Trường học hạnh phúc nhìn từ những khiếu nại, tố cáo trong giáo dục

Từ năm 2019, Bộ GD&ĐT và Công đoàn giáo dục triển khai rộng rãi cuộc vận động xây dựng trường học hạnh phúc ở các trường phổ thông và đại học (ĐH) trong cả nước.

Những năm gần đây, đổi mới giáo dục dù được bàn đến ở nhiều khía cạnh, nhưng luôn chú trọng một điều quan trọng: Trường học phải là một nơi hạnh phúc và mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Các nhà giáo dục theo trường phái hạnh phúc cho rằng hạnh phúc là mục đích quan trọng nhất của giáo dục cần đạt tới. UNESCO cũng khuyến cáo các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình dương xây dựng mô hình trường học hạnh phúc theo 52 tiêu chí thuộc ba nhóm vấn đề (3P): Con người trong trường học; Quá trình dạy và học; Địa điểm học tập.

Một số tiêu chí của UNESCO có nội dung mới, ít thấy ở các trường học, chúng ta cần nghiên cứu, thử nghiệm trước khi vận dụng, bổ sung vào bộ tiêu chí mô hình THHP ở Việt Nam.

Đơn cử như về các tiêu chí trong nhóm “Con người trong trường học”: Tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và cha mẹ học sinh trong quá trình giáo dục học sinh. Mục tiêu xuyên suốt của nhà trường theo quan niệm: hãy biến nhà trường thành một “địa điểm mở” cho cộng đồng. Có nhiều hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn nhằm tạo cảm giác như sống trong gia đình, được hòa nhập trong môi trường học đường. Thành lập các câu lạc bộ lớp ghép, bao gồm nhiều độ tuổi, từ đó tăng cường và mở rộng mối quan hệ tình bạn trong học sinh.

Có thể nói xây dựng trường học hạnh phúc là xây dựng tình bạn và mối quan hệ trong cộng đồng tôn trọng, hợp tác, hiểu sự khác biệt trong mỗi học sinh. Từng con người trong trường luôn được rèn luyện và giữ được giá trị sống riêng biệt, độc đáo của mình.

Những năm gần đây, ngành giáo dục triển khai các giải pháp hướng đến giáo dục hạnh phúc như: Giảm tải chương trình học, chương trình giáo dục phổ thông tiếp cận phát triển năng lực, phẩm chất và phát triển toàn diện học sinh theo từng cá nhân; giảm áp lực thi cử, thay đổi cách kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; tăng cường hoạt động trải nghiệm ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; tăng cường khen thưởng, động viên và thực hiện kỷ luật tích cực đối với học sinh..

Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc vận động vì một trường học hạnh phúc . Trọng tâm mô hình này là “Trường học hạnh phúc – giáo viên hạnh phúc – học sinh hạnh phúc” với 3 tiêu chí cốt lõi: yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Trường học hạnh phúc nhìn từ những khiếu nại, tố cáo trong giáo dục - Hình 1

Trường học hạnh phúc là mục tiêu của giáo dục và phải được bắt đầu từ người thầy (Ảnh: tvu.edu.vn)

Thực tế là suốt những năm qua, chúng ta đang nỗ lực để thực hiện điều đó, tư duy về những ngôi trường hạnh phúc cũng đang được thay đổi, nhưng… ở đâu đó, cốt lõi yêu thương, sự tôn trọng và chuẩn mực sự phạm đã bị bỏ qua. Dù rằng “con sâu làm rầu cả nồi canh”, nhưng cũng đủ để chúng ta ngâm ngợi: Một viên gạch ghép chưa chuẩn, công trình mà chúng ta tâm huyết dựng xây khó vẹn toàn.

Như việc cô giáo tiểu học ở trường Tiểu học Sài Sơn B, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội nhiều lần gửi đơn về việc mình bị ban giám hiệu nhà trường “chèn ép” chẳng hạn. Thông tin đa chiều, nhiều hướng tiếp cận, chưa biết ai đúng ai sai, cũng có thể không ai hoàn toàn đúng, không ai hoàn toàn sai, nhưng với những học sinh lớp 5 bị kéo vào cuộc, chắc hẳn, mỗi giờ học chưa thể là một giờ vui được. Rồi sắp tới, đoàn thanh tra sẽ khách quan mà nghiên cứu, tìm hiểu, xem xét sự việc, nhưng với một môi trường chưa chuẩn mực sư phạm, khó hạnh phúc lắm.

PGS.TS Phạm Tất Dong khi nhìn nhận về sự việc cho rằng: Trong môi trường sư phạm, ngay cả khi trò ngỗ ngược, cũng có những bước hành xử sư phạm, sự tôn trọng của trò với thầy, của thầy với thầy, của thầy với phụ huynh và ngược lại phải luôn tồn tại. Khi những tiêu chí cốt lõi của một môi trường sư phạm chuẩn mực, của một ngôi trường hạnh phúc bị bỏ qua, thì ứng xử sẽ vênh nhau cả, khi không còn đối thoại, tôn trọng, thì còn gì mà nói. Và như thế, không ai – cả thầy, cả trò, cả người quản lý, cả phụ huynh thấy hạnh phúc cả.

Ở đâu đó, cô giáo phạt học sinh bằng thước, bằng cách xúc phạm và lăng mạ, cũng có ở đâu đó học trò nhảy cả lên bục giảng tát cô… nhưng những sự chệch chuẩn phải được điều chỉnh bằng những hành vi chuẩn mực sư phạm.

Xưa nay vẫn là như vậy, cả một đoàn tàu chuyển động ngăn nắp, đúng hướng thì không sao , một toa tàu chệch bánh sẽ không còn là một đoàn tàu an toàn về đích nữa, những người có trách nhiệm phải chỉnh, phải nắn, nhưng phải bằng phương pháp phù hợp. Đổi mới giáo dục, giảm bớt áp lực, xây dựng trường học hạnh phúc cũng vậy, mỗi nơi mỗi diện mạo khác nhau, nhưng cả hệ thống đang vận hành trơn tru bỗng có một vài cá thể lệch nhịp, sẽ khiến người nhìn vào lăn tăn nghĩ ngợi mãi. Mà nhất là khi những khiếu nại , tố cáo kéo dài, thời gian đợi chờ ấy sẽ khiến ai có thể vẫn vững tâm, vẫn hạnh phúc mà góp tay vào công cuộc xây dựng những mái trường hạnh phúc hay không?

Vì vậy, với mỗi sự việc, dù không vui vẻ gì, cũng tin là những người có trách nhiệm, còn tâm huyết, còn gắn bó, còn yêu mến sự nghiệp trồng người sẽ có những đề xuất, cách làm, hướng giải quyết ổn thỏa, bằng tình thương, sự tôn trọng, và bằng nỗ lực thực sự trong việc xây dựng những ngôi trường, những lớp học, những thế hệ thầy và trò hạnh phúc.

Giáo dục và hạnh phúc

Từ năm 2019, Bộ GD&ĐT triển khai cuộc vận động "xây dựng trường học hạnh phúc". Để cuộc vận động có hiệu quả thiết thực, không chỉ như một phong trào, cần có những hiểu biết sâu sắc về giáo dục và hạnh phúc, những giải pháp căn cơ, lâu dài.

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 1


Con người luôn mong muốn có được cảm giác hạnh phúc càng nhiều càng tốt. Ảnh minh họa

Khoa học về hạnh phúc

Trên bình diện khoa học và giáo dục, hạnh phúc cũng là một đối tượng được nghiên cứu, thảo luận và hướng đến xây dựng một khoa học mới, đó là "khoa học hạnh phúc", không chỉ là lý thuyết về hạnh phúc mà còn nhắm đến các giá trị thực tiễn của hạnh phúc.

Về phương diện triết học, nếu muốn tìm ra một khái niệm trung tâm có khả năng thống nhất ở mức độ cao của cả 3 phương diện CHÂN, THIỆN, MĨ trong tam giác lý tưởng của Platon thì khái niệm đó chính là HẠNH PHÚC. Nếu đạt được một phương diện trên cũng đủ khả năng đem lại hạnh phúc cho con người, nhưng nếu đạt được sự tổng hợp và thống nhất của cả 3 phương diện, niềm hạnh phúc lớn lao và trọn vẹn hơn.

Trong đó, Chân được hiểu là thật, là chân thực, xác thực. Chân đối lập với phạm trù cái giả - không thật. Và chân còn được hiểu là chân lý - tức là cái đúng, chính xác; Thiện là tốt, lòng tốt, lương thiện, đối lập với cái ác; Mĩ là phạm trù thẩm mĩ khá phức tạp, song hiểu một cách thông dụng, đó là cái đẹp. Cái đẹp ở trong thiên nhiên, trong cuộc sống và trong con người.

Các nhà giáo dục theo trường phái hạnh phúc cho rằng: Hạnh phúc là mục đích quan trọng nhất của giáo dục cần đạt tới, vấn đề học không chỉ để "biết", "làm", "tự khẳng định mình" và để "chung sống", như quan niệm 4 trụ cột giáo dục của UNESCO. Nhưng xét cho cùng, học là để chinh phục và nắm bắt hạnh phúc trên bình diện cá nhân lẫn cộng đồng.

Các yếu tố "biết", "làm", "tự khẳng định mình"... tự nó không làm nên hạnh phúc mà chỉ là điều kiện của hạnh phúc. Theo Nel Noddings (nhà giáo dục Mỹ), "Giáo dục mà không đưa đến hạnh phúc là một nền giáo dục sai lầm và què quặt, còn hạnh phúc mà không có giáo dục là hạnh phúc không bền vững".

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 2


Cần nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh về hạnh phúc và mục tiêu hạnh phúc của giáo dục. Ảnh minh họa

Hạnh phúc là mục tiêu giáo dục

Từ nhiều bối cảnh văn hóa, chính trị, xã hội khác nhau, các nước đặt ra mục tiêu giáo dục rất đa dạng, phong phú và không giống nhau. Nhưng dù mục tiêu như thế nào thì tất cả đều quy về đích cuối cùng là "hạnh phúc". Việc đặt ra mục tiêu này, do một số lý do sau đây:

Hạnh phúc là cảm xúc cao nhất của con người: Theo tâm lý học, hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó, là cảm xúc bậc cao, chỉ có ở loài người, mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí;

Giáo dục cần mang lại cho con người một ý nghĩa: Các nhà hoạch định chính sách và giáo dục bàn thảo rất nhiều về mục tiêu, chức năng và hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, vấn đề cao hơn, mang tính triết lý sâu sắc, đó là ý nghĩa của giáo dục. Liệu giáo dục có mang đến một ý nghĩa nào đó cho người học hay không. Học để ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, học để sáng tạo và nâng cao giá trị bản thân, khi đó việc học mới có ý nghĩa thiết thực với người học, chứ không phải học vì điểm, vì thành tích, vì danh dự của gia đình, để vào đại học;

Tiến bộ về vật chất chưa bảo đảm hạnh phúc cho con người: Tiến bộ vật chất mà không đi liền với sự tiến bộ ở các lĩnh vực khác, đặc biệt là tinh thần và đạo đức thì có thể dẫn đến sự hủy hoại và tha hóa. Điều này có thể khắc phục một phần nhờ giáo dục;

Hạnh phúc là nhu cầu của HS và GV: GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, nhà trường phải làm sao để HS "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Một nghiên cứu mới đây của GS Huỳnh Văn Sơn (Trường Đại học Sư phạm TPHCM) cho thấy, HS có nhu cầu hạnh phúc khi đến trường. Theo kết quả khảo sát trong 181 HS ba khối lớp 6, 7, 8, có đến 92,8% HS mong thầy, cô cười nhiều hơn khi vào lớp; 82,4% HS mong thầy, cô không phê bình mình trước mặt bạn bè và người khác; 74% HS mong thầy, cô mỗi khi vào lớp không nhắc đi nhắc lại "môn học này là quan trọng nhất"...

Những con số này nói lên thông điệp: HS mong đợi những điều đơn giản ở thầy cô, mong thầy cô biết, hiểu để đáp ứng. Theo GS Huỳnh Văn Sơn, "Nếu chúng ta muốn xây dựng hay tạo nên những lớp học hạnh phúc, hay hướng đến hạnh phúc của HS mà quên đi chủ thể song hành, thì thật là khiên cưỡng". Vì vậy, muốn HS hạnh phúc, trước hết GV phải cảm thấy được hạnh phúc khi làm nhiệm vụ dạy học.

Những chuyển động tích cực

Những năm gần đây, ngành Giáo dục triển khai các giải pháp hướng đến giáo dục hạnh phúc như: Giảm tải chương trình học, chương trình giáo dục phổ thông tiếp cận phát triển năng lực, phẩm chất và phát triển toàn diện HS theo từng cá nhân; giảm áp lực thi cử, thay đổi cách kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ của HS; tăng cường hoạt động trải nghiệm ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; tăng cường khen thưởng, động viên và thực hiện kỷ luật tích cực đối với HS...

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục tổ chức cuộc vận động: "Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc". Trọng tâm mô hình này là "Trường học hạnh phúc - GV hạnh phúc - HS hạnh phúc", với 3 tiêu chí cốt lõi: Yêu thương, An toàn và Tôn trọng.

Trong đó, về yêu thương, đó là sự quan tâm, chia sẻ, tin tưởng lẫn nhau, sự hỗ trợ và sự bao dung. Về tôn trọng, là tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng đối với HS, nhất là sự khác biệt của mỗi em. GV biết lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và hỗ trợ HS vượt qua khó khăn. Về an toàn, nhà trường bảo đảm an toàn cho GV và HS, không có tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, không dịch bệnh; không có sự xúc phạm giữa đồng nghiệp với nhau và xúc phạm HS... Nhiều địa phương trong cả nước đang từng bước triển khai xây dựng trường học hạnh phúc.

Giáo dục và hạnh phúc - Hình 3


Giáo dục tích cực hướng đến giảm căng thẳng và tăng hạnh phúc cho cả học sinh và giáo viên. Ảnh: Thế Đại

Những rào cản đối với trường học hạnh phúc

Để tiến tới trường học hạnh phúc còn nhiều rào cản, trước hết, đó là, bệnh thành tích của giáo dục. Ngành Giáo dục đã quyết liệt với bệnh thành tích, nhưng công tác thi đua, khen thưởng đôi khi vẫn tập trung vào các con số như: Tỷ lệ học sinh giỏi, tỷ lệ tốt nghiệp, số GV dạy giỏi, tỷ lệ lên lớp, nên tạo ra áp lực cho nhà trường, GV và HS.

Còn phụ huynh mong muốn con mình học giỏi, đỗ vào trường chuyên, hay đại học tốp đầu. Một số nơi sĩ số HS mỗi lớp rất cao, gây khó khăn cho dạy học và hoạt động giáo dục, nhất là đánh giá HS vừa nhận xét, vừa bằng điểm số. Ngành Giáo dục đang triển khai nhiều vấn đề mới như đổi mới chương trình, sách giáo khoa, đổi mới kiểm tra, đánh giá HS, nâng chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục 2019... đòi hỏi GV phải nỗ lực, đầu tư nhiều công sức hơn nhưng thu nhập thấp, không đủ sống, và nguy cơ lương có thể giảm do không còn phụ cấp thâm niên.

Cơ sở vật chất, trường lớp và đi lại của HS miền núi, vùng sông nước quá khó khăn, thiếu thốn; quy chế dân chủ cơ sở chủ yếu chỉ quy định dân chủ đối với GV, nhân viên, chưa quy định dân chủ với HS... Công tác bổ nhiệm đội ngũ quản lý giáo dục có nơi chưa minh bạch, dẫn đến chạy chức, chạy quyền... Đây là những trở ngại trong quá trình xây dựng trường học hạnh phúc.

Giải pháp xây dựng trường học hạnh phúc

Để xây dựng trường học hạnh phúc, trước hết, cần nâng cao nhận thức cho GV, HS về hạnh phúc và mục tiêu hạnh phúc của giáo dục. Đây là mục tiêu lâu dài, tối thượng của giáo dục. Vì vậy, các hoạt động của nhà trường, hoạt động giảng dạy và học, trải nghiệm... đều hướng đến niềm vui, hạnh phúc cho HS và cho cả GV;

Tiếp đó, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho GV về dạy học tích cực, kiểm tra, đánh giá vì sự tiến bộ phẩm chất, năng lực của HS; nghiên cứu để xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp có nội dung về hạnh phúc của con người để giảng dạy cho HS; cần xác định rõ trách nhiệm của nhà trường, trách nhiệm của thầy cô, trách nhiệm của HS với nhà trường và công tác xây dựng môi trường sư phạm dân chủ, văn minh một cách cụ thể, rõ ràng, không tạo ra áp lực nhưng cũng không quá tập trung vào phong trào, làm đẹp báo cáo thành thành tích mà không mang lại hiệu quả thiết thực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Xúc động câu chuyện ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó cưng đủ đầy không thiếu thứ gì01:00

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10
17:19:09 24/06/2021
Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo
21:55:44 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Chồng cũ phát ngôn sau vụ đấm Hoàng Yến: Vậy còn là ít
07:15:32 25/06/2021
Vương Đại Trị - Tài tử xấu trai ngoại tình với Đổng Khiết bây giờ ra sao?
01:16:18 25/06/2021
Hàn Thái Tú tại Mỹ: Bế tắc vì không có show, kinh doanh mất trắng hết tiền
07:10:16 25/06/2021
Bạn gái chưa hết tháng đã tiêu sạch 30 triệu tiền lương, tôi mắng cô ấy phung phí và đòi chia tay, để rồi phải run bắn khi đọc tin đáp lại
05:29:12 25/06/2021
Thêm 79 ca mắc mới trong sáng 25/6, TP.HCM có 57 ca
06:07:44 25/06/2021
Trong lần dọn dẹp giá sách của phòng con trai, tôi bàng hoàng tới nỗi sốc óc khi thấy một loạt "tờ giấy lạ" rơi ra
05:32:22 25/06/2021
Cô vợ gào thét vào mặt chồng trong "cuộc yêu" chỉ vì một chi tiết nhỏ, vài hôm sau sự thật ngã ngửa được phơi bày
05:35:56 25/06/2021
Vợ chồng Đan Trường hội ngộ Nhật Tinh Anh tại Mỹ
06:40:08 25/06/2021
Gia sư 2 đứa cháu nhưng không được trả tiền, nam sinh Bách khoa đáp trả 1 câu gay gắt khiến người dì "nóng mặt"
06:15:59 25/06/2021
Làm giúp việc được 3 năm, bỗng dưng ông chủ bảo tăng lương gấp 3 lần cho tôi nhưng điều kiện kèm theo khiến tôi sợ toát mồ hôi
08:20:37 25/06/2021

Tin mới nhất

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên

09:10:39 25/06/2021
Phạm Duy Nguyên Lâm, Đặng Tiến Vinh, Đỗ Mạnh Dũng là 3 trong số 10 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2021.

3 việc thầy Phùng Xuân Nhạ, thầy Nguyễn Kim Sơn đã, đang gỡ khó cho nhà giáo

09:08:37 25/06/2021
Tuy công việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vô cùng vất vả nhưng những vấn đề giáo viên quan tâm, những bất cập về giáo dục đã được chỉ đạo kịp thời

Bí kíp giành điểm học tập xuất sắc trong trường đại học tại Mỹ

09:07:12 25/06/2021
Các bạn du học sinh hãy tham khảo “chiến lược” đơn giản dưới đây để tạo dựng cho mình thói quen và thời gian biểu học tập hiệu quả nhất.

Nữ Tiến sĩ tương lai mơ ước được nghiên cứu, giảng dạy trên quê hương Việt Nam

09:03:42 25/06/2021
 Là nữ sinh nhưng lại rất thích nghề Kỹ thuật cơ khí, chính vì thế tôi đã tự chọn cho mình một con đường riêng không giống như các bạn cùng trang lứa.

Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH như cơn mưa xóa tan "nắng hạn" mẫu giáo án 5512

08:59:11 25/06/2021
Hơn 6 tháng qua- kể từ khi Bộ ban hành Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH thì trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có khoảng vài chục bài viết phản ánh về chủ đề này.

Cô giáo và hàng trăm lá thư của đám trò nghèo

08:45:03 25/06/2021
Biết tôi sắp chuyển đi, chúng bảo nhau đi thám thính. Chúng nói: Cô mình sắp sang trường đó xa lắm… Chúng viết hàng trăm lá thư chia tay..., cô Hằng rơm rớm nước mắt kể về đám trò nghèo. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn: Làm chủ kiến thức phần nghị luận

08:43:43 25/06/2021
 Trong cấu trúc đề thi minh họa môn Ngữ văn, phần nghị luận văn học giữ vai trò quan trọng, chiếm 5/10 điểm. Đây cũng là phần kiến thức nặng nhất, chiếm nhiều thời gian ôn tập của học sinh. 

Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm

20:14:18 24/06/2021
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay lấy chỉ tiêu là 540 học sinh, trong danh sách đỗ có đến 23 em đến từ một trường THCS công lập.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Vĩnh Phúc công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 4/7

14:12:56 24/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã diễn ra trong các ngày 18-20/6. Hiện, công tác chấm thi đang được triển khai và dự kiến công bố kết quả chậm nhất là ngày 3/7. 

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

12:04:26 24/06/2021
Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Điều gì sẽ xảy ra với gan của bạn khi uống nhiều soda?

Sức khỏe

09:15:33 25/06/2021
Từ việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, soda còn ảnh hưởng tiêu cực đến gan và sức khỏe của bạn. 

Một bác sĩ cùng 4 người thân ở Bình Thuận mắc Covid-19

Sự kiện nóng

09:15:27 25/06/2021
Bác sĩ nữ, 38 tuổi, khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mắc Covid-19. 308 người được xác định tiếp xúc gần, trong đó 4 người thân kết quả xét nghiệm dương tính.

Britney xin lỗi vì giả vờ ổn dù sống như địa ngục

Sao âu mỹ

09:10:28 25/06/2021
Sau khi tiết lộ hết sự thực về cuộc sống như nô lệ dưới sự giám hộ, nữ ca sĩ Britney Spears đăng bài viết đầu tiên trên Instagram xin lỗi các fan vì cô đã luôn giả vờ vui vẻ, hạnh phúc.

Suzy ăn kim chi ngừa mụn, Son Ye Jin ăn trái đào cho da mịn

Phong cách sao

09:08:22 25/06/2021
Những món ăn yêu thích giúp các mỹ nhân Hàn Quốc gìn giữ vẻ đẹp tươi trẻ, đầy sức sống.

Ngọc Trai: "Con cái không phải vật sở hữu của bố mẹ"

Sao việt

09:07:21 25/06/2021
Mình chắc chắn không thể biết con thích gì mà bắt con theo, việc mình muốn làm nhất là tạo điều kiện cho con thực hiện ước mơ của mình. - Ngọc Trai

Hà Nội: Lái ô tô đi trộm cắp

Pháp luật

09:05:58 25/06/2021
Nguyễn Đức Trọng dùng ô tô của công ty chở Tuấn Anh đến các khu dân cư rồi đứng chờ đầu ngõ trong lúc Tuấn Anh đi bộ vào trong, đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản.

Man Utd chia tay cầu thủ thứ 9 trong hè 2021

Bóng đá thế giới

09:03:11 25/06/2021
CLB chủ sân Old Trafford tiến hành thanh lọc đội một và đội học viện để dọn đường đón những cái tên mới phù hợp hơn cho mùa 2021/22.

Khoảnh khắc tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập như "nổ bom"

Thế giới

09:01:49 25/06/2021
Một tòa nhà ở thị trấn ven biển tại Miami, bang Florida, Mỹ bất ngờ đổ sập vào sáng 24/6 khiến ít nhất một người thiệt mạng và gần 100 người mất tích.

Tranh cãi về việc đeo khuyên tai có đệm nhựa

Thời trang

09:01:49 25/06/2021
Nhiều người nhận định việc đeo khuyên tai có phần đệm nhựa giúp cố định, giữ món phụ kiện không bị rơi ra ngoài.

Áp chỉ tiêu tối đa 20% xuất sắc, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn quá thiệt thòi

Đời sống

09:01:36 25/06/2021
Áp chỉ tiêu tối đa 20% tổ trưởng, tổ phó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là không đúng với Nghị định 90/2020/NĐ-CP, dễ khiến giáo viên giỏi bất mãn với công việc.

Aston Martin Vantage Roadster lấy cảm hứng từ xế cổ 100 tuổi

Ôtô

09:00:34 25/06/2021
Phiên bản Vantage Roadster sản xuất giới hạn được lấy cảm hứng từ mẫu xe cổ A3 của Aston Martin, chiếc coupe mui trần có nhiều chi tiết đặc biệt và trang bị động cơ V8 4.0L.

Lamborghini Huracan Evo làm xe dẫn đường ở sân bay

Siêu xe

08:55:54 25/06/2021
Tại sân bay Bologna (Italy), chiếc Lamborghini Huracan Evo làm nhiệm vụ hướng dẫn máy bay ra vào đường băng cất cánh hoặc hạ cánh.

Cách làm cơm hải sản thập cẩm cho bữa tối ngon tuyệt

Ẩm thực

08:50:01 25/06/2021
Món cơm hải sản thập cẩm mà căn bếp toinayangi.vn muốn giới thiệu với các bạn có tên là Paella. Đây là món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha nhưng bạn có thể bắt gặp nó ở bất kỳ nhà hàng nào nào trên khắp nước Mỹ dưới nhiều cách chế...

7 sao nam Hoa ngữ cưới vợ đáng tuổi con

Sao châu á

08:44:48 25/06/2021
Quách Phú Thành, Lý Long Cơ và nhiều sao nam khác từng có thời gian bị mỉa mai khi lấy vợ đáng tuổi con gái.

"Cô gái 12 mối tình" công khai tài khoản TikTok chính chủ, ngay lập tức bị cư dân mạng phản ứng gay gắt và kêu gọi không follow

Netizen

08:38:58 25/06/2021
Đoan Minh - cô gái có tiêu chuẩn bạn trai đặc biệt, đang khiến người người phẫn nộ vì các bài đăng trên MXH.