Truyền kỳ cuộc đời Tô Ma Lạt: Cung nữ duy nhất được cả hoàng tộc kính trọng, chết đi có hoàng đế để tang, xây lăng mộ

Không xuất thân danh giá, không làm phi tần cũng chẳng tranh giành quyền lực nhưng Tô Ma Lạt lại được ca tụng là cung nữ nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa tài năng , đức độ của mình.

Tô Ma Lạt vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khổ ở đại thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm. Tên thật của bà là Tô Mạt Nhi hoặc Tô Mạt Nhĩ, theo tiếng Mông Cổ nghĩ là “cái túi làm bằng lông thú”. Cuối thời vua Thuận Trị, đầu thời Khang Hy, bà đổi sang tên Mãn Thanh là Tô Ma Lạt nghĩa là “túi tiền vừa”. Vốn chỉ là cung nữ hầu hạ Thái Hoàng thái hậu nhưng cả hoàng thất nhà Thanh, bao gồm hoàng đế, hoàng hậu, hoàng tử công chúa… đều tôn kính gọi là bà Tô Ma Lạt cô.

Dù xuất thân nghèo khó nhưng Tô Ma Lạt rất xinh đẹp và thông minh . Vì vậy mà quản gia phủ bối lặc Bát Nhĩ Tề Cát Đặc Bố đã lựa chọn bà làm thị nữ theo hầu Nhị cách cách Mộc Bố Thái – người sau này đã trở thành Hiếu Trang Thái hậu nổi danh trong lịch sử nhà Thanh. Bản thân Tô Ma Lạt sau khi vào phủ bối lặc cũng tạo được ấn tượng mạnh vì sự hiếu học của mình. Chỉ mất vài tháng bà đã thông thạo tiếng Mãn và Hán. Chẳng những thế Tô Ma Lạt còn nổi tiếng với tài viết chữ Mãn đẹp như bản mẫu. Vì ưu điểm này mà Hiếu Trang Thái hậu đã lựa chọn Tô Ma Lạt làm thầy dạy chữ Mãn đầu tiên cho cháu nội Khang Hy. Bản thân Hoàng đế Khang Hy cũng nhiều lần thừa nhận ông viết chữ đẹp như thế là nhờ công ơn dạy dỗ của Tô Ma Lạt.

Truyền kỳ cuộc đời Tô Ma Lạt: Cung nữ duy nhất được cả hoàng tộc kính trọng, chết đi có hoàng đế để tang, xây lăng mộ - Hình 1

Chân dung Tô Ma Lạt cô (Ảnh: Internet)

Chẳng những thông minh, Tô Ma Lạt còn rất khéo tay, nhất là may vá. Bất cứ bộ quần áo nào qua tay bà đều khiến mọi người phải xuýt xoa khen ngợi. Các bộ lễ phục quý giá sau này của hoàng gia nhà Thanh đều được làm dựa trên hình mẫu và thiết kế gốc của Tô Ma Lạt.

Dù Tô Ma Lạt là cung nữ có xuất thân nghèo hèn nhưng Hiếu Trang Thái hậu lại luôn coi bà như chị em ruột. Suốt 60 năm, cả hai chưa từng rời nhau nửa bước. Đặc biệt là sau khi Hoàng Thái Cực – vị vua sáng lập nhà Thanh – băng hà. Khi ấy Hiếu Trang Thái hậu chỉ mới 31 tuổi. Tô Ma Lạt vì thương Hoàng hậu khi đó phải ở góa khi còn quá trẻ nên quyết định cả đời không lấy chồng, ở lại trong cung để theo hầu chủ nhân.

Địa vị của Tô Ma Lạt trong hoàng gia đặc biệt đến mức Hiếu Trang Thái hậu gọi bà là cách cách – tôn xưng dành cho những cô gái có địa vị cao trong hoàng thất, Hoàng đế Thuận Trị luôn giữ lễ khi nói chuyện với Tô Ma Lạt và Khang Hy Hoàng đế lại gọi bà là “ngạch nương” (cách gọi mẹ theo tiếng Mãn), các hoàng tử công chúa của Khang Hy gọi Tô Ma Lạt là bà nội. Điều khiến người ta phải tôn kính Tô Ma Lạt hơn cả là dù được cả hoàng thất kính trọng nhưng chưa bao giờ bà tỏ ý kiêu ngạo, tham quyền hay lên mặt.

Truyền kỳ cuộc đời Tô Ma Lạt: Cung nữ duy nhất được cả hoàng tộc kính trọng, chết đi có hoàng đế để tang, xây lăng mộ - Hình 2

Video đang HOT

Chân dung Hiếu Trang Hoàng thái hậu (Ảnh: Internet)

Khang Hy lên ngôi vua, Hiếu Trang Thái hậu trở thành Thái Hoàng thái hậu và ngỏ ý muốn nâng cấp bậc cho Tô Ma Lạt. Tuy nhiên Tô Ma Lạt lại từ chối vì chỉ muốn làm cung nữ hầu hạ hoàng gia. Tô Ma Lạt theo hầu Hiếu Thái Hoàng thái hậu cho đến khi chủ nhân qua đời vào năm Khang Hy thứ 26 (1687). Khi đó, Tô Ma Lạt đã hơn 70 tuổi.

Hiếu Trang qua đời đã khiến Tô Ma Lạt đau buồn đến mức đổ bệnh, không thể tự ăn uống. Vì lo lắng cho Tô Ma Lạt cô, Khang Hy quyết định giao thập nhị aka Dận Đào – con trai Định phi, khi đó chỉ mới 3 tuổi – cho Tô Ma Lạt nuôi nấng. Dù theo quy định của triều Thanh chỉ có những ai cấp bậc từ Tần trở lên mới được nuôi dưỡng hoàng tử. Nhờ tấm lòng của Khang Hy mà Tô Ma Lạt mới có thêm động lực để sống và cống hiến cho hoàng gia. Bà dành hết mọi tâm sức để chăm sóc Hoàng tử Dận Đào.

Nhờ sự nuôi dạy kỹ lưỡng của Tô Ma Lạt mà Hoàng tử Dận Đào khỏe mạnh và phóng khoáng hơn nhiều anh em của mình. Trưởng thành, ông trở thành một trong những hoàng tử được Hoàng đế Khang Hy trọng dụng nhất vì sự thông minh và tầm nhìn rộng. Trong khi các hoàng tử khác đều bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành ngôi báu thì Dận Đào lại đứng ở vị trí trung lập. Chính vì vậy sau khi Ung Chính lên ngôi, Dận Đào không những không bị xa lánh mà còn được phong làm Quận vương rồi thành Thân vương. Trong 35 hoàng tử của Khang Hy, Dận Đào cũng là người thọ nhất khi sống đến 79 tuổi.

Truyền kỳ cuộc đời Tô Ma Lạt: Cung nữ duy nhất được cả hoàng tộc kính trọng, chết đi có hoàng đế để tang, xây lăng mộ - Hình 3

Hoàng đế Khang Hy luôn coi Tô Ma Lạt cô là mẹ của mình. (Ảnh: Internet)

Ở Tô Ma Lạt có 2 thói quen kỳ lạ khiến người ta tò mò nhất. Một là cả năm bà không tắm rửa, chỉ đến đêm Giao thừa mới dùng một ít nước để tẩy rửa thân thể, sau đó sẽ uống sạch nước bẩn này. Hai là cuộc đời bà không bao giờ uống thuốc, ngay cả lúc bệnh nặng cũng không chịu dùng. Không ai hiểu lý do tại sao Tô Ma Lạt lại giữ được thói quen này này suốt hàng chục năm dù bà có đặc quyền được tận hưởng sự xa hoa trong cung cấm. Chỉ biết Tô Ma Lạt vẫn luôn sống khỏe mạnh đến hơn 90 tuổi.

Khang Hy năm thứ 44 (1705), Tô Ma Lạt cô bất ngờ đổ bệnh nặng, đi tiểu ra máu, không thể ăn uống. Thái y đều khuyên các hoàng tử nên chuẩn bị hậu sự cho bà. Lúc này Khang Hy đang đi tuần ở phía Bắc. Khi tin Tô Ma Lạt qua đời đến tai Hoàng đế, ông đã viết thư dặn dò các hoàng tử: “Bà nội có chuyện, nhớ giữ lại thêm 7 ngày mới được nhập liệm”. Mục đích là Khang Hy muốn được gặp mặt ngạch nương lần cuối để chào từ biệt bà.

Để báo đáp sự cống hiến của Tô Ma Lạt cô dành cho nhà Thanh, báo đáp ân tình dạy dỗ chăm sóc của bà, Khang Hy quyết định tự mình lo liệu việc tang sự, thậm chí là để tang cho bà. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Trong đám tang của Tô Ma Lạt cô, không chỉ Vua Khang Hy bật khóc nức nở mà các hoàng tử, công chúa và phi tần cũng rơi lệ vì tiếc thương bà.

Sau lễ tang, Khang Hy quyết định đặt linh cữu Tô Ma Lạt cô ở gần linh cữu Hiếu Trang Thái Hoàng thái hậu tại điện Tạm An Phụng để chủ tớ được đoàn tụ. Đến khi Ung Chính lên ngôi, ông quyết định sửa điện Tạm An Phụng thành Chiêu Tây lăng. Ngoài việc xây lăng mộ cho Hiếu Trang Thái Hoàng thái hậu, ông còn ra lệnh xây mộ cho Tô Ma Lạt cô ở gần đó. Việc xây mộ cho Tô Ma Lạt cô cũng mất đến 5 tháng mới hoàn thành.

Truyền kỳ cuộc đời Tô Ma Lạt: Cung nữ duy nhất được cả hoàng tộc kính trọng, chết đi có hoàng đế để tang, xây lăng mộ - Hình 4

Phần duy nhất còn lại trong lăng mộ của Tô Ma Lạt cô. (Ảnh: Internet)

Sau khi liên minh tám nước tấn công vào Bắc Kinh, lăng mộ của Tô Ma Lạt cô cũng chịu ảnh hưởng. Dù vậy một phần lăng mộ của bà vẫn tồn tại và là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch . Vì bất cứ ai từng nghe câu chuyện về cuộc đời Tô Ma Lạt cô đều mong muốn được ghé thăm và tưởng nhớ về nàng cung nữ đặc biệt nhất trong lịch sử Trung Quốc.

(Nguồn: lunlishi)

Theo Helino

Đã là bạn thân thì đừng dại phản bội nhau vì một người đàn ông

Người bạn thân khôn ngoan sẽ không bao giờ yêu người yêu của bạn. Tình yêu chia tay vẫn có thể yêu người khác tốt hơn nhưng một khi tình bạn chấm dứt là mất hết tất cả.

Đã là bạn thân thì đừng dại phản bội nhau vì một người đàn ông - Hình 1

ảnh minh họa

Trên thế gian này ngoài tình thân ra thì tình bạn là thứ người ta trân trọng, tôn kính nhất. Không phải dễ dàng gì mà tìm được người bạn thân có thể mọi chuyện mà không lo ngại gì. Tình bạn ấy được xây dựng từ những tình cảm chân thật, sẵn sàng vì nhau mà làm tất cả.

Và tình bạn ấy chỉ đẹp và bền chặt khi hai người bạn thân không yêu chung một người đàn ông. Trên thực tế đã có rất nhiều cặp bạn thân trở mặt nhau vì một người đàn ông. Họ có thể cho nhau tất cả, nhưng hai cô bạn thân lại không thể người yêu mình cho bạn.

Đó là điều hiển nhiên vì tình yêu chỉ đẹp khi có hai người, có người thứ ba thì cuộc tình ấy coi như chấm hết. Sẽ thật dại dột khi ta yêu người yêu của đứa bạn thân mình và có suy nghĩ ích kỷ sẽ giật bồ của nó, sẵn sàng chà đạp, phản bội tình bạn đẹp hai đứa đã xây dựng từ lâu.

Trước khi có ý định yêu người yêu của bạn thì các nàng nên nhớ: Người yêu chia tay thì vẫn có thể yêu người khác tốt hơn, nhưng một tình bạn đẹp mất đi thì sẽ không thể tìm được người bạn thứ hai khiến ta có thể coi người ấy là tri kỷ.

Tình yêu đến và có thể đi bất cứ lúc nào, chỉ có tình bạn là mãi mãi mà thôi. Yêu không có gì là sai, nhưng yêu sai người sai thời điểm thì thực sự có lỗi ấy. Không ai muốn tranh giành một người đàn ông của mình với bạn thân cả. Bởi một trong hai có được người đàn ông đó, người kia sẽ hằn học, khó chịu mà chấm dứt tình bạn này.

Nếu là người bạn thân khôn ngoan, khi lỡ có tình cảm với bạn trai của con bạn thân thì bạn nên chấm dứt nó ngay mà chúc phúc cho bạn mình. Hoặc cả hai đứa cùng ngồi xuống nói chuyện, xem người đàn ông kia có đáng để cả hai hy sinh tình bạn đổi lấy tình yêu với anh ta không?

Người bạn thân khôn ngoan sẽ không bao giờ yêu người yêu của bạn, hoặc cả hai sẽ từ bỏ anh ta mà quay về cuộc sống độc thân, duy trì tình bạn này và sau đó có thể yêu ai khác nhưng tuyệt đối không được yêu cùng một người.

Thế gian này có hàng tỷ người đàn ông, hà cớ gì hai đứa bạn thân phải yêu chung một người để rồi tự chuốc lấy đau khổ chứ? Sẽ thế nào khi mình có được anh chàng đó, nhưng mất đi tình bạn và một thời gian sau lại chia tay với anh chàng đó để rồi hối hận vì giờ đây đã mất tất cả.

Lựa chọn tình bạn thay vì tình yêu luôn là lựa chọn đúng đắn nhất. Chỉ những kẻ ngu dại, mù quáng chạy theo tình yêu thì mới phản bội bạn thân giật bồ của bạn mà thôi.

Thế nên con gái nên nhớ, người yêu thì kiếm dễ lắm và nhưng để tìm một đứa bạn thân thì cực kỳ khó. Vì thế đừng dại vì một thằng đàn ông lăng nhăng mà đánh mất tình bạn đẹp các bạn đã gây dựng từ bao lâu. Điều đó không đáng chút nào đâu.

Theo Phununews

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông bị sét đánh chết, 2 năm sau khi chôn bỗng 'đội mồ sống dậy', sự kiện rùng rợn vạch trần kế hoạch 'tái sinh' tưởng rất hoàn hảo
07:51:39 24/10/2021
Bị 2 gã biến thái chém đầu gần lìa khỏi cổ, người phụ nữ vẫn sống sót thần kỳ, thủ phạm cũng không tin nổi
14:51:37 24/10/2021
Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn
07:53:30 25/10/2021
Phát hiện viên đá thạch anh tím 2.000 năm tuổi có khắc hình loài thực vật quý
08:23:42 25/10/2021
Cần thủ California giải cứu cá voi vướng bẫy tôm hùm và cái kết không thể ngờ
20:54:23 25/10/2021
Con bọ cạp biển to bằng chó nhà xuất hiện ở Trung Quốc
15:02:13 24/10/2021
Cặp đôi đặt tên cho 11 người con theo cách kỳ lạ
08:21:03 25/10/2021
Đảo Vàng trong truyền thuyết có thể đã được tìm thấy
12:02:30 24/10/2021
Sinh vật chỉ có một mắt to khổng lồ kỳ lạ gây xôn xao
14:57:30 24/10/2021
Bà mẹ người Anh không muốn cai sữa cho hai cậu con trai 5 và 6 tuổi
12:00:34 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
CHÍNH THỨC: “Thầy ông nội” lên tiếng việc con trai tố loạn luân, thách CEO Phương Hằng tìm ra sự thật
21:29:05 25/10/2021
Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021
Một sao hạng A bị khui chuyện thân mật, nhiều lần ăn chơi với ông trùm Điền Quân
22:42:13 25/10/2021
Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"
17:48:14 25/10/2021
Tiêu Chính Nam - Trai nghèo bị triệt đường sống ở TVB và cái kết bên thiên kim nghìn tỷ
22:34:57 25/10/2021
Con trai Thúy Vân tiếp tục gây chú ý bởi bàn tay ở bộ ảnh tròn 1 tuổi
18:13:39 25/10/2021
Mẹ chồng đòi 3 triệu tiền phụng dưỡng, tôi uất ức và rồi phải bật khóc khi cuốn sổ tiết kiệm rơi ra từ chiếc gối cũ mèm
19:43:30 25/10/2021
Vạn Ỷ Văn - Á hậu tiểu tam khiến Chân Tử Đan tan cửa nát nhà và cái kết bất ngờ tuổi 51
23:33:26 25/10/2021

Tin mới nhất

Cừu tràn ra đầy đường, đổ bộ 'đánh chiếm' thủ đô Tây Ban Nha

15:04:13 25/10/2021
Các đường phố ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha đông đúc khác thường nhưng không phải do lượng xe cộ mà do hàng nghìn con cứu.

Du hành vũ trụ khiến con người tăng chiều cao?

14:59:41 25/10/2021
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các phi hành gia có thể tăng chiều cao khoảng 7 cm trong không gian.

Trải nghiệm ấn tượng bấm 1.000 nút thang máy hút khách ở Nhật Bản

17:11:53 24/10/2021
Nhấn 1.000 nút là cách hoàn hảo để hoàn thành chuyến tham quan nhà máy sản xuất nút thang máy.

Kính râm "biết" quay video, chụp ảnh

14:04:02 24/10/2021
Loại kính này có tên Ray-Ban Storie (RBS) do hãng Facebook hợp tác với Ray-Ban (Mỹ) nghiên cứu phát triển.

Tìm thấy chiếc kim khâu dài 9cm... trong niệu đạo bé trai

13:46:14 24/10/2021
Chỉ vì tò mò, một số trẻ vị thành niên Trung Quốc đã tự đưa kim khâu, hạt từ tính, dây điện vào cơ thể qua đường niệu đạo.

Ý tưởng độc đáo chiến thắng cuộc thi về thức ăn trong không gian của NASA

20:00:04 23/10/2021
Bít tết in 3D, protein từ côn trùng, nấm là một số ý tưởng độc đáo của những người chiến thắng cuộc thi về thực phẩm trong không gian của NASA.

Tìm thấy 'tiên dược' trong mộ cổ bề thế, chuyên gia phẫn nộ: 1.000 năm sau cũng không dung thứ!

14:31:53 23/10/2021
Nam Kinh được mệnh danh là Lục triều cố đô. Các triều đại đặt tại kinh đô Nam Kinh hầu hết đều yên bình nhưng văn hóa lại vô cùng phát triển. Vào năm 1990, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ ở đây.

Chú chó nhanh trí cứu sống chủ nhân khỏi trận lở đất kinh hoàng

08:21:34 23/10/2021
Mười năm trước, một trận lũ kinh hoàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Cinque Terre, Italia cướp đi sinh mạng của nhiều người nhưng ông chủ khách sạn Leo may mắn sống sót nhờ chú chó cưng của mình.

Kỳ lạ con cá sấu 'ăn chay' sống hơn 70 năm trong ngôi đền thiêng ở Ấn Độ

19:57:27 22/10/2021
Ngôi đền Sri Ananthapura ở quận Kasaragod phía bắc Kerala được cho là nhà của một con cá sấu ăn chay tên là Babiya đã sống ở đó hơn 70 năm. 

Khai quật mộ cổ ngàn năm tuổi, tái mặt thấy thứ bên trong

19:52:54 22/10/2021
Trong lúc phân chia ranh giới giữa các ngọn núi ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi được phát hiện. Thứ bên trong khiến giới chuyên gia thực sự tái mặt.

Kinh ngạc với chiếc dao bằng gỗ vừa ra mắt, 'cắt miếng bít tết dễ như cắt bơ'

19:40:38 22/10/2021
Các nhà khoa học tạo ra một con dao bằng gỗ cùng để cắt bít tết cứng gấp 23 lần và sắc hơn ba lần so với lưỡi dao làm bằng thép không gỉ.

Người châu Âu đã thưởng thức pho mai xanh và bia cách đây 2.700 năm

14:11:49 22/10/2021
Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã bổ sung thêm cho lịch sử lâu đời của pho mai và các sản phẩm từ sữa, chứng minh pho mai xanh đã được sản xuất tại châu Âu thời kỳ đồ sắt gần 2.700 năm trước.

Chính sách bảo hiểm độc đáo cho cú đánh golf “hole-in-one” tại Nhật

14:08:11 22/10/2021
Chính sách bảo hiểm độc nhất vô nhị ở Nhật Bản được lấy cảm hứng từ lễ kỷ niệm truyền thống những năm 1980, khi người thực hiện được cú đánh golf hole-in-one phải mở tiệc ăn mừng.

"Người rừng" 22 tuổi lần đầu được đi học

14:04:38 22/10/2021
Chàng thanh niên Zanziman Ellie nổi tiếng vì sống trong rừng rậm ở Rwanda hiện đã được đi học ở trường dành cho trẻ em đặc biệt.

Đây là khu vực sẽ biến mất trong hai thập kỷ tới vì nguyên nhân ít ai ngờ

08:11:45 22/10/2021
Các sông băng nhỏ ở châu Phi có thể sẽ hoàn toàn biến mất vào những năm 2040 mà thủ phạm gây ra tình trạng đó là biến đổi khí hậu.

Bật nắp quan tài khu mộ cổ nghìn năm, chuyên gia kinh ngạc: Hiếm có trong lịch sử

08:05:59 22/10/2021
Từ khi tiến vào mộ cổ đến khi mở nắp quan tài, các nhà khảo cổ đã lần lượt chứng kiến những điều kỳ lạ đến không tưởng!

Ra ruộng thấy khoảnh lúa tươi tốt bất thường, chuyên gia đào lên kinh ngạc phát hiện sự thật

21:05:04 21/10/2021
Chẳng ai ngờ được rằng bên dưới ruộng lúa này lại là một kho báu vô cùng to lớn.

Kiểu tóc kỳ lạ của đàn ông Ấn Độ, 'in hình' chuột Mickey, Michael Jackson lên đầu

21:02:23 21/10/2021
Một cửa hàng làm tóc ở thị trấn nhỏ miền bắc Ấn Độ thu hút nhiều khách hàng vì đã sáng tạo ra kiểu cắt tóc độc đáo có một không hai.

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

15:13:10 21/10/2021
Trận mưa sao băng Orionids sẽ làm hài lòng những người theo dõi bầu trời khi đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.

Thêm lời tiên đoán đáng sợ của nhà tiên tri lừng danh Nostradamus về vận mệnh thế giới năm 2022

14:31:31 21/10/2021
Một số lời tiên tri khác của Nostradamus về tương lai của thế giới trong năm 2022 đang được nhiều người quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Top 3 con giáp được sinh ra trong nhung lụa, lớn lên cũng được người người cưng chiều

Trắc nghiệm

01:56:02 26/10/2021
So với những con giáp khác, họ được trời ban nhiều phước lành, gặp chuyện rủi hóa lành, nếu khó khăn thì cũng vượt qua được nhờ có quý nhân chiếu cố.

Thầy tướng số đoán mệnh BTS, nghe mà giật mình

Nhạc quốc tế

01:55:36 26/10/2021
Khi được hỏi về vận mệnh của BTS, thầy tướng số bắt đầu bằng lời khen rằng BTS (Bangtan Sonyeondan) là một lựa chọn tuyệt vời cho nhóm.

Nguyễn Thị Thu Nhi - Từ cô bé bán vé số đến nhà vô địch boxing thế giới 

Netizen

01:44:56 26/10/2021
Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới. Thành tích của Thu Nhi khiến khán giả nước nhà nức lòng.

Nhiều điểm đê ở ngoại thành Hà Nội sụt lún

Đời sống

01:16:47 26/10/2021
Sau đợt mưa lớn giữa tháng 10, nhiều điểm đê sông Đáy, sông Hồng ở ngoại thành Hà Nội sụt lún, nứt toác.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

Thế giới

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Rộ tin NS Xuân Hinh qua đời tại nhà riêng vì đột quỵ, thực hư ra sao?

Sao việt

01:13:25 26/10/2021
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan thông tin NS gạo cội Xuân Hinh đã mất tại nhà riêng vì đột quỵ vào sáng 25/10.

Bình Dương: Phát hiện 841 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh

Sự kiện nóng

01:10:15 26/10/2021
Tối 25/10, theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, qua báo cáo của Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố vừa cập nhật, trong ngày, toàn tỉnh đã xét nghiệm nhanh diện rộng cho 16.405 người, phát hiện 841 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Điểm danh những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam hoang sơ mà đẹp ‘nín thở’

Du lịch

23:58:07 25/10/2021
Đây là những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam mang vẻ đẹp nguyên sơ của màu nước biển xanh trong, bãi cát trắng mịn cùng cảnh sắc đẹp như tranh.

Cựu trung vệ Man United: 'Quỷ đỏ chơi bóng như trẻ con'

Bóng đá thế giới

23:52:25 25/10/2021
Cựu trung vệ Man United, Rio Ferdinand thất vọng với màn trình diễn của các hậu bối và cho rằng đội bóng cũ đã chơi như trẻ con trước Liverpool.

HLV Nhật Bản công khai chiến thuật đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:47:04 25/10/2021
HLV Hajime Moriyasu của Nhật Bản không ngần ngại tiết lộ sẽ chơi với sơ đồ 4-3-3 trong chuyến khách sắp tới gặp đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đăng ảnh 'check-in' bên ly cafe, Lương Xuân Trường bị Quế Ngọc Hải tố 'làm màu'

Bên lề sân cỏ

23:37:50 25/10/2021
Đáp lại lời tố cáo của đội trưởng Quế Ngọc Hải, Lương Xuân Trường cũng chứng tỏ mình không phải dạng vừa đâu.