Trung tâm luyện thi đại học bây giờ ra sao?

Một buổi chiều nắng oi ả trung tuần tháng 4, tại một trung tâm luyện thi đại học ít ỏi còn sót lại tại Q.1, TP.HCM, số lượng học viên theo học rất ít. 10 năm trước, đây là một trung tâm nổi tiếng.

Trung tâm luyện thi đại học bây giờ ra sao? - Hình 1

Học sinh tham gia thi thử tại Trung tâm luyện thi đại học QSC-45 – ẢNH: GIANG NAM

Tồn tại đã là thành công!

Quản lý trung tâm luyện thi đại học (LTĐH) này cho biết trung tâm tồn tại cho đến nay có thể xem là “thần kỳ”, số lượng học viên hiện tuy ít nhưng cũng hơn so với năm ngoái. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trung tâm phải đóng cửa dài hạn. Đây là tình trạng chung của các trung tâm LTĐH trong những năm gần đây.

Giáo viên đi thi đánh giá năng lực để ôn thi cho học sinh

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), trong kỳ thi ĐGNL đợt 1 vừa qua, trường có 4 thầy cô tham gia thi ĐGNL. Năm nào ĐHQG TP.HCM cũng công bố đề minh họa nhưng thầy cô đi thi để biết đề thi thật sự là như thế nào, sau đó về truyền đạt lại kinh nghiệm cho HS. Kết quả là trong nhóm thầy cô tham gia thi có một thầy giáo môn toán đạt đến 990 điểm.

“Thầy cô dạy các môn học đi thi sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để truyền đạt lại cho học trò của mình tham gia thi ĐGNL sau này. Thầy cô cũng sẽ biết cách hướng dẫn cho HS ôn để tham gia thi ĐGNL đạt hiệu quả cao nhất”, ông Phú cho biết.

Hiện tại đối tượng của trung tâm LTĐH thường là thí sinh tự do, thi vào các trường quân sự, công an, ĐH tốp đầu trong năm 2020, nhưng không trúng tuyển nên dành hẳn 1 năm luyện thi để tiếp tục xét tuyển vào các trường này trong năm nay. Trung tâm chủ yếu cũng chỉ dạy các môn toán, lý, hóa, sinh vì các trường ĐH này chủ yếu xét tuyển các khối A00, B00 truyền thống.

Cuối cùng thì cái tên nổi tiếng nhất nhì một thời là Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn cũng đã chính thức… ngưng hoạt động vĩnh viễn. Ông Đặng Văn Thành, nguyên giám đốc trung tâm, cho biết 2 năm trước, sau khi thấy tình hình học sinh (HS) luyện thi quá ít, ban lãnh đạo đã quyết định ngưng hoạt động trung tâm. Ông cũng chính thức nghỉ hưu chứ không tham gia giảng dạy bất kỳ lớp phổ thông hay luyện thi nữa.

Chuyển hướng hoạt động

Tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng văn hóa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết từ năm 2019, ban lãnh đạo đã quyết định ngưng hẳn hoạt động LTĐH. Trung tâm đã chuyển sang dạy bồi dưỡng văn hóa cho HS lớp 6 – 12, truyền cảm hứng cho HS qua các môn học, tận dụng thầy cô từ trường ĐH và Trường Phổ thông năng khiếu… Sau khi chuyển hướng hoạt động, theo tiến sĩ Đèo, trung tâm đã hoạt động tốt hơn trước rất nhiều.

Video đang HOT

Nhiều website ôn thi đánh giá năng lực

“Ăn theo” kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM, hiện nay cũng có nhiều webiste, phần mềm điện thoại thiết kế các khóa học để HS tham gia ôn thi. Chẳng hạn, trên mạng có hẳn một website có tên Ôn thi ĐGNL giới thiệu khóa học. Một khóa học có giá 599.000 đồng với tổng thời lượng giảng hơn 61 giờ trên mạng gồm 16 chủ đề với nhiều bài học liên quan. Người phụ trách giới thiệu nội dung khóa học bao gồm: kiến thức căn bản môn toán, lý, hóa, sinh, tiếng Anh phục vụ cho kỳ thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM; Thảo luận những vấn đề quan trọng trong phần ngôn ngữ tiếng Việt, tư duy logic, xử lý số liệu phục vụ cho kỳ thi; Bài giải chi tiết và mở rộng những phần kiến thức liên quan của đề mẫu và đề thi chính thức kỳ thi ĐGNL.

Tuy nhiên, người phụ trách cũng lưu ý rằng ĐGNL là kỳ thi không có giới hạn về kiến thức nên kết quả cuối cùng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như kiến thức nền tảng, tư chất, sức khỏe , tâm lý, nỗ lực và quyết tâm của các em. Khóa học chỉ hỗ trợ phần nào để giúp HS cải thiện kết quả…

Trao đổi với chúng tôi, phụ trách Trung tâm LTĐH QSC-45 cũng cho biết hiện nơi này vẫn duy trì các lớp LTĐH dù lượng học viên không dồi dào bằng những năm trước. Các thầy cô cố gắng bám trụ duy trì trung tâm vì yêu nghề, yêu công việc đã làm mười mấy năm qua.

“Để duy trì sự hoạt động của trung tâm, đồng thời cũng là để các em có được kết quả tốt hơn, trung tâm thường xuyên tổ chức kiểm tra thi thử, giúp các em rèn luyện kỹ năng và kịp thời củng cố kiến thức. Bên cạnh đó, công tác tư vấn chọn ngành, chọn trường cho học viên cũng được chú trọng, giúp các em có được sự lựa chọn chính xác phù hợp với khả năng và sở nguyện của bản thân. Vì gắn bó với nghề này quá lâu, chúng tôi sẽ luôn cố gắng duy trì trung tâm, mặc dù năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát, gần như trung tâm phải đóng cửa gần cả năm”, phụ trách trung tâm chia sẻ.

Bùng nổ “luyện” thi đánh giá năng lực

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên môn văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), người có kinh nghiệm luyện thi nhiều năm nay, cho biết các trung tâm LTĐH ít học viên là xu hướng tất yếu vì HS hiện nay chủ yếu luyện thi theo tên tuổi của giáo viên. Ở các trung tâm LTĐH có tiếng ngày xưa chủ yếu là thầy cô đã lớn tuổi, ít được HS hiện nay biết đến. HS cũng không đến một trung tâm nào cụ thể nữa mà có thể mỗi môn học với một thầy cô đang dạy tại một trung tâm khác nhau. Hoặc có môn, nếu thầy cô có ôn luyện tại nhà thì HS cũng tìm đến. Tuy nhiên, cũng theo thầy Đỗ Đức Anh, với đề thi và cách thi hiện nay, việc luyện thi cũng chủ yếu nằm ở các môn học chính.

Ý kiến

Trung tâm không có điều kiện ra đề luyện thi đánh giá năng lực

Nhóm biên soạn đề thi ĐGNL thiết kế theo mục tiêu là không thể luyện thi được. Có rất nhiều chuyên gia tham gia xây dựng đề thi và qua rất nhiều vòng. Các trung tâm LTĐH thường ra đề thi thử ĐGNL nhưng vì không có nhiều chuyên gia nên sẽ không thể xây dựng đề thi đúng như kỳ thi được.

Tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo (Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng văn hóa,Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Xu hướng thi trường nào luyện thi trường đó

Xu hướng các trường ĐH tổ chức các kỳ thi ĐGNL riêng đang ngày càng tăng. Vì vậy, nếu các trường ĐH này mở các lớp luyện thi ĐGNL cho những HS có ý định đăng ký vào học trường mình thì HS sẽ không theo học các thầy cô bên ngoài nữa. Như thế sẽ quay lại thời điểm mười mấy năm trước đây, khi các trường ĐH tự tổ chức thi và cũng mở các lớp LTĐH ngay tại trường mình.

Đỗ Đức Anh (Giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM)

“Hiện nay có một xu hướng mới là luyện thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Tôi có 2 dạng lớp dạy là luyện thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH và luyện thi ĐGNL. Nhưng đề thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM hiện nay rất rộng, khó có thể ôn luyện theo kiến thức có sẵn nên gọi là luyện thi cũng không hẳn. Chủ yếu là dùng đề minh họa của kỳ thi này để hướng dẫn các em làm cho quen dạng đề thi, củng cố kiến thức cho các em theo kiểu đề thi này. Vì vậy, thời gian các lớp này ít hơn rất nhiều so với lớp luyện thi tốt nghiệp THPT. Số lượng HS đăng ký các lớp này cũng chưa có nhiều”, thầy Đỗ Đức Anh chia sẻ.

