Trường cao đẳng tuyển sinh “bết bát” vì đại học vét thí sinh?

Dù vẫn đang cố gắng chiêu sinh nhưng phải thừa nhận rằng các trường cao đẳng đã không còn nguồn tuyển.

Đến thời điểm này, nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu dù năm học mới đã bắt đầu. Nguyên nhân là do bậc học này không chịu nổi “sức vét” của các trường đại học lẫn tình hình dịch bệnh khó khăn.

Trường đại học đầu tiên tại TPHCM dự kiến dạy tập trung vào cuối tháng 10Dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm tới được tổ chức thế nào?

Mòn mỏi tìm, chờ người học
Nếu như trước đây, thị phần của trường đại học (ĐH) sẽ tuyển những thí sinh có điểm thi trung bình khá trở lên, số thí sinh có điểm thấp sau khi “lọt sàn sẽ xuống nia”, dùng học bạ để xét vào các trường cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC). Đó là khi các trường ĐH phải xét tuyển bằng điểm của các kỳ thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì lợi thế của bậc TC, CĐ là chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là đủ. Thế nhưng, khoảng ba năm trở lại đây, khi mà các trường ĐH đa dạng phương thức xét tuyển, trong đó xét cả học bạ, thì cũng là lúc các trường TC, CĐ ngậm ngùi chờ người học đến cuối mùa tuyển sinh.

Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, than: “Năm nay, tuyển sinh “bết” quá, giảm một nửa so với năm rồi và giảm 1/5 so với trước đây. Nguyên nhân thì có nhiều, hai năm nay dịch bệnh gây khó khăn cho nhiều gia đình vì vậy phải tính toán lại chi tiêu, kể cả chi tiêu cho giáo dục. Do đó, nhiều học sinh phải chọn học nghề tại địa phương thay vì lên các thành phố lớn. Thêm nữa, tâm lý xưa nay của người học vẫn thích ĐH hơn học nghề. Nếu vào ĐH khó thì khác, bây giờ vào ĐH dễ hơn, thì chắc chắn thí sinh sẽ chọn vào ĐH”.

Trường cao đẳng tuyển sinh bết bát vì đại học vét thí sinh? - Hình 1

Sinh viên ngành dược, điều dưỡng Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn trong giờ học (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát) – ẢNH: PHÚC TRẦN

Ngoài chất lượng đào tạo thì trước nay, lợi thế của bậc TC, CĐ nằm ở điều kiện tuyển sinh. Người học khá giỏi sẽ chinh phục giảng đường ĐH, thí sinh có học lực trung bình khá trở xuống thường chọn TC, CĐ để gửi gắm ước mơ. Sự phân tầng hợp lý đã dần phá bỏ khi đường vào ĐH ngày càng dễ hơn, những bậc học “chiếu dưới” ngày càng khó khăn trong việc tìm người học.

Thạc sĩ Cao Ngọc Tưởng Vân, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Quốc tế TP.HCM, cho hay: Đến thời điểm này, trường tuyển tốt ở hệ 9 (thí sinh tốt nghiệp THCS). Năm 2021, hệ 9 tuyển được 90% chỉ tiêu (300 chỉ tiêu), còn CĐ tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT chỉ đạt 50% (1.000 chỉ tiêu). Trường CĐ đang chịu tác động kép: do dịch bệnh khiến tình hình kinh tế khó khăn, và các trường ĐH dùng nhiều cách thu hút, chỉ tiêu ngày càng nhiều, điều kiện tuyển sinh ngày càng dễ nên gần như đã không còn nguồn tuyển.

Còn thạc sĩ Trần Công Nam, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, cho biết: “So với kế hoạch tuyển sinh năm 2021, hiện trường mới chỉ tuyển đạt 70% so với chỉ tiêu. Tình hình năm nay rất căng thẳng và khó khăn cho các trường nghề, chính vì thế số trường có thể đạt 100% so với kế hoạch đề ra là rất ít”.

Video đang HOT

Theo các chuyên gia tuyển sinh, các trường ĐH đang tăng đáng kể chỉ tiêu ở phương thức xét học bạ. Do lo ngại dịch COVID-19 có thể khiến địa phương không tổ chức thi tốt nghiệp, nhiều trường ĐH đã đẩy mạnh việc xét học bạ để “nắm” được càng nhiều thí sinh, càng sớm càng tốt. Và phần đông các trường CĐ ở thời điểm này chỉ tuyển được 50 – 80% chỉ tiêu.

Tuyển nữa cũng không có nguồn

Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn đã bắt đầu năm học mới 2021-2022 từ giữa tháng Chín, bằng hình thức dạy học trực tuyến và đang bổ sung xét tuyển đợt cuối đến hết ngày 31/10. Nhưng khả năng cũng không tuyển thêm được bao nhiêu.

Theo thạc sĩ Trần Công Nam, công tác tuyển sinh của các trường TC, CĐ tại TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều lý do khác nhau: Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, thu nhập của các gia đình có thu nhập trung bình, hộ nghèo – đối tượng chính của bậc TC, CĐ. Chưa kể đến tâm lý sợ dịch, nhiều gia đình không an tâm cho con em mình học tập ở TP.HCM, mà rẽ hướng sang học ở cơ sở giáo dục gần nhà. Đa phần các em học trường nghề với định hướng học nhanh, ra trường sớm và đi làm ngay, tuy nhiên hiện nay hầu hết các ngành đều bị ảnh hưởng nặng nề, nên việc lựa chọn trường nghề sẽ được các em và gia đình cân nhắc rất kỹ. Với tình hình hiện tại, các trường ở TP.HCM đều khởi đầu năm học mới bằng hình thức học online và có khả năng kéo dài hết học kỳ I, trong khi đó tâm lý và sự sẵn sàng chấp nhận sự thay đổi của các em có phần hạn chế, nên rất nhiều trường hợp đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ xong lại đổi ý.

Tiến sĩ Lê Lâm thì cho biết tuy các trường có thể vẫn tiếp tục tuyển sinh nhưng cũng không còn nhiều nguồn tuyển. Đến cuối tháng Mười là thời điểm chậm nhất để kết thúc mùa tuyển sinh, thí sinh phần lớn đều xác định được chỗ học hoặc đợi thêm một năm. Hiện nay, khả năng chỉ còn số ít thí sinh xét vào sư phạm mầm non.

Trường CĐ Quốc tế TP.HCM sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh đến hết tháng 11 dù biết sẽ không còn nhiều thí sinh. Đây là kỳ tuyển sinh dài nhất mà trường thực hiện để “chờ” người học. Mọi năm, tháng Mười là trường đã kết thúc tuyển sinh.

Hiệu trưởng một trường CĐ tại Đồng Nai đúc kết: Vấn đề không phải các trường không thể chờ, mà là không còn nguồn tuyển. Chỉ tiêu, ngành nghề của bậc ĐH không ngừng nở nồi; tiêu chí tuyển sinh đa dạng và ngày càng dễ hơn nên gần như vét sạch người học. Thí sinh có điều kiện vào ĐH thì sẽ vào cho bằng được. Nếu người học khó khăn không thể vào ĐH thì sẽ vào các trường CĐ công lập. Các trường TC, CĐ ngoài công lập ngày càng đối diện nhiều khó khăn.

Tổng Cục GDNN: Tuyển sinh cao đẳng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, các trường cao đẳng tuyển sinh trình độ cao đẳng thì phải tuyển thí sinh học hết Cấp 3 hoặc tốt nghiệp trung cấp.

Trong bài Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội nói gì về thông báo tuyển sinh song bằng?,ông Nguyễn Công Tân - Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương Hà Nội đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông báo tuyển sinh của trường ghi rõ " Vào lớp 10 hệ song bằng; Học sinh vừa học văn hóa THPT vừa học nghề; Học sinh học 2 chương trình đào tạo (THPT và Cao đẳng); Sau 4 năm học, tốt nghiệp nhận nhận 2 bằng (THPT, Cao đẳng chính quy)".

Để đảm bảo tính khách quan về vấn đề này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc đến Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) để có thêm thông tin từ cơ quan quản lý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp liên quan đến việc tuyển sinh đào tạo song bằng (THPT, Cao đẳng chính quy) của Trường Cao đẳng công thương Hà Nội.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có gửi kèm link bài viết phản ánh việc năm 2019, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội từng được phản ánh đã tuyển sinh học sinh khối 10, học song song 2 chương trình "giáo dục trung học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp" trong 4 năm. Sau khi tốt nghiệp học sinh được cấp 2 văn bằng (Trung học phổ thông và Cao đẳng chính quy).

Ngày 22/7 vừa qua, Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có câu trả lời gửi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Văn bản nêu, qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã đưa ra một phần Kết luận thanh tra số 11/KL-TCGDNN ngày 17/1/2020. Trong đó yêu cầu trường Cao đẳng Công thương Hà Nội:

- Khi thông báo tuyển sinh người học các ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, Nhà trường phải thông báo đối tượng tuyển sinh đầu vào phải là có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương theo quy định tại Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH, thời gian đào tạo trình độ cao đẳng theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, Quyết định số 1982/QĐ-TTg, điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH và chương trình đào tạo trình độ cao đẳng do Hiệu trưởng nhà trường ban hành.

Tổng Cục GDNN: Tuyển sinh cao đẳng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương - Hình 1

Văn bản trả lời của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

- Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu Nhà trường nghiêm túc chấn chỉnh trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng, ban hành thông báo tuyển sinh trình độ cao đẳng không đúng quy định nêu trên (tuyển sinh học sinh khối 10, học song song 2 chương trình "giáo dục trung học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp" trong 4 năm. Sau khi tốt nghiệp học sinh được cấp 2 văn bằng THPT và cao đẳng chính quy - PV) để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, gỡ bỏ thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng có thời gian đào tạo 4 năm hệ 2 văn bằng trên trang thông tin điện tử của Nhà trường, thu hồi, gỡ bỏ băng rôn, áp phích, tờ rơi... có nội dung thông báo tuyển sinh nêu trên (nếu có).

Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã thông tin tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về kết quả Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội thực hiện kiến nghị theo kết luận thanh tra của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó: "Ngày 12/3/2021, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội có công văn số102/BC/CĐCT báo cáo thực hiện kết luận thanh tra của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cụ thể: Nhà trường đã ban hành Quyết định số 558/QĐ-CĐCT ngày 25/12/2020 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội thu hồi, hủy bỏ Công văn số 33c/TBTS-CĐCT ngày 6/3/2017 về việc thông báo tuyển sinh vào lớp 10 hệ 2 văn bằng để đảm bảo đúng đối tượng tuyển sinh đầu vào phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương theo quy định số tại Thông tư số 05/017/TT/BLĐ_TBXH và Thông tư số 07/2019/TT-BLĐ-TBXH; ban hành Quyết định số 558a/QĐ-CĐCT ngày 25/12/2020 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội về thu hồi, gỡ băng rôn, áp phích... có nội dung thông báo tuyển sinh nêu trên tại trường.

Tổng Cục GDNN: Tuyển sinh cao đẳng phải có bằng cấp 3 hoặc tương đương - Hình 2

Kết quả thực hiện Kết luận thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Trước đề nghị cung cấp thông tin giải thích quy chế và công tác quản lý hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay:

"Hiện nay, pháp luật về giáo dục và pháp luật về giáo dục nghề nghiệp không quy định thuật ngữ đào tạo "song bằng", không quy định việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo "song bằng".

Theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các trường cao đẳng được đào tạo trình độ trung cấp kết hợp với đào tạo văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở theo chương trình giáo dục thường xuyên, để lấy bằng tốt nghiệp của hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 43 Luật Giáo dục.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể vào học trung cấp, sau khi tốt nghiệp trung cấp nếu đủ kiến thức văn hóa Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được học lên trình độ cao đẳng.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đảm bảo đủ điều kiện và chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo. Người học đáp ứng đủ các quy định về đào tạo nếu không tuân thủ quy chế đào tạo thì không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH, khoản 2 Điều 2 Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH đã quy định rõ về đối tượng tuyển sinh trình độ cao đẳng và đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ cao đẳng" .

