Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được.

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao? - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong giờ thực thực tập trước giãn cách xã hội – ĐÀO NGỌC THẠCH

Các trường ĐH xử lý ra sao với các sinh viên (SV) chưa hoàn thành được các nội dung học tập này?

Ưu tiên dạy trước thực hành

Thực hành là một phần bắt buộc trong chương trình đào tạo các trường, đặc biệt là khối ngành kỹ thuật, công nghiệp, sức khỏe… Việc học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng không ít đến tiến độ học tập của SV các ngành học này. Theo đại diện nhiều trường ĐH, nhiều học phần thực hành là nội dung bắt buộc không thể thay thế bằng môn học lý thuyết, cũng không thể giảng dạy trực tuyến. Vì vậy, các trường vẫn đang chờ dịch bệnh được kiểm soát để bố trí dạy trực tiếp các học phần này để đảm bảo tiến độ và chất lượng dạy học.

Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết một số nội dung thực hành và thực tập doanh nghiệp trường đã linh động triển khai theo hình thức trực tuyến. Những nội dung bắt buộc phải thực hiện tại phòng thí nghiệm, thực tế tại doanh nghiệp thì trường dời lại để triển khai trực tiếp trong học kỳ sau.

“Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, trường bắt đầu cho SV có đủ điều kiện đăng ký đến làm việc tại các phòng thí nghiệm và xưởng thực hành tại trường. SV phải có đủ điều kiện theo quy định phòng dịch và ưu tiên người học các năm cuối hoàn thành đề tài và khóa luận để kết thúc chương trình học tại trường”, thạc sĩ Thoa thông tin.

Một số trường ĐH đào tạo các ngành kỹ thuật khác đang xây dựng phương án cho SV đủ điều kiện học trực tiếp tại trường. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã thông báo sẽ mở cửa các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành tại cơ sở Q.10 ngay trong tháng 10. Trước mắt, chỉ ưu tiên người học đến trường học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn và làm luận văn tốt nghiệp. Đây là những môn đặc thù không thể tổ chức dạy trực tuyến, chỉ có thể triển khai ngay tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có kế hoạch tương tự. Theo PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường, từ ngày 1.11, trường bắt đầu tổ chức dạy trực tiếp tại trường các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học và khóa luận tốt nghiệp. SV có nhu cầu học trực tiếp phải tiêm đủ vắc xin ngừa Covid-19 theo quy định và có điều kiện di chuyển đến trường. Khi đến trường, SV và giảng viên sẽ được đo nhiệt độ, kiểm tra khai báo y tế và thẻ xanh Covid-19 ngay tại cổng.

Video đang HOT

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao? - Hình 2

Sinh viên y khoa thực tập tại bệnh viện – ĐÀO NGỌC THẠCH

Sinh viên thực tập ra sao?

Sinh viên được học môn thay thế bơi lội để ra trường

Không chỉ thực tập và thực hành, việc giãn cách xã hội còn ảnh hưởng đến việc đạt chuẩn đầu ra của SV. Theo quy định của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, SV muốn nhận bằng tốt nghiệp phải bơi được tối thiểu 50 m – một nội dung trong phần kỹ năng mềm của chuẩn đầu ra.

Nhưng trong một thông báo của trường gần đây, do dịch Covid-19, trường không thể tổ chức dạy học môn bơi lội và một số môn vận động khác. Để tạo điều kiện cho SV thuộc diện trễ tiến độ tốt nghiệp kịp thời được xét tốt nghiệp vào đầu năm 2022, trường có những biện pháp thay thế. Theo đó, trường mở thêm một số nhóm môn học bổ sung giảng dạy trực tuyến để SV đăng ký. Những SV bị trễ hạn hoặc quá hạn đào tạo do chưa hoàn thành môn bơi và trong kỳ 1 năm học 2021 – 2022 môn này không thể giảng dạy được, trường đồng ý cho SV được học một trong các môn để thay thế bơi lội gồm: taekwondo, hatha yoga, thể hình-fitness.

Không chỉ thực hành và làm thí nghiệm, trong chương trình đào tạo, SV còn phải hoàn thành thời gian thực tập tại các doanh nghiệp. Trong thời điểm giãn cách xã hội, các trường có những cách xử lý khác nhau với các học phần này.

Với đặc thù đào tạo y dược, một nội dung học tập quan trọng của SV Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là thực tập lâm sàng tại trường hoặc các bệnh viện. Theo PGS-TS Phạm Hiếu Liêm, Phó trưởng phòng điều hành phòng Quản lý đào tạo ĐH, trường ĐH này sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 15.11 cho SV năm nhất và ngày 29.11 cho các khóa còn lại. Trước thời gian này, SV các khóa cũ sẽ thi kết thúc học phần học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 trong 4 tuần từ đầu tháng 10 đến 25.11.

“Theo kế hoạch, tất cả các học phần lý thuyết sẽ được triển khai dạy theo hình thức trực tuyến. Đầu tháng 12, SV bắt đầu tới trường và bệnh viện để thực hành lâm sàng. Trước đây hoạt động thực hành lâm sàng diễn ra cả ngày nhưng thời gian tới, hoạt động này chỉ diễn ra trong buổi sáng”, PGS-TS Liêm cho hay.

Ông Nguyễn Gia Đường, Phụ trách khoa Tài chính – ngân hàng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết chương trình đào tạo của khoa có đợt tập sự nghề nghiệp trước khi học môn thay thế tốt nghiệp ra trường. Nhưng do giãn cách xã hội, SV không thể đến các ngân hàng, tổ chức tài chính thực tập trực tiếp. Khoa đã phải bố trí môn học khác trong thời gian học trực tuyến.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng cho biết trường có 2 hướng xử lý với các học phần thực hành và thực tập. Trong đó, các học phần bắt buộc phải thực hành tại xưởng cơ khí, phòng thí nghiệm hóa học, trường sắp xếp lùi lại chờ tới thời điểm học tập trung tại trường. Một số hoạt động thực tập tại doanh nghiệp, trường điều chỉnh sang các hoạt động trao đổi trực tuyến với chuyên gia đến từ các doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, việc thực tập trên tàu của SV ngành hàng hải vẫn phải thực hiện song song theo 2 hình thức: học trực tuyến phần hướng dẫn lý thuyết và thao tác trực tiếp trên tàu. Các thao tác thực hành trên tàu này vẫn phải chờ sau khi dịch được kiểm soát để triển khai”, tiến sĩ Tuấn cho hay.

Vì sao nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung cả ngành “nóng” ?

Năm nay, dù điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành ở mức cao kỷ lục nhưng vẫn không ít trường phải xét tuyển bổ sung. Đáng nói, điều này diễn ra với cả trường công lập vốn có nhiều thí sinh quan tâm và cả những ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Vì sao nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung cả ngành nóng ? - Hình 1

Thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay - ẢNH: ĐỘC LẬP

Trường công, ngành "nóng" cũng không tuyển đủ

Khối ngành sức khỏe luôn được xếp vào nhóm ngành "nóng" có nhiều thí sinh (TS) quan tâm, thường có điểm chuẩn cao khi xét tuyển vào ĐH. Nhưng trong năm nay, nhiều trường ĐH cả công lập và tư thục đều phải thông báo xét tuyển bổ sung các ngành thuộc lĩnh vực này.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã quyết định xét tuyển bổ sung đợt 2 nhiều ngành đào tạo ĐH hệ chính quy dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT . Ở đợt xét này, trường thông báo tuyển hơn 100 chỉ tiêu cho 5 ngành khối sức khỏe gồm: điều dưỡng, dinh dưỡng, kỹ thuật hình ảnh y học, khúc xạ nhãn khoa và y tế công cộng. Để đăng ký xét tuyển, TS cần có điểm 3 môn theo tổ hợp B00 (toán, hóa, sinh) từ 21,35 - 24,9 điểm, tùy ngành.

Ngoài ra, TS cần xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên của năm học lớp 12. Riêng ngành khúc xạ nhãn khoa, điều kiện cần còn là điểm thi môn tiếng Anh đạt từ 7 điểm trở lên.

Căn cứ trên kết quả tuyển sinh đợt 1, Khoa Y ( ĐH Quốc gia TP.HCM ) cũng thông báo xét tuyển bổ sung 3 ngành ĐH hệ chính quy gồm: y khoa, dược học và răng - hàm - mặt (chương trình chất lượng cao). Ở đợt xét bổ sung, Khoa Y xét người học dựa vào điểm trung bình cộng 3 môn toán, hóa, sinh trong 3 năm THPT từ 8,0 trở lên và có học lực giỏi lớp 12 (hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên). Đồng thời, học sinh cần có điểm trung bình cộng của điểm trung bình các môn trong 3 năm THPT từ 8,1 trở lên.

Ở khối trường tư thục, nhiều trường cũng thông báo xét tuyển hàng loạt ngành sức khỏe. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển bổ sung ngành y khoa, dược học, y học dự phòng, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét tuyển ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng. Trường ĐH Duy Tân cũng xét tuyển thêm các ngành sức khỏe.

Không chỉ ngành "nóng", một số trường công lập có nhiều TS quan tâm cũng vừa thông báo xét bổ sung. Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM xét thêm 5% chỉ tiêu tất cả các ngành dựa vào học bạ. Các TS này cần có điểm trung bình cộng 3 năm THPT từ 8,0 trở lên và chưa nhập học vào bất cứ trường nào trong năm nay. Các TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, TP được ưu tiên.

Cuối tháng 9, sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học đợt 1 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng có một thông báo xét tuyển mới (phương thức xét tuyển 7.2 theo đề án tuyển sinh của trường). Theo đó, phương thức này xét TS có tổng điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 22 điểm trở lên. Đồng thời, tổng điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển trong 3 năm THPT không thấp hơn quá 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2021 theo ngành đăng ký. Trên cơ sở đó, trường sẽ xét tuyển dựa vào 3 tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm bài luận và điểm phỏng vấn.

Do đặc thù tuyển sinh trong năm Covid-19?

Theo đại diện các trường ĐH, có những lý do khác nhau về việc xét tuyển bổ sung đợt 2.

Theo PGS-TS Phạm Hiếu Liêm, Phó trưởng phòng điều hành Phòng Quản lý đào tạo ĐH Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường thông báo xét bổ sung đợt 2 căn cứ trên tình hình TS trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học. Theo đó, một số ngành, tỷ lệ nhập học thấp so với chỉ tiêu cần tuyển.

Theo ông Liêm, các ngành trường xét bổ sung là những ngành mà trước nay TS quan tâm ít hơn so với các ngành còn lại trong khối sức khỏe. Hơn nữa, năm nay theo quy định mới, trường thực hiện xét tuyển chung chỉ tiêu cho cả 2 nhóm TS đại trà và đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Trong khi thực tế số TS đào tạo theo địa chỉ sử dụng các địa phương gửi về hiện đang thấp hơn chỉ tiêu dự kiến. Do vậy, so với số chỉ tiêu cần tuyển TS nhập học đợt 1 chưa đạt ở một số ngành.

Trong khi đó, việc xét tuyển đợt 2 của các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM có nguyên nhân khách quan khác. Tiến sĩ Trần Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết trường không xét tuyển bổ sung với tất cả TS, mà chỉ xét những TS đã đăng ký dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2 và có đăng ký xét tuyển vào trường theo phương thức này. Đợt xét tuyển này nhằm tạo điều kiện cho các TS được xét tuyển vào trường trong bối cảnh đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cùng với lý do này nên một số đơn vị thành viên khác của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng giới hạn phạm vi người được tham gia xét tuyển bổ sung. Tại Khoa Y, đối tượng xét tuyển gồm 2 nhóm TS đã đăng ký nhưng không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và đã đăng ký nhưng không được dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2 do giãn cách xã hội .

Tương tự, đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng cho biết trường không xét tuyển đại trà và chỉ áp dụng với TS đã đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH này thông qua đợt đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 2 hoặc đăng ký nhưng không dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Trước đó, một số trường ĐH công lập khác cũng thông báo xét tuyển bổ sung như: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM... Tuy nhiên, các trường này chỉ xét tuyển bổ sung với các ngành tại phân hiệu, không áp dụng với cơ sở chính tại TP.HCM.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Kinh hoàng: Nam công nhân bị cuốn người vào máy khi đang làm việc trong xưởng, hình ảnh hiện trường gây ám ảnh
12:31:58 30/11/2021
Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn
14:09:09 30/11/2021
Lê Hoàng tức giận đỏ mặt, gào lên trên sóng truyền hình vì chàng trai gốc Huế tuyên bố: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai"
13:47:06 30/11/2021
HOT: Vì sao 'Chủ tịch Vbiz' cho người tình 8 năm 'ra đảo'?
14:35:04 30/11/2021
Vợ Phan Mạnh Quỳnh: "Tôi thương Trâm đó, mong sẽ gặp được người đàn ông tốt bù đắp tất cả những nỗi đau"
12:59:00 30/11/2021
Người dân Quảng Trị lên tiếng trước tin đồn Thủy Tiên nhập nhằng, trao tiền từ thiện không đồng nhất
12:46:05 30/11/2021
Mỹ Lệ chê Đỗ Thị Hà: 'Xấu đau đớn, đăng quang đã nhạt'
14:55:08 30/11/2021
Lê Dương Bảo Lâm xót xa khi báo tin con gái phải làm tiểu phẫu, loạt khán giả lo lắng hỏi han
12:39:02 30/11/2021
Bị mỉa mai hết thời phải bán hàng online, Ngọc Trinh gây choáng với số lượng chốt đơn trong 1 ngày
12:41:54 30/11/2021
Thực hư việc Hồ Văn Cường nhận ‘tin vui’ tại trường Đại học, CĐM phát hiện ra điểm bất thường
12:50:06 30/11/2021

Tin mới nhất

Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức

16:30:30 30/11/2021
Trong bối cảnh CMCN 4.0, nếu không có những người thầy, chúng ta sẽ đuối trong bể thông tin của thời đại số nhưng vẫn đói về tri thức. Vì vậy, xã hội vẫn cần sự tôn sư trọng đạo, trân trọng người thầy và dành cho họ những vị thế xứng đá...

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

WHO, CDC Hoa kỳ khuyến cáo gì để Việt Nam ứng phó với biến chủng Omicron?

Sức khỏe

18:16:03 30/11/2021
Theo các tổ chức quốc tế, Việt Nam cần tăng cường giám sát, xét nghiệm để hiện sớm ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, tăng cường năng lực y tế cơ sở

Thông tin mới về việc đi máy bay từ ngày 1/12

Đời sống

18:15:13 30/11/2021
Theo quyết định vừa ban hành hôm nay (30/11), Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa, trong đó đường bay Hà Nội - TPHCM được tăng lên 16 chuyến/ngày

Người đàn ông bị ôtô lao ngược chiều tông bay dép

Clip hay

18:13:54 30/11/2021
Vụ việc xảy ra trên con đường làng nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), người đàn ông đi bộ nhanh như cắt nhảy sang một bên khi thấy chiếc minibus đang lao về phía mình

Ngày 30/11: Có 13.972 ca COVD-19; Bà Rịa- Vũng Tàu; Sóc Trăng và Tiền Giang tăng số mắc

Sự kiện nóng

18:09:07 30/11/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 30/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.972 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.497 ca; Bà Rịa- Vũng Tàu; Sóc Trăng và Tiền Giang tăng số mắc so với hôm qua; Trong ngày có 14.624 ...

4 năm 1 kiểu đồ, Selena Gomez vẫn làm dân tình đảo điên như ngày đầu

Phong cách sao

18:09:00 30/11/2021
Ở cái tầm của Selena Gomez thì mặc đồ bộ nó cũng phải khác chứ

Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?

Sao việt

18:08:02 30/11/2021
Siêu mẫu Trương Nam Thành sinh năm 1991 được khán giả biết đến sau khi giành ngôi vị Á Vương cuộc thi Manhunt International

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên

Thế giới

18:07:00 30/11/2021
​Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, sau khi chủng virus này lan rộng ở châu Âu

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Netizen

18:01:39 30/11/2021
Chị Thư để 2 con nhỏ ở nhà, đem tấm ảnh thờ chồng đi khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Chị tự nhủ sẽ thay anh thực hiện lời hứa dở dang năm xưa

Park Seo Joon vượt mặt Lee Min Ho, Cha Eun Woo suýt trượt top 5 sao nam Hàn hot nhất tại Nhật 

Sao châu á

17:59:41 30/11/2021
Nam diễn viên Park Seo Joon đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành ngôi vương trong bảng xếp hạng diễn viên Hàn được người Nhật yêu thích nhất

Quý tử nhà David Beckham dự thảm đỏ khủng cùng bạn gái, cả đôi visual đỉnh đến mức được so với cặp bố mẹ ngày nào

Sao âu mỹ

17:50:46 30/11/2021
Con trai David Beckham - Romeo Beckham và bạn gái chiếm trọn spotlight trên thảm đỏ sự kiện thời trang khủng của nước Anh

BTC yêu cầu bà xã đứng ngoài để Messi chụp riêng, đương kim QBV liền có hành động cực kỳ ấm áp

Bên lề sân cỏ

17:47:24 30/11/2021
Dù thế nào, Messi cũng không chịu rời bà xã Antonella đâu nhé

Cách làm món tóp mỡ chua ngọt ăn với cơm trắng ngon miễn bàn

Ẩm thực

17:42:34 30/11/2021
Tóp mỡ chua ngọt là một món ăn vừa lạ lại ngon miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm món tóp mỡ chua ngọt ngon đúng điệu