Đóng vai một phụ huynh có cháu thi ĐGNL đợt 1 vừa qua tại ĐHQG TP.HCM được hơn 700 điểm và muốn luyện thi để nâng cao kết quả trong kỳ thi đợt 2 này, chúng tôi gọi điện thoại đến một trung tâm luyện thi ở Q.Gò Vấp (TP.HCM). Nơi này quảng bá có các lớp luyện thi: ĐGNL, tốt nghiệp THPT, lớp 9 vào lớp 10… Tuy nhiên, người quản lý trung tâm ở đây tư vấn rất cặn kẽ cho rằng gọi là luyện thi ĐGNL cũng chưa hẳn chính xác. Thực chất HS muốn học luyện thi ĐGNL cũng cần có tố chất và tích lũy kiến thức từ trước. Trung tâm chia làm 2 phần ôn tập để HS làm quen là toán và tư duy logic. Còn các môn khác, chủ yếu để HS làm quen dạng đề thi và khơi lại kiến thức cho các em.

“Thường ở đợt thi ĐGNL lần 2, HS có điểm thi cao hơn đợt 1 ít nhất 100 điểm vì đã quen với dạng đề thi, chuẩn bị tâm lý hơn đợt 1 và có kinh nghiệm. Nhiều HS đi thi đợt 1 còn chưa biết đề thi là gì, chưa biết cách tự ôn tập, chưa biết cách khơi dậy kiến thức chứ chưa hẳn điểm thấp là do học kém. Luyện thi ĐGNL là hướng dẫn HS như vậy”, người quản lý cho biết.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

Phải lựa chọn ngành ra sao để không "bẻ cua" khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Ban Tư vấn đã giải đáp thắc mắc, giúp học sinh yên tâm lựa chọn đúng ngành học

Sáng 17-4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021. Hơn 1.600 học sinh (HS) đến từ các trường: THPT Vũng Tàu, THPT Lê Hồng Phong, THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Đinh Tiên Hoàng đã được Ban Tư vấn giải đáp cặn kẽ nhiều câu hỏi. Chương trình được Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truyền hình trực tiếp.

Thay ngành, đổi nghề khi đã đậu ĐH

Chỉ còn thời gian ngắn nữa HS sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm đèn sách, đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng ở thời điểm này, nhiều HS thừa nhận mình vẫn chưa có định hướng lựa chọn ngành nghề. Học sinh Lưu Quốc Anh, Trường THPT Vũng Tàu, hỏi: Khi đậu ĐH và theo học một thời gian nhưng em cảm thấy không phù hợp thì em có được đổi ngành không?

Trước câu hỏi này, ThS Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết về quy chế thì được phép đổi ngành, đổi trường nhưng phải bảo đảm những điều kiện: được sự đồng ý của nhà trường, điểm thi cao hơn điểm chuẩn ngành muốn vào, chỉ tiêu ngành đó còn hay không.

"Muốn đổi ngành, đổi trường về quy chế thì được, còn cụ thể phải phụ thuộc vào các trường. Hiện nay, các trường đều cho học ngành song song, sinh viên có thể lựa chọn học 2 ngành nhưng nên học ngành thứ hai ở năm thứ 4, sẽ được miễn những môn đại cương" - ThS Phùng Quán cho hay.

Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Hình 1

Học sinh TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt câu hỏi cho ban tư vấn (Ảnh: QUANG LIÊM)

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, chia sẻ thêm cho HS về vấn đề này rằng để tránh lựa chọn ngành không phù hợp, HS nên chú ý lúc đăng ký nguyện vọng (NV) theo kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù không giới hạn số lượng NV nhưng không phải vì thế mà đăng ký tràn lan, khi trúng tuyển đến NV thứ 4 trở đi thì hứng thú ngành nghề cũng giảm.

"Trúng tuyển ĐH không phải là kết thúc, không phải thành công tuyệt vời, đó chỉ là tấm vé để bắt đầu chặng đường mới. Nếu các em không tăng tốc ngay từ đầu thì không bắt kịp bạn bè. Trong quá trình học ĐH, nếu cảm thấy không phù hợp nữa, muốn chuyển trường hoặc đổi ngành thì các em nên gặp trực tiếp trung tâm công tác sinh viên để được tư vấn, có hướng đi tốt nhất" - TS Mai nhấn mạnh.

Ngành hàng không, kinh tế "khát" nhân lực

Muốn học ngành hàng không và sớm có việc làm, HS Trường THPT Đinh Tiên Hoàng hỏi ngành này ở Trường CĐ Nova sẽ học mấy năm, học phí ra sao, ra trường em làm được nghề nào? TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường CĐ Nova, trả lời: Đây là loại hình vận tải đánh giá an toàn nhất, nhanh nhất, hiện đang thu hút nhân lực. Trường CĐ Nova có đào tạo những ngành hàng không như: kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu bay, điện tử tàu bay, kiểm tra an ninh hàng không, quản trị kinh doanh hàng không, dịch vụ kinh doanh hàng không...

Một HS Trường THPT Vũng Tàu hỏi: Ngành quản trị kinh doanh những năm trước rất "hot", nay đang bị bão hòa, vậy trong tương lai, những ngành khối kinh tế nào sẽ được ưa chuộng? TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, trả lời: "Không có nghề nào "hot", "hot" hay không là do mình. Trong xã hội, ngành nào cũng cần nhưng ở mỗi thời điểm, với sự phát triển của xã hội sẽ có những ngành phát triển hơn, phải xem mình có phù hợp với ngành đó hay không. Khối ngành kinh tế chiếm 35% tuyển dụng hằng năm".

HS Trần Anh Thi, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, hỏi: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hỗ trợ học bổng không? TS Nguyễn Trọng Tuấn, Phó trưởng Khoa Luật Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trả lời: Các em khi vào học sẽ được đưa đi thăm các cơ quan, doanh nghiệp... để giúp các em hình dung công việc trong tương lai. Mỗi năm trường dành 50 tỉ đồng trao học bổng từ 3-6 triệu đồng, giảm 20% học phí, miễn giảm 100% cho thủ khoa... Ngoài ra còn có học bổng khuyến khích học tập sẽ được xét hằng năm.

Một HS Trường THPT Vũng Tàu hỏi: Em nên đăng ký phương thức nào vào ngành marketing của Trường ĐH Hùng Vương để dễ đậu vì học lực của em không giỏi lắm? ThS Lê Thanh Trung, Phó Giám đốc Tuyển sinh Truyền thông Trường ĐH Hùng Vương TP HCM, tư vấn: Trường ĐH Hùng Vương là trường ngoài công lập nên mức cạnh tranh thấp hơn trường công. Trường có 3 phương thức tuyển sinh chính: xét học bạ, thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực. Mức học phí dao động từ 25 triệu đồng/năm, không tăng trong suốt quá trình học...

Sau 75 phút, Ban Tư vấn chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" nhận được nhiều câu hỏi thiết thực liên quan đến ngành học "hot" trong tương lai. TS Lê Thị Thanh Mai nhận xét HS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nắm bắt ngành nghề khá tốt, tự tin đặt nhiều câu hỏi hay và thông minh. Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đánh giá: Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" của Báo Người Lao Động tổ chức là cơ hội để HS lớp 12 nắm bắt thông tin về kỳ thi, chọn nghề, chọn ngành... Trong chương trình này, các em được tư vấn để chọn được những ngành nghề phù hợp bản thân, phù hợp nhu cầu nhân lực của tỉnh. Qua đó, góp phần phát triển tiềm năng kinh tế - xã hội của địa phương với thế mạnh là công nghiệp, cảng biển, công nghệ cao, du lịch...".

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Trường CĐ Nova (Nova College), Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines), Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và đơn vị đồng hành - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Nhiều cơ hội dù không có chứng chỉ quốc tế

Một HS Trường THPT Lê Hồng Phong thắc mắc hiện nay nhiều trường ĐH xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế, vậy có công bằng không với những HS không có cơ hội thi chứng chỉ quốc tế? ThS Nguyễn Anh Vũ, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng khi các trường xét tuyển ưu tiên bằng chứng chỉ quốc tế không phải dành cho tất cả các ngành mà chủ yếu là những ngành đào tạo bằng tiếng Anh.

