Trường nghề “tâm tư” vì không được dạy văn hóa trung học phổ thông

Việc phải “Học nghề một nơi, học văn hóa một chỗ khác” đã gây ra nhiều lo ngại cho phụ huynh học sinh , lo ngại về việc phân luồng học sinh .

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã và đang lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mới đây.

Dự thảo Thông tư này khi được ban hành sẽ là cơ sở quan trọng cho việc dạy văn hóa trong trường nghề, vốn là câu chuyện thu hút sự quan tâm của người học bấy lâu nay.

Video đang HOT

Từ thực tế tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho thấy, việc Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội phải liên kết với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên để dạy học văn hoá từ năm học 2021 – 2022 đã khiến nhiều phụ huynh lo ngại và đã có đơn kiến nghị.

Thực trạng tại các trường nghề hiện nay, việc phải “Học nghề một nơi, học văn hóa một chỗ khác” đã gây ra nhiều lo ngại cho phụ huynh học sinh.

Trong buổi Hội nghị trực tuyến góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ngày 8/9, đại diện nhiều trường nghề cho rằng, dự thảo cần tạo quyền lợi được dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho người học trung cấp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) chia sẻ, liên quan đến việc dạy văn hóa trong trường nghề, dự thảo này chỉ ghi chung chung, đúng theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 là:

“Giúp cho học sinh có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở theo học trình độ trung cấp có nguyện vọng học lên trình độ cao đẳng trong cơ sở Giáo dục nghề nghiệp được học kiến thức văn hóa Trung học phổ thông để học lên trình độ cao hơn của Giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật ”.

Theo ông Hùng, các môn học văn hóa Trung học phổ thông trong dự thảo Thông tư quy định về dạy văn hóa phổ thông ở trình độ trung cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo không chỉ cần đảm bảo tính liên thông dọc (để có thể học tiếp lên cao đẳng), mà cần cả tính liên thông ngang.

Muốn vậy, nội dung quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cần được thiết kế thống nhất với các môn học của chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông hoặc chương trình giáo dục Trung học phổ thông về cả cấu trúc, nội dung, thời lượng học tập (số tiết các môn học).

Trường nghề tâm tư vì không được dạy văn hóa trung học phổ thông - Hình 1

Gần 500 phụ huynh tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã “đứng ngồi không yên” với quy định của ngành giáo dục. Ảnh: Hà Nội mới

Như vậy, theo dự thảo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể hiểu, các trường nghề không được dạy văn hóa bậc Trung học phổ thông; người học muốn có tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông phải đi học ở các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên.

Điều này đã gây ra nhiều băn khoăn từ các trường đến phụ huynh học sinh khi cho con theo học tại các trường nghề.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho rằng chúng ta đang hội nhập và phát triển nên không thể nào giới hạn việc học liên thông chỉ trong phạm vi Giáo dục nghề nghiệp, điều này sẽ là một bất cập, đặc biệt là triết lý học tập suốt đời của nền giáo dục. Với những rào cản từ thực tế như vậy việc phân luồng sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, bà Ánh nêu: “Về chủ trương chung thì chúng tôi không có vấn đề gì phản đối. Tuy nhiên, nếu các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp có đủ điều kiện thì nên được giảng dạy bổ sung môn văn hóa để các học viên có thể dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các quy định làm sao cần tạo điều kiện và đặt lợi ích cao nhất của người học.

Ông Võ Khắc Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung chia sẻ tại hội nghị góp ý dự thảo cho thấy, không thể phủ nhận hiện nay nhu cầu của học sinh tìm đến chương trình hệ 9 là muốn vừa học nghề, vừa có thể học văn hóa để được dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Theo dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các em phải học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông gồm 7 môn học: Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa.

Mấu chốt nằm ở chỗ việc dạy chương trình 7 môn không được trường nghề đảm nhiệm mà bắt buộc phải kết hợp với một trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Chính điều này tạo ra rất nhiều vướng mắc khi phải lệ thuộc vào các cơ sở Giáo dục thường xuyên, khiến trường nghề khó linh hoạt chương trình đào tạo.

