Trương Mỹ Lan tặng thưởng tất cả nhân viên SCB vì “sự cống hiến vất vả”

Theo dõi VGT trên

Ngày 13/3, trong phần thẩm vấn của các luật sư đối với một số bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng SCB, nhiều bị cáo khai nhận được bà Trương Mỹ Lan tặng thưởng vì “sự sống hiến vất vả, khổ cực cho ngân hàng” nhiều năm trời.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu Quyền Tổng Giám đốc SCB) hỏi bị cáo Lan về 10 triệu cổ phần (tương đương 100 tỷ đồng theo mệnh giá) mà Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan thưởng cho bị cáo Hoàng. Bà Lan cho biết, không chỉ Hoàng được nhận thưởng cổ phiếu mà toàn bộ nhân viên SCB đều được bà Lan thưởng vì thấy họ đã “cống hiến nhiều cho ngân hàng”. Luật sư hỏi bà Lan số t.iền đó là của bị cáo hay của SCB? Bà Lan trả lời: “Toàn bộ số t.iền là của tôi và không cần chứng minh vì nó rất nhỏ so với tôi”.

Trương Mỹ Lan tặng thưởng tất cả nhân viên SCB vì sự cống hiến vất vả - Hình 1
Bị cáo Trương Khánh Hoàng.

Tại tòa, bị cáo Trương Khánh Hoàng cũng xác nhận được bà Lan cho 10 triệu cổ phiếu vào thời điểm nghỉ việc. Lý giải về việc tại sao đã nghỉ việc nhưng vẫn được bà Lan cho cổ phần, bị cáo Hoàng khai lúc SCB có ý định tái cơ cấu lại nên niêm yết cổ phiếu, bị cáo nghỉ thì được thưởng do đã có công sức gắn bó với SCB. Ngoài ra, Trương Khánh Hoàng còn dùng t.iền của mình để mua thêm cổ phần SCB, hiện đã bán một phần, còn giữ 9,8 triệu cổ phần. Bị cáo Hoàng xin tòa cho dùng số cổ phần này để khắc phục hậu quả.

Trong vụ án, Trương Khánh Hoàng giúp Trương Mỹ Lan lập khống các hồ sơ vay vốn, rút t.iền của ngân hàng SCB, gây thiệt hại hơn 65.000 tỉ đồng.

Bào chữa cho bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), luật sư Nguyễn Văn Hậu hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan lý do bổ nhiệm bị cáo Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB? Bị cáo Lan lý giải rằng, thời điểm đó, bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, hiện đã bỏ trốn) đưa vợ đi Mỹ chữa bệnh nên có nói với bị cáo Lan là Dũng hiền lành và phù hợp nên anh ấy chọn. Bà Lan nghe thế thì đồng ý.

Trương Mỹ Lan tặng thưởng tất cả nhân viên SCB vì sự cống hiến vất vả - Hình 2
Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 13/3.

Video đang HOT

Về lời khai của bị cáo Bùi Anh Dũng với số t.iền 40 tỷ đồng được bà Lan thưởng trong hai dịp Tết 2020 và 2021, luật sư đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan xác nhận đúng không? Bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: “Bị cáo nhớ, vợ con Dũng làm tại Ngân hàng SCB. Lúc đó bị cáo nói với Dũng: “Em là chủ tịch. Chủ tịch mà có phu nhân mà làm ở đây thì kỳ lắm, em cho vợ nghỉ đi, chị sẽ hỗ trợ em. Tôi không nhớ đã cho Dũng 2 tỷ hay 20 tỷ”.

Những người được “nhận thưởng” t.iền tỷ trong quá trình làm việc tại SCB đều được xác định đã “có công” giúp sức cho bà Lan chiếm đoạn số t.iền rất lớn tại ngân hàng này. Trong đó, Phạm Thu Phong, cựu Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng SCB, khi nghỉ việc cũng được tặng 20 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan thao túng Ngân hàng SCB như thế nào?

Lập hàng nghìn công ty "ma", tạo ra các khoản vay khống, bà Trương Mỹ Lan đã rút của Ngân hàng SCB gần 200 nghìn tỷ đồng.

Thâu tóm toàn bộ Ngân hàng SCB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (Ngân hàng SCB) được thành lập cuối tháng 11/2011, trên cơ sở hợp nhất 3 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước. Để có nguồn vốn lớn phục vụ hoạt động của hệ thống công ty cũng như việc liên tục đầu tư, mua các dự án bất động sản, bà Trương Mỹ Lan đã tìm cách thâu tóm, chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của Ngân hàng SCB, trong đó có hoạt động cho vay.

Từ trước thời điểm hợp nhất các ngân hàng trên, bà Lan đã sở hữu phần lớn cổ phần của Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất.

Sau khi hợp nhất, bà Lan nhờ 73 cổ đông đứng tên sở hữu hơn 85,6% cổ phần của Ngân hàng SCB, đồng thời tiếp tục mua và để cá nhân khác đứng tên cổ phần Ngân hàng SCB để tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại ngân hàng này lên hơn 91,5%.

Bà Trương Mỹ Lan thao túng Ngân hàng SCB như thế nào? - Hình 1
Bà Trương Mỹ Lan cùng cháu gái là Trương Huệ Vân và các đồng phạm (từ trái qua phải)

Để nắm quyền chi phối, điều hành toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, bà Lan đã tuyển chọn, đưa người thân tín, có trình độ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nghe theo chỉ đạo của Lan vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt như HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Giám đốc các chi nhánh lớn, Trưởng Ban kiểm soát và trả mức lương cao từ 200 - 500 triệu đồng/tháng, tặng, thưởng t.iền, cổ phần SCB.

Bằng thủ đoạn trên, bà Lan đã sử dụng Ngân hàng SCB như một công cụ tài chính, huy động t.iền gửi và vốn từ các nguồn khác, sau đó chỉ đạo rút t.iền bằng cách tạo lập các khoản vay khống, phục vụ cho mục đích cá nhân.

Chiêu trò rút t.iền ngân hàng

Để rút được t.iền từ Ngân hàng SCB, bà Lan đã điều hành, chỉ đạo các cá nhân thân tín tổ chức thành lập nhiều bộ phận, đơn vị, công ty; thuê và sử dụng hàng nghìn cá nhân, câu kết chặt chẽ với nhau, thông đồng với các công ty thẩm định giá, triển khai rút t.iền từ SCB.

Theo kết quả điều tra, có 875 khách hàng gồm 440 cá nhân, 435 pháp nhân đứng tên 1.284 khoản vay, được bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo thuộc cấp thuê hoặc nhờ người đứng tên.

Ngoài việc tạo lập các công ty "ma" đứng tên hồ sơ vay vốn, bà Lan còn câu kết và chỉ đạo các đối tượng là chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật hoặc được giao quản lý các công ty thực tế có hoạt động kinh doanh như Công ty Lavifood, Công ty CP Đầu tư Times Square, Công ty CP Dầu khí Đông Phương, Công ty Tường Việt để các công ty này đứng tên vay vốn hoặc tạo lập thêm nhiều công ty "ma", tạo lập hồ sơ, phương án vay vốn khống, rút t.iền của ngân hàng.

Mỗi khi cần rút t.iền của Ngân hàng SCB, bà Lan chỉ đạo Trương Khánh Hoàng (quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), Trần Thị Mỹ Dung (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) phối hợp, cấu kết với Nguyễn Phương Anh (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) và một số lãnh đạo của SCB và các công ty con của Vạn Thịnh Phát, tạo lập hồ sơ, phương án vay vốn khống để hợp thức; đưa các cá nhân được thuê ra đứng tên khoản vay, đứng tên tài sản, đại diện công ty "ma" đến ký vào hồ sơ vay vốn khống, hồ sơ thế chấp, hầu hết là ký vào các tờ giấy trắng đã được đ.ánh dấu sẵn vị trí cần ký.

Các đại diện pháp nhân và cá nhân đứng tên khoản vay đều không được thụ hưởng và sử dụng t.iền, không biết mình vay và nợ SCB số t.iền đặc biệt lớn.

Hầu hết các khoản vay của bà Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được giải ngân trước và thực hiện hợp thức sau. Trên hồ sơ các khoản vay thể hiện thời điểm giải ngân cùng thời điểm ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, nhưng thực tế việc rút t.iền tại Ngân hàng SCB đã được thực hiện trước khi hợp đồng tín dụng, thủ tục thế chấp tài sản được hoàn thiện, hợp thức.

Để hợp thức hồ sơ, rút được t.iền tại Ngân hàng SCB, bà Lan và các đồng phạm đã dùng nhiều tài sản chưa đủ điều kiện pháp lý, nâng khống giá để đưa vào làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Khi cần rút các tài sản có pháp lý, có giá trị để bán hoặc sử dụng cho các mục đích khác, bà Lan chỉ đạo các đồng phạm thực hiện việc hoán đổi, rút các tài sản đảm bảo có giá trị

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai của bà Trương Mỹ Lan về bữa trưa bàn chuyện l.ừa đ.ảo hơn 30 nghìn tỷ
11:10:40 12/06/2024
Khởi tố thêm tội danh trong vụ cô gái lái ô tô tông xế hộp của đối phương
15:04:38 11/06/2024
Bắt "cò đất" lừa chiếm của chủ đất hàng trăm triệu đồng
20:16:47 11/06/2024
Nữ quái sa lưới sau 5 năm lẩn trốn
10:10:31 12/06/2024
Bán thẻ cào nhưng không trích xuất hoá đơn, "ỉm" gần 7 tỷ t.iền thuế
12:19:46 12/06/2024
Bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Dương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà
21:09:37 11/06/2024
Xóa sổ đường dây trộm xe máy tại Đà Nẵng đưa sang Lào tiêu thụ
08:56:20 11/06/2024
Khởi tố đối tượng cưỡng đoạt 500 triệu đồng của nguyên bí thư xã ở Hà Nội
16:15:02 11/06/2024

Tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt
17:49:06 12/06/2024
Chồng 41 t.uổi chuyển giới, vợ ủng hộ, vẫn ở chung nhà, xem là "chị em"
17:45:02 12/06/2024
Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui
18:14:20 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Một VĐV Quốc gia ẩn ý nói về về drama của Phạm Như Phương, dân tình đồng loạt tag tên hot girl TDDC "vào học tập"
18:45:25 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024

Tin mới nhất

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng

18:08:11 12/06/2024
Đối tượng là Thạo Khót (SN 1975), trú tại bản Keo Lôm, khu Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Lực lượng chức năng thu giữ 1.180 viên m.a t.úy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Lý do bắt tạm giam Tổng giám đốc VEAM cùng thuộc cấp?

16:41:16 12/06/2024
Công an xác định, ông Phan Phạm Hà đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng, chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách sai quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Tổng công ty VEAM.

Bắt giữ đối tượng trốn thi hành án hình sự bị truy nã

16:23:53 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã truy bắt thành công đối tượng phạm tội Trộm cắp tài sản trốn thi hành án bị truy nã tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đồng Nai: Người dân vây bắt tên cướp có h.ung k.hí nguy hiểm

15:13:33 12/06/2024
Sau khi làm bị thương nhân viên tiệm cầm đồ, tên cướp nhanh chóng tẩu thoát nhưng đã bị người dân vây bắt, khống chế.

Bắt nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng tại chợ hoa Quảng An

14:33:08 12/06/2024
Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Trần Thanh Tĩnh, Trần Trường Phong cùng làm tại Công ty vận chuyển Ưu Tiệp.

Đất lô vài trăm triệu lừa bán 3 tỷ, cả nhóm giăng bẫy lùa gà bắt

14:16:29 12/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục khởi tố bị can đối với 41 đối tượng đồng phạm để điều tra về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản liên quan Công ty Lộc Phúc (quận Tân Bình, TP. HCM).

Bắt một đối tượng mua bán người

14:10:22 12/06/2024
Chiều 11/6, Công an TP Thanh Hóa bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng, sinh năm 1986, ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 t.uổi.

Bắt người nước ngoài cất giấu m.a t.úy trong hộp nước nho

13:56:16 12/06/2024
Sáng 12/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bắt giữ Tạ Nhạc Chương (SN 1996, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra, làm rõ hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Khởi tố, bắt giam chủ đầu tư bán căn hộ chung cư xây trái phép

12:14:32 12/06/2024
Ngày 12/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Ngọc Danh, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Quyền để điều tra về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

11:27:56 12/06/2024
Cựu Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bắt kẻ g.iết n.gười lẩn trốn khu vực biên giới

09:13:32 12/06/2024
Tối 11/6, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) cho biết, vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Bùi Thanh Tùng (SN 1993, ngụ TP Hải Phòng) về hành vi g.iết n.gười.

Có thể bạn quan tâm

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

Hậu trường phim

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo