Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt 

Còn một khoảng cách rất xa giữa các công ty chip của Trung Quốc với những người dẫn đầu thị trường như TSMC hiện nay. Các chuyên gia cho rằng nó giống như cuộc đua của một người thường với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển chất bán dẫn hoặc chip của riêng họ – một động thái cần thiết cho mục tiêu tự chủ trong lĩnh vực công nghệ quan trọng bậc nhất hiện nay.

Trên thực tế, Trung Quốc đã tiến gần hơn một bước tới khả năng tự cung tự cấp nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này. Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài và tụt hậu trong phần quan trọng nhất của thị trường chip.

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong một thứ, từ smartphone, tủ lạnh đến ô tô. Nó cũng là trọng tâm trong cuộc đua công nghệ quy mô lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong nhiều năm qua đã đầu tư rất lớn vào ngành công nghiệp chip nội địa nhưng vẫn chưa thể bắt kịp Mỹ và các khu vực khác của châu Á. Càng ngày, chất bán dẫn càng được coi là chìa khoá an ninh cho nhiều quốc gia và là dấu hiệu thể hiện sức mạnh công nghệ.

Trong năm nay, nhiều công ty lớn của Trung Quốc đều đưa ra thông báo quan trọng liên quan đến sản xuất chip.

Hồi tháng 8, Baidu ra mắt Kunkun 2 – chip trí tuệ nhận tạo thế hệ thứ 2 của họ. Tuần trước, Alibaba phát hành con chip được thiết kế cho máy chủ và điện toán đám mây. Hãng sản xuất điện thoại thông minh Oppo cũng phát triển loại vi xử lý cao cấp dành riêng cho điện thoại của mình, Nikkei đưa tin vào tuần trước.

Video đang HOT

Mặc dù đã thiết kế con chip riêng, các công ty này vẫn phải dựa vào công cụ của đối tác nước ngoài để làm điều đó. Chẳng hạn, chip Yitian 710 của Alibaba thiết kế dựa trên kiến trúc của ARM (Anh). Con chip này cũng được xây dựng dựa trên quy trình 5 nanomet, công nghệ chip tiên tiến nhất thời điểm hiện tại.

Chip Kunlun của Baidu dựa trên quy trình 7 nanomet trong khi Oppo được cho đang thiết kế chip trên quy trình 3 nanomet.

Trung Quốc không có công ty nào có khả năng sản xuất các con chip ở kích thước này. Họ buộc phải dựa vào 3 công ty – Intel từ Mỹ, TSMC từ Đài Loan và Samsung từ Hàn Quốc. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC vẫn còn kém các công ty kể trên nhiều năm về công nghệ sản xuất.

Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt - Hình 1

Không chỉ dừng ở việc sản xuất, ngay cả các công ty như TSMC và Intel cũng phải dựa vào đối tác khác để có thể sản xuất chip 5 hoặc 7 nanomet. Trong lĩnh vực này, quyền lực tập trung vào một số ít công ty, trong đó có ASML. Đây là công ty duy nhất trên thế giới có thể tạo ra một cỗ máy mà các nhà sản xuất chip cần để tạo ra những con chip tiên tiến nhất.

“Hệ sinh thái bán dẫn rất lớn và phức tạp. Vì vậy, việc tạo ra khả năng tự cung tự cấp là rất khó khăn”, Peter Hanbury của Bain & Company nói với CNBC. “Câu chuyện không chỉ là đổ tiền. Bạn cần phải vượt qua những yêu cầu lớn xoay quanh vấn đề chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm tích luỹ”.

Chính phủ các nước hiện coi chất bán dẫn là công nghệ chiến lược cực kỳ quan trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và tìm kiếm các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này. Vào tháng 3/2021, Intel công bố kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip mới ở Mỹ.

Washington mong muốn đưa việc sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ khi mà chuỗi cung ứng hiện quá tập trung tại châu Á.

Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong một số lĩnh vực nhưng nước này sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp công nghệ tiên tiến, ít nhất là trong ngắn hạn.

Ví dụ, SMIC có thể sản xuất chip 28 nanomet trên quy mô lớn. Chúng có thể được sử dụng trên TV hoặc ô tô – lĩnh vực mà Trung Quốc đang làm tốt, đặc biệt là với tình trạng thiếu chất bán dẫn hiện nay.

