Trung Quốc từ đối tác lâu năm đến đối thủ của Đức

Mối quan hệ đối tác gắn bó hàng thập kỷ giữa Đức và Trung Quốc đang dần xa cách, đe dọa tham vọng phục hồi hậu đại dịch của Berlin.

Đức từng là bên cung cấp những thiết bị, máy móc hiện đại giúp tạo động lực cho nền kinh tế Trung Quốc, đổi lại mối quan hệ với Bắc Kinh cũng giúp nền kinh tế của Berlin phục hồi nhanh hơn sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Đức nói rằng mô hình giúp đỡ lẫn nhau này không còn hiệu quả nữa, khi Bắc Kinh đang dần chuyển từ đối tác thành đối thủ của Berlin.

Nhiều nhà kinh tế học nhận định Đức sẽ chứng kiến mức sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 5,8% đến 7,1% trong năm nay. Đây là mức giảm được đánh giá tốt hơn hầu hết nền kinh tế phương Tây khác, nhưng lại kém hơn nhiều so với Trung Quốc, dự kiến có mức tăng trưởng 2,5%.

Các nhà xuất khẩu Đức đang được hưởng lợi nhờ thương mại quốc tế phục hồi, nhưng họ lại không nhận được động lực từ phía Trung Quốc như cách đây một thập kỷ. Xuất khẩu Đức từ tháng 6 tới tháng 7 đã tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn 11% so với một năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt qua mức năm ngoái trong vòng hai tháng.

Trung Quốc từ đối tác lâu năm đến đối thủ của Đức - Hình 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế học Đức nói rằng sự khác biệt này một phần là do Bắc Kinh tung chiến lược khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chế tạo các thiết bị phức tạp hơn, có khả năng cạnh tranh hơn với hàng hóa cao cấp của Đức.

Đối với nhiều nhà xuất khẩu Đức, điều này không chỉ có nghĩa việc bán hàng ở Trung Quốc sẽ khó khăn hơn, mà các công ty của quốc gia châu Á này ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh ở khắp mọi nơi.

Một công ty có thể cảm nhận được thực tế này là Herrenknecht AG. Trong 15 năm đầu thế kỷ 21, nhà sản xuất các cỗ máy đào hầm cao cấp của Đức đã trở thành trụ cột chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khắp châu Á, như các đô thị lớn từ Bắc Kinh tới Thượng Hải.

Doanh thu từ công ty gia đình này đã tăng gần gấp 7 lần trong giai đoạn 2000-2015, lên mức khoảng 1,5 tỷ USD, với 1/5 trong số đó đến từ Trung Quốc, tạo ra hàng nghìn việc làm tại các cơ sở sản xuất ở tây nam Đức.

Nhưng hơn 4 năm qua, doanh thu hàng năm của Herrenknecht đã giảm khoảng 5%. Nhiều công ty xây dựng lớn của Trung Quốc đã tự chế tạo máy đào và không cần mua máy móc của Herrenknecht. Robbins Co., công ty ở Ohio và là đối thủ lớn trong thị trường sản xuất máy móc, gần đây đã hợp nhất với Tập đoàn Công nghiệp nặng Phương Bắc của Trung Quốc.

“Các công ty Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết trên thị trường quốc tế, khi đưa ra mức giá thấp bất thường”, Achim Kuehn, người phát ngôn của Herrenknecht. “Châu Âu không khỏi bất ngờ trước tốc độ phát triển nhanh của họ”.

Trung Quốc từ đối tác lâu năm đến đối thủ của Đức - Hình 2

Công nhân đang lắp ráp hệ thống tàu điện ngầm ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: Xinhua.

2020 có thể đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Đức với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và là trọng tâm trong chính sách ngoại giao toàn cầu của Berlin.

Trong gần hai thập kỷ, Trung Quốc cần tới robot công nghiệp, thiết bị nhà máy và phương tiện của Đức để trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới. Các công ty Đức coi mức tăng trưởng doanh thu hai con số ở thị trường Trung Quốc là điều hiển nhiên. Vài năm đầu thế kỷ 21, mức doanh thu này giúp Đức trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, đứng trên cả Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng cho phép Đức duy trì ngành sản xuất trong nước ngay cả khi hàng loạt công ty công nghiệp ở Mỹ và nhiều nơi khác chuyển tới Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc hiện cung cấp tuabin gió cho Pháp, xe buýt cho Na Uy, mạng lưới điện ở Ba Lan và máy móc công nghiệp tiên tiến trên khắp thế giới. Tại thủ đô Thụy Điển, một tập đoàn của Trung Quốc gần đây đã giành được hợp đồng đào ba đường hầm cho hệ thống tàu điện ngầm của Stockholm.

Trong các phân khúc sản xuất quan trọng, bao gồm thiết bị cơ sở hạ tầng, Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với công ty Đức, theo Karl Haeusgen, chủ tịch HAWE Hydraulik SE, công ty phải cạnh tranh nhiều hơn với Trung Quốc về mặt hàng van và bơm thủy lực, được sử dụng trong tuabin gió và máy móc.

“Trung Quốc không phải là quốc gia đang phát triển. Hoàn toàn không phải. Đây từ lâu đã là một quốc gia sản xuất hàng đầu”, Haeusgen nói.

Nhờ việc chính phủ nhanh chóng kiểm soát Covid-19 và tung ra nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế, các nhà xuất khẩu Trung Quốc ngày càng chiếm thị phần xuất khẩu toàn cầu lớn hơn, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn tê liệt vì đại dịch.

“Việc công ty Trung Quốc vươn lên vị trí số một chỉ là vấn đề thời gian”, Ulrich Ackermann, giám đốc điều hành về ngoại thương của Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Cơ khí VDMA, nói.

Thị phần của Đức về hàng hóa kỹ thuật cơ khí, lĩnh vực sử dụng khoảng 1,3 triệu lao động, đã giảm từ 19,2% xuống 16,1% trong giai đoạn 2010-2018, trong khi Trung Quốc tăng từ 8,5% lên 13,5%, theo dữ liệu của VDMA.

Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng thị phần trong các thị trường toàn cầu có liên quan nhất tới các công ty kỹ thuật của Đức, như cơ sở hạ tầng, theo báo cáo tháng trước của công ty luật Baker McKenzie.

Hồi tháng 12 năm ngoái, tập đoàn kỹ thuật Trung Quốc CRRC Tangshan Co. đã giành được hợp đồng gần 60 triệu USD để lắp ráp 18 chuyến tàu cho mạng lưới giao thông đường sắt hạng nhẹ Metro do Porto ở Porto, thành phố lớn thứ hai Bồ Đào Nha. Đây là hợp đồng đầu tiên mà công ty Trung Quốc giành được trong lĩnh vực này ở Liên minh châu Âu, đánh bại Siemens AG của Đức cùng nhiều đối thủ khác.

Jorge Morgado, người phát ngôn của Metro do Porto, nói rằng Trung Quốc giành phần thắng vì các yếu tố như giá thành, chất lượng kỹ thuật và thiết kế. Giá bỏ thầu Trung Quốc đưa ra thậm chí thấp hơn khoảng 7,7 triệu USD so với ước tính ban đầu của Metro do Porto.

Stefan Brandl, giám đốc điều hành tập đoàn ebm-papst, chuyên phát triển quạt và động cơ điện dùng trong ô tô và thiết bị gia dụng, ba năm trước đã nhận thấy chất lượng các sản phẩm cạnh tranh của Trung Quốc ngày càng tăng.

Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng thứ hai của tập đoàn này, sau Đức, nhưng doanh số bán hàng ở đây đã đình trệ trong nhiều tháng qua, thậm chí trước khi đại dịch bùng phát, sau thời gian thường xuyên giữ mức tăng trưởng hai con số.

Các gian hàng trưng bày của Trung Quốc tại hội chợ triển lãm thương mại hàng đầu thế giới Hannover năm ngoái chiếm tới 20%, tăng mạnh so với mức 13,5% năm 2015, theo ban tổ chức sự kiện.

Năm 2019, xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2015, theo số liệu chính phủ. Ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau đại dịch, các công ty Đức cũng không được hưởng lợi nhiều như sau khủng hoảng tài chính năm 2008, theo Brandl. Ông ước tính doanh thu tại thị trường Trung Quốc năm nay sẽ giảm khoảng 3-4% và chỉ trở lại mức dự kiến vào năm sau.

Nhiều công ty kỹ thuật cỡ vừa của Đức, thường do gia đình sở hữu hoặc được ngân hàng tài trợ, đang phải cạnh tranh với các công ty lớn của Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, theo Sebastian Bauer, giám đốc điều hành của Bauer Maschinen GmbH, nhà sản xuất thiết bị công nghiệp ở Bavaria.

“Máy móc công nghiệp không phải mặt hàng xa xỉ. Khách hàng sẽ quan tâm cả chất lượng và giá thành”, Bauer nói.

Ngay cả ngành công nghiệp ô tô nổi tiếng lâu nay của Đức cũng không nằm ngoài xu hướng này. Công ty công nghệ CATL của Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. CATL đã xây dựng một nhà máy ở Đức, với diện tích gấp ba lần Gigafactory của Tesla để cung cấp sản phẩm cho các nhà sản xuất ô tô của châu Âu.

Bosch GmbH, nhà cung cấp thiết bị ô tô lớn nhất thế giới, cho biết sẽ không sản xuất pin xe điện mà hợp tác với CATL.

Giới phân tích ước tính pin chiếm khoảng 40% giá thành của ô tô điện. Chính phủ Đức nhận định trong một báo cáo năm ngoái rằng một nửa trong số 870.000 việc làm ngành ô tô của quốc gia này sẽ biến mất khi chuyển sang xe điện.

Năm ngoái, Bogestra AG, công ty vận tải công cộng ở các thành phố Bochum và Gelsenkirchen, đã trở thành công ty đầu tiên đặt hàng 20 xe buýt điện từ Trung Quốc. Một người phát ngôn của công ty cho biết quyết định này đưa ra dựa trên giá thành, chi phí vận hành và chất lượng.

Quan chức Đức gần đây đề xuất lập trường ngoại giao cứng rắn hơn Trung Quốc. Họ nói rằng Đức sẽ chuyển trọng tâm sang các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, giữa lúc có nhiều tranh cãi với Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ tiếp cận thị trường tới nhân quyền.

Norbert Rottgen, đồng minh chính trị của Thủ tướng Angela Merkel và là người chỉ trì ủy ban đối ngoại của quốc hội Đức, nói Trung Quốc chỉ cần Đức chừng nào Berlin vẫn giữ được ưu thế về công nghệ.

“Tôi sợ rằng cánh cửa này đang đóng lại. Trung Quốc đang ngày càng thể hiện nhiều hơn vai trò lãnh đạo công nghệ, trong khi chúng tôi đang chững lại”, ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh cháu gái Chủ tịch Samsung cùng bạn bè 'trâm anh thế phiệt' gây bão mạng
18:58:41 26/10/2020
Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp chống Covid-19
23:24:02 25/10/2020
Ông Trump hết cơ hội đảo ngược ưu thế của đối thủ Joe Biden?
14:34:18 26/10/2020
Australia bắt 14 người Việt, tịch thu hơn 13.000 cây cần sa
18:15:19 26/10/2020
Làng mạc chìm trong biển nước khi bão Molave quét qua Philippines
22:55:24 26/10/2020
Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai?
11:31:33 25/10/2020
10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng
00:29:24 27/10/2020
Trung Quốc bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất trong 4 tháng
23:41:52 25/10/2020
Đức cảnh báo Vua Thái Lan
23:53:41 26/10/2020
Bầu cử Mỹ 2020: Trump bứt phá bất ngờ vào phút chót, Biden "mất ăn mất ngủ"
15:10:52 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Bà ngoại U60 gây choáng vì ăn mặc gợi cảm như gái đôi mươi
23:36:37 26/10/2020
Hơn chục năm xứng danh nữ hoàng dao kéo, Park Min Young giờ bị “quay lưng” vì mặt sưng phù
23:31:30 26/10/2020
Hình ảnh gây tranh cãi tại sự kiện ELLE: Thái Từ Khôn "vượt mặt" Dương Mịch, được đãi ngộ ngồi vị trí đặc biệt
23:16:11 26/10/2020
Loạt ảnh bên trong buổi workshop hé lộ nhan sắc thật dàn thí sinh Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam, 2 mỹ nhân nổi nhất có như lời đồn?
23:12:19 26/10/2020
Ăn quá nhiều những loại quả này bảo sao da nổi mụn 'chi chít' lại sạm đen như cháy nắng
23:32:47 26/10/2020
Ho, sốt, đều dùng 'thần dược', nhiều bệnh nhân nhận kết đắng 
23:25:42 26/10/2020
Miền Trung chạy đua với bão Molave
00:26:55 27/10/2020
Dự báo thời tiết 27/10: Bão số 9 đổ bộ, gió giật rất mạnh kèm mưa lớn
05:38:41 27/10/2020
Cô gái giảm 15 kg trong 6 tháng
23:27:28 26/10/2020
Hé lộ khoảnh khắc Đông Nhi bất ngờ bật khóc trong lúc chuyển phòng sinh
06:06:25 27/10/2020

Tin mới nhất

Nhật Bản thúc đẩy chính phủ số

05:59:38 27/10/2020
Theo Kyodo, ngày 26-10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có bài phát biểu về chính sách đầu tiên tại Quốc hội, trong đó đưa ra mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon vào năm 2050.

Châu Phi đối mặt với những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

23:41:56 26/10/2020
Lũ lụt, hạn hán, thời tiết nóng lên và nạn châu chấu là những hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu mà châu Phi là nơi chịu tác động nặng nề nhất.

Cuộc 'thử lửa' bà C.Lagarde tại ECB

23:39:48 26/10/2020
Thời gian qua có thể coi là cuộc thử lửa đầu tiên của bà Christine Lagarde trong vai trò Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của bà hoàn toàn bị đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi phối.

Thế giới ghi nhận trên 43,46 triệu ca mắc COVID-19

23:38:25 26/10/2020
Theo trang mạng worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 43,46 triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.160.636 ca tử vong. Hơn 31,95 triệu bệnh nhân COVID-19 đã h...

Mỹ: Đàm phán về gói kích thích kinh tế mới tiến triển chậm

23:36:12 26/10/2020
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 26/10 cho biết Quốc hội Mỹ đang tiếp tục đàm phán về gói kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng các cuộc đàm phán di...

EU hạn chế các hội nghị trực tiếp

23:34:08 26/10/2020
Liên minh châu Âu (EU) đã thu hẹp quy mô các hội nghị quan chức cấp cao và chuyên gia, thay vào đó ưu tiên tổ chức các cuộc họp trực tuyến do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng mạnh tại Br...

Hàn Quốc hối thúc người dân tiêm phòng cúm, tin tưởng hệ thống y tế

23:32:45 26/10/2020
Ngày 26/10, Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng trấn an người dân về tính an toàn của vaccine phòng cúm mùa, kêu gọi người dân tiêm phòng nhằm nỗ lực ngăn chặn sức ép lên hệ thống y tế vốn đang phải vật lộn với virus SARS-CoV-2.

Đức bác bỏ thông tin thiếu vaccine phòng cúm

23:27:47 26/10/2020
Ngày 26/10, Bộ Y tế Đức đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này không có đủ nguồn vaccine phòng cúm trong năm nay.

Mới lạ trải nghiệm dã ngoại trong đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản

23:27:09 26/10/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra sự thay đổi lớn trong đời sống kinh tế-xã hội, trong đó có cả việc học của con trẻ.

Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp

23:24:51 26/10/2020
Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã ban hành sắc lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 3 tháng bắt đầu từ ngày 26/10.

Trung Quốc hoan nghênh 'mục tiêu xanh' của Nhật Bản

23:23:27 26/10/2020
Trung Quốc đã đánh giá cao và hoan nghênh cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở nước này xuống mức 0 vào năm 2050, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai cường quốc châu Á này s...

Nhóm phiến quân Faylaq al-Sham chịu thiệt hại nặng nề sau không kích của Nga

23:21:36 26/10/2020
Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 26/10 cho biết số tay súng thiệt mạng do các cuộc không kích của quân đội Nga nhằm vào trại huấn luyện của nhóm phiến quân Faylaq al-Sham ở khu vực Jabal Duwayli thuộc tỉnh Idlib, phía Tây B...

Croatia, Slovenia siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19

23:19:43 26/10/2020
Bắt đầu từ tuần này, Croatia sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi số ca mắc mới tại nước này đã vượt quá 2.000 ca/ngày vào cuối tuần qua.

Pakistan triệu Đại sứ Pháp sau phát biểu của Tổng thống E.Macron về Hồi giáo

23:16:36 26/10/2020
Văn phòng Đối ngoại Pakistan ngày 26/10 cho biết nước này vừa triệu Đại sứ Pháp tại Islamabad, một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công kích đạo Hồi.

Nối lại hoạt động khai thác dầu mỏ tại Libya

23:14:37 26/10/2020
Ngày 26/10, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa mỏ dầu El-Feel, qua đó chấm dứt hoàn toàn việc đóng cửa các mỏ dầu và bến cảng suốt 8 tháng qua do các lực lượng miền Đông Libya áp đặt.

Hội nghị Y tế thế giới lần thứ 12: Vaccine không chỉ là “chiếc phao cứu sinh”

23:05:33 26/10/2020
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 43 triệu người, trong đó Bắc bán cầu tiếp tục là “điểm nóng”.

Tôm hùm đất tự nhân bản xâm chiếm nghĩa trang ở Bỉ

22:51:50 26/10/2020
hững con tôm hùm đất đột biến - có khả năng tự nhân bản và được tạo ra trong các chương trình nhân giống thử nghiệm - đã xâm nhập vào một nghĩa trang ở Bỉ.

Trung Quốc họp trung ương giữa lúc Covid-19 tái bùng phát

22:48:53 26/10/2020
Trung Quốc bước vào hội nghị trung ương 5 với trọng tâm là kế hoạch 5 năm 2021-2025, giữa lúc nước này phải đối phó với ổ dịch Covid-19 lớn nhất trong vòng 4 tháng qua.

Nga bác bỏ nhận định của ứng cử viên Tổng thống Joe Biden về Nga

22:24:20 26/10/2020
Ngày 26/10, người phát ngôn điện Kremlin, Nga - Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ nhận định của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden về Nga.

Người Thái Lan biểu tình ở Đại sứ quán Đức

22:15:25 26/10/2020
Hôm 26/10, hàng nghìn người biểu tình tiến vào Đại sứ quán Đức ở Bangkok (Thái Lan) để yêu cầu điều tra các hoạt động của nhà vua trong thời gian ông ở Đức.

Hoàng tử Brunei qua đời ở tuổi 38

22:12:51 26/10/2020
Chính phủ Brunei xác nhận Hoàng tử Azim, con trai của Quốc vương Brunei, đã qua đời ở tuổi 38. Nguyên nhân cái chết không được tiết lộ.

Trinh sát cơ Mỹ bị tố liên tục bay qua Đài Loan, truyền thông Trung Quốc "nổi đóa"

22:03:45 26/10/2020
Phản ứng trước những thông tin gần đây về việc Mỹ liên tục đưa máy bay trinh sát bay qua vùng trời Đài Loan, truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải thông điệp cảnh báo mạnh mẽ, đe dọa sẽ có hành động “bảo vệ chủ quyền”.

Làm cử tri "vỡ mộng" về điều này, ông Trump sẽ phải trả giá đắt?

21:59:08 26/10/2020
Bất chấp những lời hứa hẹn từ năm 2016, ông Trump đang khiến nhiều cử tri thất vọng và Tổng thống Mỹ có thể sẽ phải “trả giá” trong cuộc bầu cử này, theo SCMP.

Vụ bắn tên lửa khiến Đài Loan hoảng loạn và biến cố khiến TQ "thức tỉnh", trở nên hùng mạnh

21:33:15 26/10/2020
24 năm về trước, khi Đài Loan chuẩn cho cuộc bầu cử đầu tiên, Trung Quốc đã phô diễn sức mạnh quân sự bằng một loạt cuộc tập trận, phóng tên lửa đạn đạo.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Kết quả cuộc gặp tại Mỹ

21:30:46 26/10/2020
Sau cuộc đàm phán tổ chức tại Mỹ giữa Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia, Tổng thống Trump đã có lời chúc mừng hai nước.

Trung Quốc ngần ngại trước viễn cảnh thành lập liên minh quân sự Nga-Trung?

21:19:34 26/10/2020
Trung Quốc phản ứng thận trọng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, về khả năng thành lập liên minh quân sự Nga-Trung, giới quan sát nhận định.

Kho vàng tự nhiên 1.200 tấn lớn nhất thế giới ở Nga

21:08:40 26/10/2020
Công ty khai thác vàng lớn nhất ở Nga, Polyus thông báo đang tiến tới nắm 100% quyền sổ hữu mỏ vàng Sukhoi Log ở Siberia.