Trường nghề tâm tư vì không được dạy văn hóa trung học phổ thông - Hình 2

Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục Nghề nghiệp – Bộ Lao động thương binh và xã Hội . Ảnh chụp màn hình

Trong khi trên thực tế hiện nay, hầu hết các trường nghề đều có đủ nguồn lực về đội ngũ và cơ sở vật chất để giảng dạy chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông.

Chưa kể phần lớn các trường đã và đang tự dạy khối lượng kiến thức Trung học phổ thông cho hệ trung cấp, gồm 4 môn Toán, Văn, Lý, Hóa, ngay tại cơ sở thì việc đảm đương thêm 3 môn còn lại là không quá khó.

Do đó, hầu hết các trường nghề đều mong muốn được dạy văn hóa song hành cùng dạy nghề, giúp người học sau ra trường vừa có bằng nghề, vừa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông để cơ hội liên thông sau này rộng mở hơn.

Chia sẻ tâm tư với các trường, ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, xoay quanh câu chuyện làm thế nào tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đó là vừa học văn hóa, vừa học nghề. Đây là cốt lõi căn bản nhất và phải đứng trên quan điểm “lợi ích của người học là số 1″.

“Quan trọng nhất, nhu cầu của người học, người dân là gì thì Nhà nước phải thiết kế hệ thống thể chế để chúng ta quy định để chúng ta kiến tạo điều đó. Không đứng trên lợi ích của cá nhân hay nhóm lợi ích nào, chúng ta đứng trên quan điểm của hệ thống, đứng trên mục tiêu tổng thể. Chúng tôi cũng đang có quan điểm như thế: Không phải của anh, của tôi mà là của chúng ta”.

Đào tạo văn hóa trong trường nghề: Rộng cơ chế liên thông

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã và đang lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN (do Bộ GDĐT ban hành mới đây).

Thông tư này là cơ sở quan trọng cho việc dạy văn hóa trong trường nghề, vốn là câu chuyện thu hút sự quan tâm của người học bấy lâu nay.

Đào tạo văn hóa trong trường nghề: Rộng cơ chế liên thông - Hình 1

Ảnh minh họa.

Quy định làm khó người học

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, ngay trong mùa tuyển sinh 2021 đã có những phụ huynh định cho con theo học nghề, nhưng rồi lại đổi ý cho con tiếp tục học lên bậc THPT. Chị Hoàng Kim Phượng ở Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay sau khi con học xong lớp 9, gia đình đưa con đến trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật Công nghệ tìm hiểu. Sau khi được biết trường không được dạy văn hóa, con phải tự học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), nên chị quyết định cho con vào học ở một trường THPT dân lập gần nhà. "Học nghề một nơi, học văn hóa một chỗ khác thì quá bất tiện"- chị Phượng nói.

TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục GDNN) chia sẻ, liên quan đến việc dạy văn hóa trong trường nghề, dự thảo này chỉ ghi chung chung, đúng theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 là: "Giúp cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trình độ trung cấp có nguyện vọng học lên trình độ cao đẳng trong cơ sở GDNN được học kiến thức văn hóa THPT để học lên trình độ cao hơn của GDNN và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật".

Theo ông Hùng, các môn học văn hóa THPT trong dự thảo Thông tư quy định về dạy văn hóa phổ thông ở trình độ trung cấp của Bộ GDĐT không chỉ cần đảm bảo tính liên thông dọc (để có thể học tiếp lên cao đẳng), mà cần cả tính liên thông ngang. Muốn vậy, nội dung quy định của Bộ GDĐT cần được thiết kế thống nhất với các môn học của chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc chương trình giáo dục THPT về cả cấu trúc, nội dung, thời lượng học tập (số tiết các môn học). Như vậy, theo dự thảo quy định mới nhất của Bộ GDĐT có thể hiểu, các trường nghề không được dạy văn hóa bậc THPT; người học muốn có tấm bằng tốt nghiệp THPT phải đi học ở các Trung tâm GDTX.

Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Thái Bình cho rằng, nếu không được học văn hóa song hành cùng học nghề, sau khi các em tốt nghiệp trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng mà muốn thi tuyển vào các vị trí viên chức, công chức thì sẽ rất khó khăn. Thực tế, ở hầu hết các nơi, hồ sơ dự tuyển đều yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT. Như vậy nếu chỉ có bằng tốt nghiệp cao đẳng là không đủ.

Trường nghề kiến nghị được dạy 7 môn văn hóa

Ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP HCM phân tích, dự thảo thông tư đang xây dựng theo hướng chỉ cho học sinh sau khi học văn hóa liên thông lên trình độ cao đẳng trong hệ thống GDNN. Tuy nhiên, chúng ta đang hội nhập và phát triển nên không thể nào giới hạn việc học liên thông chỉ trong phạm vi GDNN, điều này sẽ là một bất cập, phi lý trong nền giáo dục theo tinh thần mở hiện nay. Do đó, đề nghị cho phép các cơ sở GDNN có đủ điều kiện được giảng dạy bổ sung các môn văn hóa để các học viên có thể dự thi tốt nghiệp THPT.

Ông Võ Khắc Hoan, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung chia sẻ, không thể phủ nhận hiện nay nhu cầu của học sinh tìm đến chương trình hệ 9 là muốn vừa học nghề, vừa có thể học văn hóa để được dự thi tốt nghiệp THPT. Theo dự thảo thông tư của Bộ GDĐT, các em phải học chương trình GDTX cấp THPT gồm 7 môn học: Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Mấu chốt nằm ở chỗ việc dạy chương trình 7 môn không được trường nghề đảm nhiệm mà bắt buộc phải kết hợp với một trung tâm GDTX trên địa bàn. Chính điều này tạo ra rất nhiều vướng mắc khi phải lệ thuộc vào các cơ sở GDTX, khiến trường nghề khó linh hoạt chương trình đào tạo.

Trong khi trên thực tế hiện nay, hầu hết các trường nghề đều có đủ nguồn lực về đội ngũ và cơ sở vật chất để giảng dạy chương trình giáo dục cấp THPT. Chưa kể phần lớn các trường đã và đang tự dạy khối lượng kiến thức THPT cho hệ trung cấp, gồm 4 môn Toán, Văn, Lý, Hóa, ngay tại cơ sở thì việc đảm đương thêm 3 môn còn lại là không quá khó. Do đó, hầu hết các trường nghề đều mong muốn được dạy văn hóa song hành cùng dạy nghề, giúp người học sau ra trường vừa có bằng nghề, vừa có bằng tốt nghiệp THPT để cơ hội liên thông sau này rộng mở hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này
21:57:36 22/09/2021
Đừng dạy và học trực tuyến trong căng thẳng
05:26:48 23/09/2021
Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế "lõi xanh", chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực
07:27:01 23/09/2021
Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng
16:24:13 23/09/2021
Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?
10:42:01 23/09/2021
Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”
09:01:11 22/09/2021
Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi
18:55:25 23/09/2021
Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM nói sinh viên "như là cái óc trâu vậy" đã xin lỗi
14:59:48 22/09/2021
Nữ sinh chăn bò thuê mang cả bầu trời ước mơ tới giảng đường đại học
09:53:48 22/09/2021
Nguy cơ học sinh thất học vì… thoát nghèo
12:04:57 23/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng đòi cho "bạt tai”, nổi đóa khi bị nhà báo Hàn Ni nói “tâm thần” 
22:00:13 23/09/2021
Phi Nhung nhập viện 1 tháng, Hồ Văn Cường 'mất tích' bí ẩn?
19:37:27 23/09/2021
Đậu Kiêu và ái nữ 'Vua sòng bạc' sống thử
21:25:34 23/09/2021
Trang Trần bất ngờ "quay xe", vạch mánh khóe né sao kê cao tay, những khoản tiền ăn chặn "chỉ có trời mới biết"
22:15:02 23/09/2021
Bạch Lan hé lộ nguyên nhân chồng danh ca Giao Linh qua đời: Ba đang ăn rồi thấy đau bụng, vào viện là ba đi
19:59:59 23/09/2021
Xôn xao chuyện “sugar baby” bị “bóc phốt” ở bẩn, bát đĩa 1 tháng không rửa, gián còn làm ổ trong tủ quần áo
21:15:40 23/09/2021
Ông Cao Thắng chính thức rời hội "chỉ follow mình em", cô gái thứ 2 mà Đông Nhi phải "chia sẻ" ông xã là ai đây?
19:44:57 23/09/2021
Vũ Hà tuyên bố cứng chuyện Hoài Linh rút đơn kiện, hé lộ bí mật vụ Đàm Vĩnh Hưng đưa nữ CEO ra tòa
01:01:24 24/09/2021
Nathan Lee kể sao nữ chơi xấu, liệu có phải cô T đang hot?
22:39:42 23/09/2021
Lisa - Leon bắt đầu tự ăn, Hà Hồ "cầu cứu" bí kíp tập cho bé từ CĐM
20:49:17 23/09/2021

Tin mới nhất

Thái Nguyên: Tạo nét đẹp trong văn hóa ứng xử cho học sinh, sinh viên

04:03:39 24/09/2021
Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm - đó là những nội dung cốt lõi mà ngành giáo dục Thái Nguyên đang hướng tới xây dựng phong cách nổi bật của học sinh tỉnh nhà. 

Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh từ những việc làm thiết thực

20:47:09 23/09/2021
Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội luôn được các nhà trường tại Vĩnh Phúc đẩy mạnh, góp phần hình thành, phát huy phẩm chất tốt đẹp của học sinh. 

Làm sao tăng sức hút nhóm ngành khoa học đặc thù?

20:44:55 23/09/2021
Vài năm trở lại đây, bên cạnh nhiều ngành mới có điểm trúng tuyển cao, không ít ngành khoa học đặc thù lấy điểm đầu vào rất thấp. 

Các đối tượng được miễn, giảm học phí

20:38:40 23/09/2021
Được biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2021/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 3 yếu tố không thể thiếu khi dạy học online

20:35:51 23/09/2021
Để dạy học online, qua truyền hình đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng là biết làm, có điều kiện để làm và có động lực để làm.

Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược

20:26:46 23/09/2021
Cú té ngã vì đường trơn trợt, bùn lầy của cô giáo khi đi dạy học ở miền núi Quảng Ngãi chỉ là một phần nhỏ trong những khó khăn của giáo viên vùng cao.

Không gian dạy học mới

20:24:06 23/09/2021
Sau 2 năm dạy học trực tuyến, các cơ sở giáo dục bắt đầu khai thác có hiệu quả những phần mềm dạy học trực tuyến. 

Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn

20:15:29 23/09/2021
Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong khi sinh viên dùng nhiều lời lẽ thô lỗ để xúc phạm mà thầy giáo có thái độ ứng xử rất bình tĩnh, chuẩn mực.

Hà Nội: Thầy trò hào hứng với tính năng “giao bài tập” trực tuyến trên eNetViet

20:15:19 23/09/2021
Không dừng lại ở việc liên lạc, trao đổi thông tin trực tuyến, các tính năng hỗ trợ dạy và học trực tuyến trên ứng dụng eNetViet đã khẳng định tính hiệu quả, được thầy và trò các nhà trường tích cực đón nhận. 

Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm

20:13:02 23/09/2021
Thi cử cần nhất là công bằng, vì vậy hãy ưu tiên cho các đối tượng đặc biệt bằng hình thức khác, thay vì cộng đến gần 3 điểm như hiện nay.

Trường học hạnh phúc - nơi học trò được học thật và chơi thật

20:09:52 23/09/2021
Bàn về giải pháp xây dựng môi trường học đường thực sự hạnh phúc, chuyên gia Giáo dục - TS. Giáp Văn Dương cho rằng, thầy và trò cần cùng nhau tuân thủ mọi sự thật, từ ăn uống, vui chơi đến học hành. 

Người "kết nối" đặc biệt

20:07:52 23/09/2021
Nhờ những nỗ lực kết nối của thầy Lê Huy Phương, các điểm trường lẻ của Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My, Quảng Nam) đã được xây dựng kiên cố. Bữa ăn bán trú của các em có thịt, có ti vi để xem 

Học để biết Nghĩ

20:04:32 23/09/2021
Chúng ta cần nỗ lực để có một thể chế, một nền giáo dục tốt, nhằm đào tạo ra những thế hệ công dân biết nghĩ. Rằng đó cũng chính là vấn đề căn cốt của người Việt hôm nay. 

Đại học Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

20:00:34 23/09/2021
Trường Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) vừa công bố điểm trúng tuyển của các trường thành viên. Theo đó hai ngành thuộc khối Y-Dược và Sư phạm có mức độ cạnh tranh cao nên điểm trúng tuyển tăng so với các năm trước. Tuy nhiên, đa số các ngành...

Sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu

19:57:00 23/09/2021
Thông tư quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có bổ sung nội dung mới được đông đảo sinh viên quan tâm.

Đa dạng giải pháp hỗ trợ sinh viên nhập học an toàn

19:55:03 23/09/2021
Cùng với việc đón tiếp tân sinh viên nhập trường, các trường Đại học tại Hải Phòng lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên vùng dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các em được đến giảng đường. 

Đề xuất cho học sinh ở Cần Giờ có thể trở lại lớp sau 30-9

19:42:02 23/09/2021
Thông tin này được ông Nguyễn Văn Hồng - phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - cho biết tại Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ ngày 23-9.

ĐH Quốc gia TP.HCM vô top 200 thế giới về chất lượng đầu ra cựu sinh viên

19:39:12 23/09/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM năm thứ 4 liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng các đại học có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới do QS thực hiện (QS Graduate Employability Rankings - QS GER 2022).

Cậu học trò nghèo đạt điểm 10 hóa được hỗ trợ học phí 4 năm đại học

19:34:48 23/09/2021
Nguyễn Thanh Hùng, tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà Tuổi Trẻ Online đã giới thiệu trong chuyên mục Tiếp sức đến trường năm 2021, vừa nhận được nhiều tin vui ấm lòng.

Hà Nội: Đồng ý giảm 50% học phí cho 1,3 triệu học sinh năm học 2021-2022

19:33:01 23/09/2021
Ngày 23/9, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn, năm học 2021-2022.

Giảng viên dạy online lo "vạ miệng" sau nhiều vụ bị tung clip lên mạng

19:29:38 23/09/2021
Chưa đầy một tuần, liên tiếp xuất hiện các clip làm lộ những chuyện không đẹp trong các lớp học trực tuyến như thầy đuổi trò, mắng sinh viên óc trâu, khiến không ít giảng viên thêm căng thẳng.

Giáo viên "gồng gánh" lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp

19:27:53 23/09/2021
Trong năm học 2021 - 2022, hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Việc này khiến nhiều giáo viên lo nguy cơ học trò bỏ học.

Nói tiếng Anh như người bản xứ nhờ cách nhấn trọng âm

19:20:59 23/09/2021
Sentence stress (trọng âm trong câu) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải nội dung câu nói.

Ba kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1 và 2

19:13:12 23/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất bài giảng truyền hình để phát sóng trên ba kênh VTV1, VTV2 và VTV7.

Học trò lên núi hứng sóng học online

18:58:24 23/09/2021
Nhiều học sinh ở vùng cao Nghệ An đang phải leo lên núi tìm sóng điện thoại để học trực tuyến trong những lớp học chênh vênh giữa núi rừng.

Ninh Thuận dạy tiếng Raglai cho con em đồng bào Raglai

18:52:06 23/09/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký ban hành quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Raglai 1 dành cho học sinh và sách hướng dẫn dạy tiếng Raglai dành cho giáo viên để triển khai dạy thực nghiệm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Dạy trực tuyến là lúc nhà giáo cần thể hiện cao nhất trách nhiệm với học sinh

18:49:25 23/09/2021
Phát biểu khi tập huấn cho giáo viên về dạy trực tuyến, lãnh đạo Bộ GD-ĐT lưu ý thời điểm khó khăn này là lúc mỗi nhà giáo cần thể hiện cao nhất tinh thần, trách nhiệm với ngành giáo dục, với học sinh.

Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân tốt nghiệp loại xuất sắc

13:49:14 23/09/2021
Trần Quỳnh Giang sở hữu nhiều kỳ học bổng, 27 môn học có điểm A . Nữ sinh khuyên sinh viên nên chăm chỉ học Tiếng Anh từ năm đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm

Shippers - Người lưu chuyển niềm vui (Kỳ 5): Hành trình về Lâm Ống Hút

Netizen

05:06:44 24/09/2021
Từ thiện không phải là quẳng cho con chó khúc xương, mà từ thiện là ném cho con chó khúc xương trong lúc mình cũng đói như con chó - Jack London

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã lên mức 231 triệu

Thế giới

01:50:22 24/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 231 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là trên 207 triệu ca.

TP Cần Thơ giảm mức độ giãn cách từ 0h ngày 24/9

Đời sống

01:45:08 24/09/2021
Riêng một số phường ở quận Ninh Kiều và Cái Răng tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16.

Phú Quốc kiểm soát được dịch Covid-19

Sự kiện nóng

01:42:44 24/09/2021
Gần 40.000 người dân Phú Quốc được xét nghiệm trong 3 ngày, phát hiện hơn 70 F0. Chính quyền đảo ngọc quyết tâm đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới vào 30/9.

Thông đồng với sếp ăn cắp gần 160 con lợn

Pháp luật

01:15:46 24/09/2021
Cao Ngọc Nam khi bị phó giám đốc phát hiện vụ trộm lợn của công ty liền lập tức rủ ông này cùng tham gia.

Dự đoán tử vi 15 ngày tới của 3 con giáp: tài lộc vụt sáng, đại cát đại lợi, may mắn kéo đến ngập trời, cuộc sống viên mãn

Trắc nghiệm

01:10:36 24/09/2021
Trong số những con giáp may mắn, người tuổi Mùi sẽ có bước lội ngược dòng, sự nghiệp suôn sẻ chưa đủ mà còn gặp được quý nhân, được phù trợ để tìm được cơ hội tốt, phát triển cuộc sống lên tầm cao mới.

Thuỷ Tiên từng muốn giải nghệ vì scandal ảnh nóng với Công Vinh, góc khuất phía sau khiến nhiều người đồng cảm

Sao việt

00:33:35 24/09/2021
Thuỷ Tiên lần đầu tiên bộc bạch những khó khăn trong sự nghiệp của mình với MC Trấn Thành trong một chương trình giải trí.

Hết show lông nách, con gái Madonna lại chiếm spotlight với màn khoe thân bốc lửa

Sao âu mỹ

23:58:23 23/09/2021
Không thua kém nữ hoàng nhạc pop Madonna, cô con gái Lourdes Leon thường xuyên náo loạn thảm đỏ với những bộ cánh độc nhất.

‘Xả stress’ và vui chơi thả ga khi tới vườn sinh thái Hoa Súng Cần Thơ

Du lịch

23:50:26 23/09/2021
Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa điểm vui chơi xả hơi dịp cuối tuần bên bạn bè và người thân yêu tại xứ Tây Đô, thì vườn sinh thái Hoa Súng chính là điểm đến lý tưởng đó.

Ngày này năm xưa: ĐT nữ Việt Nam làm nên lịch sử ở sân chơi châu lục

Bóng đá việt nam

23:48:23 23/09/2021
Ngày này 7 năm trước, ĐT nữ Việt Nam đạt được cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên vượt qua vòng bảng của một kỳ ASIAD.

Benzema làm được điều chưa từng có ở La Liga trong thế kỷ 21

Bóng đá thế giới

23:40:27 23/09/2021
Tiền đạo Benzema đã chạm cột mốc ấn tượng, điều mà chưa cầu thủ nào ở La Liga làm được trong thế kỷ 21.

Nam bệnh nhân 36 tuổi ở TP.HCM hỏi bác sĩ 'bao giờ em chết' giờ thế nào?

Sức khỏe

23:31:15 23/09/2021
Đừng đặt ống nội khí quản cho em, Bao giờ em chết? là những câu nói của bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình (36 tuổi) đã ám ảnh các nhân viên y tế tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM.