Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang thí điểm chương trình đào tạo song bằng quốc tế. Tấm bằng này được công nhận tại các nước châu Âu.

Thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái (Văn Phú, TP.Yên Bái) là 1 trong 40 trường nghề trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020.

Trường cũng là cơ sở được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt đầu tư đào tạo 1 nghề đạt cấp độ quốc tế, 4 nghề đạt cấp độ ASEAN. Ngoài ra, trường đào tạo nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và liên kết với các trường đào tạo liên thông lên đại học, cao học .

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 1

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái.

Hiện, trường lần đầu đưa vào thí điểm chương trình đào tạo nghề song bằng quốc tế với lĩnh vực gia công – chế tác đồ mộc.

Ông Đỗ Duy Thái – Phó hiệu trưởng nhà trường thông tin, chương trình có kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội ký hợp đồng thí điểm. Quy mô lớp học chỉ có 16 học sinh.

Lớp tuyển chọn theo hình thức xét tuyển, học sinh có học lực khá trở lên. Nhiều học viên đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học chính quy vẫn quyết định theo học chương trình này.

Theo nội dung, học sinh tham gia đầy đủ các môn chung như Giáo dục quốc phòng, Tin học , Ngoại ngữ để được cấp bằng Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh học thêm tín chỉ về lao động quốc tế.

Chương trình học này đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe về kỹ năng nghề, ngoại ngữ, tác phong, ứng xử, đạo đức… Tất cả được đánh giá trong quyển tường thuật học sinh – sinh viên theo ngày. Một tiêu chuẩn không đạt, sẽ không được cấp bằng.

Khi tốt nghiệp, các học sinh sẽ nhận 2 bằng, là bằng tốt nghiệp Cao đẳng của Việt Nam do trường Cao đẳng nghề Yên Bái cấp và bằng tốt nghiệp tương đương trình độ châu Âu do Viện tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig, Đức cấp.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 2

Viện tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig, Đức chứng nhận trường Cao đẳng nghề Yên Bái đủ điều kiện đào tạo nghề gia công và thiết kế đồ mộc theo tiêu chuẩn Đức.

Tuy nhiên, để nhận được bằng tốt nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế về kỹ năng nghề, các học viên phải trải qua kỳ thi sát hạch, đánh giá của các chuyên gia nước ngoài.

Học viên đủ tiêu chuẩn nhận bằng tốt nghiệp của Viện tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig, Đức được trường bên Đức giới thiệu đi làm tại các cơ sở sản xuất, xưởng đồ gỗ trên thế giới . Bằng cấp được công nhân tại 9 nước châu Âu.

“Bên châu Âu đang thiếu thợ tay nghề cao trong sản xuất nội thất gỗ. Chương trình đào tạo song bằng giúp họ chuẩn bị được nguồn lao động chất lượng cao, đồng thời tăng cường liên kết giáo dục nghề nghiệp với các nước.

Học chương trình này, các em được đào tạo tác phong công nghiệp của Đức. Tiếng Anh đủ để làm việc và giao tiếp”, ông Thái nhấn mạnh.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 3

Lớp gia công và thiết kế đồ mộc theo chuẩn Đức.

Trường hợp học viên không đủ điều kiện thi/nhận bằng quốc tế, vẫn có bằng cao đẳng Việt Nam, tham gia vào hoạt động sản xuất trong nước.

Các thầy cô nước ngoài và Việt Nam sẽ dạy song song. Bốn giáo viên của trường đã được cử đi Đức đào tạo, học kinh nghiệm của nước ngoài.

Một quý/lần, các chuyên gia Đức được mời sang Việt Nam để giảng dạy và kiểm tra chất lượng học sinh.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 4

Chương trình xét tuyển học sinh có học lực khá trở lên.

Do dịch Covid-19, nên năm nay các giảng viên chưa sang được, thay vào đó họ sẽ dạy trực tuyến. Ông Thái chia sẻ thêm, “Khi chương trình đào tạo song bằng quốc tế được nghiệm thu, tôi hi vọng mô hình sẽ được nhân rộng và phát triển. Vì đó là nguồn cung cấp lao động chất lượng cao cho cả Việt Nam và thị trường lao động nước ngoài”.

