Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương

Suốt 30 năm qua, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc nơi đây.

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương - Hình 1

Ông Lã Mạnh Hà – Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu

Quá trình hình thành và phát triển

Krông Năng là huyện vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk, được thành lập ngày 9/11/1987; cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50km. Đây là địa phương có vị trí địa lí đặc biệt, phía Bắc giáp huyện Ea H’Leo, phía Đông giáp huyện sông Hinh (tỉnh Phú Yên), phía Nam giáp huyện Ea Kar, phía Tây và Tây Nam giáp với thị xã Buôn Hồ.

Với đặc trưng của vùng đất đỏ bazan trù phú, cảnh vật thiên nhiên thơ mộng, nhân dân các dân tộc sống chan hòa, Krông Năng trở thành miền đất hứa đối với những người dân khi chọn Đắk Lắk để đi kinh tế mới sau ngày đất nước giải phóng 30/4/1975.

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương - Hình 2
Tập thể Hội đồng Sư phạm Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk.

Để giải quyết bài toán đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương, ngay sau ngày thành lập huyện, các trường học cũng được hình thành.

Đến ngày 09/8/1991, Trường cấp II-III Krông Năng, tiền thân của trường THPT Phan Bội Châu được thành lập. Sự ra đời của ngôi trường mới trên vùng đất còn nghèo khó vào thời điểm ấy đã làm thỏa lòng mong đợi của người dân nơi đây, bởi cái chữ lại được về gần hơn với buôn làng.

Ngày đầu thành lập, hết sức gian khó, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hầu như chưa có gì. Cũng chỉ có 8 thầy cô bậc THPT từ nhiều miền quê được cử về đây để dạy học. Các thầy cô ngày ấy đều ở xa trường. Có những ngày mưa, không chỉ trò mà thầy cũng phải lặn lội mưa bùn cắp sách đến trường từ 4 – 5 giờ sáng.

Sau mỗi giờ lên lớp lại tất bật lên rẫy, lên nương tăng gia sản xuất để bảo đảm nhu cầu cuộc sống và giữ được tình yêu nghề.

Do thiếu giáo viên, có thầy phải dạy kiêm những môn chưa được đào tạo qua trường lớp như Vật lý, Sinh học kiêm Thể dục. Có giáo viên phải dạy gần 40 tiết mỗi tuần. Giáo viên nội trú phải nương nhờ tập thể của các cơ quan khác hết sức tạm bợ…

Những khó khăn của thuở ban đầu ấy không sao kể xiết, nhưng với tình yêu nghề, mến trẻ các thầy, cô đã vượt lên tất cả để đặt những viên gạch đầu tiên cho truyền thống giáo dục của Nhà trường.

Vì vậy, năm học đầu tiên (1991-1992) toàn trường chỉ có vỏn vẹn 69 học sinh bậc THPT, nhưng sau 10 năm thành lập (năm học 2000-2001) số học sinh của trường đã tăng gấp 26 lần.

Đặc biệt, đến năm học 2005-2006, số học sinh đã tăng lên 60 lần so với năm học đầu tiên. Lúc này, trường có 4.520 học sinh với 98 lớp và 132 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trở thành ngôi trường có số học sinh đông nhất tỉnh.

Đứng trước áp lực quá tải về số lượng học sinh, ngày 17/11/2005 UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định tách ra và thành lập thêm trường THPT Lý Tự Trọng (đóng chân tại Công ty cà phê 49 thuộc địa bàn xã Phú Xuân). Đến ngày 16/4/2007 trường tiếp tục được tách ra và thành lập thêm trường THPT Nguyễn Huệ (đặt tại xã Ea Tóh).

Đến nay, Nhà trường có 85 CBQL, GV, NV; có 33 lớp và 1.169 học sinh. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, cảnh quan trường lớp khang trang, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học, đổi mới giáo dục.

Cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ chức cơ sở Đảng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Video đang HOT

Từ chỗ trường chỉ có 03 đảng viên sinh hoạt ghép với Chi bộ Văn hóa – Giáo dục. Đến năm 1994, Chi bộ Đảng của Nhà trường được thành lập với 6 đảng viên. Đến ngày 27/4/2016, trường đã thành lập Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện Krông Năng. Hiện nay, Đảng bộ có 45 đảng viên với 4 Chi bộ trực thuộc.

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương - Hình 3

Học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk trong một bổi sinh hoạt truyền thống.

Thành quả của 30 năm phấn đấu

Sau ba mươi năm bền bỉ phấn đấu, thầy và trò Nhà trường đã gặt hái những thành tích đáng trân trọng.

Tập thể Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, được UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, được UBND tỉnh tặng Bằng khen qua các năm 2002, 2003, 2005, 2009.

Công đoàn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc; được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen năm 2005, 2006 và 2007 và nhiều bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Đoàn trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc; được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua; Tỉnh đoàn tặng Bằng khen nhiều năm liền.

Nhiều cán bộ, giáo viên được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, trong đó có những cá nhân được công nhận “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Về thành tích của học sinh, đến nay có 1 học sinh đạt giải Ba cấp quốc gia môn Vật lý; 1 học sinh đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay môn Sinh học; có 1 giải Ba quốc gia về tích hợp liên môn của học sinh. Có hơn 100 học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa; đạt hàng trăm tấm Huy chương các loại trong các kỳ hội thao, thi học sinh giỏi TDTT và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Có hơn 10 học sinh tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”.

Đến nay, đã có hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp THPT, tỉ lệ hàng năm đều cao hơn mặt bằng chung của toàn tỉnh. Tỉ lệ thí sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng bình quân hàng năm đạt trên 50%…

Từ mái trường thân yêu này, hàng nghìn học sinh đã lên đường tới mọi miền Tổ quốc. Nhiều thế hệ đã trưởng thành, đảm nhiệm những trọng trách khác nhau trong xã hội. Có những em đã đạt học vị tiến sĩ; Nhiều em hiện là giảng viên của các trường đại học, cao đẳng; giáo viên tại các trường phổ thông; …

Để đạt được thành tích đó, ngoài việc nâng cao chất lượng dạy học, Nhà trường cũng luôn coi trọng đến các hoạt động giáo dục thể chất, văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục học sinh một cách toàn diện.

Với những thành tích đã đạt được, ngày 5/9/2009, nhà trường được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận là đơn vị văn hóa cấp tỉnh.

Ngày 24/10/2018, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 2755/QĐ-UBND.

Trường THPT Phan Bội Châu đã và đang trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng để con em của 23 dân tộc anh em trên địa bàn huyện về đây học tập, tu dưỡng và rèn luyện.

Hôm nay, trở lại trường, có lẽ mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay, lớn mạnh của nhà trường. Cơ ngơi khang trang, tiện nghi học tập và giảng dạy tiên tiến, hiện đại, chất lượng giáo dục dần được khẳng định.

Lời tri ân cho một hành trình!

Đóng góp vào những thành tựu trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của nhà trường không thể không kể đến công lao to lớn của đội ngũ CBQL, GV, NV Nhà trường qua các thời kỳ. Đến nay, có người đã nghỉ hưu, có người đã về với cõi vĩnh hằng, có người được Đảng, nhà nước phân công đảm nhận công tác khác, có người luân chuyển theo nguyện vọng…

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương - Hình 4

Ông Lã Mạnh Hà – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk.

Các thế hệ kế cận hôm nay, luôn ghi nhớ và sự biết ơn đối với những người thầy đã đặt nền móng đầu tiên cho Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường. Đặc biệt là những người thầy có trọng trách định hướng xây dựng và phát triển Nhà trường như, thầy Thái Văn Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng phụ trách đầu tiên của trường năm 1991-1992; thầy Võ Tá Kiểu, nguyên Hiệu trưởng từ năm 1992 đến năm 2005; thầy Hoàng Lê Huần, nguyên Hiệu trưởng từ năm 2005 đến năm 2015; thầy Phan Ngọc Đài, nguyên Hiệu trưởng từ năm 2015 đến 2020.

Có thể khẳng định rằng, để có được những thành tích đáng tự hào trong suốt 30 năm qua, là sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Hội đồng Sư phạm Nhà trường; sự hỗ trợ của xã hội; nỗ lực học tập, rèn luyện của các thế hệ học sinh. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, Huyện ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể của huyện.

30 năm chưa phải là quá dài, nhưng hành trình “trồng người” với những dấn ấn, ký ức đẹp mà ngôi trường THPT Phan Bội Châu để lại, sẽ là hành trang cho các thế hệ nhà giáo, học sinh mang theo suốt cuộc đời. Trở thành động lực để vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, dân chủ, văn minh.

Tiết dạy học online "đặc biệt" cho trẻ tự kỷ của cô giáo Mai Anh

Kiên nhẫn ngồi cả giờ đồng hồ tương tác với học sinh tự kỷ qua màn hình máy tính, dù học sinh táy máy, không chịu tập trung, cô Mai Anh vẫn ân cần chờ đợi, động viên đến khi từng đứa trẻ chịu học.

Kiên trì với từng học trò tự kỷ

Một buổi chiều giữa tháng 11, ngay trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), chúng tôi tìm đến nhà của cô giáo Nguyễn Thị Mai Anh - giáo viên Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk. Chưa vào trong nhà, đã nghe tiếng nói của cô Mai Anh liên tục lặp đi lặp lại "các con ngoan nào, tập trung cho cô nhé", "con ngồi nhìn vào màn hình nào" ...

Tiết dạy học online đặc biệt cho trẻ tự kỷ của cô giáo Mai Anh - Hình 1

Cô giáo Mai Anh kiên trì giảng dạy online cho học trò tự kỷ (Ảnh: Thúy Diễm).

Dù cô giáo khẩn khoản mời gọi các em tập trung, để dạy từng chữ cái nhưng rất khó để nhận lại kết quả như ý, bởi các em là những học sinh tự kỷ.

Với kinh nghiệm 11 năm chuyên giảng dạy trẻ khuyết tật, tự kỷ, cô Mai Anh chưa từng tỏ ra nản lòng hay bất lực trước tiết học online không được như ý. Cô vẫn ân cần gọi tên và phối hợp cùng phụ huynh để giúp các em bắt nhịp với việc học. Mất hơn nửa giờ đồng hồ, các em mới đọc được ê a một vài chữ cái.

Thấy được sự nỗ lực của học trò, cô Mai Anh reo lên "con giỏi quá, cố lên xíu nữa nào!". Trước sự động viên của cô giáo, cậu học trò tự kỷ bên kia màn hình cũng gắng lắp bắp thêm một, hai chữ rồi lại ngồi ngoảnh mặt ra ngoài không chịu nhìn vào màn hình nữa. Biết các em đã thấm mệt khi phải tập trung lâu, cô Mai Anh đổi ngay qua việc đoán tên đồ vật để giúp học trò đỡ căng thẳng.

Sau khi tiết học kết thúc, cô Mai Anh mới tranh thủ chút thời gian ngắn để nói chuyện với chúng tôi vì còn thêm một tiết học chiều muộn cho một em tự kỷ nặng khác.

Tiết dạy học online đặc biệt cho trẻ tự kỷ của cô giáo Mai Anh - Hình 2

Việc để học sinh tự kỷ chịu tập trung là điều không hề dễ dàng (Ảnh: NVCC).

Với cô Mai Anh để dạy được trẻ tự kỷ, đầu tiên là bản thân giáo viên phải thật kiên nhẫn, chấp nhận chờ đợi, không được nóng vội và phải biết từng tính cách của từng học sinh.

