Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM – BS Lê Văn Tuấn “mổ xẻ” bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài

Bác sĩ Lê Văn Tuấn – Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM, Phó trưởng khoa Nội – Thần kinh ( BV Chợ Rẫy ) “mổ xẻ” bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài , từ đó rút ra bài học chắc chắn bạn nên biết.

Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM - BS Lê Văn Tuấn mổ xẻ bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài - Hình 1

Hình chụp nghệ sĩ Chí Tài trong video tập luyện ở cầu thang bộ (Nguồn: FBNV)

Đột quỵ dẫn tới nguy cơ tử vong cực nhanh

Phóng viên: Thưa bác sĩ, về các triệu chứng của đột quỵ như tê cánh tay , tê liệt, khó nói, lú lẫn, mắt kém, đi lại khó khăn, mất thăng bằng, chóng mặt … Nhưng trong trường hợp của nghệ sĩ Chí Tài, có vẻ như khó có thể phát hiện triệu chứng nào trong số này?

BS Lê Văn Tuấn: – Tất cả các biểu hiện kể trên mới chỉ là những dạng đột quỵ nhẹ. Nếu đột quỵ nặng, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê liền, thậm chí có thể tử vong rất nhanh. Có thể có những đột quỵ do căn nguyên từ tim nếu cơ quan giám định pháp y đã công bố là đột quỵ thì chắc là nghệ sĩ Chí Tài bị tai biến mạch máu não.

Đột quỵ có 3 loại chính và quan trọng: thứ nhất là đột quỵ nhồi máu não; thứ hai là đột quỵ xuất huyết não; thứ ba là đột quỵ xuất huyết màng não. Cả ba trường hợp này đều dẫn tới tử vong rất nhanh, tuỳ thuộc vào mức độ và vị trí.

Nhồi máu não thường là dạng nhẹ nhất nhưng nếu nhồi máu não mà tắc động mạch thân nền thì bệnh nhân có thể tử vong vì đó là trung tâm não. Xuất huyết não nếu kích thước nhỏ 1cm thì khác với xuất huyết kích thước trên 10cm. Có những kích thước xuất huyết rất lớn, thì tử vong rất nhanh. Còn xuất huyết màng não thì tử vong cực nhanh, nhiều trường hợp tử vong ở nhà trước khi kịp đưa đến bệnh viện.

Rất cần được nhận biết sớm, đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, để bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị. Chẳng hạn như đột quỵ nhồi máu não thì bác sĩ sẽ quyết định cách thức lấy cục máu đông, mạch sẽ phục hồi nhanh. Còn xuất huyết não hoặc xuất huyết màng não thì cách thức điều trị phải khác.

Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM - BS Lê Văn Tuấn mổ xẻ bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài - Hình 2

Bác sĩ Lê Văn Tuấn – Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM, Phó trưởng khoa Nội – Thần kinh (BV Chợ Rẫy) – Ảnh: TB

* Như chính nghệ sĩ Chí Tài công bố trên trang cá nhân thì ở lứa tuổi 62, mỗi ngày anh đều leo lên 36 tầng cầu thang bộ, có ý kiến cho rằng trường hợp này có vẻ hơi bất cẩn khi đã có tiền sử bệnh tiểu đường và huyết áp nhưng lại tập luyện quá sức, dẫn đến nguy cơ đột quỵ tăng lên, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

BS Lê Văn Tuấn: – Khi hoạt động nhiều, tim sẽ co bóp nhiều hơn để cung cấp một lượng máu đủ cho cơ thể, những trường hợp mạch vành bị hẹp thì khi tim hoạt động nhiều, lượng máu nuôi cơ tim sẽ kém đi, ảnh hưởng đến thay đổi hoạt động của tim, và hậu quả của nó chính là ảnh hưởng đến hoạt động của não. Hơn nữa, chưa biết cách thức mà nghệ sĩ Chí Tài đi thế nào, đi một mạch không nghỉ hay là đi từng bước, có dừng lại nghỉ giữa các tầng hay không? Lượng ô-xy ở thang bộ của chung cư có đủ hay không? Theo quan sát của tôi, thang bộ ở nhiều chung cư bây giờ khá thiếu ôxy vì quá kín.

Trích đoạn clip nghệ sĩ Chí Tài luyện tập ở khu vực thang bộ (Nguồn: FBNV)

Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM - BS Lê Văn Tuấn mổ xẻ bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài - Hình 3

Nghệ sĩ Chí Tài-tập luyện trong thang bộ. Vì đây là khu vực thoát hiểm nên sẽ không có ai ở đây (Ảnh chụp video do nghệ sĩ chia sẻ)

Cần nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ

*Có vẻ khá rắc rối để nhận biết những dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất của đột quỵ, trong khi đó, căn bệnh này mỗi năm cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người Việt mỗi năm, hàng trăm ngàn người khác phải chịu những di chứng về thần kinh và vận động. Vậy phải làm thế nào để cảnh báo đúng tới người đọc về căn bệnh nguy hiểm này thưa bác sĩ?

BS Lê Văn Tuấn: – Với đối tượng nguy cơ cao, BS thường khuyến cáo nên cảnh giác. Chẳng hạn như gia đình có nhiều người bị đột quỵ, hoặc đối tượng đã từng bị cơn thoáng thiếu máu não (đột quỵ nhẹ) thì nên đi tầm soát, phải dùng kỹ thuật chụp mạch máu, khá phức tạp, để xác định nguy cơ.

Trong các nguy cơ, cũng cần phân biệt rõ nguy cơ có thể thay đổi được và nguy cơ không thể thay đổi, ví dụ như gia đình, tuổi tác, giới tính (nam giới đột quỵ nhiều hơn nữ giới), chủng tộc (người da đen đột quỵ nhiều hơn người da trắng)… thuộc nguy cơ không thể thay đổi.

Rất nên lưu ý các nguy cơ có thể thay đổi được gồm có: tăng cân, tiểu đường, tăng cholesterol, không vận động, thói quen ăn uống… Cần thay đổi thói quen, hành vi, lối sống, kiểm tra sức khoẻ định kỳ để xác định giữa các triệu chứng nhầm lẫn và triệu chứng không nhầm lẫn. Còn khi đã có các triệu chứng của đột quỵ, thì rất cần phải tới ngay cơ quan y tế có đủ điều kiện để xác định, đặc biệt là được cấp cứu trong thời gian vàng đối với nhồi máu não sẽ giúp các vùng có khả năng sống lại, để lại di chứng ít nhất cho bệnh nhân.

*Thưa bác sĩ, trường hợp của diễn viên Chí Tài mới đây mất vì đột quỵ, trước đó, như nghệ sĩ chia sẻ thì anh đã thực hiện bài tập nhắm mắt đứng thăng bằng trên một chân nhưng không vượt quá 20 giây mà chỉ thực hiện được 5-7 giây, biểu hiện của việc có thể đã tắc nghẽn một động mạch nhỏ nằm sâu trong não. Xin bác sĩ cho biết, có thể nhận định thế nào về bài tập mà cư dân mạng đang chia sẻ rầm rộ này?

Trưởng bộ môn Thần kinh, ĐH Y Dược TP.HCM - BS Lê Văn Tuấn mổ xẻ bệnh đột quỵ của nghệ sĩ Chí Tài - Hình 4

HÌnh chụp video nghệ sĩ Chí Tài trong thử thách đứng thăng bằng trên 1 chân

BS Lê Văn Tuấn: – Nhắc đến phương pháp nhắm mắt đứng một chân thăng bằng, xin thưa rằng giới khoa học muốn nói về điều đó cần đọc bài nghiên cứu gốc, xem kỹ bài đăng trên tạp chí gì, được giới chuyên môn đánh giá ra sao , tác giả muốn nói điều gì.

Cơ bản mà nói thì một người thăng bằng kém là đã có nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu. Về bài tập nhỏ đứng thăng bằng nói trên, chưa thể khẳng định kết quả của nó có thật sự “tiên đoán” được về bệnh tật hay không, nhưng khoa học đã nghiên cứu và có thể khẳng định rằng nếu đã mất cân bằng thì nghĩa là có nguy cơ với nhiều bệnh lý khác đều rất cao, chứ không riêng với đột quỵ và cũng không có nghĩa là cứ đứng thăng bằng được trên 20 giây là không có nguy cơ đột quỵ. Nhiều bệnh nhân không có bất cứ biểu hiện gì, hoàn toàn bình thường cũng vẫn đột quỵ, có thể phút trước bình thường nhưng phút sau đã không còn bình thường nữa rồi.

Để phân tích sâu hơn về bài tập đứng thăng bằng trên một chân, chúng tôi sẽ trở lại với bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Những người có nguy cơ đột quỵ cao, nếu bạn trong nhóm này cần hết sức cảnh giác

Người mắc bệnh tiểu đường, người mắc bệnh cao huyết áp, người bị cholesterol cao, người đau nửa đầu hay người thường xuyên hút thuốc... cần phải cảnh giác.

Theo nội dung một bức ảnh chụp từ camera được lan truyền trên mạng XH, nhiều người cho rằng đấy là khoảng khắc nghệ sĩ Chí Tài mặc đồ tập trong khu chung cư trước khi mất, cho thấy tình trạng sức khỏe ông vẫn bình thường. Nhưng chiều qua (9/12) thông tin Chí Tài qua đời nguyên nhân do đột quỵ sau khi chạy bộ thể dục đã khiến bạn bè đồng nghiệp và người hâm mộ bàng hoàng, tiếc thương người nghệ sĩ xấu số.

Những người có nguy cơ đột quỵ cao, nếu bạn trong nhóm này cần hết sức cảnh giác - Hình 1

Bức hình được trích xuất từ CCTV khu chung cư nơi Chí Tài đang sống.

Trước đó, nghệ sĩ Chí Tài từng chia sẻ, trong gia đình ông, cả ba và mẹ đều bị tiểu đường. Trong một lần kiểm tra sức khỏe năm 30 tuổi, ông cũng phát hiện chỉ số đường huyết của mình vượt mức cho phép. Kể từ đó, nam nghệ sĩ đã phải điều chỉnh lại lối sống và chế độ ăn.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hoá, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn chất insulin trong máu. Đây là một loại phổ biến và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cũng theo các chuyên gia, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao và nếu bị khả năng phục hồi sẽ khó khăn hơn những người không mắc bệnh. Vì vậy ngoài việc tuần thủ uống thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để duy trì mức đường huyết ổn định, đẩy lùi các biến chứng như đột quỵ, tim mạch, tổn thương nội tạng và thần kinh....

Ngoài ra, 4 nhóm người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao, cần cảnh giác:

Những người có nguy cơ đột quỵ cao, nếu bạn trong nhóm này cần hết sức cảnh giác - Hình 2

Ảnh minh họa

Người mắc bệnh cao huyết áp

Bệnh huyết áp cao có thể không có triệu chứng, một số người sống chung với căn bệnh này trong nhiều năm trước khi phát hiện. Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ vì làm hỏng các mạch máu dần theo thời gian, hình thành các cục máu đông trong mạch máu não và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch.

Người bị cholesterol cao

Quá nhiều cholesterol trong máu sẽ dẫn đến cục máu đông. Để duy trì mức cholesterol lành mạnh, hãy áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả cũng như thực phẩm ít natri và chất béo. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng.

Người hay hút thuốc

Khói thuốc lá chứa các hóa chất độc hại, chẳng hạn như CO, có thể gây hại cho hệ tim mạch và làm tăng huyết áp. Thêm vào đó, hút thuốc dễ gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Sự tích tụ của các mảng bám có thể gây ra các cục máu đông, làm giảm lưu lượng máu lên não. Hút thuốc cũng làm tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Người hay bị đau nửa đầu

Thực tế, mối liên hệ sinh lý giữa tình trạng đau nửa đầu và bệnh đột quỵ vẫn chưa rõ ràng nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng, bệnh đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo khuyến cáo của trường ĐH Sản phụ khoa ở Mỹ khuyến cáo, những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu đang dùng thuốc tránh thai nên tìm phương pháp khác, bởi sự kết hợp giữa 2 tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 2-3 lần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36

Tiêu điểm

8 điều không bao giờ nên làm ở tuổi trung niên
00:20:19 20/09/2021
Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí
12:17:43 20/09/2021
10 bệnh ung thư phổ biến thường không có triệu chứng sớm
10:34:44 19/09/2021
Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?
00:25:06 20/09/2021
Bộ Y tế lên tiếng việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 AstraZeneca
20:23:48 20/09/2021
TP.HCM nhận thêm 54.700 liều vắc xin AstraZeneca
20:14:49 19/09/2021
Giờ nào trong ngày người ta dễ bị đột quỵ nhất?
00:14:13 20/09/2021
Người mắc bệnh động kinh có được tiêm vaccine Covid-19?
15:51:19 19/09/2021
Năm 2022, đại dịch sẽ kết thúc?
21:21:04 20/09/2021
Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá
10:11:15 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?
20:56:43 20/09/2021
Chị chồng tặng chiếc gương bảo để đối diện giường ngủ, đêm đi WC tôi mới vô tình phát hiện mục đích cay độc
21:12:36 20/09/2021
10 nghệ sĩ Việt mắc Covid-19: Có người may mắn qua khỏi, người thì không
21:22:06 20/09/2021
1 nữ thần tăng đến gần 8kg, tưởng phát phì ai dè lại thăng hạng nhan sắc ngoạn mục: Từ da bọc xương giờ body "mlem" quá đáng!
20:51:06 20/09/2021
Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?
22:20:15 20/09/2021
Vô tình nghe được chồng gửi tiền cho mẹ vì vợ tiêu hoang, tôi có hành động khiến anh hốt hoảng
22:31:14 20/09/2021
Dương Cẩm Lynh: Ly hôn chồng đại gia, chọn cách ra đi "tay trắng"
21:09:02 20/09/2021
Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
Cuộc sống chật vật của loạt sao Việt khi mới sang trời Tây
22:01:32 20/09/2021
Đi chợ về, tôi bủn rủn khi thấy con gái đang ngồi trong lòng người đàn bà mà mình căm hận suốt đời
21:15:30 20/09/2021

Tin mới nhất

Vì sao cần xem xét kỹ hiệu lực bảo vệ của vaccine trước khi phê duyệt?

23:10:31 20/09/2021
Thử nghiệm lâm sàng trên người chỉ là một giai đoạn nhỏ trong quá trình phát triển, sản xuất vaccine. Trong đó, hiệu lực bảo vệ quyết định vaccine có được phê duyệt hay không.

Bộ Y tế khuyến cáo về dinh dưỡng và thực phẩm giúp người mắc COVID-19 nhanh chóng bình phục

21:31:31 20/09/2021
Theo đó, người mắc COVID-19 phải đảm bảo được cung cấp đủ dinh dưỡng như sau: Ngũ cốc, khoai củ; Thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; Dầu mỡ; Rau xanh và quả chín.

Chuyên gia cảnh báo: Người trẻ, không có bệnh lý nền cũng có thể mắc COVID-19 thể rất nặng

21:16:58 20/09/2021
Cơn bão Cytokine là một phản ứng viêm quá mức của cơ thể gây tổn thương gan, thận, phổi.

SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn

20:55:22 20/09/2021
Các chuyên gia lo ngại nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn sẽ xuất hiện khi mùa đông đến gần và thế giới sẽ phải tiếp tục áp dụng các biện pháp chống Covid-19.

Điều cần biết sau khi tiêm vắc xin Covid-19

20:14:10 20/09/2021
Đau, sưng tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh... là biểu hiện thường gặp sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nếu sốt trên 38,5 độ có thể dùng thuốc hạ sốt để giảm cơn đau nhức.

Pfizer khẳng định vắc xin hiệu quả với trẻ em 5 - 11 tuổi

19:35:58 20/09/2021
Trong một thông cáo phát ngày 20-9, liên danh Pfizer/BioNTech cho biết vắc xin COVID-19 hai liều của họ an toàn, và cho thấy phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” đối với trẻ em từ 5 tới 11 tuổi.

Israel thử nghiệm thuốc chữa khỏi Covid-19 trong vài ngày

16:14:39 20/09/2021
Các nhà khoa học Israel cho biết, một loại thuốc từng sử dụng để điều trị HIV có thể giúp người mắc Covid-19 khỏi bệnh trong vài ngày.

Khử khuẩn nhà thế nào khi có người mắc Covid-19 ghé thăm?

13:41:08 20/09/2021
Vệ sinh và khử khuẩn là điều nhiều người quan tâm, đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Những thuốc được dùng cho trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà

13:37:08 20/09/2021
Bác sĩ Dư Tuấn Quy cho biết, khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà chỉ nên dùng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol, siro ho, orezol, không nên dùng kháng sinh, kháng viêm.

TP.HCM: 20% bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, 53.3% rối loạn lo âu

13:33:27 20/09/2021
Trong số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, bệnh nhân thở ô xy dòng cao chiếm tỷ lệ trầm cảm cao.

Ngâm tắm thảo dược hồi phục cơ thể

10:37:07 20/09/2021
Liệu pháp ngâm tắm thảo dược giúp tăng cường quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tăng lưu thông máu, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, đau cơ.

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

07:44:49 20/09/2021
Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.

Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV

21:49:00 19/09/2021
Thành phố tiếp tục chuỗi 5 ngày liên tiếp có số ca nhiễm SARS-CoV-2 dưới 20 người.

Pfizer thu hồi một loại thuốc chứa chất gây ung thư

21:47:34 19/09/2021
Thuốc cai nghiện nicotine của Pfizer được FDA cảnh báo chứa hàm lượng chất gây ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Lỡ 'thời gian vàng' trị ung thư vú do chậm đến viện

21:26:48 19/09/2021
Người phụ nữ 56 tuổi phát hiện khối u vú trái ba tháng trước nhưng không đến bệnh viện khám, ít lâu sau khối u hoại tử, lở loét.

Thuốc HIV của Israel 'hiệu quả' khi điều trị Covid-19

21:17:18 19/09/2021
Nhóm nhà khoa học Israel khẳng định thuốc Codivir, từng được sử dụng điều trị HIV, tác dụng kháng nCoV đáng kể, đặc biệt ức chế sự nhân lên của virus.

Khỏe cuối tuần: Khi cả nhà cùng nhau tập thể dục

20:06:18 19/09/2021
Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động chủ yếu quanh quẩn trong 4 bức tường căn hộ, việc tập thể dục càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Cậu bé sơ sinh mọc lông khắp người vì tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc

19:59:06 19/09/2021
Một cậu bé ở bang Texas (Mỹ) mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Bé được phát hiện bệnh sớm và điều trị bằng thuốc. Thế nhưng, thuốc lại xuất hiện tác dụng phụ kỳ lạ là khiến lông mọc khắp người.

Tận dụng ánh nắng ngừa thiếu hụt vitamin D

19:53:01 19/09/2021
UVB trong ánh nắng mặt trời có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh vitamin D. Một số vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D.

Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn

19:37:09 19/09/2021
Bệnh viện Phụ sản T.Ư thông báo, từ ngày 18.9, bệnh viện này tổ chức thêm luồng tiêm vắc xin Covid-19 ngay trong ngày cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng.

Nhiều F0 nặng vượt 'bão cytokine'

18:39:21 19/09/2021
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục vì bão cytokine, ba nam bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đã hồi phục ngoạn mục.

28 ngày chống chọi Covid-19 của người chỉ còn một lá phổi

17:17:40 19/09/2021
Anh Nguyễn Thế Hùng từng nghĩ 99,99% sẽ chết nếu mắc Covid-19 nhưng không ngờ điều đó xảy ra đúng vào sinh nhật anh, hôm 26/7.

Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà

15:59:27 19/09/2021
F0 tại nhà cần theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt độ, độ bão hòa oxy... nếu có bất thường cần gọi cho nhân viên y tế để xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết Tết Trung thu: Cả 3 miền mưa dông cục bộ

Đời sống

06:58:27 21/09/2021
Cả nước sẽ đón Tết Trung thu trong thời tiết mưa dông rải rác, lượng mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Lăng mộ Hoàng đế bị khoá từ bên trong nhưng người thợ cuối cùng vẫn thoát ra ngoài được, đầu óc người xưa khiến hậu thế phải ngả mũ thán phục

Chuyện lạ

06:56:21 21/09/2021
Mộ cổ là hệ thống mật thất khép kín, không có đường ra. Vậy thì làm sao để người thợ có thể thoát khỏi lăng mộ mà vẫn hoàn tất được quy trình phong tỏa chặt chẽ hoàn toàn các cửa mộ?

Tiêu Chiến hút quảng cáo

Phong cách sao

06:55:51 21/09/2021
So với năm 2020, mỹ nam Lang Điện Hạ Tiêu Chiến hiện có mức độ nổi tiếng tăng lên, số lượng hợp đồng quảng cáo và thu nhập hơn hẳn.

Tuyển Việt Nam: Công Phượng nổ súng, thầy Park chưa hết đau đầu

Bóng đá việt nam

06:54:36 21/09/2021
Công Phượng lập cú đúp trong chiến thắng của tuyển Việt Nam trước đàn em U22 Việt Nam, nhưng vì đâu HLV Park Hang Seo vẫn chưa hết đau đầu với hàng công.

Bị ám ảnh với đồ bị trầy xước, nữ giảng viên tự thiết kế căn bếp với hệ thống tủ "giấu kín" độc đáo

Sáng tạo

06:53:52 21/09/2021
Chủ nhân căn bếp muốn giấu kín dụng cụ bếp nhưng vẫn đảm bảo dễ dàng lấy ra khi cần dùng đến.

Tổng kết Olympia năm thứ 21: Chỉ có 5 thí sinh nữ giành được vòng nguyệt quế nhưng nhìn điểm số khó nam sinh nào bì được

Netizen

06:51:40 21/09/2021
Trong số những thí sinh nữ giành vòng nguyệt quế, có người nắm giữ cả những kỷ lục điểm số của Olympia.

Thuốc nào ứng phó với tình trạng mụn trứng cá do đeo khẩu trang?

Làm đẹp

06:50:37 21/09/2021
Đeo khẩu trang là một biện pháp được xem là dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19.

Xe Nhật giống iPhone, xe Hàn giống điện thoại Android?

Ôtô

06:50:04 21/09/2021
Một cách dễ hiểu, tôi muốn so sánh chất lượng và sự phổ biến của xe giống như với điện thoại.

Ronaldo bị lừa tiền, ai cản được Chelsea ở Premier League

Bóng đá thế giới

06:49:59 21/09/2021
Ronaldo bị phụ nữ lừa tiền, khó cản Chelsea ở Premier League, Henry thông cảm Messi hờn dỗi bị thay ra là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 21/9.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/9: Hưởng lợi kép, USD tăng mạnh

Thế giới

06:41:54 21/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính Trung Quốc chao đảo và Fed sắp có cuộc họp quan trọng.

Yamaha R-series 2022 giới thiệu phiên bản World GP 60th Anniversary

Xe máy

06:41:05 21/09/2021
Mới đây, Yamaha đã tung ra phiên bản kỷ niệm 60 năm World GP dành cho bốn mẫu xe trong dòng thể thao của hãng bao gồm: YZF-R1, R7, R3 và R125

Chồng hoạnh họe vô lý còn tuyên bố "lấy chồng giàu phải biết thân biết phận", cô vợ ném cả xấp tiền lẻ ra sàn nhà rồi lên tiếng khiến tất cả "tái mét"

Tình yêu

06:40:32 21/09/2021
Cho tới khi Uyên chính thức nghỉ việc, biết cô không còn chỗ dựa nào khác, Đại mới thoải mái bộc lộ bản chất.

Cách làm bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa thơm ngon, béo dẻo dễ làm

Ẩm thực

06:38:02 21/09/2021
Bánh bột báng nhân đậu xanh cốt dừa dẻo dai, bùi thơm hòa quyện thêm vị beo béo, ngọt ngọt hấp dẫn. Không quá khó để có thể thực hiện thành công món bánh này đâu, hãyvào bếp thực hiện ngay nhé!

Bố mẹ bạn gái ngỏ ý muốn tới nhà chơi nhưng vừa đến cổng, họ đã quay xe và tôi suy sụp khi biết lý do

Tâm sự

06:35:45 21/09/2021
Nhìn chiếc xe của nhà gái quay đi, tôi hốt hoảng gọi điện cho H nhưng lại nhận được câu trả lời phũ phàng.

Bộ GDĐT "mở đường" cho các thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào

Học hành

06:33:16 21/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, một số trường đại học sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có điểm thi THPT cao nhưng không trúng tuyển vào bất kỳ một trường đại học nào tùy theo nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn...