Từ hốc đá hóa gốc na, 8X “đa zi năng” kiếm tiền tỷ mỗi năm

Những ngày này, vườn na của anh Nguyễn Trí Tuấn, sinh năm 1980 ở thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói. Mọi công việc như cắt tỉa bớt cành lá, dọn cỏ, phát đường, bẫy bả ruồi vàng…tất cả các khâu đều đang được gấp rút hoàn tất để chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch na.

Nhờ có kỹ thuật chăm sóc vườn na kết hợp với việc bao tiêu đầu ra cho bà con cùng nhiều ngành nghề dịch vụ khác, gia đình anh Tuấn thu tiền tỷ mỗi năm.

Trồng na đổi đời

Chạy dọc theo Quốc lộ 1A sẽ tới huyện Chi Lăng -nơi được coi là thủ phủ của na xứ Lạng, nếu để ý khách đi đường sẽ thấy 1 vùng núi đá vôi xanh thẫm một màu, che át đi màu đen của sườn núi đá tai mèo.

Đó chính là màu xanh của hàng trăm vạt na đang vươn mình nơi khe đá. Như một cuộc hẹn, hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 7 người trồng na ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn lại nhộn nhịp, phấn khởi bước vào vụ thu hoạch.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 1

Những trái na núi đá huyện Chi Lăng đang căng mình mở mắt chuẩn bị cho thu hoạch.

Về thủ phủ na những ngày này không khí bắt đầu tất bật, nhộn nhịp hơn. Từ trên triền núi hay dưới các con ngõ nhỏ đâu đâu cũng thấy niềm vui phấn khởi của bà con nông dân vì na năm nay dù mới chín lác đác nhưng quả to đều, đẹp, được giá. Dù na mới chín với số lượng còn rất ít nhưng nhiều thương lái theo các mối nhiều năm nay đã “đặt cọc” điểm thu mua số lượng lớn.

Cùng chung niềm phấn khởi như các hộ gia đình trồng na khác, gia đình anh Tuấn cũng đang háo hức chờ đợi và chuẩn bị mọi thứ từ khâu bảo dưỡng hệ thống ròng rọc, sửa sang lại thúng đựng, sọt đựng cho đến phát quang cắt tỉa “dọn đường mở lối” để chuẩn bị lên núi thu hoạch na.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 2

Anh Nguyễn Trí Tuấn thường xuyên kiểm tra vườn na, treo bẫy bả để tránh ruồi vàng-đây chính là loài làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng và mẫu mã của quả.

Tranh thủ những ngày cuối tuần vợ chồng anh Tuấn lại tất bật với công việc vườn tược. Trong cái nắng oi ả cũng những ngày trời sắp đổ cơn mưa dông, chúng tôi cùng nhau vượt núi để được tận mắt “mục sở thị” vườn cây cho quả “biết mở mắt” này. Vượt qua quãng đường núi đá tai mèo, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến vạt na nằm treo leo trên dãy núi Cai Kinh này.

Thấm mệt ngồi nghỉ, gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên chán anh Tuấn tâm sự: “Tôi cũng không rõ từ bao giờ, nhưng người dân nơi đã đã gắn bó với cây na từ nhiều đời nay. Trở về từ chiến tranh, bố mẹ tôi cũng bắt đầu khai phá và trồng na trên dãy núi Cai Kinh. Tuổi thơ của 5 anh chị em trong gia đình tôi luôn gắn với núi rừng, vạt na xanh mướt và những gánh na nhọc nhằn đưa từ trên núi xuống…”,

Nhọc nhằn vất vả là vậy nhưng theo anh Tuấn, khi cầm cầm trên tay những trái na ngọt ngào người nông dân như quên đi hết những mệt nhọc trước đó.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 3

Mặc dù bận rộn nhiều công việc nhưng anh Tuấn vẫn tranh thủ thời gian phát quang, làm cỏ chăm sóc vườn na trước thời điểm na chín rầm rộ.

Từ trên cao, anh Tuấn chỉ tay về phía những dãy nhà cao tầng, những ngôi nhà mái đỏ nằm san sát nói: “Nhờ cây na, nhờ đất mẹ, lộc trời mà người dân nơi đây có cuộc sống tốt hơn, càng ngày càng nhiều những ngôi nhà mái đỏ tươi mới, hiện đại san sát mọc lên ngay dưới chân núi Cai Kinh này”.

Anh Tuấn cho biết: “Nhà tôi có 5ha đất trồng na và chủ yếu là trồng trên các dãy núi đá nên quả na bao giờ cũng to, ngọt thanh và ít hạt hơn. Vài năm trước bố mẹ tôi còn khỏe, còn phụ giúp được công việc vườn tược, tuy nhiên vài năm trở lại đây tôi có nhiều định hướng mới nên đã để chị gái chăm sóc và thu hái 1 nửa diện tích vạt na này….”.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 4

Vườn na của gia đình anh Nguyễn Trí Tuấn đã bắt đầu chín, nhiều thương lái đã đến đặt hàng mua na với số lượng lớn.

Na Chi Lăng nổi bật có tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vùng trồng na. Với giá thị trường như hàng năm, các nhà vườn trồng na bán trung bình 30.000- 40.000/kg quả ngay tại vườn, cao điểm vào những ngày đầu vụ giá bán lên tới 60.000- 80.000/kg. Có những hộ dân thu nhập từ bán na lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tại vườn na của gia đình anh Tuấn những cây na xanh tốt được cắt tỉa cành gọn gàng để lộ ra những trái na to tròn đang chuẩn bị chuyển mình mở mắt. Trên cây na anh Tuấn treo những chiếc bẫy ruồi vàng tỏa ra thứ mùi hương dụ những con ruồi phá hoại quả vào bẫy.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 5

Theo anh Nguyễn Trí Tuấn, nhờ những vạt na xanh ngắt trên dãy núi Cai Kinh mà cuộc sống người dân Chi Lăng khấm khá lên từng ngày.

Vừa nhanh tay cắt tỉa những cành na sum suê, anh Tuấn cho biết: “Thời điểm này, na đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chín, ruồi vàng sẽ đến chích hút và đẻ trứng trên quả. Nếu không diệt trừ thì trứng ruồi vàng sẽ nở thành ấu trùng xâm nhập qua vỏ vào bên trong, làm hỏng na, làm ảnh hưởng đến chất lượng và thương hiệu na Chi Lăng”.

Vừa dẫn chúng tôi lượn 1 vòng ngắm nghía những trái na trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình, anh Tuấn vừa chia sẻ: “Thời bố mẹ anh trồng và chăm sóc chỉ chăm theo kiểu truyền thống, chưa có kiến thức xử lý ra hoa và chăm sóc có kỹ thuật như hiện nay nên cây na ra hoa, quả bé và chín rầm rộ trong vòng nửa tháng là hết. Hiện nhờ những kỹ thuật chăm sóc riêng như thụ phấn, gối vụ … mà vụ na kéo dài hơn, quả to, đẹp và chất lượng hơn”, anh Tuấn nói.

Có chí thì nên!

Mải mê lượn 1 vòng ngắm nghía những trái na đang dần mở mắt, chúng tôi ngồi lại nghỉ ngơi ngay mỏm đá giữ vạt na. Ngồi kể về cuộc đời mình, anh Tuấn cho biết: Bố mẹ anh làm nông vả nên cũng muốn con cái thoát cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2000, với những ấp ủ dự định riêng, chàng thanh niên đất Ải Chi Lăng đã xin phép bố mẹ vào Đồng Nai trải nghiệm và học tập phát triển kinh tế.

Ở nơi đất khách quê người, chàng thanh niên gặp không ít những khó khăn, vất vả. Nhận thấy quê hương, gia đình vẫn là chốn bình yên nhất, đất đai rộng rãi nên anh trở về quê năm 2002. Với sự nhiệt huyết, sôi nổi của tuổi trẻ anh được đề cử tham gia vào tổ chức Đoàn ở địa phương và được nhân dân tín nhiệm giao đảm nhiệm vài công việc tại UBND xã.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 6

Ngoài những vạt na xanh mướt trên dãy núi Cai Kinh thì gia đình anh Tuấn còn có hần 1ha diện tích trồng bưởi Diễn.

Sau khi lập gia đình, chàng thanh niên năm nào giờ đã rắn rỏi, tự tin và trưởng thành hơn rất nhiều. Những trải nghiệm, những kiến thức mà anh học tập được trong 2 năm đi làm ở miền Nam đã giúp anh thêm phần tự tin tiếp quản vườn tược, công việc làm ăn của gia đình.

Với tư duy mới, năng động ngoài công việc nhà vườn anh Tuấn còn là người phụ trách quản lý hoạt động của HTX Dịch vụ và Sản xuất nông nghiệp Quang Lang bao tiêu nhiều loại nông sản như ớt, na..cho bà con trong vùng.

“Ngoài bao tiêu đầu ra cho 148 xã viên của HTX thì tôi còn bao tiêu nông sản cho cả bà con trong vùng. Vụ ớt năm nay, tôi bao tiêu hơn 60 tấn ớt của bà con xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc. Còn vụ na năm 2018 tôi đã bao tiêu hơn 80 tấn na đi Trung Quốc và các tỉnh trong nước như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…”anh Tuấn nói.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 7

Ngoài ra, anh Tuấn còn làm thêm dịch vụ nấu ăn phục vụ đám hiếu, hỉ, hội nghị phục vụ trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, chàng trai 8x “đa zi năng” này còn phát triển, mở rộng dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới, hội nghị trên địa bàn tỉnh. Cũng nhờ “lòng tham” cộng với sự chịu khó, từ phát triển vườn na, vườn bưởi Diễn đến thu mua bao tiêu nông sản, rồi làm dịch vụ.. mỗi năm gia đình anh Tuấn thu hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí anh Tuấn có lãi nửa tỷ/năm.

Trong ngôi nhà khang trang mới xây dựng, bà Nguyễn Thị Hợp-mẹ anh Tuấn tâm sự với chúng tôi: Ngày xưa bà làm na vất vả lắm, gánh từng gánh na xuống núi chứ không phải có rọng rọc thả từ trên núi xuống như bây giờ.

“Tuấn nhà bà “tham làm” lắm, cũng may trời phú cho thêm tính chăm chỉ, có sức khỏe, dù vất vả nhưng cũng chịu khó nên bao quát được hết công việc. Ngoài công việc ở ngoài Ủy ban thì còn phải làm na, thu mua na, rồi công việc liên quan đến dịch vụ nấu ăn tiệc cưới, hội nghị.. tất bật, vất vả lắm”, mẹ anh Tuấn chia sẻ.

Từ hốc đá hóa gốc na, 8X đa zi năng kiếm tiền tỷ mỗi năm - Hình 8

Hiện na đang bắt đầu chín lác tại tại các nhà vườn cuả nông dân Chi Lăng. Các giống na bắt đầu chín từ trung tuần tháng 5 âm lịch đến tháng 9 âm lịch, thu hoạch rộ và khoảng tháng 6-7 âm lịch.

Cũng chính sự “tham việc, ôm đồm” cộng với tư duy sáng tạo cùng tính cần cù, nên giờ đây anh Tuấn đang từng ngày hái những “trái ngọt”. Là một người nhiệt huyết, tận tâm dù trong vai trò nào anh cũng luôn làm tốt.

Anh Nguyễn Trí Tuấn vinh dự nhận được 7 Bằng khen, Kỷ niệm chương của các bộ, ngành Trung uơng về phát kiển kinh tế, Thanh niên làm kinh tế giỏi, giải thưởng Lương Đình Của…Ngoài ra, anh còn nhận 6 Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Lạng Sơn trong phát triển kinh tế và làm tốt nhiệm vụ, công tác được giao.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Xem lại clip G-Dragon và bạn thân Taeyang 'bóc phốt' nhau không thương tiếc trên sóng truyền hìnhBị game thủ 'bóc phốt' vì bỏ quên cập nhật tướng hơn nửa năm, Riot Games thừa nhận làm ăn tắc tráchSố ca Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục tăngLMHT: Vô tình để lộ "gu âm nhạc" của Faker trên livestream, fan Việt không ai "thẩm" nổi quá 3 phútThứ trưởng Bộ Y tế: ‘Dịch Covid-19 đã chính thức chuyển sang cấp độ 3’Những bức ảnh hiếm hoi hé lộ cuộc sống bí ẩn tại Triều TiênTuyết rơi bất thường phủ trắng hoa anh đào TokyoNhà trọ Balanha: 'Nhân' Trần Nghĩa 'ba phải' số 2 thì không ai dám nhận mình là số 1!Hạnh phúc với những gì đang nhận được, du học sinh Úc biến 14 ngày cách ly thành khóa dạy học online miễn phíMẹ nuôi K-ICM đăng ảnh tự sướng, fan phát hiện chi tiết lưu luyến Jack?Phải tìm cho được 40.000 người ra vào ổ dịch Bệnh viện Bạch MaiNhà sản xuất âm nhạc Kush chính thức trở lại với âm nhạc bằng MV “Reminisce”Ông Trump: Giữ số người chết vì Covid-19 dưới 100.000 đã là “rất tốt rồi”'Lê hấp đường phèn': Tạm biệt Dụ Ngôn, tạm biệt cả những 'mối tình đam mỹ' chớm nở của chú cừu non!Xuân Nghị: Nhìn Bách trong 'Nhà trọ Balanha' tôi nghĩ đến mình, có lúc tôi đã quay mặt đi để người khác không thấy tôi khóc'Lê hấp đường phèn': Đã tìm ra cô gái 'trà xanh' bậc nhất, bên ngoài ngây thơ, yếu đuối, bên trong lắm mưu nhiều kếChris Brown trốn fan cuồngNhà phố 38m2 thoáng đãng trong hẻm chật hẹp giữa Sài GònBệnh nhân thứ 17 và 26 ca mắc Covid-19 xuất viện sáng nayĐạo diễn Lê Hoàng khẳng định cha mẹ và con cái đều là gánh nặng của nhauChàng trai người Việt ở Nhật 'cào' tuyết, gửi lời động viên 'cố lên' đến đồng bào đang chống dịchThực hư việc 'chàng Tây tỏ tình nàng Việt' trong khu cách ly và màn hóng hớt 'siêu bựa' của Võ Hoàng Yến?FIFA tạo điều kiện để Đoàn Văn Hậu ở lại châu Âu thi đấuBị kỳ thị khắp nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19, dân New York phẫn nộNguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh nhân tiểu đườngPhòng dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang là sai lầm lớnPhương Mỹ Chi trổ tài hát vọng cổ, động viên cô bạn lớp 11 theo đuổi đam mê ca hátBác sĩ tình nguyện vào tâm dịch Covid-19: "Chọn nghề phải xứng với nghề!"

Tiêu điểm

Tiền Giang: Cụ bà 81 tuổi tử vong tại khu cách ly âm tính với Covid-19
18:39:09 28/03/2020
Hàng trăm người tụ tập ăn uống, vui chơi tại chân cầu Vĩnh Tuy bất chấp lệnh cấm
22:07:34 29/03/2020
Tây Ninh đã tìm thấy người trốn khỏi khu cách ly
16:39:54 29/03/2020
Phạt tài xế chống đẩy do không đeo khẩu trang: CSGT Bắc Giang nói gì?
21:15:08 29/03/2020
'Dậy, dậy ăn sáng, vệ sinh nhà cửa rồi xét nghiệm COVID-19'
19:37:04 28/03/2020
Trắng đêm đảm bảo an toàn tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy - khu cách ly phòng dịch Covid-19
00:09:35 30/03/2020
Tìm gia đình nữ bệnh nhân có hình xăm cô gái và hai bông hoa hồng
22:37:57 28/03/2020
Thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện hôm nay
07:39:43 30/03/2020
Nghệ An: Gần 1.000 người khám và điều trị ở bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua
17:18:39 28/03/2020
Việt Nam có nhiều tin vui về các ca bệnh Covid-19
08:46:07 30/03/2020

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ, dư luận bức xúc trước những trò lố phản cảm trong đám tang của Mai Phương
07:54:49 30/03/2020
Trấn Thành, Hari Won viếng Mai Phương lúc khuya
06:48:52 30/03/2020
Thanh Bình viếng cố diễn viên Mai Phương lúc nửa đêm, bàng hoàng trước sự ra đi của đồng nghiệp
09:43:32 30/03/2020
Mai Phương nói về Phùng Ngọc Huy và con gái trước khi mất: "Sau những đau đớn, Phương thấy có lỗi"
10:18:39 30/03/2020
Thêm 6 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc Covid-19
06:13:41 30/03/2020
Quang Đại bất ngờ xin rút khỏi ghế HLV, Hương Ly khóc nức nở khi trở thành cô giữ trẻ Model Kid Vietnam
09:24:37 30/03/2020
Ngỡ ngàng trước nhan sắc trưởng thành của dàn thí sinh The Voice Kids mùa 2 sau 6 năm
07:28:59 30/03/2020
Hé lộ mối quan hệ bất ngờ giữa sao Hoa ngữ và các "ông trùm xã hội đen"
06:33:08 30/03/2020
Đại dịch Covid-19 ngày 30/3: Chuyên gia dự báo kịch bản tồi tệ ở Mỹ
08:19:08 30/03/2020
Cuộc sống của 'gái nhảy' Minh Thư ở Mỹ
06:15:39 30/03/2020

Tin mới nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Dịch Covid-19 đã chính thức chuyển sang cấp độ 3’

11:26:55 30/03/2020
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Việt Nam chỉ còn 2 tuần để thực hiện các biện pháp tích cực chống Covid-19.

53 bệnh nhân có kết quả âm tính từ 2 đến 4 lần

11:21:56 30/03/2020
Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết 3 bệnh nhân nặng đang điều trị có tiến triển tốt lên. Ngoài ra, 53 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm từ 2-4 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh COVID-19

11:19:54 30/03/2020
Bộ Y tế cho biết không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh COVID-19, trong đó có gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Quy định dừng đóng BHXH hết tháng 12-2020, những vấn đề cần lưu ý

10:43:24 30/03/2020
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được đưa ra, trong đó có việc dừng đóng BHXH. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Cà Mau: Lo nước ngọt cho hơn 20.850 hộ

10:40:33 30/03/2020
Toàn tỉnh Cà Mau có hơn 20.850 hộ gia đình thiếu nước và không có nước sinh hoạt, khó khăn nhất là vùng ngọt hóa thuộc huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh.

Phân công trách nhiệm cụ thể khi tổ chức đại hội

10:35:04 30/03/2020
Theo Ban Thường vụ Quận ủy Bình Thạnh, các đơn vị tổ chức đại hội đã lãnh đạo tổ chức tốt công tác đại hội; thực hiện tốt chương trình đại hội. Chất lượng thảo luận tại đại hội của các đại biểu khá tốt, nội dung thảo luận tập trung vào ...

Hành trình tự cách ly hạ sốt của nhân viên hàng không ở Anh trong tâm bão Covid

10:34:44 30/03/2020
Anh Nguyễn Hải, trợ lý khai thác sân bay của Vietnam Airlines tại Anh khuyên mỗi người nên giữ tinh thần thoải mái, tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xây dựng "bệnh viện" dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai

10:30:52 30/03/2020
Ngay từ đêm 28/3, lực lượng quân đội đã hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai để ứng phó tình huống xấu nhất của dịch bệnh Covid-19.

Bệnh nhân thứ 17 và 26 ca mắc Covid-19 xuất viện sáng nay

10:28:04 30/03/2020
Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 khỏi bệnh, được xuất viện trong sáng nay.

Đà Nẵng xử phạt 2 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

10:20:00 30/03/2020
Chính quyền quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính với 2 người do không đeo khẩu trang nơi công cộng. Dù trước đó, chính quyền sở tại đã nhiều lần tuyên truyền nhắc nhở.

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có sương mù sáng sớm, nhiệt độ giảm nhẹ

10:17:34 30/03/2020
Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ; cao nhất 25-27 độ C.

Điều động Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1 về Bộ Tổng Tham mưu

10:15:15 30/03/2020
Bộ Quốc phòng điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Đăng Bảo, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1 giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu.

Dừng toàn bộ xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội, TP.HCM từ ngày 30/3

10:12:47 30/03/2020
Kể từ 0h hôm nay (ngày 30/3) đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM.

Bắc Kạn chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên đàn vật nuôi

09:52:39 30/03/2020
Từ đầu mùa đông tới nay, tại Bắc Kạn liên tiếp xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, gây nhiều thiệt hại, trong đó có chủng cúm trên gia cầm có khả năng lây sang người.

Đi xuyên ngày đêm để thực hiện khai báo y tế

09:49:33 30/03/2020
Để đẩy mạnh việc khai báo y tế phòng chống dịch Covid-19, theo đề nghị của Chính phủ, 4 ngày qua (26 - 29.3), tuổi trẻ cả nước đã tự khai báo và đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để khai báo giúp dân.

Tìm việc trong mùa dịch Covid-19

09:46:04 30/03/2020
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh, kéo theo hàng trăm nghìn lao động mất việc làm. Tuy nhiên, cơ hội vẫn mở ra ở một chiều hướng khác.

Bác sĩ tình nguyện vào tâm dịch Covid-19: "Chọn nghề phải xứng với nghề!"

09:08:42 30/03/2020
Các y bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Thần kinh sọ não, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đều rất trẻ. Tình nguyện vào tâm dịch Covid-19, họ chấp nhận hiểm nguy, kể cả việc đánh đổi tính mạng.

Những điều chúng ta vẫn chưa biết về Covid-19

08:55:57 30/03/2020
Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu về Covid-19 và tất cả chúng ta giờ đây đang là một phần của một thí nghiệm mà cả thế giới đang cố gắng tìm câu trả lời.

Chống Covid-19: Những đêm trắng giữa rừng xanh của lính biên phòng

08:41:42 30/03/2020
Trong cuộc chiến với giặc Covid-19, sự đóng góp to lớn của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam là không thể phủ nhận: Từ nơi cửa khẩu, đường biên giữa rừng núi trùng điệp cho tới giữa thành thị phồn hoa, đều có thể thấy sự góp mặt của ...

Giáo viên hợp đồng Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ đặc cách

06:49:52 30/03/2020
Thời hạn mà lãnh đạo TP Hà Nội đưa ra để hoàn thành việc xét đặc cách đối với giáo viên hợp đồng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nội vụ là quý I/2020.

Trường ĐH giảm học phí, giảm lương giáo viên

06:48:49 30/03/2020
Do dịch bệnh Covid-19, học sinh - sinh viên (SV) nghỉ học kéo dài không những ảnh hưởng đến kế hoạch chương trình đào tạo mà còn khiến các trường rơi vào khó khăn về tài chính

Mát lòng giữa hạn, mặn!

06:43:42 30/03/2020
Những ngày cuối tháng 3, nắng hạn ở Tây Nam Bộ gay gắt khiến tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt phục vụ trong sản xuất lẫn sinh hoạt của người dân càng nghiêm trọng hơn

Thống nhất phương án khắc phục khô hạn do thủy điện tích nước tại Kon Tum

06:41:07 30/03/2020
Tại tỉnh Kon Tum, sau nhiều tranh cãi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô hạn ở hạ lưu sông Đăk Snghé, hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh, Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh sở hữu thủy điện ...

7 nhóm nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

06:38:24 30/03/2020
Chiều 29/3, tại hội nghị trực tuyến khẩn giữa Bộ Y tế với 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra các đại biểu họp bàn tìm biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới h...

Người cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ thế nào trong 14 ngày?

06:35:12 30/03/2020
Từ ngày 29/3, người cách ly được hỗ trợ 80.000 đồng tiền ăn/ngày. Họ được phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay, khăn mặt, xà phòng, nước uống với tổng chi phí 40.000 đồng/ngày.

Đề nghị hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn vì Covid-19

06:32:12 30/03/2020
Bí thư Hải Phòng vừa đề nghị UBND TP xây dựng đề án hỗ trợ các hộ kinh doanh gặp khó khăn do phải tạm dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Lý do giá xăng nhập hạ 50%, Việt Nam chỉ giảm 4.200 đồng/lít

06:24:58 30/03/2020
Giá xăng ở Việt Nam được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày/lần, có độ trễ. Bên cạnh đó, nhiều loại thuế phí khiến giá xăng trong nước không thể giảm mức tương xứng với thế giới.

Giá gia cầm hôm nay 30/3: 99,99% gà vịt thịt an toàn dịch bệnh, mua ăn thoải mái

06:18:03 30/03/2020
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 30/3 tại các tỉnh thành chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, giá vịt thịt hôm nay được thương lái thu mua tại các vùng dao động ở mức trên dưới 25.000 đồng/kg, giá gà mía Sơn Tây vẫn ở mức trên ...

An Giang: Cùng sở thích chăn nuôi, trồng trọt cùng vào Hội quán

06:10:02 30/03/2020
Mô hình Hội quán nông dân ra đời ở huyện Chợ Mới (An Giang) được sự quan tâm các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để mô hình Hội quán ngày càng phát huy và nhân rộng, mang ...

Giá heo hơi hôm nay 30/3: Đưa giá heo hơi về mức 70.000đ/kg từ 1/4

06:07:16 30/03/2020
Dù Chính phủ, Bộ NNPTNT đã đề nghị các doanh nghiệp lớn giảm giá heo hơi nhưng thực tế những ngày qua, giá heo hơi vẫn ở mức khá cao, 75.000 - 82.000 đồng/kg. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay 30/3 ở miền Bắc nhiều nơi vẫn đạt 84.000 đồng/kg....

Nhà nông miền Tây “mê” trồng lúa giống chất lượng

06:05:08 30/03/2020
Với việc triển khai dự án Sản xuất giống lúa xuất khẩu giai đoạn 2011 - 2020 và các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG), Viện Lúa ĐBSCL đã cùng nông dân trong vùng tổ ch...

Hai bệnh nhân Ninh Thuận xét nghiệm âm tính lần 3

00:16:51 30/03/2020
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Thuận chiều 29/3 thông báo mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 61, bệnh nhân 67 âm tính lần thứ 3 liên tiếp.

65 trường hợp mắc bệnh COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

23:54:48 29/03/2020
Theo đánh giá từ Bộ Y tế, diễn biến sức khoẻ của 3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tiến triển tốt lên.

Bộ trưởng TT&TT kiến nghị cho nhân viên làm ở nhà, bác sỹ khám online

23:48:10 29/03/2020
Khẳng định hiện nay có đủ công nghệ họp trực tuyến đến từng người để làm việc tại nhà hiệu quả, Bộ trưởng TT&TT kiến nghị cho cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà để phòng chống dịch.

Quận Thanh Xuân: Rà soát 824 công dân liên quan Bệnh viện Bạch Mai

23:44:01 29/03/2020
Theo thống kê của UBND quận Thanh Xuân ngày 29/3, có 824 trường hợp công dân trên địa bàn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay. UBND 11 phường đã ban hành 592 quyết định cách ly.

Big C Go! Quảng Ngãi phải tiếp tục đóng cửa

23:38:00 29/03/2020
Trung tâm thương mại và siêu thị Hùng Cường Big C, chi nhánh công ty EB Hải Phòng tại Quảng Ngãi (siêu thị EB) Quảng Ngãi tiếp tục đóng cửa dừng hoạt động.

22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch

23:30:26 29/03/2020
Từ hôm nay (ngày 29/3), lực lượng chức năng TP Hạ Long kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...).

Hạn chế người đi máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

23:27:53 29/03/2020
Từ 0h ngày 30/3 đến hết 15/4, các hãng hàng không hay xe khách chỉ được khai thác một chuyến trên mỗi đường bay hoặc đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.

Dỡ bỏ barie cách ly toàn bộ tòa nhà 34T, Cầu Giấy ,Hà Nội

23:22:05 29/03/2020
Tối 29/3, lực lượng chức năng phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã tháo bỏ hàng rào barie tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy.

Thiếu trung thực, bệnh nhân 178 ở Thái Nguyên có bị xử lý hình sự?

23:15:24 29/03/2020
Luật sư cho rằng, bệnh nhân 178 ở Thái Nguyên khai báo thiếu trung thực, không cách ly là việc làm không thể chấp nhận được.

Thủ tướng: Chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch trên diện rộng

22:57:04 29/03/2020
Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP.HCM rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.

Phòng dịch Covid-19: Những thay đổi tích cực tại khu chợ dân sinh

22:19:08 29/03/2020
Phòng dịch Covid-19, thực hiện lệnh cấm tụ tập đông người, bà con TP.HCM dậy sớm ra chợ mua thực phẩm cho gia đình. Cẩn trọng hơn hẳn trước khi có dịch, bà con mua nhanh bán nhanh, nhắc nhau chấp hành quy định đeo khẩu trang, liên tục r...

BV Bạch Mai: Nguy cơ thiếu nhân viên vì nhiều người bị cách ly do Covid-19

22:15:31 29/03/2020
Chiều 29/3, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với 300 điểm cầu với các tỉnh thành từ Hà Tĩnh trở ra. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV có nguy cơ thiếu nhân viên khi nhiều người bị cách ly tại nhà, khô...

Có thể bạn quan tâm

Covid-19, từ ‘truyện cổ tích’ thành ‘cơn ác mộng’ ở châu Phi

Thế giới

12:07:45 30/03/2020
Đối với người dân Somalia ở châu Phi, dịch Covid-19 đã từng là căn bệnh trong ‘truyện cổ tích’ lây lan bên ngoài biên giới nước này, và khiến nhiều quốc gia giàu có phải sợ hãi.

Những ngôi sao tưởng đã treo giày nhưng vẫn miệt mài kiếm tiền

Sao thể thao

12:05:31 30/03/2020
Rất nhiều cầu thủ vang danh từ gần 20 năm trước, chí ít cũng hơn chục năm và những tưởng đã giải nghệ, tuy nhiên họ vẫn đang miệt mài thi đấu ở “một nơi nào đó”.

Sông Quây Sơn

Du lịch

12:05:17 30/03/2020
Sông Quây Sơn - hợp lưu của 2 nhánh sông nhỏ từ xã Phong Nặm và xã Ngọc Côn, tạo nên dòng chính Quây Sơn kỳ vĩ tại xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Tài xế tung tin phong tỏa TP.HCM 14 ngày bị phạt 10 triệu đồng

Tệ nạn

12:04:50 30/03/2020
Tung tin phong tỏa TP.HCM 14 ngày, ông Nguyễn Văn Đ. đã bị Công an quận Tân Phú xử phạt 10 triệu đồng.

5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả

Sáng tạo

12:04:27 30/03/2020
Hiện tại, dù muốn hay không thì việc cách ly tại nhà và hạn chế ra đường là điều cần thiết mà bạn nên làm theo ngay lúc này.

Chiếc trống Đông Sơn duy nhất ở địa đầu Đông Bắc

Chuyện lạ

12:03:14 30/03/2020
Đó là trống Quảng Chính ở vùng biên tỉnh Quảng Ninh. Cho đến nay, đây là chiếc trống Đông Sơn duy nhất đào được ngay trong lòng đất tỉnh này.

Cosplay Diana bằng vài đường cơ bản, nữ game thủ gây sốt vì nhan sắc tựa thiên thần cùng body "full chí mạng"

Netizen

12:03:13 30/03/2020
Không cần phục trang cầu kỳ, không cần lớp make up dày cộp hay đạo cụ chuyên nghiệp, đôi khi chỉ cần một thần thái đủ cao lãnh như thế này cũng đã đủ sức hớp hồn người xem.

Báo châu Á: "Bóng đá Việt Nam có nguy cơ lãng phí thế hệ vàng”

Bóng đá việt nam

12:02:57 30/03/2020
Trong một bài viết sâu về bóng đá Việt Nam, trang chuyên bóng đá châu Á All Asian Football bình luận, chúng ta có thể sẽ lãng phí thế hệ tài năng hiện tại, bởi cầu thủ chỉ quanh quẩn trong nước.

Tin sáng (30/3): Đây! Lý do khiến Đặng Văn Lâm dự bị tại "M.U Thái Lan"

Bên lề sân cỏ

11:57:15 30/03/2020
Đây! Lý do khiến Đặng Văn Lâm dự bị tại Muangthong United; Xavi ra điều kiện để dẫn dắt Barca; Diego Costa có thể đến Serie A chơi bóng; Aubameyang báo tin vui với Arsenal; Người hùng World Cup 2014 nhận lời khuyên cứu vãn sự nghiệp.

Harry Kane lên tiếng về tương lai, MU và nhiều "ông lớn" mừng thầm

Bóng đá thế giới

11:47:20 30/03/2020
Tiền đạo Harry Kane khiến các cổ động viên Tottenham đứng ngồi không yên khi không cam kết tương lai lâu dài với đội nhà.

Xem lại clip G-Dragon và bạn thân Taeyang 'bóc phốt' nhau không thương tiếc trên sóng truyền hình

Sao châu á

11:36:29 30/03/2020
Vì là những người bạn thân nhiều năm nên tật xấu về tính cách hay bí mật của G-Dragon và Taeyang đều được đối phương nắm rõ như lòng bàn tay.

Công điện khẩn về người từng điều trị tại Bạch Mai từ 10/3

Sự kiện nóng

11:32:01 30/03/2020
Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn thứ 3 chỉ đạo khẩn trương lấy mẫu những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10-25/3.

Thêm nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người lao động

11:31:26 30/03/2020
Do dịch COVID-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến việc làm, mức thu nhập đối với người lao động (NLĐ). Để chia sẻ khó khăn cùng NLĐ, đã có thêm nhiều chủ nhà trọ miễn, giảm tiền nhà trọ cho NLĐ.​

Bị game thủ 'bóc phốt' vì bỏ quên cập nhật tướng hơn nửa năm, Riot Games thừa nhận làm ăn tắc trách

Esport

11:30:59 30/03/2020
Không biết vô tình hay cố ý mà đã hơn nửa năm từ khi Aurelion Sol làm lại mà Riot Games vẫn giữ nguyên kỹ năng cũ trong phần giới thiệu tướng.

“Mai Phương có nhiều chuyện buồn lắm…”

Sao việt

11:24:44 30/03/2020
Mai Phương xinh đẹp, tài năng, sống tốt tính ai cũng yêu mến ấy vậy cô lại có một số phận khá đau buồn. Nhưng mọi người chỉ nhìn thấy và nhớ về Mai Phương qua nụ cười thật tươi, thật hiền. Cô ấy không chỉ mạnh mẽ, nghị lực còn giỏi cả v...