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH có quy định về đối tượng tuyển sinh cao đẳng như sau:

- Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;

- Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Vợ đánh đu ô tô chồng, quyết “sống mái” với tiểu tam, hành động của cameraman chiếm spotlight04:21Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Khoa Pug và Johnny Đặng "đại chiến", người thiệt nhất chính là nhà đầu tư tiền ảo Diamond Boyz Coin03:11Mẹ từng dặn Johnny Đặng 1 câu để làm người tử tế, nhưng vị tỷ phú lại quên sạch mất rồi...00:16Johnny Đặng bị “công kích”, tình trạng khẩn hiện giờ của Khoa Pug sau khi đưa thông điệp cầu cứu?04:03Người đàn ông mắc võng vào lưng quần, kéo lê trên đường phố, biết nội tình ai cũng xót xa00:26

Tiêu điểm

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ thí điểm dạy học trực tiếp với lớp 9, 12
21:52:44 02/12/2021
TP.HCM thí điểm cho học sinh trở lại trường: Phụ huynh người lo, người mừng
12:11:00 03/12/2021
Lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh TP.HCM sau khi đi học trực tiếp trở lại
15:41:28 03/12/2021
Trẻ lớp 1 ở TP.HCM đi học, phụ huynh mong có thêm biện pháp an toàn
21:46:39 02/12/2021
Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia
20:59:19 02/12/2021
TP.HCM: Học trực tiếp lớp 1 sẽ được tổ chức như thế nào?
10:44:14 03/12/2021
Phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh “Danang Victoria Olympiad”
10:46:31 03/12/2021
Nhiều trường đại học cho sinh viên đi học trực tiếp
10:49:02 03/12/2021
Chùm ảnh: Trường học Hà Nội gấp rút dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại sau 7 tháng nghỉ chống dịch
22:06:25 03/12/2021
Nhà giáo Ưu tú chia sẻ kinh nghiệm rèn học sinh giỏi
10:19:11 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa
13:53:12 04/12/2021
"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng tuyên bố ra tay giúp đỡ cô bé 15 tuổi bị làm nhục vì trộm váy 160k: "Tôi không nói 2 lời"
14:19:21 04/12/2021
Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng gia đình chủ shop làm nhục bé gái 15 tuổi: "Lang sói chứ người gì cái loại này, xấu gì mà xấu cả nhà"
15:46:42 04/12/2021
Liêu Bích Lệ thế chấp nhà để trả nợ cho tỷ phú Châu Trác Hoa
13:29:45 04/12/2021
Chủ shop thời trang nhục mạ nữ sinh vì trộm váy 160k bị khởi tố, CĐM hả hê: ‘Nghiệp tới nhanh như chớp'
15:25:53 04/12/2021
Động thái DỨT TÌNH của Vương Phạm với Johnny Đặng: Âm thầm huỷ follow, còn chiếc video chung cũng xoá nốt
13:33:24 04/12/2021
Bà Phương Hằng “lật mặt” chửi BS Trương Hữu Khanh vì hướng dẫn chữa Covid-19: “Tôi nghe hôi nách quá”
15:51:46 04/12/2021
Vui mừng nhận quà sinh nhật của chồng, tôi nào ngờ chỉ vì một câu nói mà anh giận dữ đòi ly hôn
13:36:50 04/12/2021
Ai mà ngờ vòng hai ngấn mỡ lại trở thành công cụ lợi hại cho anh chàng này thỏa thích cosplay
14:28:01 04/12/2021

Tin mới nhất

Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

12:40:13 04/12/2021
Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Bồi dưỡng giáo viên theo mô hình mới ngày càng đi vào nền nếp

12:37:28 04/12/2021
Theo khảo sát trên hệ thống LMS (Chương trình ETEP), trên 95% giáo viên hài lòng với hoạt động phát triển năng lực nghề nghiệp theo mô hình mới. 

Trường ĐH Nam Cần Thơ thành lập trường phổ thông liên cấp và song ngữ DNC

12:35:51 04/12/2021
UBND Thành phố Cần Thơ vừa ban hành văn bản quyết định số 3457/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông song ngữ DNC. 

Cô giáo chủ nhiệm đột ngột bị điều chuyển, phụ huynh viết đơn "cầu cứu"

12:32:31 04/12/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh đã có đơn gửi ban giám hiệu nhà trường cùng cơ quan chức năng TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đề nghị xem xét lại quyết định điều chuyển công tác đột ngột đối với một cô giáo chủ nhiệm lớp

Đánh giá trực tuyến giữa kỳ I: Đảm bảo công bằng và đúng khả năng học sinh

12:31:10 04/12/2021
Để đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh, các trường học ở Cần Thơ đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức đánh giá giữa kỳ, yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc. 

Hành trình gặp gỡ và yêu nghề giáo

12:27:41 04/12/2021
Đến với nghề giáo viên trong tâm thế không có nhiều lựa chọn nhưng chính các học trò nhỏ ở vùng sâu đã khiến cô Vũ Thị Hồng Bích dần trở nên yêu nghề. Tính đến nay, cô Bích đã có 17 năm đứng trên bục giảng

Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học

12:26:35 04/12/2021
UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 14531/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Phương pháp Blended Learning giúp tăng hứng thú cho học sinh học online

11:35:27 04/12/2021
 Blended Learning là hình thức đào tạo kết hợp học truyền thống trên lớp cùng đào tạo trực tuyến, sử dụng các nền tảng công nghệ

Làm phim ngắn về rác thải nhựa, hai học sinh giành huy chương Bạc quốc tế

10:15:49 04/12/2021
Lê Hoàng Khang và Đinh Ngọc Gia Minh, học lớp 12, trường THPT Gia Định, TP.HCM xuất sắc giành huy chương Bạc ở lĩnh vực phim ngắn tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2021

Cứ xếp Lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác

10:14:40 04/12/2021
Ngay ở các nước phát triển, phần đông học sinh cũng chỉ học Lịch sử để đối phó, bởi cơ hội việc làm ít mà thu nhập lại rất thấp”, Giáo sư Tung thông tin

Trường Đại học Hoa Sen dành 40 tỷ đồng học bổng cho năm học 2022-2023

10:09:09 04/12/2021
Trường Đại học Hoa Sen vừa có thông báo về gói học bổng cho hệ đại học chính quy năm học 2022-2023

Cần chuẩn bị tâm lý cho học sinh khi quay trở lại trường

10:07:20 04/12/2021
Để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến, song song với các biện pháp an toàn, nhà trường và phụ huynh cũng cần chuẩn bị cho các em tâm thế sẵn sàng, tránh gây hoang mang

Thầy giáo dạy Vật lý bằng thơ

12:07:56 03/12/2021
Thầy Trần Minh Tú, Trường THCS Trương Hán Siêu (TP Ninh Bình, Ninh Bình) là giáo viên tâm huyết, đóng góp nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý. 

Quản lý nhà nước với dạy thêm-học thêm như thế nào, chuyên gia chia sẻ

12:05:53 03/12/2021
 Những giáo viên lên lớp chỉ dạy sơ sài, còn những học sinh nào muốn học cho giỏi thì phải đăng ký học thêm với chính thầy cô của mình là trường hợp cá biệt

Sinh viên đi làm thêm đúng ngành học giúp 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng

12:03:24 03/12/2021
Với kinh nghiệm của bản thân sau 3 năm ra trường, theo tôi, nếu có cơ hội sinh viên nên đi làm thêm

Cứ viết sai so với trong sách là 0 điểm nên học trò rất sợ, thậm chí ghét môn Sử

12:00:33 03/12/2021
Muốn học trò yêu thích môn Lịch sử thì cả xã hội hãy chung tay cùng ngành giáo dục làm sao để các em được sống lại với diễn biến của lịch sử

Hạnh phúc, hành trình nhiều cảm xúc

11:58:01 03/12/2021
Xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều cơ sở giáo dục tại Nghệ An thực hiện với quan điểm coi người học là mục tiêu cao nhất. 

Dạy học trực tiếp khối 1: Phụ huynh vẫn băn khoăn

10:41:54 03/12/2021
Trước kế hoạch đón học sinh khối 1 đi học trở lại, nhiều phụ huynh cho rằng số ca F0 đang tăng mỗi ngày, các con còn quá nhỏ vì thế chưa nên mở cửa vào thời điểm này

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Có thể bạn quan tâm

Vương Nhất Bác “chết gọn” trong tay cô vợ lắm chiêu này mất rồi: Dẹp loạn đám kỹ nữ còn đòi “khoe” 1 thứ trên giường!

Phim châu á

19:32:11 04/12/2021
Chuyện tình của Vương Nhất Bác và Tống Dật ở phim mới chiếm trọn tình cảm của khán giả

Các thời kỳ lịch sử của LPL: SN của SofM và kỷ nguyên tứ hoàng nổi tiếng

Esport

19:31:54 04/12/2021
Một năm qua, LPL liên tục gặt hái thành công ở đấu trường quốc tế. Tới hiện tại, họ đã bỏ túi 3 chức vô địch CKTG. Điều này giúp LPL củng cố vị thế và đang là khu vực LMHT mạnh nhất thế giới. Đây là kết quả xứng đáng sau quá trình thay ...

Sandwich cá ngừ

Ẩm thực

19:30:36 04/12/2021
Là món ăn ngon, dễ làm, ít tốn thời gian, phù hợp để ăn sáng hoặc ăn nhẹ, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em

Cưới một lúc 8 vợ cho thỏa ước mơ, đại gia khiến dư luận xôn xao vì không biết là ăn chơi hay chiêu trò

Netizen

19:28:45 04/12/2021
Mới đây, một người đàn ông sống tại Indonesia đã khiến dư luận được một phen hoang mang sau khi tuyên bố có khả năng cưới 8 cô vợ cùng một lúc

Han Ga In lên top Naver nhờ 1 bức ảnh góc nghiêng duy nhất: Chiếc mũi đẹp nhất showbiz Hàn là như thế này đây!

Sao châu á

19:27:41 04/12/2021
Mỹ nhân đình đám Han Ga In vừa leo top Naver chỉ với 1 bức ảnh khoe góc nghiêng thần thánh, thế này ai đọ lại?

Những mẫu xe có tỷ lệ 'dính' tai nạn nhiều nhất

Ôtô

19:27:11 04/12/2021
Tại Mỹ, tỷ lệ trung bình xe từng gặp tai nạn là khoảng 10%. Tuy nhiên, có những mẫu xe mà tỷ lệ trên lên tới trên 15%, có nghĩa là với 100 xe thì có 15 chiếc từng bị dính tai nạn

Free Fire "bắt tay" bộ tứ hot nhất SpaceSpeakers: Game thủ sẽ được trải nghiệm trang phục đậm chất hip-hop và khác biệt?

Game online

19:25:54 04/12/2021
Mới đây, Free Fire đã làm nức lòng người hâm mộ khi chính thức công bố màn hợp tác độc quyền bốn nghệ sĩ tài năng của SpaceSpeakers: Touliver, Binz, Rhymastic và SOOBIN. Đây chính là lần hợp tác đặc biệt và điểm nhấn chính là MV Freaky ...

Không ngờ đây là mỹ nữ "hụt vai" Luna ở Harry Potter: Nhan sắc giờ thuộc hàng top Hollywood, tài năng Oscar công nhận bỏ xa nữ chính mà tiếc!

Phim âu mỹ

19:25:45 04/12/2021
Suýt nữa thì nhân vật Luna ở Harry Potter đã thật khác biệt!

Khả Ngân giật giải lớn tại lễ trao giải AAA 2021, khoe visual xinh như mộng bên cạnh người tình màn ảnh

Hậu trường phim

19:22:45 04/12/2021
Chúc mừng Khả Ngân và Quốc Anh vì những nỗ lực hết mình để cống hiến cho ngành công nghiệp điện ảnh - truyền hình của Việt Nam!

Bắt giam 'yêu râu xanh' hiếp dâm khiến cô gái thiểu năng trí tuệ mang thai

Pháp luật

19:20:52 04/12/2021
Trong quá trình làm nhà, lợi dụng chị H. bị thiểu năng trí tuệ. Ông Lên đã nhiều lần quan hệ tình dục với chị H. khiến chị này mang thai

4 lợi ích sức khỏe của rêu biển được khoa học chứng minh

Sức khỏe

19:11:59 04/12/2021
Rêu biển là một loại tảo đỏ ăn được, ngày càng phổ biến vì lợi ích sức khỏe của nó, theo Insider

'Phó tướng' của Warren Buffett ước Bitcoin 'chưa bao giờ được phát minh ra', ca ngợi lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc 

Thế giới số

19:05:10 04/12/2021
Tỷ phú Charlie Munger, người được coi là cánh tay phải của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thể hiện quan điểm cực đoan về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng