Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Với ý nghĩa đó, nhiều năm qua, Trường ĐH Hồng Đức không ngừng đẩy mạnh hoạt động hợp tác với đối tác, các trường ĐH nước ngoài về đào tạo, NCKH… Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế - Hình 1

Trường ĐH Hồng Đức phối hợp với Tổ chức Learnscape Planning and Design, Australia tổ chức hội thảo chuyên đề về giáo dục môi trường và mô hình dạy học lấy người học làm trung tâm.

Nhờ sự phát triển về nhiều mặt trong những qua, Trường ĐH Hồng Đức đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức nước ngoài trong việc tìm hiểu, đặt vấn đề liên kết đào tạo. Trong 5 năm gần đây, nhà trường đã đón tiếp và làm việc với hàng chục đoàn khách thuộc các đối tác, như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ba Lan, CHLB Đức, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam…

Cùng với đó, nhà trường cũng cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên đi học nước ngoài, tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, đồng thời, mời giảng viên các trường ĐH uy tín trên thế giới về truyền đạt cho đội ngũ giảng viên nhà trường những kinh nghiệm, kiến thức học thuật và giảng dạy tại trường… T

ừ khi thành lập đến nay, nhà trường đã ký kết hợp tác với gần 40 đối tác nước ngoài như Anh, Pháp, Đức, New Zealand, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Ba Lan, Australia…

Tính từ năm 2016 đến nay, nhà trường đã ký 10 biên bản thỏa thuận hợp tác với các đối tác mới và đang tiến hành triển khai hiệu quả như: Ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Khoa học ứng dụng Zittau Goerlitz, CHLB Đức; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nghiên cứu, giảng dạy và trao đổi sinh viên với ĐH Polytech Tours, Cộng hòa Pháp…

Từ việc ký kết hợp tác, Trường ĐH Hồng Đức đã phối hợp triển khai hiệu quả nhiều chương trình cả trong đào tạo và NCKH. Đơn cử như chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên và học bổng nghiên cứu sinh với Trường ĐH Zielona Gora (Ba Lan) trong khuôn khổ học bổng Eramus Plus.

Với chương trình này, 5 năm qua đã có 12 lượt cán bộ và 4 lượt sinh viên Trường ĐH Hồng Đức sang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Trường ĐH Zielona Gora; 15 lượt giảng viên của Trường ĐH Zielona Gora sang trao đổi chuyên môn và giảng dạy tại Trường ĐH Hồng Đức.

Ngoài ra, Khoa Khoa học tự nhiên của Trường ĐH Hồng Đức đã phối hợp với Khoa Vật lý và Thiên văn, Trường ĐH Zienola Gora tổ chức lớp học online bằng tiếng Anh cho các sinh viên vật lý năm thứ 4 Trường ĐH Hồng Đức có nguyện vọng tham gia chương trình 4 1 nhằm hỗ trợ sinh viên nâng cao kiến thức chuyên ngành và năng lực tiếng Anh cho các sinh viên.

Trong chương trình hợp tác với CHLB Đức, năm 2016, nhà trường đã phối hợp với Trường Đại học Greifwald thực hiện thành công đề tài NCKH cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý nước sinh hoạt tại nguồn Khu Du lịch Sầm Sơn, Thanh Hóa”. Năm 2019, phối hợp với Trường Đại học Zittau Goerlitz triển khai thành công chương trình Summer School với chủ đề “Trao đổi văn hóa – phát triển du lịch bền vững và du lịch cộng đồng”. Xây dựng đề án và đăng ký thành công gói sách ngoại văn do Cơ quan Hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ; đã bàn giao cho trung tâm thông tin thư viện đưa vào sử dụng từ tháng 6-2021.

Đối với các chương trình hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, 5 năm gần đây, nhà trường đã phối hợp tổ chức thành công 2 hội thảo quốc tế gồm: Hội thảo quốc tế “Hands Across Waters: giáo dục gìn giữ môi trường qua tổ chức hoạt động nghệ thuật và mô hình trường học xanh”; hội thảo và trại sáng kiến thanh niên với chủ đề “Không rác thải nhựa”.

Tiếp nhận 2 lượt chuyên gia, tình nguyện viên về giảng dạy trực tiếp và 2 lượt chuyên gia giảng dạy online tại trường. Phối hợp với Văn phòng tiếng Anh khu vực, Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ triển khai chương trình lớp tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Anh qua dự án theo sách giáo khoa phổ thông mới do chuyên gia Anh ngữ giảng dạy; mở 2 lớp tập huấn tại Trường ĐH Hồng Đức về nâng cao năng lực giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh phổ thông và giảng viên các trường ĐH, cao đẳng trên địa bàn tỉnh…

Video đang HOT

Theo Tiến sĩ Trịnh Thị Thơm, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Hồng Đức, hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường thời gian qua đã mang lại những lợi ích thiết thực góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, khả năng NCKH của cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường; nâng cao chất lượng đào tạo và phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá ở nhiều chuyên ngành, như: Kỹ thuật công nghệ, quản trị kinh doanh, kinh tế, du lịch, đào tạo ngoại ngữ…

Bên cạnh đó, việc hợp tác đào tạo quốc tế của nhà trường góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc CNH, HĐH quê hương, đất nước. Cũng từ hoạt động hợp tác quốc tế đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị với Nhân dân nước bạn Lào và nhiều nước trong khu vực và thế giới. Tính từ năm 2016 đến nay, Trường ĐH Hồng Đức đã đào tạo gần 500 lưu học sinh Lào.

Nhiều lưu học sinh Lào hoàn thành chương trình đào tạo trở về nước phục vụ hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước. Hiện, nhà trường đang đào tạo 133 lưu học sinh Lào. Ngoài sinh viên tỉnh Hủa Phăn nhà trường đã mở rộng phạm vi đào tạo lưu học sinh Lào đến các tỉnh Xiêng Khoảng, Bò Kẹo, Luông Nậm Tha.

Từ kết quả đạt được, Trường ĐH Hồng Đức xác định trong những năm tới, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng những yêu cầu mới và hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, NCKH của đội ngũ cán bộ, giảng viên; tranh thủ mọi nguồn lực duy trì cũng như thiết lập các quan hệ hợp tác quốc tế mới phù hợp với năng lực, khả năng phát triển của nhà trường, góp phần nâng cao vị thế nhà trường ở trong và ngoài nước.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam

Các ngành then chốt, gắn liền với sứ mệnh của Học viện Phụ nữ Việt Nam đang có sự 'lép vế' trước những ngành khác trong quá trình tuyển sinh.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải nhiều bài viết nêu lên ý kiến của các chuyên gia giáo dục lên tiếng về việc các trường đại học, học viện công lập hiện đang tuyển sinh dàn trải, đào tạo tràn lan ít gắn với sứ mệnh của trường khi được thành lập.

Việc đào tạo dàn trải, xa rời sứ mệnh thì không thể tạo uy tín, thương hiệu cho các trường đại học, học viện.

Mới đây, nhiều độc giả, chuyên gia cũng phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam băn khoăn xung quanh việc tuyển sinh, đào tạo của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Theo đó, trong Quyết định số 569/QĐ-HVPNVN nêu Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của Học viện Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: "Học viện phụ nữ Việt Nam có sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ làm công tác phụ nữ và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn trong từng thời kỳ; thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ để tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam" [1].

Với 8 mục tiêu cũng được trường này đăng tải thông tin thể hiện rõ, trong đó một số mục tiêu xoay quanh các nội dung như: bảo đảm chất lượng và quy trình nội bộ, môi trường và cộng đồng, học tập và phát triển, tài chính và cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học công nghệ.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam - Hình 1

Sứ mệnh của Học viện Phụ nữ Việt Nam đề cập rõ "đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ làm công tác phụ nữ và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn trong từng thời kỳ; thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ để tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam". Ảnh: hvpnvn.edu.vn

Đáng chú ý hơn cả, trong hoạt động đào tạo chuyên môn, thể hiện qua mục tiêu số 2 với tiêu đề: "bồi dưỡng cán bộ và phụ nữ" với nội dung như sau: "Đạt quy mô bồi dưỡng trung bình hàng năm ít nhất là 2.500 lượt học viên với 20 chương trình bồi dưỡng khác nhau được tổ chức cho cán bộ Hội, cán bộ nữ và lao động nữ; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện thành công Đề án bồi dưỡng cán bộ Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2018 - 2025" [2].

Điều này cũng được nhắc lại thêm một lần nữa trong mục Tầm nhìn của Học viện Phụ nữ Việt Nam đăng trên website của trường như sau: "Đến năm 2030, Học viện Phụ nữ Việt Nam trở thành một cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng được xếp hạng 1 trong khung xếp hạng của Chính phủ Việt Nam; là một trung tâm có uy tín trong việc bồi dưỡng cán bộ Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cán bộ nữ trong hệ thống chính trị " [3].

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam - Hình 2

Trong Tầm nhìn của Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng thể hiện việc "là một trung tâm có uy tín trong việc bồi dưỡng cán bộ Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cán bộ nữ trong hệ thống chính trị". Ảnh: hvpnvn.edu.vn

Tuy nhiên, khi đối chiếu với Đề án tuyển sinh năm 2021 của trường, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngành đào tạo gắn liền với sứ mệnh then chốt như ngành Giới và phát triển; xã hội học đang bị "lép vế" so với các ngành được đào tạo đại trà ở nhiều trường khác.

Đơn cử như ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và Truyền thông đa phương tiện hiện vẫn đang lấy cao nhất với 200 chỉ tiêu. Hay như ngành Quản trị kinh doanh lấy 130 chỉ tiêu.

Ngược lại, các ngành chủ chốt, gắn liền với sứ mệnh như: Giới và phát triển hiện đang lấy 60 chỉ tiêu, Tâm lý học lấy 60 chỉ tiêu và Xã hội học cũng chỉ ở mức 50 chỉ tiêu.

Trong danh sách trúng tuyển trường này công bố, chúng tôi cũng nhận thấy sự chênh lệch về thí sinh không chỉ thể hiện ở chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh trúng tuyển của trường này cũng đang cho thấy sự "áp đảo" có xu hướng thiên về các ngành ít gắn liền với sứ mệnh then chốt của học viện.

Cụ thể, chỉ trong đợt công bố danh sách thí sinh trúng tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2021, ngành Truyền thông đa phương tiện có tới 123 thí sinh trúng tuyển, ngành Quản trị kinh doanh có 88 thí sinh trúng tuyển, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành có 62 thí sinh trúng tuyển.

Trái lại, ở các ngành cốt lõi, gắn liền với sứ mệnh then chốt của Học viện Phụ nữ Việt Nam như: Ngành Xã hội học chỉ có 4 thí sinh trúng tuyển, ngành Giới và phát triển chỉ có 9 thí sinh trúng tuyển và ngành Công tác xã hội cũng chỉ có 13 thí sinh trúng tuyển.

Đặc biệt, trong danh sách trúng tuyển đợt 1 bổ sung được Học viện Phụ nữ Việt Nam công bố, có 20 thí sinh được công nhận trúng tuyển nhưng chỉ có danh sách của thí sinh ở các ngành như: Kinh tế, Luật, Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành, Quản trị kinh doanh và Truyền thông đa phương tiện.

Được biết, về việc mở ngành đào tạo trình độ đại học đối với các trường đại học, học viện đã được quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT cụ thể như sau: "Ngành đăng ký đào tạo phải phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học; phù hợp với yêu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vùng, miền và cả nước; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ sở đào tạo. Việc mở ngành đào tạo đã được xác định trong phương hướng, kế hoạch phát triển của cơ sở đào tạo" [4].

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam - Hình 3

Trong bảng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 cho thấy, chỉ tiêu của các ngành gắn với sứ mệnh then chốt (tô màu xanh) đang thấp hơn chỉ tiêu dành cho các ngành khác (tô màu vàng). Ảnh chụp màn hình Đề án

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam - Hình 4

Trong năm 2019, 2020 có thể thấy được, số chỉ tiêu và số trúng tuyển của các ngành then chốt, gắn với sứ mệnh (tô màu xanh) của Học viện Phụ nữ Việt Nam đang thấp hơn hẳn so với số chỉ tiêu và số trúng tuyển của các ngành ít liên quan đến sứ mệnh chính (tô màu vàng). Ảnh chụp màn hình Đề án

Nghịch lý trên cũng diễn ra trong các năm trước. Theo đó, trong năm 2019, ngành Quản trị kinh doanh công bố 100 chỉ tiêu nhưng có số trúng tuyển là 135 thí sinh, ngành Quản trị du lịch và Lữ hành công bố 150 chỉ tiêu nhưng có tới 249 thí sinh trúng tuyển. Hay như ngành Truyền thông đa phương tiện công bố 120 chỉ tiêu nhưng có đến 136 thí sinh trúng tuyển.

Các nhóm ngành truyền thống gắn với sứ mệnh then chốt của Học viện như: Giới và phát triển dù lấy chỉ 50 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 24 thí sinh trúng tuyển, ngành Công tác xã hội công bố 80 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 42 thí sinh trúng tuyển.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Học viện Phụ nữ Việt Nam - Hình 5

Đào tạo và tuyển sinh của Học viện Phụ nữ Việt Nam đang tồn tại nghịch lý? Ảnh: Trung Dũng

Không chỉ vậy, danh sách giảng viên được nhà trường công bố trong Đề án tuyển sinh 2021 có tổng số 139 giảng viên cơ hữu, không thấy danh sách của giảng viên thỉnh giảng.

Trong đó, đơn cử về số lượng giảng viên cơ hữu có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ theo chuyên môn được đào tạo phân bố ở các nhóm ngành ít gắn liền đến sứ mệnh cụ thể như sau:

Với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được ghi nhận có 01 Thạc sĩ cùng chuyên ngành, không tìm thấy giảng viên cơ hữu nào có trình độ Tiến sĩ cùng chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành.

Với ngành Truyền thông đa phương tiện có đào tạo Báo chí đa phương tiện và Thiết kế đa phương tiện có 3 giảng viên là Thạc sĩ và 1 Tiến sĩ có chuyên ngành Báo chí.

Với ngành Công nghệ thông tin thì có 3 Thạc sĩ, 2 giảng viên đại học đúng chuyên ngành công nghệ thông tin, không tìm thấy giảng viên nào là Tiến sĩ đúng chuyên ngành công nghệ thông tin.

Trong khi đó, về điều kiện đội ngũ giảng viên cơ hữu, khi đối chiếu với quy định về điều kiện mở mã ngành đào tạo trình độ đại học trong khoản 2, Điều 2, Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có quy định với các trường đại học, học viện như sau: "a) Có ít nhất 10 (mười) giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ trở lên cùng ngành hoặc ngành gần với ngành đăng ký đào tạo, trong đó có ít nhất 01 (một) tiến sĩ và 04 (bốn) thạc sĩ, hoặc 02 (hai) tiến sĩ và 02 (hai) thạc sĩ cùng ngành đăng ký đào tạo; trừ các ngành thuộc qui định tại các điểm b, điểm c, điểm d Khoản này" [5].

Tư liệu tham khảo:

[1]. http://hvpnvn.edu.vn/bai-viet/chien-luoc-triet-ly-su-menh-tam-nhin-muc-tieu-gia-tri-cot-loi/su-menh-cua-hoc-vien-phu-nu-viet-nam

[2]. http://hvpnvn.edu.vn/bai-viet/su-menh--gia-tri-cot-loi--triet-ly-gd/muc-tieu-phat-trien-cua-hoc-vien-phu-nu-viet-nam

[3]. http://hvpnvn.edu.vn/bai-viet/chien-luoc-triet-ly-su-menh-tam-nhin-muc-tieu-gia-tri-cot-loi/tam-nhin-cua-hoc-vien-phu-nu-viet-nam

[4], [5]. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/giao-duc/Thong-tu-22-2017-TT-BGDDT-dieu-kien-trinh-tu-thu-tuc-mo-nganh-dao-tao-trinh-do-dai-hoc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!
18:21:48 30/11/2021
Đắk Lắk: Một người tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm vắc xin Covid-19
20:30:00 30/11/2021
Ngôi sao ĐT Việt Nam bị bạn gái chơi khăm
16:29:51 30/11/2021
Giữa biến căng của vợ Phan Mạnh Quỳnh, Thiều Bảo Trâm công khai khoảnh khắc bên "tình mới" cùng câu nói ngọt lịm?
16:50:16 30/11/2021
Mẹ ốm nên tôi tìm chị dâu cũ vay tiền, đang hí hửng vì chị cho vay cả 150 triệu nhưng yêu cầu kèm theo khiến tôi sưng sỉa mặt mày
18:34:39 30/11/2021
Vợ cũ nhắc đến mẹ đẻ Hoàng Anh sau đấu tố 'gài bầu'
19:27:27 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Hoa Trần mừng tuổi mới bằng MV nhớ lại tuổi thanh xuân

Nhạc việt

21:57:54 30/11/2021
Thuở ở lại là MV với bản mashup các ca khúc: Một thời con gái của Ngọc Lễ, Nuối tiếc của Hồ Hoài Anh, Phố xa của Lê Quốc Thắng, Mơ hồ nhạc Hoa lời Việt

"Đá AFF Cup, đội tuyển Việt Nam như sinh viên đại học giờ về học lại cấp hai"

Bóng đá việt nam

21:56:49 30/11/2021
Tôi nghĩ rằng quá trình thi đấu ở vòng loại World Cup tốt cho đội tuyển Việt Nam khi về dự AFF Cup

Jin BTS hóa búp bê 'Trò chơi con mực' khiến fan thích thú

Nhạc quốc tế

21:56:26 30/11/2021
Jin của BTS đã gây chú ý với kiểu tóc buộc 2 bên đáng yêu trong buổi hòa nhạc Permission To Dance On Stage tại Sân vận độn SoFi ở Los Angeles, California, Mỹ

Nam sinh Olympia thay đổi ngoạn mục sau 15 năm: Trở thành CEO ở Nhật Bản, ngoại hình "hack tuổi" hiện tại gây choáng

Netizen

21:55:48 30/11/2021
Dù không giành được vòng nguyệt quế năm song cuộc sống hiện tại của nam sinh Olympia này vẫn cực kì thành công

Cảnh bị cắt khỏi Running Man: Lan Ngọc dẫn Kim Jong Kook đi đâu đây?

Show việt

21:55:07 30/11/2021
Khán giả Running Man Việt hờn dỗi ê-kíp khi không cho phân cảnh Lan Ngọc đi riêng cùng Kim Jong Kook lên sóng

“Bà trùm” bán hàng online giật mình khi xem camera thấy con làm 1 việc trong lớp trái ngược với số đông, ở nhà dạy kỹ lắm đây!

Bên lề sân cỏ

21:53:15 30/11/2021
Tố chất như này xứng đáng được khen ngợi nè!

Cô nàng 9X vượt qua định kiến, khởi đầu xu hướng tự may nội y tại Việt Nam

Thời trang

21:52:57 30/11/2021
Không đi theo hướng thiết kế thời trang thông thường, Bùi Thị May (SN 1993, biệt danh là Maya) lựa chọn cho mình một lối đi riêng là tự may nội y

Vừa ly hôn, Đàm Vĩnh Hưng thú nhận tình cảm với 1 sao nữ không phải Mỹ Tâm, danh tính gây bất ngờ

Sao việt

21:52:14 30/11/2021
Trong chia sẻ mới đây, Đàm Vĩnh Hưng không ngần ngại thừa nhận mình có rung động trước 1 sao nữ. Đáng nói người này lại không phải Mỹ Tâm - người tình trong mộng bấy lâu của anh

Thưởng nóng lực lượng bộ đội biên phòng phá 2 vụ án "khủng" trong 15 giờ

Pháp luật

21:51:56 30/11/2021
Ngày 29 và 30/11 lực lượng phòng chống ma túy biên phòng đã bắt giữ kịp thời 2 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn 100 bánh heroin và 18.000 viên ma túy tổng hợp

FIFA thử nghiệm công nghệ VAR mới xác định việt vị theo vị trí tay chân từng cầu thủ

Bóng đá thế giới

21:50:31 30/11/2021
Hệ thống này có thể được sử dụng tại World Cup 2022

3 công thức uống trà gừng giảm cân giúp lấy lại vòng eo con kiến chuẩn bị đón Tết

Làm đẹp

21:48:12 30/11/2021
Công việc quá bận rộn khiến bạn không có thời gian đến phòng tập để giảm cân. Đừng lo hãy uống trà gừng giảm cân, không chỉ tốt cho sức khỏe mà hiệu quả giảm cân cũng hữu dụng đấy

Hàng loạt ứng dụng dính nghi vấn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tiền điện tử, người dùng smartphone nên gỡ gấp! 

Thế giới số

21:45:21 30/11/2021
Nếu phát hiện smartphone của mình có các ứng dụng sau đây, bạn nên gỡ bỏ chúng ngay lập tức để tránh những thiệt hại về tiền bạc