sinh vật dưới biển bởi lực búng khủng khiếp từ càng của chúng.

Đám đông cố đập vỡ cửa sổ giải cứu tài xế bất tỉnh trong ôtô 

12:41:44 30/07/2021
Đoạn video được ghi lại và xảy ra tại Atlanta, Mỹ. Nhóm người đi đường cố đập vỡ cửa sổ ôtô, giúp tài xế đang bị bất tỉnh trong xe.

Có thể bạn quan tâm

3 thứ đàn ông cần, 3 thứ đàn bà muốn, thỏa mãn được nhau, hôn nhân không sợ ngày tàn!

Tình yêu

14:04:46 31/07/2021
Cả đàn ông và đàn bà đều có những thứ cần và muốn không giống nhau. Nhưng đôi khi chỉ vì làm lơ, dửng dưng trước mong muốn của nhau mà cả hai dần rời xa, một mái ấm cũng theo đó mà tàn dần…

Tình địch của Phương Oanh chuộng style 'nai tơ'

Phong cách sao

14:03:25 31/07/2021
Việt Hoa vốn không còn là cái tên mới trong làng phim Việt những ngày gần đây. Lên phim đáng ghét như thế nhưng ngoài đời, cô nàng lại là 1 cô gái ủy mị, luôn đóng bộ trong những chiếc váy bánh bèo.

Đau khổ thói quen cũ của chồng

Tâm sự

13:57:16 31/07/2021
Bà vợ than vãn với một người bạn.

VinFast đang “vẽ” bản đồ trạm sạc xe điện dọc Việt Nam như thế nào?

Ôtô

13:48:50 31/07/2021
Chỉ sau chưa đầy 6 tháng triển khai, VinFast đã hoàn thiện việc lắp đặt hơn 8.100 cổng sạc cho ô tô và xe máy điện tại 60 tỉnh, thành. Dự kiến đến cuối năm nay, VinFast sẽ hoàn thành giai đoạn 1 với hơn 40.000 cổng sạc tại hơn 2.000 địa...

Thêm hơn 2.800 bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM xuất viện

Sự kiện nóng

13:40:00 31/07/2021
CDC TP.HCM cho biết, với 2.826 bệnh nhân COVID-19 xuất viện trong ngày 30/7 thì tổng số người được điều trị khỏi từ khi dịch bệnh bắt đầu đến nay là 31.146.

Bị chồng dìm 7749 lần, cuối cùng Tóc Tiên đã phục thù bằng loạt ảnh sống ảo “chặt chém” bên trong biệt thự khủng 

Sao việt

13:37:25 31/07/2021
Ơi là trời, quên cô vợ diện đồ bộ bị Hoàng Touliver dìm hôm nào đi, nay Tóc Tiên đã trở lại và lợi hại hơn xưa rồi.

Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất

Đời sống

13:35:46 31/07/2021
Từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Lộ 13 clip của hai chị em ngay tại phòng khách, nghi vấn camera bị hack

Netizen

13:33:30 31/07/2021
Sự việc khiến những ai lắp camera trong nhà phải thấy bất an.

CĂNG: Bị ICD nhắc tên trong bài 'diss', Richchoi kể 'thâm cung bí sử' của bạn thân và nói thẳng không hài lòng King of Rap

Nhạc việt

13:19:31 31/07/2021
Vừa qua, ICD đã tung bản rap diss thứ 2 để phản đòn lại OVERRATED được Tage tung 6 ngày trước. Bản rap diss mới của ICD có tên Rapper Số 1 . Một phần nội dung trong đó liên quan đến sự thật về King of Rap.

Người đàn ông tập thể dục chạy lòng vòng trốn công an bất thành

Hài hước

12:36:49 31/07/2021
Người đàn ông không chấp hành chỉ thị 16, vẫn ra đường chạy bộ tập thể dục. Khi thấy lực lượng chức năng, người này liền chạy thục mạng bỏ trốn nhưng bất thành.

5 xu hướng thời trang sao Hàn lăng xê hè 2021: Một trend khó áp dụng, còn lại rất hợp nàng 30+

Thời trang

12:29:31 31/07/2021
Cập nhật 5 xu hướng thời trang của sao Hàn, chị em chắc chắn sẽ mặc đẹp lên.

Lừa đảo "chạy việc" - chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Pháp luật

12:20:33 31/07/2021
Câu chuyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm không mới, tuy nhiên vì cần việc làm, thiếu hiểu biết, nhiều người dân vẫn sập bẫy.

Nữ thần thể dục dụng cụ Trung Quốc giành huy chương Olympic

Sao thể thao

12:08:25 31/07/2021
Liu Lingling (26 tuổi) là gương mặt nổi bật của đoàn thể thao Trung Quốc tại Olympic Tokyo. Bên cạnh tài năng, cô còn được yêu mến bởi vẻ đẹp ngọt ngào.

Dương Dương 4 lần vướng tin đồn tình ái, ai cũng là mỹ nhân

Sao châu á

12:02:30 31/07/2021
Là một trong những nam thần nổi tiếng bậc nhất xứ Trung, không khó hiểu vì sao Dương Dương liên tục vướng tin đồn tình cảm với bạn diễn.