Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa

Người ta tin rằng mái nhà Tử Cấm Thành luôn sạch bóng, không có bụi, không có phân chim kể từ khi xây dựng. Nguyên nhân đều nằm ở sự tính toán của người xưa khi xây dựng.

Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung) ở Bắc Kinh được xây dựng vào thời nhà Minh đến nay đã trải qua 600 năm, đây là một trong trong những kiến trúc cổ được xây dựng bằng gỗ có quy mô lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Theo đó, Tử Cấm Thành rộng tới 720.000 m2 với 800 cung điện lớn nhỏ.

ADVERTISEMENT

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tên gọi Tử Cấm Thành vốn xuất phát từ chữ “Tử” trong Tử Vi cung hay là Thiên Tử với ý nghĩa là con trời. Vì nơi ở của Thiên đế là Tử Vi cung nên nơi ở của con trời cũng được thêm chữ “Tử”. Còn “Cấm Thành” có nghĩa là khu thành nghiêm cấm dân thường ra vào.

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi bàn việc chính sự của các vị vua và quần thần của mình. Đây cũng là nơi ở của hoàng đế cùng dàn hậu cung của mình, ngoài ra còn có thái giám, cung nữ là những người phục vụ của họ.

Ngày nay, hình ảnh Tử Cấm Thành đã trở thành một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Vì Tử Cấm Thành có hàng nghìn năm lịch sử nên nơi này còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà hậu thế luôn muốn khám phá.

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 2

Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên câu chuyện thần thoại có tên gọi là “Tử vi tiên”. Chuyện kể rằng có một nơi gọi là Tử Vi cung (một cung điện có màu tím) là chỗ ở của Ngọc hoàng cùng các vị thần tiên. Ở nơi này, Hoàng đế được gọi là thiên tử và Tử Vi cung mới đủ uy nghiêm xứng với ông.

Vì thế các hoàng đế Trung Hoa cho rằng Tử Cấm Thành là biểu tượng về quyền lực. Công trình này được xây dựng trong 15 năm (1406 – 1420) với sự góp sức từ 1 triệu nhân lực. Tử Cấm Thành được coi là niềm tự hào của người dân Trung Quốc bởi sự tráng lệ và hùng vĩ .

Tử Cấm Thành là minh chứng cho sự xa hoa của nơi mà các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống. Công trình này cũng thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc và chứa đựng tinh hoa cũng như tài nghệ của người xưa khi xây cất Cố Cung.

ADVERTISEMENT

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nhiều người yêu thích lịch sử hai triều đại này đã bị thu hút bởi công trình kiến trúc cung điện nguy nga đồ sộ. Ngay khi bước vào Tử Cấm thành, khách tham quan sẽ bị choáng ngợp bởi đại sảnh tráng lệ, gạch tráng men sáng bóng khiến ai cũng không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ và tò mò về trí tuệ người xưa.

Việc gìn giữ các kiến trúc lịch sử thật ra không hề dễ dàng, trên thực tế có rất nhiều kiến trúc quý giá ngoài việc bị mưa gió bào mòn thì còn bị hủy hoại bởi phân chim.

Tuy nhiên, Tử Cấm Thành lại không hề gặp phải nạn phân chim, tại sao lại như vậy?

Có thể nói Tử Cấm Thành là một công trình kiến trúc lâu đời, có lịch sử hơn 600 năm mà vẫn được bảo tồn tốt. Nhưng sẽ ra sao nếu bầy chim bay qua quấy rầy hoàng đế hoặc phóng uế lên mái nhà và tường của cung điện. Sau khi suy nghĩ, các nhà nghiên cứu đã thử tìm hiểu mái của cung điện để tìm câu trả lời.

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 4

Những người quan tâm đến Tử Cấm Thành đều biết công trình này sử dụng loại ngói tráng men màu vàng. Ngói men vàng và tường màu đỏ là màu sắc biểu tượng cho quyền uy của hoàng thất. Thiết kế của mái cũng nhằm làm nổi bật quyền lực của hoàng thất. Đây cũng chính là hai màu sắc mà các loài chim khá sợ.

Ngoài bề mặt nhẵn bóng, mái nhà của Tử Cấm Thành vẫn được tham chiếu theo một góc nghiêng nhất định, và các thợ thủ công năm đó cũng đã áp dụng một phương pháp thiết kế gọi là “oanh bất lạc tường đỉnh”, có nghĩa là kiểu thiết kế kiểu đỉnh nóc nhà khiến cho chim cũng không thể dừng chân trên đó được, cũng có nghĩa là với thiết kế như vậy chính là vì để ngăn chặn lũ chim làm tổ ở đó.

ADVERTISEMENT

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 5 ADVERTISEMENT

Không chỉ nhờ phương pháp thiết kế đã kể trên, những người thợ xây dựng thủ công đã xây theo kiểu các đường vân trên tường chính hoặc đường vân trên mái sao cho khoảng cách giữa mỗi viên gạch được thiết kế lớn hơn khoảng cách giữa chân các con chim, để khi chim muốn ở lại trên đó cũng rất khó ở lại, chỉ dừng lại một chút rồi vội vàng bay đi ngay.

Ngoài ra, người xưa đã sử dụng một loại sơn có mùi đặc biệt, gián tiếp khiến các loài chim không muốn đến gần.

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 6

Tồn tại hơn 600 năm, Tử Cấm Thành vẫn luôn chiếm ngôi vị cung điện lớn nhất thế giới. Kiến trúc xây dựng thời bấy giờ đạt đến trình độ rất điêu luyện nên giả thuyết thiết kế mái ngói tráng men luôn sạch đẹp, chim không dám đậu là hoàn toàn có cơ sở.

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa - Hình 7 ADVERTISEMENT

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa

Nắm trong tay cả giang sơn, có tam cung lục viện cùng hàng ngàn cung tần mỹ nữ song Minh Anh Tông cả đời chỉ chung tình với Tiền Hoàng Hậu. Bà chính là người ông yêu thương, kính trọng nhất.

Minh Anh Tông - Hoàng Đế thứ 6 và 8 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông nổi tiếng với sự kiện Thổ Mộc Bảo khi do tin dùng hoạn quan Vương Chấn khiến toàn quân bị t.iêu d.iệt còn riêng ông bị bắt làm tù binh của Ngõa Lạt. Sau đó một thời gian ông trở về thì lúc này em ông - Hoàng tử Chu Kỳ Ngọc đã lên ngôi Hoàng Đế, còn ông thì được tôn lên làm Thái Thượng Hoàng và mất tới 8 năm bị giam lỏng, cuối cùng ông cũng lấy lại Hoàng Vị, đăng cơ lần thứ 2 lên ngôi Hoàng Đế.

ADVERTISEMENT

Vị vua có công với phụ nữ trong triều đại nhà Minh

Với một cuộc đời đầy sóng gió và nhiều chuyện không hay xảy ra như vậy, khi xét công và tội cho ông thật là một điều khó khăn nhưng nếu xét về công thì ông đã có công rất lớn đối với các phi tần sau này khi bãi bỏ một hủ tục đáng sợ. Đó là tuẫn táng, là một hủ tục đáng sợ, xuất hiện ở Trung Quốc từ thời nhà Thương, Chu kéo dài đến thời Tây Hán.

Hủ tục này theo quan niệm cổ xưa, đây nghi lễ này giúp Hoàng Đế sau khi băng hà sẽ có bầu bạn chăm sóc ở thế giới bên kia. Đôi khi còn là phương pháp trấn yểm lăng mộ, canh giữ long mạch,... Hủ tục này là một nỗi kinh hoàng với các phi tần ngày xưa, cả đời tranh đấu sủng hạnh, sống trong lụa là, vinh hoa phú quý nhưng khi Hoàng Đế không còn nữa thì sẽ bị đem đi tuẫn táng cùng, thật là một điều đáng sợ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, từ sau nhà Hán, nhận thấy mức độ tàn độc của nó thì tục này không còn xuất hiện như là một truyền thống nữa. Tiêu biểu vào thời Đường, các phi tần, cung nữ của Tiên Đế mà không con cái sẽ phải xuất gia đi tu. Nhưng tất nhiên hủ tục này vẫn xuất hiện rải rác qua các triều đại, thậm chí bên Đại Việt thời Lý hủ tục này vẫn được chúng ta giữ lại.

Bẵng qua mấy trăm năm, hủ tục dường như phải biến mất theo dòng chảy của lịch sử nhưng ai ngờ rằng đến thời nhà Minh thì Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương lại khôi phục Hủ tục này khiến nỗi kinh hoàng quay trở lại với Hậu Cung khi mà sau Chu Đệ thì tuổi thọ các Hoàng Đế nhà Minh lại không được dài cho lắm.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 2

ADVERTISEMENT

Điều tồi tệ nhất đã xảy ra với các phi tần của Minh Nhân Tông khi ông vừa lên ngôi được 1 năm thì hóa thành Tiên Đế. Hủ tục này tồn tại từ đời Minh Thái Tổ tới Minh Anh Tông thì có tới 5 Hoàng Đế khiến bao phi tần phải tuẫn táng theo mình. Trừ Kiến Văn Đế ra thì các Phi Tần của các Hoàng Đế còn lại thật đen đủi vì sinh nhầm thời đại.

Sau một cuộc đời trải qua bao gian nan sóng gió. Sống một cuộc sống trong cảnh lên voi xuống chó, nay Hoàng Đế, mai tù binh. Anh Tông cuối cùng đã hiểu giá trị sinh mạng con người quan trọng như thế nào và ông đã sửa tổ huấn, bãi bỏ hủ tục đáng sợ này. Từ đó hậu cung nhà Minh bớt đi một chiêu trò trả thù địch thủ khi giao lưu bộ môn cung đấu.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 3

Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử, cả đời chỉ yêu 1 người

Chuyện tình giữa Hoàng đế Minh Anh Tông và Hiếu Trang Duệ Hoàng hậu có thể gọi là đa truân bậc nhất lịch sử Trung Hoa.

Minh Anh Tông được hậu thế đ.ánh giá là một vị vua chung thủy, có tình nghĩa, nhất là đối với người vợ đầu tiên của mình. Mặc dù sau này bà có trở nên bệnh tật, tàn phế nhưng Minh Anh Tông vẫn giữ ngôi Hoàng hậu cho bà và đối xử với bà càng thâm tình. Thậm chí, trước khi ra đi ông còn hạ lệnh hợp táng cùng bà trong cùng một lăng mộ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 4 ADVERTISEMENT

Người phụ nữ đó chính là Hiếu Trang Duệ Hoàng hậu hay Tiền Hoàng hậu, hoàng hậu duy nhất của hoàng đế Minh Anh Tông. Tiền Hoàng hậu, xuất thân từ vùng Hải Châu, có cha là một quan võ thuộc hàng Chính nhị phẩm. Mùa xuân năm Chính Thống thứ 7 (1442), Tiền thị thông qua kỳ tuyển tú nhập cung được chọn làm Hoàng hậu khi 15 tuổi.

Đại điển sắc phong nhanh chóng được cử hành hết sức long trọng; về phần nhà vua có được người vợ thông tuệ, hết mực nết na thì rất vui sướng. Hai người sống những ngày tháng tân hôn vô cùng hạnh phúc, vui vẻ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 5

ADVERTISEMENT

Một lần, Minh Anh Tông chợt để ý rằng gia tộc của Hoàng hậu đều chỉ giữ những chức quan khá tầm thường, không quan trọng. Thế nên ông muốn cất nhắc, phong tước một số người trong gia tộc Tiền thị để Hoàng hậu được nở mày nở mặt. Thế nhưng khi nhà vua đề cập việc này với Hoàng hậu thì Hoàng hậu ngay lập tức từ chối.

Bà nói rằng, trong gia tộc, chưa ai có công lao, đóng góp to lớn trong triều đình hoặc có tài năng xuất chúng để xứng đáng được phong tước cả. Về sau, nhà vua cũng nhắc lại việc này thêm vài lần nữa và lần nào Hoàng hậu cũng một mực khước từ; qua đó mà Anh Tông càng hiểu thêm về tấm lòng và tính cách công bằng, chính trực của bà. Tình cảm Đế - Hậu từ đó mà càng trở nên sâu nặng, thắm thiết.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 6 ADVERTISEMENT

Năm Chính Thống 14, thủ lĩnh bộ tộc Ngõa Lạt của Mông Cổ ồ ạt tiến quân vào lãnh thổ nhà Minh, vua Minh Anh Tông đã thân chinh cầm quân ra trận, để em trai Chu Kỳ Ngọc ở lại trấn thủ kinh thành. Trong "Biến cố Thổ Mộc" này, Hoàng đế Minh Anh Tông đã bị quân Mông Cổ bắt làm tù binh.

Tiền Hoàng hậu khi đó quá đau buồn, ngày ngày giam mình chốn hậu cung ngày ngày quỳ gối trước Phật, thành tâm khẩn cầu trượng phu có thể bình an trở về. Mùa đông với cái lạnh cắt da cắt thịt đã khiến tình hình sức khỏe của Tiền Hoàng hậu suy giảm đến mức phế một chân, mù một con mắt khi mới chỉ 24 tuổi.

Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng Minh Anh Tông cũng được quân Mông Cổ trao trả cho nhà Minh. Song lúc này triều đình đã có vua mới nên Minh Anh Tông bị đưa đến giam lỏng ở Nam cung.

Tiền Hoàng hậu thấy vậy liền dọn đến Nam cung chung sống cùng chồng. Hai người họ đã cùng nhau trải qua những khó khăn vất vả, thậm chí có lúc Tiền thị phải bán đồ thêu để kiếm tiền sống qua ngày.

Tới khi Minh Anh Tông lấy lại được ngôi vị, dù mắt mù, chân liệt và không sinh được người con trai nào nhưng Tiền thị vẫn được vua một lần nữa sắc phong lên ngôi Hoàng hậu. Tấm lòng sắt son, chung thủy của bà khiến Minh Anh Tông hết mực trân quý dù bà có tàn tật.

ADVERTISEMENT

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 7

Nhưng nhưng cuộc đời vẫn lắm gian truân khi tới c.hết, hai con người này vẫn không được ở cạnh nhau. Năm Thiên Thuận thứ 8, vua Minh Anh Tông qua đời, Tiền Hoàng hậu vì quá đau buồn cũng ra đi vài năm sau đó.

Trước khi qua đời, vua Minh Anh Tông đã ra chỉ dụ sau khi Tiền thị qua đời sẽ lấy danh nghĩa hoàng hậu mà chôn cùng lăng tẩm với ông. Thế nhưng sau khi Tiền Hoàng hậu qua đời, Chu thái hậu vì ganh ghét đã không tuân theo di mệnh của tiên đế, tìm mọi cách để phần mộ của Tiền thị mãi mãi không được thông suốt với mộ chồng.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 8 ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng trăm ký cần sa ‘bốc hơi’ khỏi kho tang chứng, cảnh sát đổ lỗi cho chuột
08:34:16 27/11/2022
Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp
08:14:54 27/11/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Ukraine duy trì áp lực với Nga suốt mùa Đông
06:40:24 27/11/2022
Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia
19:14:38 26/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine
13:49:08 27/11/2022
EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro
23:48:20 25/11/2022
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ
23:58:51 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sự cố ở Phú Yên: Người anh trở về nhưng gia đình không thể đoàn tụ
17:38:16 27/11/2022
Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng
14:42:12 27/11/2022
Song Hye Kyo bị bắt gặp hẹn hò Song Joong Ki tại nước ngoài, chính thức hàn gắn sau 3 năm ly hôn?
14:41:22 27/11/2022
Shark Bình đưa Phương Oanh vi vu du thuyền sang chảnh, vợ liền có ngay phản ứng 'dằn mặt'
17:16:18 27/11/2022
Bi kịch hôn nhân lấy chồng giàu của chị em Từ Hy Viên
15:33:49 27/11/2022
Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu
17:23:56 27/11/2022
Khánh Hiền: Từng không muốn cưới chồng Việt kiều hiện tại, bồng con đi bán online bị chê "nhìn bèo"
15:32:14 27/11/2022
BLACKPINK gây phẫn nộ vì "móc túi" fan, trắng tay Daesang vẫn "vượt mặt" BTS?
14:14:05 27/11/2022
Kim Hyun Joong (Vườn Sao Băng) lần đầu hé lộ chuyện tình định mệnh với bà xã và cuộc sống bỉm sữa
15:25:08 27/11/2022
Hồ Bích Trâm được chồng tổ chức sinh nhật sớm trước thềm sinh nở
15:29:51 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế

16:41:44 27/11/2022
Đối với các cung nữ thời xưa, cưới một người ăn xin sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn là làm phi tần của hoàng đế. Đối với các cung nữ, bởi vì địa vị không cao nên dù được hoàng thượng sủng ái cũng khó có thể trở thành phư...

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

10:41:38 27/11/2022
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khi thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây tuyên bố mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

Trung Quốc và Cuba ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ

06:47:45 27/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez, ngày 25/11, Trung Quốc và Cuba đã ra Tuyên bố chung về việc làm...

EU hỗ trợ hoạt động cung cấp năng lượng tại Ukraine

06:47:22 27/11/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/11 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường nỗ lực viện trợ giúp Ukraine khôi phục hệ thống điện và sưởi ấm

Lạm phát đè nặng lên ngày 'Thứ Sáu Đen' ở Mỹ

06:37:27 27/11/2022
Người mua sắm thận trọng săn lùng những giao dịch tốt nhất tại các cửa hàng và trực tuyến khi các nhà bán lẻ đưa ra chương trình đại hạ giá “Thứ Sáu Đen” mới để lôi kéo các khách hàng đang bị mối lo lạm phát đè nặng

Peru có thủ tướng thứ năm trong vòng 16 tháng

06:34:04 27/11/2022
Tổng thống Peru Pedro Castillo ngày 25/11 đã chỉ định Bộ trưởng Văn hóa Betssy Chavez làm thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Anibal Torres vừa từ chức

Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar

06:30:14 27/11/2022
Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lã...

Giá khí đốt tại EU bắt đầu tăng vọt khi mùa đông đến gần

22:58:20 26/11/2022
Trong tuần qua, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt do nhu cầu sưởi ấm tăng lên mạnh mẽ khi mùa đông đến gần
ADVERTISEMENT

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria b.ị b.ắn rocket

22:56:07 26/11/2022
Người phát ngôn không đề cập 2 rocket được b.ắn đi từ điểm nào mà chỉ cho biết Các lực lượng dân chủ Syria - do Mỹ hậu thuẫn - đã tiếp cận địa điểm b.ắn rocket và phát hiện một rocket thứ 3 chưa được b.ắn đi

Chính phủ Colombia và ELN đề nghị Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình

22:49:53 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/11, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã nhất trí đề nghị Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình mà hai bên vừa nối lại đầu tuần này tại Caracas (Venez...

9,4 triệu người Nam Sudan cần nhận viện trợ trong năm 2023

22:47:37 26/11/2022
Ngày 25/11, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết sẽ có khoảng 9,4 triệu người ở Nam Sudan cần nhận được hỗ trợ và bảo vệ trong năm 2023, tăng 500.000 người so với ước tính trước đó

Vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở Ukraine bị mất điện

22:44:09 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện

9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

22:39:25 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej ...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...
ADVERTISEMENT

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Brussels

18:57:45 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ)

Động đất ở Indonesia: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 310 người

18:54:33 26/11/2022
Ngày 25/11, nhà chức trách Indonesia thông báo số người t.hiệt m.ạng trong trận động đất xảy ra hồi đầu tuần ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 310 người
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nữ cán bộ y tế người Mông thành công với du lịch cộng đồng

Đời sống

20:12:04 27/11/2022
Chị Sùng Y Múa, cán bộ trạm y tế xã Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình là một trong bốn nhân vật được vinh danh tại hạng mục Sống đẹp của giải thưởng Kova năm 2022

Để mặt mộc tổng duyệt chương trình, thần thái của Đỗ Thị Hà gây chú ý

Sao việt

20:11:50 27/11/2022
Chỉ còn ít ngày nữa, Đỗ Thị Hà sẽ kết thúc kì đương nhiệm Hoa hậu Việt Nam 2020. Những ngày qua, nàng hậu tất bật để tìm ra người kế nhiệm mới cho chiếc vương miện quyền lực

#TẩychayNờôNô - Nói không với content miệt thị câu view!

Netizen

19:58:57 27/11/2022
#tẩychayNờôNô là hashtag đang được đa số người dùng mạng xã hội Việt Nam ủng hộ vào thời điểm hiện tại. Dân mạng đã vô cùng giận dữ, đến mức thiết kế một poster để chia sẻ thông điệp “phong sát” Tuấn Brice - hay còn gọi là Nờ Ô Nô, nhân...

Con gái "mỹ nhân đẹp nhất Philippines" đón sinh nhật 7 tuổi

Sao châu á

19:43:59 27/11/2022
Zia - con gái của mỹ nhân đẹp nhất Philippines Marian Rivera khiến công chúng mê mẩn nhờ nhan sắc thừa hưởng từ bố mẹ nổi tiếng

Những món bún chả cá miền Trung ngon chuẩn vị ở Sài Gòn

Ẩm thực

19:24:22 27/11/2022
Bún chả cá miền Trung từ lâu đã là một món ăn quen thuộc không chỉ của người dân miền Trung mà nó còn được người dân khắp các tỉnh thành yêu thích tại Sài Gòn

Vầng trăng cổ nhạc - Lần 229: Điệu hò trao duyên

Tv show

19:22:05 27/11/2022
Mời quý khán giả đón xem Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 229 - Điệu hò trao duyên. Chương trình sẽ được truyền tiếp lúc 21g - Chủ Nhật, ngày 27/11/2022 trên kênh HTV9

Ford GTX1 mui trần hàng hiếm được rao bán, dự kiến đạt hơn 1 triệu USD

Ôtô

19:21:54 27/11/2022
Đây là một trong 4 chiếc GTX được đặt hàng bởi Hamad Alkaz, một doanh nhân người Trung Đông. Với sự hỗ trợ của Ford, công ty Gennadi Design Group ở TP Green Bay, quận Brown, bang Wisconsin đã ra mắt một mẫu GT mui trần với tên gọi GTX1 ...

15 Kiểu tóc layer nữ 2022 đẹp xu hướng mới nhất

Làm đẹp

19:09:09 27/11/2022
Nếu bạn đi tìm kiểu tóc trẻ trung và hiện đại bậc nhất hiện nay, nhất định không thể bỏ qua 15 kiểu tóc layer nữ 2022 nổi đình nổi đám chúng tôi sắp liệt kê bên dưới

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

Học hành

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Kevin De Bruyne: 'Bỉ không có cơ hội vô địch World Cup'

Bóng đá thế giới

18:21:31 27/11/2022
Ngôi sao thuộc biên chế Man City chia sẻ, thời điểm đẹp nhất của thế hệ vàng bóng đá Bỉ là World Cup 2018. Tuy nhiên, Kevin De Bruyne và các đồng đội chỉ có được tấm HCĐ, sau khi thua Pháp ở bán kết và thắng Anh trong trận tranh hạng ba

HAGL quan tâm tiền đạo Việt kiều Na Uy

Bóng đá việt nam

18:04:32 27/11/2022
Alexandre Đặng sẽ về Việt Nam trong tháng 12 và đã có những động thái tìm kiếm đội bóng V.League đầu tiên trong sự nghiệp của mình

Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt

Clip hay

18:03:34 27/11/2022
Thấy cô chủ nhỏ bị bố mẹ trách phạt, chú chó liền chạy đến bảo vệ không cho ai đến gần khiến nhiều người xem thích thú

World Cup 2022: Đã thua còn ăn vạ

Hài hước

17:42:32 27/11/2022
Cầu thủ Ham Cá Độ bị trọng tài phạt thẻ đỏ do lỗi đã thua còn ăn vạ