Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật

Chẳng cần chờ đến khi thế gọng kìm của Mỹ và Nhật Bản siết chặt, từ lâu Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động vũ trang cho các lực lượng hải quân và không quân nhằm từng bước thực hiện mục tiêu bá quyền trong tương lai.

Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật - Hình 1

Trung Quốc đang nuôi tham vọng nâng cấp tiềm lực quân sự lên mức hàng đầu khu vực.

Những biểu hiện mới nhất của việc này chính là việc Trung Quốc gấp rút cho thành lập và đưa vào hoạt động lực lượng tuần duyên mới gồm 11 đội tàu và trên 16.000 quân. Là sự kết hợp của 3 lực lượng hải giảm, ngư chính và hải tuần nên một khi đi vào hoạt động, lực lượng tuần duyên mới của Trung Quốc sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm vì “các đơn vị xưa nay không được phép trang bị vũ khí thì nay cũng đã có quyền”, theo lời của Giáo sư quan hệ quốc tế Yang Mian tại trường Đại học Truyền thông Trung Quốc.

“Dù được đặt tên là tuần duyên nhưng lực lượng này lại được phép trang bị vũ khí hạng nhẹ. Những va chạm với các nước láng giềng sẽ tăng cao”, nhà nghiên cứu Arthur Ding ở Đài Loan cũng nhận định sau khi ghi nhận năng lực trên biển của Trung Quốc đã tăng nhanh trong những năm gần đây.

Nhà nghiên cứu Arthur muốn ám chỉ tới việc Trung Quốc gần đây đã đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh sau nhiều năm tân trang từ một con tàu cũ mua lại của Ukraine; việc nước này đẩy mạnh các hoạt động của tàu lặn Giao Long; tăng cường các cuộc tập trận bắn đạn thật; và đặc biệt nhất là mới đây Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cùng 4 tàu ngầm lớp Lada của Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng Ba.

Nói là đặc biệt vì nhìn bề ngoài, đây đơn thuần chỉ là một hợp đồng mua bán vũ khí, nhưng trên thực tế lại là hạng mục hoàn toàn mới, chưa từng có trong lịch sử quan hệ Trung – Nga.

Cụ thể, với hạng mục mua tàu ngầm lớp Lada, Trung Quốc đã nhắm “một mũi tên trúng nhiều đích” khi chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên mang tên St. Peterbourg cũng vừa mới chỉ được phiên chế vào lực lượng hải quân Nga từ năm 2010.

Video đang HOT

Theo tính toán của Trung Quốc, mục đích đầu tiên của việc sắm tàu ngầm lớp Lada là giúp nước này đa nguyên hóa đội tàu ngầm để làm tăng thêm các biện pháp và hiệu quả tấn công.

Thứ hai , việc sở hữu tàu ngầm lớp Lada sẽ gây khó khăn hơn cho các đối thủ trong việc đối phó với các hoạt động tấn công của Trung Quốc. Rõ ràng, với hợp đồng vừa ký với Nga, Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ hai sở hữu tàu ngầm lớp Lada vốn được thiết kế hoàn thiện hơn cả thế hệ tàu ngầm lớp Kilo vốn đã nổi danh trên thế giới .

Thứ ba và cũng quan trọng nhất là việc sắm tàu ngầm lớp Lada sẽ cho phép Trung Quốc tập trung phát triển tàu ngầm hạt nhân. Với các ưu điểm vượt trội so với các tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân sẽ trở thành đơn vị chủ lực của hải quân Trung Quốc trong tương lai, đồng thời giúp nước này thể hiện sức mạnh “trên cơ” so với các đội tàu ngầm thông thường của các nước nhỏ và yếu hơn trong khu vực.

Đó là với hạng mục sắm tàu ngầm lớp Lada. Còn với hạng mục mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35, Trung Quốc cũng có những toan tính tương tự.

Theo phân tích của tạp chí Kanwa Defense Review số tháng 7/2013 phát hành ở Hồng Kông, việc Trung Quốc “tậu” được Su-35 có ý nghĩa quân sự lớn lao không chỉ ở việc không quân nước này sẽ có cơ hội sở hữu loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4 uy lực, mà còn tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu J-20 ở trong nước.

Theo đó, trước mắt Su-35 sẽ làm tăng thêm sức mạnh hải quân và không quân Trung Quốc khiến cho cán cân sức mạnh trong khu vực nghiêng hẳn về phía Bắc Kinh. Lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh lạnh, các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Phlippines, hay cả khu vực Đông Nam Á sẽ lần đầu tiên phải đối mặt với ưu thế công nghệ của không quân Trung Quốc.

