Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi .

Từ khi còn học trung học cơ sở, Chử Lương Luân (sinh năm 1987) đã yêu thích môn Sinh học và thường xuyên có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện môn Sinh học của Trường Trung học cơ sở xã Tứ Xã (Huyện Lâm Thao, Phú Thọ).

Sở thích đối với môn Sinh học càng được vun đắp khi Luân thi đỗ vào lớp chuyên sinh đầu tiên của Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), và sau đó là sinh viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi biết tin Chử Lương Luân tốt nghiệp tiến sĩ tại Hàn Quốc trở về Việt Nam công tác tại Khoa Công nghệ Sinh học, Hóa học, và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Phenikaa, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ để lắng nghe chia sẻ của anh về nghiên cứu khoa học thì Tiến sĩ Chử Lương Luân đã vui vẻ đồng ý.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ 8X này thì đến thời điểm hiện tại Luân đã có 16 công trình công bố trong danh mục ISI ở hệ thống báo uy tín của thế giới , cùng với đó là một số bài báo công bố trong nước.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế - Hình 1

Tiến sĩ Chử Lương Luân (ảnh: NVCC)

Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi .

“Từ sự tò mò ham học hỏi và được sự hướng dẫn của các thầy cô thì các ý tưởng mới dần được hình thành, và tiếp sau đó là sự kiên trì thực hiện những ý tưởng để cho ra những sản phẩm trong nghiên cứu khoa học như là công bố bài báo quốc tế.

Bài báo quốc tế là minh chứng cho ý tưởng và cái mà bản thân học hỏi , khám phá được. Bởi người làm công trình khoa học đều cần có những công bố để trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế ghi nhận”, Tiến sĩ Luân nói.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế - Hình 2

Hiệu trưởng trường Đại học Sunmoon trao tặng phần thưởng dành cho nghiên cứu sinh Chử Lương Luân có thành tích xuất sắc (ảnh: NVCC)

Chia sẻ thêm về đam mê môn Sinh học từ hồi học trung học cơ sở, Chử Lương Luân cho hay: “Lúc còn là học sinh, vì sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông nên lọ dưa cà rất gần gũi với cuộc sống.

Lúc đó tôi thường đặt ra các câu hỏi như tại sao dưa cà lại có thể chua, tại sao phải đậy nắp thật kín khi làm dưa cà…?

Khi đi tìm câu trả lời, ban đầu tôi hỏi bố mẹ rồi sau đó ra lớp hỏi thầy cô về những kiến thức về công nghệ lên men vi sinh vật, lên men lác tic ứng dụng trong muối dưa …, giúp tôi hiểu rõ hơn về những hiện tượng mà mình quan tâm”, Luân chia sẻ.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế - Hình 3

Tiến sĩ Luân (ngoài cùng bên trái) tham gia hội nghị khoa học cùng các nhà khoa học Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

“Khi học đại học rồi học Thạc sĩ tại trường Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi dần tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu khoa học thì cảm thấy những đề tài này rất gần với cuộc sống của mình, giải quyết những vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình như là hướng điều trị bệnh mới, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe .

Đến khi nghiên cứu sinh lại đúng chuyên ngành tạo ra các hợp chất tự nhiên có hoạt chất sinh học điều trị ung thư, tạo hợp chất kháng khuẩn lại rất ý nghĩa với cuộc sống nữa”, Luân nhận ra những lợi ích to lớn của công nghệ sinh học đối với đời sống con người nên cứ thế thôi thúc niềm đam mê để nghiên cứu và theo đuổi.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế - Hình 4

Tiến sĩ Chử Lương Luân (ngoài cùng bên phải) tham gia trong hội đồng khoa học của Hội nghị khoa học Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ thì câu chuyện đi tiếp hay ở lại tại Hàn Quốc , hay trở về Việt Nam là một vấn đề mà rất nhiều nghiên cứu sinh đặt ra vì ngoài việc học thì cũng cần cân đối cuộc sống gia đình, bố mẹ, bạn bè.

Chính vì vậy, khi tích lũy được nhiều hơn kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Yeungnam – Hàn Quốc, Luân quyết định trở về nước công tác vừa là để gần gũi với gia đình vừa mong muốn những nghiên cứu của mình tạo ra những sản phẩm của Việt Nam “make in Vietnam”, dựa trên các nguồn tài nguyên vi sinh vật của Việt Nam.

