Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á

Trung Quốc, Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắp châu Á bởi số lượng đông đảo các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi đại học.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á - Hình 1

Học sinh Trung Quốc chịu áp lực lớn phải đỗ đại học.

Trong những năm gần đây, mô hình này đã lan rộng sang các quốc gia khác như Nhật Bản, Indonesia…

Trung tâm dạy thêm ( cram schools) là mô hình luyện thi nhằm giúp học sinh phổ thông đạt được những mục tiêu cụ thể như đỗ trường THPT hoặc đại học. Thuật ngữ “cramming” (nhồi nhét) là tiếng lóng ngụ ý “học tập chăm chỉ” hoặc “nghiên cứu tài liệu trong thời gian ngắn”. Phổ biến tại các quốc gia châu Á, trung tâm dạy thêm có chung mục tiêu là tăng cường ôn luyện và chuẩn bị cho các kỳ thi có tính cạnh tranh cao.

Trung Quốc

Ngoài giờ học chính khóa, học sinh Trung Quốc dành những buổi tối các ngày trong tuần, cuối tuần, thậm chí là ngày nghỉ lễ tại các trung tâm luyện thi. Chương trình học tại đây được đánh giá là nhanh với khối lượng bài tập về nhà khổng lồ.

Trung tâm dạy thêm và luyện thi đại học là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục tại Trung Quốc. Các lớp học này nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, còn gọi là gaokao, nổi tiếng khốc liệt nhất thế giới.

Hầu hết người dân Trung Quốc tin rằng, trúng tuyển trường đại học chất lượng là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai nên áp lực cạnh tranh của học sinh nước này là rất lớn. Nhiều trẻ em Trung Quốc học thêm trước khi vào tiểu học. Do đó, các trung tâm dạy thêm, được điều hành bởi các tổ chức tư nhân, tại Trung Quốc đã bùng nổ trong thập kỷ qua.

Từ năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định để hạn chế sức ảnh hưởng của các trung tâm dạy thêm. Trong đó, phải kể đến lệnh cấm dạy thêm vào buổi tối, các ngày cuối tuần và trong kỳ nghỉ. Không giao nhiều bài tập về nhà hoặc bài tập quá khó so với trình độ của học sinh…

Video đang HOT

Những cải cách trên hy vọng giúp học sinh Trung Quốc thoát khỏi áp lực cạnh tranh khốc liệt, tăng tỷ lệ sinh trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, trung tâm dạy thêm không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao mới là áp lực lớn nhất mà học sinh, phụ huynh Trung Quốc phải đối mặt.

Hàn Quốc

Được thành lập từ năm 1885, các trung tâm dạy thêm (hagwon) được đánh giá rất quan trọng đối với hệ thống giáo dục Hàn Quốc. Không chỉ dành 15 tiếng mỗi ngày ở trường, nhiều học sinh Hàn Quốc đến trung tâm học thêm vào 10 giờ tối, đi ngủ lúc 1 – 2 giờ sáng.

Kết quả khảo sát của Cục Thống kê Hàn Quốc vào năm 2019 cho thấy, 3/4 học sinh phổ thông đăng ký học thêm tư nhân. Học thêm là phương tiện giúp đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi đại học quốc gia, còn gọi là Su-neung, thường diễn ra vào tháng 11. Với đất nước coi kỳ thi đại học là yếu tố sống còn của giáo dục công lập, học sinh không ngần ngại đăng ký vào các lò luyện thi và miệt mài học ngày đêm.

Phụ huynh Hàn Quốc cũng đầu tư rất nhiều tiền bạc cho các trung tâm dạy thêm. Ước tính năm 2017, cha mẹ chi hơn 15 tỷ USD cho trung tâm dạy thêm tư nhân, cao hơn gấp 3 lần chi tiêu trung bình của OECD cho giáo dục tư nhân và nhiều hơn các quốc gia khác trên thế giới. Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần ra lệnh cấm, lệnh giới nghiêm đối với hagwon nhưng chưa thành công do tầng lớp giàu có liên tục tìm cách lách luật.

Nhật Bản

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á - Hình 2

Bên trong một trung tâm dạy thêm dành cho học sinh tiểu học tại Nhật Bản.

Tại xứ sở hoa anh đào, trung tâm luyện thi do tư nhân quản lý, thường trang bị thêm kiến thức sau bài học ở trường nhằm giúp học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi chuyển cấp và thi đại học. Ước tính 1/3 trẻ em Nhật đăng ký học thêm sau giờ học, được tổ chức vào chiều muộn hoặc buổi tối và các ngày cuối tuần.

Hầu hết trung tâm luyện thi tại Nhật Bản mở cửa quanh năm nhưng luôn bận rộn trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Hơn 70% trung tâm luyện thi ngày nay được thành lập từ năm 1976 và gần 50% xây dựng từ năm 1981. Theo thống kê mới đây của Bộ Giáo dục Nhật Bản, số trường luyện thi hiện nay là khoảng 35 nghìn.

Tại Nhật Bản có hai hình thức luyện thi. Một là “shingaku juku”, nơi đào tạo học sinh cho các kỳ thi tuyển sinh như THCS, THPT hoặc đại học. Thứ hai là “hoshuu juku”, trung tâm bổ túc dành cho học sinh học kém, không theo kịp chương trình phổ thông tại trường học.

Indonesia

Xuất hiện từ những năm 1970, trung tâm luyện thi tại Indonesia giúp học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi quốc gia. Mỗi lớp học được tổ chức 2 – 3 lần một tuần với tối đa 20 học viên.

Sự phổ biến của các trung tâm luyện thi phản ánh thực trạng đáng buồn về giáo dục Indonesia. Cụ thể, nhiều học sinh phản ánh giáo viên trên trường chỉ tập trung dạy lý thuyết, không ôn luyện cho các kỳ thi.

Tính đến năm 2017, 25% trong số 3,5 triệu giáo viên phổ thông tại quốc gia này không đạt đủ tiêu chuẩn giảng dạy. 52% giáo viên không đạt chứng nhận sư phạm.

Bộ Giáo dục Indonesia cho biết, cả nước thiếu hơn 750 nghìn giáo viên. Vì không đủ giáo viên, các trường buộc phải thuê giáo viên hợp đồng chưa đạt tiêu chuẩn.

Do đó, sau giờ học, phần lớn học sinh Indonesia sẽ tập trung tại trung tâm luyện thi. Các em cũng đánh giá việc học thêm mang lại điểm số tích cực hơn. Chất lượng giáo viên tại các trung tâm được đánh giá tương đối cao.

Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc 'ẩn mình' vì lệnh cấm

Lệnh cấm dạy thêm của chính quyền Trung Quốc đang buộc nhiều giáo viên ở các trung tâm tư nhân "ẩn mình" để tránh bị chú ý. Một số chuỗi trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa khiến phụ huynh chới với vì đã lỡ đóng tiền trước.

Giáo viên dạy thêm tại Trung Quốc ẩn mình vì lệnh cấm - Hình 1

Nhu cầu học thêm tại Trung Quốc đang tăng cao bất chấp các lệnh cấm của chính quyền - Ảnh chụp màn hình

Anh ngữ quốc tế Shutoon - một hệ thống trung tâm tiếng Anh đã hoạt động trên 20 năm và có khoảng 230 chi nhánh trên khắp Trung Quốc - đã đóng cửa dần trong vài tuần qua.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) , việc đóng cửa là nhằm tuân thủ quy định cấm dạy thêm mà chính quyền Trung Quốc ban ra nhằm giảm áp lực nuôi dạy con, từ đó tăng tỉ lệ sinh.

Tuy nhiên, lệnh cấm này khiến nhiều gia đình chới với vì đã lỡ đóng tiền cho các trung tâm gia sư, ngoại ngữ. Hàng trăm người thuộc tầng lớp trung lưu ở các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Bắc đã kiện hệ thống Shutoon để đòi lại tiền đã đóng trước.

Tại Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), phụ huynh kiện người sáng lập hệ thống và giám đốc điều hành, yêu cầu hoàn trả từ 10.000 đến 100.000 Nhân dân tệ tiền học phí đã đóng (khoảng 1.550 - 15.500 USD).

Zhang Rong, người có con gái 8 tuổi, cho biết chỉ riêng chi nhánh ở quận Việt Tú của Quảng Châu đã có 1.500 học viên với tổng số tiền cần phải hoàn trả là hơn 30 triệu Nhân dân tệ (4,7 triệu USD).

Đầu tuần này, Tập đoàn giáo dục quốc tế OneSmart thông báo sẽ ngừng các khóa học và trung tâm dạy thêm vì sợ bị các rắc rối pháp lý tiềm ẩn. Đây cũng là tình trạng chung của các giáo viên và trung tâm dạy thêm ở Trung Quốc.

Các chuỗi giáo dục tư nhân khác cũng bị tê liệt vì lệnh cấm khiến họ không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ hoặc trả nợ cho khách hàng.

Điều này đã dẫn tới "sự sa thải hàng loạt" trong ngành giáo dục tư nhân Trung Quốc, trong đó có không ít là người nước ngoài được thuê làm giáo viên Anh ngữ.

Trong một nhóm Facebook công khai có hơn 30.000 thành viên là người nước ngoài dạy tiếng Anh, một số người thừa nhận "tiệc vui đã tàn" tại Trung Quốc. SCMP đã liên hệ với vài người đang lén dạy thêm tại Trung Quốc qua mạng Internet nhưng không ai dám lên tiếng bình luận.

Theo SCMP , nhu cầu học thêm tại Trung Quốc vẫn rất lớn nên chắc chắn trong thời gian tới sẽ có "chợ đen gia sư" đáp ứng mong muốn của các gia đình trung lưu và giàu có.

Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào cũng sẵn sàng mạo hiểm làm việc bị cấm tại Trung Quốc và một số đã chọn rời đi. Một cô giáo Canada đã về nước sau khi bị từ chối gia hạn thị thực, điều mà bà cho là một cách của chính quyền nhằm dẹp triệt để việc dạy thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron
01:03:16 04/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Tạo ra lịch sử tại HH Hòa bình Thế giới, Thùy Tiên nhận được bao nhiêu tiền thưởng?
09:31:03 05/12/2021
Chồng NSƯT Trịnh Kim Chi nghẹn ngào báo tin tang sự, cả showbiz bàng hoàng nói lời chia buồn
09:57:01 05/12/2021
Khoảnh khắc creepy: Hoa hậu Thuỳ Tiên như được "đóng" 1 tỷ kẹp ghim lên đầu, netizen nhìn mà xót thay
11:48:32 05/12/2021
4 Á hậu "skill" cực mạnh phản ứng về chiến thắng của Thùy Tiên, liệu có phục 100%?
10:21:53 05/12/2021
Khoa Pug lý giải nguyên nhân đang chạy trốn nhưng công khai luôn địa điểm: "Không ai bỏ 35 tỷ và tính mạng mình ra đùa giỡn và diễn"
09:06:39 05/12/2021
Tới công chuyện: Vừa mới đăng quang, Thuỳ Tiên từ Thái đã nhắn cho Minh Tú 7 chữ, nhắc luôn 1 điều hệ trọng!
11:52:59 05/12/2021
Soi kỹ thái độ của Thuỳ Tiên khi mỹ nhân đối thủ lên nhận giải, quá xứng đáng ngôi vị Tân Hoa hậu!
10:29:51 05/12/2021
Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo
13:06:47 05/12/2021
Cindy Thái Tài đau đớn cầu cứu khi nhận hung tin sao nữ nguy kịch, Minh Tú tức tốc ra tay giúp đỡ
09:59:20 05/12/2021
Thùy Tiên: Ba mẹ ly hôn năm 4 tuổi, làm công việc chỉ 60 nghìn đồng và thành tích học tập "khủng"
10:08:53 05/12/2021

Tin mới nhất

Núi lửa phun tại Indonesia: 13 người thiệt mạng, tro bụi ngập tới mái nhà

14:16:52 05/12/2021
Ít nhất 13 người đã thiệt mạng vì đợt phun trào nghiêm trọng đang diễn ra tại núi lửa Semeru tại Indonesia

Nga bác thông tin trên báo Mỹ về kế hoạch tấn công Ukraine

13:44:47 05/12/2021
Ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ đăng tải về kế hoạch tấn công Ukraine

Hàng chục dân thường bị sát hại tại Mali

13:25:58 05/12/2021
Ngày 4/12, giới chức địa phương cho biết các đối tượng nghi là phần tử thánh chiến đã tấn công một xe chở khách ở tỉnh bất ổn Mopti, miền Trung Mali, sát hại ít nhất 30 dân thường

Anh dựng thêm "rào chắn" ngăn siêu biến chủng Omicron

13:01:24 05/12/2021
Anh siết chặt quy định với người nhập cảnh, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Omicron, biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, hoành hành

Ai có thể thách thức cuộc đua trở lại Nhà Trắng của ông Trump?

12:17:42 05/12/2021
Nếu quyết định tái tranh cử vào năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ đối đầu với những người từng là trợ lý thân cận, các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa

Máy bay dân sự Nga hạ độ cao vì bị phi cơ do thám Mỹ "cắt mặt"

12:12:45 05/12/2021
Truyền thông Nga cho biết một máy bay thương mại của nước này dường như đã phải hạ độ cao 500 m để tránh đâm vào một phi cơ do thám của Mỹ ở Biển Đen

Người đầu tiên phát hiện Omicron lo ngại về tốc độ đột biến của siêu chủng

11:20:47 05/12/2021
Nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra siêu biến thể Omicron, Sikhulile Moyo, lo ngại về tốc độ mà chủng này đột biến và thay đổi, và đưa ra giả thuyết về nguyên nhân chủng này xuất hiện

Nam Phi chạy đua tiêm chủng chống chọi Omicron

11:17:35 05/12/2021
Giới nghiên cứu Nam Phi đang chạy đua tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân, đồng thời nỗ lực giải mã bí ẩn biến chủng Omicron vì mối lo nó có đến 50 đột biến so với chủng gốc

Vì sao hàng nghìn người trẻ tại Mỹ sợ sinh nhật lần thứ 21?

10:44:14 05/12/2021
Hầu hết các sinh viên đại học đều háo hức tới sinh nhật 21 tuổi của họ, nhưng Lakshmi Parvathinathan lại sợ hãi

Trung Quốc chạy đua với Mỹ phát triển công nghệ liên lạc laser

10:40:13 05/12/2021
Mạng lưới vệ tinh mà Trung Quốc đang phát triển có thể truyền tải dữ liệu liên lạc bằng cách chiếu tia laser trong không gian với tốc độ rất cao

Mỹ nói vệ tinh bị tấn công hàng ngày

10:38:29 05/12/2021
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, các vệ tinh của nước này bị đối thủ tấn công hàng ngày, và cảnh báo Washington có nguy cơ thua trong cuộc đua không gian nếu không hành động nhanh chóng

Thách thức của Trung Quốc khi vận hành hạm đội lớn nhất thế giới

09:48:42 05/12/2021
Dù sở hữu hạm đội hiện đã vượt Mỹ về số lượng tàu chiến, nhưng chuyên gia đánh giá rằng Trung Quốc có thể đối mặt với hàng loạt thách thức khi vận hành những chiến hạm này

Tổng thống Brazil bị điều tra vì tung tin thất thiệt về vaccine Covid-19

09:44:36 05/12/2021
Tòa án Tối cao Brazil thông báo mở cuộc điều tra Tổng thống nước này Jair Bolsonaro vì ông đã lan truyền thông tin thất thiệt về vaccine Covid-19

"Cái nôi" đào tạo những thủ lĩnh Taliban tương lai ở Pakistan

09:42:02 05/12/2021
Trường dạy giáo lý Hồi giáo Darul Uloom Haqqania, một trong những chủng viện lớn nhất và lâu đời nhất của Pakistan, là nơi đào tạo ra nhiều thủ lĩnh Taliban hơn bất kỳ trường học nào trên thế giới

Các văn phòng của Google đông dần trở lại

09:03:30 05/12/2021
Số nhân viên của Google tới văn phòng làm việc tăng mỗi tuần, đặc biệt là số nhân viên trẻ

100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở châu Á

08:42:31 05/12/2021
Báo cáo thường niên mới nhất của công ty theo dõi chất lượng không khí IQAir cho thấy 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2020 đều nằm ở châu Á

Nhiều trẻ em ở Nam Phi nhập viện từ khi Omicron xuất hiện, nhưng bệnh nhẹ

08:32:50 05/12/2021
Quan chức y tế Nam Phi cho rằng số ca trẻ em nhiễm Covid-19 nhập viện tại nước này tăng cao sau sự xuất hiện của biến thể Omicron nhưng không nên gây hoảng loạn vì chủ yếu là triệu chứng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 5/12: USD tự do tăng bốc đầu

07:42:55 05/12/2021
Giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ song giá USD trong nước diễn biến theo chiều ngược lại, đẩy giá USD chợ đen lên cao

Đất khỏe vì tương lai bền vững

07:20:05 05/12/2021
Một thế giới thiếu đất canh tác là một thế giới có rất ít sự phát triển. Thế nhưng khoảng 20-50% đất trồng trọt ở tất cả các châu lục đã trở nên quá mặn, tạo ra thách thức đáng kể cho hơn 1,5 tỷ người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệ...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân bình tĩnh trước đại dịch

07:16:46 05/12/2021
Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh: Dù biến thể Omicron dễ lây lan hơn các biến thể khác, nhưng số bệnh nhân nhập viện không tăng ở mức báo động, đồng nghĩa với việc số người có xét nghiệm dương tính tăng, số người phải nhập viện lại không lớ...

Romania, Chile phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

07:13:09 05/12/2021
Bộ Y tế Romania ngày 4/12 thông báo đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

07:10:52 05/12/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 4/12 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Ukraine và...

Ông Medvedev tái đắc cử Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất

07:08:40 05/12/2021
Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền ngày 4/12 đã bầu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng, với nhiệm kỳ 5 năm

COVID-19 tới 6h sáng 5/12: Biến thể Omicron lan ra 44 nước; Hàn Quốc lập kỷ lục về ca mắc và tử vong mới

07:06:33 05/12/2021
Trong bối cảnh các ca mắc biến thể Delta tiếp tục tăng, ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc biến thể mới Omicron. Ngay sau khi ca đầu tiên được phát hiện và công bố tại Nam Phi, biến thể siêu đột biến Omicron đã lan nhanh ra thế gi...

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Thủ tướng Đức hối thúc người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

23:56:31 04/12/2021
Ngày 4/12, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã thúc giục người dân Đức tiêm chủng đầy đủ phòng COVID-19, nhằm giúp nước này thoát khỏi làn sóng dịch lần thứ 4 mà theo bà là đã trở nên nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên cả nước

Belarus: Các ngoại trưởng OSCE nhất trí cần chấm dứt căng thẳng EU - Belarus

23:53:03 04/12/2021
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 4/12, trong cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Belarus-1, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei khẳng định nước này sẵn sàng chấm dứt đối đầu với các nước phương Tây, đồng thời nhấn mạnh Minsk đã đưa ra cá...

Indonesia công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

23:50:29 04/12/2021
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết nước này sẽ khởi động chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 trên toàn quốc từ tháng 1/2022

Có thể bạn quan tâm

Chốt lại drama, Khoa Pug nói lời cuối về mâu thuẫn với Johnny Đặng!

Netizen

15:08:23 05/12/2021
Trên trang cá nhân của mình, Khoa Pug lại tiếp tục có một bài đăng dài để nói về vấn đề mâu thuẫn này

6 năm sau vụ đi tù vì tống tiền Lee Byung Hun, nữ idol "chị gái BTS" gây sốc với màn đổi đời: Thu hơn 14 tỷ chỉ sau 5 ngày!

Sao châu á

15:05:50 05/12/2021
Cựu idol từng nhận án tù vì tống tiền tài tử đình đám Lee Byung Hun gây choáng vì thu nhập quá khủng hiện tại

Tô phở mẹ làm luôn ngon và chuẩn nhất

Ẩm thực

15:05:48 05/12/2021
Trong lòng tôi, tô phở mẹ dành riêng cho chị em tôi ngày nhỏ là chuẩn nhất và ngon nhất, nó hoàn hảo theo những tiêu chuẩn rất riêng mà mẹ đặt ra để tạo nên bữa ăn chất lượng cho gia đình mình

Vĩnh Long: Lập danh sách tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19

Sức khỏe

15:05:34 05/12/2021
Tại Vĩnh Long, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt trên 90,5%, tỉnh đang lập danh sách tiêm mũi 3

Robot đầu tiên có biểu cảm sinh động giống con người

Thế giới số

15:02:22 05/12/2021
Công ty Engineered Arts tại Anh đã chế tạo một robot hình người có biểu cảm hết sức sống động, mang tên Ameca

iPhone 14 Pro xuất hiện hình ảnh độ nét cực cao 

Đồ 2-tek

14:57:13 05/12/2021
Những hình ảnh chất lượng cao đầu tiên dành cho chiếc smartphone iPhone 14 Pro mà Apple dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm sau đã xuất hiện

Vụ nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Sở GD-ĐT Thanh Hóa lên tiếng

Đời sống

14:55:15 05/12/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho rằng, đối với học sinh lứa tuổi này, các em có thể có những hành động thiếu chín chắn, chuẩn mực. Tuy nhiên, việc bạo lực đối với lứa tuổi học sinh là việc cần lên án

1 sao nữ Vbiz lên tiếng giữa lúc Thuỳ Tiên đăng quang: “Mua giải là chuyện thường tình, người mua giải có xứng đáng hay không?”

Sao việt

14:53:06 05/12/2021
Mọi thông tin xoay quanh Thuỳ Tiên lúc này đều hút trọn sự quan tâm của công chúng

Rời váy áo công sở, BTV xinh đẹp của VTV mặc gợi cảm khoe vóc dáng cuốn hút

Phong cách sao

14:52:39 05/12/2021
BTV trẻ nhất Thời sự 19h khéo mặc váy áo gợi cảm, khoe vóc dáng nuột nà, khác hẳn khi lên sóng truyền hình

"Hiện tượng giải trí" Huyền Baby hoá món quà, chỉ mặc quần nội y, che ngực khủng bằng nơ

Người đẹp

14:34:35 05/12/2021
Là hot - mom đình đám trong hội mẹ bỉm sữa, Huyền Baby lúc nào cũng khiến chị em ghen tị trước sắc vóc nóng bỏng cùng gout thời trang sang chảnh và sexy tột bậc

Hà mã đi lang thang thì lạc vào lãnh địa của sư tử - Kết cục đầy bi thảm!

Clip hay

14:32:19 05/12/2021
Tại Vườn quốc gia Masai Mara, Kenya, một con hà mã đã đi quá xa đàn của mình và vô tình lạc vào lãnh địa của bầy sư tử. Mặc dù hà mã không phải là con mồi yêu thích của sư tử nhưng điều đó không có nghĩa là sư tử không ăn thịt chúng

Giá lăn bánh Hyundai Accent sau khi được giảm 50% lệ phí trước bạ

Ôtô

14:19:10 05/12/2021
Khách hàng tại Hà Nội chỉ cần từ 474 triệu đồng để lăn bánh Hyundai Accent sau hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