Về lâu dài, với khả năng “đánh cắp” công nghệ của mình, Trung Quốc sẽ chẳng mấy chốc áp dụng gần như chính xác những công nghệ của Su-35 cho J-20 và nâng cấp loại máy bay gắn mác nội địa này thành máy bay chiến đấu thế hệ 5 với tốc độ bay siêu thanh.

Trung Quốc trước thế gọng kìm của Mỹ, Nhật - Hình 2

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa J-20 trở thành thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5 đầu tiên trong khu vưc.

Khi đó, không quân Ấn Độ, Philippines và Đài Loan sẽ càng bị đẩy xuống hàng thứ yếu do mới chỉ sở hữu những tính năng cơ bản tương đương loại máy bay chiến đấu thế hệ 3 của Trung Quốc. Nhật Bản tuy khá hơn nhưng cũng sẽ ở “thế đuối” vì những công nghệ quân sự đi trước của Nhật Bản hiện nay không theo kịp sự thay đổi của không quân Trung Quốc

“Một khi sở hữu Su-35 và phát triển thành công J-20, trình độ tác chiến của không quân Trung Quốc sẽ dẫn trước không quân Nhật Bản và không quân Ấn Độ ít nhất là nửa thế hệ trở lên”, tạp chí Kanwa Defense Review nhận định.

Theo thiết kế, Su-35 được trang bị động cơ công suất lớn với lực đẩy tăng tốc lên tới 14.500 kg. Loại máy bay này còn được gắn radar IRBIS-E có cự ly tìm tiếm gấp 4 lần loại trang bị cho máy bay Su-30 MKK của không quân Trung Quốc hiện nay. Ngoài ra, Su-35 còn có thêm hệ thống radar hàng không mảng định pha chủ động (AESA), khiến cho chương trình nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ dành cho Đài Loan cũng sẽ trở nên vô dụng.

Vậy là, khi lắp ghép tất cả các hoạt động nâng cấp tiềm lực quân sự của Trung Quốc, nhất là với sự xuất hiện của Su-35 và tàu ngầm lớp Lada, không khó để nhận ra rằng Trng Quốc sẽ làm thay đổi toàn bộ môi trường chiến lược ở khu vực Đông Á, gồm cả Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Điều này tất yếu sẽ dẫn đến nhiều hoạt động căng thẳng và những vụ va chạm trong khu vực, nhất là ở những vùng biển tranh chấp nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố có chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế.

“Với những lợi thế này, việc tuần tra trên biển của Trung Quốc sắp tới sẽ thường xuyên hơn và gắt gao hơn”, nhà nghiên cứu của Đài Loan Arthur Ding nhận định sau khi nói rằng những vụ va chạm với các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền và ngay kể cả với các lợi ích của Mỹ trong khu vực cũng sẽ tăng lên.

Nhiều nhà phân tích cũng nhận định, với các chiến hạm lớn có tầm bắn ngày càng xa, có thể trụ lại hay tuần tiễu trên các vùng biển tranh chấp trong thời gian dài; với một lực lượng tuần duyên mới hùng hậu và có hỏa lực mạnh để tăng cường trấn áp trên biển; và một lực lượng không quân uy lực trước hầu hết các đối thủ, “chó sói” nay sẽ không cần phải “đội lốt cừu” trên Biển Đông và Hoa Đông.

Tuy nhiên, tính toán và đe nẹt chỉ là một vế của vấn đề, vì thực tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều lực cản hơn là nước này nghĩ.

Đức Vũ

Theo Dantri

Ẩn ý của Trung Quốc khi mua tàu ngầm Nga

Trong chuyến thăm Nga ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí quan trọng. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua 4 tàu ngầm lớp Lada và 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga với nhiều ý đồ sâu xa.

Ẩn ý của Trung Quốc khi mua tàu ngầm Nga - Hình 1

Tàu ngầm lớp Lada do viện Viện thiết kế Rubin của Nga sản xuất.

Bề ngoài, đây đơn thuần chỉ là một hợp đồng mua bán vũ khí. Nhưng trên thực tế, hợp đồng này có chứa nhiều ẩn ý quan trọng, được thể hiện qua các hạng mục hợp tác hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ hai nước. Qua hợp đồng này, Trung Quốc không chỉ tiến thêm một bước quan trọng trong việc hiện đại hóa quân đội, mà còn mở đường cho hai nước cùng hợp tác nghiên cứu và sản xuất trang thiết bị quân sự. Đáng chú ý, trong hai hạng mục nhập khẩu vũ khí mới từ Nga có việc Trung Quốc sẽ được sở hữu những chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên, ngoài Nga.

Phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada là Amur-1650. Giống tàu lớp Kilo, tàu lớp Amur cũng chạy bằng nhiên liệu diezen-điện và được sử dụng lớp vỏ thủy âm tạo độ ồn nhỏ hơn giúp đảm bảo hoạt động cho tàu ngầm.