Học viên Trần Quang Mạnh – lớp Cao đẳng 1 K28 (TT Yên Bình, Yên Bái), bày tỏ trong quá trình học, bản thân thấy trình độ, kiến thức được nâng lên, cải thiện nhiều kỹ năng về làm việc nhóm, làm việc độc lập…

“Tôi mong muốn, sau khi kết thúc khóa học sẽ sang nước ngoài một vài năm, làm việc đúng với chuyên môn mình được đào tạo để phát triển tay nghề”, Trần Mạnh nói.

Học viên Nguyễn Quang Thái chia sẻ: “Tôi được học các kỹ năng bào, cưa bằng máy CNC, máy tính… Khi học xong, tôi có thể làm được nhiều việc như: Thiết kế bản vẽ, điều khiển máy CNC. Nếu có kinh nghiệm dày dặn có cơ hội thăng tiến, làm quản đốc tại các xưởng gỗ”.

Tương lai, Thái hi vọng được đến châu Âu học hỏi, làm việc và mang về Việt Nam áp dụng. Để chuẩn bị cho điều đó, anh khẳng định, mình cần trau dồi khả năng nghe/nói/đọc/viết tiếng Anh thành thạo, có bằng B1 châu Âu.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 5

Học viên Thái muốn sang Đức trau dồi kỹ năng nghề, phát triển năng lực bản thân sau khi tốt nghiệp.

Thái nhận xét, mô-đun học của lớp thí điểm nặng nhưng thầy cô giáo tận tình giảng dạy, thời gian phù hợp nên các học viên đáp ứng được yêu cầu về kiến thức.

Thời gian học trực tuyến với giảng viên nước ngoài, học viên được phát tài liệu nghiên cứu trước, có phiên dịch hỗ trợ. Những vấn đề chưa hiểu, sẽ được giải đáp cặn kẽ trong buổi trực tuyến.

Gắn kết với doanh nghiệp

Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, trường chú trọng đến chất lượng giáo viên. Trường tổ chức hội giảng 1 năm/lần, là nguồn cho các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và quốc gia.

Những năm trước nhà trường nhiều năm có giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi quốc gia. Giải Nhất toàn quốc 2018 về điện công nghiệp, Giải Nhì toàn quốc 2016. Năm nay nhà trường có 22 giáo viên đạt giải cấp khoa tham gia hội giảng cấp trường ở hơn 10 chuyên ngành.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 6

Buổi hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp khoa năm 2021.

Ông Lê Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trường đang đao tạo 6 nghề trọng điểm về kỹ thuật và một số nghề về phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉ lệ học sinh hàng năm ra trường, đi làm ổn định chiếm 90%.

Khi tuyển sinh, trường sẽ cam kết giới thiệu việc làm cho các em sau tốt nghiệp. Thu nhập thấp nhất từ 5 -6 triệu/tháng.

Ví dụ nghề điện, trên cáp treo Fanxipang (Lào Cai) có 2/3 nhân viên là học từ trường Cao đẳng nghề Yên Bái.

Trường hợp tự đi tìm việc, các em cũng tự tin phát huy khả năng của mình trong doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 7

Nhà trường chú trọng việc gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo nghề.

Quá trình đào tạo, nhà trường luôn cập nhật công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp về chất lượng nhân lực. Một số doanh nghiệp liên kết với nhà trường nhận xét, học viên do trường đào tạo đều có tay nghề khá, vững kiến thức.

Yên Bái là tỉnh miền núi, đời sống, kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn nên nhu cầu rút ngắn thời gian học tập với phương thức đào tạo song song, vừa học THPT, vừa học nghề từ trung cấp liên thông lên cao đẳng chỉ trong cùng thời gian 3 năm mà vẫn đảm bảo vừa phổ cập giáo dục phổ thông lại vừa có trình độ ngành nghề nhất định đang là hướng lựa chọn của nhiều học sinh tốt nghiệp THCS.

Đối với khu vực nông thôn, đặc biệt là các tỉnh vùng núi, điều kiện thổ nhưỡng, cái thu nhập của lao động nông thôn chỉ ở mức trên trung bình nhưng các em học qua đào tạo nghề ở trường, thu nhập tăng hơn. Điều này đã giúp thay đổi nhận thức của người dân ở các khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế - Hình 8

Giờ thực hành điện của Khoa điện công nghiệp.

Nâng cánh ước mơ của học sinh nghèo Yên Bái

Ngày 29/1, Tỉnh Đoàn Yên Bái phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái tổ chức chương trình Nâng cánh ước mơ số 1 năm 2021.

Nâng cánh ước mơ của học sinh nghèo Yên Bái - Hình 1


Bốn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận học bổng với trị giá 5 triệu đồng/suất.

Bắt đầu từ năm 2021, Tỉnh Đoàn Yên Bái phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái thực hiện chương trình nâng cánh ước mơ. Qua đó, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần nhằm làm vơi bớt những khó khăn, vất vả của các em học sinh nghèo, chắp thêm niềm tin và nghị lực vươn lên để các em vững bước đến trường và xây đắp ước mơ của mình.

Trong Chương trình lần này, các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã chia sẻ những khó khăn, vất vả trên hành trình học tập và thực hiện ước mơ của mình. Dù mỗi em có một mơ ước khác nhau nhưng tựu chung lại đều là khát vọng được vươn lên vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Đó là em Giàng Thị Hòa ở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải mồ côi cha từ nhỏ, dẫu cuộc sống khó khăn vẫn tích cực vươn lên trong học tập để chạm tới ước mơ trở thành một cô giáo mầm non, hiện em là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái.

Em Lý Thị Lệ, dân tộc Dao ở xã Bảo Ái, huyện Yên Bình hằng ngày đi bộ 7 km để đến trường nhưng năm nào em cũng là học sinh xuất sắc. Em Hoàng Thị Nha, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Yên Bái luôn tích cực vươn lên trong học tập và tham gia các phong trào của Đoàn dù hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Em Nguyễn Hoàng Ánh Tuyết ở xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên với ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Nâng cánh ước mơ của học sinh nghèo Yên Bái - Hình 2


Công ty TNHH Thủy Ngân trao số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho chương trình "Nâng cánh ước mơ".

Tại chương trình, bốn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được học bổng với trị giá 5 triệu đồng/suất. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Ngân cũng đã trao số tiền hỗ trợ là 50 triệu đồng cho chương trình Nâng cánh ước mơ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Học thạc sĩ - Lựa chọn hàng đầu trong nền kinh tế tri thức 
08:19:33 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
SỐC: Ít ai ngờ bà Nguyễn Phương Hằng từng có mối quan hệ 'bị tô vẽ' với ông trùm Năm Cam
22:27:02 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Nhân viên Thẩm mỹ Amida tổ chức cưới ở 2 nơi trước khi phát hiện mắc COVID-19
21:46:03 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Chụp ảnh "sương sương" với Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp tốn 200 triệu
17:05:49 16/05/2021

Tin mới nhất

Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5

22:39:02 16/05/2021
Bộ GD&ĐT cho phép những địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể điều chỉnh, kéo dài năm học sau ngày 31/5.

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

Đời sống

23:53:17 16/05/2021
Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch tại Công ty Hosiden rất phức tạp'

Sự kiện nóng

23:45:46 16/05/2021
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh.

UAE ngại nhất Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:24:00 16/05/2021
Dù chỉ đang đứng thứ 4 ở bảng G với 6 điểm, kém Việt Nam 5 điểm, Malaysia 3 điểm và Thái Lan 2 điểm, nhưng UAE vẫn được đánh giá cao nhất trong chặng đua cuối bởi được thi đấu trên sân nhà lại còn đến 4 trận và có 3 tiền đạo Nam Mỹ nhập...

Cuộc tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza

Thế giới

23:21:15 16/05/2021
Cư dân và nhân viên văn phòng, trong đó có phóng viên các hãng tin quốc tế lớn, tại tòa nhà cao tầng ở Gaza đã sơ tán trong hỗn loạn sau khi nhận được thông báo Israel sẽ dội bom trong vòng 1 giờ tới.

