Trung Quốc xây “Vạn lý trường thành cát” Biển Đông thống trị Thái Bình Dương?

Tòa Trọng tài dự kiến ra phán quyết về vụ kiện Đường lưỡi bò giữa Philippines và Trung Quốc vào ngày mai (12.7). Giới phân tích tin rằng, Trung Quốc sẽ không tuân thủ phán quyết bởi tham vọng của nước này là kiểm soát ngày càng nhiều hơn các rạn san hô, bãi đá cũng như các đảo không người ở Biển Đông làm bàn đạp cho ế hoạch dùng lực lượng tàu ngầm hạt nhân để thống trị Thái Bình Dương.

Trung Quốc xây Vạn lý trường thành cát Biển Đông thống trị Thái Bình Dương? - Hình 1

Lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ảnh Time/VCG/Getty Images

Trong một bài bình luận được đăng tải trên BBC ngày 11.7, Alexander Neill, chuyên gia cao cấp tại IISS-Asia (Viện Quốc tế Về Nghiên cứu Chiến lược – Châu Á) cảnh báo, Trung Quốc hiện nay đang ra sức bành trướng sức mạnh trên biển và để phục vụ cho mục đích này, họ có thể sớm mở các chuỗi căn cứ quân sự tiên tiến, hiện đại trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp, xây dựng trái phép trên Biển Đông trong một vài năm trở lại đây.

Đô đốc Harry Harris Jr., Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ từng cảnh báo, Trung Quốc “đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất chưa từng có trong nhiều tháng để tạo ra một Vạn lý trường thành bằng cát” rộng hơn 4 km2 trên Biển Đông.

Động thái của Trung Quốc khiến dư luận quốc tế đặt câu hỏi, tại sao Bắc Kinh lại ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo với tốc độ chóng mặt như vậy?

Đặc biệt là, nhiều chuyên gia phân tích còn quan ngại, một khi Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc ra phán quyết về vụ kiện Đường lưỡi bò phi lý giữa Philippines và Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ càng đẩy nhanh tiến độ của dự án hòng tạo ra một “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông.

Trung Quốc xây Vạn lý trường thành cát Biển Đông thống trị Thái Bình Dương? - Hình 2

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc ra sức bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông. Philippines đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thường trực vụ Đường lưỡi bò từ tháng 1.2013, cáo buộc các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và cần được tòa án quốc tế công nhận là không có căn cứ. Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố, sẽ công bố phán quyết về vụ kiện trên vào ngày 12.7.

Theo ông Alexander Neill, phán quyết của toà đang khiến Trung Quốc cảm thấy chủ quyền quốc gia lẫn sự tin cậy của Đảng Cộng sản cầm quyền đang bị đe dọa. Hơn nữa, một phán quyết bất lợi cho Trung Quốc cũng đe dọa khả năng răn đe hạt nhân trên biển đang ngày càng được củng cố của nước này.

Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô và Mỹ phân chia công cụ răn đe hạt nhân chiến lược thành ba mũi nhọn, gồm tên lửa tầm xa, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân. Trung Quốc cũng đang theo đuổi một chiến lược giống với những gì Mỹ và Liên Xô làm cách đây 50 năm khi sở hữu tên lửa mặt đất, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm gắn tên lửa hạt nhân.

Ông Alexander Neill nhận định, tham vọng của Bắc Kinh là kiểm soát ngày càng nhiều hơn các rạn san hô, bãi đá cũng như các đảo không người ở trên Biển Đông và việc này nhằm mục đích kép. Một là, củng cố các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc bằng cách tạo ra sự hiện diện liên tục, cả quân sự lẫn dân sự trong khu vực. Hai là, hình thành một “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông – bàn đạp cho kế hoạch dùng lực lượng tàu ngầm hạt nhân thống trị Thái Bình Dương.

Trung Quốc xây Vạn lý trường thành cát Biển Đông thống trị Thái Bình Dương? - Hình 3

Tàu ngầm Trung Quốc.

Theo chuyên gia phân tích này, quân đội Trung Quốc lâu nay vẫn hết sức quan ngại về những lỗ hổng trong khả năng răn đe hạt nhân trên đất liền cũng như khả năng phát động một cuộc tấn công trả đũa và để bù đắp cho những điều đó, Bắc Kinh đã triển khai một số đầu đạn hạt nhân lên hạm đội tàu ngầm của nước này.

Hai năm trước, Trung Quốc bắt đầu trang bị loạt tên lửa hạt nhân JL-2 cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin. Theo đó, mỗi tàu ngầm được trang bị 12 tên lửa hạt nhân.

Thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải, có căn cứ ở đảo Hải Nam (Trung Quốc), các tàu ngầm lớp Jin hiện được giao nhiệm vụ tuần tra thường xuyên dưới lòng Biển Đông.

Nhưng để “qua mặt” được các lực lượng Mỹ trong khu vực, các tàu ngầm Trung Quốc phải có khả năng đổ bộ vào Thái Bình Dương và thống trị lòng đại dương.

Tuy nhiên, trước khi các tàu ngầm Trung Quốc làm được điều đó, chúng phải rời khỏi căn cứ ở đảo Hải Nam, băng qua Biển Đông và “đột nhập” vào Thái Bình Dương mà không bị phát hiện. Lầu Năm góc tin rằng, Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc thâm nhập như vậy trong năm nay.

Với lực lượng hải quân mạnh cùng công nghệ hiện đại, Mỹ gần như có thể đưa tàu ngầm tới bất kỳ địa điểm nào trên các đại dương.

Tuy nhiên, sự hạn chế về tầm bắn của vũ khí và khả năng tàng hình của tàu ngầm buộc Bắc Kinh phải tìm địa điểm lý tưởng để có thể bảo vệ hạm đội tàu ngầm trước khả năng săn tìm của Mỹ và đồng minh. Và Biển Đông, nơi có những thềm lục địa sâu tới 4.000 m, được xem là nơi lý tưởng giúp tàu ngầm Trung Quốc “ẩn mình”.

Theo đó, việc kiểm soát được Biển Đông thông qua hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp có thể giúp tàu ngầm Trung Quốc hoạt động xa căn cứ ở đảo Hải Nam,”trốn tránh” các hệ thống săn ngầm của Mỹ. Nhiều nhà phân tích tin rằng, Bắc Kinh có thể biến Biển Đông thành “pháo đài tàu ngầm” của nước này trong tương lai.

“Biển Đông là nơi rất tốt để Trung Quốc che giấu hạm đội tàu ngầm của mình. Vùng biển này có nơi sâu đến hàng nghìn mét, với nhiều rãnh núi ngầm bên dưới, giúp tàu ngầm có thể dễ dàng ẩn nấp mà không bị phát hiện”, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia phân tích an ninh tại Đại học New South Wales (Australia) nhận định.

Không chỉ củng cố sức mạnh hạm đội tàu ngầm, gần đây, Trung Quốc còn củng cố khả năng săn ngầm của mình tại Biển Đông. Ngày 8.6 mới đây, Hải quân Trung Quốc đã đưa khinh hạm mới Type 056A, Qujing vào hoạt động. Khinh hạm này được trang bị khả năng tác chiến chống ngầm hiện đại và tinh vi.

Ngoài ra, giới phân tích còn tin rằng, Trung Quốc cũng đang ráo riết lắp đặt mạng lưới cảm biến tinh vi, hiện đại bao gồm các mảng radar và các trạm thông tin liên lạc bằng vệ tinh trên khắp các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Mạng lưới này không chỉ giúp chỉ đạo mà còn kiểm soát thông tin liên lạc với Lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, giúp các tàu ngầm nước này “tàng hình” và lặng lẽ tấn công các đối thủ.

Theo Danviet

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101

Không quân Nga sẽ thống trị thế giới khi trang bị tên lửa hành trình tầm xa X101 trên oanh tạc cơ Tu95MS.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 1

Theo báo Izvestia ngày 10/5, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga đã được nâng cấp để phù hợp trang bị tên lửa hành trình chiến lược tầm xa X-101.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 2

"Tùy viên quân sự nước ngoài tham dự buổi lễ duyệt binh 71 năm Ngày chiến thắng có thể dễ dàng nhận ra đạn tên lửa X-101 treo dưới cánh máy bay Tu-95MS. Dòng máy bay ném bom tầm xa này được thiết kế để mang tới 16 đạn tên lửa chiến lược", tờ Izvestia đăng tải.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 3

Trong khi đó, lãnh đạo Không quân Nga, Pior Deinekin tuyên bố: "Hôm nay (ngày 9/5), chúng ta có cơ hội chứng kiến trực tiếp phiên bản nâng cấp của máy bay Tu-95MS. Khả năng chiến đấu của máy bay ném bom nâng cấp đã được nâng lên một cấp độ mới".

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 4

Theo những thông tin được Nga công khai, X-101 là loại tên lửa hành trình chiến lược của Nga có tính năng rất cao, được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga. X-101 có thể mang đầu đạn nặng 400 kg và tầm bắn lên đến 9.600 km.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 5

Tên lửa hành trình X-101 có sai số mục tiêu chỉ 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động. Dòng tên lửa này được trang bị động cơ phản lực nhiên liệu rắn RD-95TM-300, lực đẩy là 360 kgf, hoặc 500 kgf.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 6

Tên lửa có thể bay liên tục 10 giờ với tốc độ hành trình cận âm (khoảng 0,7Mach), tốc độ cao nhất 250-270 m/s. Trần bay cao cao nhất là 6.000m, thấp nhất từ 30 đến 70 m.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 7

X-101 có chiều dài 7,6 m; Sải cánh 4,4 m; Đường kính 0,75 m. Tên lửa X-101 có trọng lượng khoảng 2.400 kg, khối lượng đầu đạn của tên lửa tới 400 kg, vì thế uy lực sát thương của nó rất cao. Tên lửa X-101 có 2 đầu đạn thứ cấp là đầu đạn tấn công xuyên phá động năng và đầu đạn phân mảnh.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 8

X-101 có cấu trúc hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga, giai đoạn tấn công mục tiêu sau cùng sử dụng hệ thống dẫn đường quang-ảnh so sánh (tương tự như hệ thống quang ảnh trên tên lửa Tomahawk), tấn công chính xác mục tiêu cố định.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 9

Bề ngoài tên lửa giống như một máy bay nhỏ, mặt cắt ngang dẹt, thiết kế theo công nghệ stealth giảm tối đa độ phản xạ hiệu dụng, chỉ bộc lộ 0,01 m2.

Máy bay Tu-95MS thống trị thế giới với tên lửa X-101 - Hình 10

Với sức mạnh của tên lửa X-101, khi trang bị trên các oanh tạc cơ Tu-95MS có tầm bay trên 12.000km sẽ có tầm tấn công lớn hơn cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa khủng nhất hiện nay.

Theo_Báo Đất Việt

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021
Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó
06:07:28 07/05/2021
Tòa án Hong Kong tuyên phạt 10 tháng tù đối với Hoàng Chi Phong
04:33:12 07/05/2021
Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn
05:02:42 07/05/2021
Máy bay rơi xuống nhà dân ở Mỹ làm 4 người thiệt mạng
04:23:32 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021

Tin mới nhất

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

WHO bật đèn xanh cho vắc xin Sinopharm của Trung Quốc

23:49:51 07/05/2021
Sinopharm là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận để sử dụng khẩn cấp.

Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%

23:39:51 07/05/2021
Tình hình y tế ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ đến mức chi phí nằm viện chữa COVID-19 thậm chí còn cao hơn tiền mua vé máy bay trốn ra nước ngoài tránh dịch, theo nguồn tin từ ngành hàng không.

Hơn 230.000 người ký đơn thỉnh nguyện đòi hủy Olympics Tokyo

23:35:41 07/05/2021
Chỉ trong 2 ngày, đơn thỉnh nguyện kêu gọi hủy Thế vận hội Olympics mùa hè tại Tokyo, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ khổng lồ. Trong khi đó, lãnh đạo Nhật Bản vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện này an toàn.

Trung Quốc muốn họp với ASEAN vào tháng sau

23:28:28 07/05/2021
Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đề xuất họp với các lãnh đạo ASEAN vào tháng 6-2021 tại nước này, đồng thời đang sắp xếp các cuộc trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Châu Âu xoa dịu Trung Quốc

23:14:56 07/05/2021
Đại sứ EU khẳng định không ai ngăn cản liên minh này đưa ra tuyên bố, song cho biết khối không muốn leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

22:53:21 07/05/2021
Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Anh lên kế hoạch bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học, chuyên gia nói gì?

21:00:47 07/05/2021
Hàng loạt giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng cùng các bậc phụ huynh lên tiếng phản đối việc chính phủ Anh lên kế hoạch hủy bỏ quy định buộc học sinh đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trong trường học.

New Zealand và Vương quốc Anh mong muốn sớm ký kết FTA

20:32:37 07/05/2021
Bà Clarke cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien OConnor và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến bộ càng sớm càng tốt.

Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

20:11:47 07/05/2021
Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp ...

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

12:59:58 07/05/2021
Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức

12:54:06 07/05/2021
Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức: 6,9 triệu người.

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Bitcoin thụt lùi sau một ngày thăng hoa

12:26:22 07/05/2021
Bitcoin quay đầu giảm 1,2% về mốc hơn 56.000 USD trong khi thị trường tiếp tục phân hoá sâu sắc, một số coin tăng trên 10%.

Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

10:11:39 07/05/2021
Các công ty ở châu Á đang bắt đầu đặt cược vào tiền điện tử, trong đó công ty chơi game khổng lồ của Hàn Quốc Nexon đã tham gia 100 triệu USD vào bitcoin sau sự dẫn đầu của các công ty như Tesla và công ty thanh toán kỹ thuật số Square.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

09:39:27 07/05/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

Giá USD hôm nay 7/5

09:38:10 07/05/2021
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD ổn định và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.

Trước quyết đoán của Nga, Mỹ càng ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

09:30:51 07/05/2021
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Ukraine ngày 6-5 có thể là bước thăm dò quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Ukraine và Nga.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường

09:10:54 07/05/2021
Bắt nạt học đường là vấn đề nóng tại Singapore trong những tháng gần đây. Trong đó, một học sinh 14 tuổi đã cố gắng tự tử sau khi bị bạn cùng trường bắt nạt. 

Anh: Số ca tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn cao kỷ lục khi áp dụng lệnh phong tỏa

07:55:11 07/05/2021
Số ca tử vong vì dùng đồ uống có cồn tại vùng England và xứ Wales (Anh) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, sau khi tăng mạng kể từ khi nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Liên hợp quốc hỗ trợ 65 triệu USD cho hoạt động nhân đạo ở Ethiopia

06:48:04 07/05/2021
Với số tiền trên, LHQ sẽ dành 40 triệu USD cho hoạt động viện trợ ở Tigray, với các khoản tài trợ cho nơi trú ẩn khẩn cấp, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục, bạo lực giới và viễn thôn...

Ngân hàng trung ương Anh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

06:41:43 07/05/2021
Trong một tuyên bố, BoE nhận định nền kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% được dự báo hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, BoE cho biết triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ...

Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun cột tro bụi cao 2.000 m

06:32:47 07/05/2021
Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết khoảng 11h20 (giờ địa phương) cùng ngày đã ghi nhận núi lửa phun trào trong 319 giây. PVMBG khuyến cáo người dân không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm trong phạm...

Qatar bắt giữ Bộ trưởng Tài chính với cáo buộc tham nhũng

06:25:43 07/05/2021
Theo hãng thông tấn nhà nước QNA, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đã bị bắt giữ với cáo buộc lạm quyền và sử dụng công quỹ sai mục đích.

EU bổ sung Israel vào danh sách quốc gia an toàn

06:24:49 07/05/2021
Việc EU bổ sung Israel vào danh sách trên chủ yếu nhờ sự thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này. Kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, Israel là nước triển khai chiến dịch tiêm chủn...

Brunei đánh dấu 1 năm không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

06:24:04 07/05/2021
Trong một thông báo, ông Hussein nêu rõ chính phủ đã quyết định hồi hương những người Malaysia cũng như những người sống phụ thuộc vào họ tại khu vực phía Bắc và Tây Ấn Độ bằng các chuyến bay thuê bao. Trước khi lên máy bay và sau khi n...

Cộng đồng người Việt chung tay cùng chính quyền Luangprabang phòng chống dịch

06:20:12 07/05/2021
Đây là số tiền mà cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luangprabang cùng cộng đồng bà con và doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh quyên góp được với mong muốn chung tay cùng chính quyền và nhân dân Lào nhằm ...

Các trường Mỹ tập trung vực tinh thần học sinh sau đại dịch COVID-19

06:09:40 07/05/2021
Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters đối với trên 2,2 triệu học sinh ở Mỹ chỉ ra chiều hướng gia tăng căng thẳng liên quan đến sức khỏe tinh thần ở học sinh sau đại dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

Học hành

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.