TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác

Theo tinh thần Phật giáo, tu sĩ có được đi thi thể hình, ca hát nhạc tình, làm Youtube kiếm tiền như Tịnh thất Bồng Lai không? Thượng tọa Thích Nhật Từ đã giải đáp.

TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác - Hình 1

Hàng loạt cáo buộc xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi Thiền am bên bờ vũ trụ) đã xuất hiện hơn 2 năm nay. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh và được dư luận quan tâm. Những người sống tại đây nhiều lần tuyên bố mình tu theo Phật theo một cách cởi mở hơn, tập luyện và đi thi thể hình, hát nhạc tình yêu, làm YouTube kiếm tiền. Kênh YouTube chính đã có hơn 2,1 triệu lượt theo dõi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN và Trụ trì chùa Giác Ngộ đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với chúng tôi về hiện tượng này.

Tịnh thất Bồng Lai: Ngụy biện chồng lên ngụy biện

PV: Thưa Thượng tọa, những người trong Tịnh thất Bồng Lai rất nổi tiếng, đặc biệt là qua các cuộc thi thể hình, thi hát, thi diễn hài, kênh YouTube. Theo giáo lý nhà Phật, người tu theo Phật có được phép làm vậy không?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tịnh thất Bồng Lai, những người ở đó là giả mạo tu sĩ, không phải là Phật tử hay tu sĩ Phật giáo. Nói về giáo lý của người tu Phật với họ là thừa.

PV: Ngoài hình thức tu sĩ chính thức, tôi được biết còn có hình thức tu Phật tại gia?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tu tại gia là từ chỉ những người Phật tử có ý muốn học theo Đức Phật. Họ có cuộc sống bình thường, để tóc, mặc thường phục, ăn thức ăn ngoài đời, có vợ có chồng, có con. Những người này gọi là tu tại gia hay cư sĩ.

Người tu tại gia được quyền làm mọi thứ người ta muốn, miễn là hành động đó luật pháp không cấm. Luật Phật cũng có một số quy định với người tu tại gia, nhưng luật Phật không cấm người ta tập thể hình hay ca hát, kiếm tiền, hưởng lạc.

Còn có một nhóm khác, là những người xuất gia đúng theo chuẩn nhà Phật, có thọ giới và được thừa nhận, cấp chứng điệp của Giáo hội để làm tu sĩ, có chứng nhận của chính quyền là tu sĩ.

Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, vì lý do tuổi già, ở chùa không có người chăm sóc, cho nên họ xin phép về nhà để cho người nhà chăm sóc. Trường hợp đó là người xuất gia nhưng sống ở nhà. Họ vẫn thực hiện các nghi lễ tôn giáo, sinh hoạt y như khi ở chùa, vẫn là các tu sĩ hợp pháp, không phải là người tu tại gia.

TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác - Hình 2

Thượng tọa Thích Nhật Từ.

PV: Như vậy nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai có thể được gọi là người tu tại gia chứ, thưa Thượng tọa? Những giới luật của Phật giáo đâu có “áp quy định” lên họ?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Như tôi đã nói, người tu tại gia và tu sĩ sống ở nhà là hai khái niệm khác nhau.

Người tu tại gia không cạo đầu, không mặc pháp phục của người tu, không sinh hoạt tôn giáo của người tu. Họ được quyền hưởng thụ cuộc sống, nhảy đầm, tập thể dục, ca hát, tham dự hết mọi hoạt động đời thường, có điều họ tự ý thức được mình là Phật tử, lòng họ hướng về Phật.

Đây chính là điểm để nhóm Tịnh thất Bồng Lai vin vào để ngụy biện. Khi bị chính quyền hỏi tới, khi báo chí tiếp xúc, khi cộng đồng mạng chất vấn, họ nói rằng họ tu tại gia, tức là thừa nhận mình là cư sĩ.

Nhưng khi “bình thường” thì họ xưng là sư thầy, sư cô, chú tiểu. Ông Lê Tùng Vân còn tổ chức truyền đạo, làm lễ quy y cho người khác giống như tu sĩ của đạo Phật.

