Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.

Trước khi trở thành Giáo sư trợ lý tại Khoa Kỹ thuật Cơ điện tử thông minh, Đại học Sejong ( Hàn Quốc), Mai Thế Vũ từng giành học bổng toàn phần và tốt nghiệp xuất sắc chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Hàng hải Quốc gia Hàn Quốc (KMOU). Vũ cũng nhiều năm liền đạt học bổng dành cho sinh viên nước ngoài của Viện Khoa học Kỹ thuật và Hàng hải Hàn Quốc (Korea Institute of Ocean Science and Technology -KIOST).

Dù vậy, ít ai ngờ hướng nghiên cứu hiện tại của anh khác hẳn với chuyên ngành được đào tạo khi còn theo học tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là chuyên ngành Tàu thủy, Khoa Kỹ thuật giao thông.

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế - Hình 1

Mai Thế Vũ (sinh năm 1990) là cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Bước ngoặt của 9X giành học bổng trái ngành

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vào năm 2013, đúng vào thời điểm các công ty đóng tàu đang gặp nhiều khó khăn, chàng kỹ sư quê Vũng Tàu vẫn cố gắng tìm kiếm cho mình một công việc theo đúng chuyên ngành.

Dù vậy, mọi cố gắng của anh ở thời điểm đó vẫn không mang lại kết quả như mong đợi.

“Việc thì nhiều nhưng cái chính là mình vẫn muốn theo đuổi đúng chuyên ngành được học”, Vũ nhớ lại.

Giữa lúc đang cảm thấy hoang mang và nản lòng, tình cờ, Vũ được thầy giáo chủ nhiệm lớp đại học giới thiệu về cơ hội đi du học tại Đại học Hàng hải Quốc gia Hàn Quốc. Không do dự quá lâu, anh quyết định “đánh liều” chọn con đường theo đuổi ngành Cơ điện tử theo dạng học bổng của giáo sư, dù là học trái ngành.

“Trước đó, tôi chưa bao giờ từng nghĩ đến chuyện đi du học. Bởi lẽ, tôi cho rằng, những người đi du học thường học rất giỏi hoặc gia đình phải có điều kiện. Nhưng ở thời điểm đó, tôi vẫn muốn thử cho mình một cơ hội”, Thế Vũ nói.

May mắn, hồ sơ của anh sau đó đã được chấp nhận. Nhưng khi sang Hàn Quốc, anh tiếp tục gặp phải không ít khó khăn.

“Khó khăn lớn nhất tôi gặp phải chính là phải học cách thích nghi và tự trau dồi kiến thức cho bản thân, nhất là khi chuyển từ ngành Tàu thủy sang Cơ điện tử. Hơn nữa, một rào cản khác là ngôn ngữ. Kể cả khi còn ở Việt Nam, mình có thể là một người khá về tiếng Anh, nhưng khi sang nước bạn, giáo sư chủ yếu vẫn giao tiếp và giảng dạy bằng tiếng Hàn. Do đó, mình vẫn phải học cách để trao đổi, chia sẻ”.

Còn một khó khăn nữa, khi làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, 80% thời gian trong ngày phải dành cho việc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Với cường độ và khối lượng công việc lớn như vậy, chuyện thường xuyên phải ở lại phòng thí nghiệm sau 12h đêm không còn là chuyện hiếm.

“Giáo sư Hàn Quốc chỉ quan tâm đến kết quả. Mỗi tuần một lần, mình cần phải có số liệu để báo cáo, do đó gần như tôi phải làm việc liên tục tất cả các ngày trong tuần”, anh Vũ nói.

Dù vất vả hơn so với những du học sinh đi học bằng học bổng Chính phủ, nhưng với chàng trai người Việt, đây cũng là cơ hội.

Video đang HOT

“Giáo sư tại Hàn Quốc thường nhận khá nhiều dự án về cho lab của mình. Vì thế, các thành viên tham gia có thể nắm được quá trình triển khai dự án cũng như các bước thực hiện. Dù mỗi thành viên có thể sẽ phải làm nhiều công việc một lúc, nhưng đây cũng chính là cơ hội giúp mỗi người được học hỏi thêm nhiều điều hơn”.

Ngoài ra, theo Vũ, có một điều may mắn là đã được dạy kiến thức nền và các môn đại cương rất tốt khi học đại học ở Việt Nam. Vì vậy, khi chuyển hướng, Vũ vẫn có thể cố gắng đáp ứng được yêu cầu của giáo sư.

