Trường chuyên – Tồn tại hay không tồn tại?

Trong mùa tuyển sinh vào lớp 6 năm 2020, các đối tượng học sinh muốn đăng ký dự thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam (gọi tắt là trường Ams), phải trải qua vòng sơ tuyển hết sức áp lực.

Đề xuất nên xóa bỏ mô hình trường chuyên của TS Nguyễn Đức Thành – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội), một cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, khoá 1992-1995 đã khiến dư luận xã hội quan tâm. Từ đây, câu hỏi Trường chuyên – Tồn tại hay không tồn tại được đặt ra, với nhiều ý kiến trái chiều.

Trường chuyên - Tồn tại hay không tồn tại? - Hình 1

Họa sinh trường chuyên.

Lỗi thời và bất cập?

Trong mùa tuyển sinh vào lớp 6 năm 2020, các đối tượng học sinh muốn đăng ký dự thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam (gọi tắt là trường Ams), phải trải qua vòng sơ tuyển hết sức áp lực. Cụ thể, kết quả học lực trung bình môn trong 5 năm học tiểu học phải đạt hầu hết 10 điểm ở các môn thì mới đủ điều kiện dự thi. Đây là áp lực không hề nhẹ nhàng đối với học sinh, và cũng gây tâm lý với nhiều phụ huynh học sinh.

Cho rằng cần phải giảm áp lực cho học sinh, TS Nguyễn Đức Thành đã đề xuất nên đóng cửa trường Ams hoặc bán nó cho tư nhân. Ông cũng đề nghị “nên làm như vậy với mọi trường chuyên”. Ông Thành đưa ra đề xuất trên dựa trên 4 lập luận:

Thứ nhất, mô hình trường Ams là mô hình lấy của người nghèo chia cho người giàu. “Giả định bố mẹ các bạn học sinh nghèo lại học kém sẽ phải đóng thuế để cho bố mẹ các bạn giàu có hơn, được cho là học giỏi hơn và đó cũng đó là một giả định. Như vậy, mô hình này chủ động tái tạo và mở rộng bất công xã hội. Những gia đình nhà giàu cho con vào học để sau này ngồi lên đầu các bạn nghèo và học kém hơn kia”, ông Thành chia sẻ.

Thứ hai, mô hình này sẽ chấp nhận được nếu nó là một trường tư, như trường Olympia, nơi cha mẹ giàu trang trải đầy đủ mọi chi phí để con họ trở thành người mà họ muốn. Như mô hình Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam hiện nay, chi phí này lấy từ ngân sách nhà nước, tức là lấy từ tiền của các bố mẹ khác. Vậy là không công bằng.

Thứ ba, việc bố mẹ phải “tác động” để con mình có bảng điểm không thể đẹp hơn tức bảng điểm toàn điểm 10 hoặc làm cách nào đó để con mình đeo trên người đủ thứ giải thưởng cho có vẻ có năng khiếu. Không loại trừ có tiêu cực khi học tại trường Ams để cha mẹ đạt được mục đích cho con. Điều này cho thấy việc lo cho con được học ở Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí đào tạo lớn hơn phần họ đã bỏ ra để nhờ vả. Việc này sẽ biến mất nếu thực hiện điều thứ hai ở trên.

Cuối cùng, theo TS Thành, mục đích của trường chuyên lớp chọn như Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam đã hết vai trò lịch sử của nó. “Trước đây trong lúc chiến tranh nghèo khổ, trường chuyên được mở ra để chọn được những người trí tuệ để xây dựng đất nước sau chiến tranh. Việc hình thành các trường chuyên đào tạo ra không ít gà nòi tham gia các cuộc thi trên thế giới như kỳ thi Toán, Lý quốc tế. Chi phí tuyển lựa và đào tạo tập trung như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều. Những người này cũng được kỳ vọng sẽ phục vụ đất nước vì đúng là họ có khả năng thật. Tuy nhiên, điều ấy chỉ đúng trong một xã hội thời chiến nghèo khổ và cũng mong muốn có nguồn tài trợ từ nước ngoài vào”, TS Thành nêu quan điểm.

Từ các lập luận trên, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, nên “xóa bỏ mô hình Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam thông qua việc đưa nó về thành một trường công bình thường hoặc bán đấu giá nó cho tư nhân để biến nó thành một trường tư”.

Trên trang cá nhân của mình, TS Nguyễn Đức Thành giải thích rằng, ông hay dùng Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam như một ví dụ, “vì trường ấy khá tiêu biểu cho các trường chuyên và tôi lại học từ đó ra nên biết nó (đôi chút) rõ hơn các trường khác”.

Cũng theo TS Thành, nếu coi mục đích của trường chuyên là để đào tạo ra những người ưu tú để đi thi học sinh giỏi quốc tế thì hiện tại trường Ams nói riêng và nhiều trường chuyên trên cả nước nói chung đều không đạt được mục đích này, không làm được việc này và học sinh có vẻ cũng không thích theo đuổi các giải đó.

Nếu vậy thì có cần thiết phải xây dựng tốn kém một hệ thống dàn trải các trường chuyên trên khắp cả nước như hiện nay để theo đuổi mục đích đó không? Còn nếu coi mục đích của trường chuyên là để đào tạo ra “nhân tài”, thì mục đích này cũng chưa thuyết phục. Bởi theo ông Thành, nhân tài không thực sự bộc lộ ở những năm học phổ thông và với việc nhồi nhét, thách đố, tạo sức ép… lên một đứa trẻ để tìm ra một số tố chất đặc biệt ở bậc học này rồi xem đó là “nhân tài” thì các trường phổ thông khác cũng có thể làm được.

Qua quan sát của mình, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng tỷ lệ những nhân tài thực thụ trong trường Ams và các trường chuyên không có nhiều. Vì thế, không có gì bảo đảm những đứa trẻ được tuyển và học tại trường Ams hay trường chuyên là “nhân tài”, dù có thể học giỏi hơn các bạn cùng lứa (vì được đầu tư nhiều hơn do trường nhận được ngân sách cao hơn).

Tuy nhiên, có một điều hệ trọng hơn rất nhiều được ông Thành nêu ra là việc nhà nước thực sự đã bỏ tiền ra để phát hiện và bồi dưỡng “nhân tài”, và tiền ấy là của những người dân bình thường đóng góp, thì những “nhân tài” ấy phải có nhiệm vụ phục vụ nhân dân, những người đã đóng tiền cho anh ăn học, bằng cách này hay cách khác.

Ngoài ra, theo ông Thành, quan điểm coi trường Ams hoặc các trường chuyên là mô hình để thí điểm một loại trường tiên tiến, chất lượng cao trong giảng dạy nhằm giúp toàn bộ hệ thống giáo dục cũng có chất lượng cao tương ứng cũng được cho là chưa thuyết phục.

Nếu đó là mục đích chính của thí điểm thì trường ấy phải nhận các em học sinh đa dạng về thành phần (trí tuệ, đạo đức, thu nhập, sắc tộc…) y như ngoài đời thực, tức là phải có em giỏi em dốt, em ngoan em chưa ngoan, em có điều kiện em không có điều kiện… như thế mới có thể bảo đảm đó là một thí nghiệm trên một môi trường giống như môi trường thực tế, và khi thành công, mới có thể nhân rộng.

Nhưng, nếu xây dựng một trường điểm, trường kiểu mẫu, mà chỉ dạy các em học sinh giỏi, học sinh ngoan, học sinh sáng dạ, trên mức trung bình, thì làm sao có thể bảo đảm mô hình ấy sau này áp dụng cho toàn xã hội được? Và nếu như thế, thì việc gì phải thử nghiệm mô hình ấy ngay từ đầu làm gì vì đã thiết kế thí nghiệm sai rồi?

Còn ý kiến coi trường Ams hoặc trường là điều kiện cho người nghèo nhưng có tài có cơ hội vươn lên, quan điểm này cũng khiến TS Thành băn khoăn, vì từ trước tới bây giờ số học sinh nghèo theo học được trong trường rất hạn chế. Nhưng điều sâu xa hơn, là nếu vậy thì các em học sinh nghèo mà bị coi là bình thường, là không có tài thì sao? Họ không xứng đáng để được đầu tư hay sao?

Cần thay đổi tư duy giáo dục

Đề xuất của TS Nguyễn Đức Thành đưa ra lập tức thu hút được sự quan tâm của dư luận, tạo ra các tranh luận trái chiều trên nhiều diễn đàn. Trên trang cá nhân, ông Thành cũng lập ra một thảo luận khoa học với tên gọi “Thảo luận cải cách trường Ams và hệ thống trường chuyên lớp chọn Việt Nam”, thu hút rất đông người tham gia.

Bình luận về đề xuất của TS Nguyễn Đức Thành, TS Đỗ Tiến Long – chuyên gia tư vấn về phát triển tổ chức và chiến lược, người từng có 8 năm công tác tại Trường Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội, nói, “đây là một đề xuất chính trực làm lành mạnh hóa chính sách quản lý và tâm hồn học sinh”.

Ông Long dẫn chứng: “Trước đây, con tôi được vào Amsterdam, tôi cũng khuyên con là không nên học. Tôi thấy trường chuyên có thể tạo ra “gà chọi” để đi thi, còn tỷ lệ nhân tài trong xã hội thường tương đối ổn định. Chưa thấy trường chuyên nào có thể đào tạo người kém thành tài. Tuy vậy mặt trái, khía cạnh hạn chế của trường chuyên, thì dễ nhận thấy”.

TS Đỗ Tiến Long nêu ra 3 điểm cụ thể. Thứ nhất, học lệch tạo nên sự thiếu hụt nền tảng, dễ lệch lạc về tính cách khi trưởng thành, mà họ thường không tự nhận ra. Thứ hai, đeo huy chương “chuyên” dễ khiến họ ngộ nhận bản thân, tự xếp mình ở đẳng cấp khác, nặng tâm lý ganh đua, khó giao tiếp hòa đồng xã hội. Thứ ba, sự đặc quyền dễ đẻ ra xin cho, chạy chọt. Hơn nữa, trường chuyên tạo ra thi cử bất thường, bất bình đẳng học tập và đầu tư hạ tầng.

Trong khi đó, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông mới cho rằng, đề xuất bán, chuyển đổi Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam cho tư nhân là “hơi cực đoan”. “Nếu ai đó nói trường chuyên, lớp chọn là định hướng đào tạo dễ đẫn đến “học lệch” hay thiếu đầy đủ thì cũng có lý lẽ riêng, bởi sẽ tạo ra các đỉnh cao cần thiết để phục vụ khoa học, phụng sự lợi ích vượt khỏi mong muốn một cá nhân nào đó”, theo GS Thuyết.

Một điều nhiều người nhận ra, sau một thời gian hoạt động, bộ mặt trường chuyên tại các địa phương đã bộc lộ một số hạn chế, tuy nhiên không nên xóa bỏ mà cần thay đổi tư duy giáo dục. Khẳng định mô hình trường chuyên vẫn cần thiết, nhưng bà Nguyễn Thị Thu – người đồng sáng lập Trường mầm non Tsubaki cho rằng, nên có những đổi mới thay vì xóa bỏ. “Tư nhân hóa trường Ams hay các trường chuyên không phải là cách giải quyết gốc rễ vấn đề. Có cầu thì phải có cung. Nên điều quan trọng là phụ huynh cần thay đổi tư duy và nhận thức trong việc lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với con em mình”, bà Thu nêu quan điểm.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng, có thể chuyển đổi mô hình trường chuyên thành trường chất lượng cao để xem xét, phục vụ đào tạo toàn diện. Trong khi đó, TS Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, đưa ra quan điểm: “Không thể bỏ trường chuyên, cũng đừng bao giờ nghĩ tư nhân hóa trường chuyên”.

Ông Lâm cũng nêu gợi ý, nếu có thay đổi thì chỉ nên xem xét điều chỉnh phương thức đào tạo, phương thức tuyển chọn và phương thức huy động các nguồn lực của xã hội cho việc đổi mới phương thức đào tạo của các trường chuyên. Không nên quá cực đoan cho việc đổi mới trường chuyên, lớp chọn.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, ông từng là một cựu học sinh chuyên, và ông ủng hộ trường chuyên công lập vì hệ thống đó là cần thiết, giúp đào tạo nguồn nhân lực vượt trội, tạo điều kiện cho người có năng khiếu trong từng lĩnh vực phát huy được được tố chất của mình, nhất là với những học sinh nghèo. Về quan điểm trường chuyên là nơi nhà nước đầu tư cho người giàu, theo TS Dũng, là chưa hợp lý vì người giàu đóng thuế gấp nhiều lần người nghèo.

“Nói công bằng hay không phải trên cơ sở số liệu cụ thể, nếu không, nói vậy là suy diễn. Trên thế giới, nhất là những nơi coi trọng công bằng xã hội vẫn có trường chuyên”, ông Dũng phân tích đồng thời cho rằng cần chống lại những tiêu cực nếu có ở trường chuyên, như việc chạy chọt để đỗ, cách đánh giá không hợp lý; làm sao để con nhà nghèo có năng lực có thể vào trường và được trợ giúp.

Khó có thể xã hội hóa trường chuyên

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục – Đào tạo) Nguyễn Xuân Thành: “Việc phát triển hệ thống trường chuyên là quan điểm của Đảng và Nhà nước đã được thể hiện trong Luật Giáo dục”.

“Bộ Giáo dục – Đào tạo định nghĩa trường THPT trước hết phải là trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục – Đào tạo, được đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tốt, với chương trình học linh hoạt hơn. Nhưng về cơ bản đào tạo ở trường chuyên là dựa trên nền giáo dục đại trà tốt, sau đó mới phát triển giáo dục “mũi nhọn” để các em học sinh phát triển tài năng của mình”, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết thêm.

Trước những ý kiến băn khoăn về việc Bộ Giáo dục – Đào tạo dùng thước đo nào để đánh giá chất lượng trường chuyên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết: “Cần hiểu mỗi trường chuyên có thể tuyển 1.500 đến 2.000 học sinh. Từ đó, trường chọn ra những em tốt nhất để vào những lớp chuyên, chọn ra một số em đi thi quốc tế. Khi đã đầu tư trường chuyên thì tập trung đào tạo “phần nhọn” bên trên. Nếu nhìn vào hệ thống các trường chuyên, ngoài học, còn có rất nhiều loại câu lạc bộ rất phong phú, toàn diện. Các em trường chuyên có kỹ năng mềm rất tốt”.

Về đề xuất xã hội hóa trường chuyên, Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành cho biết: Khó có thể xã hội hóa trường chuyên vì đây là mô hình Nhà nước đầu tư để bồi dưỡng tài năng, hỗ trợ những nhóm yếu thế, để đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Bộ Giáo dục – Đào tạo đang trong quá trình nghiên cứu giải pháp liên thông giữa các trường THPT chuyên với các trường ĐH, hiện chưa có thống kê cụ thể.

Giữ hay bỏ hệ thống trường chuyên là một vấn đề lớn, tất nhiên, không thể xuất phát từ một vài ý kiến mà có thể xóa bỏ ngay tức khắc. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta cần có những thảo luận khoa học, thậm chí cần tổ chức những hội thảo quốc gia về câu chuyện trường chuyên. Cái gì được, cái gì hạn chế, cái gì đã lỗi thời cần phải bỏ đi, thay thế…? Bởi một sau một thời gian vận hành, chắc chắn mô hình trường chuyên có những điều cần phải căn chỉnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé chỉ học trường làng nói tiếng Anh 'như gió'01:54Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:45Cần Thơ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-202102:422 nam sinh suýt soát điểm số, cùng vượt cuộc thi Tuần vào thi Tháng Olympia01:49Tấm huy chương Vàng của cậu học trò được thầy cô 'săn lùng'00:36Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:42Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên mê những cung đường chạy05:03Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Học sinh Vĩnh Long nhận học bổng ‘Ủng hộ nông sản Việt’04:05Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Clip: Gặp gỡ người đàn ông đầu tiên trên thế giới có bằng nghiên cứu về Ninja02:37Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,61%02:31Video: Những thí sinh xuất sắc nhất "Vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU" là ai?03:02Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT01:50

Tiêu điểm

Ở điểm thi có thí sinh F1, cán bộ coi thi phải mặc đồ bảo hộ
19:09:30 04/08/2020
Hoãn tổ chức kỳ thi Tiếng Anh, Tin học vì dịch COVID-19
18:52:23 05/08/2020
An Giang công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10
12:52:14 04/08/2020
Học bạ toàn điểm 10, thi tuyển sinh chỉ được 0,5 lý do không như dư luận nghĩ
12:37:55 04/08/2020
Nữ tiến sĩ ngành hóa học 39 tuổi làm Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một
22:40:47 04/08/2020
Những nữ sinh Học viện Ngoại giao tốt nghiệp loại giỏi
10:22:57 05/08/2020
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Mỗi ngày một điểm chuẩn
21:58:56 04/08/2020
5 nguyên nhân gây rối loạn cương dương mà nhiều người ít chú ý
09:28:01 05/08/2020
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố điểm trúng tuyển học bạ
19:27:35 04/08/2020
Công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2020-2021 tỉnh Tiền Giang
14:36:22 05/08/2020

Thông tin đang nóng

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân
18:06:17 05/08/2020
Lại mơ thấy cố nghệ sĩ Anh Vũ, NSND Hồng Vân phải tức tốc lên mộ viếng khi bị trách quên sinh nhật đàn em
17:32:03 05/08/2020
Chuyên gia Hòa Phát mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm dương lẫn lộn
18:02:12 05/08/2020
Covid-19 lan 11 tỉnh, cả nước sẵn sàng tình huống dịch lan rộng
17:29:25 05/08/2020
Người yêu đồng giới chơi lớn, tặng Don Nguyễn xế hộp khủng kỉ niệm 10 năm yêu nhau
20:11:08 05/08/2020
Hà Nội: Một người nghi mắc COVID-19 đi hát karaoke, di chuyển phức tạp
19:56:43 05/08/2020
Lướt qua vài giây trên đường, Vương Phi khiến nhiều người 'thốt lên' bởi điều này
17:25:56 05/08/2020
TP.HCM: Thầy giáo bắt học sinh quỳ giữa lớp và tát
17:05:41 05/08/2020
Sao nữ qua đời bất thường: Giàu có, chỉ yêu trai trẻ nhưng "không kết hôn, không sinh con"
18:17:07 05/08/2020
'Cưa sừng làm nghé' Xa Thi Mạn nhận mưa lời khen dù ở tuổi 45
18:37:51 05/08/2020

Tin mới nhất

307 cuốn sổ ghi chép 10 năm đổi lấy bài học không tiền nào mua được

22:41:02 05/08/2020
Đây là một thói quen mà tôi sẽ áp dụng suốt đời. Tôi biết nghe có vẻ hơi ngô nghê nhưng đó là cách để tôi sống một cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết, Morris chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Chỉ riêng môn Ngữ văn thí sinh mới được ra khỏi phòng thi sớm

22:31:09 05/08/2020
Thông tin được ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và KĐCL (Sở GDĐT Hà Nội) đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, sáng ngày 05/8.

Yêu cầu khẩn trương nộp phiếu khai báo y tế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:25:39 05/08/2020
Chiều 5/8, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đã có văn bản khẩn yêu cầu khẩn trương nộp phiếu khai báo y tế của thí sinh và cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Quảng Nam yêu cầu rà soát thí sinh diện F1, F2 gửi về Bộ Giáo dục

22:16:38 05/08/2020
Những khu vực chưa bùng phát dịch sẽ vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 bình thường nhưng phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn.

Trải nghiệm của học sinh cấp 3 cùng Maskros Project

22:06:44 05/08/2020
Maskros Project khuyến khích các bạn trẻ khám phá bản thân thông qua các hoạt động bổ ích như đi làm thêm, thiện nguyện… Từ đó, các bạn trẻ có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, lý tưởng, giá trị của bản thân.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm thi THPT năm 2020

22:06:14 05/08/2020
Đây là những vấn đề được đặt ra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp.

TP HCM: Học sinh tựu trường vào ngày 1-9

21:52:21 05/08/2020
UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch năm học 2020-2021. Trong đó, học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT sẽ tựu trường vào ngày 1-9

Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt sau

21:45:48 05/08/2020
 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 5.391 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt sau.

Quảng Ninh: “Lấy thí sinh làm trung tâm, tất cả vì học sinh thân yêu”

21:39:33 05/08/2020
Đó là phương châm chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đào tạo tâm lý học trong thời kỳ Hội nhập và phát triển

21:01:51 05/08/2020
Sáng nay (5/9), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội thảo Đào tạo ngành Tâm lý học trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hội thảo được sự quan tâm, đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của nhiều nhà khoa học cả nước.

Điểm chuẩn học bạ, học phí vào Trường ĐH Văn Hiến

20:59:24 05/08/2020
Điểm chuẩn học bạ vào Trường ĐH Văn Hiến có 27/29 ngành ở mức 18 điểm.

Cận cảnh học sinh Nghệ An gấp rút ôn luyện môn thi năng khiếu chuyên ngành

20:56:51 05/08/2020
Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh thi các ngành năng khiếu sẽ bước vào kỳ thi quan trọng tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành, đến thời điểm này các em vẫn đang miệt mài để hoàn thiện các kỹ năng cuối cùng cho môn thi năng khiếu.

Trường đầu tiên ở Hà Nội hạ điểm chuẩn lớp 10 năm 2020

20:51:47 05/08/2020
Sáng 5/8, Hội đồng tuyển sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành thông báo xét tuyển đợt 2 trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020.

Quảng Nam: Công bố kế hoạch thi THPT năm 2020

20:48:28 05/08/2020
Chiều 5/8, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4467/UBND-KGVX về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo 5 tuổi không quá 35

20:46:04 05/08/2020
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ Trường mầm non. Dự thảo đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Hải Phòng: Rà soát điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

20:44:48 05/08/2020
Ngày 5/8, 4 tổ công tác liên ngành do sở GD&ĐT chủ trì đã đến các điểm trường tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Các địa phương ĐBSCL khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT

20:38:38 05/08/2020
Các địa phương ĐBSCL đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để con có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 giữa đại dịch COVID- 19 tốt, cha mẹ hãy dừng ngay việc làm này

20:35:24 05/08/2020
Chỉ còn vài ngày nữa diễn ra kì thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là giai đoạn nước rút khá căng thẳng đối với các sĩ tử. Năm nay đặc biệt hơn khi có dịch COVID – 19, để con đạt kết quả tốt cho kì thi sắp tới cha mẹ đừng làm những điều này ...

Mách nước thí sinh đạt điểm cao môn Địa lý

20:29:54 05/08/2020
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Lê Thị Châu Giang – GV Địa lý Trường THPT Hoàng Quốc Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) chia sẻ kinh nghiệm giải đề thi khi thí sinh gặp phần địa lý tự nhiên và dân cư, đô thị hóa.

Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công

20:28:19 05/08/2020
Nguyễn Công Sơn (SN 2005, học sinh lớp 9D - Trường THCS Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) đạt điểm tuyệt đối môn chuyên và trở thành thủ khoa lớp Toán Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Coi thi trên sân nhà, dễ gửi gắm

20:20:15 05/08/2020
Năm nay, phần lớn giáo viên THPT coi thi chéo nhưng vẫn trên sân nhà nên dễ có tình trạng gửi gắm hay dễ dãi với thí sinh.

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19

20:11:02 05/08/2020
Theo thông lệ hằng năm, thời điểm này các trường mầm non cho học sinh nghỉ hè. Nhưng năm nay, nhiều trường đã dạy xuyên suốt mùa hè. Trong thời điểm Covid-19 quay lại, các trường rất cẩn trọng phòng chống dịch cho học sinh. 

Cách xử lý tối ưu khi đọc đề thi thấy câu hỏi lạ chưa từng làm

20:08:36 05/08/2020
Rất nhiều thí sinh, trong quá trình làm bài thi vô tình quên công thức dẫn đến lo lắng, hoang mang và mất bình tĩnh để làm tiếp. Vậy làm thế nào để nhớ lại kiến thức và hoàn thành bài thi của mình đó là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức lịch sử

20:04:42 05/08/2020
Cử tri thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức lịch sử cho học sinh; cần xác định Lịch sử là môn thi bắt buộc khi tốt nghiệp.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công bố điểm trúng tuyển học bạ

16:45:27 05/08/2020
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ.

Giúp thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT với tâm thế tốt nhất

16:39:33 05/08/2020
Các địa phương trên cả nước nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự nỗ lực của các nhà trường, đặc biệt là địa bàn khó khăn như vùng núi, hải đảo đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị.

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục?

16:37:20 05/08/2020
Cánh Diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ GD &ĐT phê duyệt để cho học sinh lớp 1 học trong năm học tới.

Gần 93% học sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 công lập

16:30:40 05/08/2020
Tính đến 17h30 ngày 4/8 hệ thống tuyển sinh trực tuyến Hà Nội ghi nhận đã có 61.356 hồ sơ xác nhận nhập học vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Địa phương chuẩn bị phòng chống Covid-19, “sức khỏe các em là trên hết”

16:28:39 05/08/2020
Tình hình dịch Covid – 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, trong khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cận kề. Các địa phương đang gấp rút chuẩn bị tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn phòng dịch.

Thầy hiệu trưởng và giáo viên, sinh viên luyện võ cùng Công an

16:24:30 05/08/2020
Với mục tiêu xây dựng nhà trường đảm bảo ANTT, tạo môi trường học đường thân thiện cho sinh viên và học viên; Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội đã tổ chức lớp huấn luyện võ thuật tự vệ cho giảng viên, cán bộ nhân viên...

Khi nào thí sinh được làm bài tại phòng thi dự phòng?

16:21:36 05/08/2020
 Đo thân nhiệt nếu thấy thí sinh có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì cán bộ y tế sẽ báo cáo điểm trưởng điểm thi để bố trí thí sinh thi tại phòng thi dự phòng.

Một thí sinh bị sốt, cả phòng thi có phải di dời?

15:53:06 05/08/2020
Nhiều người lo lắng nếu đang trong giờ thi mà một thí sinh bị sốt thì có phải di dời cả phòng thi sang phòng dự phòng? Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM trả lời về vấn đề này.

Tâm sự của thí sinh Quảng Nam: "Lùi lịch thi, chúng em mệt mỏi lắm"

15:36:53 05/08/2020
“Tuy ở vùng dịch nhưng em và các bạn đều rất muốn đi thi. Lùi lịch thi, người thức đêm ôn bài tiếp vẫn là chúng em, mệt mỏi lắm”.

ĐH Đà Nẵng đề nghị được xét tuyển học bạ với thí sinh không thi tốt nghiệp

15:33:58 05/08/2020
Mỗi năm, thí sinh Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm khoảng 50% chỉ tiêu vào ĐH Đà Nẵng. Do đó, ĐH Đà Nẵng đề nghị được xét trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp.

Mẹ Edison và lời nói dối giúp con trai thành thiên tài vang danh thế giới

15:32:07 05/08/2020
 Ít ai ngờ rằng, Thomas Edison từng có một tuổi thơ đầy sóng gió. Từng bị đuổi học vì quá ngu dốt và lơ đãng trong lớp, ông đã trở thành nhà phát minh của mọi thời đại nhờ cách dạy dỗ của mẹ.

Thí sinh vùng dịch lo ít cơ hội vào đại học

15:27:09 05/08/2020
Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam ủng hộ việc thi tốt nghiệp THPT đợt hai, nhưng lo ngại giảm cơ hội vào đại học tốp đầu.

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT khi nào?

15:25:11 05/08/2020
Thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nhưng bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày được xét đặc cách tốt nghiệp.

Thi Lịch Sử tốt, cần làm gì?

15:22:17 05/08/2020
Đề Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm, nội dung đánh giá năng lực và phân hoá thí sinh nên muốn làm bài tốt, kỹ năng quan trọng nhất là đọc hiểu.

Lưu ý cho sĩ tử thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020

15:20:04 05/08/2020
Những tuần cuối trước kỳ thi là thời gian quan trọng để sĩ tử tổng duyệt kiến thức trọng tâm, kỹ năng làm bài, tâm lý...

Những sĩ tử không áp lực trước kỳ thi

15:16:11 05/08/2020
Trong khi phần đông thí sinh căng thẳng ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 9-10/8, Phạm Minh Châu học trong tâm thế thoải mái.

Chuẩn bị tâm lý để thi tốt trong mùa dịch

15:08:52 05/08/2020
Ngày 9-8, thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến không ít thí sinh lo lắng. Làm thế nào để có tâm lý tốt nhất khi bước vào phòng thi?

Những lưu ý quan trọng làm bài môn văn thi tốt nghiệp THPT 2020

15:06:34 05/08/2020
Thầy Vũ Nam Thái - giáo viên môn ngữ văn Trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM - đúc kết 10 lưu ý quan trọng cho thí sinh thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Bí quyết để dạy con cách quản lý tiền ở các lứa tuổi

14:55:59 05/08/2020
Một nhà tâm lý học chia sẻ, khi cô học lớp 3, một người quản lý ngân hàng đã đến lớp học của cô và mỗi đứa trẻ đều có được mở tài khoản ngân hàng gửi tiền thường xuyên. Đó là một bài học rất có giá trị, vì vậy bố mẹ nên dạy trẻ quản lý ...

Thầy giáo Đà Nẵng viết tâm thư gửi học trò lớp 12: “Còn chồi nảy cây”

14:54:17 05/08/2020
Hãy ngừng than vãn và có trách nhiệm với cộng đồng trong thời điểm thành phố đang căng mình chống dịch, đó là thông điệp mà một thầy giáo tại Đà Nẵng nhắn nhủ đến các em học sinh lớp 12.

Có thể bạn quan tâm

Bốn người trong cùng gia đình tại Lạng Sơn dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:58:35 05/08/2020
Chiều 5/8, tỉnh Lạng Sơn đã có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, đây là 4 thành viên trong một gia đình ở khu 7 huyện Đình Lập đã đi du lịch Đà Nẵng về từ ngày 25/7.

Fan quốc tế chọn 10 đại diện khởi đầu thế hệ mới của Kpop, Knet phản pháo: BTS và BLACKPINK vẫn còn nổi lắm, quan tâm gen 4 làm gì?

Nhạc châu á

23:57:12 05/08/2020
Dòng chảy Kpop từ trước đến nay đã trải qua được 3 thế hệ. Và cho đến năm 2020, người hâm mộ hiện tại dường như không thể cùng thống nhất khi nói đến giai đoạn Kpop hiện tại là đang thuộc thế hệ nào

Bị thổi bay khi đưa tin trực tiếp từ Beirut

Thế giới

23:56:53 05/08/2020
Phóng viên Maryam Toumi đang phỏng vấn trực tuyến thì vụ nổ ở Beirut ngày 4/8 khiến văn phòng đổ sập, cô bị văng xuống sàn nhà.

Cổ phần của Warren Buffett trong Apple đã vượt mức 100 tỷ USD

Thế giới số

23:49:07 05/08/2020
Ấn tượng hơn nữa, công ty Berkshire Hathaway của ông được cho là đã chi ra khoảng 35 tỷ USD để nắm giữ 5,7% cổ phần trong Apple. Quả là một khoản đầu tư tuyệt vời, khi mà giá trị của Apple đang ngày một bay cao hơn nữa.

Dota 2: B8 tiễn thêm hai players sáng lập team

Esport

23:45:46 05/08/2020
Andrey Ghostik Kadyk và Rinat KingR Abdullin - hai trong số những players sáng lập B8 - đã rời đi sau gần hai tháng không thi đấu cho team.

Tân Tiếu Ngạo VNG tung chuỗi clip 04 môn phái và 01 thế lực giang hồ

Game online

23:37:38 05/08/2020
Được xem là một bom tấn nhập vai sẽ ra mắt trong quý 3/2020, Tân Tiếu Ngạo VNG đang là chủ đề nóng trong cộng đồng. Một trong những điểm được quan tâm nhiều chính là sự tái xuất của các môn phái cũng như thế lực nổi danh trong bộ Tiếu N...

Hải Phòng sẽ phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đời sống

23:31:40 05/08/2020
Từ 6/8, tại Hải Phòng, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị phạt hành chính.

Game máy bay '2 triệu GB' của Microsoft có giá gần 2,7 triệu đồng

Game offline

23:31:12 05/08/2020
Bên cạnh phiên bản Premium Deluxe Edition có mức giá khá cao, người chơi có thể sở hữu các bản Standard Edition, Deluxe Edition giá rẻ hơn.

Cận cảnh OPPO Watch 46mm: Đồng hồ thông minh WearOS độc đáo nhất thị trường

Đồ 2-tek

23:29:25 05/08/2020
Nếu như đa số smartwatch WearOS dùng thiết kế mặt trong, OPPO Watch dùng thiết kế mặt vuông cùng màn hình cong tràn khá thú vị.

Martial: Đứng dậy sau những bê bối ngoại tình

Sao thể thao

23:29:09 05/08/2020
Anthony Martial đang trưởng thành sau những scandal ngoại tình, và có mùa giải đẹp nhất sự nghiệp với MU.

Đại Nghĩa 'cười muốn sốc nhiệt' khi thông tin và hình ảnh của Hari Won - Trấn Thành bị kẻ xấu lợi dụng

Sao việt

23:27:59 05/08/2020
Biết Trấn Thành có bộ sưu tập nước hoa nên kẻ xấu đã giả mạo hình ảnh của nam MC và vợ để lợi dụng bán hàng.

Vốn gắn liền với hình ảnh 'ngọc nữ' không ngờ Lưu Diệc Phi cũng có những khoảnh khắc táo bạo như thế

Sao châu á

23:24:54 05/08/2020
Loạt ảnh cũ cho thấy nữ diễn viên Lưu Diệc Phi cũng quẩy tưng bừng bên bạn bè và đồng nghiệp, khác hẳn với hình ảnh trong sáng, ngoan hiền mà cô vốn gây dựng bấy lâu.