TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh

“Em trai tôi sống ở TPHCM đã dương tính với Covid-19 từ hơn hai tuần trước. Cậu ấy sống trong một con hẻm nhỏ, không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài đổ rác và không tiếp xúc với bất cứ ai trong phạm vi 3 m nhưng cuối cùng vẫn nhiễm Covid-19″.

“Trong suốt đại dịch vừa qua, tôi luôn theo đuổi và ủng hộ việc xét nghiệm diện rộng. Quan điểm của tôi là chúng ta đang ở một trận chiến vô cùng khốc liệt. Khi điều binh khiển tướng, bao giờ người chỉ huy cũng phải “đếm” binh số địch, kể cả xác địch, để đánh giá lực lượng kẻ thù thì mới đưa ra kế sách hợp lý được.

Có thể trong bối cảnh hiện nay năng lực y tế của TPHCM không đủ để có giải pháp trị liệu cho tất cả các F0, phát hiện ra nhờ xét nghiệm diện rộng, vào bệnh viện chữa trị, nhưng ít nhất, khi phát hiện được F0, chúng ta sẽ giúp họ và những người xung quanh họ biết được nguy cơ và chủ động thực hiện việc cách ly tuyệt đối.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 1

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái.

Không xét nghiệm diện rộng có thể dẫn đến “thảm họa” mà chúng ta đã bằng mọi giá không để xảy ra”, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Dân trí .

Ông Nguyễn Đức Thái là Việt kiều Mỹ, nhận bằng tiến sĩ tại Đại học California San Francisco (1984) dưới sự đào tạo của nhà sinh học phân tử nổi tiếng John D. Baxter. Ông được biết đến là người tìm ra gene đầu tiên cho bệnh Glaucoma đã gây mù lòa cho hơn 70 triệu dân số toàn cầu và nhận được giải thưởng cao nhất cho nghiên cứu Glaucoma của hội nghị thường niên nhãn khoa ARVO Hoa Kỳ.

- M ặc dù đã 3 tháng thực hiện các biện pháp gi ã n cách xã hội nhưng những ngày gần đây, TPHCM liên tục ghi nhận các ca F0 tăng đột biến trong cộng đồng . Ông lý giải ra sao về diễn biến đáng lo ngại nà y?

Gần đây, trên Tạp chí khoa học Lancet (một tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới), CDC Hoa Kỳ và nhiều nhóm chuyên gia quốc tế đã đưa ra những bằng chứng về việc biến chủng Delta có thể lây qua các luồng không khí, khí dung, chứ không chỉ lây qua giọt bắn.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 2

Một gia đình ở quận Phú Nhuận có 9 người, nhưng 4 người mắc Covid-19, trong đó một người lớn tuổi đã qua đời. Hiện 3 thành viên trong gia đình đang là F0 và tự điều trị tại nhà vì có triệu chứng nhẹ (Ảnh: Hải Long).

Có nghĩa là, virus có thể tồn tại trong không khí và lây qua các luồng không khí, nên kể cả không trực tiếp tiếp xúc với F0 thì nhiều người vẫn có nguy cơ trở thành F0, do:

- Khi vô tình đi qua một nơi mà F0 đi qua.

- Sống trong cùng một tòa nhà chung cư với F0, nhưng sử dụng cùng một hệ thống thông gió hay sử dụng chung giếng trời.

- Đi siêu thị cùng một nơi với F0, ra vào ngân hàng, các điểm ATM nơi F0 đã từng xuất hiện trước đó…

- Các hẻm nhỏ nơi có mật độ dân số cao, nhà cửa san sát.

Đã có nhiều bằng chứng được các nhà khoa học đưa ra để chứng minh cho lo ngại này.

Ví dụ như việc lây nhiễm trong các khu chung cư xảy ra ở Hồng Kông, Hàn Quốc dù các ca bệnh không hề tiếp xúc với nhau. Có những ca bệnh ở cách nhau 5-6 tầng trong chung cư nhưng vẫn nhiễm bệnh.

Em trai tôi sống ở TPHCM đã dương tính với Covid-19 từ hơn hai tuần trước. Cậu ấy sống trong một con hẻm nhỏ, không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài đổ rác và không tiếp xúc với bất cứ ai trong phạm vi 3 m nhưng cuối cùng vẫn nhiễm Covid-19. Những ca bệnh lây lan dù F0 ngồi cách F1 cả chục mét cũng chứng minh những lo lắng của các nhà khoa học không phải không có bằng chứng.

Dịch tễ học truyền thống định nghĩa rằng, một loại virus được coi là lây trong không khí (như virus lao, sởi) khi mà hệ số lây nhiễm vào khoảng 18-20 (tức là một người có thể lây nhiễm cho 18-20 người).

Với virus Covid-19, hệ số lây nhiễm ước tính đang ở khoảng 6-8 nên nguy cơ lây qua không khí chưa được công nhận chính thức. Nhưng tôi vẫn cho rằng những lo ngại được các nhà khoa học quốc tế khuyến cáo gần đây thực sự đáng quan tâm, nó giải thích cho nhiều ca nhiễm không rõ nguồn lây hiện nay dù đã tuân thủ quy định về giữ khoảng cách…

Khi chúng ta đối mặt với quá nhiều nguy cơ như trên thì việc TPHCM đã giãn cách xã hội thời gian dài mà tình trạng dịch bệnh vẫn phức tạp sẽ không còn khó hiểu.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 3

Đường phố tại TPHCM đông đúc trong những ngày trung tuần tháng 8.

Rất khó để đưa ra giải pháp cho tình trạng này, vì chúng ta đang phải đối mặt với một “kẻ địch” quá nguy hiểm với khả năng biến chủng nhanh chóng mà hệ thống đô thị, văn hóa sống khó ứng phó kịp thời. Điều cần làm là lãnh đạo TPHCM nhận ra thực tại và khuyến cáo cho người dân thành phố, đặc biệt là những con hẻm có mật độ dân cư cao, về nguy cơ này.

Không thực sự có giải pháp nào cho vấn đề này, trừ việc chúng ta có phương án giãn dân, di tản họ, phân tán họ, để đảm bảo mật độ giãn cách cần thiết.

Theo đó, những người có nhu cầu về quê, vùng sâu vùng xa, thành phố nên có kế hoạch kiểm định y tế gồm xét nghiệm âm tính và hỗ trợ phương tiện di chuyển an toàn đến nơi cư trú. Những cư dân trong các khu phố chật hẹp, cần được bóc tỉa qua xét nghiệm nhanh hay PCR và mang F0, F1 ra vùng xanh ngoại ô là giải pháp cần thiết.

- Ông nghĩ sao về nhận định của l ã nh đạo Sở Y t ế TPHCM khi cho biết các ca F0 tăng trong cộng đồng vì đang mở rộng xét nghiệ m?

Nếu theo dõi kỹ các giải pháp chống dịch của TPHCM sẽ thấy sau một giai đoạn ngắn tổ chức xét nghiệm diện rộng, thành phố đã từ bỏ có thể vì cho rằng nó quá tốn kém, không đạt được hiệu quả cao. Do đó việc phát hiện thêm nhiều ca nhiễm cộng đồng khi mở rộng lại xét nghiệm gần đây là hoàn toàn dễ hiểu.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 4

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Thái, việc dừng xét nghiệm F0 diện rộng trong cộng đồng dẫn đến nguy cơ bệnh dịch âm thầm lây lan.

Nhiều ý kiến không ủng hộ xét nghiệm diện rộng, nhưng tôi có quan điểm trái ngược về việc này. Hãy nhìn vào bài học của Vũ Hán (Trung Quốc).

Vũ Hán là thành phố đầu tiên xuất hiện Covid-19. Thành phố Vũ Hán có 11 triệu dân, từng có thời gian và chính sách giãn cách tương tự TPHCM, nhưng hiện giờ đã quay trở lại cuộc sống bình thường.

Trong gần 2 năm qua, Vũ Hán đã tổ chức 2 đợt xét nghiệm diện rộng cho người dân toàn thành phố, khi dịch bệnh có dấu hiệu trở nên phức tạp hơn. Lần gần đây nhất là 2 tuần trước, Vũ Hán mất 6 ngày để xét nghiệm cho toàn bộ 11 triệu dân, tìm ra được 9 ca dương tính, sau đó cách ly, khoanh vùng, truy vết những người tiếp xúc gần.

Với cách làm này, Vũ Hán chỉ chịu tốn kém chi phí xét nghiệm, nhưng không tổn hại nặng nề mọi mặt mặt như nơi khác. Nên tôi không cho đây là lãng phí.

Quay trở lại câu chuyện của TPHCM, tôi cho rằng việc dừng xét nghiệm F0 diện rộng trong cộng đồng dẫn đến nguy cơ bệnh dịch âm thầm lây lan. Theo các thống kê của các quốc gia trên thế giới, tỷ lệ các ca nhiễm được phát hiện ra chỉ bằng 1/5 đến 1/10 số ca nhiễm thực tế trong cộng đồng.

Kể cả có lạc quan là chúng ta làm tốt việc giãn cách, cũng phải chấp nhận thực tế số ca nhiễm ở TPHCM cao hơn con số thống kê. Thế nên sau một thời gian không xét nghiệm diện rộng, việc các ca F0 trong cộng đồng tăng vọt là điều hoàn toàn nằm trong dự báo.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 5

Trong suốt đại dịch vừa qua, tôi luôn theo đuổi và ủng hộ việc xét nghiệm diện rộng. Quan điểm của tôi là chúng ta đang ở một trận chiến vô cùng khốc liệt. Khi điều binh khiển tướng, bao giờ người chỉ huy cũng phải đếm binh số địch, kể cả xác địch, để đánh giá lực lượng kẻ thù thì mới đưa ra kế sách hợp lý được.

Có thể trong bối cảnh hiện tại năng lực y tế của TPHCM không đủ để có giải pháp trị liệu cho tất cả các F0, phát hiện ra nhờ xét nghiệm diện rộng, vào bệnh viện chữa trị, nhưng ít nhất, khi phát hiện được F0, chúng ta sẽ giúp họ và những người xung quanh họ biết được nguy cơ và chủ động thực hiện việc cách ly tuyệt đối.

Không xét nghiệm diện rộng có thể dẫn đến “thảm họa” mà chúng ta đã bằng mọi giá không để xảy ra.

Dù chi phí xét nghiệm cho toàn bộ dân số TPHCM có thể tốn kém lớn, nhưng nó không thể nào so với những thiệt hại, tổn thương do Covid-19 mang lại. Thực tế, thành phố đã có phòng xét nghiệm PCR siêu nhạy với công suất 100.000 mẫu/ngày… hay hơn nữa sẽ giúp giảm thiểu kinh phí và số lượng công việc.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 6

- Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng việc xét nghiệ m di ện rộng làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nên sẽ là lợi bất cậ p h ại khi đưa ra giải pháp này…

Nó còn tùy thuộc chúng ta chọn hình thức xét nghiệm như thế nào. Nếu tổ chức những đợt lấy mẫu tập trung thì nguy cơ lây nhiễm là có thật. Nhưng nếu để người dân tự lấy mẫu ở nhà thì nguy cơ này đã được hóa giải. Và nó cũng giúp việc lấy mẫu toàn thành phố diễn ra nhanh hơn, giảm gánh nặng cho lực lượng y tế.

Hiện nay Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đức Hoàng (Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Sinh học – ĐHQG TPHCM) và Trung tá, tiến sĩ, bác sĩ Hồ Hữu Thọ, Trưởng phòng Công nghệ gen và Di truyền tế bào, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y), đang cùng thực hiện chương trình Masa – một chương trình hỗ trợ người dân tự lấy mẫu xét nghiệm ở nhà, đồng thời quản lý các thông tin của họ qua một app riêng.

Kỹ thuật PCR siêu nhạy được tiến sĩ Hồ Hữu Thọ phát minh năm 2020 và phối hợp với công ty Anphabio để sản xuất đã đem lại hiệu quả cao trong công tác chống dịch ở Bắc Giang. Nên tôi có nhiều lý do tin rằng chương trình Masa ở TPHCM sẽ thành công

Cụ thể, người dân có thể tải app này. Mỗi một người đăng ký sẽ được cấp cho một mã số riêng. Mã số này được ghi cả trong hệ thống quản lý lẫn trên que lấy dịch hầu họng. Sau khi người dân tự lấy mẫu ở nhà, họ chỉ cần đặt ngoại cửa, các trạm y tế phường, các tổ dân phố sẽ đi thu gom rồi đưa đến các trung tâm xét nghiệm.

Với sự kết hợp các nguồn lực này, phòng xét nghiệm PCR siêu nhạy đã được thành lập và cung cấp năng lực xét nghiệm cho TPHCM có thể đạt được mức 100.000 mẫu/ngày, khi được vận hành đầy đủ và khả năng hàng triệu mẫu trong ngày khi được nhân rộng ra.

Với hệ thống tổ chức PCR siêu nhạy này, TPHCM sẽ chỉ mất khoảng 2 tuần để đánh giá được cơ bản tình hình dịch bệnh của thành phố, hướng dẫn người dân cách ly và bắt đầu thiết lập các vùng xanh rồi mở rộng nó; tốn phí 1/5 hay ít hơn nữa mà Vũ Hán đã làm.

TS Nguyễn Đức Thái lý giải nguyên nhân F0 trong cộng đồng ở TPHCM tăng mạnh - Hình 7

Quảng Nam: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 liên quan người phụ nữ trốn cách ly

Một phụ nữ buôn bán ở TP.Đà Nẵng về quê ở Quảng Nam, trốn khai báo y tế, không chịu cách ly. Hậu quả, 4 người dương tính với Covid-19.

Quảng Nam: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 liên quan người phụ nữ trốn cách ly - Hình 1

P.Điện Ngọc đã nhanh chóng lập 11 chốt liên ngành kiểm soát người, phương tiện ra vào các tuyến đường tại khu vực phong tỏa ở nơi có ca nhiễm. ẢNH: THANH HỒNG

Sáng 21.8, đại tá Lê Trung Hai, Trưởng công an TX.Điện Bàn (Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác liên quan một người phụ nữ ở khối phố Tứ Hà (P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn) trốn cách ly phòng dịch Covid-19.

Bản tin Covid-19 ngày 20.8: TP.HCM chuẩn bị cách ly triệt để | Quân đội, công an sẵn sàng hỗ trợ thành phố dập dịch

Theo điều tra dịch trễ mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TX.Điện Bàn thông tin, người phụ nữ này làm nghề bán rau tại chợ An Hải Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Từ ngày 31.7 đến ngày 9.8, người này về từ TP.Đà Nẵng nhưng không đến trạm y tế khai báo y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định. Trong thời gian này, người này đã tiếp xúc với nhiều người.

Qua xét nghiệm, người này có kết quả dương tính Covid-19. Tiếp tục truy vết xác định có 5 trường hợp F1 có liên quan, trong đó có chồng của bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Những người đã tiếp xúc với chồng của bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 là 2 người cùng trú tại khối phố Tứ Hà.

Ngoài ra, qua truy vết xác định có 33 trường hợp F1 và 125 trường hợp F2 liên quan đến người chồng. P.Điện Ngọc đã nhanh chóng lập 11 chốt liên ngành kiểm soát người, phương tiện ra vào các tuyến đường tại khu vực phong tỏa ở nơi có ca nhiễm.

Trước đó, Công an H.Thăng Bình (Quảng Nam) cũng đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác mà chị P.T.D (29 tuổi, ở tổ 2 thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên, H.Thăng Bình) có liên quan. Theo đó, chị D. buôn bán ở TP.Đà Nẵng đi xe máy về quê ở Quảng Nam đã né chốt kiểm soát dịch, không khai báo y tế... Hậu quả, một khu dân cư bị phong tỏa sau khi xác định 3 người dương tính với Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Thanh Hóa thông tin hàng loạt trẻ phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19
19:40:18 02/12/2021
Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
08:21:33 03/12/2021
Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác
19:44:58 02/12/2021
Bạn lo lắng vì đi tiểu nhiều vào ban đêm?
01:00:39 04/12/2021
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?
14:44:23 02/12/2021
Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư
18:56:33 02/12/2021
Đau mắt đỏ là triệu chứng của COVID-19?
07:57:06 03/12/2021
Tạo hình thành công cho cô gái 29 tuổi không có âm đạo
08:10:36 02/12/2021
Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn 8 - 10 lần
08:39:59 02/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
1h đêm chồng trốn vợ ra ngoài, tôi bám theo thì khóc ngất khi nhìn thấy một người
17:56:38 03/12/2021

Tin mới nhất

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Mức kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác

00:55:18 04/12/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện mức kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Trong đó, phụ nữ và trẻ em có mức kháng thể cao hơn đàn ông

Hóa ra có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy hơn bạn vẫn nghĩ

00:49:06 04/12/2021
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị tiêu chảy và chỉ kéo dài vài ngày, đây là tiêu chảy cấp

TPHCM khuyến khích F0 "không nguy cơ" đi cách ly tập trung để giảm lây lan

21:14:40 03/12/2021
Trong chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ vừa triển khai, Sở Y tế TPHCM khuyến khích F0 không thuộc nhóm nguy cơ đi cách ly tập trung để giảm khả năng lây lan cho thành viên khác trong nhà

Cà Mau nhiều F0 điều trị tại nhà có kết quả tích cực

19:12:34 03/12/2021
Sau khoảng nửa tháng thực hiện điều trị F0 tại nhà, tỉnh Cà Mau đã nhận được kết quả thu được khá tích cực

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao

19:04:39 03/12/2021
Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao. Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ, F0 tuổi từ 3 tháng- 49 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 được chăm sóc tại nhà

Chiều 3/12: Cả nước đã tiêm 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào bao phủ thấp nhất mũi 1 dưới 80%?

18:13:11 03/12/2021
Cập nhật đến 14h ngày 3/12, cả nước đã tiêm được 126 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau; còn 4 địa phương có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên; Quảng Bình, Bến Tre ghi nhận nhiều ...

TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, giảm tử vong do COVID-19

17:36:13 03/12/2021
Chiều 3-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP sẽ khẩn trương triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Hà Nội có hơn 4.000 F0 đang điều trị, theo dõi sát biến chủng Omicron

15:48:16 03/12/2021
UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra

6 yếu tố gia tăng căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

19:25:15 02/12/2021
Tại Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Đáng nối, căn bệnh ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao, do thường được phát hiện muộn và khó điều trị

Hội chứng ruột ngắn ở trẻ nhỏ và cảnh báo quan trọng từ bác sĩ

18:47:24 02/12/2021
Chào đời khoẻ mạnh, 5 ngày sau bé Bảo Nam đi ngoài ra máu đen, chướng bụng nhiều. Đi cấp cứu, phẫu thuật 2 lần, đoạn ruột bé chỉ còn 40cm. Bé mắc hội chứng ruột ngắn

Tình hình Covid-19 hôm nay 2.12: TP.HCM, Quảng Trị nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn

18:14:18 02/12/2021
Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay: Hiện có 2 địa phương tiếp nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn 3 tháng là TP.HCM với 210.000 liều, Quảng Trị hơn 35.000 liều

99% học sinh THPT Nghệ An được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 an toàn

17:50:37 02/12/2021
Đến thời điểm này, 99% học sinh THPT ở Nghệ An đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có trường hợp tai biến nặng

Chiều 2/12: Đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre ghi nhận 431 F0 cộng đồng

16:28:19 02/12/2021
Việt Nam đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 94 đợt vaccine với tổng số hơn 138,1 triệu liều; Tỷ lệ chuyển nặng của nhóm bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine giảm ngoạn mục; ...

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả

16:12:32 02/12/2021
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện biện pháp 5K, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo Thanh tra Bộ Y tế ngày 2/12

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

09:47:33 02/12/2021
Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

09:38:53 02/12/2021
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

​Thuốc lá và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

08:50:39 02/12/2021
​Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị

08:45:34 02/12/2021
Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ

Những điều cần lưu ý khi người cao tuổi tập luyện thể thao

08:34:19 02/12/2021
Nhu cầu vận động thể dục thể thao là cần thiết đối với tất cả mọi người để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi khi tập luyện cần lưu ý những điều sau

Sau 2 tháng khản tiếng, ho nhiều, người đàn ông phát hiện ung thư hạ họng

08:21:29 02/12/2021
Xuất hiện tình trạng ho, khản tiếng, ông H. (71 tuổi, Bắc Ninh) nghĩ viêm họng thông thường. Tuy nhiên sau đó ông lại sút cân nhanh, sau 2 tháng đến viện khám, ung thư hạ họng đã ở giai đoạn cuối

Có thể bạn quan tâm

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn xuất cứng đơ, không cảm xúc

Sao châu á

01:56:08 04/12/2021
Sau khi bộ phim ‘Phong khởi Lạc Dương’ được lên sóng, diễn xuất của Vương Nhất Bác gây tranh cãi

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Thế giới

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn

Đời sống

01:12:30 04/12/2021
Người đàn ông vừa từ cửa hàng bước ra để lấy xe máy thì bất ngờ té ngã, gục xuống vỉa hè, tử vong tại chỗ

Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k

Pháp luật

01:07:03 04/12/2021
Liên quan đến vụ cô gái trộm đồ trị giá 160 nghìn trong shop quần áo, theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ đối với những người hành hạ cô gái về Tội làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tà...

Cuối năm nay, 3 con giáp làm ăn phát đạt, tiền vào như nước

Trắc nghiệm

23:50:45 03/12/2021
Thời gian gần đây, công việc của người tuổi Dần gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn. Tuy vậy, con giáp này vẫn giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

'Soi' vòng tay tình bạn của các nam thần BTS

Nhạc quốc tế

23:47:50 03/12/2021
Ra mắt vào năm 2013, BTS hiện đã hoạt động được 8 năm và mặc dù hành trình của họ đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi nhưng vẫn cố gắng giữ được tình bạn thân trong suốt nhiều năm!