Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Ngày 24/1, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa nhà trường và các đơn vị đối tác chiến lược toàn diện về hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực và các vấn đề khác cho doanh nghiệp…

Đến dự, có đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề – Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam - Hình 1

GS.TS Nguyễn Lộc , Hiệu trưởng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Lộc , Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt BVU) cho biết, BVU là một trong 141 trường đại học được cấp giấy chứng nhận kiểm định cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục – Đào tạo trong cả nước.

Theo đánh giá quốc tế, năm 2020 BVU nằm trong top 10 ngôi trường có chất lượng nhất trong số 60 trường tư thục của Việt Nam. Tháng 6/2020, trường được tổ chức Quacquarelli Symonds Ltd (QS) của Anh Quốc chính thức công nhận đạt chuẩn chất lượng 3 sao .

Hiện nay, BVU đào tạo trình độ đại học 52 ngành/ chuyên ngành, đào tạo cử nhân chất lượng quốc tế 03 ngành/chuyên ngành và trình độ thạc sĩ 5 ngành. Ngoài ra, nhà trường đang liên kết với một số đơn vị giáo dục uy tín trong nước và quốc tế để đào tạo hệ đại học, thạc sỹ các ngành khác và đào tạo các khóa học ngắn hạn.

Tại buổi lễ, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với 15 đơn vị, doanh nghiệp.

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam - Hình 2

Đại diện lãnh đạo trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và các đối tác ký biên bản hợp tác.

Tính tới thời điểm hiện tại, Nhà trường đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Thông qua buổi lễ ký kết này, trong 15 đơn vị, doanh nghiệp tham gia ký kết có 8 đơn vị trao học bổng cho chương trình đào tạo cử nhân chất lượng quốc tế của Nhà trường (Ngành Quản trị kinh doanh, Ngành Quản trị khách sạn, Ngành Logistics & Chuổi cung ứng) với tổng trị giá học bổng là 1,97 tỷ đồng.

Cùng ngày, Viện Đào tạo Quốc tế & Sau Đại học, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Lễ Khai giảng thạc sĩ đợt 2 năm 2020 cho 3 ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin và Điều hành cao cấp Quản lý công.

Báo động nhiều trường đại học cắt bỏ môn Toán, sinh viên giỏi ngày càng ít

Đối với vấn đề phát triển đất nước, nhất là khi muốn nắm bắt những vận hội của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thì xu hướng cắt giảm bớt hàm lượng toán này là một thực trạng đáng báo động.

Mặc dù trong 9 năm chính thức đi vào hoạt động, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ và đã hoàn thành được phần lớn những mục tiêu ban đầu đã đề ra, nhưng trước những thay đổi nhanh chóng của xã hội và khoa học và công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam, vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại.

Báo động nhiều trường đại học cắt bỏ môn Toán, sinh viên giỏi ngày càng ít - Hình 1

Một số khoa đào tạo cử nhân về Toán đã không tuyển được sinh viên, dẫn đến khả năng phải giải thể.

Nhiều đại học cắt giảm môn Toán

Trong kỉ nguyên của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, vai trò của Toán học được nâng cao hơn bao giờ hết, nhưng trên thực tế thì rất nhiều môn Toán trong các chương trình đào tạo của các ngành khác bị giản lược hoặc cắt bỏ tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Chỉ có một số rất ít trường đại học lớn yêu cầu tăng thời lượng các môn toán ở tất cả các chuyên ngành, còn nói chung thì tình trạng cắt giảm các môn toán vẫn tiếp diễn, thậm chí có chiều hướng xấu đi trong một vài năm gần đây ở đa số các trường đại học.

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này, những người chủ trương cắt giảm cho rằng toán học không có tác dụng gì trong lĩnh vực của họ, hoặc nếu có thì chỉ cần sử dụng những phần mềm tính toán có sẵn, không cần mất thời gian giảng dạy những kiến thức phức tạp, hình thức.

Mặt khác, cũng cần phải thừa nhận rằng lâu nay, giảng viên Toán thường giảng dạy các môn toán cho chuyên ngành khác như là cho sinh viên chuyên ngành toán mà không làm rõ cho người học hiểu được công cụ toán học được sử dụng như thế nào trong lĩnh vực chuyên ngành của họ.

Trong bối cảnh tự chủ ngày càng cao của các cơ sở đào tạo, không thể khắc phục được tình trạng này bằng các biện pháp hành chính, mà cần phải điều chỉnh thông qua kiểm định, đối sánh với các chương trình đào tạo của các trường đại học lớn, các khung chương trình chuẩn được các tổ chức quốc tế uy tín khuyến nghị sử dụng và quan trọng nhất là cần đổi mới cả về nội dung và phương pháp giảng dạy các môn Toán cho các chuyên ngành khác.

Báo động ngày càng ít sinh viên giỏi vào ngành Toán

Với những lý do đã nêu ở trên và nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác, ngày càng có ít sinh viên giỏi muốn học các ngành khoa học cơ bản nói chung và Toán học nói riêng. Số liệu về tình hình tuyển sinh các ngành khoa học cơ bản, đặc biệt là ngành Toán ở các trường đại học trong 10 năm vừa qua phản ánh rất rõ hiện tượng này.

Một số khoa đào tạo cử nhân về Toán đã không tuyển được sinh viên, dẫn đến khả năng phải giải thể. Đa số các chương trình đào tạo bậc đại học trong lĩnh vực Toán học là các chương trình Sư phạm Toán - nhằm đào tạo giáo viên Toán ở bậc phổ thông, còn quá ít chương trình đào tạo Toán học, hoặc Toán ứng dụng, Toán tin, Thống kê, Khoa học dữ liệu... so với nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Đối với vấn đề phát triển đất nước - kể cả lâu dài hay trước mắt - nhất là khi muốn nắm bắt những vận hội của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thì xu hướng cắt giảm bớt hàm lượng toán này là một thực trạng đáng báo động.

Trong 5 năm 2014-2019, tổng số nghiên cứu sinh trong nước ngành Toán thuộc 10 trường đại học lớn nhất của Việt Nam là 220. Con số này còn ít hơn số lượng các trường Đại học, Học viện đang hoạt động.

Đáng chú ý là trong 2 năm gần đây sau khi Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh và trình độ đào tạo Tiến sĩ thì số NCS sụt giảm chỉ còn khoảng 50% so với trước đây.

Đối với bậc Thạc sĩ, tổng số học viên cao học tuyển sinh được của 16 đơn vị đào tạo toán học lớn trong 5 năm 2014-2019 là khoảng 3.820 học viên với số lượng tương đối ổn định, nhưng nhìn chung vẫn là những chương trình đào tạo truyền thống, định hướng lý thuyết.

Đội ngũ giảng viên ở các trường đại học trong 10 năm qua đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng, nhưng số lượng các trường đại học, học viện cũng tăng lên rất nhiều. Trong một số lĩnh vực ứng dụng có nhu cầu lớn như thống kê, khoa học dữ liệu, cơ học chất lỏng... vẫn còn rất thiếu các chuyên gia giỏi.

Mặc dù đã đạt được phần lớn các mục tiêu cụ thể và tạo được một số cơ sở để đưa nước ta thành một nước có nền Toán học mạnh trong giai đoạn phát triển tiếp theo, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt được một mục tiêu chung của Chương trình là "đảm bảo cho Toán học Việt Nam đi vào xu thế phát triển bền vững".

Báo động nhiều trường đại học cắt bỏ môn Toán, sinh viên giỏi ngày càng ít - Hình 2

Chương trình toán học chưa được cập nhật, nặng tính hàn lâm, nặng tính mẹo mực, chưa có sự gắn kết giữa Toán học và các khoa học khác.

Cải tiến dạy và học Toán ở các cấp, từ phổ thông đến đại học

Giáo dục toán học ở Việt Nam luôn được thế giới coi là một điểm sáng trong bức tranh chung về giáo dục toán học ở các nước đang phát triển. Một ví dụ nổi bật là kết quả của học sinh Việt Nam tại đợt khảo sát đánh giá học sinh PISA các năm 2012 và 2018 luôn nằm trong top 10.