Ẩu đả dữ dội giữa người ủng hộ và phản đối Trump giữa New York

21:06:57 26/10/2020
Thành phố New York là nơi xảy ra các cuộc ẩu đả dữ dội giữa những người ủng hộ và phản đối đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật, dẫn đến 7 vụ bắt giữ.

Cuộc tập trận Mỹ - Nhật là "tín hiệu nguy hiểm" với Trung Quốc

21:05:05 26/10/2020
Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản sẽ có lập trường cương quyết hơn với Bắc Kinh về các tranh chấp biên giới trên biển dưới sự tác động từ Mỹ, trong bối cảnh một cuộc tập trận Mỹ - Nhật dự kiến diễn ra hôm 26/10.

Ông Trump tung "đòn" với nhà Biden: "Đó là chiếc laptop từ địa ngục"

21:02:01 26/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Hunter Biden, con trai đối thủ Joe Biden, trong cuộc vận động tranh cử ngày 25.10 ở bang New Hampshire.

Bất chấp quan hệ lạnh nhạt, Nga vẫn muốn ông Trump thắng cử năm 2020

21:00:07 26/10/2020
Bất chấp những bước lùi trong quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống Trump vẫn là ứng viên ưa thích mà điện Kremlin hy vọng sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Căng thẳng Trung - Ấn làm điêu đứng hoạt động kinh doanh ở biên giới “Con đường tơ lụa”

20:50:59 26/10/2020
Không giống như những năm trước, mùa đông năm nay không mang lại nhiều hy vọng cho Gyalson, thương nhân ở Demchok - một trong những ngôi làng ở khu vực Ladakh, nơi Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp.

Pháp ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ, Địa Trung Hải “sóng gió chưa yên”

20:44:24 26/10/2020
Chính phủ Pháp hôm 25/10 ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 tháng phải có câu trả lời thỏa đáng cho những cuộc phiêu lưu nguy hiểm trên Địa Trung Hải, cũng như tại khu vực.

Nhật Bản không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

20:41:18 26/10/2020
Nhật Bản sẽ không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Campuchia tiếp tục gửi lính mũ nồi xanh sang Nam Sudan

20:38:11 26/10/2020
73 thành viên của Lực lượng hiến binh Campuchia, trong đó có 28 nữ đã lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan.

Azerbaijan cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn mới

20:33:05 26/10/2020
Azerbaijan cáo buộc Armenia đã vi phạm “thô bạo” lệnh ngừng bắn mới chỉ 4 phút sau khi lệnh này bắt đầu có hiệu lực vào 8h sáng hôm nay (26/10) (tức 11h trưa, giờ Việt Nam).

Ai Cập kéo dài tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng

20:31:12 26/10/2020
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi vừa gia hạn tình trạng khẩn cấp trên cả nước trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ ngày 26/10.

Nhà Trắng bất ngờ thừa nhận Covid-19 phủ bóng chặng đua nước rút của ông Trump

20:29:13 26/10/2020
Nhà Trắng vừa bất ngờ thừa nhận việc Mỹ không thể kiểm soát được đại dịch Covid-19 đang phủ bóng lên nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong những ngày vận động cuối cùng.

Nhiều nhà chính trị Hàn Quốc chia buồn về việc Chủ tịch Samsung qua đời

20:15:38 26/10/2020
Chính giới Hàn Quốc đồng loạt bày tỏ chia buồn trước tin Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời.

Ổ dịch mới xuất hiện, số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại

20:14:06 26/10/2020
Các ca mắc mới trong ngày 25/10 phát sinh chủ yếu ở bệnh viện dưỡng lão và trung tâm dạy múa khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận.

Trump tung quân bài 'mật ngọt' Ivanka

20:04:31 26/10/2020
Khi tới một vùng ngoại ô tại bang Wisconsin tuần trước, khác với giọng điệu gay gắt của cha mình, Ivanka không đề cập đến Biden hay virus Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Bão số 9 giật cấp 17 tiến nhanh vào Đà Nẵng - Phú Yên

Sự kiện nóng

06:59:28 27/10/2020
Hiện nay, bão số 9 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 đang tiến nhanh vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên gây sóng to, gió lớn và có khả năng còn tiếp tục mạnh thêm.