Cô cho biết, trẻ tự kỷ có tới 80% là chậm nói hoặc chậm vận động nhưng mỗi em sẽ có mức độ nặng hay nhẹ khác nhau. Không chỉ vậy, trẻ tự kỷ rất khó để tập trung vào một việc, các em rất lơ đãng, khá nghịch ngợm, nhiều em còn rất sợ tiếng ồn và chỉ cần nghe tiếng động lớn sẽ thét lên với giọng sợ hãi.

Thấu hiểu được những khó khăn, hạn chế của các em, cô Mai Anh luôn lấy tình thương làm phương châm để giảng dạy.

"Nếu không thương, không yêu các em và không hiểu từng em một thì rất khó để đồng cảm, dạy dỗ các em một cách tốt nhất. Trẻ tự kỷ còn rất dễ nằm lăn ăn vạ, hét lớn khi không đạt được như ý mình muốn, nên giáo viên chúng tôi cũng cố gắng khéo léo để hướng dẫn, chỉ bảo cho các em từng chút một giúp kiềm chế cảm xúc", cô Mai Anh tâm sự.

Mong các em tự kỷ đều được đi học

Thời điểm chưa bùng phát dịch, cô Mai Anh cùng khoảng 10 giáo viên khác trong trường phụ trách lớp dành riêng cho các em tự kỷ với khoảng 40 em. Lớp học được chia thành 4 nhóm để phân loại, dạy các em từng kỹ năng một nhằm giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng.

Tiết dạy học online đặc biệt cho trẻ tự kỷ của cô giáo Mai Anh - Hình 3

Cô Mai Anh không tiếc lời khen ngợi, động viên các học trò của mình (Ảnh: Thúy Diễm).

Hiện tại đang trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, cô Mai Anh phụ trách dạy cho 7 em học sinh tự kỷ lớp 1 nhưng chỉ có 4 em có thể theo học online.

"Một vài em bố mẹ đi làm cả ngày gửi cho ông bà nên không thể tham gia học online, còn có trường hợp em lại quá tăng động và nhất định không chịu ngồi yên một chỗ dù đã thử nhiều cách nên không thể tham gia học dù bố mẹ rất muốn", cô Mai Anh ngậm ngùi.

Để việc học được tốt, cô Mai Anh không dạy tập trung một lần nhiều em mà chấp nhận mất gian để chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm 1 - 2 em.

"Dạy các em ở trường đã khó nhưng dạy online còn khó hơn gấp bội vì các em rất ít hợp tác. Nhưng nếu cô giáo cũng bỏ cuộc thì không giúp được gì cho các em. Là giáo viên tôi vẫn có thể ngồi cả giờ chờ học trò đọc từng con chữ nhưng nhiều phụ huynh ngồi cạnh họ cũng sốt ruột lắm vì còn có công ăn việc làm", cô Mai Anh chia sẻ.

Tiết dạy học online đặc biệt cho trẻ tự kỷ của cô giáo Mai Anh - Hình 4

Trẻ tự kỷ được đến trường học tập sẽ có khả năng khắc phục những hạn chế để có thể hòa nhập cộng đồng (Ảnh: NVCC).

Trong hàng trăm học trò, cô Mai Anh nhớ nhất là một cậu học trò 9 tuổi bị tự kỷ và không kiểm soát được hành vi của mình, nhất là trong quá trình đi vệ sinh. Cô quyết tâm giúp đỡ bằng được cậu học trò kiểm soát được hành vi, dù nhiều lần cô bị cậu bé dùng tay túm tóc, ghì sát vào nền nhà.

"Mỗi lần bị như vậy tôi cũng bị đau nhưng lại thấy thương cho các em nhiều hơn. Chưa bao giờ chúng tôi trách gì các em và bản thân của các em không có lỗi vì những hành vi này", cô giáo bùi ngùi nhớ lại.