Khi chính quyền tới, họ nói nơi họ ở là tư gia, ai muốn vào phải bấm chuông, gõ cửa. Khi “bình thường”, ông Lê Tùng Vân nhận đó là chùa, là tịnh thất, là thiền am – dùng những từ ngữ chỉ nơi tu hành chính thức của Phật giáo.

Video đang HOT

Theo tôi, đó là một hình thức lừa đảo công khai trong nhiều năm, mạo danh người tu hành nhà Phật.

Tu là việc cá nhân, vi phạm pháp luật thì cần xử lý

PV: Họ đâu có che giấu chuyện không thuộc quản lý của Giáo hội, thưa Thượng tọa? Họ còn cho rằng Tịnh thất Bồng Lai không cần được công nhận mới là người tu. Giống cái ly ở trước mặt chúng ta, dù được công nhận hay không công nhận thì nó vẫn là cái ly?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Đó là ngụy biện. Người xưa có câu chuyện như thế này, một thằng ăn trộm lấy một chiếc áo nhà vua mặc vô cơ thể mình để trở thành nhà vua, bản chất vẫn là thằng ăn trộm. Cái ly đó là cái ly, nhưng ly đó là ly gỗ mục, ly inox, ly vàng… nó đâu giống nhau?

Người tu tại gia không cần được thừa nhận, nhưng khi anh dùng thuật ngữ đặc thù của Phật giáo, tự nhận mình là thầy tu mà không trải qua các lớp đào tạo tức là anh nói xạo, là giả mạo!

TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác - Hình 3

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng Tịnh thất Bồng Lai ngụy biện, đánh tráo khái niệm “tu tại gia”.

PV: Với những người giả tu hành như thế, Giáo hội Phật giáo có biện pháp gì giải quyết không ạ?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Giáo hội đã lên tiếng biết bao nhiêu lần rồi chứ! Chúng tôi nói hoài, không khéo người ta lại tưởng đây là vấn đề của Phật giáo, trong khi thực ra đây là vấn đề của luật pháp. Phật giáo chỉ là nạn nhân bị lợi dụng thôi.

Giáo hội Phật giáo đã tố cáo rồi, Giáo hội Trung ương đã có công văn, Giáo hội tỉnh cũng đã có 5 công văn trong vòng 3 năm qua, báo chí truyền hình cũng đã vào cuộc hết rồi, chỉ chờ điều tra, xác minh từ phía chính quyền. Giáo hội Phật giáo không có chức năng pháp lý để giải quyết vấn đề này.

PV: Trở lại với câu chuyện tu tập. Tôi nghĩ rằng ai cũng có quyền được tìm hiểu, được tiếp cận đạo Phật (cũng như các tôn giáo khác), cắt nghĩa các triết lý và tu theo ý hiểu của mình?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Đúng vậy, đó là quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi người. Nhưng lợi dụng quyền đó để trục lợi lại là chuyện khác.

TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác - Hình 4

Thượng tọa đã gửi đơn tố cáo một số sai phạm của ông Lê Tùng Vân.

Trong nhiều video clip phát trên kênh Youtube và Facebook của Tịnh thất Bồng Lai, ông Lê Tùng Vân và các đệ tử đã báng bổ đức Phật một cách nghiêm trọng, xúc phạm đến niềm tin của hơn 550 triệu tín đồ Phật giáo trên toàn cầu, cố tình xuyên tạc về Đức Phật với mục đích câu view kiếm tiền.

Ông Lê Tùng Vân cũng chưa từng chính thức xuất gia, chưa thọ giới Sa-di, Tỳ-kheo, chưa trải qua lớp Phật học nào, nhưng lại tự cạo đầu trọc, mặc pháp phục, mặc lễ phục của người tu; cho phép mình được quyền làm lễ xuất gia cho một số người khác; những “đệ tử” của ông ấy cũng tự gọi là sư thầy, sư cô, chú tiểu – đó là trái với giới luật nhà Phật.

Những điều đó cho thấy nhóm này có xu hướng lập giáo phái mới một cách phi pháp, gây tổn hại hình ảnh tăng ni, làm quần chúng mất thiện cảm với Phật giáo.

PV: Đáng nói nhất là sức hút của họ trên MXH khá lớn, họ cũng được nhiều người ủng hộ. Thậm chí, còn có luồng dư luận cho rằng, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai không có gì sai phạm nên không bị xử lý?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Theo như tôi biết, đã có nhiều đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân và Tịnh thất Bồng Lai. Bản thân tôi cũng có gửi đơn.

Tôi cho rằng, chuyện ở Tịnh thất Bồng Lai có 3 vấn đề lớn cần giải quyết rốt ráo.

Vấn đề thứ nhất: Cần làm rõ việc những cáo buộc về nhân thân những người sống trong Tịnh thất Bồng Lai. Với những đơn tố cáo như vậy, họ đã được yêu cầu thử ADN chưa?

Vấn đề thứ hai: Làm rõ việc có vi phạm, lợi dụng niềm tin để chiếm dụng tài sản của nhân dân thông qua những tuyên bố trẻ em ở đó là trẻ mồ côi hay không.

Vấn đề thứ ba: Họ lợi dụng Phật giáo, giả sư, giả chùa, vi phạm Luật Tôn giáo.

Đó là câu chuyện của luật pháp. Những lời tố cáo bắt đầu từ năm 2019, đến giờ gần 3 năm rồi mà vụ việc chưa được giải quyết triệt để. Tôi e ngại việc đó sẽ mang lại hệ quả xấu về phương diện xã hội và tinh thần thượng tôn luật pháp.

Công chúng vẫn đang chờ đợi công an, chính quyền giải quyết và công bố kết quả. Nếu Tịnh thất Bồng Lai đúng, phải minh oan cho họ và phạt những người nói sai, trong đó có tôi. Trong trường hợp họ sai, họ phải bị xử lý theo pháp luật.

Xin chân thành cảm ơn Thượng tọa về cuộc trò chuyện thẳng thắn này.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: "Tịnh thất Bồng Lai nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi"

"Nếu vấn đề của Tịnh thất Bồng Lai không được giải quyết, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng", Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tịnh thất Bồng Lai nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi - Hình 1

Vào tháng 11/2017, chương trình văn nghệ với chủ đề Đêm nhạc Đạo Phật và dân tộc Việt Nam đã được diễn ra, trong khuôn khổ của một hội thảo quốc tế. Khi ấy, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo) đã đảm nhận vai trò là trưởng Ban Văn hóa.

Với sự nâng đỡ của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân cũng đã xuất hiện trong đêm nhạc. "Nếu chỉ còn một ngày để sống" là ca khúc mà "3 huynh đệ" đã biểu diễn năm đó. Tuy nhiên, người nhận "bằng công đức" đêm ca nhạc lại là ông Lê Tùng Vân và các "chú tiểu", thay vì Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên cùng Huyền Trân.

Cuối năm 2019, khi sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) gây xôn xao dư luận, Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng đã lần đầu lên tiếng về những vấn đề nhức nhối bên trong Thiền am này.

Đối với ông, những sai phạm về vấn đề "giả sư", trục lợi từ thiện nếu không được giải quyết triệt để sẽ mang đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước khi lên tiếng về ông Lê Tùng Vân cùng những vấn đề bên trong Tịnh thất Bồng Lai, thầy từng cho biết mình đã bị một số YouTuber tấn công và xúc phạm. Câu chuyện này đã diễn ra như thế nào, thưa thầy?

Thực tế, từ năm 2017, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân từng đến chùa Giác Ngộ nhờ tôi tư vấn sau vụ lùm xùm thi hát Bolero trên Đài truyền hình Vĩnh Long. Vào cuối năm 2019, những nghi vấn về việc "không có chú tiểu thật", "trẻ mồ côi"... tại Tịnh thất Bồng Lai xảy ra, tôi vẫn cố gắng cho họ một con đường để sửa đổi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tịnh thất Bồng Lai nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi - Hình 2

Ông Lê Tùng Vân cùng các "đồ đệ" của mình

Về tuổi tác, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân chỉ bằng tuổi cháu của tôi. Trong đạo, họ là cư sĩ tại gia, cũng tầm học trò của tôi. Vì vậy, tôi muốn cho họ một con đường để sửa chữa sai lầm. Tôi đã từng chờ họ đến nhờ tôi tư vấn như năm 2017, nhưng họ đã không đến.

Nhiều YouTuber đã cắt ghép bài nói chuyện của tôi trong năm 2017 và 2019, để cho thấy sự khác biệt, rằng tôi nói "2 lời", lúc tôi bênh, lúc tôi lại phê phán "thầy ông nội" mà họ kính trọng.

Trong 2 năm qua, YouTube có hơn 4000 video nói về Tịnh thất Bồng Lai, chia làm hai nhóm ủng hộ và phản đối. Khi tôi lên tiếng về vấn đề "giả sư", nhiều YouTuber đã chửi mắng, xúc phạm và vu cáo rằng tôi muốn "giết chùa", chà đạp quyền tự cho tín ngưỡng.

Tịnh thất bồng lai có nhiều điều trái với Giáo luật

Dưới góc độ Phật giáo, thầy có nhận xét như thế nào về những sai phạm của Tịnh thất Bồng Lai trong thời gian qua?

Tịnh Thất Bồng Lai đã được xác định không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý.

Đầu tiên là vấn đề đất đai, đất tôn giáo phải trải qua nhiều thủ tục, chuyển đổi từ đất thổ cư. Đất lúa không thể sinh hoạt tôn giáo, và họ cũng chưa từng đăng ký sinh hoạt tôn giáo.

Bên cạnh đó, việc họ nói những "chú tiểu" là mồ côi, trong khi các em có người thân ruột thịt là nói sai sự thật. Vào năm 2020, những người trong Tịnh thất Bồng Lai đã được thử kết quả ADN 2 lần. Hiện nay, có khoảng 10 đơn tố cáo đã được gửi. Qua đó, những vấn đề nhức nhối bên trong cơ sở này đã được phơi bày.

Vào ngày 18 và 20/12/2019, tôi đã có bài nói chuyện về bản chất của vấn đề, xoay quanh nơi gọi là Tịnh thất Bồng Lai. Sau đó, một Phật tử đã đến cảm ơn tôi vì những thông tin của tôi mà chị ấy đã có thêm hiểu biết về nơi này. Chị ấy đã mang đứa con ruột mà trước đó gửi tại cơ sở này quay trở về nhà.

Đó là một sự thật "phũ phàng" khi tôi nói về những vấn đề của Tịnh thất Bồng Lai. Trước mắt, những điều họ làm là trái với Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tịnh thất Bồng Lai nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi - Hình 3

Hiện tại, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chức năng liên quan điều tra sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai.

Những vấn đề liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai đã gây ra sự ảnh hưởng như thế nào, thưa thầy?

Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục. Điều này là trái với luật đạo.

Trước đó, trong buổi nói chuyện với các Phật tử vào năm 2019, tôi đã nói rằng cụ Lê Tùng Vân cùng các đồ đệ của ông nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi. Bởi, họ không phải là tu sĩ Phật giáo. Họ lợi dụng vào sự kém hiểu biết của cộng đồng mạng, sự yêu mến của mọi người dành cho "5 chú tiểu" tại chương trình Thách thức danh hài để trục lợi.

Theo thầy, những vấn đề xung quanh Thiền am bên bờ vũ trụ (tên cũ là Tịnh thất Bồng Lai) cần được giải quyết như thế nào?

Trước đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã làm việc với địa phương, Giáo hội Trung ương cũng đã lên tiếng. Sau khi Phật giáo chúng tôi lên tiếng cách đây 2 năm, các Sở ban ngành, Đài truyền hình, báo chí cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến hiện tại, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo tôi, nếu vấn đề không giải quyết sẽ dẫn đến sự ngộ nhận, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những vấn đề bên trong Tịnh thất Bồng Lai đã âm ỉ gần 2 năm nay. Vừa qua, nó đã được "hâm nóng" lại bởi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể lên tiếng xác nhận với góc độ Phật giáo, việc giải quyết những vấn đề này theo quy định pháp luật thuộc về trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền Long An.

Xin cảm ơn những chia sẻ của thầy!

Trước đó, Hoàn Nguyên, một "tu sĩ" của Tịnh thất Bồng Lai từng lên tiếng "chỉ trích" Thượng tọa Thích Nhật Từ. Người này nói trong livestream: "Tính tôi giống như sư phụ tôi. Giáo hội Phật giáo nói đúng thì chúng tôi nghe, nếu nói sai thì không nghe". Lời chia sẻ này đã khiến dư luận xôn xao.

Thiền am bên bờ vũ trụ (hay tên gọi trước đó là Tịnh thất Bồng lai) được nhiều người biết tới bởi việc nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi, phát hiện tài năng rồi đưa các bé lên chương trình truyền hình. Từ đó, nhiều mạnh thường quân đã gửi tiền quyên góp, ủng hộ nơi này.

Tối ngày 24/10, anh Lê Thanh Minh Tùng, người tự xưng là "con ruột" ông Lê Tùng Vân đã chia sẻ rằng bản thân anh đã có những ký ức "đầy ám ảnh" tại trại cô nhi Thánh Đức của ông Lê Tùng Vân. Theo đó, anh cho biết ông Vân từng có 7 người vợ cùng lúc, nếu tính số phụ nữ qua lại là hơn chục người. Thông tin anh Tùng đưa ra đều bị phía ông Vân phủ nhận toàn bộ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không khởi tố vụ án hình sự bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên
12:33:14 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
23:51:31 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tuyên bố: 'Thuỷ Tiên không bao giờ không có tội'
21:36:36 15/01/2022
Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả
15:01:44 15/01/2022
NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng
15:14:59 15/01/2022
Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch
16:46:59 16/01/2022
Lào Cai: Nầm lợn, xúc xích, chả cá không rõ nguồn gốc sắp tuồn ra thị trường thì bị bắt giữ
19:24:44 16/01/2022
Sếp đau đầu khi nhân viên xin nghỉ Tết sớm, về quê cách ly
11:44:48 15/01/2022
Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm
07:16:15 16/01/2022
Biên phòng băng rừng bảo vệ mốc biên giới giữa giá lạnh thấu xương
11:20:56 15/01/2022

Thông tin đang nóng

Lan truyền clip Trần My đến thẳng shop của Trang Nemo "3 mặt 1 lời" rồi xảy ra xô xát, netizen đòi phạt thật nặng hành vi bạo lực
17:31:12 16/01/2022
“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop
21:08:59 16/01/2022
Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man
20:18:40 16/01/2022
Dương Tử từng kiên trì theo đuổi một nam thần đến mức quyết thành siêu sao: Người đó là ai?
17:44:38 16/01/2022
Bé gái 4 tuổi "thập tử nhất sinh" vì bị mẹ kế ngược đãi dã man, thủ đoạn tàn nhẫn đến nỗi dân mạng phải thốt lên: Vô nhân tính!
19:34:17 16/01/2022
Ngọc Trinh 'xả hàng' loạt ảnh khoe đường cong bốc lửa
17:13:03 16/01/2022
Bảo Thy khoe ảnh cận mặt nhóc tỳ nhà hào môn, gửi gắm tâm tư xúc động trong dịp đặc biệt của quý tử
16:33:51 16/01/2022
Ngô Tuyết Văn: Mỹ nhân Hong Kong bị đánh gãy xương chỉ vì từ chối đóng phim cấp 3
17:22:58 16/01/2022
Cường Đô La bị nhắc nhở vì dắt Suchin đi chơi nhưng không đeo khẩu trang cho con gái
16:19:40 16/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng cảm tạ 'tổ nghiệp', ngỡ ngàng khi được fan đến xem chật kín sau 'liên hoàn biến'
18:58:07 16/01/2022