"Chỉ tiêu dành cho ưu tiên xét tuyển cũng chỉ ở mức vừa phải. Khi xét tuyển bằng phương thức này thì đi kèm chứng chỉ quốc tế còn có những điều kiện khác. Những HS không có chứng chỉ quốc tế thì vẫn còn cơ hội nhiều. Các trường ĐH xét tuyển bằng phương thức này nên công bố sớm để HS chủ động" - ThS Nguyễn Anh Vũ cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:0212 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?
06:18:18 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Động thái của Trang Trần "đáp trả" biến căng "ấn nút" cho bay màu của bạn cũ
14:17:50 18/10/2021
Quý Bình phản ứng căng đét sau khi bị CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi ăn chặn tiền từ thiện!
15:11:46 18/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn thông báo tình trạng hiện tại của Hồ Văn Cường, 1 câu nói mà dân tình thở phào!
14:46:54 18/10/2021
2 năm sau ly hôn gặp lại vợ cũ bế đứa trẻ 3 tuổi giống tôi như đúc, tôi chưa kịp mừng thì choáng váng biết sự thật
14:33:56 18/10/2021
Chồng mất được 1 năm thì em chồng bất ngờ đưa tôi xấp tiền 2 tỷ cùng lý do khiến tôi chết lặng
14:36:28 18/10/2021
Shin Min Ah bị kêu gọi tẩy chay vì đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
15:25:32 18/10/2021
CEO tố 'thần y' hành hung, Trang Trần: 'Lý Mạc Sầu điên tình sinh hận'
13:52:35 18/10/2021
Ca sĩ Duy Mạnh thừa nhận “gặp quả báo” do hay “chửi láo”
14:20:09 18/10/2021
Độ khủng trong nhà hàng được cho là của "ông trùm showbiz" Color Man được bà Phương Hằng gần đây liên tục nhắc tới
16:08:45 18/10/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Bình Thuận: Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

16:56:23 18/10/2021
Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trự...

Dự án khởi nghiệp của sinh viên gọi vốn thành công tại cuộc thi Business Challeges mùa 5

16:49:42 18/10/2021
Salework - một dự án của nhóm sinh viên cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online thích ứng với sự thay đổi liên tục về thuật toán tìm kiếm đã nhận được nhiều đề nghị góp vốn.

Kiểm tra online mùa dịch: Làm sao để công bằng và đạt chất lượng?

16:44:37 18/10/2021
Hiện các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1. Tại những tỉnh học sinh phải học trực tuyến thì việc này sẽ khó hơn với những nơi học sinh đang học trực tiếp.

Học viện Kỹ thuật mật mã giành giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

16:42:27 18/10/2021
Tại vòng thi sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến, Học viện Kỹ thuật mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng) có 2 đội thi xuất sắc giành giải Nhất...

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

16:33:14 18/10/2021
Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình.

Phụ huynh 'sẵn sàng với học online' khi hàng chục học sinh mắc Covid-19

16:22:58 18/10/2021
Trước các ca nhiễm trong trường học trên địa bàn tỉnh, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ sẵn sàng với việc học online lâu hơn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

16:20:35 18/10/2021
Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ

16:11:16 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ có thêm trường ĐH thành viên mới với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Tạo nguồn nhân lực cho vùng khó

15:52:33 18/10/2021
Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã vùng đặc biệt khó khăn và vùng khó khăn đã được điều chỉnh. Theo đó vùng và nguồn tuyển sinh vào các trường nội trú của tỉnh cũng giảm theo.

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?

10:48:53 18/10/2021
Chúng tôi cho rằng việc chương trình giáo dục phổ thông 2018 gộp 6 phân môn vào nội dung giáo dục địa phương là chưa hợp lý, gây khó khăn cho các nhà trường.

Đưa con từ cuộc sống 'số' về cuộc sống 'thật', cũng phải có 'quy trình'

10:41:21 18/10/2021
Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống số sang cuộc sống thật?

Khổ như giáo viên mùa Covid: Học sinh hỏi nhiều, phụ huynh gọi điện mắng!

10:39:23 18/10/2021
Nhiều hôm, phụ huynh gọi điện mắng giáo viên, nào là cô dạy sao mà con tôi không hiểu bài. Cô giảng nhiều quá. Cô dạy kiểu gì mà khiến cháu chán học nằm ngủ...

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý

10:29:59 18/10/2021
Không ép buộc, không gây áp lực - chắc hẳn là một phương pháp giáo dục mà ít bậc phụ huynh nào làm được!

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

07:50:26 18/10/2021
Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được. 

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

07:18:33 18/10/2021
Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Lùm xùm từ thiện khiến sao Việt bị gián đoạn hoạt động nghệ thuật thế nào?

Sao việt

19:37:31 18/10/2021
Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh vướng phải những ồn ào liên quan tới chuyện từ thiện, việc này ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động nghệ thuật của họ.

Kinh ngạc trước miếng bơ nặng 200g có giá gần 3 triệu đồng

Chuyện lạ

19:36:23 18/10/2021
Bơ Ridiculous No.55 Butter mang hương vị tôm hùm, cua và trứng cá, đã trở thành một trong những loại thực phẩm đắt tiền nhất và ngon nhất thế giới.

Ấn Độ, Israel tích cực thúc đẩy quan hệ song phương

Thế giới

19:35:58 18/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 17/10, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã tới Israel.

Làn da Kim Go Eun vẫn căng bóng dù đã 30, có 4 tips đơn giản 80% các chị em đều bỏ qua

Phong cách sao

19:33:28 18/10/2021
Đắp mặt nạ thông minh, mang theo món dưỡng ẩm đặc biệt... chính là những bí kíp giúp Kim Go Eun duy trì nhan sắc.

Món ruốc nấm đông cô đơn giản tại nhà

Ẩm thực

19:32:52 18/10/2021
Món ruốc nấm đông cô bổ dưỡng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Không những thế món ruốc cũng rất thơm ngon với mùi thơm đặc trưng của nấm. 

Phanh Lee bế ái nữ nhà tài phiệt check in "chanh sả", mẹ bỉm mà sành điệu quá chừng!

Sao châu á

19:32:38 18/10/2021
Phu nhân nhà hào môn Phanh Lee chưa bao giờ làm dân tình thất vọng mà.

Bố tá hỏa khi con trai F0 vào ôm tạm biệt để đi cách ly 

Hài hước

19:27:12 18/10/2021
Chàng trai xách balô quần áo ra phòng khách, ôm bố rồi giả vờ nói bị F0, chuẩn bị đi cách ly khiến bố một phen tá hỏa, bật dậy đeo khẩu trang và đứng xa 2 mét.

Đàn ông yêu sâu đậm mấy cũng không thể từ bỏ 4 điều này, phụ nữ dại mới đụng tới

Tình yêu

19:21:17 18/10/2021
Người đàn bà khôn ngoan đừng bao giờ đụng đến cha mẹ của chồng.

Xuân Mạnh, Thanh Thịnh trở lại đội tuyển Việt Nam, Trọng Hoàng tích cực chữa bệnh tại Nghệ An

Bóng đá việt nam

19:19:24 18/10/2021
Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh và Thanh Thịnh được HLV Park Hang-seo gọi lại đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu tháng 11 tại vòng loại World Cup 2022.

Suri Cruise - Shiloh Jolie Pitt: 2 ái nữ đắt giá nhất Hollywood có 1001 điểm trùng hợp khó tin 

Sao âu mỹ

19:14:37 18/10/2021
Năm 2006, showbiz liên tiếp đón nhiều tin vui khi 2 cặp vợ chồng Tom Cruise - Katie Holmes và Brad Pitt - Angelina Jolie lần lượt chào đón 2 cô con gái Suri Cruise và Shiloh Jolie-Pitt ra đời.

FPT Shop tặng ưu đãi thiết thực cho Xiaomi 11 Lite 5G NE 

Đồ 2-tek

19:11:30 18/10/2021
Từ ngày 18/10/2021, FPT Shop chính thức mở bán Xiaomi 11 Lite 5G NE kèm theo ưu đãi trả góp 0% lãi suất, bảo hành màn hình đến 6 tháng, giao hàng tận nơi miễn phí...

Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 

Thế giới số

19:06:24 18/10/2021
Không cần phải sử dụng các thủ thuật bypass để bỏ qua bước kiểm tra TPM 2.0 và Secure Boot khi cài mới Windows 11.