“Gia tài” trên 50 công bố quốc tế

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế - Hình 2

Trong những năm đầu tiên ở Hàn, nghiên cứu của anh Vũ tập trung về robot xây dựng dưới nước. Đây cũng là nội dung được anh trình bày trong bài báo khoa học đầu tiên của mình.

“Với robot xây dựng dưới nước, con người có thể điều khiển để đào rãnh, chôn cáp hay đường ống dưới đáy biển. Trong bài báo này, tôi đã tính toán lực, kết cấu,… để có thể điều khiển robot thực hiện các nhiệm vụ được lập trình sẵn”.

Để hoàn thành bài báo đầu tiên, Vũ đã phải mất đến gần 1 năm trời. Theo Vũ, khó khăn lớn nhất chính là việc lên ý tưởng và tìm kiếm tài liệu. Do đặc thù là ngành nghiên cứu hẹp nên tài liệu tham khảo không nhiều. Vì thế, quá trình nghiên cứu cũng gặp phải không ít khó khăn.

Một vấn đề khác nằm ở khả năng viết lách. Giai đoạn đầu tiên, khi kinh nghiệm viết báo còn ít ỏi, 9X không thể viết được một bài báo khoa học với ngôn ngữ chuẩn. Chính vì vậy, anh đã phải liên tục trao đổi với giáo sư mỗi ngày để xin ý kiến. Sau 1 tháng miệt mài viết, sửa, bài báo đầu tiên đã hoàn thiện, sau đó được chấp thuận đăng trên một tạp chí uy tín.

Chỉ trong vòng vài năm tại Hàn Quốc, anh Vũ đã có hơn 50 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Trong đó, có 11 bài báo thuộc danh mục Q1 (7 bài là tác giả chính), 10 bài báo thuộc danh mục Q2 (5 bài là tác giả chính). Ngoài ra, là tác giả chính của 4 giải thưởng bài thuyết trình xuất sắc (best presentation) các hội nghị khoa học tại Hàn Quốc năm 2017, 2018, 2019.

Theo anh, điều quan trọng nhất với một nhà khoa học là phải xây dựng cho mình được một mạng lưới riêng.

“Nhà khoa học không thể đi đơn độc. Thông qua mạng lưới này, các nhà khoa học có thể học hỏi, trao đổi lẫn nhau về các mối quan tâm chung, từ đó sẽ giúp họ nảy ra nhiều ý tưởng thiết thực”, anh Vũ nói.

Bản thân anh hiện cũng đã xây dựng cho mình một mạng lưới các nhà nghiên cứu trong ngành đến từ Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan…

Sau 8 năm sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, hiện tại, anh vẫn đang tiếp tục theo đuổi con đường phát triển công nghệ robot dưới nước, phục vụ các nhiệm vụ như thăm dò khoáng sản, tìm kiếm các vật thể mất tích dưới biển, đặc biệt là ứng dụng trong quân sự khi có thể phát hiện những vật thể lạ xâm nhập vào chủ quyền dưới nước.

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế - Hình 3

Vũ cùng vợ ở Hàn Quốc

Dù đã có những bước tiến “không ngờ tới”, nhưng Mai Thế Vũ cho rằng, ở thời điểm hiện tại, anh vẫn chưa thể quay trở lại Việt Nam.

“Tôi nghĩ rằng đây là một mảng chuyên sâu, trong khi kiến thức của mình chưa đủ để có thể đứng độc lập nghiên cứu. Hơn nữa, lĩnh vực robot dưới nước tại Việt Nam cũng chưa được phát triển mạnh.

Tôi cũng đã tìm hiểu và biết, có một số nhà khoa học dù theo đuổi mảng này tại Hàn, nhưng sau khi trở về Việt Nam vẫn khó tiếp tục bám mảng vì chưa có nhiều điều kiện để nghiên cứu”.

Do đó, 9X Việt mong muốn có thể tiếp tục ở lại Hàn trau dồi, học tập và mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu.

“Trong tương lai, tôi hy vọng mình sẽ sớm được quay trở về Việt Nam, sau đó có thể tiếp tục ứng dụng nghiên cứu của mình vào trong việc giải quyết các bài toán liên quan đến kỹ thuật dưới nước”, Mai Thế Vũ nói.

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

Hiện nay có không ít các học bổng ở Hàn Quốc có hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất thế giới hiện nay, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều sinh viên đang không ngừng cạnh tranh để được theo học tại các trường đại học tại Hàn Quốc với hi vọng sau khi tốt nghiệp có thể có được công việc tại đây. Năm 2020, có tới 68.000 sinh viên quốc tế đăng ký theo học các chương trình đại học của đất nước này.

Hiện nay, mặc dù chi phí sinh hoạt trung bình ở Hàn Quốc là hợp lý và rẻ hơn so với du học Mỹ, Úc, Châu Âu,... nhưng nó không rẻ như các nước láng giềng như Trung Quốc hoặc Malaysia. Tuy nhiên tin tốt là có không ít các học bổng ở Hàn Quốc có hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc - Hình 1

Hàn Quốc có nền giáo dục tốt ở nhóm tốp đầu châu Á. Ảnh: studyinternational

Học bổng toàn cầu Hàn Quốc (Global Korea Scholarship)

Học bổng toàn cầu Hàn Quốc (Global Korea Scholarship GKS 2021) là một trong những học bổng cạnh tranh và "xịn sò" nhất trên thế giới. Tương tự như các chương trình học bổng quốc tế được tài trợ toàn phần khác như Học bổng Fulbright Hoa Kỳ, Học bổng Chính phủ Trung Quốc, Học bổng Chính phủ New Zealand,... học bổng GKS là chương trình quốc tế hàng năm dành cho sinh viên ở mọi cấp độ đang theo đuổi cơ hội được học tập tại Hàn Quốc.

Đối với sinh viên đại học, sau khi giành được học bổng, các bạn sẽ được theo học 4 năm tại các trường đại học được chỉ định của Hàn Quốc. Tuy nhiên, sinh viên đi theo hệ trao đổi du học sinh không được chuyển tiếp hay cắt ngang chương trình học.

Đối với sinh viên sau đại học, chương trình cung cấp cơ hội cho những bạn muốn lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Chương trình tài trợ cho 1278 sinh viên quốc tế đến từ 154 quốc gia, bao gồm cả người Hàn Quốc ở nước ngoài, những người đã có quốc tịch Hàn Quốc trước đây và có quốc tịch nước khác khi đăng ký.

Người đăng ký phải tham gia các khóa đào tạo tiếng Hàn một năm. Để đăng ký học bổng này, cha mẹ của bạn phải là công dân hợp pháp của nước bạn (không phải người Hàn Quốc), người đăng ký phải dưới 25 tuổi đối với bậc học đại học và dưới 40 tuổi đối với bậc sau đại học.

Điểm trung bình của người đăng ký phải trên 80% (GPA), các sinh viên đăng ký học hệ sau đại học thì độ quan trọng của bằng đại học/ thạc sĩ sẽ tùy thuộc vào thời gian bạn đặt chân tới Hàn Quốc.

Cơ sở toàn cầu của Đại học Ghent (Ghent University Global Campus)

Ghent là một trường đại học được đánh giá cao trên toàn thế giới với các chương trình khoa học đời sống được xếp hạng trong top 40 quốc tế. GUGC giáo dục những sinh viên thông minh, năng động và đầy tham vọng trong các lĩnh vực công nghệ môi trường, công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học phân tử nhằm khuyến khích nhiều người theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực này và giải quyết những thách thức toàn cầu.

Đây là học bổng tạo nên bởi sự hợp tác chung giữa Đại học Ghent với 100 trường đại học hàng đầu của châu Âu và được trao cho những ứng viên đăng ký học tiến sĩ đạt thành tích cao trong lĩnh vực Hóa lý. Học bổng này cho khóa học 2021 - 2022 tại Cơ sở Toàn cầu Incheon - Hàn Quốc sẽ bao gồm tất cả các chi phí.

Để đăng ký, bạn cần phải làm một bài kiểm tra nhập học cho văn bằng nghiên cứu Tiến sĩ tại trường và bài kiểm tra đó sẽ được gửi cho Giáo sư Serge Zhuiykov cùng với các tài liệu hỗ trợ như CV, đơn xin việc... Học bổng này yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh tốt và kỹ năng học tập xuất sắc.

Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (Gwangju Institute of Science and Technology - GIST)


Đây là một học bổng được tài trợ toàn phần dành cho những ai có mong muốn theo đuổi chương trình thạc sĩ trong vòng 2 năm hoặc tiến sĩ 4 năm. Học bổng sẽ bao gồm tiền học phí, chỗ ở, tiền sinh hoạt, vé máy bay và bữa ăn trong suốt 8 học kỳ của chương trình đại học.GIST là trường đại học đứng thứ 3 tại Hàn Quốc và trong top 295 trường đại học tốt nhất thế giới.

Để đăng ký học bổng này, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện như: bố mẹ không phải người Hàn Quốc, ứng viên chưa nhận học bổng của trường hoặc viện ngôn ngữ Hàn Quốc nào trước đây, ứng viên phải có chứng nhận năng lực tiếng Anh khi nộp đơn.

Đơn xin học bổng sẽ được ứng viên điền và gửi hoàn toàn online. Bạn sẽ cần gửi bảng điểm và chứng chỉ chính thức, thư giới thiệu và chứng minh về trình độ tiếng Anh. Các ứng viên cũng không cần có chứng chỉ GRE hay SAT để nhận học bổng này.

Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc (Koreatech International Postdoctoral programme)

Được thành lập vào năm 1991, Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc là một cơ sở giáo dục đại học tư thục cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng và trình độ của mình thông qua đào tạo thực tế. Đây là một trong những trường đại học được nằm trong top 1% các trường đại học được ưu tiên tại Hàn Quốc do đại sứ quán công nhận.

Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc (Koreatech) mời các ứng viên nước ngoài vào các vị trí bậc sau tiến sĩ tại Trường Kỹ thuật Cơ điện tử. Những người tham gia sẽ có thể đi làm sau khi hoàn thành chương trình, với mức lương dự kiến lên đến trên 30 triệu won/năm.

Trường cung cấp rất nhiều loại học bổng khác nhau, từ học bổng tiếng Hàn, học bổng chuyên ngành cho đến học bổng thành tích với các mức từ 30% đến 100% hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính.

Để đăng ký học bổng, các ứng viên cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau, bao gồm: kỹ năng về điện tử hoặc vật liệu polyme; bằng tiến sĩ về Kỹ thuật Cơ/Điện, Hóa học hoặc Khoa học Vật liệu; và chứng minh về trình độ tiếng Anh.

Đại học quốc gia Kunsan (Kunsan National University)

Là một trong những học bổng nổi tiếng ở Hàn Quốc, học bổng trường đại học quốc gia Kunsan dành cho những ai muốn theo đuổi chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ về thiết kế và điều khiển hệ thống tự động thông minh. Đây cũng là trường đại học nằm trong top những trường có học phí rẻ nhất Hàn Quốc do được sự tài trợ của Bộ Giáo dục Hàn Quốc và khối doanh nghiệp địa phương hỗ trợ.

Trường cung cấp một lượng học bổng nhất định hàng năm cho sinh viên nước ngoài mỗi học kỳ. Cả sinh viên đại học và sau đại học đều nhận được học bổng cho học kỳ đầu tiên của họ tại trường.

Hơn hết, sinh viên hệ sau đại học có thể nhận được một lượng học bổng nhất định lên đến bốn học kỳ từ học kỳ thứ hai.

Để ứng tuyển, bạn cần cung cấp: CV có ảnh, chứng chỉ hoàn thành các khóa học đã qua, tài liệu/ bài xuất bản về nghiên cứu khoa học và chứng minh về trình độ tiếng Anh. Đặc biệt chú ý, những người không thực hiện hợp đồng bảo hiểm hoặc vi phạm luật và quy định nhập cư sẽ không được nhận học bổng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022
Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022
Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc
11:36:47 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu
14:04:56 25/01/2022
Diệp Lâm Anh diện váy sexy hết nấc, khoe đường cong "khét lẹt" chuẩn phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai?
15:34:05 25/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên được minh oan nhưng vẫn lộ 1 yếu điểm khó lòng thắng kiện bà Phương Hằng?
15:23:39 25/01/2022
Đưa vợ đi sắm Tết thì bị người lạ lao vào đánh ghen, tôi tức lộn ruột khi điều tra ra sự thật
13:23:51 25/01/2022
Vy Oanh có chia sẻ cực gắt sau khi yêu cầu CEO Đại Nam bồi thường 1 tỷ đồng
13:27:52 25/01/2022
Minh Béo được vinh danh, PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Tôi đồng ý với việc thu hồi giải thưởng của Minh Béo"
14:49:02 25/01/2022
Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm với bạn trai kém 12 tuổi, Lệ Quyên mượn 1 câu làm rõ thái độ?
16:22:32 25/01/2022
Khoe vóc dáng siêu gợi cảm, Lê Bống khiến fan "chảy máu mũi", trầm trồ với thành quả tập luyện
16:16:19 25/01/2022
Chồng Lâm Khánh Chi bị diễn viên Trà My mắng thẳng mặt: "Không cần thiết có ông chồng vô dụng như vậy"
15:16:22 25/01/2022
Một sao nữ trầm cảm, cắt tóc sau khi Phi Nhung qua đời
16:16:40 25/01/2022

Tin mới nhất

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn

12:55:24 23/01/2022
Chiều 22/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine

12:39:24 23/01/2022
Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

Có thể bạn quan tâm

"Hot girl tạp hoá" Hàn Hằng đăng video úp mở đi "tắm chung" với nửa kia, dân tình tò mò: Phải Huyme không ta?

Netizen

19:10:11 25/01/2022
Sau gần 2 năm ở ẩn khi vướng phải một drama liên quan tới chuyện đăng ảnh nhạy cảm, Hàn Hằng trong năm 2021 đã có một cú comeback không thể nào bất ngờ hơn

Khi đàn ông Pháp mặc váy, áo hở bụng

Thời trang

19:05:02 25/01/2022
Những chiếc váy hoa, xếp ly hay áo ngắn để lộ bụng... giờ đây không còn dành riêng cho nữ. Các tín đồ thời trang nam đã diện trang phục này tại Paris Fashion Week Thu - Đông 2022

Thương giùm mấy sao Hollywood tài năng mà mắc kẹt với phim dở: Kristen Stewart chết tên "thánh đơ" vì 1 phim thảm họa hơn Twilight!

Phim âu mỹ

19:03:45 25/01/2022
Vì chạy show đóng phim mà nhiều sao Hollywood lãng phí tài năng, chọn phim sai như thế nào mà người hâm mộ chê trách?

Liên Bỉnh Phát lạc quan siêu cấp trong phim mới, mách fan câu chúc Tết “cực lạ”

Hậu trường phim

19:01:17 25/01/2022
Lần đầu quay phim cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Liên Bỉnh Phát rũ bỏ hình tượng cool ngầu, quậy tưng bừng bên dàn TikToker Long Chun, Mai Bảo Vinh, Fanny Trần…

Sản phẩm từ công nghệ Nano bạc - diệt khuẩn an toàn mùa Tết

Làm đẹp

18:59:01 25/01/2022
Hơn 2 năm chung sống với đại dịch Covid, người dân cũng đã có những thay đổi để hình thành những thói quen mới tích cực như việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, luôn đeo khẩu trang để che mũi và miệng hay tránh đám đông và t...

Hà Nội thêm 2.957 F0, trong đó có 696 ca cộng đồng

Sự kiện nóng

18:55:53 25/01/2022
Tối 25/1, Sở Y tế Hà Nội thông tin trên địa bàn đã phát hiện thêm 2.957 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 696 ca cộng đồng

Những màn trả thù hả dạ nhất phim Hàn năm 2021: Vincenzo báo thù cho mẹ chưa căng bằng phim khiến nửa dàn cast bị "thanh toán"

Phim châu á

18:55:26 25/01/2022
Đây chắc chắn là những màn phản công thỏa mãn khán giả nhất trong năm 2021!

Tử vi ngày 26/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử chi tiêu quá tay, Thiên Bình vui tươi

Trắc nghiệm

18:55:21 25/01/2022
Tử vi ngày 26/1/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Thiên Bình cảm thấy rất tươi vui và có cảm hứng trong công việc

Chặt phá hàng loạt cây quất cảnh Tết vì thấy bán được giá cao

Pháp luật

18:55:10 25/01/2022
Thấy người kinh doanh quất cảnh Tết bán giá cao nên Oanh vác dao chặt phá hàng chục gốc quất trong đêm khuya để thỏa mãn cơn bực tức. Sự việc xảy ra ở Nghệ An

Người ở "vùng đỏ" có phải cách ly khi về quê ăn Tết?

Sức khỏe

18:50:18 25/01/2022
Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế

Song Ji A kiếm tiền từ hình ảnh giàu có như thế nào?

Sao châu á

18:22:42 25/01/2022
Song Ji A từng được yêu thích bởi lối sống xa hoa, sang trọng. Do đó, khi thừa nhận dùng hàng nhái, cô khiến người hâm mộ cảm thấy bị phản bội

Cách làm mì sốt đậu đen Hàn Quốc

Ẩm thực

18:16:37 25/01/2022
Jjajangmyun – mì Hàn Quốc với sốt đậu đen, món ăn nhanh được ưa thích tại Hàn, là một trong những hình ảnh thu nhỏ của ẩm thực đất nước hoa anh đào