Gia đình gửi lời động viên đến Khánh Vân trước giờ G Miss Universe

Sao việt

23:21:02 16/05/2021
Đêm chung kết đang tiến gần, Hoa hậu Khánh Vân bước những bước đi cuối cùng tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) lần thứ 69-2020.

Harry Kane "nổ súng", Tottenham hạ Wolves leo lên thứ 6

Bóng đá thế giới

23:20:19 16/05/2021
Chủ công Harry Kane tiếp tục tỏa với với bàn mở tỷ số đẳng cấp trong chiến thắng 2-0 trước Wolves, qua đó giúp Tottenham vượt West Ham leo lên vị trí thứ 6.

Bán kết Miss Universe 2020: 10 bộ đầm dạ hội dìm dáng các nàng Hoa hậu không thương tiếc

Phong cách sao

23:19:47 16/05/2021
Vẫn có những nàng Hậu bị chính bộ đầm dạ hội phản chủ, dìm dáng không thương tiếc ngay trên sân khấu.

Facebook sao Việt 16/5

Người đẹp

23:19:42 16/05/2021
Hoàng Thùy tranh thủ đi học golf bài bản; Bảo Anh thả dáng giữa vườn hồng; Minh Hằng hẹn hò với người bí mật...

Vừa tậu nhà mới xong thì tôi phải đi công tác 2 tháng, đến khi trở về nhìn cảnh tượng trong căn hộ mà tôi choáng váng

Tâm sự

23:15:54 16/05/2021
Mọi chuyện không có gì cho đến ngày tôi trở về, vừa mở cửa bước vào nhà, cảnh tượng đập vào mắt khiến tôi choáng váng suýt ngất.

Emma Watson để lại tóc ngắn màu nâu y hệt Hermione ngày xưa, nhưng sao nhan sắc tuột dốc quá thế này

Sao âu mỹ

23:14:23 16/05/2021
Emma Watson gây chú ý với mái tóc mới khiến fan liên tưởng đến vai diễn Hermione trong Harry Potter ngày nào.

Kẻ đâm trọng thương tài xế taxi ở Hà Nội đang bị truy nã tội giết người

Pháp luật

23:14:08 16/05/2021
Khi gây án ở Hà Nội, Đặng Phạm Sáu đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã do sát hại con trai chủ tiệm cầm đồ ở huyện Cẩm Thủy.

Những đứa trẻ trong khu cách ly: "Bơi" trong đồ bảo hộ giữa cái nắng nóng gay gắt, ánh mắt ngơ ngác khiến tất cả quặn lòng

Netizen

23:04:58 16/05/2021
Những đứa trẻ ấy không hiểu mối hiểm nguy gì đang bủa vây lấy mình. Đáng nhẽ giờ này các em đang ở trường, vui chơi cùng bạn bè thì lại phải ở trong khu cách ly, mặc bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình. Tất cả vì dịch bệnh!

Pogba: "Kante là tên xảo quyệt, hay gian lận"

Sao thể thao

22:44:28 16/05/2021
Pogba miêu tả người đồng đội tại tuyển Pháp là một kẻ thường xuyên gian lận nhưng cũng là cầu thủ đáng yêu nhất bóng đá thế giới.

Conor McGregor có đủ khả năng mua MU?

Bên lề sân cỏ

22:36:44 16/05/2021
Giữa những biến động ở MU liên quan tới gia đình chủ sở hữu người Mỹ- nhà Glazer, nhà vô địch UFC Conor McGregor nổi lên với tuyên bố sẽ vung tiền mua lại Quỷ đỏ.

Hướng dương ngược nắng tập 67: Màn tỏ tình ‘chất lừ’ của ông Quân khiến bà Cúc ‘đổ rụp’, Minh đã có câu trả lời về mối quan hệ với Hoàng

Phim việt

22:17:59 16/05/2021
Hướng dương ngược nắng tập 67 khiến khán giả thích thú trước màn tỏ tình siêu chất, siêu lãng mạn của ông Quân dành cho bà Bạch Cúc, Minh đã có câu trả lời cho Hoàng...