Trường Yêu Tiếng Việt tại Australia – nơi giúp trẻ em ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ

Trường Yêu Tiếng Việt được thành lập từ năm 2016 tại Australia. Tiền thân là một mô hình câu lạc bộ đọc sách cho trẻ em người Việt tại Australia.

Giữ gìn và duy trì tiếng Việt cho con cái luôn là mong muốn của rất nhiều gia đình đang sinh sống ở nước ngoài. Các gia đình thường đưa con em mình đến các lớp học, mua sách truyện tiếng Việt cho các cháu đọc xong nhiều bạn nhỏ vẫn không hứng thú với tiếng Việt.

Tuy vậy, gần đây khi trường Yêu Tiếng Việt tại Australia mở các lớp học trực tuyến , các bạn nhỏ sống tại Australia và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã có cơ hội được trải nghiệm việc học tiếng Việt một cách thú vị và hào hứng hơn. Tiến sỹ Nguyễn Thế Dương, Giám đốc điều hành trường Yêu Tiếng Việt đã có những chia sẻ rất thiết thực về việc xây dựng ngôi trường này.

Trường Yêu Tiếng Việt tại Australia - nơi giúp trẻ em ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ - Hình 1

TS Nguyễn Thế Dương – Giám đốc điều hành của trường Yêu Tiếng Việt. Nguồn: Trường Yêu Tiếng Việt .

PV: Chúng tôi được biết là trường Yêu Tiếng Việt đang trở thành một địa chỉ mà nhiều em nhỏ ở nước ngoài tìm đến để học tiếng Việt . Vậy thày có thể giới thiệu đôi nét về việc dạy tiếng Việt tại trường?

Tiến sỹ Nguyễn Thế Dương: Tôi là một người yêu tiếng Việt và được đào tạo rất bài bản về ngôn ngữ học và ngôn ngữ trẻ em. Do đó tôi nhận thấy nhu cầu giữ gìn tiếng Việt của các bạn nhỏ ấn ở nước ngoài là rất cấp thiết. Đặc biệt là thông qua các cuộc hội thảo và trao đổi chúng tôi thấy được điều này từ phụ huynh cũng như là của các em học sinh. Với kiến thức, kinh nghiệm đồng thời với tâm huyết trong việc giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt , tôi đã quyết định phát triển trường Yêu Tiếng Việt trực tuyến.

Trường Yêu Tiếng Việt thực ra được thành lập từ năm 2016 tại Australia. Tiền thân của nó một mô hình câu lạc bộ đọc sách cho trẻ em người Việt tại Australia. Hiện tại, Yêu Tiếng Việt có một bộ giáo trình riêng đó là bộ giáo trình Tiếng Việt của em do chính tôi cùng hai đồng nghiệp biên soạn, do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia ấn hành vào năm 2019. Hiện tại trường Yêu Tiếng Việt đang mở các lớp học tiếng Việt trực tuyến cho trẻ em qua công cụ Zoom ở cả 3 trình độ tiếng Việt là Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp.

Mỗi buổi học tiếng Việt trực tuyến của Yêu Tiếng Việt là 45 phút và xen kẽ các khóa học này là các lớp học tiếng Việt tăng cường tập trung vào một số lĩnh vực nhất định như lịch sử văn hóa, văn học, phong tục, tập quán rồi các lớp đọc-viết tiếng Việt nâng cao. Hiện tại Yêu Tiếng Việt có 150 học sinh đến từ 15 quốc gia trên thế giới trong đó có Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Nhật, Mỹ, Canada, Hà Lan, Hàn Quốc… Ngoài ra chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trao đổi văn hóa nhằm quảng bá rộng rãi tiếng việt trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như nâng cao vị thế của tiếng Việt trên trường quốc tế.

Trường Yêu Tiếng Việt tại Australia - nơi giúp trẻ em ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ - Hình 2

Bài thơ lục bát của một học sinh Yêu Tiếng Việt sống tại Pháp. Nguồn: Trường Yêu Tiếng Việt .

PV: Học trực tuyến có ưu điểm là có thể tiết kiệm thời gian và việc đi lại tuy nhiên cũng dễ dẫn đến nhàm chán khi các em ít được tương tác, vậy các lớp học tại trường Yêu Tiếng Việt làm thế nào để khắc phục được điều này, thưa thày?

Tiến sỹ Nguyễn Thế Dương: Mô hình học trực tuyến quả là mô hình học mới mẻ và còn lạ lẫm và bản thân chúng tôi khi bắt đầu triển khai chương trình này cũng có những lo lắng, trăn trở nhất định để làm sao cho lớp học này hấp dẫn, hiệu quả. Điều đó đòi hỏi chúng tôi tìm tòi ra những phương pháp phù hợp để học trực tuyến . Nhưng điểm thuận lợi là tôi là người nắm rất vững các vấn đề về tâm lý học cho trẻ con và các vấn đề về giáo học pháp đặc biệt là phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ hiện đại. Thêm vào đó là sự phát triển rất mạnh mẽ các nền tảng công cụ giảng dạy trực tuyến như phần mềm Zoom đã nâng cao tinh tương tác cho các lớp học này.

Mô hình học trực tuyến của chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tương tác. Trong lớp học trực tuyến của chúng tôi, thày và trò cùng nhau trao đổi theo nhóm, theo đội tất cả các chủ đề, đặc biệt nhấn mạnh là cùng trao đổi. Và các công cụ trong phần mền Zoom hóa ra lại giúp ích cho học sinh tăng tính tương tác so với lớp học trực tiếp đồng thời giúp tiết kiệm thời gian như chúng tôi chia sẻ một màn hình thì các bạn có thể cùng làm, tất cả lớp có thể cùng làm trong cùng một thời gian, như vậy tiết kiệm thời gian và nâng cao tính tương tác.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thiết kế các trò chơi ngôn ngữ mang đậm tính tương tác, chẳng hạn như mở ô đoán từ, như ô chữ, chẳng hạn như từ bí ẩn. Thậm chí là chúng tôi cũng mô phỏng trò chơi trên truyền hình ví dụ như các chương trình nổi tiếng như Ai là triệu phú, Chiến nón kỳ diệu, Đuổi hình bắt chữ…thì cũng xuất hiện trong lớp học Yêu Tiếng Việt giúp các bạn cảm thấy hứng thú, hấp dẫn cũng đồng thời nâng cao hiệu quả cho lớp học.

Trường Yêu Tiếng Việt tại Australia - nơi giúp trẻ em ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ - Hình 3

Ảnh chụp màn hình lớp học Việt Nam yêu thương. Nguồn: Trường Yêu Tiếng Việt.

PV: Việc học tiếng Việt ở nước ngoài, đặc biệt là đối với các em nhỏ không phải là dễ dàng, vậy trường Yêu tiếng việt của mình làm thế nào để thu hút được các em hứng thú tham gia, thưa thày?

Tiến sỹ Nguyễn Thế Dương: “Đây đúng là vấn đề không dễ dàng gì nhưng Yêu Tiếng Việt luôn luôn tuân thủ theo một phương châm giảng dạy đó là học mà vui, vui mà học. Chính vì vậy mà bất cứ lớp học nào của Yêu Tiếng việt cũng tuân thủ tiêu chí là vui tươi và hấp dẫn. Chúng tôi muốn biến lớp học trực tuyến này thành môi trường nơi các em có thể chơi đùa với tiếng Việt, chứ không phải là học tiếng Việt.

Biến tiếng Việt thành khu vườn cổ tích rất lung linh với nhiều trò chơi hấp dẫn và các hoạt động tương tác. Và tiếng Việt trong lớp học đó thực sự trở thành tiếng Việt của các em chứ không phải là tiếng Việt của phụ huynh hay của thày cô giáo mà tiếng Việt đó chính là của các em. Nếu đã là tiếng Việt của các em thì các em rất tự hào và các em một cách rất tự nhiên, rất tự hào khi được nói tiếng Việt và tự nhiên yêu tiếng Việt. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách hiệu quả nhất để giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, như một ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời học tiếng Việt qua Zoom cũng giúp các bạn nhỏ trên thế giới kết nối trở nên dễ dàng.

Ví dụ, như các bạn học ở Australia có thể học cùng với các bạn ở Mỹ, Canada, Pháp. Hiện tại mô hình học trực tuyến của chúng tôi, một lớp học có thể có ba châu, bốn châu lục học cùng với nhau vào 1 giờ nhất định. Điều này cũng giúp cho các bạn kết nối được các bạn nhỏ trên thế giới , giúp cho việc học tiếng Việt trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn.

PV: Cám ơn thày Dương và chúc trường Yêu tiếng Việt ngày càng thu hút được nhiều bạn nhỏ khắp nơi trên thế giới đến học tiếng Việt để gìn giữ được tiếng mẹ đẻ khi sinh sống ở nước ngoài./.

Lớp học tiếng Việt của trẻ em khắp thế giới

Mỗi tuần học tiếng Việt một tiếng cùng các bạn ở Australia, Khánh Ngọc, 12 tuổi, sống ở Pháp, đã có thể đọc thông viết thạo, làm được thơ lục bát.

Sắp 9h sáng, Ngọc tất bật soạn bút, vở, mở sẵn máy tính để chuẩn bị cho buổi học tiếng Việt trực tuyến. Suốt 5 tháng nay, những công việc này đã trở thành thói quen và niềm vui với cô bé 12 tuổi.

Sinh ra và lớn lên tại Pháp, Ngọc ít có cơ hội được về thăm quê hương. Thế nhưng, Ngọc rất thích học tiếng Việt. Đó cũng là mối dây gắn kết cô bé với cội nguồn. Biết được thông tin về lớp học của câu lạc bộ "Yêu tiếng Việt" qua Facebook, bố mẹ đã đăng ký cho Ngọc tham gia.

Cô bé rất hứng thú, đều đặn thứ bảy hàng tuần dành một tiếng để học với các thầy cô là người Việt Nam qua ứng dụng Zoom. Các bạn cùng lớp "Kangaroo" với Ngọc không ở Pháp mà ở Australia. Lúc 9h ở Pháp thì Australia là 17h. Cách Ngọc gần nửa vòng trái đất, Tâm Minh và Hào Hiệp ở bang Queensland, Sumi ở bang Victoria cũng lần lượt vào Zoom để tham gia buổi học.

Lớp học tiếng Việt của trẻ em khắp thế giới - Hình 1

Một buổi học tiếng Việt trực tuyến qua Zoom của trẻ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Thế Dương.

Lớp Kangaroo đang học về thơ lục bát. Với những bạn nhỏ không sinh ra tại Việt Nam, đây thực sự là chủ đề khó nhằn. Thế nhưng bằng tình yêu với tiếng mẹ đẻ, các em đã dần thấm được cái hay, cái đẹp và nét tinh tế của thể thơ này. Thậm chí, một số bắt đầu hứng thú làm thơ lục bát.

Sau những chệch choạc ban đầu, những "thi sĩ" nhí xa quê, chưa từng học tiếng Việt trong trường học, đã bắt đầu sáng tác được những câu thơ mượt mà. "Trăng ơi trăng đã xuống chơi/ Trắng tinh như tuyết của mùa đông qua/ Tròn như trái đất của ta/ Ánh trăng tỏa sáng xa xa chân trời", Ngọc viết.

Ngọc có vốn hiểu biết về tiếng Việt khá nhiều nhưng không phải học sinh nào tìm đến lớp tiếng Việt cũng như vậy. Nhiều em không sinh ra ở Việt Nam, hoặc sống trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hàn trong thời gian dài, đã dần xa rời và bị "giãn cách" với tiếng Việt. Nhiều gia đình, phụ huynh bận rộn với công việc, bỗng một ngày nhận ra bị bất đồng ngôn ngữ với con.

Lớp học tiếng Việt của trẻ em khắp thế giới - Hình 2

Bài thơ lục bát do Khánh Ngọc (12 tuổi, Pháp) làm. Ảnh: Thế Dương.

Tiến sĩ ngôn ngữ trẻ em Nguyễn Thế Dương, người điều hành câu lạc bộ "Yêu tiếng Việt", chia sẻ không chỉ những gia đình cả bố lẫn mẹ là người Việt mà ngay cả những nhà có bố hoặc mẹ là người nước ngoài, việc gìn giữ tiếng Việt được xem là yếu tố quan trọng để kết nối với nguồn cội, tạo nền tảng thành công trong cuộc sống sau này. Từ đó, nhiều phụ huynh đã tìm đến mô hình học tiếng Việt trực tuyến của "Yêu tiếng Việt".

Khi tham gia các lớp học, học sinh sẽ được học trực tuyến qua Zoom với số lượng mỗi lớp 4-6 em. Giáo viên là những người đã được đào tạo cơ bản về ngôn ngữ học và phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Các lớp học sử dụng bộ giáo trình "Tiếng Việt của em" do nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành. Học phí 15 AUD một buổi (khoảng 250.000 đồng), hiện giảm còn 7,5 AUD do Covid-19.

Hiện học sinh khắp thế giới phải học trực tuyến, vô tình hỗ trợ rất nhiều cho các lớp học tiếng Việt online vì các em sử dụng thông thạo Zoom. Cũng có những em bỡ ngỡ, thậm chí lo lắng lúc ban đầu nhưng rồi lớp học tiếng Việt dần trở nên gần gũi và gắn bó hơn.

Theo thầy Dương, vì học qua Zoom, các lớp học đều được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi và sở thích của trẻ. Tính tương tác được đẩy mạnh thông qua tình huống giao tiếp thực tế, trò chơi vui nhộn như đoán đồ vật, ô chữ kỳ diệu.

"Những tiếng nói cười không dứt từ các buổi học đã dần đưa các em lạc vào khu rừng cổ tích tiếng mẹ đẻ tuyệt đẹp", thầy Dương nói, say sưa kể chuyện Minh Khuê, 8 tuổi, đến từ New Zealand, rất yêu thích những bài thơ như "Chuột con ngốc nghếch", "Hai con dê qua cầu". Dế Mèn, 9 tuổi, đến từ Pháp, thích ngân nga bài hát "Quả gì mà chua chua thế".

Lớp học tiếng Việt của trẻ em khắp thế giới - Hình 3

Bức thư viết bằng tiếng Việt của một học sinh gửi ông bà mình. Ảnh: Thế Dương.

Thầy Dương cho biết, học sinh ở các trình độ rất khác nhau, có em không nói được một từ tiếng Việt, có em biết nói một chút, nhưng lại không biết đọc; lại có em nói năng trôi chảy nhưng không biết đọc. Nhiều khi luyện cho các bé nói được đúng dấu ngã cũng cần sự kiên trì.

Với đối tượng học sinh khá đa dạng về trình độ lại thuộc nhiều lứa tuổi và ở các quốc gia, việc chia lớp và giảng dạy được tiến hành khá linh hoạt. Có lớp tập trung vào luyện đọc và viết, có lớp chuyên về giao tiếp cơ bản, lại có lớp phải dạy kết hợp nhiều kỹ năng một lúc.

"Chúng tôi luôn phải đổi mới nội dung chương trình, làm cho nó hấp dẫn hơn với các em", thầy Dương chia sẻ và thông tin thêm hiện câu lạc bộ phối hợp với một số tổ chức giáo dục trong và ngoài nước để xây dựng thêm các bộ học liệu cho từng nhóm học sinh nhằm tăng hứng thú cho các em.

Đã mở các lớp dạy trực tuyến được 6 tháng với hơn 70 học sinh, thầy Dương nhận thấy điểm rất tích cực là năng lực tiếng Việt của các bé ngày một tốt lên. Vui nhất chính là phụ huynh và ông bà của các bé. Bà nội bé Milan 7 tuổi, ở Australia, chia sẻ: "Sau một thời gian, cháu đã yêu tiếng Việt hơn và nói chuyện được nhiều hơn với ông bà ở Việt Nam".

Nhiều phụ huynh cũng đánh giá lớp học hữu ích và tiện lợi, nhất là trong thời điểm đại dịch. "Các con chỉ cần có máy tính là có thể học được mọi nơi, mọi lúc. Nó tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho cả bố mẹ lẫn các con. Học online còn giúp cho các bạn nhỏ gặp gỡ và kết bạn với nhiều bạn người Việt mới trên khắp thế giới", chị Bảo Anh, một phụ huynh từ Đức chia sẻ.

Nói về kế hoạch thời gian tới, thầy Dương cho biết câu lạc bộ sẽ duy trì việc dạy tiếng Việt cho trẻ em khắp thế giới với phương châm học mà chơi, chơi mà học, tức là dạy học tiếng Việt thông qua nhiều hình thức đa dạng để kích hoạt niềm hứng thú học cho các em. "Với cách này, tiếng Việt sẽ dần trở thành tiếng Việt của em. Và một cách thật tự nhiên, các em sẽ yêu tiếng Việt", thầy Dương nói.

Câu lạc bộ "Yêu tiếng Việt" được TS Nguyễn Thế Dương, bảo vệ tiến sĩ tại Đại học Queensland (Australia) sáng lập năm 2016 với hơn 7.000 người theo dõi trên Facebook. Mô hình dạy tiếng Việt trực tuyến được câu lạc bộ triển khai từ tháng 1 năm nay, hiện có khoảng 70 học sinh từ 5 đến 16 theo học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
NS Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng: Lưng bị lở, hoại tử sâu thấy cả xương sống, rơi nước mắt khi đồng nghiệp đến thăm
13:46:54 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu
14:32:37 06/03/2021
Xôn xao hình ảnh đại gia "kín tiếng" lái siêu xe Huracan 16 tỷ xuống đường để... bán cá?
14:35:58 06/03/2021
'Anh da nâu' của VTV24 lại gây bão với màn 'cà khịa': 'Trở thành anh hùng thời nay có lẽ cũng lắm rắc rối'
15:15:09 06/03/2021
Phong cách trái ngược của Song Hye Kyo và Son Ye Jin trên tạp chí, quảng cáo
13:30:59 06/03/2021
Lộ diện em bé được cho là con gái đầu lòng của An Nguy và người yêu đồng giới
14:40:05 06/03/2021
'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu không tưởng
15:50:06 06/03/2021

Tin mới nhất

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Học viện Biên phòng chỉ tuyển sinh thí sinh nam

12:10:56 06/03/2021
Năm 2021, Học viện Biên phòng tuyển 202 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Biên phòng là 182 chỉ tiêu, còn lại là chỉ tiêu của ngành Luật.

Chàng trai Việt hợp tác với Vogue, Harper's Bazaar ở Mỹ

12:08:34 06/03/2021
Từng muốn bỏ hết về Việt Nam vì gặp khó khăn, Minh Đức vẫn kiên trì với đam mê để rồi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, từng bước giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

NHG triển khai 2 chương trình lấy bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

09:58:04 06/03/2021
Ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết chính thức triển khai 2 chương trình học tại Việt Nam lấy bằng Tú tài Mỹ. 

Tiến sĩ Đại học Úc: Du học sinh nữ gặp nhiều rào cản khi về nước làm việc

09:55:40 06/03/2021
Với nhiều lợi thế như bằng cấp loại ưu và khả năng tiếng Anh tốt, các du học sinh thường kỳ vọng sẽ có một con đường sự nghiệp tươi sáng khi trở về nước.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

09:52:02 06/03/2021
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nội dung ôn tập cho kỳ tuyển dụng giáo viên của Hà Nội

09:44:03 06/03/2021
Ban Chỉ đạo tuyển dụng viên chức giáo dục TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung, tài liệu ôn tập đối với kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố năm 2020.

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

09:33:14 06/03/2021
Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020: Chuyện chưa kể của 2 đề cử nhỏ tuổi nhất

09:31:00 06/03/2021
Trong buổi giao lưu trực tuyến với 5 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 sáng nay tại tòa soạn báo Tiền Phong, hai đề cử nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thị Yến và Võ Minh Quang đã bật mí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Trường tiểu học tại TP.HCM dạy online hiệu quả nhờ công nghệ

09:27:09 06/03/2021
Chủ tịch Hội đồng trường ICS tại TP.HCM cho rằng 4 yếu tố giúp học online hiệu quả là nền tảng công nghệ, phương pháp giảng dạy, sự hợp tác của phụ huynh, công việc hỗ trợ khác.

Có thể bạn quan tâm

7 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng xấu càng phú quý, khỏe mạnh, một người có cả nhà 'thơm lây'

Trắc nghiệm

19:10:36 06/03/2021
Nhiều chị em thường có tâm lý tự ti khi có những bộ phận dưới đây xấu xí, tuy nhiên lại không biết rằng càng xấu xí càng có phúc.

Kendall Jenner khoe cơ bụng săn chắc ra phố cùng bạn thân Hailey Baldwin

Sao âu mỹ

19:07:34 06/03/2021
Kendall Jenner diện đồ khỏe khoắn, khoe cơ bụng săn chắc ra phố cùng bạn thân Hailey Baldwin ở Mỹ hôm 5/3 vừa qua, theo giờ địa phương.

Kho đồ hiệu nhìn thôi đã choáng của Trấn Thành trong căn hộ mới: Tủ giày đã khủng, xem đến kệ nước hoa còn “xỉu ngang” luôn!

Sao việt

19:02:48 06/03/2021
Không hổ danh là một trong những nghệ sĩ giàu có nức tiếng Vbiz, Trấn Thành sở hữu bộ sưu tập hàng hiệu cực đắt đỏ.

Chi cả trăm triệu độ BMW X6 M, mạnh ngang Lamborghini Urus

Ôtô

18:59:14 06/03/2021
Với gói trang bị cấp cao nhất từ G-Power, chiếc SUV hạng sang BMW X6 M lai Coupe giờ đây không chỉ mạnh lên tới gần 800 mã lực, ngoại hình của nó trông dữ dằn hơn cả lúc ban đầu.

Làm thịt heo xay rim tỏi ớt cho bữa tối ngon cơm

Ẩm thực

18:54:08 06/03/2021
Sự kết hợp của thịt heo cùng hỗn hợp xì dầu tỏi ớt mang lại cho người nội trợ món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm cũng rất đơn giản.

Ngáo đá xách dao chém người, chém xe, công an và biên phòng cùng khống chế

Pháp luật

18:51:15 06/03/2021
Thanh niên 30 tuổi có biểu hiện “ngáo đá” xách dao chọc tiết lợn chạy dọc quốc lộ 9 (Hướng Hóa, Quảng Trị) chém 1 người và 3 xe ôtô sau đó chạy về nhà chốt cửa cố thủ.

Megan Fox mặc cực sành điệu, khoe eo thon ra phố

Phong cách sao

18:50:55 06/03/2021
Megan Fox mới đây xuất hiện trên đường phố ở Los Angeles với trang phục tông màu ghi đá, sexy đẹp hút mắt.

Nhà ngoại giao hoài nghi vaccine Covid-19 Trung Quốc

Thế giới

18:48:11 06/03/2021
Trung Quốc đề nghị các nhà ngoại giao đang làm việc ở Bắc Kinh tiêm một trong 4 loại vaccine Covid-19 do nước này phát triển, song gặp phải phản ứng trái chiều.

'Bác sĩ' Trung Quốc rời phòng khám khi bị kiểm tra

Đời sống

18:44:25 06/03/2021
Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Thái Việt, phát hiện hai người Trung Quốc mặc áo blouse rời phòng khám.

“Lịch sự” quá nhiều lúc cũng khổ điển hình như phong cách ngồi khép nép đến lạ của nữ “ninja đường phố”

Netizen

18:34:39 06/03/2021
Ninja Lead luôn mang đến những kiểu đi xe vô cùng khó đỡ, và lần này cũng không làm người xem thất vọng.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

Thế giới số

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

4 chiến thuật "nhỏ mà có võ" giúp các cặp vợ chồng không còn đau đầu vì tiền

Sáng tạo

18:33:37 06/03/2021
Dưới đây là 4 cách để vợ chồng bạn luôn là một đội, không gặp vướng mắc trong tiền bạc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Hải Dương thêm 6 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:07:32 06/03/2021
Bộ Y tế chiều 6/3 ghi nhận 6 ca dương tính nCoV đều ở Hải Dương, nâng tổng số ca nhiễm tỉnh này lên 707.

Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt

Sao châu á

18:05:59 06/03/2021
Lại một lần nữa, chủ đề hoàn thành trách nhiệm đối với con cái của Dương Mịch bị mổ xẻ, bàn tán.

'Hướng dương ngược nắng': Châu đau lòng nhìn Kiên hôn Minh

Phim việt

18:04:30 06/03/2021
Chứng kiến cảnh người tình cũ và em gái bên nhau, Châu (Hồng Diễm) càng thêm uất ức, dự là những ngày sóng gió sắp đến trong Hướng dương ngược nắng.