Trong những năm gần đây, thành tích của đoàn học sinh Việt Nam tại kỳ thi toán quốc tế IMO luôn giữ ở vị trí top 10, mặc dù có sự vươn lên rất mạnh mẽ của nhiều nước trong khu vực như Iran, Thái Lan, CHDCND Triều Tiên... Đã có nhiều nghiên cứu, khảo sát về kết quả đáng khích lệ này của Việt Nam để tìm ra những bài học thành công cho các nước khác.

Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng kết quả này không phản ánh hết tình hình thực tế. Học sinh Việt Nam có thể có kết quả tốt trong các kỳ thi sát hạch, nhưng những kết quả đó không hẳn là thước đo tốt để đánh giá được các năng lực chung liên quan đến Toán học của con người thế kỷ XXI như năng lực tư duy logic, năng lực phân tích và giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo,... và do đó chưa hẳn đã chứng tỏ được rằng giáo dục toán học nói riêng, giáo dục ở Việt Nam nói chung, đã góp phần chuẩn bị một cách đầy đủ cho người lao động tương lai trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Những điểm yếu cơ bản của giáo dục toán học Việt Nam là: Chương trình học chưa được cập nhật, nặng tính hàn lâm, nặng tính mẹo mực, chưa có sự gắn kết giữa Toán học và các khoa học khác.

Giáo dục toán học chịu ảnh hưởng nặng nề và được định hướng bởi các kỳ thi, đặc biệt là ở các lớp cuối cấp. Càng lên các bậc học cao thì những điểm yếu này trong mục tiêu cũng như động lực học tập môn Toán càng lộ rõ, dẫn đến sự tụt hậu khá nhiều về đào tạo Toán học ở nước ta so với các nước tiên tiến.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó chương trình giáo dục phổ thông môn Toán đã được điều chỉnh rất căn bản, theo phương châm "tinh giản, thiết thực, và khơi nguồn sáng tạo". Việc triển khai thực hiện tốt chương trình mới sẽ góp phần thay đổi căn bản việc dạy và học Toán ở bậc phổ thông.

Đây là một công việc lâu dài, có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ đến toàn bộ nền toán học Việt Nam mà còn đến cả hệ thống đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Vì vậy, sự tham gia, đóng góp của cộng đồng các nhà toán học Việt Nam đối với giáo dục toán học phổ thông là hết sức cần thiết và cần phải được tiến hành ngay.

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học đề ra phương hướng, hỗ trợ phát triển một số cơ sở giáo dục đại học trở thành trung tâm toán học mạnh ở miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, làm đầu tàu phát triển Toán học và hỗ trợ cho việc triển khai thực hiện Chương trình.

Hỗ trợ phát triển ba khoa Toán của các cơ sở giáo dục đại học: Khoa Toán-Cơ-Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội; Khoa Toán và Thống kê, Trường Đại học Quy Nhơn và Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh.

Các hình thức hỗ trợ bao gồm: Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và giảng dạy của giảng viên/nghiên cứu viên, đặc biệt là giảng viên/nghiên cứu viên trẻ; Củng cố và xây dựng mới các chương trình đào tạo tài năng, chương trình định hướng ứng dụng; Cấp học bổng cho sinh viên, học viên sau đại học để nâng cao chất lượng đào tạo; Hỗ trợ triển khai các hoạt động quảng bá, phổ biến tri thức Toán học tại địa phương.

Toán ứng dụng ở Việt Nam chưa phát triển

Công nghiệp của Việt Nam cho đến nay chủ yếu là lắp ráp, gia công, hoặc làm các công đoạn có giá trị kinh tế gia tăng không cao nên chưa có đầu tư thích đáng về công nghệ, hàm lượng tri thức. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có khả năng dùng công cụ toán học mạnh không cao.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là một số doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đã bắt đầu đầu tư mạnh cho R&D để tạo ra các sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam", và đã tuyển dụng với số lượng lớn nhân lực ngành Toán như tập đoàn Viettel, Vingroup, FPT, MISA.... Mặc dù vậy, số các doanh nghiệp lớn nói trên vẫn còn khá ít so với nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Về ứng dụng Toán học, nhiều kết quả về Toán ứng dụng được đăng tải trên các tạp chí có tiếng. Mặc dù không có sự phân chia rạch ròi giữa Toán lý thuyết và Toán ứng dụng, song một cách sơ bộ có thể nhận thấy trong các thành tựu Toán học tại Việt Nam, Toán học lý thuyết chiếm tỷ lệ cao hơn.

Mảng Toán ứng dụng ở Việt Nam hiện tại chưa phát triển nên khả năng ứng dụng của Toán học còn rất hạn chế, chất lượng ứng dụng Toán học còn tương đối thấp và công tác phát triển ứng dụng Toán còn thiếu quy hoạch tổng thể, thiếu sự gắn kết hợp tác giữa các đơn vị ứng dụng toán học khác nhau và giữa cộng đồng toán học và khoa học cơ bản nói chung với các công ty, doanh nghiệp trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?
13:00:37 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Tạ Đình Phong bất ngờ tặng Trương Bá Chi 3500 tỷ đồng, quyết định xây dựng lại tổ ấm hạnh phúc cho các con?
06:20:42 05/03/2021
Cao Thái Sơn tá túc nhà Hương Tràm khi sang Mỹ
05:57:28 05/03/2021
Clip hiếm: Lệ Quyên đụng độ Hồ Ngọc Hà trên thảm đỏ, lướt qua nhau không biết cảm giác thế nào?
07:45:30 05/03/2021
Muôn kiểu chiều con của giới sao nhà giàu Trung Quốc
05:51:20 05/03/2021
Hà Hồ lộ bụng kém săn chắc trên thảm đỏ, khác hẳn loạt ảnh khoe body khiến dân tình nức nở trên Instagram
05:01:12 05/03/2021
Tuổi 76, NSND Ngọc Giàu hạnh phúc bên người chồng trầm lặng
06:13:24 05/03/2021
Trước ngày tôi tái hôn, vợ cũ đòi gặp bằng được rồi giật cà vạt thủ thỉ điều gây sốc
08:09:56 05/03/2021
Đi ủng hộ Trấn Thành, Lê Giang “dính lời nguyền” ảnh thực tế - sống ảo, ai dè có body lột xác hậu giảm cân cân lại tất!
08:37:44 05/03/2021
Khoảnh khắc xúc động: Trấn Thành bật khóc, ôm chặt bố mẹ sau buổi công chiếu Bố Già thành công
08:15:16 05/03/2021
Về quê sinh con 3 tháng, lúc bế con lên thì osin chặn cửa tuyên bố điều không tưởng
07:57:01 05/03/2021

Tin mới nhất

Chọn trường thi lớp 10: Làm thế nào khi cha mẹ và con bất đồng quan điểm?

11:25:19 05/03/2021
Ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội), nhấn mạnh việc bố mẹ áp đặt ý chí của mình cho con trong chọn trường thi lớp 10 sẽ hạn chế con phát huy đúng năng lực, sở thích của mình.

Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021

11:23:17 05/03/2021
Nhiều trường Đại học trên cả nước đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học chính quy theo phương thức xét học bạ THPT.

Nhiều học sinh phấn khởi khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1

11:15:46 05/03/2021
Theo Bộ GD-ĐT, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương và đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

11:05:23 05/03/2021
An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

10:53:59 05/03/2021
Quyết định bỏ qua bài dễ để chiến bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'

10:50:19 05/03/2021
Có rất nhiều câu chuyện hậu trường chưa biết về trí tuệ Việt Nam trong các cuộc thi Olympic quốc tế.

Nộp hồ sơ xét học bạ với phương châm 'đúng trường, đúng thời điểm'

10:43:43 05/03/2021
Xét tuyển học bạ THPT đã trở thành phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn trong những năm qua, vì nhiều ưu điểm như phù hợp xu hướng, giảm áp lực thi cử, thuận lợi trước tình hình biến động vì COVID-19.

Trường nghề tăng chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

10:40:51 05/03/2021
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021.

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

10:39:28 05/03/2021
Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân cùng tiến từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

10:36:00 05/03/2021
Y tế hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, phòng học có thể mở máy điều hòa.

Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo bốn phương thức

10:33:44 05/03/2021
Ngoài xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo đơn đặt hàng, dựa vào bài thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường quốc tế thu học phí dạy online thế nào

10:31:29 05/03/2021
Các trường ngoài công lập phải thoả thuận với phụ huynh về khoản thu trong thời gian nghỉ chống dịch, không tổ chức dạy trực tuyến thì không thu học phí.

Bốn đại học Việt Nam có ngành vào top thế giới

10:29:41 05/03/2021
Bốn đại học Quốc gia Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Cần Thơ, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 8 ngành lọt top thế giới, trong đó một ngành hạng 101-150.

Từ 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều quay trở lại trường học

22:00:06 04/03/2021
 Từ ngày 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh sẽ quay trở lại trường sau một thời gian phải nghỉ học do địa phương từng là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Chàng cán bộ Hội mê nghiên cứu khoa học

21:07:39 04/03/2021
Hoàng Tuấn Đức (khoa Vật lí, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) được biết đến là một tài năng trẻ, cán bộ Hội tiêu biểu với những cố gắng và thành tích đáng ngưỡng mộ trong nghiên cứu khoa học.

ĐHQG Hà Nội có 5 lĩnh vực lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới

21:01:44 04/03/2021
Năm 2021, có thêm lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQG Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình “Du học không gián đoạn” của BUV

20:58:31 04/03/2021
Với chương trình du học không gián đoạn, học sinh, sinh viên sẽ có được một lộ trình học tập hoàn thiện, từ học Dự bị đại học quốc tế, Dự bị tiếng Anh tới các chương trình cử nhân cấp bằng quốc tế, giúp các bạn chuyển tiếp du học.

Khởi động cuộc thi làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh

20:56:52 04/03/2021
Cuộc thi Tìm hiểu tài năng làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh trung học phổ thông do Đại học RMIT Việt Nam phát động có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Cần Thơ rà soát công tác chọn SGK lớp 6

20:52:34 04/03/2021
Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức họp rà soát công tác chọn SGK lớp 6, hướng dẫn tổ chức đề xuất lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Đồn Biên phòng Bát Mọt trao học bổng Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quà cho người tham gia bảo vệ cột mốc biên giới

20:50:40 04/03/2021
Theo đó, Đồn Biên phòng Bát Mọt hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với 2 con của Liệt sĩ Vi Văn Nhất và hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong suốt 9 tháng học đến hết lớp 12

Đại học Hoa Sen tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu năm 2021

20:47:02 04/03/2021
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh tổng 4.000 chỉ tiêu vào các ngành học trong trường với 4 phương thức.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

20:41:39 04/03/2021
Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con. 

Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”

20:37:31 04/03/2021
Học sinh Trường Tiểu học–THCS–THPT Newton Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống, trang bị khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Học viện Quân Y ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao

20:35:19 04/03/2021
Học viện Quân Y vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó có nhiều tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường "hot": Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi "săn" hồ sơ

20:33:44 04/03/2021
Năm nay, rất nhiều trường tư hot có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1.

Có thể bạn quan tâm

Dậy sớm thì tốt, nhưng dậy quá sớm sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn

Sức khỏe

11:47:37 05/03/2021
Có một kiểu dậy sớm không tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết. Khi dậy quá sớm và không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn gặp triệu chứng đau đầu.

Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng

Thế giới

11:38:27 05/03/2021
Sau khi đọc hết câu chuyện phất nhanh của người đàn ông may mắn dưới đây, có lẽ tất cả chúng ta đều sẽ về tìm xem nhà mình có chiếc bát nào tương tự không.

Học gái Hàn diện chân váy dài dáng xòe: Nhìn xinh mà còn che nhược điểm cho nàng bắp chân to

Thời trang

11:28:58 05/03/2021
Mẫu chân váy này vừa xinh vừa giấu dáng đỉnh, chị em nên sắm ngay đừng chần chừ.

Bí quyết nấu cháo ngon mà tiết kiệm thời gian

Ẩm thực

11:27:37 05/03/2021
Khi có trong tay mẹo nấu cháo nhanh nhừ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để có được nồi cháo sánh mịn, thơm ngon.

Xa chồng nửa tháng, về lập tức lôi anh vào phòng ngủ, sờ lên đầu giường mà tôi rụng rời

Tâm sự

11:25:30 05/03/2021
Ngày đầu tiên trở về, vừa ăn cơm tối xong, tôi không đợi được nữa, vội vã kéo chồng vào phòng ngủ. Chồng tôi cũng khá hưởng thụ sự chủ động của vợ.

Vợ sắp cưới khen Brooklyn có trái tim 'vàng ròng'

Bên lề sân cỏ

11:22:58 05/03/2021
Người đẹp Nicola Peltz chia sẻ bức ảnh ôm cổ cậu cả nhà Becks trên bãi biển cùng lời chúc mừng sinh nhật lãng mạn khi chàng tròn 22 tuổi hôm 4/3.

Vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, Đại học Quốc gia TPHCM lập tổ xác minh

Đời sống

11:20:04 05/03/2021
Hôm nay, tổ công tác xác minh của ĐH Quốc gia TPHCM về các nội dung liên quan đến đơn kiến nghị của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học bắt đầu làm việc.

Vợ chồng cãi nhau đừng vội bỏ về nhà mẹ, làm điều này chồng tự khắc làm hoà

Tình yêu

11:19:58 05/03/2021
Vợ chồng không tránh khỏi những cãi vã, thế nhưng đừng vội giận hờn bỏ về nhà mẹ đẻ. Đây là những điều mà vợ nên làm

Người ta coi Ngọc Trinh là cô chị "rơi" của bộ đôi Kylie - Kendall, nhìn loạt ảnh này hiểu ngay lý do

Phong cách sao

11:18:48 05/03/2021
Có lẽ cũng vì cái duyên, cái cớ mà đã 5 lần, 10 lượt người ta thấy style của Ngọc Trinh ná ná 2 cô nương nhà Jenner.

Thuý Ngân khoe thần thái đỉnh cao trên thảm đỏ ra mắt phim 'Bố già'

Sao việt

11:18:38 05/03/2021
Thuý Ngân muốn về nhà nhiều hơn với ba sau khi xem phim Bố già thậm chí cô còn khóc lem cả mascara.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"

Pháp luật

11:14:13 05/03/2021
Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp tên trộm chủ động đề nghị đưa tiền “chuộc thân” cho người bắt được mình để được thả ra.

Những ai không nên tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca?

Sự kiện nóng

11:11:26 05/03/2021
Những người có tiền sử phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin thì không nên tiêm. Vắc xin này cũng không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi.

Thanh niên 2000 chồng gần 5 tỷ tiền mặt mua Mercedes S450, trở thành một trong những người Việt trẻ tuổi nhất sở hữu con xe này

Netizen

11:10:16 05/03/2021
Theo người bán ô tô chia sẻ, chàng trai này là một trong những khách hàng trẻ tuổi nhất khi sở hữu chiếc siêu xe phiên bản giới hạn.

Katy Perry đưa con gái 6 tháng tuổi đi biển

Sao âu mỹ

11:06:55 05/03/2021
Cặp sao Hollywood dành thời gian đưa con gái nhỏ đi nghỉ dưỡng nhưng không để lộ mặt em bé.

Máy chủ Exchange của Microsoft bị hacker Trung Quốc tấn công

Thế giới số

11:04:58 05/03/2021
Microsoft nghi ngờ nhóm hacker Hafnium khai thác lỗ hổng của máy chủ Exchange của họ, qua đó tấn công vào nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ.