Tư duy “khác người” giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội “tay trắng” nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính

Anh Hùng cho rằng các cặp vợ chồng trẻ chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất thì mức độ tăng tiến thu nhập tích lũy sau từng năm sẽ không thay đổi nhiều.

Chính vì thế, cố gắng mua nhà càng sớm càng tốt, bởi ở thời điểm này hay ở thời điểm khác sẽ không có nhiều khác biệt.

Hai bàn tay trắng, mới lấy nhau đã “liều” mua nhà

Anh Hùng (30 tuổi) và chị Hằng (24 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội . Tuổi trẻ, mức độ tiêu pha so với tiền tiết kiệm của hai vợ chồng gần như cân bằng với nhau. Chính vì thế, cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác thời gian đi làm và tài chính tích lũy của vợ chồng không nhiều.

Mình là người ở tỉnh lẻ nên chưa có nhà ở Hà Nội . Hai vợ chồng mới lấy nhau nữa. Chủ yếu nhu cầu mua nhà lúc đó của mình là muốn ổn định cuộc sống sau khi lấy vợ. Mình mua nhà là vào tháng 2 năm 2019 và đã xác định được nhu cầu muốn mua ở khu vực nào nên chỉ cần đi tìm chỗ phù hợp thôi.

Mình tìm nhà dựa trên hai yếu tố: Chủ đầu tư dự án uy tín và chi phí mà có thể chịu được. Nhu cầu tài chính là dưới 2 tỷ. Sau khi tìm hiểu, đi xem nhà mẫu và tìm kiếm chủ đầu tư thì mình đã lựa chọn căn hộ hiện tại hai vợ chồng đang ở với giá bán là 1,7 tỷ. Diện tích sử dụng là 55 mét vuông, thông thủy khoảng 59 mét vuông “.

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 1

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 2

Ngôi nhà hiện tại của hai vợ chồng anh Hùng có diện tích thông thủy khoảng 59 mét vuông, chi phí mua là 1,7 tỷ đồng.

Ở dự án của anh Hùng có hỗ trợ mua vay trong 1 năm đầu chỉ cần trả tiền trước theo tiến độ. Cứ 3 tháng 1 lần và trả đủ 30% giá trị căn hộ trong 1 năm. Sau đó có thể lựa chọn các hình thức thanh toán khác.

Sau 1 năm tích cóp và hoàn thành chỉ tiêu đóng tiền theo tiến độ, anh Hùng tiếp tục lựa chọn hình thức vay ngân hàng . Chủ đầu tư gia hạn cao nhất trong vòng 35 năm và anh chị cũng lựa chọn phương án này để dễ xử lý hồ sơ.

Mức lãi suất được hỗ trợ là 0% trong 1 năm tính từ thời điểm ký hợp đồng vào tháng 2 cho đến thời điểm nhận nhà. Tức là đến tháng 11 là hết hỗ trợ lãi suất.

Khi hết hỗ trợ lãi suất của dự án thì lãi suất ngân hàng thả nổi lúc này là khá cao, tới 11,5%. Không chỉ mình và cư dân đều trao đổi với nhau về các phương án để xử lý tất toán và tìm ngân hàng khác cho vay với lãi suất thấp hơn có chuyển đổi với dự án này. Nhưng sau khi tính đi tính lại mình quyết định vay người nhà.

Thời điểm nhận nhà, bố mẹ cũng có hỗ trợ hai vợ chồng. Cộng với tiền tích lũy và tiền giúp đỡ của gia đình mình trả được 1,3 tỷ đồng, thiếu 400 triệu nữa “.

Với số tiền này hai vợ chồng anh Hùng đứng trước hai sự lựa chọn:

- Thứ nhất: Tiếp tục vay ngân hàng . Lãi suất: 11,5% là mức lãi suất thả nổi gần như cao nhất trên thị trường.

- Thứ hai: Vay ngoài để tất toán với chủ đầu tư, ngân hàng rồi tính phương án hợp lý hơn.

“Sau khi tính toán nhiều phương án mình đã lựa chọn cách thứ hai. Mình tiếp tục đi vay thêm người nhà 400 triệu trong vòng 1 tháng để tất toán với chủ đầu tư và ngân hàng để hoàn thành xong hồ sơ. Sau đó, mình tiếp tục làm hồ sơ sang ngân hàng khác có gói vay phù hợp tại thời điểm đó khi cho phép vay bằng hợp đồng mua bán gốc mà không cần sổ đỏ. Mình vay 400 triệu để bù vào khoản vay của người nhà. Và hiện tại, vợ chồng mình đang nợ ngân hàng 400 triệu, mức lãi suất là 8,4%.