Theo các nguồn tin từ cơ quan sản xuât loại tàu này, thiết kế của tàu lớp Lada được hoàn thành cách đây 20 năm, nhưng đến năm 2010 thì chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên mang tên St. Peterburg mới được phiên chế cho hải quân Nga chạy thử. So với tàu ngầm lớp Kilo vốn đã nổi danh trên thế giới, tàu ngầm lớp Lada hoàn thiện hơn vì đã khắc chế được những khiếm khuyết của tàu ngầm lớp Kilo.

Mặc dù phiên bản Amur-1650 bán cho Trung Quốc kém xa so với phiên bản St. Peterburg gốc, song theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, việc Trung Quốc nhập khẩu tàu ngầm lớp Lada vẫn giúp nước này đa dạng hóa đáng kể đội tàu ngầm hiện nay để tăng thêm khả năng tấn công. Và chắc chắn các đối thủ sẽ gặp khó khăn hơn khi đối phó với các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc. Đó là chưa kể các hàm ý chính trị và kinh tế sâu sắc khác.

Thứ nhất, sắm tàu ngầm lớp Lada sẽ giúp ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc tránh nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng sản xuất.

Hiện nay Trung Quốc đang có rất nhiều lỗ hổng về trang thiết bị quân sự hiện đại. Vì vậy trước mắt, dù trong tay có tiền và nắm vững công nghệ thì nước này cũng không thể sản xuất kịp các trang thiết bị quân sự cần thiết để cung cấp cho quân đội sử dụng.

Về lâu dài, việc Trung Quốc xây dựng quá nhiều nhà máy sản xuất thiết bị quân sự vào thời điểm này cũng sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ về sau này, một khi nhu cầu trang thiết bị của quân đội đạt tới điểm bão hòa. Các nhà máy sẽ có nguy cơ đối mặt tới vấn đề dư thừa năng lực sản xuất khi các đơn đặt hàng bị thu hẹp. Viễn cảnh này không thể được xem nhẹ vì đây từng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Thứ hai, mua tàu ngầm lớp Lada của Nga - dù chỉ là phiên bản xuất khẩu được trang bị động cơ do nước ngoài sản xuất - sẽ giúp Bắc Kinh tập trung nguồn lực tốt hơn hơn cho mục tiêu phát triển tàu ngầm hạt nhân.

Với các tính năng vượt trội, tàu ngầm hạt nhân đương nhiên có mãnh lực lớn hơn nhiều so với các loại tàu ngầm thông thường. Tuy nhiên, do chưa có được công nghệ thu nhỏ kích thước của tàu ngầm hạt nhân, nên về mặt nào đó cũng vẫn có những hạn chế nhất định.

Để khắc phục hạn chế này, Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu thu nhỏ lò phản ứng hạt nhân sử dụng cho các tàu ngầm. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ có thể chế tạo được tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ và giấc mộng hạt nhân hóa toàn bộ đội hạm tàu ngầm của Trung Quốc chỉ là chuyện sớm chiều. Chiến lược này sẽ giúp Trung Quốc không phải bỏ ra một khoản tiền lớn để theo đuổi ngành công nghiệp sản xuất tàu ngầm thông thường vốn được cho là đã bước vào thời kỳ "hoàng hôn".

Thứ ba, các nước nhỏ và trung bình rất dễ có được tàu ngầm thông thường với các tính năng thấp. Các phần tử khủng bố cũng có cơ hội sở hữu những loại tàu này mà không mất quá nhiều công sức. Trước xu thế đó, các nước lớn sẽ tăng cường hợp tác để đề phòng khả năng "phổ biến hóa" các tàu ngầm thông thường có tính năng cao. Việc Trung Quốc đầu tiên là mua, rồi sau đó tiến tới hợp tác với Nga phát triển tàu ngầm lớp Lada, cũng nằm trong tính toán đón đầu xu hướng này để giúp Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn khả năng nhiều nước khác cũng sẽ có được loại tàu ngầm tính năng cao này trong tương lai không xa.

