‘Trường chuyên nên thay đổi ra sao?’ – Kỳ 4: Không có mô hình giáo dục nào hoàn hảo

Đó là nhận định của TS Nguyễn Chí Hiếu – giám đốc điều hành Học viện Phát triển tư duy và kỹ năng IEG, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM – khi nói về trường chuyên.

Trường chuyên nên thay đổi ra sao? - Kỳ 4: Không có mô hình giáo dục nào hoàn hảo - Hình 1

Ngoài việc học kiến thức, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) còn tham gia các khóa học kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm – Ảnh: H.HG.

TS Nguyễn Chí Hiếu cho biết: “Trước đây, tôi học lớp chuyên Anh tại Trường Quốc học Quy Nhơn, Bình Định. Sau đó, chúng tôi được chuyển sang Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định khi trường này được thành lập. Đến lớp 12, tôi lại chuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Với cá nhân tôi, cả ba trường chuyên kể trên đều là môi trường tốt, rèn luyện cho tôi có được như ngày hôm nay”.

Tôi không biết các thế hệ học sinh chuyên khác thì như thế nào nhưng thời của tôi, các thầy cô trường chuyên làm rất tốt việc rèn nhân cách cho học sinh. Tuy chương trình nặng nhưng các thầy cô luôn dành thời gian quan tâm, trò chuyện, uốn nắn học sinh. Thời ấy, tôi học tốt nên đôi lúc cũng hơi “ngông”. Ngay sau đó, tôi sẽ được hẹn ra ghế đá để nói chuyện riêng với giáo viên.

TS Nguyễn Chí Hiếu

Điểm mạnh cũng là điểm yếu

* Tại sao anh cho rằng trường chuyên là rất tốt?

- Không có mô hình giáo dục nào là hoàn hảo với tất cả mọi người. Trường chuyên rất tốt với cá nhân tôi vì đặc điểm của gia đình, bản thân tôi phù hợp với nó. Thứ nhất, ba mẹ tôi không giàu nên việc cho tôi học ở trường chuyên là rất hợp với khả năng kinh tế của gia đình. Thứ hai, tôi là người vô tư, vô lo, chịu được những áp lực trong học tập và có khả năng tự học.

* Vậy theo anh, trường chuyên có điểm mạnh và điểm yếu như thế nào?

- Trường chuyên rèn tính cách cho học sinh rất tốt: lì đòn hơn, chịu được áp lực tốt hơn. Điều đặc biệt ở trường chuyên đó là một môi trường thuần toàn học sinh giỏi và có ý thức, không có học sinh hư đốn, quậy phá; giáo viên cũng vậy, toàn các thầy cô giỏi chuyên môn và vững tay nghề.

Nhược điểm của trường chuyên cũng chính là điểm mạnh của nó: hàm lượng học thuật quá sâu và nặng, rồi thi cử cũng nhiều nên giáo viên – học sinh phải dành nhiều thời gian cho những việc ấy, bớt đi không gian và thời gian để giáo dục, rèn luyện, phát triển các kỹ năng khác cho học sinh.

Ngày xưa tôi có chút may mắn vì ba mẹ tôi nhận ra những cái thiếu ở trường chuyên nên ông bà cho tôi đi học võ, học đàn… ở bên ngoài. Tuy học trường chuyên nhưng tôi không bị ba mẹ ép phải học thêm văn hóa ở trung tâm, không yêu cầu tôi phải đạt điểm 10 ở tất cả các môn, tôi vẫn đi ngủ lúc 21h-22h chứ không phải thức khuya đến 23h-24h như nhiều bạn khác.

Thế nhưng, khi du học, tôi mới nhận ra mình yếu hơn học sinh các nước về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng hợp tác, thuyết trình, tranh biện… Khung chương trình ở trường chuyên của ta đang thiếu nội dung rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh.

Bây giờ, tôi thấy một số trường chuyên đã đổi mới, bắt đầu quan tâm đến vấn đề trên nhưng theo tôi thì sự đổi mới ấy còn hơi chậm. Nếu có một sự so sánh thì tôi thấy các trường tư thục đổi mới nhanh hơn và mạnh hơn.

Trường chuyên nên thay đổi ra sao? - Kỳ 4: Không có mô hình giáo dục nào hoàn hảo - Hình 2

Một tiết học kỹ năng sống của học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM – Ảnh: H.HG.

