TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh

Tiến sĩ Giáp Văn Dương là cử nhân Đại học Bách Khoa Hà Nội sau đó lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Vienna (Áo) năm 2013.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương có nhiều năm học tập, làm việc và nghiên cứu về các vấn đề giáo dục cả trong và ngoài nước. Hiện anh đang công tác tại một trường tư thục Hà Nội .

TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh - Hình 1

TS Giáp Văn Dương

Ngày Nay đã có buổi trò chuyện với Tiến sĩ Giáp Văn Dương về 5 bộ sách giáo khoa lớp một mới của Việt Nam vừa được phát hành.

Phóng viên (PV): Năm nay, 5 bộ sách giáo khoa mới dành cho Lớp 1 chính thức đượ c đưa vào giảng dạy. Các địa phương có thể tuỳ chọn bộ sách phù hợp nhất. A nh nhìn nhận sự kiện đặc biệt này như thế nào?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: Là một người làm giáo dục, đang trực tiếp làm việc tại một trường tư thục tại Hà Nội, tôi rất vui vì năm nay có 5 bộ sách giáo khoa (SGK) được đưa vào sử dụng. Nói nôm na thì năm nay có năm món để các trường chọn, thay vì chỉ một món như mọi năm. Như thế là vui, là tốt hơn rất nhiều (cười).

Chất lượng các bộ SGK năm nay cũng hơn hẳn các năm trước. Không chỉ về nội dung, mà hình thức cũng đẹp hơn. Tuy còn xa mới được đẹp như SGK của các nước, nhưng như vậy cũng đã cải thiện rất nhiều. Xin lưu ý, sách đẹp rất quan trọng. Muốn trẻ thích học, thì sách phải đẹp. SGK của ta trước đây, và hiện vẫn tiếp tục sử dụng cho khối 2 trở lên, in ấn và minh họa quá xấu.

Trong thời đại cạnh tranh của đủ loại media và truyện tranh, thì SGK lại càng phải đẹp thì mới thu hút được trẻ học. Tôi phát hiện ra điều này khi thấy con mình trước đây rất thích mang sách ra tự học khi còn ở nước ngoài, nhưng về VN thì không thế nữa. Hỏi tại sao , thì con nói vì sách quá xấu.

Vì thế, khi cầm các bộ SGK của Lớp 1 năm nay trên tay, tôi rất vui, và hy vọng đó là một cú hích quan trọng để cải thiện chất lượng giáo dục trong những năm tới.

PV: Tôi cũng là một phụ huynh học sinh, thú thực khi nhìn vào số lượng đầu sách, tôi thấy có mừng nhưng cũng thấy băn khoăn. Sách nhiều quá, có 8 môn, 9 quyển. Năm nay có cả sách dạy thể chất, dạy Trải nghiệm, Âm nhạc , Mỹ thuật, Đạo đức… Liệu với đầu sách như thế, khối lượng lý thuyết nhiều như thế, học sinh lớp một có kịp đọc hết không ?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: Nói chung, số lượng đầu sách cho mỗi bộ cũng không nhiều hơn các năm trước. Lý do là các bộ sách cần phải tải đủ chương trình giáo dục phổ thông đã được ban hành. Số lượng các môn là cố định.

Nội dung cơ bản cũng như vậy. Nếu có đầu sách nào trước đây không có, như đầu sách về hoạt động trải nghiệm hay giáo dục thể chất chẳng hạn, thì là do trước đây thiếu. Vì thế, năm nay có các đầu sách này sẽ có thêm lựa chọn cho giáo viên tham khảo. Không nên lo lắng, băn khoăn vì nhìn chung trẻ em thích học bằng cách xem hình vẽ, mà hình vẽ khá đẹp nên đây là một điều tốt cho trẻ.

Việc chọn sách năm nay cũng có một chi tiết thú vị, đó là: Với khối tư thục thì các trường có thể chọn sách cho riêng mình nên mỗi trường có thể chọn một bộ, hoặc kết hợp các đầu sách hay của các bộ khác nhau. Riêng với trường công thì việc chọn sách có thể chịu nhiều ràng buộc hơn nên không được tự do nhu trường tư. Nhưng về đại thể, nếu thực đơn có nhiều món để chọn thì tất nhiên vẫn vui hơn là chỉ có một món phải không nào?

TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh - Hình 2

PV: Được biết anh đang công tác tại một trường tư thục , hiện nay, trường c ủa anh sử dụng sách giáo khoa như thế nào, có sự khác nhau căn bản nào giữa SGK của trường tư thục so SGK của trường công lập tại Việt Nam?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: Tôi hiện làm việc tại Trường Tiểu học Times School. Chúng tôi chọn bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” làm SGK cho Lớp 1 năm học mới. Đây là bộ sách được chúng tôi đánh giá cao, và tin tưởng sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo ra chất lượng giáo dục trong năm học mới.

Trên nguyên tắc, trường tư thục và công lập đều có tự do như nhau trong việc thẩm định và lựa chọn SGK. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, thì mức độ tự do có thể có khác nhau. Với chúng tôi, mục tiêu chọn được một bộ sách tốt, phù hợp với triết lý giáo dục , giá trị cốt lõi, phương pháp giáo dục của nhà trường là quan trọng nhất.

Tôi hy vọng cơ chế này sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm sau để tránh việc áp đặt chọn SGK từ các cơ quan chủ quản xuống, vì suy cho cùng, chỉ nhà trường và các thầy cô mới có thể đánh giá chính xác nhất đâu là bộ sách tốt nhất, phù hợp nhất với trường mình.

PV: Tại các quốc gia nước ngoài anh đã tới để học tập, nghiên cứu và cho con em mình theo học, anh thấy sách giáo khoa của họ có ưu, nhược điểm gì so với SGK Việt Nam?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: SGK của nước ngoài, ít nhất là ở những nơi tôi đã sống và làm việc, nhìn chung đều vượt trội cả về nội dung và hình thức so với SGK của chúng ta. Lý do thật đơn giản, đó là các nước có nền kinh tế, khoa học, giáo dục… phát triển hơn chúng ta. Nói cách khác, mặt bằng chung của họ cao hơn, nên SGK cũng tốt hơn và đẹp hơn. Nhờ đó mà nội dung SGK cập nhật, hiện đại, khoa học. Minh họa và in ấn cũng đẹp hơn rất nhiều.

Tôi có thể minh họa điều này bằng một chi tiết rất nhỏ mà ít người để ý: Chúng ta hiện rất khó làm sách giáo khoa đẹp và tốt, vì kho ảnh chất lượng dùng để minh họa cho sách hầu như không có. Hình minh họa của ta chủ yếu là hình đồ họa, hoặc ảnh chất lượng thấp, nhiều khi chỉ ở mức minh họa cho có, chứ không phải là những hình ảnh sống động, chân thực. Nhiều lúc tôi nghĩ, không biết cho đến khi nào mình mới có được kho ảnh, kho tư liệu đủ để làm ra các bộ SGK đẹp như của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ có tự do học thuật thực sự, có nhiều bộ SGK để nhà trường và giáo viên lựa chọn khi giảng dạy. Chính yếu tố này làm ra sự khác biệt về chất lượng các bộ SGK, và xa hơn là chất lượng giáo dục.

TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh - Hình 3

PV: Bộ GD-ĐT đã mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để cho ra đời những bộ SGK mới cho từng cấp học. Theo anh, việc ra đời SGK mới có thể thay đổi được thực trạng dạy và học tại Việt Nam hay không?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: SGK chỉ là một phần nhỏ trong việc tạo ra chất lượng giáo dục. Phần quyết định nằm ở các nội dung còn quan trọng hơn cả SGK, triết lý giáo dục và hệ giá trị mà nhà trường theo đuổi, chất lượng của đội ngũ giáo viên, tinh thần và phương pháp giáo dục chủ đạo, hành chính giáo dục, mô hình tổ chức và quản trị trường học, cách thức thi cử…

Với tôi, tất cả các điều này đều quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả SGK trong việc tạo ra chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, các nội dung này, cái thì vô hình, cái thì quá khó để thay đổi, hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành giáo dục, nên tất cả đổ dồn cho SGK.

Vì lẽ đó, tôi cho rằng, với sự ra đời của các SGK mới, chất lượng giáo dục có cải thiện nhưng không có đột phá khi các yếu tố còn lại hầu như không thay đổi. Đơn cử như nếu cách thức thi cử không thay đổi thì cách dạy, cách học sẽ vẫn giữ nguyên như cũ.

Chúng ta có truyền thống học để thi, nên thi gì học nấy. Nếu thi vẫn như cũ, thì học cũng sẽ vẫn như cũ. Mà quan sát của tôi cho thấy cách thức thi cử hiện nay không tốt hơn ngày xưa, nhiều khía cạnh còn thụt lùi khi tìm cách thi trắc nghiệm những nội dung không thể trắc nghiệm .

TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh - Hình 4

PV: Anh đã từng viết nhiều về sự bế tắc của giáo dục cũng như triết lý giáo dục dường như không tồn tại ở Việt Nam? Theo anh khi bộ SGK mới ra đời, nó có thay đổi được triết lý giáo dục hay không?

Tiến sĩ Giáp Văn Dương: Triết lý giáo dục rất quan trọng, vì nó trả lời thẳng thừng vào câu hỏi: Chúng ta định đào tạo con người nào? Chỉ khi nào có một triết lý giáo dục đúng đắn dẫn dắt, thì các hoạt động giáo dục mới trở nên có ý nghĩa và có tính hướng đích.

Khi đó, thầy sẽ biết rất rõ sản phẩm mình sẽ đào tạo ra cần có những phẩm tính gì, và làm thế nào để đạt được điều ấy. Trò cũng biết rất rõ học thế nào và học để làm gì. Nhà trường, và rộng hơn là cả hệ thống giáo dục, sẽ biết cách tổ chức và vận hành làm sao để hiện thực hóa được triết lý giáo dục mà mình đã lựa chọn.

Tuy nhiên, hiện giờ thì triết lý giáo dục là một sự bế tắc và một cơn đau đầu kinh niên của giáo dục Việt Nam. Đau đầu và bế tắc không phải vì không ai biết bệnh, mà vì không dám gọi tên một cách tường minh và tìm cách chữa trị nó. Vì thế, những cải cách trong mấy chục năm qua cứ quẩn quanh giậm chân tại chỗ.

Điều này cũng giống như một người không có triết lý và giá trị sống, nên không biết sống để làm gì và mất định hướng trong việc ra các quyết định quan trọng. Hệ quả là cứ chạy theo sự vụ và dư luận để đối phó và phản ứng.

Trong hoàn cảnh như thế, sự ra đời của các bộ SGK lớp một mới là một cố gắng cần ghi nhận, nhưng tạo ra những phát triển đột phá trong giáo dục thì cần nhiều nỗ lực hơn thế, mà xác lập một triết lý giáo dục tường minh và đúng đắn để dẫn dắt là một trong những công việc cần phải làm.

Chỉ e là do né tránh, không dám đối mặt với vấn đề căn cốt này, nên triết lý giáo dục sẽ còn tiếp tục bị bỏ ngỏ trong thời gian tới. Khi đó, các bộ SGK mới sẽ chỉ như một nỗ lực chắp vá trong cải cách giáo dục. Thậm chí, tự do lựa chọn bộ SGK mới cho các trường như hiện giờ cũng sẽ bị đe dọa.

PV: Xin trân trọng cám ơn anh!

Gánh nặng các khoản chi đầu năm học

Năm đầu tiên thực hiện chương trình mới, ngoài sách giáo khoa mới, học sinh lớp 1 phải mua thêm dụng cụ học tập đi kèm, cùng nhiều khoản chi phí khác nên mới đầu năm học phụ huynh đã 'choáng' với tiền sách vở của con.

Gánh nặng các khoản chi đầu năm học - Hình 1

Học sinh xem sách tham khảo lớp 1 tại một nhà sách ở TP.HCM - ẢNH: NGUYỄN LOAN

"Nhà nghèo thì không cho con đi học nổi"

Có con học tại Trường tiểu học Hồ Văn Thanh (Q.12, TP.HCM), anh N.V.L cho biết dù gia đình đã biết trước năm nay học sinh (HS) lớp 1 sẽ học theo chương trình mới với bộ sách giáo khoa (SGK) mới nhưng không nghĩ giá sách lại cao đến vậy.

Từ khi làm hồ sơ nhập học cho con, anh L. đã được giáo viên hướng dẫn đăng ký mua SGK, bài tập và bộ dụng cụ học tập cho con. Khi con nhập học, anh và nhiều phụ huynh khác không khỏi bất ngờ vì tiền sách quá nhiều.

Cụ thể, ngay ngày làm hồ sơ nhập học, anh N.V.L đã được giáo viên hướng dẫn vào thư viện của trường mua nguyên bộ SGK, sách tiếng Anh và bộ dụng cụ học tập với giá 756.000 đồng. Anh còn mua thêm một số đồ dùng cần thiết khác như: phấn, bảng, 5 cuốn vở... với giá 101.000 đồng. Như vậy tổng tiền sách và đồ dùng học tập ban đầu đã là 857.000 đồng.

Các bộ dụng cụ, thiết bị dạy học khác phụ huynh không nhất thiết phải mua nếu không có điều kiện vì không bắt buộc. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường khi bán SGK cho phụ huynh thì liệt kê chi tiết giá, còn các tài liệu tham khảo khác thì không được bán kèm với SGK

Ông NGUYỄN VĂN HIẾU, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Cũng theo phụ huynh này, đây chỉ là chi phí cơ bản ban đầu. Con vào lớp 1 vợ chồng anh còn phải chi tiền mua sắm nhiều vật dụng khác như: cặp sách, áo quần đồng phục, trang bị bình nước riêng...

"Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, với con em công nhân thì chúng tôi cố gắng tiết kiệm tối đa, nhưng chi phí đầu năm học cũng đã đi đứt 2 - 3 triệu đồng, chưa kể vài tuần nữa khi con học ổn định, các trường bắt đầu họp phụ huynh và sẽ có thêm nhiều khoản thu khác nữa như tiền học thêm tiếng Anh, tiền bán trú, tiền điện...", anh N.V.L lo lắng về các khoản thu sắp tới.

Tương tự, có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12), chị H.T.H cho biết khi làm thủ tục nhập học cho con chị cũng đã mua SGK, bộ dụng cụ học tập, bao bì bọc sách, nhãn... với giá 580.000 đồng. Tuy nhiên, giá này chưa bao gồm giá bộ sách tiếng Anh (khoảng 150.000 đồng).

"Trường chưa bán SGK tiếng Anh nên phụ huynh có thể phải mua ngoài. Tính tổng tiền sách vở đầu năm cũng dao động từ 700.000 - 900.000 đồng. Chưa kể tiền áo quần, cặp sách, giày dép... Mới đầu năm học đã tốn kém như thế này, thì con nhà nghèo không đi học nổi", chị H.T.H nói.

Vợ chồng chị đều là dân ngoại tỉnh vào TP.HCM lập nghiệp, chưa có công việc ổn định, tất cả mọi chi phí đều do một mình chồng gánh vác nên với chị H.T.H việc xoay xở cho con đi học không hề dễ dàng.

Chị Ngô Hồng Thúy, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM), cũng cho biết không khỏi "choáng váng" khi đóng tiền mua sách cho con đầu năm học. Riêng tiền SGK, sách bài tập và bộ dụng cụ đầu năm học cũng đã gần 700.000 đồng. Chị cũng mua đồng phục cho con với giá 567.000 đồng.

"SGK lớp 1 hiện tại đắt gấp 3 - 4 lần so với chương trình cũ, và đắt hơn rất nhiều so với các khối lớp khác", chị Thúy nói thêm.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao với bảng liệt kê giá SGK lớp 1 với 23 đầu sách giá 807.000 đồng của Trường tiểu học An Phong, Q.8. Theo bảng liệt kê này, ngoài SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh... còn có 10 cuốn tập trắng, bảng viết.

Thở phào nhẹ nhõm vì hàng ngàn học sinh đã được vào lớp 1

Không được bán tài liệu tham khảo kèm sách giáo khoa

Năm nay, HS lớp 1 học chương trình giáo dục phổ thông mới theo một trong 5 bộ SGK đã được phát hành do trường của mình lựa chọn. Theo công bố trước đó của các nhà xuất bản (NXB), giá của 5 bộ sách này không quá 200.000 đồng/bộ, tuy nhiên khi phụ huynh đăng ký mua sách, nhiều trường đã bán kèm bộ dụng cụ học tập cùng các tài liệu tham khảo khiến tổng giá tiền mua SGK đầu năm học bị đẩy lên cao. Ngoài ra, mỗi trường chọn một bộ sách khác nhau nên giá tiền mua sách ở các trường cũng có sự chênh lệch.

Khổ vì các loại "đồng phục"

Đầu năm học, không chỉ lo tiền trường mà phụ huynh còn "xoay vần" để tìm mua cho đủ SGK, mua đúng kiểu ba lô, đúng màu bìa bao tập...

Như bao nhiêu phụ huynh khác, chị Nguyễn Ngọc Phương (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng con gái năm nay vào học lớp 6 đi mua SGK và chuẩn bị đồ dùng học tập. Chị Phương chia sẻ: "Hai mẹ con vui vẻ khi cùng chọn ba lô có chút hoa văn nhẹ nhàng phù hợp với con gái. Thế nhưng đến ngày tập trung, cô giáo chủ nhiệm thông báo quy định nhà trường phải dùng cặp táp màu đen. Trong khi cơ thể của bé nhỏ hơn các bạn nhiều nên tính mua ba lô đeo cho nhẹ nhàng. Cuối cùng đành phải tìm mua cặp táp đúng quy định".

Còn chị H.B, phụ huynh HS một trường tiểu học tại Q.Phú Nhuận (TP.HCM), cho hay: "Phải chạy đôn chạy đáo mua mấy ngày mới đủ giấy bao tập vở cho con vì kích cỡ lung tung, nhà sách hết hàng. Sao không quy định kích cỡ SGK giống nhau cho phụ huynh đỡ mệt".

Ngoài chuyện sách vở, thì anh T.A, phụ huynh HS một trường tiểu học tại quận trung tâm, than thở: "Một nhóm phụ huynh lớp 1 muốn trang bị màn hình tương tác, giá hơn 70 triệu, đã thu mỗi nhà 2 triệu nhưng chưa mua. Giờ cũng nhóm này muốn mua cái màn hình xịn hơn nữa, tăng lên 30 triệu và kêu gọi phụ huynh trong lớp đóng thêm".

Bích Thanh

Về giá sách, hiện giá của các bộ sách mới không chênh nhau nhiều. Giá cụ thể của 5 bộ SGK lớp 1 năm nay như sau: Bộ Cánh Diều của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM phát hành với 8 cuốn có giá 199.000 đồng.

4 bộ còn lại của NXB Giáo dục Việt Nam gồm Kết nối tri thức với cuộc sống 10 cuốn giá 179.000 đồng, Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn giá 186.000, Cùng học để phát triển năng lực 10 cuốn giá 194.000, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 9 cuốn giá 189.000 đồng.

Trong khi đó, giá của bộ SGK lớp 1 năm học 2019 - 2020 là 54.000 đồng, thấp hơn nhiều so với sách mới.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết bộ dụng cụ và các tài liệu tham khảo là lựa chọn của phụ huynh, vì theo yêu cầu HS phải mua bộ SGK để học.

Cũng theo ông Hiếu, phụ huynh có thể tự do lựa chọn mua SGK ở trường hoặc bất kỳ nhà sách nào nhưng sách phải đúng loại do trường chọn. Các trường không được ép buộc phụ huynh mua sách tại trường cũng như giới thiệu các sách tham khảo.

"Còn các bộ dụng cụ, thiết bị dạy học khác phụ huynh không nhất thiết phải mua nếu không có điều kiện vì không bắt buộc. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường là khi bán SGK cho phụ huynh thì liệt kê chi tiết giá các cuốn trong bộ SGK mà trường đã chọn, còn các tài liệu tham khảo khác thì không được bán kèm với SGK mà phải tách riêng ra. Trường chỉ được giới thiệu với phụ huynh, ai có nhu cầu thì có thể mua thêm", ông Hiếu nói.

Trước đó, ngày 4.9, Bộ GD-ĐT ra văn bản yêu cầu không được ép buộc HS phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, HS tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?
13:28:04 16/01/2021
Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 49 ngày
20:03:22 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021
20:30:06 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chiến đấu với Covid-19
11:45:31 16/01/2021
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
11:59:52 16/01/2021
Jolie Nguyễn "đốt mắt" với vòng 1 căng tràn gợi cảm ngày trở lại, địa điểm check-in khiến dân tình đặc biệt chú ý
13:51:51 16/01/2021
Tổng giám đốc Phan Thành tự tay khoe thiệp mời và hé lộ ảnh cưới đẹp xỉu, dân tình nôn nóng đếm ngược tới giờ G
11:43:26 16/01/2021
Phẫn nộ việc nhiều người 'tấn công' tài khoản của thanh niên Lào Cai tử nạn vì leo mái nhà quay clip Tik Tok
11:22:22 16/01/2021
Căn nhà cũ trị giá 9 triệu đô, đẹp như resort của Song Hye Kyo và Song Joong Ki
10:45:38 16/01/2021
Tử vi đầy đủ cho người tuổi Hợi trong năm Tân Sửu 2021
12:08:23 16/01/2021
Đọc lá thư mẹ để lại dưới gối trước khi qua đời mà tôi khóc lặng ân hận tột cùng
11:42:50 16/01/2021
Ca sĩ Thanh Thảo, Quách Tuấn Du và dàn sao Vbiz tiếc thương khi danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid-19
14:04:41 16/01/2021
Thấy chàng rể "giống tốt", mẹ vợ U50 liền ngỏ lời xin để đẻ thêm con
14:29:45 16/01/2021

Tin mới nhất

Con nuôi đồn biên phòng

16:28:20 16/01/2021
Không chỉ thực hiện sứ mệnh bảo vệ biên cương Tổ quốc, những người lính đồn biên phòng Leng Su Sìn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) còn đảm trách nhiệm vụ không kém phần cao cả, đó là chăm lo cho những đứa con nuôi.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh

13:17:49 16/01/2021
Xu thế tự chủ tuyển sinh thời gian qua đã giúp các trường ĐH có cơ hội đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh, nâng chất lượng đầu vào.

Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp

13:14:43 16/01/2021
 Ngày 15-1, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên khối cao đẳng khóa 2017-2020 và khối trung cấp khóa 2018-2020.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Trường Yêu Tiếng Việt tại Australia - nơi giúp trẻ em ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ

09:23:45 16/01/2021
Trường Yêu Tiếng Việt được thành lập từ năm 2016 tại Australia. Tiền thân là một mô hình câu lạc bộ đọc sách cho trẻ em người Việt tại Australia.

69 cử nhân đầu tiên tốt nghiệp chương trình đào tạo trực tuyến ĐH Mở TP.HCM

09:21:10 16/01/2021
Ngày 10/1/2021 trường Đại học Mở TP.HCM vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 69 cử nhân đầu tiên và khai giảng chương trình Cử nhân trực tuyến khóa 4/2020 cho 650 tân sinh viên.

Trường ĐH Luật TP HCM tuyển 2.100 chỉ tiêu theo 2 phương thức

09:18:03 16/01/2021
Năm 2021, Trường ĐH Luật TP HCM tuyển 2.100 chỉ tiêu vào 5 ngành với 2 phương thức xét tuyển, theo thông tin vừa được trường công bố chiều 15-1.

Học sinh hào hứng giao lưu “Đường đua kỳ thú cùng tiếng Anh"

22:08:15 15/01/2021
Sáng 15/1, gần 300 HS học sinh khối 6, 7, 8 các trường THCS quận Tây Hồ (Hà Nội) tham gia giao lưu Đường đua kỳ thú cùng tiếng Anh với chủ đề Khám phá năm châu - Công dân toàn cầu.

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Sài Gòn bình yên trên góc cà phê chung cư 

Du lịch

16:27:22 16/01/2021
Bước qua những bậc cầu thang cũ kỹ, du khách dần cảm nhận được chút hoài niệm, tách biệt và bình yên.

Mực nhồi thịt rim cà chua

Ẩm thực

16:25:09 16/01/2021
Mực nhồi thịt là món ăn không còn xa lạ với các gia đình, nhưng cách chế biến dưới đây sẽ mang lại hương vị ngon thơm hơn rất nhiều.

Jennie (BLACKPINK) khoe sắc ngày sinh nhật: Lên đồ điệu nhưng vẫn lấp ló vòng 1 sexy, trang điểm nhẹ mà xinh nức nở

Sao châu á

16:21:55 16/01/2021
Hôm nay (16/1) chính là ngày sinh nhật tuổi 25 của Jennie (BLACKPINK). Nhân dịp đặc biệt này, nữ idol đã đăng tải cả loạt ảnh cực xinh đẹp chụp bên bó hoa hồng xanh. Jennie tạo đủ kiểu dáng bên bó hoa hồng siêu to khổng lồ cùng nụ cười ...

Đeo "đồ chơi 18+" cho gái xinh rồi làm thử thách phản cảm, nam YouTuber thu hút tới 5 triệu view nhưng nhận về cả rổ gạch đá

Netizen

16:19:26 16/01/2021
Những nội dung phản cảm từ phía anh chàng YouTuber nhận phải rất nhiều những bình luận tiêu cực từ phía cộng đồng mạng.

Lương giáo viên hơn 1 triệu đồng/tháng, nên chờ cơ hội biên chế hay làm xe ôm?

Đời sống

16:15:47 16/01/2021
Mức lương giáo viên mới ra trường quá thấp, tôi có nên bỏ dạy để chạy xe ôm Grab không?

Tôi yêu anh, tình taxi 1 đêm nhớ mãi!

Tâm sự

16:13:23 16/01/2021
Khi tỉnh dậy, Dũng thấy mình nằm trong taxi và trên mình anh chỉ có một chiếc khăn mỏng của Mai che thân. ...Rồi thoáng thấy bóng Dũng, Mai đỏ bừng mặt vì thẹn thùng. Dũng tiến tới cầm tay Mai nói nhỏ: “Tối qua anh rất hạnh phúc....”.

Sự kiện quy tụ toàn mỹ nhân Vbiz: Angela Phương Trinh nổi bật với vòng 1 khủng, Nhã Phương - Diễm My 9x ngọt ngào khó rời mắt

Sao việt

16:12:49 16/01/2021
Angela Phương Trinh, Diễm My 9x, Nhã Phương và dàn mỹ nhân đình đám Vbiz đã có dịp hội ngộ trong một sự kiện mới đây.

Nhà có dấu hiệu này “ám tiến sát” gia chủ dễ gặp tai bay vạ gió, gia đình dễ ly tán

Trắc nghiệm

16:12:40 16/01/2021
Nếu trong nhà bạn có 1 trong 4 dấu hiệu này cực kỳ đại kỵ trong phong thủy, cần tìn cách hóa giải.

6 loại quả ăn vào buổi sáng quý hơn “thần dược”, không ăn phí một đời

Sức khỏe

16:10:51 16/01/2021
Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể những loại quả này còn giúp bạn và gia đình phòng chống một số bệnh cơ bản.

Cảnh sát Thái Lan bị tình nghi đưa người vượt biên bất hợp pháp

Thế giới

16:08:26 16/01/2021
Truyền thông Thái Lan ngày 16/1 dẫn lời Phó cảnh sát trưởng Damsongsak Kittprapas cho hay, có 20 cảnh sát nước này liên quan tới đường dây đưa người vượt biên bất hợp pháp từ biên giới Myanmar.

Kiến trúc sư xây 'dinh thự' từ 12 container

Sáng tạo

16:07:05 16/01/2021
Nằm giữa những cánh đồng ở Đảo Bắc New Zealand là một ngôi nhà hai tầng có sáu phòng ngủ, ba phòng tắm, hồ bơi vô cực và garage chứa được sáu xe hơi.

Đội trưởng Sài Gòn FC 'khiêu chiến' HAGL

Bóng đá việt nam

16:05:16 16/01/2021
Máy quét siêu hạng Cao Văn Triền đã có những chia sẻ về Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh trước trận chiến giữa HAGL và Sài Gòn FC.

Muốn biết tình yêu của bạn có duy trì được hay không hãy xem những dấu hiệu này

Tình yêu

16:04:46 16/01/2021
Khi yêu nhau mà giữa hai bạn nảy sinh những điều này, thì khả năng tình yêu ấy sẽ rất khó có thể đi đến hạnh phúc cuối cùng.

Chuyển nhượng 16/1: Fan Liverpool đòi bán sao, Real ngắm tiền đạo Man City

Bóng đá thế giới

15:58:43 16/01/2021
CĐV Liverpool phẫn nộ đòi bán sao, Real Madrid ngắm tiền đạo của Man City hay Tottenham muốn chiêu mộ người cũ là những tin chuyển nhượng đáng chú ý ngày 16/1.

Kim Jung Hyun ngượng ngùng diễn cảnh tắm đôi với Shin Hye Sun ở 'Mr. Queen', lên phim mạnh bạo thế mà anh!

Hậu trường phim

15:56:13 16/01/2021
Mr. Queen tung ra đoạn hậu trường sau cảnh nóng của cặp đôi Shin Hye Sun và Kim Jung Hyun.