Cô Mai Anh tiếp lời, không một bố mẹ nào mong muốn con cái mình sinh ra bị khuyết tật hay tự kỷ. Dù như thế nào chăng nữa thì các em vẫn rất cần sự yêu thương và nếu được đến trường học tập sẽ là môi trường rất tốt để các em khắc phục các hạn chế.

"Nhiều gia đình có thể cho con em đến trường để theo học nhưng cũng rất nhiều gia đình gặp khó khăn khi cho con trẻ bị tự kỷ đến trường, có phụ huynh chỉ cho đi học vài năm rồi lại cho trẻ ở nhà vì kinh tế. Mỗi lần nghe tin học trò phải dừng đến trường chúng tôi xót xa và thương lắm", cô giáo Mai Anh trăn trở.

Tiễn chúng tôi, cô Mai Anh lại lật đật kết nối tiết học online và niềm nở trò chuyện hỏi han với một cậu học trò tự kỷ. Tiếng nói, tiếng cười, hỏi han của cô giáo vang vọng cả một góc nhà.

Bà Phạm Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trung tâm đang giảng dạy cho 175 cháu, trong đó có 77 em bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ.

"Chấp nhận dạy online cho trẻ tự kỷ, các giáo viên xác định sẽ vất vả hơn so với ở trên lớp, việc giảng dạy sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa kể đến các em không hợp tác, không chịu ngồi yên, có hành động quá khích khi theo học. Tuy nhiên với kinh nghiệm và sự yêu thương của các giáo viên việc dạy học dù có khó khăn đến mấy cũng sẽ nhận được những kết quả tích cực", bà Tuyết nói thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
Người thầy của giáo dục vùng khó
08:04:21 18/01/2022
Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?
17:29:21 17/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu
20:51:50 17/01/2022
Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung
10:17:51 18/01/2022

Thông tin đang nóng

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TP.HCM có nguồn lây như thế nào?
13:21:46 19/01/2022
Thực hư thông tin mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị đinh bắn vào đầu "bị công an tạm giữ"
12:12:07 19/01/2022
Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Biết tin bố vợ bán 3 suất đất, tôi xin 100 triệu để chữa bệnh, thế mà ông quát một câu khiến tôi giật nảy người
11:21:18 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
Mỹ Xuân - Hoa hậu chịu án tù tội vì cầm đầu đường dây bán dâm nghìn đô, cuộc sống hiện tại ra sao?
11:22:58 19/01/2022
Bảo Anh chính thức hé lộ mối quan hệ thực sự với Quốc Trường sau 5 năm chia tay Hồ Quang Hiếu
12:46:05 19/01/2022
Thấy que thử thai trong sọt rác, chồng tôi giận dữ hất cả mâm cơm rồi yêu cầu ly hôn
13:08:54 19/01/2022
Maria Ozawa chia tay bạn trai gia thế khủng sau 6 năm yêu, lý do khiến ai cũng sốc
14:46:28 19/01/2022
"Thánh nữ" Maria Ozawa chia tay bạn trai đầu bếp điển trai gia thế khủng sau 4 năm, lý do đằng sau được hé lộ
13:46:30 19/01/2022

Tin mới nhất

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?

15:12:47 19/01/2022
Nếu công ty đó thiếu năng lực đi đào tạo sẽ dễ tạo ra một sản phẩm lỗi trong giáo dục. Đã là sản phẩm lỗi, vừa không có giá trị sử dụng lại có thể để lại hệ lụy

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang

09:57:11 19/01/2022
Hôm 18/1, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khai trương thư viện thân thiện tặng các học sinh của trường tiểu học xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

09:52:13 19/01/2022
Với 7/7 em tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2021-2022 đều đạt giải, trong đó có 2 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích, lớp 12A6 - Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã làm nên kỳ tích cho ngôi trường làng ở hu...

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông

20:10:53 18/01/2022
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức dạy học tại các địa phương, tính đến ngày 15/1/2022, cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu,...

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Honda Việt Nam giới thiệu xe côn tay Winner thế hệ mới

Xe máy

17:26:26 19/01/2022
Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa giới thiệu mẫu xe côn tay Winner thế hệ mới 2022 với nhiều tính năng mang tính đột phá

Lee Jun Ho, Choi Woo Sik: Sự quyến rũ khó cưỡng của những tài năng

Hậu trường phim

17:22:52 19/01/2022
Với hóa thân hoàn hảo vào vai diễn, Lee Jun Ho (Cổ tay áo màu đỏ) và Choi Woo Sik (Mùa hè yêu dấu của chúng ta) đã thổi hồn cho nhân vật của mình, để trở thành những nam chính ấn tượng trên màn ảnh Hàn Quốc

Điểm danh 9 mẫu xe hơi nhanh nhất trong tầm giá dưới 30.000 USD

Ôtô

17:22:36 19/01/2022
Với thời gian tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ 5 giây, Chevrolet Camaro V6 chính là mẫu xe hơi nhanh nhất thế giới trong tầm giá dưới 30.000 USD

"Phố trong làng": Nam và Ngọc liệu sẽ có kết thúc đẹp?

Phim việt

17:20:05 19/01/2022
Những tập gần đây của bộ phim Phố trong làng, chuyện tình của Nam và Ngọc đã có những bước chuyển biến mới

Châu Kiệt Luân bất ngờ thông báo bà xã mang thai lần 3, mở tiệc tưng bừng giữa tin đồn bạo hành vợ

Sao châu á

17:19:19 19/01/2022
Thời gian qua, bà xã Châu Kiệt Luân cực khéo léo trong chuyện giấu bụng bầu, chính vì vậy khi thiên vương họ Châu thông báo tin vui, ai cũng vô cùng bất ngờ

3 cách làm xôi chiên giòn rụm béo ngậy, ăn là mê

Ẩm thực

17:17:22 19/01/2022
Hãy tham khảo ngay 3 cách làm xôi chiên giòn rụm ngon ngậy dưới đây của Emdep.vn bạn nhé!

Bộ phim chuyển thể hay nhất của tác giả 'Rừng Na Uy'

Phim châu á

17:15:45 19/01/2022
Những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Haruki Murakami đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Tác phẩm Drive My Car gần đây gặt hái cơn mưa giải thưởng

Ngày đầu ra mắt mẹ chồng tương lai buông câu: "Muốn có nhà 20 tỷ, cần một điều kiện!"

Tâm sự

17:09:16 19/01/2022
Câu nói của mẹ anh làm tôi sững sờ, chưa khi nào tôi nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh như thế

Châu Đăng Khoa nói gì khi chi tiền tỷ quay MV cho 'gà cưng'?

Nhạc việt

17:08:24 19/01/2022
Giữa tháng 1/2022, bộ 3 Châu Đăng Khoa - Sofia - Khói chính thức cho ra mắt Là do em xui thôi ứng dụng công nghệ xR Virtual Performance, tiếp bước bản MV chính thức vẫn đang gây bão với độ viral khủng trên thị trường nhạc Việt

Những idol K-pop thường bị nhầm là con lai vì nhan sắc cực phẩm

Nhạc quốc tế

17:04:17 19/01/2022
Thị trường K-pop ngày càng gây ấn tượng với những idol ngoại quốc hoặc idol lai. Họ mang đến một vẻ ngoài vừa đậm đét phương Đông lại vừa có chất US-UK

Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Sức khỏe

16:58:48 19/01/2022
Nhiều người bị đau nửa đầu nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. Điều này là do chứng đau nửa đầu và viêm xoang đều gây chảy nước mũi và nước mắt

TP.HCM: Cụ ông 74 tuổi khiến bé gái 14 tuổi mang thai, lãnh 4 năm tù

Pháp luật

16:51:47 19/01/2022
Bị cáo L.D.H., 74 tuổi, đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với bé gái 14 tuổi khiến nạn nhân mang thai