Trung Quốc ‘xoay trục’ về Trung Đông trước áp lực từ Mỹ

Khi chính quyền Biden nỗ lực thiết lập mặt trận chung ứng phó Trung Quốc ở châu Âu và châu Á, Bắc Kinh nhanh chóng “kết bạn” với Trung Đông.

Chuyến công du 6 nước Trung Đông tuần trước của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra vào thời điểm Mỹ đang nỗ lực loại Bắc Kinh khỏi các dự án công nghệ trên khắp Đại Tây Dương. Thời gian chuyến công du cũng mang ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh Iran đang yêu cầu Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc, các bên tham gia Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, đề xuất sáng kiến kinh tế thay thế để ứng phó với lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Bắc Kinh hy vọng những nỗ lực của họ trong khu vực và đặc biệt là cam kết với Iran sẽ khuyến khích các bên của JCPOA tìm ra cách giúp họ một lần nữa trở lại bàn đàm phán chương trình hạt nhân Tehran . Trung Quốc mong muốn mở rộng ảnh hưởng trên trường quốc tế bằng cách tự coi mình như “người hòa giải” tiềm năng chuyên tháo gỡ bế tắc, theo Zaki Shaikh, nhà phân tích người Anh.

Video đang HOT

“Năm nay kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, quan hệ Trung Quốc – Iran đang ở một điểm khởi đầu mới”, hãng thông tấn nhà nước Xinhua dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Mohammad Javad Zarif cuối tuần trước.

Trung Quốc xoay trục về Trung Đông trước áp lực từ Mỹ - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ở Tehran hôm 27/3. Ảnh: AFP.

Trong thỏa thuận được Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Javad Zarif ký hôm 27/3, Trung Quốc đồng ý đầu tư 400 tỷ USD vào Iran trong vòng 25 năm, trên các lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông, cảng biển, đường sắt, y tế và công nghệ thông tin.

Đổi lại, Trung Quốc sẽ nhận được nguồn cung dầu mỏ ổn định và ưu đãi từ phía Iran, theo một quan chức cấp cao nước này. Theo thỏa thuận, hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác quân sự, gồm tổ chức các cuộc diễn tập và tập trận chung, cùng nghiên cứu, phát triển vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo.

Khi các nước khác theo đuổi cách tiếp cận nhằm gây áp lực quân sự lên Iran, Bắc Kinh khuyến khích tiến hành con đường ngoại giao với Tehran và góp phần giảm căng thẳng ở khu vực này.

“Thỏa thuận và chuyến thăm của ông Vương Nghị đã đánh dấu thay đổi lớn trong quan hệ của Trung Quốc với Iran và khu vực”, cựu đại sứ Trung Quốc tại Tehran Hua Liming cho hay.

Thay đổi này đến khi khu vực đang tìm kiếm một con đường phát triển mới. Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông và đẩy mạnh hợp tác ở Vịnh Ba Tư. Bộ Thương mại Trung Quốc nói quốc gia này sẽ nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như lợi ích hợp pháp của mối quan hệ Bắc Kinh – Tehran.

Theo quan điểm của Trung Quốc, khu vực này phải bước ra khỏi bóng tối của cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc để theo đuổi chính sách của mình một cách độc lập, chống lại can thiệp và áp lực từ bên ngoài. Bắc Kinh cũng muốn các nước trong khu vực tuân theo cách tiếp cận hòa giải và hòa hợp để xây dựng kiến trúc an ninh đáp ứng mọi mối quan ngại chính đáng của tất cả các bên.

Ngoại trưởng Vương Nghị đã yêu cầu Mỹ đưa ra biện pháp cụ thể để giảm cấm vận đơn phương đối với Iran và ngừng theo đuổi chính sách trừng phạt bên thứ ba bị coi là vi phạm lệnh cấm vận với Tehran. Ông cũng kêu gọi Iran tiếp tục thực hiện cam kết về vấn đề hạt nhân, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ nỗ lực của các nước trong khu vực để xây dựng Trung Đông như một khu vực không có hạt nhân hay vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Ông Vương cho rằng với cách tiếp cận đồng thuận, tất cả các bên nên thảo luận và xây dựng lộ trình để thực hiện JCPOA. Nhà phân tích người Anh Zaki Shaikh cho rằng Trung Quốc đang tự xem mình là người bảo vệ, người xây dựng và đóng góp cho trật tự quốc tế hiện tại.

