Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm

40 năm qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện , viện nghiên cứu , giữ các trọng trách quản lý trong ngành Y.

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ diễn ra chiều qua (24/11), GS.TS Trần Văn Thuấn , Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định Trường ĐH Y Hà Nội là cơ sở đào tạo tiến sĩ đầu tiên của ngành Y trên cả nước. Trong đó, cố GS.TS Đào Ngọc Phong chính là người bảo vệ thành công Phó Tiến sĩ khoa học Y – Dược vào năm 1980.

Cũng kể từ đó đến nay, trường đã đào tạo ra nhiều Tiến sĩ Y học góp phần quan trọng trong việc bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm - Hình 1

GS.TS Trần Văn Thuấn , Thứ trưởng Bộ Y tế

Từng là nghiên cứu sinh và cũng là Phó Tiến sĩ lâm sàng đầu tiên của Trường ĐH Y Hà Nội, GS.TS Trần Ngọc Ân, Nguyên Giám đốc Bệnh viên E nhớ lại: “Đó là quãng thời gian khó khăn vì đất nước vừa thống nhất nhưng lại vướng vào chiến tranh biên giới, tôi thường xuyên phải thắp đèn dầu, viết luận văn vào ban đêm. Sau khi viết xong lại tiếp tục phải sửa chữa, dán bổ sung các ảnh bằng cơm”.

Mặc dù những ngày tháng đó còn nhiều khó khăn, nhưng theo GS Ân, nghiên cứu sinh ngày ấy luôn nỗ lực khắc phục mọi thiếu thốn của giai đoạn đất nước vừa thống nhất như điều kiện làm việc, tài liệu tham khảo nghèo nàn.

Nhiều người đã trở thành chuyên gia giỏi, đầu ngành của ngành y cả nước, là lãnh đạo quản lý như Nguyên Thứ trưởng Trần Chí Liêm, Nguyễn Thị Xuyên, Lê Quang Cường; Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến; Thứ trưởng Trần Văn Thuấn,…

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm - Hình 2

Nhiều cựu nghiên cứu sinh đang giữ các trọng trách trong ngành Y.

Là cựu nghiên cứu sinh khóa 21, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao những kết quả mà Trường ĐH Y Hà Nội đã làm được. Tuy nhiên, ông cho rằng, tới đây, việc hội nhập quốc tế trong đào tạo ngành y nói chung và đào tạo tiến sỹ nói riêng còn nhiều thách thức, đòi hỏi trường cần có những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo Thứ trưởng, để việc đào tạo nghiên cứu sinh đạt hiệu quả cao hơn thì việc tuyển chọn các ứng viên nghiên cứu sinh phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cũng có tính chất hướng dẫn, đào tạo từ trước khi thi nghiên cứu sinh, giúp nghiên cứu sinh có lộ trình hoàn thiện hồ sơ chu đáo nhất với các tiêu chí cứng như trình độ ngoại ngữ, bài báo quốc tế.

“Việc đào tạo được một tiến sĩ kéo dài trong nhiều năm và rất công phu. Chính vì vậy, trường cần đẩy mạnh và tạo điều kiện cho các nghiên cứu sinh trau dồi kỹ năng sư phạm để có thể truyền đạt kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho những đồng nghiệp xung quanh, đồng thời có định hướng mới nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp sẽ tham gia giảng dạy ở các trường khối ngành sức khỏe trong cả nước”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thầy hiệu trưởng gần 30 năm… không dám tắt điện thoại

Từ lúc còn là giảng viên đứng lớp đến khi trở thành lãnh đạo của một trường đại học, chưa khi nào thầy Tùng dám tắt điện thoại, chỉ vì biết rằng bất cứ lúc nào cũng sẽ có học trò cần tìm đến mình.

Cậu học trò trốn trên gác xép thư viện để được đọc sách

PGS.TS.BS Lê Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, cho rằng con đường trở thành giảng viên của mình "đến như một lẽ rất tự nhiên". Những năm cấp 3, cậu học trò chuyên Toán của Trường THPT Vụ Bản B thường xuyên theo mẹ - vốn là giảng viên dạy môn Văn tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định - tới nơi làm việc, sau đó trốn trên gác xép thư viện để được đọc sách.

Ngày ấy, Tùng được biết tới là một cậu học trò "mọt sách", tới độ nhiều lần quên cả thời gian khiến mẹ phải đi tìm khắp nơi.

