Trường nghề ngày càng khởi sắc

Liên tiếp nhiều năm liền, các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh “thắng lớn” trong tuyển sinh trung cấp nghề. Đa số học sinh vào học nghề sau phân luồng THCS.

Trường nghề ngày càng khởi sắc - Hình 1

Học sinh Khoa Công nghệ may, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai trong giờ học môn thiết kế. Ảnh:H. Yến

Bên cạnh những học sinh không đạt được nguyện vọng vào trường THPT như mong muốn mới “chạy” vào trường nghề, ngày càng nhiều học sinh chủ động chọn học nghề như một hướng đi giúp các em tiết kiệm chi phí, thời gian…

* Học trung cấp nghề: Không phải muốn là được

Trong 3 năm trở lại đây, số lượng tuyển sinh trung cấp sau phân luồng THCS tại Đồng Nai tăng lên rõ rệt. Hiện nay, các trường có đào tạo trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh tuyển sinh được khoảng 12 ngàn học sinh sau phân luồng THCS, gấp 3 lần so với năm 2014 (hơn 4 ngàn học sinh).

Trước đây, sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, những thí sinh có nhu cầu học trung cấp nghề luôn trong tư thế thong thả đi nộp hồ sơ, vì nộp chắc chắn sẽ đậu. Ba năm trở lại đây, thí sinh bắt đầu phải chạy đua để tìm suất vào trường nghề vì chỉ tiêu có hạn mà nhu cầu lại lớn nên nếu chậm chân là mất cơ hội. Đặc biệt, đối với các nghề thuộc khối kỹ thuật và nghề trọng điểm, các trường còn xét điểm môn Toán, Lý, nếu đạt thì mới được nhận hồ sơ.

Em Nguyễn Văn Huy (Khoa Công nghệ thông tin Trường cao đẳng Hòa Bình – Xuân Lộc) kể: “Khi xác định học nghề, em muốn vào học ngành Công nghệ ô tô vì biết đây là nghề đang “hot”. Nhưng khi em nộp hồ sơ thì không đủ điểm môn Lý, vậy là em chuyển sang ngành Sửa chữa máy tính. Bạn của em cũng muốn học ngành Công nghệ ô tô nhưng thiếu điểm và cũng không đủ điểm học ngành Sửa chữa máy tính như em nên mới lựa chọn nghề Mộc và trang trí nội thất”.

Là trường ngoài công lập, Trường cao đẳng Hòa Bình – Xuân Lộc tuyển sinh trên cả nước. Năm học 2020-2021, trường tuyển sinh 1.360 học sinh hệ trung cấp, trong đó có 1.100 em học nghề sau phân luồng THCS. Dù nhu cầu của học sinh còn lớn nhưng nhà trường không thể tuyển sinh thêm vì đã đủ chỉ tiêu được giao.

Tương tự, các trường cao đẳng khác như: Cơ giới và thủy lợi (H.Trảng Bom), Kỹ thuật Đồng Nai (TP.Biên Hòa), Nghề công nghệ cao Đồng Nai (H.Long Thành)… đều tuyển sinh được trên 1 ngàn chỉ tiêu và kết thúc tuyển sinh sớm. Các nghề trọng điểm đều nâng cao điểm xét tuyển đầu vào so với trước đây.

Ths Phạm Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Năm nay, trường đạt chỉ tiêu tuyển sinh trên 100%. Điều này cho thấy xu hướng chọn học nghề của học sinh, sinh viên cũng như của phụ huynh học sinh hiện nay đã rất khác trước. Đối với các nghề trọng điểm, nhà trường sẽ đặt ra tiêu chuẩn điểm đầu vào cao hơn những ngành nghề khác, không giống như trước đây, em nào vào cũng được”.

