Trượt đại học có phải là một thất bại?

Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại , nhưng “ bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại”…

Trượt đại học có phải là một thất bại?

Thất bại luôn có tính chất thời điểm, không phải mãi mãi. Thất bại chỉ thực sự đến khi ta lựa chọn phương án số hai. Đó là sự thỏa hiệp trước số phận, thỏa hiệp trước rủi ro, và quan trọng nhất là thỏa hiệp trước chính mình. Đây mới là thất bại nặng nề nhất, đau đớn nhất và khó sửa chữa nhất. Nó tạo ra bức tường vô hình kìm hãm ta và chặn mọi lối thành công của những ai sơ sẩy rơi vào bẫy.

Không ai trong cuộc đời lại chưa một lần vấp ngã. Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng “bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại” , nhà văn người Mỹ Gena Showalter đã nói.

Đừng nản lòng khi người khác cười cợt trước cú ngã của bạn. Ánh mắt và miệng lưỡi của những kẻ thích dèm pha luôn có giá trị âm. Điều nên ghi nhớ là những lời an ủi chân thành, những lời khuyên và định hướng tương lai. Người hiểu biết sẽ nói: “Điều tôi muốn biết trước tiên không phải bạn đã thất bại ra sao mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào”.

Khi bạn thành công, mọi thất bại trước đó sẽ được coi là bài học.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 1

Khi bạn thành công, mọi thất bại trước đó sẽ được coi là bài học (Ảnh: Unsplash).

Diễn giả Nguyễn Hữu Trí, người Việt Nam đầu tiên được cấp phép huấn luyện chương trình “7 thói quen để thành đạt” của tập đoàn Franklin Covey, Mỹ đã nói trong một bài diễn thuyết trên YouTube của anh rằng: ” Nếu các bạn kinh doanh và vỡ nợ thì chỉ có chủ nợ đến tìm các bạn mà thôi; nếu các bạn đá thua trong trận chung kết đêm nay thì sáng ngày hôm sau, tất cả các tờ báo sẽ tung hô kẻ đã hạ gục các bạn ngày hôm trước. Cuộc đời chỉ có ngày Lễ tình nhân, không có ngày cho kẻ thất tình; chúng ta chỉ có ngày mừng các chiến thắng lịch sử, chứ không ai tung hô thất bại “.

Nếu thất bại, hãy chấp nhận điều đó bởi cuộc đời sẽ không đến để xoa dịu, ôm ấp, vỗ về bạn khi bạn thất bại. Cuộc đời chỉ ghi nhận bạn khi bạn nỗ lực để vượt qua thất bại mà thôi. Đừng từ bỏ đam mê của mình, hãy tìm ra con đường đến với tương lai. Mong rằng dù theo con đường nào thì các bạn cũng sẽ luôn ngẩng cao đầu tự hào rằng: Tôi đã và đang cố gắng hết sức.

Đại học không thể trả lời câu hỏi “Tôi là ai?”

Mọi người có quan điểm sai lầm rằng ai cũng phải học đại học “, nhà sáng lập PayPal Peter Thieal đã nói. Đó là một thực tế vẫn còn tồn tại trong xã hội hiện nay. Cách đây khoảng hai thập kỷ, việc thi vào các trường đại học sau khi hoàn thành chương trình học THPT là một điều gì đó khá xa lạ, đặc biệt là đối với các học sinh con nhà không quá khá giả.

Video đang HOT

Sinh viên đại học đa số xuất thân từ các gia đình có điều kiện hoặc tầng lớp trí thức trong xã hội. Vậy nên trong làng, trong xã, trong phường đấy, ai thi đại học là mọi người đều biết cả. Nếu đậu đại học, đó là niềm tự hào của gia đình, dòng họ; còn nếu không, đó hẳn sẽ là một sự thất bại ê chề.

Cuộc sống con người ngày càng đầy đủ, cơ hội học tập càng được mở rộng hơn. Sẽ không khó hiểu nếu ngày nay trong mắt một số người thì đại học gần như là con đường duy nhất dẫn đến thành công, còn trượt đại học thì thật là tệ hại. Dưới sự ảnh hưởng của những người xung quanh, đại học dần trở thành một điều “bắt buộc”. Hậu quả là có những người chọn học một ngành đại học tạm bợ và dễ dàng đánh mất đam mê ban đầu của chính mình.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 2

Dưới sự ảnh hưởng của những người xung quanh thì đại học trở thành một điều “bắt buộc” (Ảnh: Unsplash).

Chưa kể, nếu chọn sai ngành, điều này bi kịch hơn việc không học hay trượt đại học rất nhiều. Thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay chọn ngành theo xu hướng hoặc theo con đường đã được vạch sẵn của gia đình.

Khi bản ngã chưa đủ lớn, không thể trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”, “Tôi cần gì?”, “Tôi có thể làm gì?”, ta dễ dàng đánh mất cái tôi và “sống bằng cái đầu của người khác”.

Đại học không phải con đường duy nhất

Nhà văn Nam Cao đã viết: ” Cẩu thả trong bất cứ nghề nghiệp nào cũng là bất lương “. Nếu như chọn sai nghề, dễ gì ta có thể yêu và hết mình cẩn trọng với nó được.

Tuổi mười tám, chúng ta được phép sai lầm, nhưng không phải sai lầm nào cũng dễ dàng sửa chữa. Dĩ nhiên, chúng ta không ở đây để than vãn, đổ lỗi hay trách móc. Chúng ta ở đây để thống nhất với nhau rằng, cánh cửa đại học không thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời ta. Đại học – suy cho cùng cũng chỉ là một con đường, còn thành công thì không giới hạn ngã rẽ.

Havard, Yale, Cambridge hay Oxford không tạo ra những Bill Gates, Mark Zuckerberg hay bất kì một vĩ nhân nào. Những người thành công như Bill Gates đã từng bỏ học, ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg đã bỏ học Đại học Harvard để theo đuổi đam mê của mình và trở thành tỉ phú khi còn rất trẻ. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người tạo ra đế chế cà phê Trung Nguyên đã gạt qua tấm bằng Đại học Y để khởi nghiệp bằng chính nông sản của quê hương… và danh sách ấy vẫn còn kéo dài mãi.

Thành công cần nhiều yếu tố hơn là điểm số hay IQ. Nó bắt nguồn từ đam mê, phát triển bằng tài năng, cứng cáp nhờ học hỏi và vụt sáng khi có cơ hội.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 3

Đừng lầm tưởng đại học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Tôi là ai”, vì chỉ có chính bạn mới có thể đi tìm được lời giải đáp (Ảnh: Unsplash).

Đại học không dạy cho bạn đam mê – và dĩ nhiên, không ai có thể dạy chúng ta điều này. Chúng ta sống trong một xã hội và bị ràng buộc bởi các mối quan hệ nhưng suy cho cùng, mỗi người đều là một thế giới riêng. Ta độc lập và khác biệt. Ta có bản ngã cá nhân và đam mê của riêng mình nhưng không phải ai cũng có thể tìm thấy nó. Đừng lầm tưởng đại học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Tôi là ai”, vì chỉ có chính bạn mới có thể đi tìm được lời giải đáp.

Tuy vậy, đại học là một bước đệm để chúng ta tìm ra đam mê và con đường theo đuổi đam mê, tìm ra những tiềm năng chưa được phát hiện trong bạn. Tất nhiên, không phải bỏ học là thành công.

Xin nhắc lại rằng, đại học là môi trường giáo dục chuyên nghiệp mà nếu chọn đúng, bạn sẽ có cơ hội học tập và phát triển rất tốt. Những người được liệt kê ở trên, họ thành công vì họ bỏ đại học chứ không hề bỏ học.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Còn ý kiến của bạn như thế nào, xin hãy để lại bình luận phía dưới!

Làm thế nào để trúng tuyển đại học Mỹ từ danh sách chờ?

Nếu vào danh sách chờ của một đại học Mỹ, bạn nên gửi thư và đính kèm chứng nhận thành tích mới đạt để thể hiện mình vẫn quan tâm đến trường.

Mùa tuyển sinh 2020-2021, các đại học Mỹ nhận được lượng hồ sơ tăng đột biến. Số ứng viên phải vào danh sách chờ cũng nhiều hơn các năm trước. Nếu đang ở trong danh sách chờ của trường đại học yêu thích, bạn có thể làm một số cách dưới đây để tăng cơ hội trúng tuyển.

Tìm hiểu tiêu chí

Mỗi trường sẽ lên tiêu chí để lựa chọn sinh viên trúng tuyển từ danh sách chờ. Do đó, bạn cần hỏi những anh chị khóa trên, liên lạc với văn phòng tuyển sinh rồi yêu cầu thông tin chi tiết để điều chỉnh, bổ sung hồ sơ một cách thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động nội dung này ngay trong buổi phỏng vấn với các giáo sư của trường. Hoạt động này diễn ra trước khi có kết quả của danh sách chờ nên bạn sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Thể hiện sự quan tâm đến trường học

Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng ứng viên trong danh sách chờ nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh thông qua email, thể hiện sự quan tâm liên tục bằng cách hỏi về quá trình tuyển sinh, các chính sách mới...

Ngoài ra, bạn có thể viết một bức thư nói về những thành tích mới đạt được và chúng phù hợp với trường ra sao. Đừng quên đính kèm giấy chứng nhận của các thành tích đó cùng với bức thư gửi tới trường. Khi đó, hội đồng tuyển sinh sẽ thấy bạn vẫn luôn vận động, không ngừng trau đồi và cố gắng để phù hợp với các yêu cầu của trường, từ đó tỷ lệ trúng tuyển của bạn cũng cao hơn.

Làm thế nào để trúng tuyển đại học Mỹ từ danh sách chờ? - Hình 1

Đại học Michigan ở Ann Arbo, Mỹ, nơi có tỷ lệ chấp nhận thí sinh từ danh sách chờ chỉ 1,8% vào mùa thu năm 2019. Ảnh: Shutterstock

Gửi một khoản tiền đến trường khác

Ngay cả khi đã nằm trong danh sách chờ của một đại học yêu thích, bạn vẫn nên gửi một khoản tiền cọc, thường là vài trăm USD, để đăng ký giữ chỗ ở một trường khác. Sở dĩ, ứng viên cần xác nhận sẽ nhập học một trường trước 1/5, nếu chỉ trông chờ vào trường yêu thích mà không chuẩn bị một kế hoạch khác, bạn có thể trượt đại học.

Việc kỳ vọng và kiên định với mục tiêu là cần thiết nhưng bạn luôn cần giữ sự kỳ vọng của mình ở mức vừa phải, luôn tỉnh táo để chuẩn bị "phương án B".

Sẵn sàng đưa ra quyết định nếu được chấp nhận

Thông thường, các trường chỉ cho bạn 48-72 giờ suy nghĩ để trả lời thư mời nhập học. Bạn luôn cần chuẩn bị sẵn quyết định bằng cách tìm hiểu kỹ về học phí, yêu cầu, chính sách của trường.

Trong bối cảnh Covid-19, điều này cần thiết hơn bao giờ hết vì không nói trước được gì. Bạn cần hiểu rõ về các kế hoạch và cách xử lý của trường trước tình huống bất ngờ trong năm học.

Nếu quyết định nhập học trường mà bạn đã ở trong danh sách chờ, bạn nên liên hệ với trường đã đặt cọc và từ chối. Bạn sẽ mất tiền đặt cọc nhưng việc này giúp tăng cơ hội trúng tuyển cho một ứng viên khác, người sẽ thay thế vị trí của bạn.

Trong mùa tuyển sinh cuối năm 2019, Đại học Chapman, hạng 124 nhóm đại học quốc gia, là trường chấp nhận thí sinh từ danh sách chờ thấp nhất nước Mỹ, chỉ 1,5%. Trường có hơn 850 ứng viên nằm trong danh sách chờ nhưng chỉ 13 người được nhận. Một trường khác có tỷ lệ dưới 2% là Đại học Michigan ở Ann Arbo - 1,8%.

Trong khi đó, một số đại học Mỹ có tỷ lệ chấp nhận ứng viên trong danh sách chờ rất cao. Bảy trường nhận hơn 90%, riêng Đại học Clark Atlanta nhận 100% trong số 218 người trong danh sách chờ vào mùa thu 2019.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Chuyện về cô giáo Thắm
12:10:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng
18:56:33 24/10/2021
Con trai ông Lê Tùng Vân lên sóng của bà Phương Hằng tiết lộ thông tin về mối liên hệ giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai
18:41:18 24/10/2021
Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Bầu Thụy chỉ trích quản lý Phi Nhung vì "nói oan" cho cố ca sĩ, nguyên nhân từ đoạn clip 19 phút
17:05:21 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
NÓNG: Bắt giữ "nghịch tử" sát hại cả gia đình ở Bắc Giang khi đang lẩn trốn cách nhà 300km
19:16:24 24/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh có nết ăn muôn đời bị chê bai: Khoắng đũa kém duyên, nhồm nhoàm đến nhè đồ nhìn mất vệ sinh
19:29:19 24/10/2021
Hình ảnh mới nhất của con gái cố diễn viên Mai Phương: Cao lớn phổng phao, hiện được chăm sóc thế nào?
17:48:10 24/10/2021
Phan Như Thảo khoe thành quả giảm cân, ai nấy trầm trồ
20:05:44 24/10/2021
Hết bị đào cảnh 'tắm tiên' với 7 cô gái, ông trùm showbiz bị 'đào' lại clip nói đùa đầy nhạy cảm
19:25:34 24/10/2021

Tin mới nhất

Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

20:34:35 24/10/2021
Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

19:51:53 24/10/2021
Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học...

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

Thế giới

00:50:00 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Cha mẹ Diễm My - cô gái từng khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - xuất hiện trên sóng livestream, khẩn khoản nhờ bà Phương Hằng tìm giúp con gái

Netizen

00:32:39 25/10/2021
Trong buổi trò chuyện cùng bà Nguyễn Phương Hằng ngày 24/10, ba mẹ của Diễm My - những người từng mâu thuẫn với Tịnh thất Bồng Lai khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt thời gian dài - đã góp mặt và chia sẻ nhiều thông tin về con gái mình.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.

Messi muốn PSG bán Icardi sau lùm xùm bị vợ bỏ

Bên lề sân cỏ

23:49:35 24/10/2021
Siêu sao Lionel Messi dường như đã ổn định và bắt nhịp tại PSG, nhưng các nguồn tin ở Tây Ban Nha cho thấy cầu thủ này muốn câu lạc bộ bán Mauro Icardi sau khi thất vọng với người đồng đội tại ĐT Argentina vì những lùm xùm bên ngoài sân...

Letesenbet Gidey phá kỷ lục thế giới bán marathon nữ

Sao thể thao

23:46:20 24/10/2021
VĐV điền kinh người Ethiopia Letesen Gidey, 23 tuổi, đang là người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh ở cự ly bán marathon lẫn 5.000m và 10.000m, hai cự ly mà cô đã lập kỷ lục thế giới trước đó.

Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất

Show việt

23:35:43 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh tái ngộ khán giả VTV trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần.

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

Thế giới số

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê

Sao việt

23:26:38 24/10/2021
Lê Thanh Huyền Trân là tiểu ni cô từng gây sốt ở The Voice Kids và có mối quan hệ với Quang Lê - Phương Mỹ Chi.

Phạm Băng Băng đầu bù tóc rối vẫn đẹp nức nở, tích cực “tẩy trắng” để quay lại Cbiz?

Sao châu á

23:26:00 24/10/2021
Mới đây, Phạm Băng Băng đã có hoạt động thiện nguyện tại Tân Cương, Trung Quốc. Nữ diễn viên đến thăm các cụ già neo đơn, trò chuyện và tặng quà cho họ.

Con nuôi Đường ‘Nhuệ’ chém người do không nộp ‘tiền hỗ trợ’

Pháp luật

23:19:56 24/10/2021
Tiến “trắng” cùng đồng bọn xông vào bữa cơm của gia đình tài xế xe khách, chém anh này bị thương nặng vì không chịu nộp tiền “hỗ trợ”.

Gỏi bưởi Biên Hòa

Ẩm thực

23:11:30 24/10/2021
Món gỏi có vị chua ngọt của bưởi, thơm của mè, hành phi, ngọt đậm của tôm, thịt.