Set đồ của nàng 30+ không thể thiếu trong tủ đồ của các chị em

Phong cách sao

06:59:18 27/10/2020
Thậm chí, set đồ của nàng 30 còn dễ rơi vào cảnh cưa sừng làm nghé nếu ham diện quần jeans rách te tua.

"Soi" mẫu mô-tô điện đầu tiên của Volcon

Xe máy

06:57:55 27/10/2020
Một công ty xe thể thao điện có tên là Volcon vừa công bố và dự định ra mắt một chiếc xe mô tô và 2 chiếc ATV

6 kiểu áo đáng sắm để mix cùng quần jeans, chị em diện mùa đông là có outfit trendy chuẩn chỉnh

Thời trang

06:57:05 27/10/2020
Dưới đây là những kiểu áo bạn có thể tăm tia để kết hợp với quần jeans nhé!

55 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, 1.061 bệnh nhân được chữa khỏi

Đời sống

06:56:01 27/10/2020
Bản tin sáng ngày 27/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 55 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.061 bệnh nhân. Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức ...

Chế độ ăn tiêu diệt mỡ thừa cho từng bộ phận: Bụng hay bắp tay to thì chỉ cần điều chỉnh cách ăn uống là thon gọn lại ngay

Làm đẹp

06:56:00 27/10/2020
Muốn giảm mỡ phần nào, bạn chỉ cần tập trung ăn chế độ để tác động đúng vào phần ấy.

Tiểu thư Hải Phòng học RMIT, thi hoa hậu: Eo thon, chân dài đẹp "nhìn phát mê"

Người đẹp

06:50:59 27/10/2020
Cô là một trong những thí sinh hoa hậu học ở trường đắt đỏ, học phí lên gần 1 tỷ mỗi năm.

Sao 27/10: Vợ chồng Đông Nhi hạnh phúc đón con gái đầu lòng

Sao việt

06:44:10 27/10/2020
Rất nhiều lời chúc phúc đã được gửi đến vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng.

Nam idol phú nhị đại xin lỗi sau khi bố mẹ lừa đảo 350 tỷ đồng

Sao châu á

06:38:38 27/10/2020
Châu Chấn Nam chính thức lên tiếng sau khi bố mẹ anh bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nam thần tượng cũng hứa sẽ giải quyết vụ việc.

Căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua nụ hôn

Sức khỏe

06:33:09 27/10/2020
Nhiều người lớn có thói quen hôn vào má trẻ nhỏ nhưng đây là hành động nguy hiểm nếu người đó đang nhiễm virus RSV. 

Thúy Diễm: 'Tôi bị chỉ trích làm màu khi đi cứu trợ miền Trung'

Phỏng vấn sao

06:27:23 27/10/2020
Tôi muốn minh bạch bằng cách đi đâu cũng chụp ảnh, quay hình báo cáo việc làm mỗi ngày. Nhưng điều đó vô tình lại có tác dụng ngược, cô nói.

Paul Pogba chính thức lên tiếng vụ chia tay ĐT Pháp

Bóng đá thế giới

06:26:53 27/10/2020
Paul Pogba phủ nhận việc rời ĐT Pháp

Hoàng tử trẻ tuổi của Brunei qua đời trong sự ngỡ ngàng của dư luận châu Á, cả nước thực hiện quốc tang 7 ngày

Netizen

06:26:26 27/10/2020
Chính phủ Brunei vừa qua đã thông báo sự ra đi của Hoàng tử Azim - con trai của Quốc vương Brunei, đứng thứ 4 trong danh sách kế vị ngai vàng tại nước này.

LG làm dậy sóng với smartphone 4 camera, giá chỉ 6,93 triệu đồng

Đồ 2-tek

06:20:02 27/10/2020
LG vừa chính thức công bố smartphone LG Q52 - chiếc smartphone kế nhiệm của LG Q51 đã gây ấn tượng hồi đầu năm.

Những điều về tài chính bạn cần biết để chuẩn bị cho việc chăm sóc cha mẹ khi về già

Mua sắm

06:12:37 27/10/2020
Cha mẹ của bạn đã chăm sóc bạn không chỉ trong những năm đầu tiên của cuộc đời mà ngay cả khi bạn đã lập gia đình riêng! Bây giờ chính là lúc bạn cho họ thấy rằng bạn sẽ ở bên họ khi họ cần.