“Bất kỳ hợp tác nào trong tương lai nhằm giải quyết vấn đề như biến đổi khí hậu hay hạt nhân Iran đều nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc như người hòa giải. Khi Iran muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận, Trung Quốc rất có thể đóng vai trò quan trọng để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán như vậy”, Shaikh viết.

Li Haidong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói không có bên nào có thể ngăn cản nỗ lực điều phối và tham gia của Trung Quốc. Ông nhận định Trung Quốc có thể đảm nhận vai trò “trung gian hòa bình” trong vấn đề hạt nhân Iran.

Nhà bình luận chính trị A. Chizhevski lưu ý những diễn biến mới đây có thể khiến Iran được xem như “căn cứ quân sự” cho Trung Quốc và Nga để đối trọng với sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Ba Tư. Ông thậm chí hình dung kịch bản máy bay chiến đấu, oanh tạc cơ và vận tải cơ của Trung Quốc, Nga có thể sử dụng không hạn chế các căn cứ không quân của Iran.

Trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, Bắc Kinh vẫn khá thận trọng trong việc hợp tác với Iran. Nhưng lập trường cứng rắn của chính quyền Joe Biden dường như đã thúc đẩy Trung Quốc theo đuổi cách tiếp cận chủ động hơn ở Trung Đông, theo Shaik. Bắc Kinh đang cố gắng tạo thêm không gian địa chính trị để thúc đẩy lợi ích địa kinh tế trong và xung quanh khu vực Tây Á.

Nhà phân tích Nga Dmitry Belyakov cho rằng việc Iran không thể tạo dựng quan hệ hợp tác quốc phòng gắn kết hơn với Nga và hợp tác kinh tế với Ấn Độ đã khiến Bắc Kinh trở thành đối tác chiến lược lý tưởng của họ. Tehran cũng nhận ra rằng các mục tiêu của Ấn Độ trong khu vực đang dần tập trung vào Mỹ.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực, Tehran tham vọng giành được những khoản đầu tư cần thiết cũng như công nghệ của Trung Quốc để khôi phục nền công nghiệp già cỗi và mở ra con đường phát triển cho tương lai.

Theo Saeed Khatibzadeh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, văn kiện hợp tác Trung Quốc – Iran là lộ trình hoàn chỉnh với các điều khoản về kinh tế và chính trị chiến lược.

“Chúng tôi cảm ơn Trung Quốc vì những lập trường và hành động có giá trị của họ giữa lúc Iran chịu nhiều lệnh trừng phạt khắc nghiệt”, Ngoại trưởng Zarif nói và gọi Bắc Kinh là “người bạn trong lúc hoạn nạn”.

Trung Quốc xoay trục về Trung Đông trước áp lực từ Mỹ - Hình 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp Ngoại trưởng UAE Abdullah Bin Zayed Al Nahyan tại Abu Dhabi hôm 28/3. Ảnh: Reuters.

Chuyến công du 7 ngày của Ngoại trưởng Vương Nghị tại 6 nước Trung Đông, trong đó có Iran, Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, đến giữa lúc Trung Quốc ngày càng đối đầu gay gắt với Mỹ và chính quyền Biden đang nỗ lực xây dựng mặt trận thống nhất chống Bắc Kinh ở châu Âu và châu Á. Đáp lại, Trung Quốc cũng tăng cường nỗ lực lôi kéo toàn cầu, bao gồm các nước từng được xem coi là trong vùng ảnh hưởng của Washington.

