Trường chuẩn quốc gia: Gặp khó trong việc giữ chuẩn

Trường chuẩn quốc gia (CQG) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên việc xây dựng trường chuẩn đã khó, nhưng để giữ được chuẩn thì càng khó khăn hơn.

Trường chuẩn quốc gia: Gặp khó trong việc giữ chuẩn - Hình 1

Các trường học ở miền núi đang nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn và giữ chuẩn quốc gia.

Nhiều trường học bị rớt chuẩn

Những năm qua, Quảng Ngãi đã nỗ lực xây dựng trường CQG. Nhiều địa phương sớm cán đích trong việc xây dựng trường CQG, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Tại huyện Nghĩa Hành, Trường Tiểu học thị trấn Chợ Chùa đạt CQG từ năm 2000. Việc xây dựng trường CQG đã giúp nhà trường củng cố về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đảm bảo trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục. Đây là một trong những trường có chất lượng giáo dục thuộc tốp đầu trong giáo dục tiểu học của tỉnh.

Trường chuẩn quốc gia: Gặp khó trong việc giữ chuẩn - Hình 2

Cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) thi đua dạy tốt, học tốt. (ảnh chụp sáng 4/10/2021)

Cùng với Trường Tiểu học thị trấn Chợ Chùa, nhiều trường học ở huyện Nghĩa Hành cũng đã nỗ lực xây dựng trường CQG. Nhờ vậy, Nghĩa Hành là một trong số những địa phương sớm cán đích xây dựng trường CQG. Năm 2018, huyện có 100% trường đạt CQG.

Video đang HOT

Đến đầu năm học 2021-2022, Quảng Ngãi có hơn 50% trường mầm non, trên 81% trường tiểu học, 88% trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh còn 94 trường chưa đề nghị kiểm tra, công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia sau 5 năm. Trong đó, nhiều địa phương có trường không giữ được chuẩn sau khi tự đánh giá, như TP.Quảng Ngãi có 23 trường, huyện Nghĩa Hành 21 trường, Tư Nghĩa 17 trường…

Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện có đến 21 trường không giữ được chuẩn sau khi tự đánh giá. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hành Cao Bá Thành cho biết, huyện đang thực hiện lộ trình đánh giá ngoài và công nhận lại trường đạt CQG ở ba bậc học. Theo lộ trình, trong năm 2021, huyện phấn đấu kiểm tra, đánh giá lại và đạt 22 trường CQG. Trong đó bậc THCS 7/12 trường, bậc tiểu học 7/13 trường và bậc mầm non 8/12 trường.

Thành phố Quảng Ngãi là địa phương có số lượng trường không giữ CQG cao nhất tỉnh sau khi tự đánh giá lại, với 23 trường. Lý giải về điều này, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Kiểm cho rằng, nhiều trường học trên địa bàn thành phố chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, sĩ số học sinh/lớp ở các trường trung tâm còn cao; tình trạng thiếu giáo viên luôn diễn ra… Đây là những rào cản trong việc xây dựng trường chuẩn và giữ chuẩn của địa phương.

Tăng cường đầu tư

Tại huyện Mộ Đức, ngành GD&ĐT huyện xác định một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2021 – 2022 là củng cố, tăng cường về cơ sở vật chất, đảm bảo cho các trường đạt chuẩn và giữ được tỷ lệ trường đã đạt CQG. Hiện nay, huyện Mộ Đức có 39/42 trường đạt CQG, trong đó đã có 30 trường được kiểm tra đánh giá lại lần 2. Trong thời gian tới, Mộ Đức tiếp tục đánh giá lại đối với 9 trường học còn lại. Riêng 3 trường học chưa đạt chuẩn, địa phương tiếp tục đăng ký xây dựng trường chuẩn, phấn đấu đến năm 2025 tất cả trường học trên địa bàn huyện đạt CQG.

Trường chuẩn quốc gia: Gặp khó trong việc giữ chuẩn - Hình 3

Tiết học trải nghiệm của các cháu Trường Mầm non Đức Chánh (Mộ Đức). (Ảnh chụp cuối năm học 2020-2021)

Theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mộ Đức Hoàng Triệu Nghĩa, công nhận trường đạt CQG nhằm khuyến khích đầu tư và huy động các nguồn lực đảm bảo cho các cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Đối với 3 trường chưa được công nhận đạt CQG, huyện triển khai đầu tư mới toàn bộ phòng học, nhà hiệu bộ, tường rào cổng ngõ, nhà vệ sinh… với tổng kinh phí 16,5 tỷ đồng, để sớm đạt tiêu chí trường chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Kiểm thì cho biết, thành phố kiên quyết trong việc tuyển sinh đầu cấp nhằm cải thiện sĩ số học sinh/lớp, nhất là ở các trường trọng điểm; đồng thời tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên.

UBND TP.Quảng Ngãi đã xây dựng kế hoạch đánh giá ngoài để công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt CQG đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học giai đoạn 2021 -2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, thành phố đưa ra chỉ tiêu giai đoạn 2021 – 2025, có 100% trường mầm non, tiểu học, THCS được công nhận đạt kiểm định chất lượng và đạt CQG, trong đó có 10% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Mục tiêu giai đoạn 2026 – 2030, có 100% trường mầm non, tiểu học, THCS được công nhận đạt kiểm định chất lượng và đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 30% trường đạt CQG mức độ 2.

Phường Phước Long: Trường tiểu học quá tải

Hiện nay, 2 trường tiểu học trên địa bàn phường Phước Long (TP. Nha Trang) đã có số học sinh (HS) vượt chuẩn quy định.

Thời gian tới, khi các chung cư, khu đô thị hoàn chỉnh, dự báo dân số phường sẽ tăng lên. Do đó, việc đầu tư xây dựng thêm trường học trên địa bàn phường rất cần thiết.


Sĩ số học sinh/lớp vượt quy định


Trên địa bàn phường Phước Long hiện tại có 2 trường tiểu học: Phước Long 1 và Phước Long 2. Trong đó, Trường Tiểu học Phước Long 1 có diện tích 5.291,4m 2 , tổng số HS năm học 2020 - 2021 là 1.242 HS/30 lớp, bình quân 41,4 HS/lớp.

Sĩ số HS của trường hiện nay vượt chuẩn quy định của điều lệ trường tiểu học và chuẩn quốc gia cho phép (35 HS/lớp). Nhà trường có 30 phòng học, hiện nay cũng đã tận dụng tất cả các phòng chức năng để làm phòng học.

Phường Phước Long: Trường tiểu học quá tải - Hình 1

Trường Tiểu học Phước Long 1 hiện có sĩ số học sinh bình quân 41,4 học sinh/lớp, vượt chuẩn quy định điều lệ trường tiểu học.


Trong khi đó, Trường Tiểu học Phước Long 2 có diện tích 3.180,7m 2 , tổng số HS năm học 2020 - 2021 là 1.139 HS/30 lớp, bình quân 38 HS/lớp. Hiện tại, nhà trường mới tổ chức học 2 buổi/ngày đối với khối lớp 1, 2; các khối lớp 3, 4, 5 chỉ học 1 buổi/ngày, HS không được học Tin học và Tiếng Anh theo quy định vì không đủ phòng học.

Theo lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đến năm học 2022 - 2023, nhà trường phải tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho 100% HS và dạy Tiếng Anh, Tin học bắt buộc đối với HS lớp 3, 4, 5. Thế nhưng, với số lượng 22 phòng học, nhà trường không đủ điều kiện để thực hiện các chương trình này.


Bà Nguyễn Thị Ngọc Tú - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang cho biết, theo điều lệ trường tiểu học và kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia, một lớp học có không quá 35 HS; 100% HS lớp 3, 4, 5 học 2 buổi/ngày từ năm học 2022 - 2023, bắt buộc học Tiếng Anh và Tin học. Khối lớp 1 và lớp 2 đã và đang thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020 - 2021.

Đến năm 2022 - 2023, khối lớp 3 sẽ bắt đầu học Chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong giai đoạn hiện nay, nếu không có kế hoạch đầu tư xây thêm trường thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu giáo dục tiểu học trên địa bàn phường Phước Long.

Đồng thời, các trường không thực hiện được Chương trình giáo dục phổ thông mới cho HS theo đúng lộ trình. Bên cạnh đó, hiện nay, trên địa bàn phường, số trẻ vào học tiểu học đã vượt quy định, nên việc tiếp nhận HS vào 2 trường rất khó khăn. Dự báo số HS tại phường Phước Long đến năm 2025 sẽ là 3.000 HS. Để đáp ứng cho số lượng HS này cần có 85 phòng học. So với số phòng học hiện có của 2 trường thì sẽ thiếu 33 phòng học.


Kiến nghị xây thêm trường


Theo bà Nguyễn Thị Hoa Sim - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long, tại địa phương có 2 khu chung cư xã hội với 1.159 căn hộ, chưa kể các chung cư khác dự kiến xây dựng tại các khu đô thị sẽ thu hút dân cư đến ở. Với tốc độ tăng dân số cơ học thì nhu cầu về lớp học cấp tiểu học trên địa bàn rất cấp thiết. Nếu không có kế hoạch đầu tư mới trường tiểu học thì trong giai đoạn sắp đến, quy mô trường, lớp trên địa bàn phường sẽ không đáp ứng với nhu cầu phát triển dân số.


Vừa qua, địa phương đã có kiến nghị về việc đầu tư xây thêm trường tiểu học và đề xuất địa điểm xây dựng trường mới với diện tích khoảng 9.855m 2 . UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Nha Trang và các sở, ngành liên quan rà soát, kiểm tra tính cấp bách việc xây dựng thêm trường học tại phường Phước Long. Sở Xây dựng đang tổng hợp ý kiến của các đơn vị, địa phương liên quan để tham mưu UBND tỉnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52

Tiêu điểm

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi số lượng F0 tăng liên tục
06:59:14 01/12/2021
Phú Yên: 3 thủy điện xả lũ, dự báo nhiều nơi hạ du ngập lụt
09:16:06 30/11/2021
CSGT Công an Đắk Nông hỗ trợ đưa mẹ con cháu bé hơn 01 tháng tuổi bị kiệt sức về nhà trong đêm mưa
10:16:14 30/11/2021
Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021
01:53:50 01/12/2021
Ca nghi Covid-19 cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì?
08:11:39 30/11/2021
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai thông tin chính thức nguyên nhân quân nhân tử vong
16:35:16 01/12/2021
TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm
01:33:15 01/12/2021
Thông tin mới về việc đi máy bay từ ngày 1/12
18:15:13 30/11/2021
Kon Tum: Khai trương trụ sở loài củ được ví là "quốc bảo" của Việt Nam, trồng 6-7 năm mới được đào
05:30:06 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khẩn: Tình trạng hiện giờ của Khoa Pug
21:31:27 01/12/2021
HOT: Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn gặp nhau như người dưng
19:25:52 01/12/2021
Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”
20:14:49 01/12/2021
Mẹ Phùng Thiệu Phong rơi nước mắt hối hận, cầu xin Triệu Lệ Dĩnh tái hôn với con trai nhưng ai bị đáp lại phũ phàng
18:49:55 01/12/2021
Nhân chứng sống trong vụ drama Khoa Pug tố Johnny Đặng 'ăn cháo đá bát', lừa hơn 34 tỉ ở đâu sao không lên tiếng
19:41:09 01/12/2021
Twist căng: Khoa Pug - Johnny Đặng không hề nghỉ chơi, đang “ve sầu thoát xác” để “lùa gà” Việt?
21:19:32 01/12/2021
1 sao nam đình đám lén lút ngoại tình với nhân viên, bà cả tới tận nơi đánh ghen ầm ĩ với "trà xanh"
20:48:07 01/12/2021
Hé lộ chủ nhân thật sự của đồng DBZ coin: Không phải là ông hoàng kim cương Johnny Đặng?
21:19:10 01/12/2021
Quân đoàn sao đổ bộ siêu họp báo: Yoona xinh mà quá nhạt bên Han Ji Min, Lee Dong Wook soái ngút ngàn, kéo đến Kwang Soo mới bất ngờ
18:54:42 01/12/2021
Bố chồng siêu mẫu Khả Trang nói gì về việc con dâu bị bạo hành, con trai đánh cờ bạc online?
22:37:11 01/12/2021

Tin mới nhất

Bình Thuận: Giá tiêu tăng, "nhảy" theo cấp số cộng", nông dân hái mỏi tay vẫn thấy như mình "đang mơ ước"

18:24:08 01/12/2021
Mấy ngày gần đây trên địa bàn huyện Đức Linh và Tánh Linh của tỉnh Bình Thuận, giá tiêu liên tục nhảy múa theo cấp số cộng từ 60.000 đồng/kg lên 65.000 đồng rồi tăng lên 72.000 đồng và hiện nay giá tiêu đang ở mức từ 80.000 - 82.000 đồn...

Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH tại Nga: Điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt- Nga

17:55:23 01/12/2021
Chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29/11-2/12 sẽ tạo đột phá mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga

‘Bà hỏa’ thiêu rụi phòng làm việc chủ tịch xã, nhiều giấy tờ thành tro

17:31:17 01/12/2021
Nhiều giấy tờ, tài liệu tại phòng làm việc của một Chủ tịch UBND xã ở Nghệ An bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn giữa trưa 1-12

Nhếch nhác tại các ngôi trường bỏ hoang sau sáp nhập

17:23:52 01/12/2021
Sau sáp nhập, nhiều trường học ở Hà Tĩnh trong tình trạng bị bỏ hoang, những dãy nhà hai tầng đầu tư khang trang nay không được sử dụng, quản lý tốt trở nên nhếch nhác, xuống cấp

Hàng không tăng tần suất, giá vé 'hạ nhiệt'

17:17:38 01/12/2021
Từ ngày 1-12, các hãng bắt đầu tăng tần suất bay nội địa theo lịch phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam

Hãy dành cho họ cái nhìn bao dung

16:04:26 01/12/2021
Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - vào một buổi sáng

Trồng thứ cây bán được từ gốc lên ngọn, phơi vỏ thơm khắp làng, nông dân Yên Bái nhà nào trồng nhà đó giàu

08:52:42 01/12/2021
Cây quế đang là một trong 10 cây trồng chủ lực của tỉnh Yên Bái, với diện tích hiện có đạt gần 80.000 ha, tập trung tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên Lục Yên

Quảng Ngãi - Khánh Hòa nguy cơ ngập diện rộng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

08:48:05 01/12/2021
Cơ quan khí tượng cảnh báo với việc mưa tiếp tục trút xuống sáng 1/12, khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai có nguy cơ ngập lụt diện rộng

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài

07:48:31 01/12/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1 - 10/12, thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năn...

Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới

07:45:56 01/12/2021
Chiều 30/11, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7), UBND xã biên giới Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) phối hợp với Đồn Biên phòng 785 cùng các nhà tài trợ tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, khám...

Phú Yên: Điều tiết xả lũ phù hợp để tránh ngập lụt sâu cho hạ du

07:20:25 01/12/2021
Chiều 30/11, tại tỉnh Phú Yên vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn khiến cho các hồ chứa thủy điện và thủy lợi buộc phải xả lũ

Gần 14.000 ca mắc mới Covid-19 tại 62 tỉnh thành

07:15:55 01/12/2021
Về tình hình tiêm chủng, trong ngày 29/11 có 2.235.445 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 122.083.464 liều, trong đó tiêm một mũi là 71.143.392 liều, tiêm mũi 2 là 50.940.072 liều

Sẵn sàng di dời hơn 600 hộ dân khỏi vùng lòng hồ Krông Pách Thượng

07:01:26 01/12/2021
Tối 30/11, Chủ tịch UBND huyện MĐrắk, tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Thạch cho biết, để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, chính quyền địa phương đã cử lực lượng thường trực tại vùng lòng hồ Krông Pách Thượng (xã Cư San) nhằm sẵn sàng d...

Quả đồi bất ngờ đổ sập xuống đường sau mưa lớn

06:51:18 01/12/2021
Tối 30/11, Chủ tịch UBND xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) Ngô Tấn Lạc thông tin: Lúc 16 giờ 30 cùng ngày, một quả đồi lớn thuộc làng Măng Tông, thôn 5, xã Trà Cang bất ngờ đổ ập xuống đường, nơi người dân và học sinh thường xuy...

Tử vong do tai nạn, thương tích của trẻ em Việt Nam nhiều hơn 3 lần các nước thu nhập cao

06:46:30 01/12/2021
Tỷ lệ tử vong do tai nạn, thương tích của trẻ em tại Việt Nam tương đương các nước có thu nhập trung bình và trong khu vực, nhưng vẫn cao gấp 3 lần so với các nước thu nhập cao

An Giang công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đá trên sườn núi Cấm

06:44:21 01/12/2021
UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định 2847/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở đá trên sườn núi thuộc tuyến đường lên núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên)

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng trị giá hàng nghìn tỷ đồng

06:35:44 01/12/2021
Sơ bộ thống kê giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi hàng chục tỷ đồng

Đổi mới dạy và học nghề trên môi trường trực tuyến

06:23:42 01/12/2021
Dạy học trực tuyến đang là một hướng đi trong chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học và thích ứng được điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối

06:18:38 01/12/2021
Với giá trị kinh tế cao, cây mắc ca sẽ cho lợi nhuận lâu dài, tạo việc làm ổn định cho bà con bản địa, giúp bà con yên tâm sinh sống, giữ rừng, được hưởng lợi từ chi trả dịch vụ môi trường rừng và chung tay gìn giữ an ninh khu vực biên ...

Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài 1

06:15:57 01/12/2021
Điện Biên có tiềm năng lớn về đất đai, có tiểu vùng khí hậu phù hợp để phát triển cây mắc ca

Bàn giao nhà và tiếp nhận tiền xây dựng nhà tình thương hỗ trợ hộ khó khăn về nhà ở

06:12:59 01/12/2021
Ban chỉ đạo giảm nghèo 2 huyện Xuân Lộc và Định Quán vừa tổ chức bàn giao nhà và tiếp nhận tiền xây dựng nhà tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở

Chứng khoán ngày 1-12: Có thể tiếp tục xuất hiện những nhịp rung lắc

05:58:57 01/12/2021
Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện những nhịp rung lắc và phân hóa nhóm ngành để nhà đầu tư có cơ hội tái cơ cấu danh mục

Giá vàng hôm nay 1/12, Giá vàng mất phương hướng, Omicron khuấy đảo, thị trường như chơi xổ số

05:56:44 01/12/2021
Giá vàng thế giới bất ngờ đảo chiều tăng vọt 20 USD, thử nghiệm ngưỡng 1.800 USD, rồi lại nhanh chóng giảm hơn 10 USD rời xa ngưỡng quan trọng này

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

01:23:12 01/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

4 người chết do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, miền Bắc đêm nay 30-11 rét sâu

01:10:23 01/12/2021
Mưa lũ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên đã làm 4 người chết, hơn 23.000 nhà dân ở Bình Định bị ngập lụt, hiện các địa phương khác đang tiếp tục thống kê thiệt hại

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

01:06:35 01/12/2021
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Hồ Khả - “Thuần Phi” Như Ý Truyện bị chồng cắm sừng, đến tận nơi xử tiểu tam ầm ĩ?

Sao châu á

02:48:11 02/12/2021
Những ngày qua, showbiz dồn dập đón nhận thông tin liên quan đến drama ngoại tình, xuất hiện tiểu tam trà xanh phá vỡ hạnh phúc gia đình

Mẹ chồng Khả Trang nói con dâu bị đánh vì “nhắn tin nhiều”, tự nhận mình tuyệt vời?

Sao việt

02:43:17 02/12/2021
Mạng xã hội đang xôn xao về chuyện người mẫu Khả Trang (29 tuổi) tố chồng chưa cưới vũ phu và giam lỏng cô một năm qua

Cảm thấy vị này trong miệng, hãy chú ý đến tim

Sức khỏe

00:31:45 02/12/2021
Cơn đau tim là một trong những biến cố đáng sợ nhất, nhưng vẫn có thể phòng ngừa được

Thế giới vượt 263,2 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Omicron lây lan nhanh

Thế giới

00:26:19 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 1/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.286.429 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5.237.310 ca tử vong

Lily Chen ra mắt MV nhạc Trịnh 'Còn Tuổi Nào Cho Em' để kể về cuộc đời mình

Nhạc việt

23:47:35 01/12/2021
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người tài hoa, sự nghiệp của ông thành công với rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Dù trải qua hàng chục năm nhưng nhạc Trịnh vẫn mang lại sức hút riêng cho nhiều đối tượng khán giả

LG nâng tầm trải nghiệm chơi game với mẫu loa gaming UltraGear GP9 mới nhất

Game offline

23:46:54 01/12/2021
Giải pháp âm thanh mới nhất từ LG cho thấy sự thấu hiểu nhu cầu của các game thủ khi mang đến âm thanh, thiết kế và tính năng được tối ưu hóa, với mi-crô tích hợp giúp game thủ trò chuyện rõ ràng không cần đến tai nghe

Xu hướng Fairycore grunge gây sốt mạng xã hội

Thời trang

23:46:19 01/12/2021
Peter Pan nói: Tất cả những gì bạn cần là niềm tin, sự tin tưởng và một chút bụi bặm của pixie. Xu hướng fairycore grunge đang chiếm lĩnh TikTok và phần còn lại của mạng xã hội

Người đẹp Siberia diện váy của Lê Thanh Hòa tại Hoa hậu Hòa bình

Phong cách sao

23:45:28 01/12/2021
Thiết kế này nằm trong bộ sưu tập Lam Vũ của Lê Thanh Hòa được trình làng vào tháng 12/2016. Chiếc váy có dáng xòe, điểm nhấn nằm ở họa tiết gốm sứ màu xanh được đính kết ở thân trên

Cảnh đìu hiu khó tin trong 'thiên đường mua sắm' Tân Thanh, Lạng Sơn

Du lịch

23:35:11 01/12/2021
Chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chợ Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) vô cùng vắng vẻ, dù nơi đây vốn là nơi mua sắm sầm uất, nhộn nhịp

Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”

Netizen

23:33:49 01/12/2021
Cư dân mạng đang không ngừng xôn xao bàn tán về drama ăn cháo đá bát cực căng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng

Thêm 46 ca mắc mới COVID-19, Hải Dương lập 4 cơ sở thu dung, điều trị

Sự kiện nóng

23:28:56 01/12/2021
Ngày 1/12, Hải Dương có 46 ca mắc mới COVID-19; 19 bệnh nhân được ra viện. Tỉnh này cũng thiết lập 4 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID19 tại Tứ Kỳ và TP Hải Dương

Vũ Thu Phương bỏ nghề 8 năm, lý do liên quan đến scandal tình dục từng chấn động Hollywood!

Show việt

23:24:47 01/12/2021
Lý do Vũ Thu Phương giải nghệ có liên quan đến scandal chấn động của Hollywood