Giáo dục gia đình là số 1

* Anh có cho rằng với môi trường thuần như thế thì học sinh trường chuyên không thể hư hỏng được?

- Yếu tố này có liên quan đến “tài sản lâu đời” của trẻ, đó là ý thức về cuộc đời (biết đúng – sai, cái gì quan trọng với mình), là khả năng tự học, là tính cách kiên trì, bền bỉ, yêu thương, cảm thông… Đây là những yếu tố nền tảng, không thể thiếu của mỗi con người. Tức là trước hết chúng ta phải dạy cho trẻ có được nền tảng như trên, sau đó mới đến tiếng Anh, toán, STEAM, thuyết trình, tranh biện…

Và cá nhân tôi cho rằng những yếu tố trên trẻ phải được giáo dục và rèn luyện từ gia đình. Giáo dục gia đình luôn đứng ở vị trí số 1 trong quá trình giáo dục trẻ, vị trí số 2 mới là giáo dục nhà trường và số 3 là xã hội.

Điều đáng tiếc là nhiều phụ huynh lại đặt giáo dục nhà trường là số 1, họ kỳ vọng và giao phó con em mình cho nhà trường.

Ngày xưa, gia đình tôi sống ở một khu chợ, xô bồ như vậy nhưng tôi không hư vì ba mẹ tôi dành rất nhiều thời gian cho con cái. Từ nhỏ, ba mẹ đã rèn cho tôi thói quen cứ đến giờ là ngồi vào bàn học.

Tôi phải làm việc nhà, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, tự ủi đồ đi học và được ăn cơm với ba mẹ hằng ngày, được nghe ba mẹ kể rất nhiều câu chuyện về chính cuộc đời của ba mẹ, về những khó khăn của thời chiến tranh.

Tôi học được rất nhiều từ những câu chuyện ấy, từ cách sống, cách cư xử đến cách sử dụng ngôn ngữ trong câu chuyện. Tôi thấy bây giờ các phụ huynh bận rộn quá, có rất ít thời gian cho con cái và cũng ít nói chuyện với con.

* Nghĩa là phụ huynh cần thay đổi trước?

- Tôi cho rằng các bậc cha mẹ cần định hướng lại giáo dục cho con trẻ, rằng mục tiêu giáo dục trẻ không phải là vào trường chuyên, là đoạt huy chương vàng trong các kỳ thi mà trước hết phải giáo dục để con trẻ đạt được các yếu tố nền tảng kể trên.

Nếu không có ý thức về cuộc đời, không biết đúng – sai thì trẻ rất dễ hư hỏng. Cho con đi học thêm nhiều quá, trẻ biết mẹo để giải bài nhưng không có tính bền bỉ thì sau này dễ chán nản và bỏ cuộc.

Mỗi mô hình nhà trường đều có ưu và khuyết điểm khác nhau. Cái chính là phụ huynh cần xác định xem mô hình ấy có phù hợp với tính cách, sức khỏe, năng lực của con em mình không, phù hợp với định hướng của gia đình mình hay không.

Tiếp đó, các phụ huynh nên thiết lập văn hóa gia đình, dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Để cho một đứa trẻ thành công, sống hạnh phúc và quý ba mẹ thì chỉ có một cách duy nhất: ba mẹ hãy thông cảm và đồng hành cùng với con em mình.

Con người ta như một cái cây, ba mẹ phải vun đắp cho gốc, rễ vững chắc trước đã, còn phần thân, lá chính là trải nghiệm của bản thân từng người.

* Anh có cho rằng trường chuyên ở nước ta không còn phù hợp với thời đại hiện nay?

- Chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa, thời cuộc đã thay đổi nên trường chuyên cũng phải thay đổi. Thay đổi ở đây không phải đập bỏ tất cả mà giảm những cái không cần thiết và tích hợp những cái mới vào chương trình giảng dạy như năng lực kiểm soát thông tin, tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác, giao tiếp…

Thay vì tập trung hướng dẫn học sinh cách giải đề thì thay đổi bằng cách tập trung dạy học sinh cách giải quyết vấn đề, cách làm dự án, cách làm việc nhóm…

Song song đó, phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá cũng phải thay đổi. Tôi cho rằng yếu tố quan trọng của mỗi nhà trường là tạo điều kiện cho học sinh phát triển cân bằng, không chỉ kiến thức – kỹ năng mà còn là tính cách, nhận thức, tạo môi trường tự học cho học sinh.

Nguyễn Chí Hiếu từng được chọn là sinh viên xuất sắc nhất nước Anh năm 2004, Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới năm 2006 (khi theo học tại Học viện Kinh tế và chính trị London – Anh). Sau đó, Hiếu nhận học bổng sang Mỹ và trở thành tiến sĩ kinh tế tại ngôi trường danh tiếng Stanford năm 27 tuổi.

Cũng thời điểm này, anh đoạt giải thưởng Giảng viên xuất sắc nhất trong 5 học kỳ ở ĐH Stanford. Sau khi giành suất học bổng toàn phần duy nhất và tốt nghiệp thủ khoa khóa MBA tại ĐH Oxford (Anh) cuối năm 2016, anh quay về VN và hiện là giám đốc điều hành Học viện Phát triển tư duy và kỹ năng IEG.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé chỉ học trường làng nói tiếng Anh 'như gió'01:54Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:45Cần Thơ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-202102:422 nam sinh suýt soát điểm số, cùng vượt cuộc thi Tuần vào thi Tháng Olympia01:49Tấm huy chương Vàng của cậu học trò được thầy cô 'săn lùng'00:36Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:42Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên mê những cung đường chạy05:03Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Học sinh Vĩnh Long nhận học bổng ‘Ủng hộ nông sản Việt’04:05Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Clip: Gặp gỡ người đàn ông đầu tiên trên thế giới có bằng nghiên cứu về Ninja02:37Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,61%02:31Video: Những thí sinh xuất sắc nhất "Vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU" là ai?03:02Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Vĩnh Long tạm ngưng giữ trẻ trong dịp hè để phòng dịch bệnh Covid-1902:24Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50

Tiêu điểm

Ở điểm thi có thí sinh F1, cán bộ coi thi phải mặc đồ bảo hộ
19:09:30 04/08/2020
An Giang công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10
12:52:14 04/08/2020
Chốt phương án hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam
23:15:01 03/08/2020
Học bạ toàn điểm 10, thi tuyển sinh chỉ được 0,5 lý do không như dư luận nghĩ
12:37:55 04/08/2020
Nữ tiến sĩ ngành hóa học 39 tuổi làm Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một
22:40:47 04/08/2020
Hoãn tổ chức kỳ thi Tiếng Anh, Tin học vì dịch COVID-19
18:52:23 05/08/2020
Những nữ sinh Học viện Ngoại giao tốt nghiệp loại giỏi
10:22:57 05/08/2020
Cần Thơ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10
23:09:08 03/08/2020
10 địa phương dừng hoạt động nhà trẻ, trường học vì Covid-19
22:02:26 03/08/2020
5 nguyên nhân gây rối loạn cương dương mà nhiều người ít chú ý
09:28:01 05/08/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Bất ngờ trước nguyên nhân khiến bà nội tiêm thuốc chuột đầu độc cháu ruột?
15:21:14 05/08/2020
Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân
18:06:17 05/08/2020
MỚI: Động thái đầu tiên của giảng viên bị tố gạ gẫm con gái chưa đủ 16 tuổi của người tình làm chuyện đồi bại: "Tôi sai, pháp luật sẽ phán xét"
15:43:01 05/08/2020
Lại mơ thấy cố nghệ sĩ Anh Vũ, NSND Hồng Vân phải tức tốc lên mộ viếng khi bị trách quên sinh nhật đàn em
17:32:03 05/08/2020
Chuyên gia Hòa Phát mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm dương lẫn lộn
18:02:12 05/08/2020
Covid-19 lan 11 tỉnh, cả nước sẵn sàng tình huống dịch lan rộng
17:29:25 05/08/2020
Choáng với cảnh ngủ kín giường của 6 mẹ con Hoa hậu Oanh Yến, bố phải ngủ võng
15:21:55 05/08/2020
Hà Nội: Một người nghi mắc COVID-19 đi hát karaoke, di chuyển phức tạp
19:56:43 05/08/2020
Truy tìm gã biến thái sàm sỡ 2 cô gái giữa “ban ngày ban mặt” trên phố Đê La Thành - Hà Nội
15:46:28 05/08/2020
TP.HCM: Thầy giáo bắt học sinh quỳ giữa lớp và tát
17:05:41 05/08/2020

Tin mới nhất

Đào tạo tâm lý học trong thời kỳ Hội nhập và phát triển

21:01:51 05/08/2020
Sáng nay (5/9), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội thảo Đào tạo ngành Tâm lý học trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Hội thảo được sự quan tâm, đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm của nhiều nhà khoa học cả nước.

Điểm chuẩn học bạ, học phí vào Trường ĐH Văn Hiến

20:59:24 05/08/2020
Điểm chuẩn học bạ vào Trường ĐH Văn Hiến có 27/29 ngành ở mức 18 điểm.

Cận cảnh học sinh Nghệ An gấp rút ôn luyện môn thi năng khiếu chuyên ngành

20:56:51 05/08/2020
Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh thi các ngành năng khiếu sẽ bước vào kỳ thi quan trọng tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành, đến thời điểm này các em vẫn đang miệt mài để hoàn thiện các kỹ năng cuối cùng cho môn thi năng khiếu.

Trường đầu tiên ở Hà Nội hạ điểm chuẩn lớp 10 năm 2020

20:51:47 05/08/2020
Sáng 5/8, Hội đồng tuyển sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành thông báo xét tuyển đợt 2 trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020.

Quảng Nam: Công bố kế hoạch thi THPT năm 2020

20:48:28 05/08/2020
Chiều 5/8, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4467/UBND-KGVX về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo 5 tuổi không quá 35

20:46:04 05/08/2020
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ Trường mầm non. Dự thảo đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Hải Phòng: Rà soát điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

20:44:48 05/08/2020
Ngày 5/8, 4 tổ công tác liên ngành do sở GD&ĐT chủ trì đã đến các điểm trường tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Các địa phương ĐBSCL khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT

20:38:38 05/08/2020
Các địa phương ĐBSCL đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để con có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 giữa đại dịch COVID- 19 tốt, cha mẹ hãy dừng ngay việc làm này

20:35:24 05/08/2020
Chỉ còn vài ngày nữa diễn ra kì thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là giai đoạn nước rút khá căng thẳng đối với các sĩ tử. Năm nay đặc biệt hơn khi có dịch COVID – 19, để con đạt kết quả tốt cho kì thi sắp tới cha mẹ đừng làm những điều này ...

Mách nước thí sinh đạt điểm cao môn Địa lý

20:29:54 05/08/2020
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Lê Thị Châu Giang – GV Địa lý Trường THPT Hoàng Quốc Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) chia sẻ kinh nghiệm giải đề thi khi thí sinh gặp phần địa lý tự nhiên và dân cư, đô thị hóa.

Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công

20:28:19 05/08/2020
Nguyễn Công Sơn (SN 2005, học sinh lớp 9D - Trường THCS Xuân Diệu, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) đạt điểm tuyệt đối môn chuyên và trở thành thủ khoa lớp Toán Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Coi thi trên sân nhà, dễ gửi gắm

20:20:15 05/08/2020
Năm nay, phần lớn giáo viên THPT coi thi chéo nhưng vẫn trên sân nhà nên dễ có tình trạng gửi gắm hay dễ dãi với thí sinh.

Trường mầm non dạy xuyên hè, lo phòng chống Covid-19

20:11:02 05/08/2020
Theo thông lệ hằng năm, thời điểm này các trường mầm non cho học sinh nghỉ hè. Nhưng năm nay, nhiều trường đã dạy xuyên suốt mùa hè. Trong thời điểm Covid-19 quay lại, các trường rất cẩn trọng phòng chống dịch cho học sinh. 

Cách xử lý tối ưu khi đọc đề thi thấy câu hỏi lạ chưa từng làm

20:08:36 05/08/2020
Rất nhiều thí sinh, trong quá trình làm bài thi vô tình quên công thức dẫn đến lo lắng, hoang mang và mất bình tĩnh để làm tiếp. Vậy làm thế nào để nhớ lại kiến thức và hoàn thành bài thi của mình đó là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức lịch sử

20:04:42 05/08/2020
Cử tri thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức lịch sử cho học sinh; cần xác định Lịch sử là môn thi bắt buộc khi tốt nghiệp.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công bố điểm trúng tuyển học bạ

16:45:27 05/08/2020
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ.

Giúp thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT với tâm thế tốt nhất

16:39:33 05/08/2020
Các địa phương trên cả nước nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự nỗ lực của các nhà trường, đặc biệt là địa bàn khó khăn như vùng núi, hải đảo đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị.

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục?

16:37:20 05/08/2020
Cánh Diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ GD &ĐT phê duyệt để cho học sinh lớp 1 học trong năm học tới.

