Trường đại học dạy sinh viên về ‘hạnh phúc’ 

Một ngày cuối tháng 2, trước khi bắt đầu tiết dạy của mình, ThS Võ Đình Văn đưa ra câu hỏi cho những sinh viên năm thứ nhất: “Theo các em, hạnh phúc là gì?”.

Trường đại học dạy sinh viên về hạnh phúc - Hình 1

Nhiều sinh viên lúng túng trước câu hỏi của thầy giáo 8X. Có sinh viên trả lời rằng: “Hạnh phúc là khi có mẹ, có ba ở bên”; “Hạnh phúc là khi mình có thật nhiều tiền để làm những điều mình thích”…

Bước xuống bục giảng, thầy giáo trẻ mỉm cười. Đây không phải là lần đầu tiên thầy Văn nhận được những câu trả lời như thế.

Là Phó Giám đốc Chương trình Giáo dục tổng quát của Trường ĐH Thái Bình Dương ( Nha Trang ), anh Văn luôn trăn trở về việc “Làm thế nào để sinh viên hạnh phúc?”.

Những trăn trở này bắt nguồn từ khi anh còn đang theo học tại Mỹ. Rất nhiều sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, nhưng lại chẳng mấy vui vẻ, thậm chí thường xuyên rơi vào trạng thái khủng hoảng. Áp lực, mệt mỏi khiến họ tìm đến những thói quen có hại.

Ngay tại ngôi trường anh Văn đang dạy cũng không hiếm những trường hợp như thế.

“Có sinh viên không thiếu bất cứ thứ gì, thậm chí đi học bằng những phương tiện khiến người khác phải “ghen tị”. Thế nhưng bạn ấy nói rằng, cũng có những lúc thấy cuộc sống không còn gì ý nghĩa”.

Trường đại học dạy sinh viên về hạnh phúc - Hình 2

“Liệu mình có thể thiết kế một khóa học để dạy sinh viên hạnh phúc?” – Lời “đặt hàng” của thầy Phó hiệu trưởng Phạm Quốc Lộc thôi thúc anh Văn và một số đồng nghiệp bắt tay vào xây dựng chương trình.

“Nhiều người thắc mắc rằng, làm sao có thể dạy được “hạnh phúc”, bởi điều này có vẻ như phụ thuộc vào may mắn như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng thực tế, có những hành vi thông qua tập luyện cũng có thể giúp chúng ta cảm nhận và đạt mức độ hạnh phúc một cách hơn, ví dụ như thông qua thiền chánh niệm , tập luyện lòng biết ơn hay trao lòng tốt tới những người khác.

Từ đó, tôi muốn sinh viên hiểu rằng, thành công hay hạnh phúc là điều chúng ta hoàn toàn có thể đạt được chứ không phải trông chờ vào một sự may mắn nào đó”.

Và thế là, môn học có tên “Thành công và hạnh phúc” ra đời. Đây là một trong chuỗi các môn sinh viên sẽ phải học ngay từ năm đầu tiên bước vào trường, bên cạnh những môn như Tranh biện về đạo đức, Cảm thụ nghệ thuật, Trách nhiệm xã hội ,…

Sinh viên muốn hạnh phúc hơn

“Học về hạnh phúc”, nghe có thể còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng thực ra không còn xa lạ ở nhiều trường đại học trên thế giới .

ĐH Yale – ngôi trường nằm trong danh sách các trường Ivy League của nước Mỹ – vào đầu tháng 1/2018 đã kiến tạo ra lớp học có tên gọi “Khóa học về Hạnh phúc”. Chỉ trong vòng 3 ngày, đã có khoảng 1.200 sinh viên – chiếm 1/4 sinh viên bậc đại học của Yale – ghi danh. Đây cũng là khoá học có số lượng sinh viên tham dự đông nhất trong hơn 317 năm lịch sử của trường.

Và khi khóa học này xuất hiện trên trang giáo dục trực tuyến Coursera, nó đã bứt phá lên con số 1,8 triệu người đăng ký – một con số kỷ lục cho bất cứ một khoá học trực tuyến nào trong lịch sử nhân loại.

Lý giải cho việc ra đời của những lớp học hạnh phúc này, Carole Pertofsky, Giám đốc Chương trình Nâng cao Hạnh phúc và Sức khoẻ của ĐH Stanford, đã nhắc đến hiện tượng “Những chú vịt Stanford”.

“Họ là những con vịt đang thảnh thơi bơi trên làn nước xanh trong, đôi cánh sải theo ánh mặt trời rực rỡ với gương mặt tự mãn, nhưng ẩn sâu trong lớp sóng ngầm kia là sự tăm tối với những cú đạp điên cuồng khi phải vật lộn để tiếp tục di chuyển về phía trước”.

Áp lực phải thành công đã khiến tỷ lệ sinh viên mắc chứng căng thẳng, lo âu, thậm chí phải tìm đến cái chết ở những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ tăng lên mức “không tưởng”.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, tự sát là nguyên nhân dẫn tới tử vong đứng thứ 2 của đất nước này đối với những người ở độ tuổi 10 – 24.

Vì thế, những người đứng đầu các trường mong muốn, những tiết học như thế này sẽ làm phong phú hơn đời sống tinh thần của sinh viên, gạt bỏ những áp lực học hành , thi cử, để sinh viên luôn cảm thấy lạc quan và sống hạnh phúc.

“Nhiều người trong số chúng ta luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng, không hạnh phúc. Vì thế, thông qua lớp học này, em mong muốn sẽ học được một vài mẹo để có cuộc sống bớt áp lực hơn”, Riley Richmond, 22 tuổi nói.

Trong khi đó, tại các trường đại học của Trung Quốc, các khóa học dạy về hạnh phúc, về tình yêu … được mở ngày càng nhiều, thu hút sự quan tâm của sinh viên.

Theo một bài viết trên Tân Hoa Xã, bản chất của các khóa học này là hướng dẫn, định hướng sinh viên trau dồi khả năng quản lý hạnh phúc của chính mình. Sinh viên được học cách kết nối, khả năng đồng cảm và chia sẻ. Bên cạnh đó, có thái độ tích cực, lạc quan khi đối mặt với các khó khăn.

Làm gì để hạnh phúc?

Trường đại học dạy sinh viên về hạnh phúc - Hình 3

Ở Việt Nam, theo PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện nay, một số trường học đã đưa thực hành chánh niệm vào giảng đường như cách thức để giúp người học có những khoảnh khắc cân bằng nội tâm của mình.

“Nếu chúng ta nhìn thế giới bằng con mắt u ám, chúng ta sẽ không thấy hạnh phúc. Nhưng nếu nhìn bằng con mắt tích cực, mỗi ngày dẫu có những điều gì xảy ra, nhưng nếu như chúng ta cảm thấy biết ơn những người xung quanh thì chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc” – Ông Nam nói.

Do đó, ông Nam cho rằng, trước những áp lực học hành , thi cử, việc dạy sinh viên về hạnh phúc hay những kỹ năng mềm khác sẽ giúp người học có thể quản lý cảm xúc của bản thân, điều chỉnh những suy nghĩ tiêu cực để hướng đến những điều tích cực, từ đó xác định đúng mục tiêu của cuộc đời mình.

Mặc dù chỉ giảng dạy những số tiết ít ỏi trong một học kỳ, nhưng ThS Võ Đình Văn nói, những tiết học về hạnh phúc rất cần thiết trong chương trình học của mọi nhà trường.

“Giai đoạn phổ thông, chúng ta không ưu tiên cho hạnh phúc của những đứa trẻ, mà chỉ quan tâm đến kết quả hay thành tích qua mỗi học kỳ. Đến khi lên đại học, mối quan tâm và áp lực càng nhiều lên khiến sinh viên không còn cảm thấy cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Do đó, ưu tiên của giáo dục không chỉ tạo ra những con người giỏi về chuyên môn để làm ra của cải, vật chất mà còn cần phải quan tâm đến đời sống tinh thần của người học, cốt yếu để tạo ra một con người hạnh phúc. Nếu sinh viên chỉ được học về các kỹ năng nghề nghiệp đơn thuần, họ sẽ chẳng khác nào những con robot không cảm xúc”.

Vì thế, trong tiết học “Thành công và hạnh phúc” của mình, vị giảng viên trẻ này đã cùng sinh viên bàn luận về các nội dung: “Thế nào là hạnh phúc?”; “Hạnh phúc đến từ đâu?”; “Làm thế nào để đạt được hạnh phúc?”;…. Sau đó, các em sẽ thực hành và luyện tập hàng ngày bằng các hoạt động như tập thiền chánh niệm , học cách tha thứ, bày tỏ lòng biết ơn với những người xung quanh hay đơn giản là làm một việc gì đó nhỏ nhoi để giúp đỡ người khác.

Cuối môn học, sinh viên phải thực hiện một dự án cá nhân thay vì các bài thi lý thuyết nặng nề.

“Có những dự án rất thú vị, ví dụ như sinh viên thiết kế ra dự án “Hạnh phúc 0 đồng” để tạo ra niềm vui trong học tập và cuộc sống. Tại đây, các em có thể viết những lời cảm ơn đến những người xung quanh. Ngày báo cáo dự án, đã có những em bật khóc và nói rằng, sau rất nhiều năm, các em mới có thể nói ra những điều chưa bao giờ dám thổ lộ với cha mẹ.

Điều chúng tôi mong muốn thông qua lớp học này là giúp sinh viên ưu tiên hơn cho “ sức khỏe tâm lý” của mình, từ đó giúp các em luôn cảm thấy hạnh phúc và vững tâm hơn để tập trung vào công việc, học tập hay những bước đi trong những chặng đường tiếp theo”.

‘Mình nên làm gì với cuộc đời mình’ là câu hỏi khiến nhiều người vật vã suốt đời. Ai dù trẻ hay già đều đi tìm mục đích sống trong từng thời điểm để trở nên có giá trị.

Đáp án được gói gọn trong “Ikigai” – cụm từ bắt nguồn từ Nhật Bản, được kiến giải rất rõ trong cuốn sách nổi tiếng “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” của hai tác giả Hector Garcia và Francesc Miralles.

Ikigai được ghép từ hai từ là “cuộc sống” và “trở nên có giá trị”, đó chính là mục đích sống của con người. Xác định được Ikigai của bản thân sẽ mang đến cảm giác hài lòng, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống.

Theo quan niệm của người Nhật, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).

Lứa tuổi thích hợp để trẻ học Tranh biện

Tranh biện (Debate) hiện là môn ngoại khóa phát triển khá mạnh trong giới học sinh, sinh viên. Vậy cho trẻ tiếp cận với Tranh biện như thế nào cho phù hợp?

Theo Th.S Phan Mỹ Linh (Đại diện phụ trách đội tuyển tranh biện Việt Nam) và anh Vũ Anh Tuấn (Trưởng ban Kĩ thuật giải Tranh biện vô địch thế giới 2021) - 2 người đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam thì: Tranh biện là một môn thể thao trí tuệ, trong đó học sinh được rèn luyện kỹ năng bao gồm lắng nghe, trình bày, phản biện; được tích lũy kiến thức về xã hội, chính trị, văn hóa, đồng thời được xây dựng nhân cách.

Tuy nhiên, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hùng biện và tranh biện vì cùng đều bàn luận về một chủ đề nhất định.

"Nếu trong hùng biện, một thí sinh có thể sử dụng cảm xúc của mình để bày tỏ quan điểm cá nhân một cách độc lập thì tranh biện lại yêu cầu chiến lược làm việc nhóm chặt chẽ để cùng đưa ra một hệ thống luận điểm dựa trên những lập luận logic, những phân tích thông số và sự kiện lịch sử có thật để thuyết phục ban giám khảo. Tranh biện là một con đường hai chiều mà để chiến thắng, bạn không chỉ cần đưa ra ý thật hay mà còn phải phản biện được luận điểm của đội bạn thật tốt ", anh Tuấn Anh giải thích.

Lứa tuổi thích hợp để tiếp cận với Tranh biện

Tuy phụ khởi điểm thích hợp của từng học sinh tùy thuộc vào sự trưởng thành về tâm sinh lý của cá nhân, nhưng nhìn chung thì 11 tuổi hay lớp 6 là thời điểm hợp lý. Đây là thời điểm về tâm sinh lý, học sinh đã hình thành được kim chỉ nam của đúng-sai, có nhiều chuyển biến, tiếp nhận các kiến thức chủ động hơn và bắt đầu suy nghĩ phản hồi tốt.

Lứa tuổi thích hợp để trẻ học Tranh biện - Hình 1

Th.S Phan Mỹ Linh (Đại diện phụ trách đội tuyển tranh biện Việt Nam) và anh Vũ Anh Tuấn (Trưởng ban Kĩ thuật giải Tranh biện vô địch thế giới 2021) - 2 người đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam

Riêng lứa tuổi nhỏ hơn nên có lộ trình bài bản trước khi bước vào tranh biện.

"Các bé tiểu học nên bắt đầu từ kịch nghệ để rèn luyện phong cách, khả năng tiết chế cảm xúc và thể hiện biểu cảm phù hợp với thông điệp đưa ra. Bước tiếp theo sẽ là tiếp cận với bộ môn hùng biện để hình thành chính kiến cá nhân, xây dựng sự hiểu biết rồi mới làm quen với tranh biện. Lộ trình này không nên bị đốt cháy giai đoạn để khơi gợi niềm đam mê yêu và xây dựng một nền móng vững chắc cho tranh biện", cô Mỹ Linh chia sẻ.

Còn anh Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu cho học sinh khi tham gia tranh biện và bố mẹ nên phân biệt rạch ròi giữa tranh biện - một kỹ năng không thể thiếu được của thế kỷ 21 và tranh biện chuyên nghiệp - một môn thể thao đối kháng với mục tiêu du đấu tại các giải trong và ngoài nước. Khi có được mục tiêu rõ ràng, gia đình mới có thể có lộ trình và chiến lược cụ thể giúp nuôi dưỡng đam mê và đồng hành cùng con thay vì tạo phải áp lực.

Một yếu tố quan trọng hàng đầu khi tham gia học tranh biện là việc chọn huấn luận viên. Khác với những thầy cô giáo truyền đạt kiến thức về cách kỹ năng hoặc môn học, người huấn luyện viên tranh biện trực tiếp ảnh hưởng đến nhân sinh quan - cách nhìn nhận cuộc sống của học sinh. Ngoài kinh nghiệm sư phạm trong phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm tham đấu ở các giải có chất lượng trong nước và quốc tế để định hướng về lối tư duy và tạo điều kiện tập luyện cho học sinh của mình, một huấn luyện viên tốt phải là người có tâm với sự phát triển của học sinh - không hơn thua, không thắng bằng mọi giá.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến luật thi đấu phù hợp lứa tuổi, trình độ. Với học sinh mới hoàn toàn thì nên khởi động bằng luật World Scholar Cup (WSC) với thời gian 4 phút nói, chưa có chất vấn để giảm áp lực thi đấu. Sau đó là luật World Schools hay còn gọi là WSDC: thi đấu đội 5 người - 3 người nói chính/ trận, trình bày trong 8 phút, có chất vấn, và có một đề được chuẩn bị trước. Luật thi đấu này được Liên đoàn tranh biện thế giới thiết kế riêng để phù hợp với tâm sinh lý và sự phát triển đồng đều từ phong cách, nội dung đến chiến thuật của học sinh lứa tuổi 14 trở lên. Những luật khó hơn như luật Nghị viện Châu Á (AP) - thiên về nội dung, luật Nghị viện Anh (BP) - thiên về chiến thuật sẽ phù hợp với các bạn học sinh đã có nhiều kinh nghiệm tham đấu và các bạn sinh viên đại học.

Cuối cùng là chọn các cuộc thi. Theo 2 chuyên gia, thí sinh nên chọn thử sức với những cuộc thi có Ban chuyên môn dày dạn kinh nghiệm, có chất lượng chấm thi và tổ chức tốt trong nước và quốc tế như Hanoi Open - Vietnam Schools Debating Championship (tiếng Anh), Giải Vô địch Tranh biện quốc gia (NSDC/ tiếng Việt), Giải vô địch Tranh biện Nghị viện Anh (VBC/ Tiếng Anh), trước khi du đấu tại các giải quốc tế trong khu vực như Cúp Vô địch Oldham tại Singapore, hay Giải Vô địch Tranh biện WSDC Châu Á tại Thái Lan.

Lứa tuổi thích hợp để trẻ học Tranh biện - Hình 2

Còn lộ trình chuyên nghiệp sẽ theo hướng: Học (học kiến thức nền, cách thể hiện); Thi, chấm (tham gia thực hành va chạm tại các cuộc thi để rèn luyện tính đối kháng khi có nhiều kinh nghiệm sẽ tham gia chấm tại một số giải); Dạy (vừa phát triển kỹ năng cá nhân tự mài sắc kiến thức của mình, vừa thể hiện trách nhiệm xã hội cộng đồng).

Th.S Mỹ Linh cũng nhấn mạnh "Xây dựng kế hoạch phát triển tranh biện cho các bạn học sinh không thể thiếu sự đồng hành của phụ huynh và nhà trường. Bắt đầu từ việc xây dựng môi trường lắng nghe quan điểm cá nhân, tôn trọng cảm xúc của các con. Gia đình có thể khơi gợi bằng cách đặt câu hỏi mở trong những cuộc trò chuyện, tạo cơ hội và xây dựng đam mê cho các con chia sẻ về các vấn đề chính trị, xã hội,...".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Đừng để mất cả thanh xuân làm hồ sơ đăng ký dự thi04:34Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:284 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05

Tiêu điểm

Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
Hồ Bích Trâm xuất hiện lộng lẫy trong ngày đón dâu tại Gia Lai
11:06:07 07/05/2021
TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
Bị rời khỏi 2 gameshow lớn, Trấn Thành thản nhiên đi ăn với Hari Won
11:09:05 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Khoảnh khắc mỹ nhân xuống xe gây bão Cbiz: Angela Baby hoá ra thua đứt Nhiệt Ba, khí chất dàn nữ thần vẫn kém xa 1 nhân vật
09:45:35 07/05/2021
Đôi nam nữ ở cùng khu trọ tại TP Hải Dương mắc Covid-19, từng đi Hải Phòng
10:04:27 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Minh Nhí thay thế Trấn Thành ở Thách thức danh hài: Họ mời trân trọng, đồng ý với giá tôi đưa ra
11:33:40 07/05/2021
Cặp đôi hot hit hôm nay: Dương Tử bất ngờ bị bắt gặp xuất hiện bên Tiêu Chiến, thái độ đôi bên khiến Cnet nửa tin nửa ngờ
10:56:47 07/05/2021

Tin mới nhất

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Chính thức khởi động đấu trường Toán học AIMO 2021 trên toàn quốc

12:05:54 07/05/2021
Đấu trường Toán học châu Á 2021 (tên tiếng Anh là Asia International Mathematical Olympiad - AIMO 2021) chính thức được phát động tổ chức tại Hà Nội từ ngày 6/5.

'Chạy' Covid-19, học sinh phải kiểm tra học kỳ cả chủ nhật

11:59:27 07/05/2021
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đến ngày 6.5 đã khiến nhiều địa phương chỉ đạo đẩy sớm lịch kiểm tra cuối năm so với kế hoạch, để tránh việc học sinh phải nghỉ học mà chưa được kiểm tra học kỳ.

Dịch Covid-19, đề sẽ ra sao khi học sinh phải kiểm tra sớm?

11:46:49 07/05/2021
Hướng ra đề ra sao khi học sinh (HS) phải thực hiện kiểm tra học kỳ sớm hơn so với lịch trước đây vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp?

Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?

11:45:34 07/05/2021
Nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc học sinh không thể học tập tại trường và thi tập trung, các trường đều có những kịch bản áp dụng thi trực tuyến phù hợp.

Tỉnh đầu tiên cho học sinh nghỉ hè sớm vì dịch Covid-19

11:11:33 07/05/2021
Trẻ mầm non tại Phú Thọ nghỉ học từ ngày 7/5 trong khi học sinh các cấp khác được điều chỉnh việc học tại trường theo tình hình thực tế.

Bình Thuận chủ động kiểm tra học kỳ II, kết thúc sớm năm học

10:08:48 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận yêu cầu các trường chủ động tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II, kết thúc năm học trước ngày 25-5.

Mã trường, mã ngành Đại học Cần Thơ năm 2021

10:04:45 07/05/2021
Đại học Cần Thơ có một số ngành đào tạo trong lĩnh vực công nghệ như CNTT (7480201), Hệ thống thông tin (7480104), Kỹ thuật phần mềm (7480103), Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (7480102), Kỹ thuật điện tử viễn thông (7520207).

Long An: Hoàn thành kiểm tra học kỳ II chậm nhất ngày 15/5

10:00:35 07/05/2021
Ngày 6/5, Sở GD&ĐT Long An có văn bản chỉ đạo các Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các đơn vị trường học trực thuộc, về việc điều chỉnh thời gian kiểm tra cuối học kỳ 2 và thi nghề phổ thông năm học 2020 - 2021. 

Thị trường học trực tuyến Make in Vietnam nóng trở lại

09:57:17 07/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học online qua các nền tảng công nghệ là giải pháp căn cơ để thầy cô giáo và học sinh, sinh viên có thể duy trì được cuộc sống bình thường. 

Bắc Giang chốt thời gian kết thúc kiểm tra học kỳ II

09:55:42 07/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, Sở GD&ĐT Bắc Giang điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II của các khối lớp 6,7,8,10 và 11, diễn ra chậm nhất ngày 9/5. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tuyển sinh năm 2021

09:52:41 07/05/2021
Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ thông tin tuyển sinh năm học 2021-2022 với nhiều ngành nghề đào tạo với chế độ đào tạo hấp dẫn dành cho học sinh.

Hải Dương: Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể thành lập điểm thi liên trường

09:51:39 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Lương Văn Việt đã ký ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

09:43:07 07/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đ...

Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'

09:37:07 07/05/2021
Ông Nam cho biết, các học sinh bị thầy giáo đá đã xin lỗi nhà trường và bố mẹ vì không chấp hành nội quy của trường.

Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên học online đến 23-5

09:33:11 07/05/2021
Từ ngày 10 đến 23-5, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục học online các học phần lí thuyết để phòng, chống dịch COVID-19.

Địa phương đầu tiên cho phép thi trực tuyến với học sinh cấp 1, 2

09:31:36 07/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai chỉ đạo các trường có thể tổ chức thi hết học kỳ II theo hình thức trực tuyến với học sinh cấp 1, 2 nếu các em không thể đến trường để thi trực tiếp vì dịch bệnh.

Học sinh đủ điều kiện miễn thi bài thi ngoại ngữ phải lưu ý khi đăng ký dự thi

09:27:16 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7.

Thanh Hóa: Đề nghị kết thúc năm học sớm hơn dự kiến

09:25:00 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có tờ trình, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này cho phép kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn dự kiến. 

Đà Nẵng sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II như thế nào trong điều kiện dịch bệnh?

09:22:22 07/05/2021
Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở theo dõi sát từng diễn biến của dịch bệnh Covid - 19 để có những điều chỉnh trong chỉ đạo trên nguyên tắc đảm bảo phòng dịch và an toàn cho GV, HS. 

TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?

09:19:46 07/05/2021
Ngày 6-5, Báo SGGP nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm khối 9 tư vấn cho học sinh thay đổi nguyện vọng đã đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp của 4 trường THPT trên địa bàn TPHCM.

Phụ huynh đứng ngồi không yên, vừa chạy dịch, vừa ôn thi vào lớp 10 cùng con

09:16:44 07/05/2021
Hầu hết các phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đều chung tâm trạng lo lắng, áp lực khi trường học đóng cửa, việc ôn luyện bị gián đoạn.

Trân trọng trí tuệ và tinh thần say mê học tập

09:15:13 07/05/2021
TS. Lê Công Lợi- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN), ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội) thay mặt Hội đồng tuyển sinh vừa gửi Thư chúc mừng đến 50 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường năm học 2021 - 2022.

Vững tin

09:08:21 07/05/2021
Các cơ sở giáo dục ngày càng phản ứng nhanh và chủ động sau những đợt ứng phó với dịch bệnh Covid-19. 

Có thể bạn quan tâm

Top 4 quán lẩu 'ngon ngất ngây' chỉ có ở Đà Lạt

Ẩm thực

14:58:03 07/05/2021
Đến Đà Lạt nhất định phải ăn lẩu. Đó là khẳng định của nhiều người sau khi thưởng thức các món lẩu tại Đà Lạt. Cùng khám phá ngay những quán lẩu làm xao xuyến du khách mỗi khi tới Đà Lạt.

Mẹ chồng tặng tôi chiếc vòng ngọc gia truyền, chị dâu cười nhạo là đồ giả, lúc bà mắc bệnh phải đem bán đi thì kết quả giám định gây “sốc”

Tâm sự

14:56:59 07/05/2021
Trinh tìm một công ty mua bán đá quý khá uy tin và đưa chiếc vòng cho người thẩm định xem, lại thấy người này ngây ngốc, sau đó còn cẩn thận kiểm tra thêm một lần.

Nữ streamer Liên Quân gây ức chế vì liên tục chửi thề, bật nhạc xập xình quá lớn trên sóng live

Netizen

14:55:08 07/05/2021
Nếu như đối với streamer nam, người xem “đòi hỏi phải có kỹ năng chơi game tốt thì khi theo dõi các buổi stream của các cô gái, viewer mong muốn được giải trí, tâm sự, trò chuyện vui vẻ.

Mở hộp Resident Evil Village phiên bản giới hạn, siêu hiếm trên thế giới

Game offline

14:52:18 07/05/2021
Đây là phiên bản Resident Evil Village đang được nhiều game thủ săn lùng. Đúng như dự kiến, vào hôm nay 7/5, tựa game kinh dị được chờ đợi nhất năm 2021 là Resident Evil Village đã chính thức ra mắt. HIện tại, game thủ có thể mua và tải...

5 cặp sản phẩm được cho là combo chống lão hóa bất bại được bác sĩ da liễu tin dùng

Làm đẹp

14:51:49 07/05/2021
Đây sẽ là những thông tin vô cùng đắt giá để chị em tham khảo.

Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"

Sao việt

14:50:55 07/05/2021
Khoảnh khắc cực đáng yêu của Subeo và Suchin nhà Cường Đô La đã nhận được nhiều lượt yêu thích từ người hâm mộ.

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: Các bị cáo nói lời sau cùng

Pháp luật

14:49:15 07/05/2021
“Các bị cáo ở đây đều làm thuê, mong có việc làm ổn định để mưu sinh nuôi sống bản thân. Không ai nghĩ được sau khi vào Nhật Cường làm việc, hôm nay phải đứng đây hầu tòa”.

Game thủ PUBG Mobile bị coi thường học vấn, cộng đồng đăng tải loạt bằng chứng này "phản dame"

Game online

14:42:12 07/05/2021
Với mục đích kết nối các game thủ với nhau đồng thời xây dựng hình ảnh mới, xoá mờ định kiến xã hội, một diễn đàn PUBG Mobile đã phát động phong trào thành viên trong group tự khoe thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khoá.

Chồng nổi quạu khi vợ bán gà được giá 

Hài hước

14:42:02 07/05/2021
Ổng nói mua con gà tre có 300.000 đồng. Người ta lại mua 500.000 đồng, mình bán cho ổng mà ổng quạu! Ngộ vậy ta, chị Mộc Nguyên, người chia sẻ video tâm sự.

Bùi Tiến Dũng được vợ lái xe đưa đến hội quân tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

14:40:18 07/05/2021
Bùi Tiến Dũng là cầu thủ hiếm hoi được người nhà đưa đến tận nơi hội quân cùng tuyển Việt Nam hôm nay.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

Thế giới

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi

Đời sống

14:36:29 07/05/2021
Hình ảnh nữ sinh đau đớn quằn quại dưới sân trường, bên cạnh là những học sinh và thầy cô đang ngơ ngác, khiến nhiều người quan tâm.

Mùa hè thường xuyên phải dùng đến quạt, áp dụng 1 trong 5 cách này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện

Sáng tạo

14:33:48 07/05/2021
Hè đang đến, thời tiết ngày càng trở nên nóng bức. Khi nhiệt độ tăng cao, bên trong nhà ở cũng sẽ trở nên ngột ngạt, mùa sử dụng điều hòa, quạt điện lại bắt đầu.

Rau màu xanh lá đậm tốt cho sức khỏe tim mạch

Sức khỏe

14:32:18 07/05/2021
Các nhà khoa học Úc mới đây khẳng định tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cần tây...) hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người dùng. 

Tin tức mới nhất về Covid-19: Người ở Q.3, TP.HCM tái dương tính đến từ đâu?

Sự kiện nóng

14:23:30 07/05/2021
​Tin tức mới nhất về Covid-19 tại TP.HCM đầu giờ chiều 7.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định, người vừa phát hiện tái dương tính khi đến TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm thấp.