16 tuổi đỗ vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội. Ngày đầu nhập học, cậu cũng chạy ngay tới thư viện để "thăm dò" trước địa bàn. Muốn vào được thư viện của trường, mỗi sinh viên đều cần đến một chiếc thẻ. Nhưng chỉ sau một tháng, cậu học trò năm nhất không cần dùng đến nữa.

Buổi sáng sau khi đi viện về, Tùng lại chạy lên khu vực yêu thích, đặt một cuốn giấy nháp lên bàn để "giữ chỗ", sau đó đi ăn. Ngày nào, cậu cũng ngồi học đến 10 giờ đêm, khi thư viện chuẩn bị đóng cửa.

"Thời điểm ấy mọi thứ đều rất khó khăn, Internet cũng không hề tồn tại. Chúng tôi phải học hoàn toàn từ người thầy, tìm hiểu tri thức qua sách vở", PGS.TS Lê Thanh Tùng nhớ lại.

Thầy hiệu trưởng gần 30 năm... không dám tắt điện thoại - Hình 1

PGS.TS.BS Lê Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định

Theo đuổi ngành Y vốn vất vả, khối lượng kiến thức cần học lớn. Ngoài việc học, sinh viên còn phải tham gia thực tập tại các bệnh viện.

"Chỉ tính việc đi lại cũng đã ngốn rất nhiều thời gian. Tôi còn nhớ, từ ký túc xá của Trường ĐH Y Hà Nội lên Bệnh viện Lao Phổi Trung ương rất xa, nhiều khi phải đạp xe đi từ sáng sớm, sau đó ở lại luôn tại viện để chờ đến ca trực tối. Nhưng dù khó khăn hơn, sinh viên khi ấy lại học rất tốt vì có phương pháp".

Không có ghi âm hay nhiều giáo trình tham khảo, sinh viên phải luyện cách tốc ký thật nhanh những điều thầy cô giảng trên lớp. Sau này, khi trở thành giảng viên giảng dạy môn Phụ sản, thầy Tùng cũng truyền lại cho học trò rằng: "Đối với sinh viên Y, viết nhanh là một lợi thế rất lớn", bởi vừa phải nghe, vừa phải hiểu, vừa biết tóm tắt ngay bằng những từ khóa thì mới có thể bắt kịp tốc độ giảng bài của các thầy.

Chàng sinh viên trường Y cũng có "bí kíp" học riêng khi luôn giắt theo trong túi một cuốn sổ ghi chép nhỏ. Sau mỗi giờ học, kiến thức trong ngày sẽ được cậu tóm tắt ngắn gọn để kể cả lúc đi dạo, nếu chợt quên cũng có thể mở ra xem lại.

"Có thể học ở bất kỳ đâu, trong thời gian nào là điều chúng tôi luôn cố gắng tận dụng khi ấy", thầy Tùng nhớ lại.

Những người thầy đặc biệt

Học ở trường Y, điều khiến PGS Tùng nhớ nhất là những người thầy "có tâm trong sáng và luôn nhiệt huyết với nghề".

Đó là những người thầy như thầy Đặng Văn Trung - ngành Nội khoa; thầy Phạm Song - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, trước đây là trưởng bộ môn Truyền nhiễm hay những người thầy khác luôn sống cuộc đời âm thầm, giản dị,... Tất cả đều có ảnh hưởng sâu sắc đến định hướng và nhân cách của thế hệ học trò trường y.

Thầy hiệu trưởng gần 30 năm... không dám tắt điện thoại - Hình 2

Học ở trường Y, điều khiến PGS Tùng nhớ nhất là những người thầy "có tâm trong sáng và luôn nhiệt huyết với nghề".

"Tôi còn nhớ một người thầy của tôi, ông là giảng viên môn Thần kinh và cũng là thương binh xuất ngũ. Dù rất bận rộn với công việc giảng dạy nhưng sáng nào, thầy cũng dành thời gian để tập thể dục, đánh xà đơn, xà kép. Hồi đó, tôi suýt không vào được trường Y vì chỉ nặng 40kg, sức khỏe kém. Nhưng thầy luôn động viên tôi cùng tập thể dục với thầy. Trong suốt 3 năm ở ký túc xá, hai thầy trò thường xuyên trò chuyện, đồng hành với nhau.

Sau này, khi đi viện, được thực tập trong khoa của thầy, tôi càng khâm phục về trí tuệ uyên bác cũng như cách thầy thăm khám, dặn dò người bệnh rất ân cần, chu đáo và có trách nhiệm.

Nhưng điều khiến tôi ấn tượng với thầy hơn cả là vào một buổi chiều, khi đang thực hiện công việc trong ca trực, thầy bị một nhóm người đến to tiếng, thậm chí dọa đánh. Dù thầy đã kiên nhẫn giải thích, nhưng những người này vẫn có thái độ căng thẳng.

Ngay sau khi thăm khám xong, thầy bình tĩnh cởi chiếc áo blouse xuống, sau đó bước ra phía ngoài sân và sẵn sàng đối thoại với phía người nhà người bệnh".

Cách ứng xử của thầy giáo khiến PGS Tùng cảm thấy vô cùng khâm phục. Sau này, với vai trò là cán bộ y tế, thầy Tùng cũng nhận ra rằng, là bác sĩ phải làm tròn trách nhiệm của mình, nhưng cũng không được sợ hãi trước áp lực.

Đến khi đi dạy, PGS Tùng cũng căn dặn học trò, khi gặp người nhà người gay gắt, kích động, người bác sĩ luôn phải tỏ thái độ bình tĩnh. Bình tĩnh để giải thích và cung cấp đầy đủ thông tin, có thái độ ứng xử đúng, không tạo sự đối kháng nhưng cũng phải biết bảo vệ bản thân.

Xây dựng 4 chữ "T" trong triết lý giáo dục

Bắt đầu về công tác tại Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định từ năm 1993, PGS.TS Lê Thanh Tùng đã trải qua nhiều vị trí, từ giảng viên, phó hiệu trưởng phụ trách công tác tuyển sinh, hiệu trưởng và hiện tại là chủ tịch Hội đồng trường, điều khiến thầy Tùng cảm thấy may mắn là được làm công việc phát triển ngành nghề điều dưỡng.

"Nhiều sinh viên khi mới bước chân vào trường còn chưa thực sự hiểu về ngành nghề và công việc của mình sau này. Nhiều em cho rằng ngành điều dưỡng không cao quý như bác sĩ, thu nhập không cao lại rất vất vả. Vì thế, quá trình tuyển sinh của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn.

Nhưng thực tế, điều tôi luôn nói với sinh viên khi mới bước chân vào trường rằng, điều dưỡng chính là một nghề cao quý. Vai trò của họ là không thể thiếu trong hệ thống y tế".

Đến khi xây dựng triết lý giáo dục của trường, PGS.TS Lê Thanh Tùng cũng đề cập đến 4 chữ "T", đó là: Tay - Tâm - Trí - Tự hào . Trong đó, chữ "Tự hào" có nghĩa, người điều dưỡng luôn phải tự hào với nghề nghiệp mà mình theo đuổi, bởi họ chính là người gần gũi nhất với người bệnh nhất. Thời gian tiếp xúc của người điều dưỡng với người bệnh cũng nhiều nhất. Đó là một điều hạnh phúc.

"Rất mừng là đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ sinh viên bám ngành, bám nghề ở mức cao", PGS.TS Lê Thanh Tùng nói.

Trong suốt gần 30 năm công tác, PGS.TS Lê Thanh Tùng cũng thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại của học trò để xin ý kiến tư vấn.

Nhiều sinh viên sau khi ra trường, công tác tại các tuyến bệnh viện vùng sâu, vùng xa. Trong nhiều tình huống, họ phải đưa ra quyết định giống như một bác sĩ. Vì vậy, những khi cấp bách, sinh viên vẫn phải "gọi nóng" để xin ý kiến xử lý từ thầy, kể cả lúc nửa đêm.

Chưa khi nào thầy Tùng dám tắt máy, bởi lo sợ khi học trò cần, mình không thể phản hồi tức thời.

"Giờ đây, học trò đã tỏa đi khắp nơi, trên khắp mọi miền tổ quốc. Với người thầy, có lẽ đây chính là điều hạnh phúc nhất", thầy Tùng nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới
11:08:06 25/01/2021
20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng
17:45:16 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021
Những hình ảnh cuối cùng của Song Yoo Jung: Tiếc nuối cho một nhan sắc
13:44:59 25/01/2021

Tin mới nhất

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

Tự làm phở chiên phồng và phở cuốn cực ngon

Ẩm thực

15:08:30 25/01/2021
Chỉ với chút thời gian bạn đã có thể tự làm phở chiên phồng và phở cuốn cho cả nhà thưởng thức, vừa thơm ngon lại sạch sẽ.

Người ông háo hức chờ đón cháu tan trường, thứ cầm trên tay khiến dân mạng thích thú, xúc động

Netizen

15:08:17 25/01/2021
Chẳng phải món đồ gì cao sang, người ông chỉ cầm theo thức quà chiều mà hầu như đứa trẻ nào cũng thích.

Dấu hiệu cảnh báo số 1 bạn đang uống quá nhiều cà phê đá

Sức khỏe

15:07:29 25/01/2021
Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều caffeine, Brenda Braslow, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của MyNetDiary (Mỹ), cho biết, theo Eat This, Not That!

Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỷ USD nếu Olympic không có khán giả

Thế giới

15:06:55 25/01/2021
Việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mà không cho phép khán giả tới xem có thể sẽ gây thiệt hại tới 2.413,3 tỷ yen (gần 23,5 tỷ USD) cho Nhật Bản.

'The Marksman' duy trì vị trí số 1 tại các rạp chiếu Bắc Mỹ

Phim âu mỹ

15:06:41 25/01/2021
Jim trong The Marksman là vai diễn thứ 129 trong sự nghiệp diễn xuất đa dạng của Liam Neeson, đồng thời là bộ phim thứ hai của Neeson do Open Road phát hành trong thời kỳ COVID-19.

Nếu một ngày bạn chán chồng, hãy làm ngay việc này để cứu vớt cảm xúc

Tình yêu

15:05:32 25/01/2021
Nếu phụ nữ chán chồng, đừng vội đi ngoại tình để thay đổi không khí mà hãy làm những việc này để cứu vớt cảm xúc của mình nhanh chóng nhất.

Ban trọng tài ủng hộ việc phạt thẻ cầu thủ Hà Tĩnh

Bóng đá việt nam

15:04:01 25/01/2021
Bất chấp phản ứng của phía Hà Tĩnh, Ban trọng tài VFF khẳng định việc trung vệ Kelly Oahimijie bị truất quyền thi đấu ở trận gặp TP HCM là xác đáng.

Hướng Dương Ngược Nắng: Minh lại làm khán giả ngán ngẩm vì cố tỏ ra nguy hiểm

Phim việt

15:01:47 25/01/2021
Minh trong Hướng Dương Ngược Nắng tập 19 hứa hẹn sẽ lại thành tâm điểm ném đá của dư luận.

Toyota Việt Nam tiếp tục triệu hồi xe vì bơm xăng, hàng loạt tên tuổi lớn “dính đòn”

Ôtô

14:59:31 25/01/2021
Liên tiếp hai đợt triệu hồi xe được Toyota Việt Nam thực hiện để thay thế bơm xăng, với hàng loạt tên tuổi lớn dính đòn như Toyota Fortuner, Toyota Camry, Toyota Innova và cả các thương hiệu xe sang như Lexus RX350, Lexus LX570…

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Hậu trường phim

14:57:57 25/01/2021
Trước những ồn ào trên mạng xã hội đối với bộ phim Trạng Tí, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã lên tiếng giãi bày quá trình thực hiện dự án.

VinFast ưu đãi cho dòng xe máy điện mới lên đến 8 triệu đồng

Xe máy

14:57:34 25/01/2021
Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz với chương trình ưu đãi hấp dẫn trên toàn quốc. 

Nghề viết phần mềm hốt bạc thế nào? 

Thế giới số

14:54:29 25/01/2021
Các lập trình viên (người viết phần mềm) đều chuẩn bị sẵn tâm lý một ngày sẽ trở thành triệu phú đôla.

Chelsea đấu MU, Liverpool gia hạn Salah

Bóng đá thế giới

14:53:04 25/01/2021
Chelsea đấu MU để giành Trippier, Bayern Munich mua Pau Torres, Liverpool gia hạn Salah là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 25/1.

Tiết lộ tuyệt chiêu giặt thảm nhà sáng tạo không phải ai cũng biết

Sáng tạo

14:52:06 25/01/2021
Những chiếc thảm trải nhà tưởng chừng khó khăn trong việc tự giặt giũ nhưng với những cách sau đây, công việc dọn dẹp vô cùng dễ dàng.

Lộ ảnh vỏ hộp Redmi K40, cũng sẽ không bán kèm củ sạc giống Xiaomi Mi 11

Đồ 2-tek

14:51:47 25/01/2021
Xiaomi đã ra mắt Mi 11 và không bán kèm củ sạc trong hộp, mặc dù vẫn cho phép người dùng lựa chọn để có thêm củ sạc đi kèm. Sắp tới đây, sẽ lại có một thương hiệu smartphone nữa cũng quyết định bảo vệ môi trường. Và đó chính là Redmi, t...