Tuy nhiên, để so sánh TSMC đã và đang phát triển trên kiến trúc chip 3 nanomet. SMIC sẽ phải nắm vững các quy trình sản xuất mà TSMC đã làm trong nhiều năm trước khi nghĩ đến việc bắt kịp.

“Vì vậy, ngay cả khi họ muốn tiến nhanh về phía trước với các công nghệ hiện có, họ vẫn không thể bắt kịp và giảm bớt phụ thuộc vào chuỗi cung ứng”, Hanbury nói. “Nó giống như bạn đang chạy đua với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp. Càng chạy, người đó sẽ càng nhanh chóng bỏ lại bạn phía sau”.

Trung Quốc công bố hướng dẫn về đạo đức AI 

Các nguyên tắc mới là một phần trong mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu vào năm 2030 của Trung Quốc.

Theo South China Morning Post , Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (MOST) mới đây phát hành hướng dẫn đạo đức đầu tiên về AI, nhấn mạnh vào việc bảo vệ quyền của người dùng và ngăn ngừa rủi ro theo cách phù hợp với mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh là kiềm chế ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn và trở thành nhà lãnh đạo AI toàn cầu vào năm 2030.

"Đây là những hướng dẫn đầu tiên mà chúng tôi thấy từ chính phủ Trung Quốc về đạo đức AI. Trước đây chúng tôi chỉ thấy những nguyên tắc cấp cao", Rebecca Arcesati, chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu Trung Quốc (Merics), nói.

Trung Quốc công bố hướng dẫn về đạo đức AI - Hình 1

Triển lãm tại Đại hội trí tuệ nhân tạo thế giới tổ chức ở Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng 5.2021

Bộ hướng dẫn, có tiêu đề "Hướng dẫn đạo đức trí tuệ nhân tạo thế hệ mới", đã được ủy ban quản trị AI trực thuộc MOST soạn thảo hồi tháng 2.2019. Được biết, ủy ban này từng xuất bản một bộ nguyên tắc hướng dẫn quản trị AI vào tháng 6.2019, có nội dung ngắn hơn so với phiên bản vừa được phát hành.

Tài liệu mới nêu ra sáu nguyên tắc cơ bản cho các hệ thống AI, bao gồm việc đảm bảo chúng "có thể kiểm soát và đáng tin cậy". Các nguyên tắc khác là cải thiện phúc lợi của con người, thúc đẩy công bằng, công lý, bảo vệ quyền riêng tư và an toàn, nâng cao trình độ đạo đức. Việc nhấn mạnh vào việc bảo vệ và trao quyền cho người dùng phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thực hiện quyền kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực công nghệ của đất nước. Một trong những động thái mới nhất trong cuộc kiểm soát chặt chẽ ngành công nghệ trong nước là nhắm vào các thuật toán đề xuất nội dung, vốn thường dựa vào hệ thống AI được xây dựng thông qua thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu người dùng.

Theo bà Rebecca Arcesati, hướng dẫn AI mới là "thông điệp rõ ràng cho những gã khổng lồ công nghệ đã xây dựng toàn bộ mô hình kinh doanh trên các thuật toán khuyến nghị". Bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư cá nhân và quyền chọn không tham gia vào những quyết định dựa trên AI đều được đề cập trong tài liệu mới. Hướng dẫn cũng cấm các sản phẩm và dịch vụ AI tham gia vào hoạt động bất hợp pháp, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, an ninh công cộng hoặc an ninh sản xuất. Ngoài ra, chúng cũng không được phép làm tổn hại đến lợi ích công cộng.

Năm 2017, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm vượt qua Mỹ để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về AI. Giai đoạn đầu của kế hoạch, trong đó chính phủ đóng vai trò chủ đạo, chỉ rõ rằng ngành công nghiệp trong nước phải bắt kịp với công nghệ AI hàng đầu, cũng như các ứng dụng, hướng dẫn đạo đức và khung chính sách liên quan vào năm 2020. Mục tiêu tiếp theo là phải có những đột phá lớn về AI vào năm 2025 và trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực AI vào cuối thập niên này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Làm ngay 3 điều này để giúp iPhone chạy mượt hơn, tiết kiệm pin hơn! 
12:01:36 26/11/2021
Tổ hợp phím tắt Win + Ctrl + Shift + B có làm máy tính Windows chạy nhanh hơn hay không? 
15:46:59 27/11/2021
Apple vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng đối với người dùng iPhone
21:01:03 26/11/2021
Đất ảo trong metaverse được bán với giá hơn 2 triệu USD 
11:11:57 26/11/2021
Sau lùm xùm "tiền ảo" DBZ, Johnny Đặng công bố kế hoạch ra mắt game blockchain
12:03:32 26/11/2021
3 tính năng mà Android đã có từ "đời Tống" còn iOS mãi vẫn không thấy đâu? 
11:58:48 26/11/2021
Nhà bán lẻ công nghệ đua nhau giảm giá ngày Black Friday
15:58:03 26/11/2021
Án phạt 250 tỷ hé lộ mặt trái sẽ khiến người dùng lo ngại về Apple? 
18:29:12 27/11/2021
Cô gái gặp sự cố "cười ra nước mắt" khi nuốt nhầm tai nghe Airpods vào bụng
23:44:03 26/11/2021
Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau, mạnh ngang MacBook M1
21:01:10 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Tim và Trương Quỳnh Anh "gương vỡ lại lành" sau ly hôn, có cả hint rõ ràng nhưng sự thật ra sao?
19:25:05 27/11/2021
Vợ bệnh nặng tôi mang con riêng về công khai, cô ấy bật dậy nói câu khiến tôi ngất lịm
20:29:52 27/11/2021
Đời tư ồn ào của tỷ phú Châu Trác Hoa trước khi bị bắt
19:42:43 27/11/2021
Bóc trần nhan sắc mỹ nhân tại Rồng Xanh: Yoona lộ dáng suôn đuột, Krystal bị chê thô vì 1 điểm, "tình mới" Song Joong Ki cứu không nổi
21:22:06 27/11/2021
Bỏ tiền triệu đưa vợ bầu 8 tháng đi ăn ngon, nhìn thấy đôi nam nữ bàn bên cô ấy giận dỗi bỏ về khiến tôi ngơ ngác
19:02:46 27/11/2021
Minh Hằng bỗng mặc váy rộng lùm lùm "xôi thịt", rộ nghi vấn đang mang thai với bạn trai đại gia?
21:14:01 27/11/2021
Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?
18:10:24 27/11/2021
Đi họp lớp với bạn cũ ai cũng dẫn theo chồng, tôi vô tình nhìn thấy người đàn ông quen thuộc để rồi đứng không vững
22:30:06 27/11/2021
2 tháng sau đám cưới về quê vợ, vào phòng bố vợ mở ngăn kéo mà tôi ôm mặt khóc
18:52:37 27/11/2021

Tin mới nhất

Apple và Google bị phạt 11 triệu USD do sử dụng dữ liệu khách hàng trái phép 

19:01:44 27/11/2021
Mới đây, Ý đã tuyên án phạt Apple và Google 11 triệu USD vì sử dụng dữ liệu khách hàng trái với Bộ luật của nước này

El Salvador ‘bắt đáy’ thêm 100 BTC 

18:26:43 27/11/2021
El Salvador đã mua thêm 100 Bitcoin khi giá tiền mã hóa này giảm còn 53.600 USD/đồng

Google sử dụng robot để lau chùi bàn ghế và dọn dẹp văn phòng 

18:24:04 27/11/2021
Google vừa giới thiệu những nguyên mẫu robot có khả năng lau chùi bàn ghế và dọn dẹp văn phòng. Phải chăng trong tương lai, nghề lao công sẽ bị robot tước đoạt?

Dimensity 9000 có giá gần gấp đôi so với Dimensity 1200 

18:15:35 27/11/2021
MediaTek đã phát hành vi xử lý Dimensity 9000 cách đây vài ngày và mức giá của con chip mới không hề rẻ

"Apple Car" sẽ trở thành "iPhone" của ngành ô tô, làm thay đổi cách mọi người di chuyển trên thế giới 

18:09:38 27/11/2021
Với các khả năng tự lái hoàn toàn, Apple Car được dự báo sẽ thay đổi hoàn toàn ngành ô tô thế giới cũng như cách mọi người di chuyển

MediaTek 'chế giễu' chip Qualcomm

18:06:24 27/11/2021
Không lâu sau khi tung ra chip cao cấp Dimensity 9000 có thể cạnh tranh với sản phẩm từ Qualcomm, MediaTek đang tỏ ra khá tự tin với sản phẩm của mình

Apple quay lại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, tăng giá 25% 

18:06:22 27/11/2021
Sau một thời gian ngắn dừng bán hàng từ các cửa hàng trực tuyến địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ do sự biến động của đồng lira so với USD, Apple đã bán các sản phẩm của mình trở lại tại các cửa hàng bán lẻ ở quốc gia này

Đài Loan xem xét hợp tác bán dẫn với các nước Đông Âu 

18:02:45 27/11/2021
Theo Reuters đưa tin hôm 25.11, Đài Loan đang xem xét hợp tác với ba nước Đông Âu về chất bán dẫn, động thái có khả năng tìm được sự ủng hộ ở nơi đang muốn thu hút các công ty bán dẫn Đài Loan đến sản xuất

Quy chuẩn đầu tiên về đạo đức AI toàn cầu 

18:02:42 27/11/2021
Các nguyên tắc về trí tuệ nhân tạo (AI) của UNESCO phản đối việc sử dụng công nghệ này cho các ứng dụng xâm hại, vi phạm quyền con người và các quyền tự do cơ bản

Amazon Web Services hợp tác Richemont cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây 

18:02:40 27/11/2021
Amazon Web Services (AWS) - công ty thuộc Amazon.com, vừa công bố tập đoàn Compagnie Financière Richemont SA (Richemont) đang đưa toàn bộ hạ tầng CNTT của mình lên AWS

Kaspersky dự báo xu hướng tấn công có chủ đích trong năm 2022 

18:02:36 27/11/2021
Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã đưa ra dự đoán về các mối đe dọa cấp cao, tấn công có chủ đích (APT) và khái quát về bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng trong năm 2022

ColorOS 12: Những tính năng độc đáo giúp tối ưu trải nghiệm sử dụng 

15:40:37 27/11/2021
ColorOS được đánh giá là một trong những giao diện sử dụng mượt mà, đẹp mắt, nhiều tính năng thông minh

Bên cạnh Android, hệ điều hành iOS của Apple cũng được Windows 11 quan tâm bằng tính năng hữu ích này 

15:17:29 27/11/2021
Bạn chỉ việc kết nối iPhone vào máy tính Windows 11, mọi thứ sẽ được tự động hoàn toàn

Người dùng phản đối, gọi tính năng mới trên Microsoft Edge là "gom tiền vô liêm sỉ"

15:14:44 27/11/2021
Phiên bản Dev và Canary của Edge hiện đang được Microsoft tích hợp tính năng mua hàng trả góp

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ 

14:06:24 27/11/2021
Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong

Cách gắn Google dịch lên ngay bàn phím điện thoại, tha hồ "chat chit", chém gió! 

14:04:04 27/11/2021
Thay vì mỗi câu đều phải copy ra ứng dụng riêng để dịch, giờ tất cả đều nằm trên bàn phím của bạn, khoẻ biết mấy!

Vấn nạn tin nhắn rác, lừa đảo kiếm tiền online lại nở rộ: Người dùng iPhone tại Việt Nam cần hết sức cảnh giác!

11:17:01 27/11/2021
Sau một thời gian tạm lắng, những tin nhắn rác với nội dung chỉ cách kiếm tiền online, quảng cáo cờ bạc,... tiếp tục được gửi đến điện thoại của nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam

Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa

11:14:36 27/11/2021
Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản

Sau 10 năm nữa, Apple sẽ thay thế iPhone bằng AR 

10:57:12 27/11/2021
Nhà phân tích đáng tin cậy cho hay, iPhone chỉ còn tồn tại 10 năm nữa trước khi bị thay thế

Ông Nhậm Chính Phi: 'Huawei sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau' 

20:52:00 26/11/2021
Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ mong muốn mang đến các sáng kiến kỹ thuật số nhằmhỗ trợ nhóm lao động dễ tổn thương có việc làm ổn định

Samsung bán được 1 triệu chiếc TV The Frame trong năm nay 

18:13:38 26/11/2021
Samsung vừa thông báo đã bán được 1 triệu chiếc TV thuộc dòng The Frame gắn trên tường trong năm 2021, nâng lên tổng cộng 2 triệu chiếc kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017

LG bổ nhiệm giám đốc điều hành mới 

18:13:33 26/11/2021
Trong một bài đăng trên blog, LG tiết lộ họ đã bổ nhiệm William Cho làm giám đốc điều hành (CEO) mới của công ty, bắt đầu từ ngày 1.12

Mỹ thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen 

18:13:29 26/11/2021
Chính phủ Mỹ sẽ bổ sung một loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này, với cáo buộc hỗ trợ các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc

SoundMax công bố loa giải trí di động R-800 chống bụi và nước 

18:13:27 26/11/2021
SoundMax vừa chính thức trình làng mẫu loa giải trí di động R-800, trang bị thêm khả năng chống nước, bụi bẩn

Windows Defender là một trong những phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2021 

18:02:10 26/11/2021
Viện Nghiên cứu bảo mật CNTT có trụ sở tại Đức, AV-TEST, đã phát hành báo cáo đánh giá các chương trình chống virus máy tính tốt nhất vào tháng 10.2021 cho người dùng Windows 10 gia đình

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ chồng đưa cô gái say rượu về nhà, để rồi khi cô ta tỉnh dậy cầu xin chúng tôi giúp một việc mà nghe xong cả hai méo mặt

Tâm sự

01:18:57 28/11/2021
Chẳng hiểu đâu ra cô gái mặt dày đến vậy?

Triệt phá đường dây đánh bạc "khủng" hàng trăm tỷ đồng

Pháp luật

01:09:32 28/11/2021
Đường dây đánh bạc này vừa được Công an tỉnh Sóc Trăng triệt phá. Số tiền liên quan lên đến hàng trăm tỷ đồng

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng ở Quảng Nam: Bí thư huyện Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã

Đời sống

01:04:33 28/11/2021
Ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo kiểm điểm từ huyện đến xã xung quanh việc hỗ trợ 2.000 đồng cho người dân bị thiệt hại bởi thiên tai xảy ra ở xã Tam Vinh

COVID-19 tại ASEAN hết 27/11: Thêm 450 ca tử vong; Các nước đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:02:16 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 27/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.114 ca mắc COVID-19 và 450 ca tử vong

2 năm ngày mất Cao Dĩ Tường người hâm mộ bật khóc, gửi áo khoác vì sợ anh lạnh

Sao châu á

00:17:08 28/11/2021
Ngày giỗ thứ 2 của cố nghệ sĩ Cao Dĩ Tường, nhiều người hâm mộ đã đổ xô đến nơi xảy ra vụ việc, bày tỏ sự tiếc thương cho thần tượng

Van de Beek liệu có hồi sinh sau khi Solskjaer ra đi?

Bóng đá thế giới

23:57:44 27/11/2021
Tiền vệ Donny Van de Beek được nhiều người cho rằng sẽ hồi sinh tại Man United sau khi HLV Ole Gunnar Solskjaer đã bị sa thải

HLV Malaysia lo cầu thủ không đủ sức đá AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:51:41 27/11/2021
Giải quốc nội của Malaysia vẫn chưa khép lại khiến huấn luyện viên Tan Cheng Hoe lo sợ các cầu thủ gặp chấn thương hoặc quá tải

Cô gái Hà Nội bật mí các điểm check-in sống ảo đẹp chất ngất ở Huế

Du lịch

23:34:36 27/11/2021
Với Thư, Huế là mảnh đất dịu dàng, đằm thắm và ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp yêu kiều, nên thơ, đáng để khám phá. Đến Huế, Thanh Thư cùng nhóm bạn chọn một địa điểm nghỉ ngơi nằm trên đường Lê Ngô Cát

Nóng: Hai máy bay va nhau tại Nội Bài, đình chỉ bay với tổ lái

Sự kiện nóng

23:26:27 27/11/2021
Hai máy bay đã va nhau tại sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tối nay 27.11. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã lập biên bản và đình chỉ với tổ bay

Tử vi ngày 28/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử tình cảm thuận lợi, Nhân Mã phóng khoáng

Trắc nghiệm

23:23:53 27/11/2021
Vận trình sự nghiệp tránh nên tùy tiện. Chòm sao này có nhiều mục tiêu, tham vọng nhưng không nên hành động một cách thiếu suy nghĩ. Bất cứ điều gì cũng có thể gây ra phiền toái, tốt nhất nên cân nhắc và thấu đáo trước

Xúc động khoảnh khắc con trai Hoà Minzy hội ngộ bà ngoại sau hơn nửa năm xa cách, một câu nói ngọt ngào gây "đốn tim"

Sao việt

23:23:24 27/11/2021
Hoà Minzy mới đây đã chia sẻ đoạn video cuộc gặp gỡ giữa con trai cưng và mẹ ruột thu hút sự quan tâm của cư dân mạng

Bánh canh mực đậm đà

Ẩm thực

23:13:06 27/11/2021
Sợi bánh canh mềm, dẻo; mực thì vừa chín tới không bị dai, nước dùng thì ngọt... tạo nên một tô bánh canh mực đậm đà, thơm ngon