Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 – 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và thành lập Trường Ngoại ngữ – Du lịch.

Buổi lễ vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Trương Thị Dung – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội, cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ chức năng của Bộ Công Thương.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ghi nhận những sáng tạo đột phá trong quản trị đại học của Nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ghi nhận những sáng tạo đột phá của lãnh đạo nhà trường trong đổi mới quản trị đại học, là trường tiên phong của Bộ Công Thương trong chuyển đổi mô hình từ trường đại học thành đại học, thành lập trường trong trường, doanh nghiệp trong trường và viện nghiên cứu trong trường.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 2

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có bề dày lịch sử truyền thống, đặc biệt được Bác Hồ 4 lần về thăm. Trong suốt 124 năm vừa qua, từ khi lên đại học đến nay, Nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 3

Dấu ấn năm 2021

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid- 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo, nhưng Đại học Công nghiệp Hà Nội đã sáng tạo, đổi mới và thích ứng nhanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào đào tạo, nghiên cứu, vừa đảm bảo tiến độ giảng dạy, học tập, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Trường đã thực hiện mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng và tay nghề cao, rất phù hợp với yêu cầu xã hội hiện nay, đặc biệt thích ứng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hàng năm, Trường có số lượng thí sinh dự tuyển thuộc tốp các trường hàng đầu cả nước, với 95%-98% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp.

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 41 ngành trình độ đại học, 11 ngành trình độ thạc sĩ, 3 ngành trình độ tiến sĩ và trong năm 2022 sẽ mở thêm 4 ngành trình độ đại học, 3 ngành trình độ thạc sĩ và 2 ngành trình độ tiến sĩ. Nhà trường đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thiện đủ các tiêu chuẩn quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về đại học, thành lập tối thiểu 3-5 trường trực thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Để hoàn thành được mục tiêu đó, Trường đã và đang chuẩn bị vận hành trường đầu tiên trực thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội, đó là trường Ngoại ngữ – Du lịch. Đây là bước đột phá của Nhà trường khi chọn lựa mô hình và lĩnh vực Ngoại ngữ – Du lịch để vận hành trường đầu tiên.

Nhà trường cũng đã và đang thực hiện tốt mô hình Hợp tác đào tạo, đào tạo nhiều sinh viên quốc tế; rất thành công trong thu hút đầu tư từ nước ngoài, gắn kết đào tạo với thực tập sản xuất, điển hình như dự án JICA của Nhật Bản, Dự án của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn),… góp phần xây dựng Đại học Công nghiệp Hà Nội trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, được nhân dân tin tưởng; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài quan tâm, đầu tư, hợp tác.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 4

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân trao quyết định và tặng hoa chúc mừng Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022-2026

Các kết quả Nhà trường đạt được đã khẳng định được uy tín, năng lực, trình độ, của lãnh đạo nhà trường, của các thầy, cô giáo, sự gắn kết chặt chẽ của nhà trường với xã hội, đào tạo chất lượng và chất lượng cao; thực hiện tốt phương châm kết hợp giữa đào tạo, giảng dạy lý thuyết với thực hành, giữa nghiên cứu và ứng dụng. Cả thầy và trò Nhà trường đã tận tâm, sáng tạo, góp phần làm nên thành tích vẻ vang và rất đáng tự hào.

Tập trung cho mục tiêu chiến lược

Video đang HOT

Năm 2022, các cơ sở đào tạo sẽ còn gặp khó khăn bởi thế giới và trong nước vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19, do dịch bệnh vẫn còn có những diễn biến phức tạp; đất nước ta đang đứng trước những thách thức không nhỏ, ngành Giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng với khó khăn nhiều hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, trong thời gian tới, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trở thành đại học chất lượng cao, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, một số ngành đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế;

Hai là, tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, phát triển con người toàn diện, đáp ứng những yêu cầu mới của phát triển kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ba là, tập trung xây dựng và bồi dưỡng cán bộ quản lý, các chuyên gia, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có năng lực trong nghiên cứu để làm tốt vai trò quản trị, hướng dẫn người học, là tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức. Đại học Công nghiệp Hà Nội phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ của trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy; phải là nơi ươm mầm tài năng trẻ của đất nước hôm nay và mai sau.

Bốn là, chủ động tích cực hội nhập quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, đặc biệt khuyến khích các nghiên cứu có tính hội nhập quốc tế; nâng cao tiềm lực nghiên cứu khoa học và công nghệ góp phần nâng cao chất lượng và phát triển đào tạo, đưa khoa học và công nghệ đóng góp vào sự phát triển bền vững của nhà trường.

Năm là, tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội; xây dựng môi trường, điều kiện học tập, lao động, giải trí, rèn luyện để phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ.

Sáu là, phát huy hiệu quả tự chủ đại học, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng chất lượng các nguồn lực của Nhà trường; đổi mới quản trị đại học, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới quản trị đại học thông minh.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 5

NGND.PGS.TS Trần Đức Quý – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thay mặt Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu Nhà trường, NGND.PGS.TS. Trần Đức Quý – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường xin hứa sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ Công Thương tin tưởng giao cho Nhà trường. Để quản trị đại học tốt, Hiệu trưởng Trần Đức Quý đặt ra 3 vấn đề quan trọng:

Trước hết, cần nghiên cứu tối ưu mô hình vận dụng vào thực tiễn nhà trường, xây dựng một cơ sở giáo dục đại học đa cấp, đa ngành, nhiều trình độ và hội nhập quốc tế, đào tạo theo định hướng công nghệ ứng dụng. Sự kiện thành lập Trường Ngoại ngữ – Du lịch hôm nay ghi dấu mốc quan trọng trong việc chuyển đổi mô hình của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ hai, công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ phải đáp ứng được yêu cầu để vận hành tổ chức hiện tại và tương lai. Hiện nay, Nhà trường đã quy hoạch, đạo tạo và tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực, đảm bảo không thiếu hụt trong mỗi giai đoạn chuyển giao và đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của Trường.

Thứ ba, để quản trị tốt trong giai đoạn hiện nay, vấn đề ứng dụng công nghệ trong tất cả các lĩnh vực quản lý, ban quản trị là vấn đề then chốt để nhà trường tốt ưu hóa mô hình, tiết kiệm nhân sự, đảm bảo năng suất lao động, phát triển tiết kiệm các khâu.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị - Hình 6

Trước mắt sẽ còn không ít khó khăn, nhưng với bề dày truyền thống và kinh nghiệm tích lũy được trong 124 năm xây dựng, phát triển, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ quyết tâm tiếp tục đổi mới, sáng tạo, học hỏi, cập nhật những vấn đề mới, vận dụng hiệu quả Nghị quyết, chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo,… để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

PGS Đỗ Văn Dũng: nhiều trường tự chủ còn sống trong những mối âu lo

Chủ trương bỏ cơ quan chủ quản không có nghĩa là buông lỏng quản lý mà giao quyền cho một chủ thể khác, đó là Hội đồng trường.

Trên thế giới, tự chủ đại học được xem là yếu tố cơ bản, cần thiết trong quản trị đại học. Việc tăng cường giao quyền tự chủ cho các trường đã tạo động lực, sự linh hoạt, năng động của các trường đại học trong quá trình sáng tạo ra tri thức, dẫn dắt xã hội phát triển, đồng thời cũng làm tăng tính cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học, tạo điều kiện để đa dạng hóa các hoạt động giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động tự chủ của các trường đại học hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều trường tự chủ còn sống trong những mối âu lo

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Luật số 34/2018/QH14 và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP liên quan đến tự chủ đại học đã tạo điều kiện, cơ chế cho các trường phát triển vươn lên, đặc biệt là sự phát triển của 23 trường đại học thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 77/NQ-CP.

PGS Đỗ Văn Dũng: nhiều trường tự chủ còn sống trong những mối âu lo - Hình 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng cho rằng cần xóa bỏ cơ quan chủ quản mới có tự chủ thực sự. (Ảnh: NEU)

Tuy nhiên, tự chủ đại học hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ.

Thứ nhất, hiện nay một số văn bản luật và dưới luật chưa theo kịp tinh thần tự chủ của Luật số 34, chính điều này làm cho những người lãnh đạo trong các trường tự chủ luôn luôn sống trong những mối lo âu.

Hệ thống pháp luật còn chồng chéo nhau, khi các đoàn kiểm toán, thanh tra về làm việc với các trường, nếu áp dụng theo luật này thì làm đúng, nhưng áp dụng theo luật khác lại sai. Các văn bản dưới luật cũng mâu thuẫn nhau, đây chính là khó khăn lớn nhất đối với các trường đại học khi bước vào con đường tự chủ.

Chính vì vậy, mong muốn hiện nay của các trường là cần phải có hệ thống hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất để việc thực hiện tự chủ đi vào thực tiễn.

Thứ hai, sự can thiệp quá sâu của cơ quan quản lý trực tiếp (cơ quan chủ quản) vào công việc của các trường khiến trường đại học chưa thể có tự chủ thực sự.

Đối với trường đại học công lập đã tự chủ, tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, cần giao toàn quyền cho Hội đồng trường quyết định, bởi Hội đồng trường là đại diện cho chủ sở hữu và các bên liên quan.

"Nhưng thực tế thì vẫn có sự can thiệp của cơ quan chủ quản. Cụ thể như vấn đề về tổ chức nhân sự, hiện nay nhiều trường đại học không thể bổ nhiệm Hiệu trưởng, như Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh,...

Đã tự chủ thì cần phải xóa bỏ cơ quan chủ quản. Tại sao giao trách nhiệm cho Hội đồng trường, Hội đồng trường tổ chức bỏ phiếu, có quyết định bổ nhiệm cán bộ nhưng cuối cùng vẫn phải chờ Bộ trưởng công nhận?

Sự tồn tại, sự áp đặt của cơ quan chủ quản đã cản trở rất nhiều đến sự phát triển của trường đại học, suốt nhiều tháng liền một trường đại học không có người "cầm trịch" thì mọi việc đều trì trệ. Điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ sở giáo dục đó, ảnh hưởng đến hàng ngàn cán bộ, giảng viên, viên chức, hàng ngàn sinh viên, thậm chí có thể làm 'sụp đổ' thương hiệu mà trường xây dựng bấy lâu nay. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước những hệ lụy này?"

Rõ ràng, còn tồn tại cơ quan chủ quản thì chúng ta đang quay về với cơ chế xin - cho", Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Về khía cạnh tài chính tài sản, bất cập tồn tại là trường đại học được giao quyền tự chủ nhưng lại không được giao đất đai, tài sản.

Ví dụ, khi có khu đất trống, nhà trường không thể cho thuê; khi có doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư xây dựng cho trường phòng thí nghiệm để hợp tác đào tạo nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng không thể quyết.

Theo thầy Dũng, chúng ta cần phải học tập mô hình tự chủ ở Hàn Quốc, trường đại học khi đã tự chủ được liên kết với các doanh nghiệp trở thành những tập đoàn giáo dục. Các doanh nghiệp được phép xây dựng, đầu tư cho trường đại học, tận dụng "chất xám" để tạo nên những sản phẩm chất lượng cao.

Với mô hình hợp tác này, trường đại học cũng sẽ giải quyết được bài toán kinh phí đầu tư, từ đó có thể giảm học phí cho sinh viên, điều này rất có lợi cho người học. Muốn vậy, đòi hỏi cơ chế phải mở rộng hơn, tạo điều kiện để các trường được tự chủ, tự quyết định công việc và cơ hội phát triển cho mình.

Thứ ba, tự chủ không có nghĩa là Nhà nước cắt giảm đầu tư cho trường đại học.

Thầy Dũng phân tích: "Chúng ta vẫn nói cắt giảm chi thường xuyên, còn chi đầu tư Nhà nước vẫn hỗ trợ. Nhưng thực tế các trường tự chủ đang đứng trước bài toán nan giải về tài chính, buộc trường phải tăng học phí lên cao.

Lẽ ra khi trường không nhận kinh phí chi thường xuyên thì Nhà nước nên chuyển nguồn kinh phí chi thường xuyên này thành nguồn kinh phí chi đầu tư cho trường đại học, để các trường đầu tư xây phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất và giảm được áp lực học phí lên người học".

Bỏ cơ quan chủ quản không có nghĩa là buông lỏng quản lý nhà nước

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiền - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Vinh cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện, có các chủ trương, chính sách, mở rộng hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy việc trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học.

Đặc biệt, sau khi Luật số 34/2018/QH14 cùng với Nghị định 99 (Nghị định số 99/2019/NĐ-CP) hướng dẫn thi hành Luật được ban hành, "nút thắt" về hành lang pháp lý thực hiện tự chủ giáo dục đại học đã được mở, các cơ sở giáo dục đại học chủ động thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình với các bên liên quan khi đảm bảo các điều kiện tự chủ giáo dục đại học đã được luật định.

PGS Đỗ Văn Dũng: nhiều trường tự chủ còn sống trong những mối âu lo - Hình 2

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiền cho rằng, tự chủ đại học đã đạt được một số kết quả bước đầu nhưng còn nhiều khó khăn, lúng túng. (Ảnh: Trường Đại học Vinh)

Dù đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng thực tế hiện nay, việc thực hiện tự chủ đại học vẫn còn đó những lúng túng, khó khăn, thiếu thống nhất, hiệu quả còn hạn chế.

Cụ thể, Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung (Luật số 34/2018/QH14) đã mở ra hành lang pháp lý quan trọng cho phép các trường đại học triển khai thực hiện quyền tự chủ. Tuy nhiên, do sự thiếu đồng bộ trong hệ thống hành lang pháp lý của Nhà nước đã phần nào gây cản trở tiến trình tự chủ ở các trường đại học.

Ví dụ, ngoài Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục đại học vẫn phải tuân thủ các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Quản lý sử dụng tài sản công,... Điều đáng nói là hệ thống hành lang pháp lý này chưa đồng bộ nên dẫn đến vướng mắc, khó khăn trong các hoạt động của trường đại học liên quan đến đầu tư, mua sắm, liên doanh, liên kết,...

Trong lĩnh vực nhân sự, Luật Viên chức và các nghị định liên quan còn có một số nội dung cũng chưa đồng bộ với Luật Giáo dục đại học.

"Một nút thắt khá quan trọng cần tháo gỡ trong quá trình triển khai tự chủ đại học đó là cắt giảm và tiến tới xóa bỏ cơ quan chủ quản đối với cơ sở giáo dục đại học.

Chủ trương bỏ cơ quan chủ quản không có nghĩa là buông lỏng quản lý nhà nước mà chuyển giao quyền quản lý nhà nước cho một chủ thể khác, đó là Hội đồng trường. Hội đồng trường vì vậy cần phải có thực quyền theo Luật định.

Trong thực tế triển khai, việc giải quyết mối quan hệ giữa các thiết chế Đảng ủy - Hội đồng trường - Hiệu trưởng đang đặt ra không ít những thách thức, khó khăn và vướng mắc. Giải quyết mối quan hệ giữa ba thiết chế lãnh đạo (Đảng ủy), quản trị (Hội đồng trường) và quản lý (Hiệu trưởng) trên cơ sở làm rõ, luật hóa về vị trí, vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của từng thiết chế là đòi hỏi hết sức cấp thiết hiện nay, cần được Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn" thầy Hiền cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, ngoài những vướng mắc về cơ chế, một lý do quan trọng khác là do các trường đại học chưa đủ năng lực và chưa thực sự sẵn sàng bước vào con đường tự chủ.

Thực tế cho thấy, còn nhiều trường đại học chưa mạnh dạn thực thi sự tự chủ, thay vì chủ động thúc đẩy tự chủ, chấp nhận đương đầu với các thách thức, vượt qua nó để mở rộng sáng tạo, tăng cường chất lượng quản trị, phát huy hiệu quả các nguồn lực, phát triển chất lượng đào tạo, nghiên cứu thì vẫn mang tâm lý e dè, bởi thói quen "bao cấp" vào sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước, vẫn muốn tận dụng những ưu thế của trường công để được hỗ trợ ngân sách trong chi thường xuyên và chi đầu tư.

Tóm lại,tự chủ đại học mở ra rất nhiều cơ hội để các trường đại học phấn đấu tự khẳng định mình, tăng năng lực cạnh tranh để hội nhập với giáo dục đại học của khu vực và quốc tế. Vấn đề đặt ra cho tự chủ đại học hiện nay là cần sớm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" còn tồn tại nói trên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Vợ cũ ‘Vua cá Koi’ công khai lý do ly hôn thật sự, tuyên bố 1 câu về Hà Thanh Xuân và Thắng Ngô38:45Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ "nói kháy" Hoa hậu Giáng My: "Đẹp thế kia trẻ thế kia, chỗ cần tươi thành đồ hun khói"03:13Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Vừa đóng lại vụ ly hôn, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ mối quan tâm mới, dân tình ra sức ủng hộ06:15Xôn xao clip hai người đàn ông leo trèo lên tượng Phật để chụp ảnh00:15Vụ Củ Tỏi - chú chó nổi tiếng Tiktok bị mất tích: Đã có cập nhật mới03:38Lê Bống quá lạ! Netizen trố mắt vì không nhận ra nổi, tưởng nhìn lầm00:19

Tiêu điểm

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh
19:58:19 18/05/2022
Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ
07:29:42 18/05/2022
Bén duyên từ lò gạch, "Chí Phèo,Thị Nở" đời thực từ hai bàn tay trắng tạo dựng cơ đồ
08:17:12 18/05/2022
Nam sinh giành học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về cách vượt qua biến cố
09:20:55 19/05/2022
Nữ sinh trường Ams nhận học bổng 7,8 tỷ tại Mỹ: Viết bài luận về MẸ khiến ai cũng nghẹn ngào
09:49:15 19/05/2022
Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công
07:48:12 18/05/2022
Phụ huynh phân vân khi chi tiền triệu cho con học khóa hè
16:01:22 18/05/2022
Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?
07:51:12 18/05/2022
Để có bằng Tiến sĩ ở nước ngoài vất vả và tốn kém rao sao?
08:00:04 18/05/2022
Giáo viên có thâm niên vượt khung, xếp lương mới thế nào?
08:04:28 18/05/2022

Thông tin đang nóng

Người mẹ định ôm con nhảy cầu, người dân xúm vào ngăn kịp: 'Trẻ em không có tội!'
20:06:41 19/05/2022
Đóng mẹ chồng độc ác trên phim quá đạt, NSND Lan Hương bị cháu gái nhắc nhở
20:06:55 19/05/2022
Thắng nghẹt thở, U23 Việt Nam vào chung kết gặp Thái Lan
21:43:48 19/05/2022
Futsal Việt Nam rộng cửa giành HCV SEA Games 31
22:23:57 19/05/2022
Anna Trương kết hôn, Mỹ Linh - Anh Quân tưng bừng xuất ngoại
20:22:33 19/05/2022
Sau khi bị nghi can thiệp photoshop, Thiên An tung clip khoe cận nhan sắc xinh đẹp, tự tin diện váy ôm sát phô trọn body cực đỉnh
19:03:52 19/05/2022
Chuyên gia bóng đá Malaysia tin Việt Nam sẽ vào chung kết SEA Games 31
21:00:14 19/05/2022
Rò rỉ hình ảnh nam thần Vĩnh Thụy lên xe hoa cùng diễn viên Phương Oanh, sự thật là gì?
20:36:32 19/05/2022
Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được anh công nhận là vợ chồng hợp pháp đâu mà chia'
20:02:04 19/05/2022
Được hôm ngủ lại nhà chị gái, tôi gặp ác mộng khi biết được bí mật của anh rể
19:22:38 19/05/2022

Tin mới nhất

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

09:57:54 19/05/2022
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, c...

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho hơn 400 trẻ em nông thôn Việt Nam

09:54:27 19/05/2022
Với việc khánh thành và bàn giao công trình trường học thứ 104 và 105, Cargill đã một lần nữa góp phần cải thiện điều kiện học tập cho học sinh nghèo Việt Nam. Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Vi...

Bộ Công an công bố đề thi tham khảo đánh giá tuyển sinh năm 2022

09:51:37 19/05/2022
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an mới ký Quyết định ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022

New Zealand mở cửa đón du học sinh, sinh viên quốc tế từ ngày 1/8

09:46:05 19/05/2022
Chính phủ New Zealand ngày 18/5 đã quyết định mở cửa biên giới cho du học sinh quốc tế sớm hơn kế hoạch đồng thời điều chỉnh về chính sách cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Giải thưởng VinFuture mùa 2 bắt đầu vòng sơ khảo

09:18:29 19/05/2022
Ngày 18/05 Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm Hồi Sinh và Tái Thiết , tổng số hồ sơ đề cử tham gia đánh giá lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức của 70 quốc gia

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận một số bộ sách giáo khoa có 'sạn'

09:13:43 19/05/2022
Một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn gây ra dư luận không tốt, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn gây ra dư luận không tốt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào...

Quảng Ngãi: Tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:23:26 18/05/2022
Chiều 18/5, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và tuyên dương 100 Cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022.Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa cho biết, t...

Trường đại học giảm yêu cầu đầu vào xét tuyển, điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2022

15:58:39 18/05/2022
Mức điểm dự kiến về điều kiện dự tuyển vào trường đại học Kinh tế quốc dân năm 2022 vừa được chỉnh giảm so với công bố phương án tuyển sinh ban đầu

Tràn lan clip bạo lực học đường: Dạy học sinh ứng xử thế nào trên mạng xã hội?

15:57:03 18/05/2022
Sau những vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hoặc quay clip đánh hội đồng bạn học rồi tung lên mạng... chuyên gia giáo dục cho rằng phải dạy các em về cách ứng xử với nhau trên không gian mạng

Bình Thuận điều chỉnh thời gian kết thúc năm học của các cấp tiểu học, THCS, THPT

15:54:15 18/05/2022
Bình Thuận sẽ kết thúc năm học đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, chậm nhất đến ngày 15-6-2022

Tạm đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sỡ nữ sinh ở Tây Ninh

15:51:22 18/05/2022
Việc đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sở nữ sinh lớp 9 Trường THCS Long Khánh là để phục vụ cho công tác điều tra

Trải lòng của hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

14:02:59 18/05/2022
Hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đều mong muốn có thêm những nguồn tài trợ cho các nghiên cứu khoa học cơ bản

Tuyển sinh lớp 10 tích hợp: Số lượng đăng ký quá thấp so với chỉ tiêu

07:55:44 18/05/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM có văn bản thông báo ngưng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 4 trường THPT

Trường THPT Gang Thép: Nơi nuôi dưỡng hoài bão tuổi trẻ

07:53:43 18/05/2022
Nhiều năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng trong hoạt động dạy và học ở Trường THPT Gang Thép

Không thu các khoản hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào

19:29:11 17/05/2022
Chuẩn bị cho các kỳ thi, tuyển sinh năm học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không được gợi ý phụ huynh hỗ trợ, đóng góp cho công tác này

'Giảm tốc độ - Trường học an toàn' góp phần bảo vệ học sinh và phụ huynh

17:05:41 17/05/2022
Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn Phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia, Dự án Giảm tốc độ - Trường học an toàn đã góp phần bảo vệ các em học sinh và phụ huynh

Đề thi bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội vì quảng cáo cho rượu làng Vân

17:03:06 17/05/2022
Đề thi của học kỳ II môn Hóa tại một trường THCS ở Đồng Nai khiến phụ huynh phản ứng dữ dội vì có nội dung quảng cáo cho rượu Làng Vân

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?

10:54:31 17/05/2022
Những năm gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng gia tăng

Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống

10:52:46 17/05/2022
Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, điều các em thấy áp lực nhất là có những lúc cảm giác bố mẹ không hiểu gì về mình

Có thể bạn quan tâm

Gia chủ vừa thắp nhang xong thì bị ‘cô hồn sống’ giật mất gà cúng 

Hài hước

02:19:25 20/05/2022
Gia chủ vừa thắp nhang xong thì bị ‘cô hồn sống’ giật mất gà cúng Thấy gia chủ vừa cắm nén nhang rồi đi vào nhà, nam thanh niên liền chạy đến giật con gà cúng

Phân Tích Game: Iron Lung – Bí Ẩn Quái Vật Biển Máu | VikiGame

Game offline

23:56:38 19/05/2022
Iron Lung là một game có đồ họa không quá đẹp mắt nhưng lại có cốt truyện và tình tiết cực kỳ hấp dẫn, xứng đáng là một trong những game indie hay và đáng chơi nhất năm 2022

HLV U23 Thái Lan nói gì khi vào chung kết chạm trán U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:54:50 19/05/2022
U23 Thái Lan không quá vượt trội U23 Indonesia trong chiến thắng 1-0 ở vòng bán kết tối 19-5 nhưng HLV Alexandre Polking vẫn tự hào với màn trình diễn của các học trò

Ngọc Trinh khoe tậu 11 hecta đất, giới chức vạch mặt 'CHIÊU TRÒ'

Sao việt

23:49:58 19/05/2022
Ngay khi xuất hiện thông tin Ngọc Trinh mua 11 héc ta đất ở Lâm Đồng, phía cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc

Sung Hoon lên tiếng về tin hẹn hò với hai nữ diễn viên

Sao châu á

23:40:31 19/05/2022
Ngày 18/5, nam diễn viên Sung Hoon xuất hiện trong chương trình Problem Child In House với tư cách khách mời. Tại đây, nam diễn viên đính chính tin đồn hẹn hò giữa anh với hai nữ diễn viên Im Soo Hyang và Park Na Rae

Tây Hành Kỷ VTC bắt tay lễ hội Artist Day tổ chức khu Game Station, bao trọn vé riêng cho game thủ, “ngập quà to”

Game online

23:39:46 19/05/2022
Là tựa game chuyển thể từ bộ truyện tranh triệu fan quốc tế, Tây Hành Kỷ VTC - Đường Tăng Nghịch Thiên có hẳn khu Game Station tại event quy tụ các họa sĩ và fandom manhua manga nổi tiếng, hứa hẹn ngập quà tại gian hàng riêng

Khán giả chờ ngày Khánh mạnh mẽ để bảo vệ mình ở "Thương ngày nắng về"

Phim việt

23:24:58 19/05/2022
Sau loạt biến cố xảy ra ở tập mới Thương ngày nắng về 2 , Khánh đã hành động cứng rắn hơn khi dọn ra khỏi nhà và yêu cầu Đức phải suy xét mọi vấn đề.                                                                                       ...

Cách làm thịt heo kho sả cay nồng thơm ngon cho bữa cơm hấp dẫn

Ẩm thực

23:18:37 19/05/2022
Thịt heo kho sả là món kho thơm ngon, đơn giản mà lại bắt cơm vô cùng, chắc chắn bạn phải nên thử chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức, đảm bảo sẽ không thất vọng đâu đó. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

5 sao thay thế Kylian Mbappe phù hợp cho PSG

Bóng đá thế giới

23:16:18 19/05/2022
Việc Kylian Mbappe rời PSG có lẽ đã khá rõ ràng. Nhiệm vụ bây giờ của PSG là mua người thay thế. Dưới đây là 5 ngôi sao đủ sức thế chỗ Mbappe

Chị chồng tàn ác của "Thương ngày nắng về” đã khóc khi xem phim

Hậu trường phim

23:15:30 19/05/2022
Diễn viên Trương Thu Hà đóng vai chị chồng (Thương) trong phim  Thương ngày nắng về 2  cho biết, bản thân chị cũng choáng trước độ tàn nhẫn của vai diễn.  Đến chồng con Thu Hà xem phim cũng thấy... sợ

Chân Tử Đan đóng Kiều Phong ở bản mới "Thiên Long Bát Bộ"

Phim châu á

23:13:39 19/05/2022
Nhà sản xuất Thiên Long Bát Bộ: Kiều Phong truyện xác nhận tài tử Chân Tử Đan sẽ đóng nam chính Kiều Phong trong dự án phim gần 30 triệu USD

Tá hỏa với những cơn ghen của chồng, ngay cả những người bất ngờ nhất cũng bị coi là "tình địch"

Tâm sự

23:03:06 19/05/2022
Tôi bất lực trước những cơn ghen vô lý của chồng với cả những người mà tôi không ngờ tới. Tôi đã có một gia đình hạnh phúc, kết hôn sau 6 năm chúng tôi đã có 2 đứa con thừa hưởng những nét đẹp của bố mẹ, rất ngoan và nghe lời người lớn