Trường hợp nào cần siêu âm tim thai?

Theo dõi VGT trên

Mỗi phụ nữ mang thai nên ít nhất một lần siêu âm tim thai với sự góp mặt của bác sĩ siêu âm sản khoa và bác sĩ tim mạch nhi khoa.

Thời điểm phát triển hoàn thiện của tim trong bào thai là 18 tuần, từ thời điểm này có thể phát hiện hầu như tất cả các dị tật tim bẩm sinh.

Mới đây, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai đã can thiệp kịp thời cứu sống một trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp – hẹp khít động mạch phổi, được siêu âm phát hiện dị tật tim ở tuần thứ 31. Ngay sau khi trẻ chào đời chưa đầy 24h, các bác sĩ đã can thiệp thành công để trẻ có trái tim khỏe mạnh. Vai trò của siêu âm chẩn đoán bệnh tim trong bào thai (siêu âm tim thai) là vô cùng quan trọng.

Siêu âm tim thai có lợi ích gì?

Phương pháp hữu hiệu nhất để chẩn đoán tim bẩm sinh bào thai cho đến nay là siêu âm tim thai. Việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai đã được thực hiện phổ biến trên thế giới và mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong điều trị và tiên lượng bệnh. Với sự phát triển của các thế hệ máy siêu âm với đầu dò có độ phân giải cao và độ đ.âm x.uyên sâu đã mang đến những hình ảnh có chất lượng cao và làm tăng mức độ tin cậy của chẩn đoán.

Tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh là từ 0,8-1% số trẻ sinh ra sống, tuy nhiên tỷ lệ này còn cao hơn nhiều ở những thai bị sảy (10-25%), thai c.hết lưu và những đ.ứa t.rẻ t.ử v.ong ngay sau sinh (3-4%). Có thể thấy rằng tỷ lệ tim bẩm sinh của bào thai còn cao hơn nhiều con số 1%. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ tim bẩm sinh bào thai dao động từ 2-3%. Ngoài ra, tim bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, chiếm 35% tổng số trẻ có dị tật bẩm sinh t.ử v.ong.

Điều đáng nói là hầu hết những bệnh tim bẩm sinh t.ử v.ong thời kỳ sơ sinh là những thể nặng, cần cấp cứu hoặc điều trị ngay sau sinh, nếu như chúng ta không biết bệnh từ trong bào thai thì có thể bỏ sót dị tật sau sinh và dẫn đến trường hợp t.ử v.ong đáng tiếc. Với những bệnh tim bẩm sinh thể nhẹ hơn nếu được chẩn đoán từ trong thời kỳ bào thai cũng giúp cho bác sĩ cũng như gia đình có kế hoạch điều trị chủ động mang đến kết quả tốt nhất.

Trường hợp nào cần siêu âm tim thai? - Hình 1

Bác sĩ siêu âm chẩn đoán bệnh tim trong bào thai cho thai phụ.

Các cấp độ của siêu âm tim thai

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của các phương pháp phẫu thuật và can thiệp, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể điều trị, đa số có thể chữa khỏi hoàn toàn và mang lại cuộc sống bình thường cho trẻ. Đặc biệt có những thể tim bẩm sinh rất nặng, đe dọa tính mạng ngay sau khi sinh, nhưng nếu được cấp cứu kịp thời thì có thể cứu được đ.ứa t.rẻ và chữa khỏi hoàn toàn.

Theo hội tim mạch Hoa Kỳ, siêu âm tim thai được chia làm 3 cấp độ:

- Cấp độ 1: Đ.ánh giá tần số tim, dịch màng ngoài tim.

Video đang HOT

- Cấp độ 2: Khảo sát các buồng tim, đường ra thất phải, thất trái, đ.ánh giá sơ bộ bất thường tim có hay không có.

- Cấp độ 3: Chẩn đoán xác định, chi tiết các bệnh lý tim bẩm sinh từ trong bào thai. Cấp độ này bắt buộc phải có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa tim mạch t.rẻ e.m. Từ đó đưa ra chỉ định theo dõi và điều trị tiếp theo.

Trường hợp nào cần siêu âm tim thai?

Những trường hợp sau đây cần hết sức chú ý và có chỉ định siêu âm tim thai:

Chỉ định liên quan đến mẹ:

T.iền sử gia đình tim bẩm sinh

Rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, phenylketon niệu…)Có biểu hiện quái thaiCó sử dụng thuốc kháng Prostaglandin (ví dụ: ibuprofen, indometacin, axit salicylicNhiễm RubellaBệnh hệ thống (ví dụ: bệnh Sjogren, lupus ban đỏ hệ thống)Khuyết tật có tính chất gia đình (Ellis van Creveld, hội chứng Marfan, hội chứng Noonan)Thụ tinh trong ống nghiệmSàng lọc siêu âm sản khoa bất thườngCó các bất thường ngoài timBất thường nhiễm sắc thểNhịp tim không đềuPhù thaiĐa thai và nghi ngờ hội chứng truyền m.áu thai nhiTăng khoảng sáng sau gáy

Chỉ định siêu âm tim thai khá rộng rãi, tuy nhiên theo một số nghiên cứu thì tỷ lệ mắc tim bẩm sinh của trẻ sau khi ra đời ở những bà mẹ mang thai không có chỉ định siêu âm tim thai không hề ít hơn so với nhóm thai phụ có chỉ định siêu âm tim thai. Chính vì lẽ đó, mỗi phụ nữ mang thai nên ít nhất một lần siêu âm tim thai với sự góp mặt của bác sĩ siêu âm sản khoa và bác sĩ tim mạch nhi khoa.

Thời điểm phát triển hoàn thiện của tim trong bào thai là 18 tuần, từ thời điểm này có thể phát hiện hầu như tất cả các dị tật tim bẩm sinh. Tuy nhiên với một số bệnh tim bẩm sinh phức tạp, tổn thương cấu trúc nặng (thông sàn nhĩ thất, tim 1 thất, chuyển gốc đại động mạch…) thì bác sĩ có thể phát hiện ở những tuần thai sớm hơn.

Những bệnh tim bẩm sinh nào cần được xử trí cấp cứu sau khi sinh?

Những bệnh tim bẩm sinh phụ thuộc ống động mạch cần được phẫu thuật hoặc can thiệp sớm sau sinh bao gồm:

Teo van động mạch phổiHẹp khít van động mạch phổiHẹp eo động mạch chủ nặng

Những bệnh tim bẩm sinh phức tạp có thể gây tình trạng tím nặng và suy tim, phù phổi cấp cần được phẫu thuật hay can thiệp sớm sau sinh gồm:

Đảo gốc động mạchGián đoạn quai động mạch chủTim 1 thấtHội chứng thiểu sản tim tráiBất thường trở về tĩnh mạch phổi hoàn toàn.

Những rối loạn nhịp tim cần được theo dõi trong bào thai và can thiệp sớm sau khi sinh:

Bloc nhĩ thất hoàn toàn bẩm sinhCơn nhịp nhanh kịch phát

Ngoài ra những bệnh tim bẩm sinh cần được theo dõi sát sao sau khi sinh để đưa ra chỉ định phù hợp, đùng thời điểm mang lại kết quả điều trị tốt nhất: Kênh nhĩ thất toàn bộ, thông liên thất, tứ chứng Fallot…

Như vậy, việc chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh từ trong bào thai có vai trò rất to lớn trong việc giảm tỷ lệ t.ử v.ong cho những trẻ mắc bệnh, đặc biệt những bệnh tim bẩm sinh phức tạp cần can thiệp sớm ngay sau sinh. Chủ động, có kế hoạch theo dõi điều trị cho những trẻ mắc tim bẩm sinh, tránh bỏ sót có thể dẫn đến bỏ lỡ thời điểm thích hợp nhất để phẫu thuật hoặc can thiệp.

Việc chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh bào thai nhất thiết phải có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa tim mạch t.rẻ e.m để có được chẩn đoán chính xác, đưa ra được tiên lượng cho từng trường hợp bệnh.

Bị dị tật tử cung đôi có sinh con được không?

Mới đây, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ đã phẫu thuật cho một b.é g.ái có 2 buồng tử cung, 2 cổ tử cung.

Đây là dị tật bẩm sinh cơ quan s.inh d.ục hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

1. Dị tật bẩm sinh tử cung đôi là gì?

Cơ quan s.inh d.ục nữ là hệ thống được cấu tạo phức tạp từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm các bộ phận bên trong và bên ngoài. Chúng đảm nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng về sinh lý, đời sống t.ình d.ục, thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi và sinh đẻ.

Là bộ phận bên trong cơ quan s.inh d.ục nữ, tử cung có hình dạng giống như quả lê lộn ngược nằm ở điểm giao giữa trực tràng và bàng quang, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như: lưu thông m.áu trong kỳ k.inh n.guyệt, nơi để phôi làm tổ và phát triển, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Cổ tử cung nằm ở vị trí giữa tử cung và â.m đ.ạo có nhiệm vụ ngăn chặn các loại vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm xâm nhập vào bên trong tử cung. Khi quan hệ t.ình d.ục thì cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy để việc quan hệ được diễn ra trơn tru và giúp t.inh t.rùng gặp trứng dễ dàng. Bộ phận này còn giúp dẫn m.áu kinh đến â.m đ.ạo và tống ra ngoài.

Hầu hết cơ quan s.inh d.ục phụ nữ có cấu tạo giải phẫu giống nhau là có 01 tử cung. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm gặp có cấu tạo bất thường về giải phẫu cơ thể bẩm sinh khiến họ có những khác biệt về các bộ phận bên trong, điển hình là tử cung đôi.

Bị dị tật tử cung đôi có sinh con được không? - Hình 1

Hình ảnh mô tả tử cung đôi.

2. Ảnh hưởng của tử cung đôi đối với khả năng sinh sản

Theo các tài liệu y khoa, dị tật bẩm sinh tử cung đôi là dị tật hiếm gặp của đường tiết niệu - s.inh d.ục liên quan đến bất thường ống Muller, có dấu hiệu đặc trưng là: Tử cung đôi; nửa â.m đ.ạo tắc nghẽn; bất sản thận cùng bên.

Dị tật tử cung đôi thường được phát hiện sau khi bắt đầu có k.inh n.guyệt. Triệu chứng lâm sàng và t.uổi phát hiện rất thay đổi vì tùy theo mức độ tắc nghẽn â.m đ.ạo. Biểu hiện lâm sàng thường liên quan đến tình trạng ứ m.áu kinh, gây ra đau bụng mạn tính hoặc tiết dịch â.m đ.ạo bất thường.

Một số phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống t.ình d.ục bình thường, có thể mang thai và sinh nở. Song có trường hợp nếu chẩn đoán muộn có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng như: ứ m.áu tử cung, ứ m.áu â.m đ.ạo, ứ mủ tử cung, lạc nội mạc tử cung và vô sinh.

Trong thai kỳ, phần lớn thai thường làm tổ trong tử cung có â.m đ.ạo không bị tắc nghẽn. Biến chứng sản khoa thường là sẩy thai tái phát, thai bất thường kiểu thế, thai chậm tăng trưởng, nhau bong non... làm tăng nguy cơ mổ lấy thai, sót nhau.

3. Cần phát hiện sớm để ngăn ngừa biến chứng

Theo PGS.TS. Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, về trường hợp b.é g.ái 11 t.uổi nhập viện do rong kinh kéo dài, quan sát bên ngoài cháu không có gì bất thường, không sốt. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị dị tật bẩm sinh cơ quan s.inh d.ục, hình ảnh chụp MRI cho thấy cháu có 2 buồng tử cung, 2 cổ tử cung, ứ dịch trong lòng â.m đ.ạo bên trái.

