Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào?

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất của cuộc Thế chiến II, Churchill đã can đảm đứng ra gánh vác vận mệnh của nước Anh và đồng thời, cũng là cả châu Âu .

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 1

Winston Churchill chính thức trở thành Thủ tướng Anh (ảnh minh họa)

Ngày 1.9.1939, quân đội Đức Quốc xã tiến vào chiếm Ba Lan. Thủ tướng Anh Chamberlain kêu gào quân Đức ngừng lại trong vô vọng. Bất lực, hai nước Anh và Pháp buộc phải tuyên chiến với Đức và Ý. Thể chiến II chính thức bùng nổ.

Mãi tới lúc này, người Anh mới tin vào những điều mà người sau này trở thành vị Thủ tướng vĩ đại nhất của họ – Winston Churchill, cảnh báo. Dư luận nước Anh phẫn nộ, chỉ trích sự hèn yếu trước đó của chính quyền và đòi phải cho Churchill chỉ huy quân đội.

Churchill nhanh chóng được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Hải quân. Ngày Churchill quay lại, tất cả tàu hải quân của nước Anh đều đồng loạt giương cờ để chào đón ông.

Điện tín được đánh đi tới các con tàu chiến: “Winnie đã trở về” (Winnie là tên gọi thân mật của Churchill). Người dân Anh đã đặt mọi hy vọng vào sự lãnh đạo của Churchill.

Đến cuối tháng 9.1939, quân Đức với sức mạnh áp đảo, đã chiếm trọn hai nước Bỉ và Hà Lan. Cả châu Âu lúc này mới thấy sự tai hại của chính sách giảm trừ quân bị, mà họ thực hiện trước đó.

Không thể chịu nổi áp lực từ phía dư luận, Thủ tướng Anh Chamberlain từ chức. Churchill được chỉ định lên thay chức vụ này, kiêm luôn Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 2

Churchill không bao giờ chấp nhận đầu hàng trước phát xít Đức (ảnh minh họa)

Theo cuốn “Thủ tướng Anh Winston Churchill, cuộc đời và sự nghiệp”, trong bài diễn văn nhậm chức trước Quốc hội, Churchill đã nói:

“Tôi không có gì để cống hiến ngoài máu, sự khó nhọc, nước mắt và mồ hôi.” Ông kêu gọi người Anh, hãy thực hiện “vinh quang bằng mọi giá, bởi vì không có vinh quang, sẽ không có sống còn”.

Lời kêu gọi của Churchill đã làm gia tăng tinh thần chiến đấu của người Anh, giúp họ có thêm cam đảm, trong cuộc chiến sống còn với lực lượng phát xít Đức.

Tháng 6. 1940 liên quân Anh – Pháp bị Đức đánh cho đại bại. Chính phủ Pháp phải bỏ chạy khỏi Paris, chỉ còn duy nhất nước Anh có thể chiến đấu. Có thể nói, lúc này sự sống còn của cả châu Âu đặt hết lên vai Churchill.

Vấn đề nghiêm trọng đầu tiên đặt ra đối với Churchill, là làm thế nào để giải cứu 340.000 quân Anh – Pháp ở cảng Dunkirk (Pháp), đang nguy ngập do bị quân phát xít Đức bao vây.

Churchill gần như đã bật khóc khi kêu gọi toàn thể nước Anh thực hiện cuộc giải cứu lịch sử. Trong vòng 24 giờ, ông đã huy động hơn 800 tàu thuyền các loại, từ tàu chiến đến thuyền buồm, tàu đánh cá… kéo sang Dunkirk, trong nỗ lực gần như tuyệt vọng.

Những chiếc tàu được sự hỗ trợ của không quân Anh, di chuyển dưới làn mưa bom đạn của quân Đức và hoàn thành sứ mạng một cách thần kỳ. Có khoảng 224 ngàn quân Anh và 111 ngàn quân đồng minh rút lui thành công. Trước đó vài ngày, Churchill chỉ kỳ vọng sẽ giải thoát được cho 50 ngàn quân.

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 3

Cuộc di tản Dunkirk thành công có sự đóng góp lớn của Churchill (ảnh minh họa)

Theo các nhà nghiên cứu quân sự, nếu hàng trăm ngàn binh sĩ tại Dunkirk bị tiêu diệt hoặc đầu hàng, thì không chỉ thiệt hại nặng về quân số, tinh thần chiến đấu của người Anh cũng sẽ tan rã. Hậu quả của việc này là gần như cả châu Âu, sẽ rơi vào tay nước Đức.

Sau cuộc rút lui Dunkirk, Thủ Tướng Churchill đã nói với nhân dân nước Anh:

“Chúng ta sẽ bảo vệ hòn đảo của chúng ta bằng mọi giá… Chúng ta sẽ chiến đấu trên bờ biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên các mảnh đất, chúng ta sẽ chiến đấu trên các cánh đồng, chúng ta sẽ chiến đấu trên các ngọn đồi… Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Tuy nhiên, ông cũng không quên nhắc nhở người dân Anh rằng: “Chiến tranh không bao giờ có chiến thằng bằng những cuộc di tản”.

Tổng thống Mỹ Roosevelt đã lắng nghe lời kêu gọi của Churchill, ông nói:

“Những gì chúng tôi cung cấp cho nước Anh sẽ không phải là thứ tiền đổ xuống mương, chừng nào mà ông già đó (Churchill) còn đảm đương nhiệm vụ. Nước Anh sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Có một sự thật rằng, Tổng thống Roosevelt chưa bao giờ ưa Churchill. Ông cũng nhiều lần thẳng thừng bày tỏ thái độ của mình về vị Thủ tướng Anh:

“Tôi không bao giờ thích Churchill, nhưng xét về tư cách và sự dũng cảm đáng ngưỡng mộ của ông ta khi chỉ huy hải quân Anh, tôi muốn chuyển lời khen ngợi của mình đến ông ta.”

Chính con gái của Roosevelt – bà Alice, khi được đặt câu hỏi rằng tại sao cha mình lại ghét Churchill đến thế, Alice đã không do dự khi trả lời: “Chỉ vì họ quá giống nhau”.

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 4

Tổng thống Roosevelt và Churchill (ảnh minh họa)

Mặc dù quan hệ giữa hai vị nguyên thủ vĩ đại nhất của Mỹ và Anh chưa bao giờ mặn mà, nhưng chính lòng quyết tâm bảo vệ nước Anh, không chịu đầu hàng của Churchill, đã khiến Roosevelt cảm phục.

Churchill cũng có một cách ngoại giao vô cùng khôn khéo đối với Mỹ. Trong bức thư gửi cho Tổng thống Roosevelt, ông viết:

“Nếu chúng tôi từ bỏ cuộc chiến, các ông có thể sẽ có một nước Mỹ với cả châu Âu dưới quyền của Đức Quốc xã đông đảo hơn, mạnh mẽ hơn và được trang bị vũ khí tối tân hơn Tân thế giới (Mỹ) nhiều lần.”

Tháng 3.1941, Churchill thành công ký với Mỹ hiệp ước Lend Lease, cho thuê mượn vũ khí, giúp nước Anh thoát khỏi tình trạng thiếu thốn khí tài.

Sau khi Pháp thất thủ, chỉ còn nước Anh đơn độc trong cuộc chiến chống phát xít. Một tháng sau khi chiếm được Paris, Hitler đã trực tiếp đề nghị một thỏa thuận hòa bình với Anh.

Cụ thể, nước Anh sẽ phải chấp nhận đầu hàng và nằm dưới sự bảo hộ của Đức. Churchill đã thẳng thừng bác bỏ lời đề nghị này, ông nói:

“Trận chiến trên đất Pháp đã xong. Tôi trông đợi trận chiến trên đất Anh bắt đầu. Trận chiến này là sự sống còn của nền văn minh Thiên Chúa Giáo. Hitler biết rằng ông ta sẽ phải hủy diệt chúng ta trên hòn đảo này, nếu không muốn bị bại trận trong cuộc chiến.

Nếu chúng ta bại trận, toàn thể thế giới kể cả Mỹ, sẽ chìm vào trong vực thẳm của một thời đại đen tối mới… Bởi vậy, nhiệm vụ của chúng ta là kết nối toàn bộ sức mạnh và nếu nước Anh và châu Âu còn tồn tại trong một ngàn năm nữa, thì đây là giờ phút quyết định”.

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 5

Churchill đã lãnh đạo nước Anh trải qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc Thế chiến II (ảnh minh họa)

Quyết tâm kháng cự của Churchill đã khiến Hitler phần nào e sợ. Đức không điều hải quân mà chỉ sử dụng không quân để oanh tạc nước Anh. Hitler tin rằng, nếu triệt hạ các cơ sở phòng thủ và lực lượng không quân hoàng gia, nước Anh sẽ phải đầu hàng.

Theo History, trận chiến tiêu diệt nước Anh bắt đầu vào tháng 8.1940, không quân Đức đã đánh phá nặng nề thủ đô London và các thành phố lớn khác.

Churchill đã huy động tất cả 25 không đoàn, của không quân hoàng gia Anh bay lên nghênh chiến. Công sức của ông và những phi công đã mang lại kết quả, 56 phi cơ của Đức bị bắn hạ trong một ngày. Quân Đức phải rút lui và nước Anh thoát khỏi mối nguy.

Tuy nhiên, sự oanh tạc dữ dội của không quân Đức đã khiến cho thành phố London trở thành đống gạch vụn. Máy bay ném bom rút, nhưng bom bay V1 của Đức vẫn công phá dữ dội. Hơn 100 ngàn dân thường bị thiệt mạng và London cháy suốt cả một tuần lễ.

Trong hoàn cảnh đổ nát, Churchill đã không ngại lửa đạn, đi an ủi những người dân Anh. Ông thường chào đám đông bằng cách giơ hai ngón tay thành hình chữ V, tượng trưng cho chữ “Victory” hay “chiến chắng”. Churchill cũng là cha đẻ của biểu tượng độc đáo này.

Trước một Hitler cực mạnh, Churchill trở thành vị cứu tinh của cả châu Âu như thế nào? - Hình 6

Churchill với biểu tượng chữ “V” huyền thoại (ảnh minh họa)

Đến đầu năm 1941, các trận oanh tạc của không quân Đức đã giảm bớt, nhưng nước Anh vẫn còn đối mặt với nguy hiểm.

Thiếu thực phẩm, thiếu nhiên liệu, nước Anh phải trông chờ vào nguồn tiếp tế từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi chở hàng hóa trên Đại Tây Dương, nhiều tàu Anh đã bị tàu ngầm Đức bắn chìm.

Churchill một lần nữa kêu gọi sự trợ giúp từ phía Mỹ. Tổng thống Roosevelt đã tri ân ông, bằng cách cho nước Anh mượn 50 tàu khu trục để bảo vệ các tàu hàng trên biển.

Những bài diễn văn của Churchill sau đó cũng gây được niềm tin của người dân Mỹ, rằng nước Anh xứng đáng được trợ giúp để chống lại phát xít.

Đặt giả thuyết, nếu như phải đơn độc chiến đấu với nước Đức trong tình trạng khó khăn về mọi mặt, Anh lựa chọn việc đầu hàng, phát xít Đức kiểm soát được toàn bộ châu Âu và mở cuộc tấn công vào Liên Xô, thì có lẽ, cục diện của cuộc Thế chiến II đã không thể lường trước. Nhưng, dưới sự lãnh đạo của Churchill, nước Anh đã chiến đấu ngoan cường cho đến khi kết thúc cuộc chiến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Lộ Lộ được chồng Trác Thúy Miêu viết tặng ca khúc cực chất Vui xuân không ép nhậu  Sunmi bị fan cứng 14 năm "doạ" hết hồn: Sáng vừa hát ở đám cưới mừng fan, chiều đã thấy mặt cô dâu ở fansignChanyeol có khả năng "siêu phàm" mà cả EXO chỉ nam idol mới thực hiện được, tiết lộ hành động đáng yêu của leader Suho mỗi khi "eye-contact" với nhau"Gái già lắm chiêu 3" của Lan Ngọc bị chê đạo nhái, làm trò trên đường đua phim Tết, đạo diễn đáp trả cực gắtBạn sẽ phải mất 100 giờ chơi để hoàn thành game 7 Viên Ngọc Rồng mới nhấtid Software tiết lộ thiết kế gameplay lạ lùng của Doom Eternal"Đôi mắt âm dương": Bảo Thanh bật khóc nức nở khi bất ngờ hội ngộ dàn sao "Về nhà đi con"Thuyết âm mưu: Fiddlesticks chính là con quỷ đã bị Swain lừa lấy sức mạnh và cánh tayCó thể bạn chưa biết: Trang phục siêu hot Jax Loạn Thế Thần Binh được thiết kế bởi một họa sĩ người ViệtChứng kiến 'Black Swan' mãi không thể All-kill, fan BTS đồng loạt quay sang cáo buộc Zico... gian lận nhạc sốCHÍNH THỨC: 30 Chưa Phải Tết qua ải kiểm duyệt, rốt cuộc Trường Giang và Quang Huy cũng có "Tết" rồi!Hot nhất tập 9 Crash Landing on You: "Bố chồng" Son Ye Jin cạn lời nhìn quý tử Hyun Bin "xà nẹo" con dâuBị ép cưới "chú rể ma", cô gái trẻ lạc vào hành trình đến cõi âm trong "The Ghost Bride"TT Trump lần đầu kể tường tận khoảnh khắc ám sát tướng SoleimaniMàn vượt cũi trong "chớp mắt" của nhóc tỳ siêu thông minh, xứng đáng là thánh đào tẩuMê mẩn trước nhan sắc xuất thần của nữ tỷ phú Kylie Jenner cùng con gái, kéo đến clip hậu trường còn xuất sắc hơn!HLV của Ánh Viên bị người mẫu Trang Trần tố mượn tiền không trả đúng hẹnHàng loạt phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên được thay thế?10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần OlympiaBến Tre 'bất ngờ' đề xuất làm phà Rạch MiễuZero 9 kết hợp Hannie tung MV ca khúc từng được viết cho… Bích PhươngCa sĩ 10X AMEE đọc rap trong lần đầu kết hợp Huỳnh JamesĐinh Hiền Anh tung MV "Khúc xuân tình" chào Tết 2020Ngôi làng cầu vồng – Thiên đường của InstagramĐường về miền Tây kẹt không lối thoát, lái xe cắn hạt dưa giữa quốc lộGóc nhìn chân thật cuộc sống người dân khắp thế giới qua ảnhVợ chồng Hà Tăng và nhóm bạn tổ chức tiệc sinh nhật muộn cho Louis Nguyễn tại Philipines: Nhìn qua đã thấy sang chảnh!Năm mới năm me, Tru Tiên 3D “chơi lớn” với môn phái đẹp hơn hoaVừa phát hành Black Swan, V lại tiếp tục gây thương nhớ khi cover ca khúc nổi tiếng của Paul KimĐến hẹn lại lên, Ngọc Trinh về nơi chôn rau cắt rốn tiếp tục hành trình trao tết yêu thương

Tiêu điểm

Ba Lan: Người đàn ông biến mất bí ẩn ở trang trại nuôi lợn, chỉ còn lại xương
07:28:06 18/01/2020
Harry và Meghan mất tước hiệu, phải hoàn trả tiền cho hoàng gia
13:11:19 19/01/2020
Cảnh sát Anh bắt đối tượng trong đường dây buôn người từ Việt Nam sang Anh
09:33:36 18/01/2020
Thấy cậu bé lang thang ở bến xe vào ngày Tết, cảnh sát vội đưa về nhà nhưng người mẹ chặn cửa và đưa ra lý do không thể chấp nhận
09:56:00 19/01/2020
Nhật Bản lao đao vì lượng tuyết rơi thấp nhất lịch sử
04:25:03 18/01/2020
"Vua của thế giới" bị bắt ở Indonesia
07:43:33 19/01/2020
Dân Hàn Quốc phẫn nộ vì bộ râu của đại sứ Mỹ gốc Nhật
00:39:47 18/01/2020
Công bố hình ảnh các đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn
21:18:05 17/01/2020
Cặp vợ chồng can đảm đuổi theo kẻ bắt cóc, giải cứu bé gái 11 tuổi
13:06:01 19/01/2020
Hoàng tử Harry và Công nương Meghan mất danh hiệu hoàng gia
19:36:54 19/01/2020

Thông tin đang nóng

Tăng Thanh Hà khoe mai vàng khắp biệt thự triệu đô, Tuấn Hưng và dàn sao Vbiz hối hả trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán
19:59:40 19/01/2020
Ngỡ tưởng cuộc sống một bước lên tiên sau khi sinh quý tử, hoá ra Ming Xi lại buồn tủi muôn phần vì gia tộc hà khắc?
20:13:37 19/01/2020
Justin Bieber bị yêu cầu rời phòng tập gym vì Taylor Swift
20:33:49 19/01/2020
Lộ Lộ được chồng Trác Thúy Miêu viết tặng ca khúc cực chất Vui xuân không ép nhậu  
20:35:35 19/01/2020
Á hậu Thanh Tú cùng chồng đại gia gói bánh chưng nhưng biểu cảm của cả hai mới thu hút sự chú ý
20:28:04 19/01/2020
Lộ diện dàn mỹ nhân chuyển giới là đối thủ của Hoài Sa tại Miss International Queen 2020: Nhan sắc Việt liệu có cơ hội chiến thắng?
20:10:10 19/01/2020
Anh trai Sulli: 'Cha tôi đòi bán ngôi nhà cả đời em tích cóp'
20:44:53 19/01/2020
Kim Tae Hee khoe nhan sắc tuổi 40
20:37:11 19/01/2020
Lâm Vĩ Dạ chia sẻ về bí quyết "giữ lửa" trong hôn nhân
20:32:42 19/01/2020
Thấy 2 vị hành khách thân mật quá mức ở băng ghế sau, nữ tài xế lái xe chở cặp đôi đến đồn cảnh sát tố cáo rồi nhận về sự bẽ bàng
20:43:54 19/01/2020

Tin mới nhất

Nguyên nhân khiến PAC-3 Mỹ bị "mù" tại Iraq

21:20:54 19/01/2020
Giới quân sự phương Tây tiếp tục đưa ra giả thuyết về nguyên nhân khiến hàng chục hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ tại Iraq bất động khi Iran tấn công.

Chỉ trích phát ngôn là ‘mối đe dọa’, Thụy Điển triệu tập Đại sứ Trung Quốc

21:18:12 19/01/2020
Đại sứ Trung Quốc tại Stockholm Gui Congyou so sánh việc truyền thông Thụy Điển đưa tin về Trung Quốc giống như võ sĩ đấm bốc hạng nhẹ khiêu kích võ sĩ hạng nặng.

Chiếm hạm Nga mang theo S-300 áp sát căn cứ Anh, tiêm kích F-35 “đứng hình”

21:12:34 19/01/2020
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của Nga đã xuất hiện gần khu vực căn cứ không quân của Anh trên đảo Síp và khiến các tiêm kích F-35 của Anh không dám cất cánh.

Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường liên minh Mỹ-Nhật

21:02:12 19/01/2020
Nhân 60 năm Hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật, Tổng thống Trump đã kêu gọi gọi tăng cường mạnh mẽ và sâu sắc hơn liên minh giữa 2 nước.

5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines

21:01:53 19/01/2020
Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.

Lộ diện bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, đối ngoại sẽ thay đổi

20:57:04 19/01/2020
Nhân vật được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên là Ri Son-gwon, là nhân vật đi đầu của Triều Tiên trong quan hệ với Hàn Quốc.

Tổng thống Putin không muốn nguyên thủ Nga nắm quyền lực trọn đời

20:34:25 19/01/2020
Tổng thống Putin nói thêm rằng sẽ rất đáng lo ngại khi trở lại tình trạng giữa những năm 1980 ở Liên Xô, khi các nhà lãnh đạo nắm giữ vị trí cho đến khi qua đời mà không chuẩn bị một sự chuyển đổi quyền lực thích hợp.

Lịch sử lặp lại

20:28:34 19/01/2020
Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

20:25:06 19/01/2020
Vị Tướng Mỹ được cho là thừa nhận rằng vì Mỹ đã chấm dứt mọi công trình nghiên cứu và phát triển nên nước này sẽ mất nhiều năm để phục hồi mọi thứ.

Tổng thống Nga Putin nói về khả năng cầm quyền trọn đời

20:19:24 19/01/2020
Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/1 bác bỏ ý tưởng các tổng thống Nga sẽ nắm quyền trọn đời.

"Cơn địa chấn" nước Nga: Ông Medvedev coi là chuyện bình thường

19:58:47 19/01/2020
Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, việc giải tán một chính phủ nên được nhìn nhận một cách hoàn toàn bình thường.

Phiến quân Houthi không kích, ít nhất 70 binh sỹ Yemen thiệt mạng

19:46:22 19/01/2020
Một nguồn tin y tế cho biết ít nhất 70 binh sỹ Yemen đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa do các phiến quân Houthi thực hiện nhằm vào một thánh đường ở Marib.

Tổng thống Mỹ: Xây bức tường biển bao quanh New York là ngu ngốc

19:33:27 19/01/2020
Ông chủ Nhà Trắng cho biết: Một bức tường biển siêu to được xây dựng quanh New York để bảo vệ thành phố khỏi những cơn bão hiếm hoi, là tốn kém, ngu ngốc, không thân thiện với môi trường.

Kinh tế Triều Tiên khởi sắc bất chấp các lệnh trừng phạt

19:26:29 19/01/2020
Theo thông tin từ báo cáo về triển vọng và tình hình kinh tế thế giới do LHQ công bố, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt.

Ka-52 Alligator chứng minh ưu thế vượt trội trước AH-64 Apache

19:22:58 19/01/2020
Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga theo nhận xét sẽ khiến AH-64 Apache của Mỹ không còn cơ hội sống sót khi đối đầu.

Nga-Syria tung đòn phối hợp, chọc thủng phòng tuyến Aleppo

19:19:30 19/01/2020
Cuộc tấn công của Nga và Quân đội Ả Rập Syria đã phá vỡ phòng tuyến của phiến quân tại miền nam và miền tây tỉnh Aleppo.

5 cảng xuất khẩu dầu mỏ của Libya bị phong tỏa

19:13:18 19/01/2020
Sau khi năm cảng xuất khẩu dầu thô ở miền trung và miền đông Libya bị phong tỏa, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng ngày 18/1.

Cháy khu nhà dành cho người khuyết tật, ít nhất 8 người thiệt mạng

19:01:39 19/01/2020
Nguồn tin cứu hộ cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 30 người bị thương sau vụ hỏa hoạn xảy ra sáng sớm 19/1 tại khu nhà dành cho người khuyết tật ở thị trấn Vejprty, miền Tây CH Séc, sát biên giới Đức.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hội đàm Berlin là một bước đi quan trọng củng cố thỏa thuận ngừng bắn tại Libya

18:22:24 19/01/2020
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng hội nghị hòa bình quốc tế về Libya sẽ là một bước đi quan trọng trước thềm các cuộc hội đàm ở Đức.

TT Trump lần đầu kể tường tận khoảnh khắc ám sát tướng Soleimani

18:18:27 19/01/2020
Trong sự kiện gây quỹ cho đảng Cộng hòa diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình, ông Trump đã kể lại đầy kịch tính khoảnh khắc tướng Soleimani của Iran bị ám sát bằng drone.

Phiến quân phóng tên lửa vào doanh trại, 60 quân nhân thiệt mạng

18:14:35 19/01/2020
Ngày 18/1, truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi đưa tin phiến quân Houthi đã tiến hành một vụ tấn công vào căn cứ huấn luyện quân sự ở thành phố Marib của Yemen.

10 nhạc công bị thiêu sống trên đường quê giữa ban ngày

18:02:40 19/01/2020
Thi thể bị thiêu rụi của nhóm 10 nhạc công đã được tìm thấy ở miền nam Mexico. Cơ quan an ninh nghi ngờ rằng một băng đảng ma túy tàn độc đã ra tay thực hiện vụ giết người tàn bạo.

Không phải Bill Gates hay ông chủ Amazon, đây mới là người giàu nhất thế giới

17:46:59 19/01/2020
Không phải Bill Gates hay ông chủ Amazon, một tỷ phú người Pháp vừa trở thành người giàu nhất thế giới.

Nuôi cả 5 con đều xi tè cho con đâu ra đấy, bí quyết của bà mẹ chỉ nhờ 2 mẹo đơn giản không ngờ

16:35:33 19/01/2020
Bà mẹ áp dụng cách xi tè, xi ị cho con từ rất sớm và chỉ ở tuổi chập chững biết đi, tất cả các con đều cai được bỉm.

Cưỡi ngựa khi uống bia say xỉn vẫn bị cảnh sát phạt nặng

16:26:51 19/01/2020
Một số bợm nhậu tại Việt Nam bày cách cưỡi ngựa để thoát bị chế tài của Nghị định 100 đã uống rượu bia thì không lái xe, vì ngay cả đi xe đạp cũng bị phạt nặng thì chỉ còn mỗi cách... cưỡi con vật để về nhà vì chưa có quy định trong luậ...

Hàng loạt phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên được thay thế?

16:19:12 19/01/2020
Có đến 5 trong số 12 phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên có thể đã được thay thế trong phiên họp toàn thể vừa qua.

Chính phủ Australia 'bơm' 52 triệu USD cho ngành du lịch sau thảm họa cháy rừng

14:06:02 19/01/2020
Ngày 19/1, Chính phủ Australia thông báo sẽ hỗ trợ 76 triệu AUD (52 triệu USD) cho ngành du lịch nước này vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đợt cháy rừng kéo dài thời gian qua.

Trung Quốc: Thêm 17 trường hợp mắc virus bí ẩn

12:26:05 19/01/2020
Trung Quốc ghi nhận 17 trường hợp mới liên quan đến loại virus giống Sars bí ẩn hôm 19/1, trong đó có 3 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc kéo nhau về quê ăn Tết trong cuộc 'Xuân vận' lớn nhất hành tinh

08:19:42 19/01/2020
Các bến tàu, sân bay, nhà ga... ở Trung Quốc đang căng mình tiếp đón hàng trăm triệu hành khách di chuyển trong mùa Xuân vận 2020 để về quê đón Tết bên gia đình.

Cậu bé 3 tuổi, IQ 142 là thành viên trẻ nhất của cộng đồng Mensa

08:13:49 19/01/2020
Với chỉ số IQ 142, Muhammad Haryz Nadzim được mời tham gia Mensa - cộng đồng dành cho những người thông minh nhất thế giới.

Kinzhal quá lớn để lắp cho Su-57?

05:34:21 19/01/2020
Nga có kế hoạch trang bị Kinzhal cho tiêm kích Su-57. Vậy tên lửa siêu thanh này được tích hợp thế nào khi nó quá lớn với khoang vũ khí của Su-57?

Malaysia: Abu Sayyaf bắt cóc 5 ngư dân Indonesia

05:31:34 19/01/2020
Vụ bắt cóc mới nhất đã nâng số công dân Indonesia bị nhóm này bắt cóc lên 41 người kể từ năm 2016 và hầu hết trong số họ đã được thả.

Lầu Năm Góc thừa nhận mất vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu âm

05:23:28 19/01/2020
Mỹ đã từng xếp thứ nhất trên thế giới về lĩnh vực vũ khí siêu âm, nhưng hiện tại sự phát triển các thiết bị đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để lấy lại vị thế, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, Tướn...

Tiết lộ thông tin Thống chế Haftar gửi thư cho Tổng thống Putin

05:19:55 19/01/2020
Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Marshal Khalifa Haftar đã viết một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo đó ông cảm ơn người đứng đầu điện Kremlin vì những nỗ lực nhằm thiết lập hòa bình và ổn định ở quốc gia Bắc Phi này...

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus đối với tàu chiến NATO

05:17:22 19/01/2020
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chặn lối đi từ Biển Địa Trung Hải đến Biển Đen đối với các tàu quân sự của NATO.

Quân đội Colombia dùng tiền của Mỹ để do thám các nghị sĩ đối lập

05:14:27 19/01/2020
Quân đội Colombia đã dùng tiền viện trợ nước ngoài của Mỹ cho một chương trình do thám nội bộ trái phép nhằm vào các nghị sĩ và các nhân vật công chúng khác.

Mỹ cáo buộc Nga và quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib

23:44:30 18/01/2020
Thư kí báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortegus nói rằng, Nga và quân đội chính phủ Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Máy bay không người lái chiến lược Mỹ do thám gần Crimea

23:42:28 18/01/2020
Theo thông báo của trung tâm giám sát PlaneRadar, máy bay không người lái chiến lược UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ vừa tiến hành do thám gần bán đảo Crimea.

Taliban sẵn sàng giảm hoạt động quân sự trước khi ký thỏa thuận với Mỹ

23:40:08 18/01/2020
Người phát ngôn của lực lượng Taliban, Suhail Shaheen cho biết lực lượng này muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ trước cuối tháng 1 và sẵn sàng giảm bớt các hoạt động quân sự trước khi ký thỏa thuận này.

Iran sẽ chuyển giao hộp đen máy bay rơi cho Ukraine

23:37:52 18/01/2020
Ngày 18/1, một quan chức của Tổ chức Hàng không Iran cho biết hộp đen của chiếc máy bay chở khách bị rơi tại nước này hồi đầu năm sẽ được chuyển giao cho Ukraine để đọc dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm

Lách khe cửa hẹp, Hàn Quốc đoạt vé vào bán kết U23 châu Á 2020

Bóng đá thế giới

21:22:37 19/01/2020
Thắng vất vả U23 Jordan 2-1 ở những phút cuối, U23 Hàn Quốc trở thành đội bóng thứ 3 giành vé vào bán kết GIải U23 châu Á 2020 hôm 19-1

Kết cục bi thảm của kẻ tự nhận con gái quỷ Satan

Chuyện lạ

21:22:11 19/01/2020
Một phụ nữ tự nhận là phù thủy, con gái của quỷ Satan được phát hiện đã chết ở nhà riêng với 3 vết đạn trên cơ thể và nhiều dấu hiệu bị tra tấn.

Phó giáo sư duy nhất ngành du lịch và cuộc đời là những chuyến đi

Học hành

21:21:37 19/01/2020
PGS. TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội là người đam mê dịch chuyển, đi nhiều và thích khám phá những hằng số văn hóa và tự nhiên.

Trò chơi anime đặc sắc VGAME: Tiêu Linh Thế Giới khai mở Open Beta

Game online

21:21:06 19/01/2020
Là một game anime song VGAME lại là trò chơi được sản xuất tại Trung Quốc, do công ty Shanghai Chenzhike Information Technology Co., Ltd thiết kế. Sản phẩm vốn có tên nguyên bản là VGAME: Tiêu Linh Thế Giới. Game phát hành hoàn toàn miễ...

Santa Monica đang thực hiện God of War mới?

Game offline

21:20:34 19/01/2020
Mới đây một đoạn tweet của một nhân viên chuyên thực hiện mo-cap cho Santa Monica studio đã ngầm khẳng định phần hậu bản của God of War đang được phát triển.

Teemo chính là một ‘tội phạm chiến tranh’?

Esport

21:13:29 19/01/2020
Có thể nhiều người chưa biết, Teemo không phải là một Yordle đáng yêu mà thực chất lại là một sát thủ chính hiệu.

Bộ 3 xe siêu sang của đại gia Hà thành hội ngộ, chiếc nào cũng có chi tiết đặc biệt

Ôtô

21:12:46 19/01/2020
Ba chiếc Rolls-Royce Cullinan, Phantom và Mercedes-Maybach S 500 này đều có những điểm nhấn hoặc độ lại theo phong cách độc, thu hút sự chú ý của giới mộ điệu.

Bạn gái cũ tù tội của T.O.P gây xôn xao dư luận khi đem canh kim chi đến viếng người chị thân thiết Goo Hara

Sao châu á

21:11:26 19/01/2020
Chỉ tới khi Goo Hara qua đời, dư luận mới biết rằng nữ ca sĩ quá cố và Han Seo Hee không chỉ là bạn bè bình thường mà tình cảm giữa 2 cô gái còn rất thân thiết và gần gũi.

Đức Phúc khiến fan cười bò với kiểu tóc 'lúc đi hết mình lúc về hết hồn'

Phong cách sao

21:10:51 19/01/2020
Kiểu tóc kiềng ba chân của Đức Phúc lên sân khấu quả là cực chất nhưng sau ánh hào quang thì việc ngồi gỡ tóc và nhìn quả đầu bù xù thì hài khó tả.

Ấm lòng Tết sum vầy

Đời sống

21:10:06 19/01/2020
Tết sum vầy 2020 có mục đích chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với hàng loạt các hoạt động thiết thực. 

Audi R8 V10 Plus từng của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường tiếp tục thay 'áo mới' đón Tết Nguyên đán

Siêu xe

21:09:07 19/01/2020
Chiếc Audi R8 V10 Plus đã trải qua 4 đời chủ và 7 màu áo khác nhau.

Người có khuôn mặt tròn và cổ ngắn, chọn kiểu tóc nào phù hợp?

Thời trang

21:07:50 19/01/2020
Hình ảnh một cô gái có khuôn mặt tròn và cổ ngắn chỉ đẹp ở kiếp trước, còn trong thời đại ngay nay điều đó đã thành bất lợi. Vì vậy, để giảm hiệu ứng thị giác các cô gái hãy chọn cho mình những kiểu tóc phù hợp để tự tin hơn trong mắt m...

Tưởng Ngô Kiến Huy giảm cân sẽ đẹp long lanh, ai ngờ dân mạng thi nhau đòi 'trả lại Bắp béo'

Sao việt

21:03:10 19/01/2020
Người hâm mộ xót xa cho vóc dáng xác xơ của thần tượng. Một số còn đòi nam ca sĩ trả lại Bắp béo đầy sức sống của ngày xưa.

Đang mang thai, Choi Ji Woo vẫn tham gia phim 'Hạ cánh nơi anh' của Son Ye Jin - Hyun Bin

Phim châu á

21:02:05 19/01/2020
Diễn viên Choi Ji Woo tham gia phim Hạ cánh nơi anh với vai diễn đặc biệt!

HBO tuyên bố: ‘Game of Thrones’ sẽ trở lại với tiền truyện cực khủng vào hè 2022

Phim âu - mỹ

21:01:26 19/01/2020
Casey Bloys, chủ tịch hãng truyền hình HBO đã đưa ra ngày phát sóng dự đoán của series House of the Dragon trong một buổi phỏng vấn vừa qua.