Tin mới nhất

Nhà đầu tư khóc ròng, lo mất tết sau “lùm xùm” FLC và Tân Hoàng Minh

21:14:35 16/01/2022
Vụ việc ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu sau giai đoạn “tăng nóng” và Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất “vàng” ở Thủ Thiêm đã khiến cổ phiếu FLC và nhiều mã cổ phiếu liên quan tụt dốc không phanh, hàng...

Biên phòng hỗ trợ khắc phục tàu hàng thủng đáy nguy cơ chìm tại Cù Lao Chàm

20:48:18 16/01/2022
Tàu hàng khi cách Hòn Tai (Cù Lao Chàm, Hội An) khoảng 200m thì bị thủng đáy, nước tràn vào, có nguy cơ chìm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân đứt cơm lạt muối

20:42:50 16/01/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong năm 2021 Nhà nước đã xuất kho một lượng lương thực dự trữ kỷ lục cùng hàng chục ngàn tỉ đồng ngân sách để hỗ trợ người dân vùng khó khăn, không để nhân dân bị đứt cơm, lạt muối

Cả nhà 4 người bị ‘nhốt’ suốt 7 ngày vì có người thân trở về từ vùng đỏ Hải Phòng

20:39:09 16/01/2022
Dù test nhanh cho kết quả âm tính nhưng suốt 7 ngày nay, ông bà nội cùng 2 cháu nhỏ bị “nhốt” tại nhà ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình do có 2 cháu trở về từ vùng đỏ Hải Phòng. Nhu yếu phẩm phải nhờ hàng xóm hỗ trợ

Xuất hiện cây mai vàng 'đỉnh của đỉnh'

20:35:19 16/01/2022
Cây mai vàng trong nhà vườn một gia đình ở Cai Lậy (Tiền Giang) vừa được rao bán giá 4,5 tỉ đồng gây xôn xao giới chơi mai kiểng

Vườn trồng hoa giấy đẹp như cổ tích của vợ chồng ông nông dân Quảng Trị chỉ để thiên hạ "tìm về quá khứ"

19:48:59 16/01/2022
Hơn 30 năm về trước, ông Nguyễn Ngọc Dự (sinh năm 1968), ở thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị), trồng cây hoa giấy đầu tiên với ý tưởng làm cây bóng mát

Chủ tịch nước tặng quà Tết người có công, người nghèo tại Đà Nẵng

19:15:17 16/01/2022
Sáng 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà Tết đến các gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, công nhân ở Đà Nẵng

Hà Nam cấm biếu tặng quà Tết lãnh đạo, dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa

19:11:33 16/01/2022
Tỉnh Hà Nam yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đồng thời nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức

Đi chợ hoa xuân Ninh Bình phải mang căn cước công dân, xét nghiệm Covid-19

16:48:29 16/01/2022
Chợ hoa xuân Nhâm Dần tỉnh Ninh Bình có quy mô 255 gian hàng, người dân trong tỉnh muốn đến tham dự phải mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân, người ngoài tỉnh phải test nhanh Covid-19

Dừng hoạt động các chốt kiểm dịch ra vào tỉnh Ninh Bình

16:37:55 16/01/2022
Ninh Bình đã chính thức dừng hoạt động 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đối với người ra vào tỉnh; chuyển trạng thái phòng chống dịch an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bình thường mới

Chậm giao đất sạch, nghẽn tiến độ cao tốc Cam Lộ - La Sơn

16:35:16 16/01/2022
Việc chậm bàn giao đất sạch làm nghẽn tiến độ cao tốc Cam Lộ - La Sơn dù dự án tại Thừa Thiên Huế đang gấp rút về đích

Ngày 30.000 cuộc gọi hỏi "căn cước công dân làm từ lâu vẫn chưa được nhận"

16:21:08 16/01/2022
Mỗi ngày có 20.000 cuộc gọi, cao điểm 30.000 cuộc gọi của người dân hỏi về các vấn đề liên quan đến CCCD gắn chip, đặc biệt là tình trạng căn cước làm từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận

Chuyển đổi số trong quản lý các đối tượng chính sách, dự báo thị trường lao động

16:15:14 16/01/2022
Từ việc triển khai công tác hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận thấy cần phải thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

BHXH Việt Nam tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà Tết cho người nghèo

16:11:18 16/01/2022
Với truyền thống tương thân, thương ái, tinh thần lá lành đùm lá rách tốt đẹp của dân tộc ta và thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước để không ai bị bỏ lại phía sau, tại huyện Vân Hồ và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (huyện Mộ...

Ngăn chặn từ gốc nguy cơ gây tai nạn từ xe ô tô ‘hết đát’

16:06:20 16/01/2022
Từ tháng 1/2022, cả nước có 20.680 ô tô hết niên hạn sử dụng, theo quy định phải nộp lại chứng nhận đăng ký, biển số và bị cấm lưu thông

'Tết Nhân ái 2022' hướng về các gia đình chính sách, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc

16:01:15 16/01/2022
Chiều 15/1, tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn tổ chức khai mạc Chương trình Tết Nhân ái 20...

Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa rét, có nơi dưới 5 độ C từ đầu tuần tới

15:58:57 16/01/2022
Từ 17/1, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 - 15 độ C, vùng núi 9 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biế...

Hải Dương: 'Tết sum vầy, xuân bình an' đến với công nhân lao động

15:54:00 16/01/2022
Tại chương trình, Ban Tổ chức đã dành tặng hơn 50 suất quà, trị giá 650.000 đồng/suất cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cũng dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương sẽ trao tặng 205 suất quà cho công nhân lao động tạ...

Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách

15:51:11 16/01/2022
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định tổ chức chăm lo, trợ giúp các đối tượng chính sách được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đầy đủ, với tinh thần không để người dân nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, hỗ trợ ngườ...

Công an xã giúp chị em ruột gặp lại nhau sau 32 năm lưu lạc

13:03:55 16/01/2022
Từ phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã giúp cho hai người đàn ông kết nối và đoàn tụ với người thân sau hàng chục năm lưu lạc

Vụ thai phụ suýt chết sau phá thai: Đình chỉ khám sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế

11:25:22 16/01/2022
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã thu giữ hồ sơ bệnh án liên quan đến ca phá thai bị tai biến tại Phòng khám đa khoa quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1)

Vĩnh Long: Tài xế say rượu lái ô tô tông 5 xe máy khiến 2 người bị thương nặng

11:21:28 16/01/2022
Chiếc ô tô tông 5 xe máy liên tiếp giữa trung tâm TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long). Qua kiểm tra, tài xế có nồng độ cồn vượt gấp 3 lần mức tối đa quy định

Xe tải tông sập gần 20 m ta luy, lật nhào xuống mé đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương

11:12:58 16/01/2022
Xe tải đang lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương thì bất ngờ tông sập ta luy, sau đó lật nhào xuống mé đường cao tốc

Xuất hóa đơn điện tử trong ngày: Doanh nghiệp thức thâu đêm, kế toán xin nghỉ vì quá tải

10:57:03 16/01/2022
Sau hơn một tháng chuyển sang hóa đơn điện tử có áp mã của cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp đã khóc ròng do phát sinh nhiều vướng mắc

Cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Italy

09:53:46 16/01/2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy ngày 15/1 đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tuyến đầu Xuân Năm mới 2022 với các đại diện của Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI) để trao đổi các ý kiến nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại g...

Tăng trưởng tín dụng an toàn, kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

09:28:22 16/01/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022

Gần 38% diện tích đã có nước cho vụ Đông Xuân

09:12:50 16/01/2022
Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 16h ngày 15/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt 191.260/506.558 ha, tương đương 37,7...

Sửa quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU

09:06:52 16/01/2022
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm...

Có thể bạn quan tâm

Chùm ảnh Độ Mixi cùng dự khánh thành trường học vùng cao, thành viên "bộ tộc" chắc sẽ nức nở tự hào lắm!

Netizen

22:15:36 16/01/2022
Độ Mixi cùng Nhism đại diện cho Bộ tộc MixiGaming dự khánh thành Công trình thanh niên Điểm trường tiểu học Nậm Vạc 2, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu

Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'

Thế giới

22:11:41 16/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, mô hình dịch bệnh mới vừa được Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) công bố cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ khiến cho số người nhập viện tăng lên mức cực cao trong những tuần tới, tron...

Trương Thế Vinh có động thái mới giữa tin đồn hẹn hò bí mật với Thúy Ngân

Sao việt

22:11:13 16/01/2022
Sau nhiều nghi vấn hẹn hò, nhất cử nhất động của cặp đôi Trương Thế Vinh và Thúy Ngân đều lọt vào tầm ngắm của cư dân mạng

"Táo quân 2022” hứa hẹn hấp dẫn

Show việt

22:09:47 16/01/2022
Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2022 hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Đón mẹ chồng lên thành phố ăn Tết, tôi lại mua vé "ship" thẳng bà về quê sau 2 ngày chỉ vì một câu so sánh kì quặc

Tâm sự

22:07:10 16/01/2022
Thấy tôi ngồi bệt xuống đất cho đàn chó mèo ăn, mẹ chồng gác chân lên ghế nói một câu khiến tôi phát bực

Thời trang tương lai

Thời trang

21:58:44 16/01/2022
Từ quần jeans phân hủy sinh học đến trang sức vàng tái chế, kỷ nguyên thời trang mới trong tương lai sẽ có nhiều cải tiến thú vị cho tủ quần áo của người dùng

'Thương ngày nắng về' tập 28: Duy ghi điểm khi cứu mạng Vân Trang?

Phim việt

21:56:25 16/01/2022
Duy đỡ cho Vân Trang bức tượng bị rơi từ trên cao xuống, liệu đây có phải là cơ hội anh lấy lòng được sếp nữ nghiêm khắc?

Tay đua F1 được yêu thích nhất ra mắt bạn gái, fan ngạc nhiên: "Cô ấy có phải em gái vợ Messi?"

Sao thể thao

21:51:01 16/01/2022
Tay đua Lando Norris đang tận hưởng quãng thời gian hạnh phúc bên cô bạn gái xinh đẹp Luisinha Oliveira

MU đăng bài "vô duyên" về Van de Beek, fan đòi "đuổi thẳng cổ" admin ngay lập tức

Bên lề sân cỏ

21:43:23 16/01/2022
Các trang mạng xã hội của MU hứng chịu mưa gạch đá vì đăng bài chúc mừng Van De Beek có trận đấu thứ 50 trong màu áo Quỷ đỏ

Thông tin mới nhất về đội tuyển nữ Việt Nam

Bóng đá việt nam

21:37:31 16/01/2022
10 thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại khách sạn Hyatt, thành phố Pune, Ấn Độ sau chuyến bay từ Tây Ban Nha

50 tỷ đồng "chảy" vào túi siêu lừa tiền ảo "ngôi sao kim cương" thế nào?

Pháp luật

21:31:36 16/01/2022
Nhóm Team STAR DIAMOND liên tục tổ chức các sự kiện hoành tráng như: Đại tiệc anh hùng, lễ tri ân... trên du thuyền, khu nghỉ dưỡng... khiến nhiều người hoa mắt, vội đổ tiền đầu tư

3 cách làm cá chạch (trạch) nướng thơm ngon hấp dẫn đơn giản

Ẩm thực

21:21:18 16/01/2022
Hôm nay hãy vào bếp, xem ngay 3 cách làm cá chạch (trạch) nướng thơm ngon, hấp dẫn chỉ với các bước vô cùng đơn giản