Tử cung đôi có 2 cổ tử cung, một cổ tử cung thông vào â.m đ.ạo bình thường, một cổ tử cung thông vào â.m đ.ạo dị dạng bị bịt kín. Dị tật đường s.inh d.ục này khá nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn tới tình trạng ứ m.áu kinh và lâu ngày gây viêm nhiễm và vô sinh, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

Bị dị tật tử cung đôi có sinh con được không? - Hình 2

Các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phẫu thuật cho bệnh nhi 11 t.uổi có tử cung đôi. Ảnh: BVCC

Được xác định là trường hợp khó do bệnh nhi còn nhỏ, nếu giải quyết bằng phương pháp mở thông dẫn lưu sẽ gây n.hiễm t.rùng, tạo sẹo dính tại phần mở thông, gây khó khăn hơn cho những lần phẫu thuật tiếp theo. Tuy nhiên, các bác sĩ đã phẫu thuật an toàn, hiện sức khỏe cháu ổn định, phần â.m đ.ạo bị bịt được tạo hình thành công, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

PGS.TS. Lê Thị Anh Đào khuyến cáo cha mẹ, nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đi khám kịp thời. Trong trường hợp khác có biểu hiện đau bụng, rong kinh hoặc tiết dịch â.m đ.ạo bất thường... chị em nên đến bệnh viện chuyên Sản phụ khoa khám để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp can thiệp phù hợp, ngăn ngừa những biến chứng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao phụ nữ dễ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh?
08:32:15 20/07/2024
5 thay đổi lối sống giúp nam giới thoát khỏi ám ảnh về kích thước 'cậu nhỏ'
08:39:45 20/07/2024
Tăng cường sinh lý nhờ những bài tập dưới đây
09:35:05 20/07/2024
Bổ sung nội tiết tố nữ (estrogen) cho phái đẹp bằng phương pháp tự nhiên
18:12:11 20/07/2024
3 điểm khác biệt cơ bản giữa mãn kinh và mãn dục
09:17:14 20/07/2024
Đàn ông quan hệ t.ình d.ục tốt nhất ở độ t.uổi nào?
09:20:04 20/07/2024
Giãn cách xã hội nhưng đừng "giãn cách tình dục"
09:30:00 20/07/2024
Đi khám rong kinh phát hiện chửa trứng, rong kinh nguy hiểm như thế nào?
09:46:10 20/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ ruột Cường Đô La mất hơn 450 tỷ đồng tài sản, nợ ngập đầu hơn 5.000 tỷ đồng
17:02:27 20/07/2024
Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Mr.V: ông trùm nông sản, nhân vật quyền lực loại Hoàng Thùy khỏi MUVN
16:40:10 20/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?
18:12:22 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024

Tin mới nhất

"Khủng hoảng" giấc ngủ vì suy giảm nội tiết tố

18:32:00 20/07/2024
Suy giảm nội tiết tố ở t.uổi ngoài 30 khiến nhiều chị em bị rối loạn và khủng hoảng trầm trọng về giấc ngủ.Một trong những căn nguyên sâu xa khiến chị em gặp phải khủng hoảng này chính đó là do suy giảm nội tiết tố là Estrogen.

Chìa khóa giúp tháo gỡ "bệnh khó nói"

18:25:47 20/07/2024
Rối l.oạn c.ương d.ương (RLCD) là tình trạng không có khả năng đạt được cực khoái và trên bảo dưới không nghe kéo dài ít nhất 3 tháng.

Bí quyết từ tảo đỏ giúp quý ông "yêu" bền bỉ

18:22:57 20/07/2024
Tảo đỏ là thực phẩm khá mới mẻ và ít người biết đến các tính năng vượt trội của nó, đặc biệt là tác dụng trên sinh lý nam giới.

T.uổi 20 nên biết về t.ình d.ục

18:19:35 20/07/2024
Cho dù t.ình d.ục trước hôn nhân không phải điều được xã hội khuyến khích, nhưng nếu tự bạn cảm thấy vì lý do này lý do khác, mình đã sẵn sàng, đừng quên những kiến thức sau:

12 bí quyết dễ thụ thai

18:16:21 20/07/2024
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khó có con. Nhất là đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Họ không biết rằng những thói quen của họ đang ảnh hưởng đến sự ra đời của những sinh linh bé bỏng.

Khám phá mới về thế giới đồng tính

18:09:29 20/07/2024
Mới đây, tiến sĩ Michael Amico (Mỹ) đã công bố nghiên cứu You Can Tell Just by Looking (Chỉ nhìn qua cũng biết), phát hiện nhiều mới lạ về nhóm người đồng tính.

Chập chờn "đèn đỏ"

18:05:55 20/07/2024
K.inh n.guyệt không đều là một trong những mối bận tâm lớn nhất của chị em, nhất là với phụ nữ chuẩn bị kết hôn và có kế hoạch làm mẹ.

Thân thiện những mô hình giáo dục giới tính cho v.ị t.hành n.iên

18:03:24 20/07/2024
Mặc dù thời gian tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản v.ị t.hành n.iên chỉ trong gần một giờ nhưng đã cung cấp được phần nào cho các em học sinh trường Đăng Hưng Phước những chuyện tế nhị về sức khỏe giới tính

Người yêu năn nỉ "vượt rào"

18:00:12 20/07/2024
Em và người yêu quan nhau đã 3 năm, gần đây mới có điều kiện đi chơi xa với nhau. Có thể nói chúng em rất hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và có ý muốn tiến tới hôn nhân.

7 "kẻ thù" của sinh lý, nam giới cần tránh xa

17:54:22 20/07/2024
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm tăng cường sinh lý, nam giới cũng cần lưu ý kiêng khem những kẻ thù thầm lặng có thể khiến bản lĩnh đàn ông suy giảm.

Đồ uống khiến quý ông bị "yếu", suy giảm tinh binh

17:51:17 20/07/2024
Đồ uống này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách thay đổi số lượng, kích thước, hình dạng và khả năng vận động của t.inh t.rùng.

Những ảnh hưởng khi thiếu hụt nội tiết tố nữ và cách bổ sung

09:50:29 20/07/2024
Estrogen là một hormon quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Nó là yếu tố quy định các đặc điểm hình thể, sinh lý, chức năng đặc trưng cho phái nữ và tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!

Tv show

22:16:19 20/07/2024
Qua loạt hình ảnh được dàn anh tài chia sẻ trên MXH, netizen cũng đã dự đoán được những cái tên bị loại đầu tiên trong chương trình.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.

Không tin nổi mỹ nhân Hoa ngữ này đã U40, trẻ đẹp như mới đôi mươi đáng ngưỡng mộ

Sao châu á

22:06:18 20/07/2024
Những ngày qua, Mao Hiểu Đồng đã chiêu đã các fan một bữa đại tiệc nhan sắc đích thực. Cô gây ấn tượng với visual kẹo ngọt khi tham gia ghi hình cho chương trình Thanh xuân hoàn du ký mùa 5.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Ẩm thực

22:03:30 20/07/2024
Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói

Góc tâm tình

20:57:57 20/07/2024
Không sử dụng tới ngôi nhà ở quê, tôi đồng ý cho hàng xóm mượn sân nhà dùng thoải mái. Tuy nhiên, 15 năm mọi việc khiến tôi bị sốc nặng.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7: Kim Ngưu thiếu động lực, Bảo Bình phát triển

Trắc nghiệm

20:40:51 20/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Kim Ngưu cần kiên trì hơn, Bảo Bình hãy tin vào bản thân.

Bạch tuộc thông minh nhưng vì sở hữu hành vi kỳ lạ này mà không thể trở thành sinh vật thông minh!

Lạ vui

20:38:26 20/07/2024
Chỉ số IQ của bạch tuộc thậm chí có thể so sánh với các loài động vật thông minh khác như chó và mèo, và đôi khi còn vượt qua chúng trong một số bài kiểm tra trí thông minh.

Hoạt hình ngắn hài hước trong chiến dịch bảo vệ môi trường

Phim âu mỹ

20:36:39 20/07/2024
Hãng phim hoạt hình Blue Zoo đã hợp tác với đơn vị GOOD Agency để sản xuất một loạt phim ngắn hài hước về các loài động vật cố gắng bảo vệ môi trường.

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

Thế giới

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.