“Tôi còn mong muốn phát triển và thương mại hóa được ít nhất một sản phẩm dược liệu hoạt tính cao trong điều trị các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam như ung thư gan, ruột…”, Luân chia sẻ.

Khi phóng viên đặt băn khoăn, tại sao nhiều người trẻ chọn làm việc ở trung tâm nghiên cứu quốc tế đã có uy tín để tạo bệ phóng tốt cho các nhà nghiên cứu khoa học thì Luân lại trở về nước thì nhận được tâm sự rằng:

“Nếu công bố quốc tế được tạo ra trong điều kiện của Việt Nam với nguồn đầu tư tài chính hạn hẹp, cơ sở vật chất thiết bị máy móc còn hạn chế thì đó là công bố quốc tế rất tự hào. Thậm chí đó là công bố quốc tế áp dụng ngay được vào cuộc sống thì ý nghĩa biết bao. Còn việc bản thân nhà khoa học đó làm việc trong nước nhưng có đạt đẳng cấp quốc tế hay không thì cứ để các nhà khoa học và xã hội nhìn nhận và đánh giá”.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế - Hình 5

Tiến sĩ Luân chụp ảnh cùng Giáo sư hướng dẫn tại Hàn Quốc (ảnh: NVCC)

Khi hỏi về lý do chọn Trường Đại học Phenikaa là điểm dừng chân khi về nước, Tiến sĩ Chử Lương Luân nói: “Trong 2 năm gần đây Đại học Phenikaa được giới khoa học rất quan tâm dù cái tên còn khá mới nhưng có nhiều điểm sáng như quy tụ nhiều nhà khoa học có uy tín trong những nhóm nghiên cứu mạnh, có cả nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Ngoài ra gần đây, nhà trường đang tập trung đầu tư trang bị và hiện đại hóa cơ sở vật chất cho các phòng thí nghiệm và trung tâm chuyên sâu.

Tôi cũng nghĩ rằng Phenikaa là một trường đại học trẻ thì sẽ cần có động lực trẻ mà bằng chứng là rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài đã quy tụ về đây làm việc. Thêm vào đó, khi tìm hiểu tầm nhìn, sứ mệnh của nhà trường, tôi thấy phù hợp với bản thân nên đã lựa chọn”.

Được biết, Tiến sĩ Chử Lương Luân từng đạt nhiều thành tích:

1. Từng nhận nhiều học bổng giá trị như Vallet năm 2010 và 2011 vì có thành tích xuất sắc trong học tập; học bổng Toshiba năm 2012; học bổng Hanshin năm 2016.

2. Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam vì đã đạt giải thưởng “ Sao tháng giêng” năm 2016.

3. Giải thưởng báo cáo poster xuất sắc nhất tại Hội nghị khoa học chuyên ngành Korean Society for Glycoscience, Hàn Quốc năm 2018.

4. Khen thưởng của Hiệu trưởng Trường Đại học Sunmoon dành cho nghiên cứu sinh có thành tích công bố bài báo khoa học xuất sắc trong khóa học năm 2018.

Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020: Quyết định ngoạn mục của chàng trai chuyên Lý

Là HS lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Đồng Ngọc Hà đã bén duyên với môn Sinh học và xuất sắc giành Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế.

Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020: Quyết định ngoạn mục của chàng trai chuyên Lý - Hình 1


Ngọc Hà có ý thức tự học rất cao.

"Sinh học có gì đó rất nghệ thuật"

Tấm Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020 với Đồng Ngọc Hà như một giấc mơ, vì chỉ vài năm trước em còn chưa quan tâm đến môn học này. Hà cũng không tưởng tượng nổi hành trình chuyển từ chuyên Vật lý đến cuộc thi Sinh học quốc tế lại nhanh đến vậy

Yêu thích Vật lý từ nhỏ bởi muốn tìm hiểu mọi thứ vận hành thế nào, Hà quyết theo môn học này. Em từng giành nhiều giải thưởng tại các kỳ thi cấp quận, thành phố môn Vật lý. Năm lớp 10, Hà trúng tuyển lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với điểm số cao.