Gần 93% học sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 công lập

16:30:40 05/08/2020
Tính đến 17h30 ngày 4/8 hệ thống tuyển sinh trực tuyến Hà Nội ghi nhận đã có 61.356 hồ sơ xác nhận nhập học vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Địa phương chuẩn bị phòng chống Covid-19, “sức khỏe các em là trên hết”

16:28:39 05/08/2020
Tình hình dịch Covid – 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, trong khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cận kề. Các địa phương đang gấp rút chuẩn bị tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn phòng dịch.

Thầy hiệu trưởng và giáo viên, sinh viên luyện võ cùng Công an

16:24:30 05/08/2020
Với mục tiêu xây dựng nhà trường đảm bảo ANTT, tạo môi trường học đường thân thiện cho sinh viên và học viên; Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội đã tổ chức lớp huấn luyện võ thuật tự vệ cho giảng viên, cán bộ nhân viên...

Khi nào thí sinh được làm bài tại phòng thi dự phòng?

16:21:36 05/08/2020
 Đo thân nhiệt nếu thấy thí sinh có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì cán bộ y tế sẽ báo cáo điểm trưởng điểm thi để bố trí thí sinh thi tại phòng thi dự phòng.

Một thí sinh bị sốt, cả phòng thi có phải di dời?

15:53:06 05/08/2020
Nhiều người lo lắng nếu đang trong giờ thi mà một thí sinh bị sốt thì có phải di dời cả phòng thi sang phòng dự phòng? Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM trả lời về vấn đề này.

Tâm sự của thí sinh Quảng Nam: "Lùi lịch thi, chúng em mệt mỏi lắm"

15:36:53 05/08/2020
“Tuy ở vùng dịch nhưng em và các bạn đều rất muốn đi thi. Lùi lịch thi, người thức đêm ôn bài tiếp vẫn là chúng em, mệt mỏi lắm”.

ĐH Đà Nẵng đề nghị được xét tuyển học bạ với thí sinh không thi tốt nghiệp

15:33:58 05/08/2020
Mỗi năm, thí sinh Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm khoảng 50% chỉ tiêu vào ĐH Đà Nẵng. Do đó, ĐH Đà Nẵng đề nghị được xét trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp.

Mẹ Edison và lời nói dối giúp con trai thành thiên tài vang danh thế giới

15:32:07 05/08/2020
 Ít ai ngờ rằng, Thomas Edison từng có một tuổi thơ đầy sóng gió. Từng bị đuổi học vì quá ngu dốt và lơ đãng trong lớp, ông đã trở thành nhà phát minh của mọi thời đại nhờ cách dạy dỗ của mẹ.

Thí sinh vùng dịch lo ít cơ hội vào đại học

15:27:09 05/08/2020
Nhiều thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam ủng hộ việc thi tốt nghiệp THPT đợt hai, nhưng lo ngại giảm cơ hội vào đại học tốp đầu.

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT khi nào?

15:25:11 05/08/2020
Thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nhưng bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày được xét đặc cách tốt nghiệp.

Thi Lịch Sử tốt, cần làm gì?

15:22:17 05/08/2020
Đề Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm, nội dung đánh giá năng lực và phân hoá thí sinh nên muốn làm bài tốt, kỹ năng quan trọng nhất là đọc hiểu.

Có thể bạn quan tâm

HP ProBook 400/405 series G7: Bảo mật toàn diện, bền bỉ tối đa, cấu hình mạnh mẽ

Đồ 2-tek

21:22:34 05/08/2020
Với doanh nghiệp, bảo mật luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Người dùng cuối lại quan tâm nhiều đến thiết kế và hiệu năng. Kết hợp tất cả các nhu cầu đó lại HP mang đến cho khách hàng dòng sản phẩm ProBook 400 G7 và ProBook 405 G7.

Đại sứ TQ cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng "chưa từng có"

Thế giới

21:22:25 05/08/2020
Bắc Kinh không muốn chứng kiến ​​Chiến tranh Lạnh nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ đồng thời cả hai nước cần phải nỗ lực để sửa chữa mối quan hệ đang căng thẳng chưa từng có, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nhấn mạnh.

ĐH KHXH&NV TP.HCM khẳng định không có giảng viên quấy rối trẻ em

Netizen

21:22:20 05/08/2020
Quan điểm của nhà trường là không mời những cá nhân vi phạm các chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật giảng dạy, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho hay.

Chồng thừa nhận có con riêng

Tâm sự

21:22:00 05/08/2020
Chồng không đồng ý ly hôn, muốn duy trì cả hai gia đình bên vợ lớn, vợ bé.

'Quý tử bất tài' Ahn Bo Hyun rơi vào lưới tình của 'mỹ nữ tiểu tam' Han So Hee trong phim mới

Phim châu á

21:21:44 05/08/2020
Mới đây, nhà sản xuất bộ phim Nemesis đã công bố dàn diễn viên chính của bộ phim. Trong đó, Ahn Bo Hyun và Han So Hee sẽ vào vai nam nữ chính gián điệp - thám tử. Bộ phim do đạo diễn phim Extracurricular làm đạo diễn chính.

Lần đầu sau 2 năm ly hôn Trương Quỳnh Anh, Tim công khai thân thiết với gái xinh lạ mặt: Và con tim đã vui trở lại?

Sao việt

21:21:24 05/08/2020
Tin đồn Tim hẹn hò cùng người mới đang thu hút sự quan tâm của công chúng.

Những vật trong nhà phải vứt càng sớm càng tốt, cái thứ 3 nên thay 3 tháng 1 lần

Sáng tạo

21:18:23 05/08/2020
Nếu quần áo của bạn bị ố vàng hay phai màu mà không thể giặt sạch được bằng thuốc tẩy quần áo thì cần được loại bỏ ra khỏi tủ đồ.

Vụ Seulong (2AM) gây tai nạn chết người lên báo Mỹ, luật sư, thẩm phán Hàn dự đoán mức án của nam idol

Sao châu á

21:17:53 05/08/2020
Mới đây, luật sư, thẩm phán uy tín Hàn Quốc đã nêu ra những nhận định về mức án Seulong (2AM) có thể phải nhận sau vụ tai nạn giao thông làm chết người.

CLB giàu nhất Ngoại hạng Anh mua "Vua xoạc" giỏi hơn Kante & "Drogba mới"

Bóng đá thế giới

21:16:29 05/08/2020
Wolverhampton giàu nhất Ngoại hạng Anh nhưng họ đang nhắm những mục tiêu rẻ mà chất lượng trên thị trường chuyển nhượng.

Hé lộ cách thức Huawei giành ngôi đầu tại Trung Quốc: chấp nhận đổi máy từ hãng khác, phát không cả máy lọc nước cho khách hàng

Thế giới số

21:16:11 05/08/2020
Trong khi thị phần Huawei tại nước ngoài sụt giảm quý thứ 5 liên tiếp, việc họ dồn sức đẩy mạnh doanh số nội địa Trung Quốc là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Bé gái 3 tuổi ăn nhầm cơm trộn thuốc chuột

Sức khỏe

21:15:32 05/08/2020
Bé 3 tuổi ăn nhầm cơm trộn thuốc chuột do bà nội làm sẵn để bẫy chuột. May là bà nội của bé đã phát hiện ra sự việc sớm và móc họng cho bé ói ra.

Tình yêu người chồng giúp chữa khỏi căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2 của vợ

Tình yêu

21:09:50 05/08/2020
Teresa Tam, 33 tuổi rơi vào bế tắc khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 2 vào năm 2011. May mắn thay, chồng cô luôn ở bên cạnh trong suốt quá trình điều trị

Áo bảo hộ chống Covid-19 có cơ hội được Khánh Vân mang đến Miss Universe

Phong cách sao

21:08:13 05/08/2020
Thiết kế Việt Nam kiên cường lọt Top 16 Bảng Tự do cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho hoa hậu Khánh Vân tại Miss Universe 2020.

6 đạo diễn tỉ đô làm nên thành công của những bom tấn Hollywood đình đám nhất

Hậu trường phim

21:07:28 05/08/2020
Với sự ra mắt của bom tấn TENET vào tháng 8 này, thầy phù thủy làm nên thành công của The Dark Knight, Inception, Interstellar hay Dunkirk - Christopher Nolan tiếp tục ghi dấu ấn của mình trong danh sách đạo diễn của những...

6 kiểu áo hở tay được các cô gái gợi cảm ưa chuộng

Thời trang

21:07:24 05/08/2020
Áo hai dây satin, tank top cổ V... là những thiết kế thường có trong tủ đồ của hội chị em theo đuổi phong cách sexy.