Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

Một trường THPT tư thục nổi tiếng ở Sài Gòn bất ngờ đổi tên thành Trường THPT Tre Việt .

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS- THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Hệ thống trường Nhân Việt khá nổi tiếng ở TP.HCM, đặc biệt là Trường THPT Nhân Việt.

Video đang HOT

Hệ thống này có tuổi đời gần 20 năm, với triết lý tôn vinh những truyền thống văn hóa , đạo đức của con người, rèn luyện, niềm tự hào về văn hóa, đạo đức, nhân cách người Việt.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên - Hình 1

Học sinh Trường THPT Nhân Việt

Ngoài kiến thức, Trường THPT Nhân Việt còn lồng ghép dạy học sinh kỹ năng, tính yêu quê hương, biển đảo, các hoạt động văn hoá như tổ chức may đồng phục hải quân cho học sinh, các động khuyến khích lấy chủ đề về biển đảo quê hương, trang trí lớp với chủ đề về biển đảo, đặt tên các lớp học theo tên các hòn đảo.

Việc Trường THPT Nhân Việt bất ngờ đổi tên thành Tre Việt khiến nhiều người bất ngờ.

Hệ thống trường Tre Việt có trụ sở chính ở huyện Hóc Môn; Cơ sở 1 ở quận Tân Phú; Cơ sở 2 ở Quận 12 do thầy Bùi Gia Hiếu làm Hiệu trưởng.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con

Mình là mẹ của 2 em bé sinh năm 2018 và 2019. Sinh nhật 1 tuổi xong là con mình đi học ngay nên mình cũng có chút xíu kinh nghiệm chọn trường mẫu giáo cho con muốn chia sẻ cũng cha mẹ.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Mình chọn trường mẫu giáo cho con đi học sớm vì mình tin là con sẽ được ở trong một môi trường phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của con, được thầy cô có phương pháp sư phạm dạy dỗ, được "giao tiếp" với bạn bè cùng trang lứa, biết học cách chia sẻ, được vận động thể chất, trải nghiệm và học kỹ năng "cộng đồng".

Ở nhà với mẹ, với bà hay bà vú có thể sẽ được chiều chuộng, chăm bẵm sát sao hơn, nhưng con sẽ không được vận động nhiều (vì mọi người không có sức chạy theo), và đôi khi được nuông chiều thái quá hoặc có những hành vi chưa tốt mà không được điều chỉnh kịp thời.

Về trường mầm non (và các cấp) ở Sài Gòn thì có vô cùng nhiều lựa chọn. Đầu tiên là xác định ngân sách học phí cho con là điều tiên quyết.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 1

Chị Tú Anh là mẹ của 2 em bé sinh năm 2018 và 2019.

- Cao cấp nhất - trường liên cấp Quốc tế: chương trình dạy từ cấp tiểu học trở lên được công nhận (accredited) theo chuẩn quốc tế (hệ IB), hoặc hệ chuẩn của một nước phát triển nào đó (UK, US, Canada, Đức Singapore, ...), học hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Tiếng việt chỉ là 1 môn học (tuần 1-2 tiết) bắt buộc cho học sinh có quốc tịch Việt Nam theo yêu cầu của Bộ Giáo dục.

Học nhóm trường này, nếu cha mẹ muốn con biết đọc biết viết đánh vần chữ tiếng Việt thì phải thuê gia sư về nhà dạy tiếng Việt. Học phí từ cấp tiểu học trở lên trung bình khoảng 400 - 700 triệu/ năm học 9 tháng. Phần lớn các trường đều có cấp lớp từ mầm non xuyên suốt lên cấp 1, cấp 2 hoặc cấp 3. Mầm non nhận từ 2 tuổi. Mầm non tiền học rẻ hơn xíu: tầm 300 - 400 triệu/ năm. Càng lớn thì tiền học càng tăng.

- Trường mầm non quốc tế (mầm non học hoàn toàn bằng tiếng Anh). Cũng giống như trên, nhưng học phí dễ chịu hơn xíu: tầm 160 - 350 triệu/ năm học 9 tháng. Giáo viên chủ nhiệm người bản địa từ châu Âu, Mỹ, Úc...; các cô trợ giảng là người Việt Nam nhưng nói tiếng Anh 100% trong lớp. Các bạn nhỏ nhiều quốc tịch, giao tiếp tiếng Anh. Nhóm trường này thường bắt đầu nhận trẻ sớm nhất từ 12-18 tháng.

Chú thích nhỏ: Trường quốc tế thường bắt đầu học từ 8AM đến 3-3.30PM chiều (nếu hên sẽ tìm được trường học đến 4PM), đa số sẽ trả thêm chi phí để con ở lại tham gia đến 4 - 4.30PM. Năm học theo lý thuyết là 9 tháng nhưng sẽ có: nghỉ tết tây và ta, nghỉ đông, nghỉ giáng sinh, nghỉ giữa kỳ kèm theo các kỳ lễ của Việt Nam nữa. Và, mầm non quốc tế không có camera trong lớp nhé các mẹ. Gắn camera trong lớp là vi phạm quyền riêng tư của cô giáo và các bạn học sinh khác.

- Trường song ngữ và trường tư thục Việt Nam: Có hằng hà sa số các trường tư theo chương trình song ngữ hoặc tăng cường tiếng Anh. Song ngữ: sáng theo chương trình tiếng việt của bộ Giáo dục, chiều học thêm các môn Khoa học, Toán, Văn học... bằng tiếng Anh, theo một chương trình nào đó (Cambridge chẳng hạn). Còn ở cấp mầm non song ngữ thường sẽ có 1 giáo viên bản địa nói tiếng Anh, còn các cô trợ giảng/ bảo mẫu nói tiếng Việt - 2 ngôn ngữ được sử dụng song song liên tục để các con tự thấm ngôn ngữ một cách tự nhiên như 1 miếng bọt biển.

Còn trường tư có tăng cường tiếng Anh là các con giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Việt, lâu lâu có thầy cô nước ngoài vào dạy tiếng Anh, vài giờ/ tuần. Học phí của nhóm song ngữ - tư thục rơi vào tầm 7-14 triệu/ tháng.

- Trường công lập: Thường các bé sẽ vào trường theo hộ khẩu nơi cư trú, học phí rất dễ chịu.

Các tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con


1. GẦN

Tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con quan trọng nhất của mình là GẦN (nhà/ công ty/ nhà ông bà) để thuận tiện nhất cho người đưa đón bé, đặc biệt quan trọng với các bé nhỏ. Lí do:

- Vào những mùa nắng nóng, nếu phải chở bé đi xe máy ngoài đường khói bụi hơn 30 hẳn bé sẽ mệt và khó chịu.

- Trẻ con 1-2 tuổi nắng mưa buồn vui thất thường, đôi khi dở chứng không chịu đi học (nhưng tất nhiên vẫn phải đi học). Vậy ta nên chọn nghe con khóc 10 - 20 thay vì 30 - 40 đúng không các mẹ?

- Một buổi trưa đẹp trời nghe điện thoại trường gọi: "Mẹ ơi, con sốt cao/ con bị té /con bị abc xyz, mẹ đến đón con về ngay" - thì lòng dạ mẹ như lửa đốt, trường gần tất nhiên sẽ tốt hơn trường xa. Mình nói thật mình sợ nhất khi thấy điện thoại trường con gọi khi con đang đi học, các mẹ ạ.

Nếu có thể tìm được một trường gần nhà đến mức con có thể đi bộ được, thì mình nghĩ sẽ rất tuyệt vời. Vì trên đường dắt con đi bộ đến trường, con sẽ học được rất nhiều thứ. Còn nếu không đi bộ được thì hãy làm cho đoạn đường đến trường của con thật vui. Mình biết có gia đình còn chuyển nhà đến gần trường cho con được học trường ưng ý đó.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 2

Nếu có thể tìm được một trường mẫu giáo gần nhà đến mức con có thể đi bộ được thì sẽ rất tuyệt vời. (Ảnh minh họa)

2. PHÙ HỢP

- Ngôn ngữ: Phù hợp với nhu cầu của gia đình. Sẽ có gia đình muốn con phải thật giỏi tiếng Việt trước khi biết tiếng nước ngoài. Cũng có gia đình muốn cho con học tiếng Anh 100% ở trường, ở nhà nói 100% tiếng Việt với con. Và cũng có những gia đình con lai, cần con phải được học thêm tiếng Hoa, tiếng Nhật,..

- Phương pháp của trường: Thông thường mình thấy phổ biến nhất sẽ có 2 phương pháp Montessori và Reggio Emilia.

Montessori là gì thì hẳn nhiều phụ huynh cũng nghe đến và thấy quen thuộc rồi. Còn Reggio Emilia có thể mới lạ hơn chút. Vắn tắt có thể hiểu là play-based learning, child lead study: con sẽ được học thông qua việc chơi, và việc học khá tự do.

- Định hướng của cha mẹ: Phụ huynh cần trực tiếp đến trường để nói chuyện, tìm hiểu, hoặc tra cứu thật kỹ trên website của các trường (2-3 lựa chọn phù hợp) để lựa chọn cho con. Mình nghĩ không có đúng và sai, mà là nhu cầu, suy nghĩ và điều kiện của từng gia đình mong muốn cho con mình thế nào.

Ví dụ, sẽ có những trường có thời khoá biểu rất rõ ràng, mỗi ngày con sẽ học tiết gì, môn gì (tiếng Anh, thể dục, Montessori, vẽ, thủ công..) và phụ huynh thật sự muốn biết rõ ràng con mình học được gì, để về nhà còn dạy và trò chuyện thêm cùng con.

Nhưng cũng có những trường (như trường của con mình), thì không có thời khoá biểu tiết học cụ thể, chỉ có sườn thời gian và các hoạt động tương ứng. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng con sẽ được chơi các trò chơi, hoạt động khác nhau, và thông qua việc chơi đó con sẽ được thầy cô dạy kiến thức phù hợp. Lớp học theo định kỳ sẽ được bày biện lại, sắp xếp khác đi, thay đổi theo chủ đề giảng dạy của thầy cô.

- Tính cách của con: các mẹ đừng quên đánh giá lại con mình xem con thuộc nhóm tính cách nào: có tính kỷ luật hay thích tự do, rụt rè mắc cỡ hay mạnh dạn năng động. Và khi đi tham quan trường lớp, các mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để đánh giá:

Môi trường này có đủ rộng rãi cho con mình không?

Môi trường này có vẻ hơi rủi ro và mạo hiểm so với tính cách của con mình?

Con có chơi nước, chơi cát không? Các hoạt động ở đây là quá bẩn hay quá sạch cho con?

Thời gian chơi ngoài trời thế này là nhiều hay ít?

Cách giao tiếp giữa các cô và trò ở lớp này, trường này, có phải là cách phù hợp nhất mà con mình sẽ thích không?

- Môi trường của trường mầm non này có cung cấp cho con những thứ mà ở nhà không có không? Ví dụ cụ thể: nếu gia đình mình hiện ở chung cư, thì có lẽ bố mẹ sẽ không muốn cho con học trường nằm trong 1 chung cư khác đúng không? Nếu có điều kiện thì cho con học ở 1 trường có sân thật rộng, bãi cỏ thật to, hồ nước lớn thì con sẽ được nhiều trải nghiệm khác so với chơi ở nhà.

3. LỊCH SINH HOẠT CỦA TRƯỜNG VÀ CÁCH HỌC THỬ

Một trong những băn khoăn lớn nhất mình thấy ở các mẹ là: không biết con đến lớp thì ăn - bú - ngủ theo lịch thế nào? Khác ở nhà thì sao? Ví dụ: Sẽ có mẹ chấp nhận việc con ăn ít 1 chút, con còi 1 chút, nhưng con phải được tự xúc ăn. Nhưng cũng sẽ có mẹ gửi con đi học với lí do chính là để con phải ăn được nhiều hơn ở nhà, nên sẽ muốn cô hỗ trợ xúc cho con ăn hết phần ăn của con.

Chỉ có 1 cách duy nhất là các mẹ phải đến trường, xin lịch trình, nói chuyện trực tiếp với cô Hiệu trưởng hoặc bộ phận tuyển sinh, và chia sẻ với trường về lịch sinh hoạt, việc ăn uống của con mình ở nhà. Từ việc nói chuyện này, mình sẽ hiểu thêm mức độ linh hoạt của trường đến đâu. Hoặc mình sẽ về tập cho con mình sinh hoạt theo lịch của trường cho bé quen dần trước khi đi học. Hoặc tìm trường khác phù hợp hơn với nếp sinh hoạt của con.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có 1 vài buổi học thử, các mẹ tìm hiểu kỹ xem cách nào phù hợp với con mình.

- Có trường sẽ cho học thử nửa buổi vài ngày, sau đó chuyển qua học cả ngày luôn. Có thể cho bố mẹ vô ngồi cùng 1 - 2 buổi.

- Có trường sẽ có phương án cho đóng tiền học theo buổi: bắt đầu học 2 - 3 hoặc 5 buổi sáng /1 tuần. Khi nào con quen thì tăng số buổi học lên, rồi tăng từ nửa buổi lên thành cả ngày. Khuyến khích mẹ hoặc bố vô lớp ngồi chơi cùng con trong 1 - 2 tuần đầu tiên.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 3

Một trong những băn khoăn lớn nhất mình thấy ở các mẹ là: không biết con đến lớp thì ăn - bú - ngủ theo lịch thế nào? Khác ở nhà thì sao? (Ảnh minh họa)

4. THỬ CHO CON TIẾP CẬN LẦN ĐẦU VÀ MẸ QUAN SÁT

Sau khi đã chọn được khoảng 1-2 trường ưng ý rồi, mình nghĩ là nên dắt bé đến trường 1 lần để mẹ quan sát. Mình thấy rất thú vị nếu phân tích nha.

- Ở trường Việt Nam thì các mẹ các bà nếu thấy các cô chào đón con mình nhiệt tình, dang tay đón bé, sẵn sàng đưa bé đi chơi thường sẽ rất hài lòng vì thấy con mình được chào đón.

- Nhưng ngược lại thường ở trường tây, các cô sẽ không "vồ vập" bằng, thường sẽ chỉ cười chào và vẫy tay, không đụng vào người bé. Đây là khác biệt văn hoá. Lúc đó các cô vẫn là người lạ, nên thường phụ huynh tây sẽ hài lòng hơn khi cô không đụng chạm ôm hôn con mình.

Ngoài ra, nếu để ý hoặc tìm hiểu sâu thêm, sẽ có những việc ví dụ như sau cho các mẹ cân nhắc:

- Có trường cô giáo sẽ yêu cầu phụ huynh khi đưa bé đến lớp tuyệt đối không cho bé ăn kẹo hay dùng đồ ăn vặt để dụ bé vào lớp. Nhưng cũng có trường, có thể vô tình vô ý, có cô bảo mẫu/ tạp vụ lớn tuổi, chăm bé theo cách cũ, hay dỗ bé nín khóc để ba mẹ đi về bằng cách: cho bé ăn cục kẹo, nói xạo xíu "con nín đi ba mẹ đi xíu rồi quay lại đón con liền".

Nói đến đây thì hẳn các mẹ sẽ nghĩ mình đúng là 1 bà mẹ khó tính, nhưng mình nói lắm điều thế thôi chứ không có trường nào hoàn hảo đâu các mẹ ạ. Quan trọng là mình phải xác định: yếu tố nào là quan trọng, cốt lõi không thoả hiệp được; yếu tố nào có thể du di bỏ qua, chấp nhận được. Trường học cũng giống như xã hội thôi, mẹ và con cũng cần phải chấp nhận và bằng lòng với những thứ không vừa ý mình.

5. CÁC CÂU HỎI CẦN ĐƯỢ C TRẢ LỜI

- Một lớp có bao nhiêu bé? Tỉ lệ 1 cô/ bao nhiêu bé? Ở lớp nhỏ 1-2 tuổi thì mình nghĩ tối đa 4 bé/ 1 cô là tốt nhất. Còn lớn hơn 4-5 tuổi thì 6 bé/ 1 cô cũng là ổn.

- Liên lạc giữa nhà trường và gia đình qua hình thức nào, bao lâu sẽ được cập nhật từ trường 1 lần?

- Nếu con có hành vi không tốt, các cô sẽ điều chỉnh thế nào? Hay cô phạt bé không ngoan như thế nào?

- Công tác sơ cứu của trường ra sao? Có phòng y tế không? Nếu không thì có hộp sơ cứu không? Các cô có được huấn luyện về sơ cứu không?

- Thức ăn của con được nấu tại trường hay từ dịch vụ nấu ngoài đem vào? Nếu dịch vụ ngoài thì thức ăn nóng (canh, soup) được vận chuyển và đựng trong đồ nhựa hay đồ inox?

- Thức ăn cho bé nhỏ có nêm mắm muối không? Con có được ăn nhiều rau không?

- Ngày đầu tiên con mình đi học, mình vào lớp ngồi cùng cả buổi và mình còn ăn thử đồ ăn trưa của con luôn. Trời ơi nó mặn còn hơn đồ người lớn mình ăn ở nhà nữa. Con mình ở nhà thì không nêm nếm mắm muối gì. Việc này là không thể chấp nhận được với mình. Cô giáo chủ nhiệm người nước ngoài thì ăn chay 100% nên cô không thể nếm được đồ của các bé.

Thế là mình viết thư ngay cho cô hiệu trưởng để góp ý, và hôm sau đồ ăn đã được bếp thay đổi bớt mặn ngay. Con mình (trộm vía) ăn khá nhiều rau củ và trái cây, vì bé không uống nhiều sữa. Để giải quyết việc này thì mỗi ngày mình phải gửi thêm 1 hộp cơm trưa có rau củ và trái cây, thỉnh thoảng thêm món tráng miệng cho con mang theo đi học. Con sẽ ăn hết đồ ở trường rồi con sẽ ăn thêm đồ ở nhà mang đi nữa. Thật sự riêng khoản ăn uống ở trường con mình khá chán, mình thấy nhiều trường thực đơn hấp dẫn lắm lắm luôn. Đấy, không có trường hoàn hảo, mình phải tìm cách thích nghi thôi.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 4

6. LIÊN THÔNG LÊN TIỂU HỌC - đây là suy nghĩ cá nhân của riêng mình

Phần lớn những trường tư và quốc tế có lớp 1 hiện giờ mình thấy hay phải đăng ký danh sách chờ để con được vào đúng trường mình muốn, nếu con không học từ mầm non lên. Nên mình có suy nghĩ là:

- Khi con còn nhỏ xíu thì mình cho đi học trường mầm non đơn thuần thôi, không học trường liên cấp to đùng hoành tráng, để con không bị choáng ngợp không gian; trường nhỏ hơn thì cũng an toàn hơn cho các bé nhỏ xíu, các cô cũng quen chăm bé nhỏ nên mình nghĩ sẽ chăm kỹ hơn đoạn vệ sinh tã bỉm, ăn ngủ giờ giấc, nên mình yên tâm hơn.

- Khi con lên 4 - 5 tuổi có lẽ dự định là sẽ mình chuyển con qua học nốt chương trình mầm non ở trường nào mà con sẽ học lớp 1, vì sẽ đỡ được đoạn phải đăng ký danh sách chờ vô lớp 1, được ưu tiên vì lên từ mẫu giáo. Bé 4,5 tuổi cũng cứng cáp có thể tự vệ sinh ăn uống được, không cần được chăm bẵm kỹ nữa, mà sẽ cần học nhiều hơn, trải nghiệm không gian to hơn, và làm quen luôn với hệ thóng và cách dạy ở trường mới.

- Tuy nhiên phải tìm được trường phù hợp với lộ trình này, cân nhắc thêm về chi phí, quãng đường xa gần nữa nha các mẹ. còn không thì mình vẫn cứ cho con học xong mầm non, rồi lên lớp 1 bình thường thôi ạ. Mình tin là ở các trường đến lớp Lá chuẩn bị vào lớp 1, các con đều được dạy các kỹ năng cần thiết để vô tiểu học.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích phần nào cho các mẹ khi chọn trường mẫu giáo cho con.

Tú Anh Nguyễn là mẹ của hai bé gái. Năm 2020, chị trở thành một Parent Coach - Tư vấn phụ huynh chuyên nghiệp với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI); đồng thời là Certified Positive Discipline Parent Educator - Chuyên viên đào tạo phụ huynh về dạy con tích cực với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Với mục tiêu không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực làm cha mẹ, chị đã sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, Tú Anh mong muốn có thể đồng hành cùng các bậc cha mẹ tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Hé lộ hậu trường "phông bạt" của dàn nam nữ "chủ tịch tài chính 4.0": Đừng xem nếu không muốn "lộn ruột" vì cười!00:11Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn
07:42:27 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng
10:50:17 25/07/2021
21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT
12:54:39 26/07/2021

Thông tin đang nóng

40 tuổi không biết nấu ăn, người phụ nữ bị từ chối ở show hẹn hò
15:54:06 26/07/2021
TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm nCoV qua xét nghiệm ngẫu nhiên ngoài đường
16:32:00 26/07/2021
Cuộc sống của Lê Huỳnh bên vợ trẻ kém 29 tuổi sau ly hôn Kiều Oanh
16:38:53 26/07/2021
Vợ bế con bỏ về nhà ngoại được một tuần, tôi sang đón thì chết sững khi thấy cô gái đang phơi đồ trước nhà
17:39:23 26/07/2021
Lan truyền clip NS Hoài Linh ăn vận giản dị, đang làm vườn ở quê sau thời gian ở ẩn nhưng sự thật là gì?
18:20:07 26/07/2021
Người phụ nữ khóc lóc van xin khi bị chủ trọ ném hết quần áo, doạ đuổi khỏi nhà vì thiếu tiền
17:40:48 26/07/2021
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.882 ca
19:01:12 26/07/2021
Thử que biết có thai, tôi nhảy cẫng lên ôm chồng nhưng đột ngột nhận về 2 cái tát như trời giáng
17:36:57 26/07/2021
Điểm thi Đại học cao ngất ngưỡng của các Hoa Hậu tại Việt Nam
18:01:11 26/07/2021
Nhan sắc "không tuổi" đáng kinh ngạc của cựu hoa hậu Hoàn vũ đã là U80
16:42:30 26/07/2021

Tin mới nhất

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM

20:10:13 26/07/2021
Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Tài nguyên & Môi trường, Đại học Mở... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Sau khi biết ĐIỂM THI tốt nghiệp THPT: Đây là 2 việc quan trọng thí sinh cần làm trước 17h ngày 15/8/2021

19:57:32 26/07/2021
Đây là các mốc thời gian quan trọng liên quan đến việc làm đơn phúc khảo và điều chỉnh nguyện vọng đại học.

Môn thi nào có tới 18.600 thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi THPT 2021 vừa qua?

18:08:51 26/07/2021
Có 2 môn thi có số thí sinh đạt điểm 10 cao vọt so với năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Nữ sinh Nghệ An thủ khoa khối C, thủ khoa khối D đến từ Kon Tum

18:07:17 26/07/2021
Khối C có 2 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm đến từ Nghệ An và Khánh Hòa. Thủ khoa khối D là một học sinh của tỉnh Kon Tum đạt 29,15 điểm

Thủ khoa 3 điểm 10 của Vĩnh Long: "Em không đi học thêm, tự học ở nhà"

18:00:27 26/07/2021
Thí sinh Đoàn Võ Thái Thuận (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT cho biết, em không học thêm môn nào, chủ yếu là tự học ở nhà và trên mạng.

Nữ sinh chuyên Văn THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thủ khoa tốt nghiệp THPT với 2 điểm 10 tuyệt đối

17:57:36 26/07/2021
Vượt lên gần 1 triệu thí sinh cả nước, Trần Ngọc Anh, học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã dẫn đầu thành tích 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2021 với tổng 57,45 điểm.

Phương pháp học đặc biệt của thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2021

17:40:42 26/07/2021
Thân Trọng An (học sinh lớp 12A1, trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang) trở thành thủ khoa khối A1 của cả nước với số điểm 29,55.

Thanh Hoá: Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt 97,99%

17:37:57 26/07/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết, toàn tỉnh có 37.942/38.722 thí sinh (TS) dự thi đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021, đạt tỷ lệ 97,99%.

Đại học Luật Hà Nội công bố thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh và cao học luật đợt 1 năm 2021

16:37:41 26/07/2021
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên vừa ký Quyết định phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh; công nhận trúng tuyển cao học luật đợt 1 năm 2021.

Nữ sinh trường huyện đạt 2 điểm 10, tổng điểm thi cao nhất tỉnh Phú Thọ

16:36:35 26/07/2021
Nữ sinh Trần Thu Nhật (lớp 12A5, trường THPT Hạ Hòa) đạt điểm 10 môn Lịch sử và GD Công dân. Nhật cũng là thí sinh có số điểm thi cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của tỉnh Phú Thọ. 

1 nam sinh ở Huế đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

16:29:24 26/07/2021
Thừa Thiên - Huế có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Phổ điểm khối B 2021: Hơn 70 thí sinh đạt trên 29 điểm

16:20:01 26/07/2021
Kết quả phân tích điểm thi theo tổ hợp 3 môn xét tuyển của khối B cho thấy, điểm trung bình của khối này là 19,88.

Công bố điểm chuẩn năng lực vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

16:14:50 26/07/2021
Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM dao động từ 601 đến 905 điểm.

Hải Phòng năm thứ 2 liên tiếp có thủ khoa khối A toàn quốc

15:44:34 26/07/2021
Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, TP.Hải Phòng vừa ghi nhận một thí sinh đạt thủ khoa toàn quốc khối A0.

Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán ở Đà Nẵng

14:44:10 26/07/2021
Sáng 26/7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết quả điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Kết quả thi không 'đẹp', thí sinh nên chọn hướng đi nào cho con đường đại học?

14:04:47 26/07/2021
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã chính thức được công bố, dễ nhận thấy sự đối lập trong tâm lý của các sĩ tử lúc này: vui mừng vì điểm cao – mong ngóng điểm chuẩn đại học các trường; lo lắng, thất vọng vì kết quả không như mong đợ...

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường, không phải tín hiệu đáng mừng

12:50:10 26/07/2021
Cô Bùi Nguyễn Hương Giang nhận định phổ điểm Tiếng Anh có hình dạng bất thường do đề có 80% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, không phân hóa được học sinh khá, giỏi.

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món chè bơ viên nước cốt dừa dẻo ngọt thanh mát lạ miệng

Ẩm thực

21:10:59 26/07/2021
Nếu bạn đã từng thử và yêu thích những món chè bơ mềm mướt tan ngay trong miệng thì hãy thử ngay công thức cách làm chè bơ viên mới lạ tuyệt vời mà Điện máy XANH gợi ý cho bạn sau đấy nhé. Cùng bắt tay vào bếp thử ngay cách làm món chè ...

Check-in Pháp viện Thánh Sơn - 'tiểu Myanmar' đẹp huyền bí tại Khánh Hòa

Du lịch

21:10:15 26/07/2021
Mang nét kiến trúc đẹp và đặc trưng tựa như những tháp, chùa tuyệt đẹp của Myanmar, Pháp Viện Thánh Sơn đã trở thành một trong những điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch tâm linh ở Khánh Hòa.

TPHCM: Hơn 14.000 người đã khỏi Covid-19

Đời sống

21:10:07 26/07/2021
Theo HCDC, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ đầu dịch đến sáng 26/7 ghi nhận 62.100 ca, trong đó có 14.704 trường hợp đã khỏi bệnh.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do uống dầu thắp đèn

Sức khỏe

21:07:36 26/07/2021
Bé trai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi tử vong sau đó.

Dàn tàu chiến hùng hậu của Nga tại lễ duyệt binh 

Clip hay

21:07:25 26/07/2021
54 tàu chiến trong đó có những tàu mới lần đầu tham gia duyệt binh cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng Hải quân Nga.

Tân Thiên Long Mobile VNG khuấy động mùa hè với phiên bản Hoa Sơn Ảnh Kiếm

Game online

21:07:06 26/07/2021
Một tin cực hot, cực vui đến với cộng đồng game thủ Tân Thiên Long Mobile là ngày 28/7/2021 tới đây, tựa game kiếm hiệp mobile hàng đầu Việt Nam này sẽ ra mắt phiên bản mới Hoa Sơn Ảnh Kiếm.

Phương Mỹ Chi vỡ oà khoe điểm số quá đáng gờm, Hồ Văn Cường mới thông báo kết quả tốt nghiệp THPT ra sao?

Sao việt

21:05:44 26/07/2021
Sau 1 ngày chờ đợi, sĩ tử Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường đã chia sẻ tin vui với người hâm mộ về kết quả trong kỳ thi vừa qua.

Nữ chính 40 tuổi bị nam chính từ chối ở show hẹn hò vì không biết nấu ăn 

Show việt

21:03:04 26/07/2021
Mới đầu, cặp đôi tỏ ra khá hợp nhau nhưng ở thời điểm quyết định, chỉ một mình nữ chính Kim Hằng bấm nút hẹn hò, còn Hoàn Vũ đã từ chối

Bị Barca 'bán đứng', Griezmann chốt ngay điểm đến

Bóng đá thế giới

21:01:01 26/07/2021
Đội bóng xứ Catalan nói rõ với Antoine Griezmann, phải rời khỏi Nou Camp, và tiền đạo Pháp chốt điểm đến duy nhất.

Tuyển Việt Nam ồ ạt tuyển trợ lý: Thầy Park mời Kiatisuk?

Bóng đá việt nam

20:56:35 26/07/2021
HLV Park Hang Seo bổ sung nhiều trợ lý cho tuyển Việt Nam khiến nhiều người hy vọng Kiatisuk là một cái tên được chọn.

Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày

Sự kiện nóng

20:54:26 26/07/2021
Chiều tối nay (26/7), Sở Y tế thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca mắc phân bố tại 07 chùm ca bệnh.

Video chỉ cách rã đông thịt hút hàng chục ngàn lượt chia sẻ lại bị dân mạng "ném đá" tới tấp vì sai lầm cơ bản này!

Netizen

20:54:10 26/07/2021
 Muốn rã đông thịt đúng cách, chị em nhất định phải tránh sai lầm này nếu không thịt sẽ mất hết chất.

Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam

Thế giới số

20:52:56 26/07/2021
Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

Cô đào siêu vòng 1 Emily Ratajkowski diện bikini "hiểm hóc" khoe body, ai dè bị netizen chỉ trích vì cách chăm con hời hợt

Sao âu mỹ

20:42:22 26/07/2021
Nàng mẫu siêu nóng bỏng Emily Ratajkowski tiếp tục bị chỉ trích vì cách chăm con qua loa và thiếu chu đáo.

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021

Ôtô

20:37:03 26/07/2021
Ba cái tên dẫn đầu trong danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021 vẫn không có gì thay đổi với những cái tên mang đậm truyền thống; Ford F-Series, RAM Pickup và Chevrolet Silverado…, tuy nhiên ở phía sau Toyota đang thực s...