ThS Huỳnh Lê Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Hiện nay, chưa có trường học nào sử dụng công cụ lần vết để xem các học sinh sau khi bỏ học ở các trường trung cấp nghề thì sẽ đi đâu, làm gì. Nếu công tác phân luồng học sinh sau THCS có định hướng rõ ràng và được thực hiện sớm thì đến khi lên lớp 9 các em sẽ chọn ngành nghề đúng, khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tốt hơn. Trong công tác hướng nghiệp, cần phải thay đổi tư tưởng của phụ huynh. Phụ huynh muốn con học cả văn hóa, cả chương trình nghề trong khi lực học của nhiều em lại yếu nên các em khó mà theo được. Vì vậy, nếu không theo được chương trình văn hóa thì các em nên tập trung học nghề để đủ năng lực tham gia thị trường lao động”.

* Tăng cường thực hành

Hiện nay, Trường cao đẳng Hòa Bình – Xuân Lộc đang đào tạo 18 nghề trung cấp với thời gian đào tạo là 2 năm, tương đương với 1.700 giờ học, trong đó có 55-75% giờ học thực hành. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ học sinh thực tập tại các công ty, xí nghiệp. Nhờ đó, học sinh có thể đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Trường nghề ngày càng khởi sắc - Hình 2

Học sinh Khoa Công nghệ may Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai trong giờ học thực hành. Ảnh:H. Yến

Không thuộc khối kỹ thuật nhưng Khoa Công nghệ may Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai là một trong những khoa đạt chỉ tiêu tuyển sinh cao. Trung bình, mỗi năm khoa này tuyển sinh được 120 chỉ tiêu hệ trung cấp, đa phần là nữ. Đây cũng là khoa duy trì ổn định sĩ số học sinh đầu vào và đầu ra.

ThS Đàm Văn Chí, Trưởng khoa Công nghệ may cho hay: “Khi vào học, các em được đào tạo từ kỹ năng cơ bản cho đến phức tạp. Vị trí việc làm của các em khi ra trường là: công nhân may, phòng kỹ thuật, may mẫu. Những em có kỹ năng tốt hơn thì sẽ làm điều hành chuyền và đọc các bản vẽ kỹ thuật của khách hàng để thiết kế ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng”.

Để học sinh vững nghề, khoa tăng cường tối đa thời gian thực hành bằng cách để cho chính các em thiết kế bản vẽ, cắt, may toàn bộ áo đồng phục cho học sinh toàn trường. Theo đó, thay vì đặt may các xí nghiệp bên ngoài, nhà trường mua vải về và giao toàn bộ quy trình sản xuất áo đồng phục cho học sinh Khoa Công nghệ may thực hiện. Lớp học thực hành cũng được sắp xếp, mô phỏng như ở xưởng may của các công ty. Những học sinh khá được giao công việc kiểm hàng, chuyền trưởng…

“Ngoài thực hành tại trường, hằng năm, chúng tôi còn liên kết cho các em đi thực tập tại doanh nghiệp để các em làm quen với công nghệ, dây chuyền sản xuất mới. Đa phần doanh nghiệp đánh giá học sinh của chúng tôi đạt mức độ khá so với mặt bằng chung. Nhờ đó, các em có việc làm ổn định khi ra trường. Một số em có nhu cầu học lên thì trường có lớp liên thông cao đẳng để đào tạo thêm cho các em” – ông Chí chia sẻ thêm.

Tại Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai, ngoài chương trình đào tạo theo quy định, 3 năm nay, trường còn dạy thực hành theo mô hình 5S cho toàn bộ học sinh, sinh viên của trường. Theo đó, thông qua Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các chuyên gia của Trung tâm Trao đổi nguồn lực Thái Bình Dương (PREX – Nhật Bản) đã hỗ trợ nhà trường tập huấn cho giáo viên về thực hành 5S để giáo viên xây dựng chương trình và giảng dạy cho sinh viên, học sinh. Thông qua chương trình 5S, người học sẽ nhận diện được thế nào là an toàn, thế nào là không an toàn, từ đó có ý thức phòng tránh cũng như hạn chế tai nạn lao động, đồng thời tìm ra giải pháp, cải tiến để lao động, sản xuất an toàn, hiệu quả hơn.

Sau khi đào tạo, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tuyển dụng sinh viên của trường thông qua sự kiện giao lưu, kết nối nguồn nhân lực giữa sinh viên và doanh nghiệp Nhật Bản do Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai tổ chức. Năm 2018, trường này có 40 sinh viên, học sinh tham gia và tất cả đều được tuyển dụng tại sự kiện nói trên. Trong đó, 65% em có mức lương tháng khởi điểm từ 6-8 triệu đồng, 25% em có mức lương tháng khởi điểm từ 8-10 triệu đồng, chỉ có 10% các em nhận mức lương dưới 6 triệu đồng.

* Vẫn còn nhiều học sinh bỏ cuộc giữa chừng

Nguyễn Vũ Phương Uyên, học sinh Khoa Công nghệ may Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Em xác định sau này sẽ làm nghề thiết kế thời trang nên thay vì học THPT em đi học trung cấp nghề may. Vì nhà trường phân chia thời khóa biểu hợp lý và việc học khá nhẹ nhàng nên em có thể tiếp thu được”.

Em Nguyễn Thu Phương cũng sớm xác định mục tiêu có việc làm sớm để tự nuôi sống bản thân rồi mới đi học đại học. Vì vậy, em đã chọn học Khoa Công nghệ may. Ban đầu, em chỉ học cho có bằng nghề để sau này dễ xin việc làm nhưng sau 2 năm học, Phương thấy mình thật sự phù hợp với nghề này và muốn phát triển hơn nữa. Em đã quyết định sẽ học lên chuyên ngành thiết kế ở bậc đại học. “Khi có công việc rồi em có thể tự đi học đại học, tự lo cho cuộc sống của mình mà không phải nhờ vào cha mẹ” – Phương tự tin nói.

Trường nghề ngày càng khởi sắc - Hình 3

Những học sinh có định hướng học nghề sớm như Uyên, Phương đang ngày càng tăng nhưng hiện vẫn còn rất nhiều học sinh chọn học nghề như một tình thế chẳng đặng đừng. Theo đó, đa số các em vào học trung cấp nghề vì không tìm được suất vào học ở các trường THPT. Các em chọn vào trường nghề với mục đích chính không phải là học nghề mà là có nơi để học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên. Cái đích cuối cùng vẫn là thi để lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Lực học ban đầu yếu lại phải học song song 2 chương trình (nghề và văn hóa) nên nhiều em bị “đuối”, không theo kịp bạn bè, nợ môn, ở lại lớp… Vì thế, nhiều em chán nản dần rồi bỏ học.

ThS Trần Xuân Hiếu, Trưởng phòng Đào tạo Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết, sau 3 năm học, sĩ số học sinh các lớp trung cấp nghề chỉ duy trì được khoảng 60-70%. Có đến 30-40% học sinh bỏ học giữa chừng, các em không chỉ mất cơ hội thi tốt nghiệp THPT mà cũng từ bỏ luôn cơ hội lấy được bằng trung cấp nghề để đi tìm việc làm.

Thực tế, việc sĩ số học sinh các lớp trung cấp nghề bị “rơi rụng” trong 3 năm học là tình trạng chung của các trường nghề. Phần lớn vẫn rơi vào trường hợp những học sinh có lực học yếu nhưng vẫn đặt mục tiêu lấy cùng lúc tốt nghiệp THPT và bằng nghề.

Trong khi đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động chỉ yêu cầu bằng trung cấp nghề mà không cần bằng tốt nghiệp THPT. Nếu vì không theo được chương trình văn hóa mà bỏ luôn học nghề thì thật sự rất uổng phí.

Theo ThS Trần Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ năm 2020 đến giai đoạn 2025-2030, nhu cầu nhân lực cần qua đào tạo bình quân chiếm 85%. Trong đó, nhu cầu nhân lực có sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, trình độ trung cấp chiếm tỷ lệ 28%, trình độ cao đẳng chiếm 16%, trình độ đại học trở lên chiếm 18%.

Trong tổng nhu cầu nhân lực qua đào tạo, nhóm ngành nghề kỹ thuật công nghệ chiếm tỷ trọng 35%, nhóm ngành kinh tế – tài chính – ngân hàng – pháp luật – hành chính chiếm tỷ trọng 33%, nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỷ trọng 7%, các nhóm ngành khác chiếm tỷ trọng 3-5%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lầy như nước Pháp, đem cả bộ truyện One Piece vào giảng dạy trong sách giáo khoa
19:37:49 23/11/2020
Sửa lỗi sai trong sách: Nếu cần, nên biên soạn lại để đảm bảo tính thống nhất
11:45:33 24/11/2020
Cải cách hay là chết?
12:58:47 23/11/2020
Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?
20:11:48 24/11/2020
2 kiểu "bạo hành nguội" ở trường mẫu giáo cực kỳ nguy hiểm, nếu bố mẹ không phát hiện sớm, con sẽ gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng
19:41:28 23/11/2020
Bão lũ dồn dập, Đại học Huế thiệt hại nặng nề
16:10:37 24/11/2020
Sáu học sinh đánh bạn bị đình chỉ một tuần
22:48:06 23/11/2020
11 đại học Mỹ gần như 'nộp hồ sơ là đỗ'
15:20:35 23/11/2020
Hiểm nguy rình rập học sinh trên mạng xã hội
12:04:11 24/11/2020
Thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10
14:36:31 23/11/2020

Thông tin đang nóng

Tiệc sinh nhật sang chảnh của Hà Hồ bên hội bạn: Mẹ bỉm cực xinh hậu sinh nở, nụ hôn Kim Lý dành cho vợ chiếm spotlight!
07:43:43 25/11/2020
Xôn xao clip đối lập của Á hậu 2 và Hoa hậu Việt Nam 2020: Bên kiêu sa bên rực rỡ, sao "sặc mùi" drama như phim cung đấu thế này?
08:09:04 25/11/2020
HOT: Hồ Ngọc Hà lần đầu khoe ảnh gia đình 5 thành viên, tiết lộ mối quan hệ với bố mẹ chồng
10:58:30 25/11/2020
Vợ sắp cưới của Phan Thành: Là "bánh bèo" chính gốc, đồ hiệu bạt ngàn, chưa kể đến tủ makeup nhìn mà mê đắm
06:21:16 25/11/2020
Chuyện tình ít người biết của các mỹ nhân Hàn Quốc
06:16:02 25/11/2020
'Phan Kim Liên' Can Đình Đình xuống sắc không nhận ra
07:25:46 25/11/2020
Hội tình tin đồn toàn nam thần của Midu: "Thần tiên tỷ tỷ" là gu của 3/4 người, từng được diễn viên có biệt thự 25 tỷ hỏi cưới?
07:40:57 25/11/2020
Gặp chị dâu 'hụt', tôi đến chào hỏi xã giao nhưng vừa nhìn thấy đứa bé nép dưới chân chị, tôi lảo đảo đứng không vững
09:41:41 25/11/2020
Cuộc chiến body "bí thở" căng đét của Kim và Kylie Jenner: Cô em át luôn cô chị nhờ cắt xẻ hiểm hóc, phơi bày đến 80% body!
06:06:15 25/11/2020
Diễn viên Bảo Thanh tiết lộ giới tính con thứ 2
06:21:26 25/11/2020

Tin mới nhất

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo

12:21:29 25/11/2020
Thương những đứa trẻ nghèo không được đến trường, ông Đoàn Minh Hùng từng phải bán mảnh đất hương hỏa của gia đình để mở lớp học tình thương.

Trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020 - Startup Kite”

12:19:36 25/11/2020
Chiều ngày 24/11, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Startup kite 2020 và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

09:33:23 25/11/2020
 Mẹ em đang làm giáo viên cho nên ước mơ sau này của em là được làm cô giáo đứng trên bục giảng, em Chúc An tâm sự.

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia

09:30:41 25/11/2020
Từ tờ mờ sáng, những đứa trẻ Xê Đăng ở đại ngàn Tây Nguyên đã bắt đầu hành trình cuốc bộ vượt qua những con dốc, quả đồi trùng điệp để đến lớp.

Sau thành công phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi - hướng tới mục tiêu nào?

09:28:03 25/11/2020
Phổ cập GD mầm non cho trẻ 5 tuổi, sau 10 năm đạt được thành quả tốt đẹp. Hệ thống trường lớp được mở rộng, kiên cố hóa.

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm

09:25:30 25/11/2020
40 năm qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện, viện nghiên cứu, giữ các trọng trách quản lý trong ngành Y.

Trường học ở Đà Nẵng mở tiệm spa cho trẻ mầm non

09:22:10 25/11/2020
Thiết kế tiệm spa trong trường mầm non, biến hành lang thành con đường trải nghiệm, xây dựng xưởng giấy, xưởng gỗ trong trường… là những cách thức sáng tạo nhiều giáo viên đang làm để khơi gợi sự hứng thú, phát huy tính tích cực ở trẻ m...

Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc

08:55:01 25/11/2020
Ngày 24/11, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tuyên dương 40 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2020.

Sinh viên Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM cùng nhau nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp

08:49:11 25/11/2020
 ESC - Câu lạc bộ Anh văn Giao tiếp trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề To teacher, with love.

Gió đông bắc về, thầy cô chống rét cho trò vùng cao

21:23:19 24/11/2020
Với trường học tại vùng núi cao có nhiều HS bán trú, mỗi dịp đông về, công tác phòng chống rét luôn được chú trọng hàng đầu.

Trao học bổng cho 135 sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn

21:19:33 24/11/2020
Ngày 24-11, Samsung Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tổ chức Lễ trao học bổng Samsung-KF lần thứ nhất dành cho chuyên ngành tiếng Hàn.

TS. Lê Thẩm Dương ‘giải mã’ lý do phải học đại học

21:17:31 24/11/2020
Nhằm giúp tân SV hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị  kiến thức và những kỹ cần thiết, trường ĐH Đại Nam đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề Tại sao phải học đại học.

Gặp nữ tiến sĩ “hiếm hoi” đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý

21:12:29 24/11/2020
Ở tuổi 32, TS Lê Thị Cẩm Tú vinh dự trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 về Vật lý sau 10 năm tổ chức.

Sinh viên đại học có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt 80%

21:10:12 24/11/2020
Đây là số liệu thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường.

“Bông hoa rừng” vượt khó

21:06:30 24/11/2020
Pinăng Thị Huệ (lớp M23B, ngành Giáo dục Mầm non, trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang), người dân tộc Raglai, là gương mặt sinh viên nổi bật của trường ở tinh thần vượt khó trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Xây dựng Đại học Tây Nguyên thành trường đại học trọng điểm của khu vực

21:00:14 24/11/2020
Sáng 24/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng năm học 2020-2021. Đây là trường Đại học lớn, đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Nguyên.

Trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân

20:09:21 24/11/2020
Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em gia đình ngư dân ở Bình Định.

Tân thủ khoa Trường Đại học Tây Nguyên là nữ sinh viên ngành y

19:15:51 24/11/2020
Với tổng số điểm 3 môn thi 27,45 điểm, nữ tân sinh viên ngành bác sĩ y khoa trở thành thủ khoa Đại học Tây Nguyên.

Đổi mới mạnh mẽ giáo dục thể chất và thể thao trường học

19:13:11 24/11/2020
Sáng 24/11, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1076 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Khai giảng khóa 3 chương trình liên kết với ĐH Flinders, Úc

19:10:55 24/11/2020
Sáng 24/11, Trường ĐH Mở TP.HCM đã làm Lễ khai giảng và bế giảng của chương trình liên kết quốc tế giữa Nhà trường với Đại học Flinders (Úc).

Hơn 320 học sinh được nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021

19:06:22 24/11/2020
Sáng 24.11, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức tổng kết chương trình học bổng Phát triển giáo dục và kĩ năng – Học bổng SEEDS, do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ tại tỉnh Quảng Ngãi và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tìm ra đội về nhất 'Giải Nobel dành cho sinh viên'

19:04:10 24/11/2020
 Dự án Mật dừa nước đóng chai xuất sắc vượt qua hàng chục dự án khác để đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp.

Nghệ An đảm bảo 100% học sinh người dân tộc thiểu số thông thạo Tiếng Việt

18:57:27 24/11/2020
Việc trang bị Tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học sẽ giúp các nhà trường thuận lợi trong việc tổ chức dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chắp cánh ước mơ tới trường cho thanh thiếu niên tự kỷ

18:54:57 24/11/2020
Bên cạnh nỗ lực tự thân, con đường đến với trường lớp để thay đổi và phát triển bản thân của thanh thiếu niên tự kỷ tại Hà Nội còn được xây nên bởi công sức và tấm lòng của các thầy cô giáo, cùng những dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân ...

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu

18:51:11 24/11/2020
Quy định mới về việc hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí cho sinh viên sư phạm chưa phải là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đầu vào.

Đại học Văn Lang tiên phong mô hình đại học truyền cảm hứng

18:46:22 24/11/2020
Gần đây, Đại học Văn Lang tuyên bố định hướng phát triển mới theo mô hình đại học truyền cảm hứng.

Làm người thầy thời nay không dễ!

18:43:21 24/11/2020
Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng đầy ‘khả năng’ tạo ra những tâm hồn tổn thương lâu dài.

Quà quý tặng trò nghèo

18:39:38 24/11/2020
Huyện Dương Minh Châu là huyện nghèo của tỉnh Tây Ninh và xã Suối Đá là xã nghèo nhất của huyện. Chiếc xe đạp và vài quyển tập đã là món quà giá trị đối với học sinh nơi đây.

Thiên sứ giữa đời thường

18:36:19 24/11/2020
Đến với môi trường chuyên biệt đa phần giáo viên là nữ, thầy Khoa cho biết, mình gặp một số hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe sinh lý cho học sinh.

Xây trường học hạnh phúc - biến giấc mơ thành hiện thực

18:30:38 24/11/2020
Xây dựng trường học thân thiện, hiện đại, xanh - sạch - đẹp; trường đạt Chuẩn quốc gia là việc mà ngành Giáo dục đang từng bước đạt được trong những năm gần đây.

Những đại học Mỹ tuyển sinh quanh năm

16:51:03 24/11/2020
Có 129 đại học quốc gia ở Mỹ tuyển sinh quanh năm, trong đó 9/11 trường nằm trong top 100 đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2021.

Xin học bổng để sẻ chia cho người khác

16:30:59 24/11/2020
Nữ sinh khó khăn toàn diện là lời của cô Cao Thị Bích Ngọc, giáo viên dạy văn Trường THPT Phạm Văn Đồng (P.Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói về hoàn cảnh của Nguyễn Thị Ngọc Liên, tân sinh viên Trường đại học Nha Trang.

Ba bước để bắt đầu học tiếng Hàn

16:25:22 24/11/2020
Để làm quen với bảng chữ cái Hangul, bạn có thể theo dõi các nghệ sĩ Hàn Quốc trên mạng xã hội, tập đọc chú thích ảnh ngắn gọn của họ.

Rohto-Mentholatum trao 200 triệu học bổng cho sinh viên

16:20:07 24/11/2020
Công ty Rohto-Mentholatum trao học bổng cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương, Đại học Y dược TP HCM với tổng giá trị 200 triệu đồng, trong tháng 11.

Sinh viên trường nghề có khả năng thành công cao hơn trường khác

16:13:32 24/11/2020
Đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, sinh viên ra trường nếu khởi nghiệp thì khả năng thành công cao hơn vì các em có tay nghề, tự tin, đồng thời lại có giải pháp để thương mại hóa sản phẩm.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp: HS, SV cần tích cực trau dồi kỹ năng mềm

16:08:37 24/11/2020
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam căn dặn các học sinh, sinh viên cần phải tích cực trau dồi kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động cộng đồng để dễ dàng tiếp cận và có những ý tưởng khởi nghiệp.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những "đứa con" đặc biệt

16:06:04 24/11/2020
 Đó là những người thầy, người cô có tấm lòng cao đẹp, đã không quản khó nhọc, kiên trì nỗ lực dìu dắt những học sinh thiếu may mắn vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Những thầy cô truyền cảm hứng yêu cái đẹp cho học trò

16:02:06 24/11/2020
Yêu nghề, say mê cái đẹp, các giáo viên giảng dạy bộ môn Giáo dục nghệ thuật ở Bình Định đã nỗ lực truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghệ thuật, khơi gợi tư duy thẩm mỹ cho học trò.

Mưa lớn làm hỏng lưới che, trường cho học sinh nghỉ học

15:44:05 24/11/2020
Cơn mưa lớn vào chiều qua đã khiến mái lưới che mát ở sân Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (H.Bình Chánh, TP.HCM) bị đứt cáp. Để an toàn, trường đã cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay.

Trong 5 năm sắp tới thị trường lao động ra sao?

15:40:40 24/11/2020
Ước tính trong 5 năm tới sẽ có khoảng 40% người lao động cần được đào tạo lại và 94% người đứng đầu doanh nghiệp mong muốn nhân viên có thêm các kỹ năng mới trong công việc.

Nhận bằng tốt nghiệp muộn vì bận... làm lính Trường Sa

15:18:42 24/11/2020
Đó là hoàn cảnh đặc biệt của Phạm Tiên Hoàng, cựu sinh viên Trường đại học Văn Hiến (TP.HCM).

Giữ yêu thương, trách nhiệm với từng học sinh

13:50:08 24/11/2020
Là giáo viên trẻ, cô Trần Thị Quỳnh Anh (1982) có bề dày thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong 5 năm gần đây, cô đã hai lần có học sinh đạt Huy chương Vàng và Bạc Olympic Hóa học quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Chào đón mùa lễ hội cùng các bữa tiệc tại Movenpick Resort Cam Ranh

Du lịch

12:28:54 25/11/2020
Mùa lễ hội cuối năm được mong chờ bởi sự ấm áp, lung linh và ý nghĩa mà nó mang lại, với mong ước trọn vẹn năm hạnh phúc, đón năm mới thuận lợi.

Công nhân câu kết lái xe, trộm 27 tấn thép phế liệu

Vụ án

12:28:51 25/11/2020
Các đối tượng đã 5 lần lấy trộm với tổng cộng 22 thùng hàng trộm cắp hơn 27 tấn phế liệu kim loại thép (dao cắt), trị giá tài sản hơn 9 tỷ đồng.

Tài sản khủng khi Phan Thành - Primmy Trương về chung một nhà

Netizen

12:28:15 25/11/2020
Sau rất nhiều đồn đoán về chuyện tình ái, cuối cùng thiếu gia Phan Thành cũng đến với Primmy Trương.

'Cậu bé vàng' Haaland đi vào lịch sử Champions League

Bóng đá thế giới

12:27:13 25/11/2020
Tiền đạo Erling Haaland (Dortmund) vừa lập kỷ lục ghi bàn tại Champions League sau cú đúp vào lưới Club Brugge rạng sáng nay 25/11.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah

Chuyện lạ

12:25:04 25/11/2020
Sở An toàn Công cộng (DPS) của bang Utah, Mỹ, vừa tiết lộ tìm thấy một khối kim loại nguyên khối bí ẩn ở một vùng xa xôi của sa mạc của bang này.

40 phương tiện giao thông đâm liên hoàn ở Trung Quốc

Thế giới

12:24:09 25/11/2020
Ít nhất 3 người chết, 6 người bị thương khi 40 phương tiện đâm nhau liên hoàn trên đường cao tốc ở một tỉnh miền trung Trung Quốc vào sáng 24-11. Nhiều phương tiện bốc cháy ngùn ngụt ở hiện trường.

Chuyển nhượng V-League: 3 học trò thầy Park gia nhập Sài Gòn FC

Bóng đá việt nam

12:24:04 25/11/2020
3 học trò thầy Park vừa gia nhập Sài Gòn FC gồm thủ môn Đặng Ngọc Tuấn, 2 hậu vệ Nguyễn Công Thành và Dương Văn Trung.

Tùng Dương say mê tập nhạc bên Hà Trần

Nhạc việt

12:23:14 25/11/2020
Để chuẩn bị cho Concert “Con người” ra mắt, Tùng Dương đã có những buổi tập rất hăng say và cật lực với các nghệ sĩ cũng như khách mời.

PUBG: Cựu vương Hàn Quốc T1 ‘đá bay’ nửa đội hình

Esport

12:22:40 25/11/2020
T1, tổ chức esports Hàn Quốc danh tiếng, chỉ còn lại hai players trong đội hình PlayerUnknowns Battlegrounds sau khi chia tay với bộ ba Lim Akad Gwang-hyun, Kim Rex Hae-chan và Park HowL Min-sung vào hôm (24/11).

Ngắm tủ đồ nhìn là “nghiện” và lắng nghe bí quyết đơn giản giúp góc lưu trữ luôn gọn gàng, đẹp có gu của bạn trẻ Sài Gòn

Mua sắm

12:21:28 25/11/2020
Không chọn sự cầu kỳ trong thiết kế, trang trí nhưng căn phòng ngủ cùng tủ đồ của bạn Nam Phương khiến mọi người ngắm nhìn không biết chán từng góc, từng góc một.

Nhờ đến 2 đội thiết kế, cặp vợ chồng có được ngôi nhà "cưng như con", ngắm khu vực bếp mới hiểu vì sao

Sáng tạo

12:21:08 25/11/2020
Để hoàn thành căn nhà ở quận Đống Đa, chị Trang đã phải nhờ đến hai đội thiết kế: một cho kết cấu ngôi nhà, một để thiết kế nội thất, mặc dù thời gian thi công vất vả nhưng thành quả thu được không thể mãn nguyện hơn.

"1001 gợi ý" tóc tết của idol Hàn, toàn kiểu đơn giản mà lại nâng điểm phong cách ra phết!

Phong cách sao

12:15:42 25/11/2020
Một kiểu tóc thường xuyên được sao Hàn ưu ái diện cả trong ngày thường và trên sân khấu chính là tóc tết.

Cổ đông lớn thoái, lãnh đạo mua vào, DIG cũng bán cổ phiếu quỹ

Kinh tế

12:12:50 25/11/2020
Lãnh đạo mua vào, cổ đông lớn thoái vốn, và chính DIG cũng bán ra cổ phiếu quỹ.

Haaland 12 trận/16 bàn Cúp C1: "Rô béo" chào thua, vượt Messi lập kỷ lục mới

Sao thể thao

12:11:35 25/11/2020
Erling Haaland tiếp tục thể hiện phong độ ghi bàn đáng nể tại Champions League và chính thức vượt qua Messi, Mbappe để lập kỷ lục mới.

Thanh Thúy gây sốt khi khoe đường cong gợi cảm bên trai đẹp Lãnh Thanh

Sao việt

12:08:16 25/11/2020
Xuất hiện với một dáng vẻ đẹp lạ, diễn viên, nhà sản xuất, doanh nhân Thanh Thúy nổi bật trong buổi quay phim mới tại phim trường. Tuy nhiên điều đẹp lạ đó không làm giảm đi vẻ đẹp tinh tế và quyến rũ của chị.