Vợ mình cũng đang bầu nên không làm được quá nhiều việc, tương ứng với thu nhập không được nhiều. Mỗi tháng, hai vợ chồng mình đang phải trả nợ khoảng hơn 7 triệu/tháng cả gốc và lãi. Hiện tại có thể xoay xở được nhưng khi có con thì chưa biết như thế nào “, anh Hùng cho biết.

Trước khi mua nhà từng có thêm một lựa chọn khác và cách xử lý cực khôn khéo

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 3

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 4

Tổ ấm của anh chị đơn giản, hiện đại, không quá cầu kỳ nhưng là niềm ao ước của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Trước khi quyết định mua căn nhà hiện tại, anh Hùng đã có một sự lựa chọn khác để so sánh. Đó là căn chung cư gần địa điểm làm việc của anh với giá bán cao hơn 300 triệu. Khi đó anh Hùng cũng có suy nghĩ vay ngân hàng trong khoảng thời gian dài, nên vay thêm 300 triệu cũng không có sự khác nhau nhiều.

Tuy nhiên khi mình đưa ra so sánh thì lại thấy không nên. Bởi lẽ, sự chênh lệch tiện ích giữa hai căn hộ chỉ là 1 phòng vệ sinh mà thôi. Căn hộ gần chỗ làm là 2 phòng ngủ 2 vệ sinh, còn căn hộ hiện tại là 2 ngủ 1 vệ sinh. Thì với 300 triệu chênh lệch đó mình vừa có thể tiết kiệm lại đỡ phải lo lắng hơn cho việc chi tiêu sau này không cần quá chắt bóp.

Trong trường hợp mình có kế hoạch mua xe (vì lựa chọn mua căn hộ ở xa) sẽ dễ di chuyển tới thành phố, nơi mình làm thì 300 triệu cũng giúp mình yên tâm hơn tới phương án này.

Còn việc có thêm 2 nhà vệ sinh, với cặp vợ chồng trẻ như mình và tối đa lắm là thêm 1-2 con còn nhỏ thì theo mình không quá cần thiết. Đặc biệt, việc bạn bè tới thăm nhà với tần suất không nhiều đến mức mình cần phải có WC cho khách. Nên đây không phải là lý do để mình tăng ngân sách mua nhà lên “.

Tự lên kế hoạch hoàn thiện nhà, không thuê thiết kế để tiết kiệm tối đa

Vợ chồng anh Hùng là ví dụ điền hình cho các cặp vợ chồng trẻ tự lực mua nhà. Thu nhập không phải quá cao nên sau khi mua nhà anh chị đã lựa chọn cách tự làm nội thất, đơn giản nhất có thể. Phương án đưa ra là không thuê đơn vị thiết kế cũng không theo concept nào cả. Hai vợ chồng tự tìm mẫu, thuê xưởng gia công làm.

Theo mình, thiết kế căn hộ của vợ chồng mình đang ở mức ở tốt. Chúng mình chưa có nhu cầu cao hơn về không gian sống phải đẹp như một khách sạn, resort. Bởi sau khi nhận nhà có rất nhiều thứ phải quan tâm nên mình lựa chọn cách tối giản nhất liên quan tới nhà cửa, đồ gia dụng. Điều này giúp khoảng thời điểm mới nhận nhà xong thấy thoải mái, đỡ bị áp lực tâm lý và tài chính “.

Theo anh Hùng quan sát, nhiều bạn bè sau khi nhận nhà, chuẩn bị sinh em bé, vừa phải trả nợ ngân hàng, lại muốn nhà đẹp, đồ tốt nên bị dồn quá nhiều việc. Nhưng với anh, cần cân đối theo thu nhập tài chính của mỗi gia đình mới là điều quan trọng.

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 5

Quan điểm của hai vợ chồng cũng thống nhất từ đầu, là chung cư không thể ở quá 10-15 năm được. Đến thời điểm đó cần phải thay đổi vì diện tích sử dụng, không gian cần tăng lên khi có con lớn, nhất là với nhà tầm tiền thấp.

Nên nội thất được anh làm cực đơn giản. Mặt bằng thô khi nhận chỉ có thiết bị vệ sinh. Hai vợ chồng phải sắm từ đầu gồm 3 điều hòa, mua bếp, tủ bếp, bát đũa, ghế sofa, bàn uống nước, bàn ăn, tivi, giường, tủ,… nhưng tổng chi phí chỉ 150 triệu đồng.

Số tiền khi nói ra nhiều người cảm thấy không hiểu sao có thể set-up full như thế vì với người khác sẽ cần khoảng hơn 200 triệu trở lên. Trong khi vợ chồng mình còn mua đồ điện máy, gia dụng khác. Tuy nhiên đó là cách vợ chồng mình cố gắng xoay xở để tiết kiệm chi phí. Bởi hai vợ chồng xác định trong từng khoảng thời gian sẽ có việc được ưu tiên hơn.

Sau khi cưới và biết vợ có bầu thì khoảng thời điểm này mình muốn tập trung vào vợ và con trước. Thứ hai là khoản nợ ngân hàng. Những thứ liên quan tới sức khỏe hay tiến độ trả nợ ngân hàng là không thể thay đổi được nên mình đặt 2 cái đó phải là mối quan tâm ưu tiên. Việc đồ đạc có thể sắm sửa sau khi mình ổn định hơn “.

Cặp vợ chồng trẻ chỉ có nguồn thu nhập chính nên mua nhà càng sớm càng tốt

Theo anh Hùng, mỗi gia đình sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Tại thời điểm mua nhà anh cũng có hai luồng suy nghĩ: ” Có nhất thiết mình phải mua nhà vào thời điểm này không vì kinh tế của gia đình mình không có gì. Nhưng mình vẫn quyết định mua vì nhận thấy khi đi thuê mức độ ổn định không cao.

Mình đã từng đi thuê nhà trọ, chung cư mini hay chung cư dự án để ở thì đều nhận thấy như vậy. Nên việc chuyển nhà, chuyển nơi ở sau đó khiến cuộc sống của mình không được ổn định, bị ảnh hưởng dẫn đến không thể tập trung vào công việc và các mối quan hệ khác “.

Cũng ở cùng trường hợp nhưng một số người bạn của anh Hùng lại lựa chọn phương án nói không vì cho rằng có khoảng 3-4 trăm triệu trong tay sẽ chưa là gì nếu so với số tiền gần 2 tỷ đồng mua nhà. Khi vay tiền mua nhà, số tiền lãi hàng tháng phải trả là khá cao, vào khoảng mười mấy triệu. Nên đa phần muốn cầm số tiền tiết kiệm đó tiếp tục làm đến khi nào dư dả mới mua nhà hoặc sử dụng số tiền đó để đầu tư.

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 6

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính - Hình 7

Nhưng với anh Hùng, suy nghĩ lại khác. ” Theo mình, đối với các cặp đôi trẻ có một nguồn thu nhập duy nhất ở công ty hay làm công việc văn phòng thì mức độ tăng tiến thu nhập tích lũy sau từng năm sẽ không thay đổi nhiều. Chính vì thế, mua ở thời điểm này hay ở thời điểm khác thì nó không khác biệt nhau.

Thứ hai, tùy vào môi trường và nhu cầu của mỗi người nên suy nghĩ kỹ nhu cầu của bản thân. Đa số mọi người đi mua nhà sẽ có mong muốn nhà to đẹp, gần chỗ làm, trung tâm, địa điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên phải xác định nhu cầu mình muốn ở cho bao nhiêu người, ở trong bao lâu, ví tiền của mình đáp ứng nhu cầu là vừa trả gốc vừa trả lãi là như thế nào mà đưa ra lựa chọn “.

Cũng theo anh Hùng, việc mua được căn hộ chung cư tốt cần đặt mục tiêu tìm chủ đầu tư uy tín ngay từ đầu. Bởi có quá nhiều trường hợp nhận nhà vào ở được mấy năm nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Với các vợ chồng trẻ, quá nhiều thứ khi mình mới bắt đầu lập gia đình và mới ra ở riêng phải tự làm. Vậy thì khi mình mua ở một nơi có chủ đầu tư tốt, xây dựng nhà ở đầy đủ tiện ích thì thay vì phải lo giấy tờ nọ kia, lo liệu có vấn đề gì không thì chỉ cần tập trung cho việc phát triển công việc, cho cuộc sống và gia đình của mình. Thế nên càng ít mối lo sau khi mua nhà càng tốt, vì sẽ giúp cuộc sống sẽ dễ thở hơn.

Ảnh: NVCC

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết "đắt giá" được chia sẻ

Cùng nghe hành trình tìm đất mua nhà của chị An Hạ để tham khảo những bí quyết đắt tiền khi tự mình tìm chốn "an cư".

Bài toán ban đầu: Nên chọn nhà chung cư hay nhà đất?

Chạm ngưỡng 34 tuổi, chị An Hạ hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội đã đưa ra quyết định "trọng đại" cho cuộc đời, đó là tự đi tìm đất, mua nhà.

Là phụ nữ, khó khăn nhất trong khoảng thời gian đó đối với chị An Hạ chính là tài chính và kinh nghiệm.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 1

Chị An Hạ.

" Nỗi đau đầu đầu tiên là mua chung cư hay mặt đất bây giờ. Mình có tầm 3 tỷ chỉ đủ mua nhà ngõ ngách hoặc chung cư.

Đọc báo một tháng, hỏi kinh nghiệm hết các bạn đã từng ở nhà ngõ đổi lên chung cư, rồi các bạn từng ở chung cư rồi lại xuống đất. Nghiền ngẫm hết cái khổ nhà ngõ ẩm thấp chuột gián muỗi, môi trường xung quanh dễ lộn nhộn, nhưng để lâu chắc giá, rồi chung cư tiện lợi thoáng mát không ẩm không mốc không côn trùng gián chuột, nhưng ở lâu chắc chắn xuống giá, trừ vài chỗ hiếm hoi.