Tình cờ một ngày, Hà đọc được lời thề Hippocrates, trong đó ấn tượng với điều nhắc nhở các bác sĩ, nhà khoa học rằng: Nghệ thuật của việc chữa bệnh hay của khoa học là sự ấm áp, cảm thông và hiểu biết, điều đó có thể lớn hơn con dao của bác sĩ phẫu thuật hoặc thuốc của dược sĩ.

Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020: Quyết định ngoạn mục của chàng trai chuyên Lý - Hình 2


Ngọc Hà (thứ tư từ trái sang) và các bạn trong đội tuyển Sinh học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Vân Anh.

"Đọc đến câu này, em cảm thấy đó là lý tưởng cao đẹp và xứng đáng để theo đuổi. Em nhận thấy Sinh học có gì đó rất nghệ thuật và quyết tâm tiếp cận kiến thức, nghiên cứu sâu để tìm ra cái gì đó đóng góp cho ngành y", Hà chia sẻ.

Dù được đánh giá có tố chất, nhưng Hà vẫn gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu theo đuổi môn Sinh, vì cả cấp hai chỉ học Vật lý. Năm lớp 10, khi được lựa chọn vào đội tuyển Sinh học, Hà phải chạy đua với thời gian, học vất vả hơn các bạn trong đội tuyển rất nhiều để bắt kịp.

Lớp 11, Hà đoạt giải Ba tại kỳ thi quốc gia và không được thi quốc tế. Khi ấy, Hà đã nghĩ nên tiếp tục theo đội tuyển Sinh hay dừng lại để ôn thi ĐH, bởi việc học đội tuyển chiếm nhiều thời gian. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy cô, gia đình, Hà cho mình thêm cơ hội.

Lên lớp 12, Hà đoạt giải Nhất quốc gia, trở thành 1 trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Oympic Sinh học quốc tế. Dù có tiếc nuối vì không thể giành Huy chương Vàng, Hà vẫn vui bởi thành tích này giúp em tin tưởng lựa chọn con đường nghiên cứu Sinh học sau này.

Chia sẻ kỷ niệm về kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay, Hà cho biết: Do tổ chức trực tuyển nên thay vì làm bài thực hành giải phẫu như mọi năm, HS phải quan sát, phân tích ảnh tiêu bản, thiết kế thí nghiệm trong bài Lý - Sinh động vật và vận dụng linh hoạt các công cụ trong bài Tin - Sinh học.

"Có một chi tiết em đặc biệt thích trong bài Sinh - Lý là việc thí sinh phải vẽ phác thảo lại những gì mình quan sát được. Vẽ là sở thích, nên em khá thoải mái trong quá trình làm bài. Bài lý thuyết năm nay cũng rất đặc biệt, đề thi buổi chiều em thấy khá khó, bởi phần lớn các câu hỏi đều phải tính toán và quy định thi lại không cho phép sử dụng máy tính", Hà chia sẻ.

Không sợ thất bại

Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020: Quyết định ngoạn mục của chàng trai chuyên Lý - Hình 3


Đồng Ngọc Hà bên góc học tập. Ảnh: Vân Anh.

Theo Hà, bí quyết duy nhất giúp em học tốt môn Sinh là không sợ thất bại. "Không phải người có nền tảng về môn học này, và trong quá trình học em đã phải thử và thất bại rất nhiều lần. Với mỗi người sẽ có phương pháp khác nhau, nhưng em nghĩ chỉ cần nỗ lực và không ngại thay đổi, chắc chắn sẽ tìm ra phương pháp đúng, dù sớm hay muộn", Hà tâm sự.

Ngoài giờ học đội tuyển, Ngọc Hà dành một số buổi lên phòng thí nghiệm để luyện tập thêm các thao tác thí nghiệm. Em còn được tham gia vào một đề tài liên quan đến Lý, Sinh của thầy cô và các anh chị cuối khóa trong Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, Hà muốn chia sẻ rộng rãi nên đã tham gia giảng dạy đội tuyển của trường và dự án bồi dưỡng cho các bạn HS giỏi ở một số tỉnh, thành phố. Điều đặc biệt, Ngọc Hà đang là admin của nhóm Facebook mang tên Đấu trường Sinh học với sự góp mặt của 12.000 thành viên, một trong những cộng đồng Sinh học lớn nhất trên mạng xã hội Việt Nam hiện nay.

Từ sự kết nối trên mạng xã hội, em quen nhiều thầy cô, bạn bè, và cũng biết những mảnh đời với khó khăn và nỗ lực khác nhau. Nhờ đó, em trưởng thành và thay đổi nhiều điều trong thế giới quan của mình.

Bên cạnh đó, Hà cùng bạn thân lập ra một trang mang tên "Sinh linh tinh", đăng các bài viết thú vị xoay quanh khoa học sự sống. "Chúng em muốn các bạn hiểu môn Sinh không hề khô khan như những công thức giải nhanh các bạn vẫn học.

Tuy nhỏ nhưng page được nhiều bạn ủng hộ. Có bạn còn nhắn tin muốn chúng em viết thêm về những điều các bạn ấy tò mò nữa. Em vui vì chút kiến thức nhỏ của mình có thể đem đến sự hào hứng cho các bạn ấy", Hà nói.

Được biết, chủ nhân Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020 sẽ chọn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Đồng thời, em muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ để có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu hơn từ các tài liệu trên khắp thế giới.

Nhận xét về học trò, cô Đỗ Thanh Huyền - chủ nhiệm Khoa Sinh học, Trường chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết: "Hà là một người có khả năng tự học rất tốt, luôn sáng tạo để giải quyết các bài tập. Dù là dân ngoại đạo nhưng Hà bắt kịp các bạn trong đội tuyển rất nhanh và xuất sắc giành chiếc Huy chương Bạc Olympic quý giá.

Thành tích của Hà và đội tuyển Olympic Sinh học có ý nghĩa hơn khi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn cùng các quốc gia - vùng lãnh thổ dự thi các kỳ Olympic khu vực và quốc tế năm 2020".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?
21:21:45 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
Định mệnh của Triệu Lệ Dĩnh: 19 tuổi chung phim với chồng tương lai mà không hay biết, địa vị năm đó trái ngược hẳn bây giờ
22:37:52 14/04/2021
Ngay ngày cưới, chị dâu thẳng tay tát anh tôi rồi công bố đoạn clip khiến mọi người điêu đứng, bàng hoàng
22:14:24 14/04/2021
Hồ Quang Hiếu gây tranh cãi vì cười tươi trong đám tang ba Hiếu Hiền
23:16:44 14/04/2021
Chuyển nhầm cho người yêu 50 triệu, thanh niên nhắn tin cho bố mẹ cô đòi bằng được và cái kết
22:11:13 14/04/2021
Nathan Lee nói về scandal với Ngọc Trinh: Tôi không ngồi yên để chịu những gì tấn công tôi
21:04:27 14/04/2021
Ra đây mà xem Chi Bảo phát “cẩu lương” với vợ sắp cưới kém 16 tuổi, combo hôn hít và khoe body đủ cả!
22:41:16 14/04/2021

Tin mới nhất

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man

05:57:04 15/04/2021
 Văn học bắt nguồn từ đời sống xã hội, khi làm văn đừng nghĩ rằng chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần phải đưa nó trở lại với cuộc sống, phục vụ đời sống.

Điểm sáng ngành Giáo dục

05:56:56 15/04/2021
Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí) là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục.

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?

22:09:24 14/04/2021
Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

22:06:06 14/04/2021
 Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

22:03:53 14/04/2021
Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

21:55:50 14/04/2021
Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Lựa chọn SGK lớp 2: Chủ động và trách nhiệm trong đề xuất

21:54:04 14/04/2021
Hội đồng chọn SGK lớp 2 – lớp 6 của TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lựa chọn SGK, báo cáo Chủ tịch UBND TP để ra quyết định chọn sách. SGK được các cấp hội đồng lựa chọn đảm bảo tiêu chí phù hợp, hiệu quả. 

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

21:51:18 14/04/2021
Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí...

"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

21:42:08 14/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Đăng ký xét tuyển đại học thế nào để tăng tỷ lệ đỗ?

21:39:52 14/04/2021
Các chuyên gia cho rằng, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành rồi mới chọn trường. Với mỗi ngành cần chú ý đến phương thức tuyển sinh, lựa chọn những phương thức phù hợp để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

21:36:58 14/04/2021
TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng, lương thực và biến đổi khí ...

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

14:18:01 14/04/2021
Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - tiết học biên giới.

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ có 1 trong 4 tướng nét này chính là số vượng phu, giúp chồng giàu sang hiển đạt

Trắc nghiệm

07:09:15 15/04/2021
Việc lấy vợ được coi là một bước ngoặt quan trọng trong đời người. Chính vì vậy việc chọn lựa người cả đời bên cạnh mình là vô cùng quan trọng.

MC Mai Ngọc VTV đẹp dịu dàng khoảnh khắc đời thường

Sao việt

07:05:36 15/04/2021
Mai Ngọc nhận nhiều lời khen về sắc vóc tươi trẻ, gương mặt xinh xắn dù chỉ thông qua một khoảnh khắc đời thường.

Tọa đàm về cơ hội phát triển của ôtô điện tại Việt Nam

Ôtô

07:02:59 15/04/2021
Zing News tổ chức buổi tọa đàm về xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam.

Xe máy tông vào đầu ôtô tại ngã tư 

Clip hay

06:59:52 15/04/2021
Ôtô đang rẽ trái tại ngã tư thì bị xe máy không bật đèn tông vào đầu xe. Va chạm mạnh khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Gắn phát triển Đảng với nâng cao chất lượng chuyên môn

Đời sống

06:59:32 15/04/2021
Ngành y tế có đội ngũ đông đảo y bác sĩ, nhân viên y tế trẻ, năng động, có trình độ cao. Để phát huy những nhân tố tích cực này tạo nguồn đảng viên, trong những qua, Đảng bộ ngành y tế đã đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển số lượng đản...

Jennie (BLACKPINK) tóc mới xinh điên đảo, background sến súa cũng được sang chảnh hóa thế này bảo sao được gọi là "công chúa YG"

Sao châu á

06:54:17 15/04/2021
Dường như mọi nơi Jennie (BLACKPINK) xuất hiện đều trở nên sang chảnh hơn hẳn.

Tại sao không ít đàn ông “nghiện ngoại tình”? Cánh mày râu nói sự thật!

Tình yêu

06:53:58 15/04/2021
Có một số sai lầm trong cuộc sống, một khi đã xảy ra, có thể sẽ trở nênnghiện, trong đó có chuyện ngoại tình.

Hòa Minzy khoe style mới, xế hộp 5 tỷ còn không hot bằng body mẹ bỉm

Phong cách sao

06:50:38 15/04/2021
Hòa Minzy gây trầm trồ khi thử sức với phong cách cá tính, sắc sảo, khác hẳn với diện mạo bánh bèo mọi khi.

Mạnh Trường: ‘Vai Hải trong Hồ sơ cá sấu là nuối tiếc lớn’

Phỏng vấn sao

06:50:22 15/04/2021
Mạnh Trường cho rằng vai diễn trong Hồ sơ cá sấu chưa thể hiện được hết màu sắc mà bản thân anh mong muốn.

'Cha đẻ' Bitcoin thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới 

Thế giới số

06:34:20 15/04/2021
Lượng Bitcoin mà nhà sáng lập bí ẩn Satoshi Nakamoto sở hữu có thể giúp ông lọt vào top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới.

OPPO Reno6 được phát hiện trên Geekbench cùng Snapdragon 768G 

Đồ 2-tek

06:30:04 15/04/2021
OPPO Reno6 (PEXM00) sử dụng Snapdragon 768G 5G và RAM 8GB vừa được tiết lộ qua Geekbench.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/4: Thêm 4 ca mắc nhập cảnh tại Khánh Hòa và Kiên Giang; tổng cộng có 2.737 bệnh nhân

Sự kiện nóng

06:26:28 15/04/2021
Bản tin sáng 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng

Tâm sự

06:22:20 15/04/2021
Hôm ấy tôi và anh ôm nhau khóc nức nở, bố mẹ tôi cũng vô cùng hối hận vì hành động quá đáng của mình khi trước.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Sáng tạo

06:18:38 15/04/2021
Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Chiếc filter hot nhất Instagram mà ai cũng dùng thời gian qua lại đang khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa, vì đâu nên nỗi?

Netizen

06:17:21 15/04/2021
Filter mặt bánh gạo lấp lánh đang được nhiều người dùng Instagram yêu thích là nguồn cơn của cuộc tranh cãi này.