“Đã đến lúc nhìn nhận nghiêm túc hậu quả tồi tệ do sự can thiệp từ bên ngoài gây ra và hợp tác với nhau để tìm ra cách hiệu quả duy trì ổn định và an ninh lâu dài của khu vực”, ông Vương nói với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang làm những điều khiến các chính trị gia cứng rắn với Trung Quốc cảm thấy hài lòng. Ông tuyên bố với các nghị sĩ rằng chống lại Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu, bổ nhiệm một chuyên gia châu Á nổi tiếng làm cố vấn, thậm chí thành lập lực lượng chuyên trách để đánh giá chiến lược ứng phó Trung Quốc.

Nhưng chiến lược xoay trục khỏi Trung Đông để hướng về Trung Quốc của Lầu Năm Góc, điều mà hai chính quyền tiền nhiệm đã cố gắng làm với mức độ thành công khác nhau, sẽ sớm đối mặt với thách thức lớn đầu tiên, đó là khoản ngân sách khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình lên quốc hội vào mùa xuân này.

Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đầu tuần này báo cáo với các lãnh đạo Lầu Năm Góc về kế hoạch yêu cầu quốc hội chi gần 5 tỷ USD vào năm tới để xây dựng kế hoạch chống Trung Quốc trong khu vực, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

"Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta đối mặt ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khả năng răn đe thông thường đối với Trung Quốc bị xói mòn. Nếu chúng ta không có khả năng răn đe thuyết phục và hợp lý, Trung Quốc sẽ ngày càng táo bạo", Davidson nói trong mội hội nghị ở Washington hôm 1/3. "Chúng ta phải cho Bắc Kinh hiểu cái giá để đạt mục tiêu bằng vũ lực thường rất cao".

Bài toán ngân sách với kế hoạch chống Trung Quốc của Mỹ - Hình 1

Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, nói chuyện với truyền thông ở Singapore tháng 3/2019. Ảnh: AP.

Báo cáo của Davidson đã nhận được "phản hồi tích cực" từ giới lãnh đạo Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ mới là bên định đoạt cuối cùng về ngân sách để tăng cường lực lượng tại châu Á.

Nhiều nghị sĩ từng kêu gọi tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này để chống lại Trung Quốc, nhưng Adam Smith, chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, nói rằng không chắc liệu yêu cầu của Davidson có phải là câu trả lời đúng cho vấn đề này, hay nó sẽ được phản ánh như thế nào trong dự luật chính sách quốc phòng hàng năm của ủy ban.

Smith, người thường hoài nghi về các yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng và kế hoạch mở rộng lực lượng quân sự, cho biết ông lo ngại Mỹ đang theo đuổi chiến lược nhằm "xây dựng quân đội đủ lớn để lấn át Trung Quốc".

Theo Smith, răn đe quan trọng hơn chiếm ưu thế. Ông sẽ xem xét đề xuất của Davidson, nhưng với quan điểm làm thế nào để Mỹ có năng lực phù hợp để răn đe Trung Quốc tấn công Đài Loan, thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ phi pháp, phong tỏa các tuyến hàng hải.

"Cách bạn tiêu tiền quan trọng hơn nhiều khoản tiền mà bạn có", Smith nói. "Tôi không chấp nhận lập luận rằng chúng tôi phải chi nhiều tiền hơn cho quân sự để răn đe Trung Quốc một cách thỏa đáng".

Davidson đã đệ trình yêu cầu ngân sách 4,7 tỷ USD trong năm tài khóa 2022, gấp đôi ngân sách 2,2 tỷ USD mà quốc hội phân bổ cho khu vực Thái Bình Dương năm ngoái, và khoản bổ sung 22,8 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo lên quốc hội hôm 1/2 và sẽ giải trình trước Ủy ban Quân lực Hạ viện vào đầu tuần tới.

Liệu việc chuyển nguồn lực sang Thái Bình Dương có được phản ánh trong đề xuất ngân sách vào đầu tháng 5 hay không là câu hỏi quan trọng, khi giới chức an ninh quốc gia và các nghị sĩ buộc phải cân nhắc giữa một Trung Quốc ngày càng quyết liệt, mối đe dọa thường trực ở Trung Đông và các ưu tiên khác của Lầu Năm Góc như hiện đại hóa vũ khí.

Khi ngân sách quốc phòng có khả năng giữ nguyên sau nhiều năm tăng liên tục dưới thời Donald Trump, yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng của Davidson sẽ buộc Lầu Năm Góc phải đánh đổi các chương trình lớn khác.

Giống nhiều người tiền nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ phải đối mặt nhiều thách thức để thúc đẩy nguồn lực ở khu vực Thái Bình Dương. Elbridge Colby, cựu quan chức quốc phòng của chính quyền Trump, lưu ý rằng cho tới nay chính quyền Joe Biden chưa có dấu hiệu rút bớt nguồn lực từ Trung Đông, Afghanistan hay châu Âu. Đồng thời, chính quyền mới cũng muốn giao thêm nhiệm vụ cho Lầu Năm Góc, như đối phó đại dịch và biến đổi khí hậu.

"Tập trung vào Trung Quốc và hiện đại hóa lực lượng là đúng đắn. Nhưng việc biến chúng thành hiện thực là những lựa chọn khó khăn", Colby nói.

Một cựu quan chức quốc phòng cho hay giới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Lầu Năm Góc muốn tăng sức mạnh trong khu vực để trấn an đồng minh và ngăn xung đột tương lai với Trung Quốc. Nhưng các nhà phân tích ngân sách quốc phòng tại Văn phòng Định giá Chi phí và Đánh giá Chương trình (CAPE) cảnh báo cần thận trọng.

Quan chức này nói thêm một số bất đồng về những cải tiến cần thiết đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không ở Guam đã xuất hiện. Danh sách đề xuất của Davidson yêu cầu 350 triệu USD trong năm tài khóa 2022 và bổ sung 1,3 tỷ USD trong giai đoạn 2023 -2027 để biên chế lá chắn Aegis Ashore trên đất liền do Lockheed Martin phát triển. Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng Guam vẫn được bảo vệ tốt với các tàu khu trục được trang bị lá chắn tên lửa đạn đạo và không cần hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Yêu cầu ngân sách của Davidson phản ánh kỳ vọng của Lầu Năm Góc về việc xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung ở Tây Thái Bình Dương sau khi Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí nhiều năm với Nga, từng được triển khai để hạn chế các loại vũ khí như vậy.

Lầu Năm Góc gần đây bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, với ước tính kho đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh ít nhất tăng gấp đôi, lên hơn 400 đầu đạn, trong thập kỷ tới.

Bất chấp những bất đồng, nhóm của Austin báo hiệu các chương trình lớn của Bộ Quốc phòng có thể được cắt giảm để dồn nguồn lực ứng phó Trung Quốc. Lầu Năm Góc tháng trước ra lệnh xem xét lại một số chương trình tốn kém, từ tiêm kích F-35 tới tàu chiến và vũ khí hạt nhân. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ xem xét nguồn lực mà Mỹ phân bổ cho Bộ Tư lệnh Trung tâm ở Trung Đông.

Bài toán ngân sách với kế hoạch chống Trung Quốc của Mỹ - Hình 2

Tàu khu trục USS John S. McCain di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 4/2. Ảnh: US Navy .

Ngoài lo ngại của Smith, các nghị sĩ hàng đầu khác đều hoan nghênh yêu cầu ngân sách của Davidson. Jim Inhofe, thành viên Cộng hòa cấp cao ở Ủy ban Quân lực Thượng viện, nói rằng kế hoạch của Davidson đã vạch ra lộ trình về các năng lực cần thiết để duy trì răn đe ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Đương và khởi động Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương.

"So với tổng ngân sách liên bang, đây chỉ là khoản đầu tư nhỏ vào các chương trình mang lại lợi nhuận lớn nhất cho đầu tư của chúng ta để ngăn chặn Trung Quốc, giành lại lợi thế khu vực và tránh chiến tranh ở Thái Bình Dương", Inhofe nói.

Tuy nhiên, biên tập viên Lara Seligman và Connor O'Brien của Politico hoài nghi về khả năng chính quyền Biden có thể thực sự "rút chân" khỏi Trung Đông, nơi đã khiến nhiều đời tổng thống Mỹ "sa lầy" suốt nhiều thập kỷ qua. Dù Biden đã chỉ đạo xem xét lại việc triển khai lính Mỹ trên toàn thế giới, cho tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông dự định rút quân Mỹ khỏi các cuộc xung đột ở Afghanistan, Iraq và Syria.

"Bạn hãy nghĩ về các cam kết an ninh khác của chúng ta tại nhiều khu vực, không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở châu Âu và nơi khác", thượng nghị sĩ Josh Hawley, một người thuộc phe diều hâu với Trung Quốc, nói. "Mối lo ngại của tôi là chúng ta có thể thiếu nguồn lực để hoàn thành tất cả cam kết cùng lúc".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:1068 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:0030 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Lũ lụt cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, Trung Quốc thiệt hại 27 triệu USD02:16Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26

Tiêu điểm

Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày
13:31:28 25/07/2021
Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay
01:22:53 26/07/2021
Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc
11:29:17 24/07/2021
Các triệu chứng mới của COVID-19
06:42:28 26/07/2021
Đứng ngắm tiêm kích F-15, người đàn ông cứu mạng phi công quân sự Mỹ
11:50:46 25/07/2021
Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia
10:56:32 24/07/2021
Tỷ giá USD hôm nay 26/7: USD tiếp tục leo đỉnh
07:18:29 26/07/2021
"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ
11:35:04 24/07/2021
Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc
11:45:30 24/07/2021
Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
11:14:44 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Lời cầu cứu từ Trịnh Sảng và sự tàn khốc ở showbiz
06:28:37 26/07/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 tại Phnom Penh có dấu hiệu thuyên giảm

07:11:27 26/07/2021
Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đánh giá: Tình hình các ca lây nhiễm ở toàn bộ các quận nội thành đang giảm, dù mức độ còn tương đối cao hơn ở hai quận Meanchey và Por Sen Chey. Đây là 2 quận có nhiều nhà máy và số lượng công nhân đôn...

Thái Lan phê chuẩn thuốc Favipiravir bào chế trong nước

06:48:38 26/07/2021
Bộ Y tế Thái Lan sáng 25/7 thông báo nước này lại ghi nhận mốc cao mới, với 15.335 ca mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số các ca bệnh từ trước tới nay lên 497.302 ca. Cũng trong ngày 25/7, Thái Lan ghi nhận thêm 129 ca tử vong, đưa tổng s...

Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc

06:46:03 26/07/2021
Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

80% người đã tiêm vaccine tại Israel không làm lây bệnh ra cộng đồng

06:39:27 26/07/2021
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tại Israel vẫn ở mức cao trên 1.000 ca/ngày, buộc chính phủ nước này phải áp dụng trở lại một số biện pháp kiểm soát như phải trình Thẻ xanh - tức giấy chứng nhận đã tiê...

Giới khoa học tính phương án giảm liều lượng để khắc phục tình trạng thiếu vaccine COVID-19

06:37:14 26/07/2021
Với kinh nghiệm đúc kết từ một số dịch bệnh khác, các nhà khoa học trên thế giới đang xem xét tính khả thi của việc giảm liều lượng vaccine COVID-19 khi tiêm nhưng vẫn đảm bảo khả năng tạo kháng thể phòng dịch.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:35:19 26/07/2021
Phát biểu trước các nhân viên y tế tại một bệnh viên ở Tahiti, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng tất cả các chuyên gia y tế mà ông từng tiếp xúc đều tin tưởng vào hiệu quả của vaccine. Ông nói: Các bạn coi tự do là việc không tiêm vaccin...

LB Nga long trọng kỷ niệm Ngày Hải quân

06:30:32 26/07/2021
Tham dự lễ duyệt binh này có 54 tàu chiến và thuyền, tàu ngầm, tàu buồm, 48 máy bay, và hơn 4.000 quân nhân. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đây là năm tổ chức duyệt binh quy mô nhất trong các năm trở lại đây.

Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội ở ngoài khu vực Seoul và vùng phụ cận

06:28:00 26/07/2021
Hàn Quốc sẽ áp dụng mức độ giãn cách xã hội cao thứ hai (cấp độ 3) ở ngoài khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ ngày 27/7, động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 ở các tỉnh thành vào cao đi...

Malaysia sẽ áp dụng đặc quyền cho người tiêm đủ vaccine COVID-19

06:25:22 26/07/2021
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 24/7 tuyên bố chính phủ đang cân nhắc áp dụng các đặc quyền đối với người dân đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Giao tranh ác liệt tại Yemen khiến ít nhất 50 người thiệt mạng

06:22:54 26/07/2021
Giao tranh 24 giờ qua giữa lực lượng quân chính phủ Yemen và các tay súng Houthi tại tỉnh Marib, miền Trung nước này đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Công ty Nhật Bản thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 uống 1 lần/ngày

06:20:49 26/07/2021
Công ty Shionogi ở Osaka, Nhật Bản đã bắt tay thử nghiệm lâm sàng loại thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 uống một lần mỗi ngày và sẽ vô hiệu hóa virus trong chưa đầy 1 tuần.

Khuyến cáo vận động viên Olympic không ôm nhau trên bục nhận huy chương

06:18:54 26/07/2021
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) yêu cầu các vận động viên không ôm nhau trên bục nhận huy chương do hành động mang tính mừng chiến thắng này vi phạm luật phòng chống COVID-19 tại Olympic Tokyo 2020.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/7: Malaysia vượt 1 triệu ca mắc; Indonesia vẫn trên 1.000 ca tử vong mỗi ngày

06:07:50 26/07/2021
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Thái Lan, Favipiravir được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao với các triệu chứng nhẹ và các ca đã phát triển bệnh viêm phổi, cùng với các loại thuốc khác là Chloroquine, Lopinavir/Ritonavir và Darunav...

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Malaysia vượt ngưỡng 1 triệu

06:05:35 26/07/2021
Tuy nhiên, cùng ngày Bộ Y tế Lào ghi nhận 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc thời gian cách ly 14 ngày tại tỉnh Savannakhet. Người này trở về từ Thái Lan, đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm cả hai lần...

Trung Quốc phát hiện virus khổng lồ dưới Rãnh Mariana sâu nhất Trái Đất

06:03:12 26/07/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện loại virus khổng lồ từ mẫu vật dưới Rãnh Mariana thuộc Tây Thái Bình Dương, vốn được coi là nơi sâu nhất trên Trái Đất.

Thế giới ghi nhận trên 194,58 triệu ca mắc, 4,17 triệu ca tử vong do COVID-19

05:57:54 26/07/2021
Thế giới ghi nhận trên 194,58 triệu ca mắc, 4,17 triệu ca tử vong do COVID-19

Nguyên nhân số ca mắc COVID-19 tại Nga vẫn ở mức cao

05:53:35 26/07/2021
Nước Nga hiện vẫn ghi nhận trên 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, mức khá cao nếu so các làn sóng COVID-19 trước đây.

Seoul cấm tụ tập quá hai người sau 18h

01:19:29 26/07/2021
Khi số ca mắc Covid-19 mỗi ngày lên hơn 1.600, chính phủ Hàn Quốc quyết định đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất từ trước đến nay, trong đó có cấm tụ tập quá hai người sau 18h.

Trung Quốc gồng mình đối phó bão In-fa

00:36:59 26/07/2021
Bão In-fa hôm nay đã tấn công khu vực duyên hải phía đông Trung Quốc, không lâu sau trận lũ lụt nghìn năm có một tàn phá nhiều khu vực tại tỉnh Hà Nam.

Israel: 80% người đã tiêm vắc xin không lây virus ra cộng đồng

00:20:02 26/07/2021
Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy, 80% ca nhiễm đột phá (những ca nhiễm ở người đã được tiêm vắc xin đầy đủ) gần đây không làm làm lây bệnh cho những người xung quanh ở nơi công cộng.

Ông Putin: Hải quân Nga có thể ra đòn tấn công không gì cản nổi

23:56:59 25/07/2021
Hải quân Nga có thể phát hiện đối phương và ra đòn tấn công không thể cản nổi nếu cần thiết, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Ca Covid-19 ở Malaysia, Thái Lan đồng loạt tăng "sốc"

23:55:17 25/07/2021
Số ca nhiễm tăng vọt do biến chủng Delta đang khiến hệ thống y tế của Malaysia, Thái Lan chịu sức ép chưa từng có.

Số ca mắc tăng mạnh, Singapore chưa sẵn sàng sống chung với Covid-19

23:52:59 25/07/2021
Nhiều nơi tại Singapore đã tái áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt giống như phong tỏa, chỉ ít tuần sau khi chính phủ lên kế hoạch sống chung với Covid-19 và coi nó như một căn bệnh đặc hữu.

Tòa thánh Vatican lần đầu tiết lộ khối tài sản khổng lồ

23:48:41 25/07/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa thánh Vatican tiết lộ thông tin liên quan đến các tài sản bất động sản khổng lồ sở hữu trên toàn thế giới.

Sóng thần Covid-19 kéo theo "ác mộng" mới với Ấn Độ

23:45:09 25/07/2021
Thoát lưỡi hái tử thần trong làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có, hàng chục nghìn bệnh nhân ở Ấn Độ tiếp tục vật lộn với bệnh nấm đen - căn bệnh có thể khiến họ phải khoét mắt hoặc tử vong.

Chuyên gia của WHO nêu các biện pháp ngăn chặn tai nạn đuối nước

23:41:01 25/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đuối nước hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 5 tuổi ở nhiều quốc gia, nhất là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thiên thạch lớn bất thường lao ngang bầu trời Na Uy

23:30:54 25/07/2021
Hôm 25.7, một thiên thạch lớn bất thường đã thắp sáng bầu trời đêm ở miền nam Na Uy, và một phần của nó có lẽ rơi xuống khu vực không xa thủ đô Oslo, theo Reuters dẫn lời giới chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm

Olympic Tokyo chưa đủ sức phổ cập mạng 5G 

Thế giới số

09:59:27 26/07/2021
Việc trì hoãn Thế vận hội Tokyo sang năm 2021 đã làm suy yếu đáng kể quá trình triển khai 5G không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Phỏng vấn nữ sinh 10 điểm Văn tốt nghiệp: Trật tủ nên chỉ viết 8 mặt giấy, tiết lộ điều tiếc nuối mà ai cũng ngã ngửa vì giỏi thế

Netizen

09:58:09 26/07/2021
Đêm ngày 26/7, 63 tỉnh thành trên cả nước lần lượt công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021. Trong kỳ thi lần này, rất nhiều thí sinh đã đạt thành tích cao chót vót. Với môn tự luận là Ngữ Văn, nhiều em thậm chí còn đạt điểm 10 tuyệt đối.

Sườn bò xào chua ngọt

Ẩm thực

09:57:48 26/07/2021
Một món ăn không chỉ ngon mà còn dễ làm, nhanh gọn, là lựa chọn của nhiều bạn khi bận rộn và quỹ thời gian quá ít ỏi. Vì vậy, toinayangi.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm một món ăn đáp ứng đủ những yêu cầu đó: sườn bò xào chua ngọt.

Những đôi mắt sưng và mái đầu trọc

Đời sống

09:55:32 26/07/2021
Cường độ làm việc gấp 2, 3 lần bình thường khiến các y bác sĩ nhanh kiệt sức. Nhiều bác sĩ nam cạo tóc để không phải lo chuyện gội đầu và an toàn hơn khi mặc đồ bảo hộ.

Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận “u mê” phim đồng tính nam Trung Quốc

Sao việt

09:51:41 26/07/2021
Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân của mình, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải loạt bài viết tiết lộ một sở thích khá đặc biệt của mình.

Giấu vợ mua ‘Mẹc’ cũ về độ Mobihome, doanh nhân 8x Hà Nội chia sẻ: Không cần phải giàu để ‘chơi’ vì đây là khoản đầu tư có lãi

Sáng tạo

09:49:49 26/07/2021
Anh Lương Lam Sơn, một doanh nhân 8x tại Hà Nội đã cùng với bố của mình “độ” một chiếc mobihome trong vòng 15 ngày.

Biến thành 'ma nữ' khi nhờ người yêu chụp ảnh 

Hài hước

09:46:30 26/07/2021
Muốn chụp nghệ thuật có cả ánh trăng vào khung ảnh, anh chàng khiến người yêu tăng xông khi xem thành quả.

Xe van Mercedes Citan 2022 lột xác hoàn toàn sắp ra mắt

Ôtô

09:44:57 26/07/2021
Mercedes-Benz Citan phiên bản nâng cấp dự kiến ra mắt ngày 25/8 tới sở hữu thiết kế nội ngoại thất hoàn toàn mới đi kèm nhiều tính năng an toàn.

Quý tử thứ 3 nhà Trương Bá Chi chính thức lộ mặt, nhìn vóc dáng nhóc tì 3 tuổi đã biết được mẹ chăm sóc như thế nào

Sao châu á

09:42:32 26/07/2021
Cho đến tận bây giờ, Trương Bá Chi vẫn chưa hé lộ bố ruột của con trai thứ 3 là ai.

Top 10 môtô Yamaha tốt nhất năm 2021

Xe máy

09:39:55 26/07/2021
Theo bầu chọn của tạp chí Hot Cars, YZF-R1, WR450F, MT-03, FJR1300ES, MT-15… là những mẫu môtô Yamaha tốt nhất năm 2021.

'Nguy cơ đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội là rất cao'

Sự kiện nóng

09:31:48 26/07/2021
Giám đốc bệnh viện cho biết dịch bệnh bùng phát tại Khoa Nội 3, nơi điều trị các bệnh nhân có tổn thương về phổi lại chính là mục tiêu virus SARS-CoV-2 tấn công.

Đổ tiền nạp game: Đơn thuần là đam mê giải trí hay sự ngông cuồng chứng tỏ cá tính?

Game online

09:12:21 26/07/2021
Có thể nói, game thủ Việt là những người luôn sẵn sàng rút hầu bao, chi mạnh tay để nạp thẻ, nhằm có thêm nhiều quyền lợi trong các tựa game online.

FL.Elly than trời khi thua trận đầu tiên tại LMHT: Tốc Chiến chỉ vì lý do lãng xẹt

Esport

09:12:15 26/07/2021
Team Flash đấu SBTC Esports xứng đáng là trận đấu tâm điểm LMHT: Tốc Chiến Việt Nam. 2 đội sở hữu hàng loạt tuyển thủ có kỹ năng cao cống hiến cho khán giả những ván đấu mãn nhãn.

Anh trai từ năm ngoái không về thăm nhà lần nào, tôi và mẹ lên tìm thì suýt ngất khi nhìn cảnh tượng trong phòng trọ của anh

Tâm sự

09:08:07 26/07/2021
Hai mẹ con lên đến bến xe, gọi điện cho anh tôi ra đón, anh bất ngờ hoảng hốt lắm. Nhưng có lẽ anh biết chẳng thể giấu nổi nữa, đành đưa tôi và mẹ về phòng trọ.

Bí quyết giữ dáng của vợ Messi sau 3 lần sinh nở

Làm đẹp

09:08:04 26/07/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện, ăn uống cân bằng, Antonella Roccuzzo còn chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, giữ thái độ lạc quan yêu đời - góp phần không nhỏ giúp duy trì sự trẻ trung.