- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Trung Quốc vừa gặp Mỹ, vừa đưa tiêm kích ra Biển Đông

On 25/02/2016 @ 10:28 PM In Thế giới

Truyền thông Mỹ đưa tin Trung Quốc điều tiêm kích ra Hoàng Sa, Vương Nghị xảo ngôn.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 23/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục biện minh các động thái quân sự của nước này trên Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó, ông Vương Nghị biện minh rằng, các động thái quân sự của Trung Quốc không đe dọa tự do hàng hải ở Biển Đông đồng thời Bắc Kinh cùng các láng giềng Đông Nam Á có khả năng "duy trì ổn định trong khu vực".

Trung Quốc vừa gặp Mỹ, vừa đưa tiêm kích ra Biển Đông - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo chung tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Nguồn: AP

"Tôi hy vọng giới truyền thông không chỉ nhìn thấy các trạm radar mà quan trọng hơn là hàng ngày các loại vũ khí, trang thiết bị hiện đại cũng "lởn vởn" quanh Biển Đông, như các loại máy bay ném bom chiến lược hay tàu khu trục tên lửa. Tại sao mọi người lại không để ý và bỏ qua những hành động như vậy?", ông Vương nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Kerry lên án những hoạt động của Trung Quốc đã tạo nên "chu kỳ leo thang căng thẳng" ở Biển Đông.

"Điều đáng tiếc là tên lửa, máy bay chiến đấu và các khẩu pháo đã xuất hiện ở Biển Đông, gây lo ngại lớn đối với việc lưu thông qua khu vực này, cũng như với những bên phụ thuộc vào Biển Đông để phát triển thương mại một cách hoà bình", ông Kerry nhấn mạnh.

Trong khi đó, kênh truyền hình Fox News ngày 23/2 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã điều các máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Bắc Kinh trước đó đã triển khai các khẩu đội tên lửa đất đối không.

Theo nguồn tin trên, tình báo Mỹ đã phát hiện sự hiện diện của các máy bay Thẩm Dương -11 và Tây An JH-17 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm trong những ngày qua.

Đại úy Hải quân Daryn James, phát ngôn viên Bộ chỉ Huy Thái Bình Dương Mỹ xác nhận thông tin này và cho biết máy bay Trung Quốc từng xuất hiện trái phép ở đảo Phú Lâm trước đây.

Đại úy James nói: "Chúng tôi lo sợ Trung Quốc sẽ đưa các hệ thống vũ khí tới khu vực tranh chấp trong tương lai gần". Tuần trước, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố mang vũ khí ra đảo Phú Lâm để bảo vệ cái gọi là chủ quyền hợp pháp ở khu vực này.

Cùng ngày, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ mạnh mẽ cáo buộc những động thái triển khai quân sự của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

"Tôi tin rằng Trung Quốc đang theo đuổi bá quyền ở Đông Á", Đô đốc Harris nhấn mạnh khi được hỏi về mục đích của Trung Quốc.

Đô đốc Harris cũng cho hay, ông ủng hộ việc Mỹ tiến hành tuần tra hàng hải và hàng không trên Biển Đông diễn ra thường xuyên hơn dù các tên lửa chống hạm DF-21 và DF-26 của Trung Quốc sẽ gây ra mối đe doạ đối với các tàu sân bay Mỹ.

Đô đốc Mỹ cũng kêu gọi, Hải quân Mỹ cần đầu tư phát triển thế hệ tên lửa mới để đối phó với Trung Quốc.

Trung Quốc vừa gặp Mỹ, vừa đưa tiêm kích ra Biển Đông - Hình 2

Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Foxnews

Liên quan tới những luận điệu tranh cãi từ phía Trung Quốc được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thách thức, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đã lên tiếng bác bỏ bình luận của phía Trung Quốc.

"Không quốc gia nào khác ngoài Mỹ có quyền tuyên bố chủ quyền đối với Hawaii. Nhưng khi xem xét các đặc điểm trên Biển Đông, nhiều quốc gia đã đưa ra các tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Mỹ không tham gia trong tranh chấp chủ quyền. Chúng tôi khuyến khích các bên giải quyết vấn đề theo cách hoà bình, hợp pháp và tránh đối đầu cũng như leo thang căng thẳng trong khu vực", ông Josh Earnest đáp trả bà Oánh.

Trước đó, phát biểu ngay trước chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, bà Hoa Xuân Oánh bình luận về các dự đoán vũ khí quân sự mà Trung Quốc đang và sẽ triển khai ở Biển Đông, bà Oánh đã "trêu tức" Mỹ: "Triên khai la cân thiêt, cơ sơ ha tâng phong thu han chê cua Trung Quôc trên lanh thô cua minh vê cơ ban không khac gi viêc Hoa Ky bao vê Hawaii".

Kim Hoa (Tổng hợp)

Theo_Báo Đất Việt


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/trung-quoc-vua-gap-my-vua-dua-tiem-kich-ra-bien-dong-20160225i2345075/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.