Nên tháng thứ hai mình bắt đầu xách xe chạy khắp nơi ngó nghiêng. Vì nghĩ cứ đi mới biết được ", chị An Hạ chia sẻ.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 2

Ngôi nhà được chị An Hạ mua sau khi mất 2 tháng tìm hiểu.

Trong hai tuần, chị An Hạ đã xem qua hết từ nhà ngõ, tới chung cư, rồi tập thể cũ. Cũng nhờ khoảng thời gian này mà chị có cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Theo chị, nhà ở sẽ cần đáp ứng đủ các yếu tố như đi làm không bị quá xa, không nên dính đoạn hay tắc đường. Cần đảm bảo yếu tố thoáng vì ánh sáng vào nhà rất quan trọng cho sức khỏe và đời sống tinh thần. Và view, nhìn ra đâu thanh bình, một góc sân, một vài cái cây cũng được, mặt sông mặt hồ thì càng tốt.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 3

Không gian nhà đang được cải tạo của chị An Hạ.

" Nếu bạn không quan tâm quá đến nhà xuống giá đề cao sự thoáng đãng, dễ thiết kế nội thất đẹp, thích an toàn và các dịch vụ tiện ích tích hợp đi kèm thì mua chung cư. Ở dưới 10 năm thì nên đổi. Ở vài năm, chung cư xuống giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu là bình thường. Còn nếu muốn đảm bảo nhà không xuống giá, sau 10 năm chắc chắn lên giá thì nên mua nhà mặt đất, tìm chỗ thoáng, khu dân trí ổn, cải tạo lại theo ý thích là một lựa chọn vững bền ", chị An Hạ tư vấn.

Ngoài các phương án trên, bạn có thêm lựa chọn thứ 3 là mua nhà đất, cho thuê, rồi bù thêm tiền thuê chung cư thật đẹp để ở. Lựa chọn này đảm bảo tài sản lên giá, vẫn ở được chung cư thoáng mát tiện lợi nếu quá thích chung cư. Và cuối cùng là có thể mua tập thể cũ. Tập thể cũ ở có không gian thoáng, cầu thang bậc ngắn đáng yêu, ánh sáng tự nhiên tốt, nhiều khu gần hồ, view hồ, gần phố trung tâm, chất lượng xây dựng nhiều khu vẫn còn rất tốt. Nếu mua được khu còn tốt, chưa có quy hoạch gì, thì là một lựa chọn hoàn hảo để sửa, thiết kế lại.

Sau khi cân nhắc, chị An Hạ đã lựa chọn cách thực hiện thứ 3 sau khi hụt mất vài căn tập thể nhìn xuống mặt hồ trong xanh.

" Kết luận của mình nếu là ngôi nhà định mệnh, bạn sẽ muốn có nó ngay lập tức mà không cần về nghĩ thêm vài ngày. Nhà sẽ là nhà khi đặt chân tới, bạn thấy bình yên, thân thuộc, thấy có thể chết già đi ở đó. May mắn là mình tìm được nhà đất thoáng vô cùng, không quá xa chỗ làm, diện tích khá rộng 48.6m² ".

Giải đáp thắc mắc: Có nên thuê kiến trúc sư?

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 4

Khoảng cầu thang trước và sau khi cải tạo lại.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 5

Khu vực nhà bếp giờ thành phòng vệ sinh.

Nhà chị An Hạ chọn mua khá tồi tàn và cũ nát. Được xây từ đầu những năm 2000, có 2 tầng rưỡi. Bắt đầu mua nhà, chị cũng đã mường tượng rất nhiều thứ muốn thiết kế cho ngôi nhà của mình.

" Vì gu của mình cũng hơi "mặn" nên mình đã phải tự đi tìm hiểu trước. Bắt đầu ngó từ phong cách minimalist tối giản đến maximalist phô trương, từ bohemian đến Scandinavia, rồi cả kiểu cải tạo nhà xưởng nhà máy cũ, Rustic giản dị mộc mạc, rồi wabisabi siêu mộc của Nhật ".

Quá nhiều thứ phải tìm hiểu và lối loạn nên chị An Hạ quyết định tìm tới kiến trúc sư.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 6

Không gian mới hiện đại và sang trọng hơn rất nhiều.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 7

Sân thương có mái che giờ thành phòng thưởng trà mở toàn kính.

Lý do thứ nhất thuê kiến trúc sư vì theo chị lĩnh vực gì cũng cần chuyên gia. Một người nghiên cứu, làm nghề bao nhiêu năm sẽ hơn những người tay ngang như chị.

Lý do thứ hai là nghề nào cũng sẽ có người giỏi. Vậy nên vấn đề không phải có nên thuê kiến trúc sư không, mà là tìm kiến trúc sư có trình độ, tương tác tốt, hợp gu.

Lý do thứ ba là việc tính toán tỉ lệ, sự tiện dụng, lấy sáng, lấy gió, chọn vật liệu vẫn phải cần tới kiến trúc sư.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 8

Phòng khách sau khi cải tạo.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 9

Khi nhìn từ trên xuống.

Vậy là câu chuyện có nên thuê kiến trúc sư hay không đối với chị An Hạ lại biến thành chuyên đơn giản. Nếu chủ nhà có gu tự thiết kế: Vẫn được, nhưng tự làm, tự sướng, tự hưởng tiết kiệm. Chủ nhà tìm được kiến trúc sư trình độ "tàm tạm" sẽ nên chọn cách tự làm. Còn chủ nhà có gu, tìm được kiến trúc sự trình độ sẽ là hoàn hảo nhất.

" Tiền nào của nấy, tiền nào dịch vụ nấy, cộng thêm sự cẩn thận khi lựa chọn, tham khảo, trao đổi kỹ xem có hợp gu hiểu ý nhau, có làm việc được với nhau không, thế là bạn sẽ giải xong bài toán kiến trúc sư ", chị An Hạ cho biết.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 10

Nếu tìm được kiến trúc sư giỏi bạn nên lựa chọn giải pháp này.

Những điều lưu ý khi sửa, xây nhà

May mắn chị An Hạ tìm được một kiến trúc sư phù hợp với bản thân. " Mình thích cô bé này từ hồi 2012, gặp từ rất lâu rồi, trông rất phong cách, lúc ý bạn ấy còn đang làm stylist, trông lúc nào cũng ngầu lạnh, đẹp như một bức tranh ấn tượng. 2019 rụt rè nhắn tin hỏi em có thiết kế nhà không, may mắn câu trả lời là có ".

Sau 1 buổi cafe trao đổi ý tưởng, chị An Hạ muốn có một bồn tắm lơ lửng, phía trên toàn bộ là kính để "ngày tắm ngắm mây bay đêm tắm ngắm trăng sáng", một không gian thưởng trà toàn kính. Tuy nhiên chuỗi ngày hì hục xây sửa gần sát Tết cũng khiến chị tốn nhiều công sức và tinh thần.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 11

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 12

Chưa bao giờ chị An Hạ nghĩ rằng từ ý tưởng, gu và nhu cầu rất riêng, nhịp sinh hoạt hàng ngày biến thành hiện thực qua bàn tay của kiến trúc sư lại kỳ diệu thế này. Qua quá trình xây, sửa nhà chị cũng tự rút ra cho bản thân một vài kinh nghiệm đắt giá. Bạn nên chủ động đi hỏi giá vài đơn vị thi công, so sánh nắm mức giá sàn, lựa chọn cẩn thận trước khi làm.

Trong quá trình làm nhà, nên hàng ngày theo sát thợ, nhắc nhở, có quy định rõ ràng. Nếu có thể hãy tự đi khảo giá, chọn cẩn thận vật liệu, đồ dùng. Sen vòi, chậu rửa,... có thể chênh vài trăm và vài triệu ở những nơi khác nhau.

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 13

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 14

Cầm 3 tỷ trong tay, mẹ trẻ Hà Nội tự tìm đất xây nhà và loạt bí quyết đắt giá được chia sẻ - Hình 15

Nhà cũ 2 tầng rưỡi, lệch tầng được chị An Hạ sửa thành như sau:

- Tầng 1: Hai phòng cũ được chị đập thông làm phòng khách và bếp, bỏ nhà vệ sinh tầng 1 giúp cầu thang được thanh thoát hơn.

- Tầng 2: Có cấu trúc lệch tầng được làm một thư phòng có cửa Nguyệt môn và phòng ngủ cho con trai.

- Tầng 3: Có phòng thay đồ kiêm phòng giặt sấy và 1 phòng phòng ngủ.

- Tầng 4: Gồm Tĩnh thất để bày tượng Phật, sau này có thể biến thành phòng ngủ lớn khi cần. Thêm phòng là trà thất.

Ảnh: NVCC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trời nồm ẩm muỗi càng nhiều, đặt một bát nước trong phòng, muỗi sẽ không còn cơ hội “'vo ve”
21:01:55 06/03/2021
3 loại cây tuyệt đối không trồng trong nhà kẻo xui xẻo quanh năm
09:29:24 06/03/2021
10 chiêu trò cực tinh vi mà siêu thị nào cũng dùng làm bạn phải "mua, mua nữa, mua mãi", hiểu ra chắc chắn tiết kiệm được kha khá tiền
08:16:05 06/03/2021
Những cung bậc cảm xúc từ ngôi nhà gạch có hai mái hiên
13:06:58 07/03/2021
11 cách chống nồm ẩm không tốn tiền nhưng lại rất hiệu quả
14:57:07 06/03/2021
5 ý tưởng với cây xanh giúp nhà bạn thêm thoáng đãng, xanh mát
08:39:24 06/03/2021
Ông bố miền Tây tận dụng ban công 3m² thành vườn rau xanh rì, ai nhìn cũng thích
16:48:10 06/03/2021
Ngôi nhà trăm sắc hoa đẹp như mơ giữa lưng chừng đồi ở Đà Lạt
11:57:00 07/03/2021
5 ngôi nhà nhỏ đáng kinh ngạc nhưng ấm cúng, ấn tượng hơn cả các biệt thự lớn
12:05:18 07/03/2021
6 cách đơn giản giúp ngôi nhà của bạn thân thiện hơn với môi trường
09:27:59 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Trịnh Sảng, Jang Nara bị hắt hủi khỏi giới giải trí Hoa ngữ
06:51:13 08/03/2021
Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"
07:36:41 08/03/2021
Thư Kỳ lốm đốm tóc bạc
06:36:53 08/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Chồng bức xúc vì "tiêu gì hết 5 triệu/tháng", vợ đáp trả khiến anh cúi gằm mặt
07:14:11 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021

Tin mới nhất

Căn hộ 78m² mang đậm phong cách Nhật với chi phí 250 triệu ở Nha Trang

06:29:14 08/03/2021
Không gian sống dù được thiết kế khá đơn giản, tiết chế màu sắc và nội thất nhưng từng góc nhỏ toát lên nét đẹp tinh tế, lãng mạn.

Chàng trai bật mí bí kíp thuê nhà ở Đà Lạt, decor hết 30 triệu mà chill miễn bàn

06:23:58 08/03/2021
Anh Phạm Minh Tài hiện đang sống ở Đà Lạt trong một căn nhà đi thuê rất xinh xắn, đáng yêu. Căn nhà được decor không quá cầu kì hay sang chảnh nhưng rất chill, ấm cúng và luôn tràn ngập ánh sáng ngoài trời.

Nhà cấp 4 đẹp an yên dành cho những người yêu thích cuộc sống thôn quê và phong cách tối giản

05:58:52 08/03/2021
 Không gian nhà một tầng với đầy đủ công năng và ánh sáng tự nhiên giúp mọi người ai ngắm nhìn cũng ao ước sở hữu một chốn đi về tuyệt đẹp như vậy.

Nhiếp ảnh gia chụp ảnh đài tưởng niệm rồi dùng CGI để thay thế bằng hàng loạt nhân vật đình đám của văn hóa đại chúng

05:54:39 08/03/2021
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đài kỷ niệm thường được xây dựng để tri ân những nhân vật anh hùng, sự kiện lịch sử quan trọng có liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc.

Căn hộ 50 năm tuổi được cải tạo đầy sức sống với màu neon trẻ trung

15:06:49 07/03/2021
 Với những ai yêu thích sự trẻ trung, ngọt ngào, chắc chắn sẽ phải lòng ngay căn hộ nhỏ được decor khéo léo và linh hoạt với sắc màu neon này.

Vườn hồng 250m² rực rỡ sắc màu, đẹp như cổ tích của mẹ Việt

15:05:17 07/03/2021
Không gian sân vườn nhà chị Nam Anh rộng khoảng 250m² được phủ kín các loại hồng. Không gian ấy khiến ai đi qua cũng bị mê hoặc bởi vẻ đẹp cùng hương thơm của hơn 150 loại hồng đua nhau khoe sắc.

Trai độc thân chi 350 triệu tân trang lại căn hộ Vinhomes, phong cách Indochine hoài cổ khiến ai nhìn cũng mê mẩn

15:02:44 07/03/2021
Căn hộ Vinhomes Ocean Park này có diện tích 55m2, được thiết kế với 1 phòng khách - bếp, 1 phòng ngủ và một phòng làm việc thay đồ.

Mẹo bố trí phong thủy căn phòng thu hút tài lộc

12:08:47 07/03/2021
Bạn chỉ cần vài thay đổi nhỏ trong bày trí đã có thể điều chỉnh căn phòng phù hợp phong thủy, mang lại nguồn năng lượng tốt cho cuộc sống giúp bạn tăng cường sức khỏe và hạnh phúc.

Mẹo nhỏ giúp sàn gỗ hết phồng rộp

10:49:59 07/03/2021
Gỗ là một trong những loại vật liệu lát sàn được nhiều người yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao, tạo vẻ đẹp sang trọng mà tự nhiên.

Mang cả đại dương vào nhà

10:24:49 07/03/2021
 Nếu là người thích biển, yêu đại dương và luôn mong muốn được dạo chơi ngắm biển mỗi ngày, bạn hãy làm đẹp cho ngôi nhà của mình với những chiếc bể cá nhé.

Vợ chồng trẻ Hà thành biến căn hộ tập thể cũ thành chung cư cao cấp

09:04:05 07/03/2021
Vợ chồng chị Sầm Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) đã chi 300 triệu đồng, biến căn hộ tập thể cũ của mình thành một nơi ở tiện nghi, sang trọng. 

Ý tưởng trang trí giúp bàn làm việc của bạn hòa vào thiên nhiên

09:02:27 07/03/2021
Hãy thoả sức trang trí góc làm việc của mình bằng các ý tưởng dưới đây để có được một bầu không khí trong lành, dễ chịu, giúp tạo nên nguồn cảm hứng lớn cho công việc.

Chia tay chồng với hai bàn tay trắng, bà mẹ 47 tuổi chia sẻ cách tạo sự an toàn về tài chính sau khi ly hôn

20:32:59 06/03/2021
Nina luôn đặt công việc và cuộc sống gia đình của chồng lên trên sự nghiệp của mình. Nên đến khi ly hôn, người phụ nữ này đã thực sự rơi vào khủng hoảng tài chính.

4 chiến thuật "nhỏ mà có võ" giúp các cặp vợ chồng không còn đau đầu vì tiền

18:33:37 06/03/2021
Dưới đây là 4 cách để vợ chồng bạn luôn là một đội, không gặp vướng mắc trong tiền bạc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Căn hộ Hà Nội đẹp lạ trưng bày cả bộ sưu tập đồ chơi "khủng" của gia chủ 9X

13:56:25 06/03/2021
Có niềm đam mê đặc biệt với đồ chơi hình Bearbrick và Kaws, cô gái trẻ tìm đến kiến trúc sư bày tỏ mong muốn căn hộ được thiết kế không gian hợp lý để trưng bày bộ sưu tập đắt đỏ.

Nhà lạ không tường chỉ kéo rèm của 2 nữ biên tập viên giữa thành phố

13:54:39 06/03/2021
Nằm lọt giữa những tòa nhà cao hàng chục mét ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, căn nhà của 2 nữ biên tập viên đơn giản song lại có không gian xanh ngập tràn ở mỗi tầng.

Người phụ nữ 'vẽ tranh' bằng đất sét

13:52:56 06/03/2021
Sau khi học làm hoa đất sét và vẽ tranh, chị Phạm Thị Giáng Sinh, 39 tuổi, nảy ra ý tưởng làm tranh bằng loại vật liệu mới này.

Căn hộ màu cam đất phong cách Nhật Bản cho gia chủ mệnh Hỏa

08:38:13 06/03/2021
Để phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa, kiến trúc sư đã sử dụng màu cam đất làm điểm nhấn. Gam màu này không quá nặng nề nhưng vẫn đảm bảo tính phong thủy. 

Chuyên gia bật mí 5 mẹo phong thủy tăng cường sức khỏe

08:36:28 06/03/2021
Bạn chỉ cần vài thay đổi nhỏ theo lời khuyên của chuyện gia phong thủy trong cách bày trí đã có thể điều chỉnh căn phòng phù hợp, mang lại nguồn năng lượng tốt, hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe. 

Thiết kế bếp thế nào để gia chủ thịnh vượng, tài lộc dồi dào

08:35:08 06/03/2021
Phòng bếp ảnh hưởng lớn đến tiền tài, mối quan hệ và hạnh phúc của cả gia đình. Bởi vậy, bạn cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi thiết kế bếp.

Biệt thự nghỉ dưỡng 40 triệu USD của tỷ phú Mỹ

08:31:57 06/03/2021
Tỷ phú địa ốc Rick Caruso rao bán một căn biệt thự nghỉ dưỡng tại bang California, Mỹ với giá 40 triệu USD hồi tháng 2.

Có thể bạn quan tâm

Honda Grom 2022 ra mắt, ngoại hình thể thao, giá từ 78 triệu đồng

Xe máy

08:36:35 08/03/2021
Honda Grom 2022 vừa ra mắt thị trường Mỹ với 3 phiên bản, kiểu dáng thể thao, hiện đại, giá khởi điểm từ 3.399 USD (khoảng 78 triệu đồng).

Từ 8/3 đến 12/3, 3 con giáp này được lộc trời ban, tiền về chật két

Trắc nghiệm

08:35:30 08/03/2021
Theo tử vi, trong 5 ngày liên tiếp tới (8/3-12/3), 3 con giáp này sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ, làm gì cũng thuận lợi thêm nhiều phần.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/3: Nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép có tín hiệu trở lại

Đời sống

08:33:54 08/03/2021
Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm.

Sắp có SUV đô thị chung 'mẹ' với Mercedes-Benz ra mắt, thêm lựa chọn cho nữ đại gia Việt thích xe nhỏ

Ôtô

08:33:51 08/03/2021
Dòng SUV đầu tiên của Smart được phát triển dưới sự hợp tác giữa Daimler và Geely

Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy

Tâm sự

08:23:08 08/03/2021
Nghĩ đến chuyện Hoài từng sinh 2 đứa con, chắc hẳn trên cơ thể cô ấy ít nhiều sẽ để lại dấu vết. Hoài chủ động đứng trước mặt tôi tuột chiếc váy ngủ khỏi người, thời điểm cơ thể cô ấy phơi bày trần trụi trước mặt chồng mà tôi không khỏi...

Ngắm siêu xe McLaren 765LT ngoại thất carbon, mạnh 855 mã lực

Siêu xe

08:19:37 08/03/2021
Mẫu siêu xe McLaren 765LT trong bài viết này, đã được thương hiệu độ xe đình đám Novitec nâng cấp hiệu năng vận hành và bổ sung các chi tiết ngoại thất làm từ vật liệu carbon khiến nó cực mạnh.

3 bí mật của NÀNG dễ khiến CHÀNG ‘điên đảo’ mỗi khi ‘YÊU’

Kiến thức giới tính

08:13:52 08/03/2021
Đàn bà cần phải có cho mình những bí mật riêng, đặc biệt là những bí mật trong chuyện phòng the. Bạn có thể là những cô nàng hời hợt trong những chuyện bên ngoài xã hội nhưng đừng bao giờ hời hợt với chồng mình những lúc ái ân.

Thả thứ này vào nồi bò kho, món ăn hết dai ai cũng thích

Ẩm thực

08:11:08 08/03/2021
Món bò kho mềm tan trong miệng không có mùi hôi dùng để ăn với bánh mì hay cơm trắng đều vô cùng tuyệt vời.

Xem phim 'Bố già', Thuý Ngân khóc lem cả mascara, muốn về nhà nhiều hơn với ba

Hậu trường phim

08:05:08 08/03/2021
Dù là người nổi tiếng bận rộn trăm công ngàn việc, Thúy Ngân vẫn luôn cố gắng dành thời gian về nhà, giúp ba tập vật lý trị liệu hay đôi khi là ngồi bóp tay, bóp chân cho ông. Thế nhưng, cô biết bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

'Sáng tạo doanh 2021': Team diễn bản hit của Justin Bieber bị chê 'tả tơi', lục đục nội bộ tăng lên đỉnh điểm

Show quốc tế

08:04:19 08/03/2021
Ngoài ra, chương trình còn bị nghi làm giả phiếu, xuất hiện trainee đầu tiên bị 500 anh em đều ghét.

Lee Ji Ah ngưỡng mộ Kim So Yeon vì 'ác như quỷ' vẫn được thương, thấy bị phản bội khi Eugene ngoại tình với chồng mình

Phim châu á

08:04:16 08/03/2021
Lớn hơn Kim So Yeon 3 tuổi, thế nhưng Lee Ji Ah vẫn luôn ngưỡng mộ nàng ác nữ của Penthouse vì khả năng diễn xuất cực kỳ tốt, khiến khán giả không ghét nổi dù đang đóng vai phản diện.

Mỹ nhân áo tắm Kimberley Garner lưng trần quyến rũ và võng eo tuyệt đẹp

Người đẹp

07:59:56 08/03/2021
Kimberley Garner đang ở một resort sang trong trên đảo Anguilla (Anh) và liên tục có những shoot hình đốn tim người hâm mộ.

Ái Phương 'giở hết ngón nghề' để kéo BiMax về đội: 'Bạn đi tới đâu, tôi đi cùng tới đó'

Show việt

07:55:39 08/03/2021
Trước sự giành giật thí sinh quyết liệt của Uyên Linh, Ái Phương tất nhiên sẽ không nhún nhường hay chịu lép vế. Nữ ca sĩ dùng hết mọi tuyệt chiêu để chiêu dụ BiMax về đội, thậm chí không tiếc thả thính.

'Người đẹp Khả ái' Tố Như sexy với bikini, Hoàng Thuỳ diện váy cắt xẻ táo bạo 'bỏng mắt'

Phong cách sao

07:51:00 08/03/2021
BẢN TIN HOA HẬU 8/3: Người đẹp Khả ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 Trần Tố Như khoe dáng nóng bỏng với trang phục bikini, Á hậu Hoàng Thuỳ diện váy cắt xẻ táo bạo đọ dáng với Võ Hoàng Yến.

Marshall giới thiệu tai nghe true wireless đầu tiên mang tên Mode II

Đồ 2-tek

07:32:48 08/03/2021
Mode II là dòng tai nghe kế thừa cho dòng Mode đầu tiên ra mắt năm 2015 nhưng lần này là tai nghe wireless.