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
10:41:00 21/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Khải Hoàn Môn của Pháp lộng lẫy trong tấm áo mới
21:46:55 20/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021
Báo cáo gây sốc: 99% số gà siêu thị mắc căn bệnh này, dấy lên tranh cãi về cách chăn nuôi "siêu tốc" ở Mỹ
21:33:45 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Đang là hot girl cả triệu follow, cô gái bất ngờ bị bạn trai cũ tung ảnh "nóng" ngoài đời, tụt dốc không phanh chỉ sau một đêm
15:55:18 22/09/2021
Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện
15:46:45 22/09/2021
Ca sĩ Lưu Chấn Long công khai mắng bà Phương Hằng là “quỷ dữ”, nói xấu con trai ông Dũng lò vôi
15:49:46 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Đặng Lệ Quân - Bị Thành Long phụ bạc, qua đời khi ở cùng bạn trai Tây và sự thật rụng rời sau 25 năm
15:59:11 22/09/2021
Người bán hit Giấc Mơ Tuyết Trắng độc quyền cho Nathan Lee là tình cũ Thuỷ Tiên
16:05:52 22/09/2021
Lộ diện hình ảnh tiểu công chúa nhà Đường Yên, netizen bất ngờ với ngoại hình của bé cưng mới 1 tuổi rưỡi
16:09:12 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Rộ tin Lý Hải - Minh Hà bí mật sinh nhóc tỳ thứ 5, nguồn cơn từ loạt ảnh đêm Trung thu
17:30:44 22/09/2021

Tin mới nhất

Đài Loan xin gia nhập CPTPP

20:26:53 22/09/2021
Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 22/9.

Cuộc đời trái ngược của anh em mang tên 'thành công - thất bại'

20:20:12 22/09/2021
Một người được đặt tên Loser (kẻ thua cuộc), người còn lại là Winner (người chiến thắng) song số phận trái ngược với tên gọi.

Tổng thống Ukraine thề đáp trả vụ phụ tá bị ám sát hụt

20:14:31 22/09/2021
Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết đáp trả mạnh mẽ sau khi xe chở phụ tá thân cận của ông bị các tay súng tấn công.

Nỗ lực giúp Ấn Độ đảo ngược tình thế vaccine

20:10:46 22/09/2021
Ấn Độ hồi tháng 4 phải ngừng xuất khẩu vaccine vì nguồn cung khan hiếm, nhưng giờ tuyên bố nối lại chia sẻ vaccine cho thế giới từ tháng 10.

Duterte chỉ trích nước giàu trữ vaccine

20:06:23 22/09/2021
Tổng thống Philippines Duterte chỉ trích các nước giàu ích kỷ vì trữ vaccine Covid-19 trong khi phần lớn thế giới không đủ nguồn cung.

Phụ tá Tổng thống Ukraine bị ám sát hụt

18:56:09 22/09/2021
Xe chở Sergei Shefir, phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine, bị bắn hàng loạt phát đạn sáng nay.

Bộ trưởng hứng chỉ trích vì khen cảnh núi lửa phun trào

18:52:02 22/09/2021
Bộ trưởng Du lịch Maroto hứng chỉ trích vì khen cảnh núi lửa phun trào ở quần đảo Canary là màn trình diễn tuyệt vời hút du khách.

Cô gái hiểu sai vaccine chết vì Covid-19 trước đám cưới

18:42:14 22/09/2021
Một phụ nữ chuẩn bị kết hôn với bạn trai lâu năm đã chết vì Covid-19 sau khi chần chừ tiêm chủng vì tin thông tin sai lệch về vaccine.

Không quân Mỹ thiếu gần 2.000 phi công

18:40:03 22/09/2021
Không quân Mỹ đang thiếu lượng lớn phi công, trong khi hoạt động đào tạo gặp khó khăn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân sự.

Thái Lan bắt đại tá cảnh sát sở hữu hơn 40 xe sang

18:37:37 22/09/2021
Sau khi bắt đại tá Thitisan Utthanaphon với cáo buộc tra tấn nghi phạm, giới chức Thái Lan phát hiện 42 xe sang thuộc sở hữu của ông này.

Trung Quốc gửi vaccine cho cả hai phe Myanmar

18:33:36 22/09/2021
Trung Quốc gửi vaccine Covid-19 cho chính quyền quân sự Myanmar, nhưng đồng thời cũng cung cấp cho các nhóm nổi dậy chống đối quân đội.

Trung Quốc bán phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân

18:31:46 22/09/2021
Thành phố Cáp Nhĩ Tân yêu cầu người dân ở nhà và xét nghiệm diện rộng sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Trump kiện cháu gái

18:29:16 22/09/2021
Cựu tổng thống Trump kiện cháu gái Mary và tờ New York Times vì công bố các thông tin về thuế cũng như tài chính của ông.

WHO: Biến thể Delta thống trị toàn cầu

18:09:54 22/09/2021
Delta xuất hiện ở 185 quốc gia, trở thành biến thể nCoV thống trị khi các biến thể khác như Alpha, Beta và Gamma chỉ chiếm khoảng 1%.

Biden nỗ lực xóa hoài nghi về Mỹ tại Liên Hợp Quốc

17:55:10 22/09/2021
Biden kêu gọi xây dựng một kỷ nguyên mới của hợp tác và đối ngoại thay cho chiến tranh, sau nhiều căng thẳng gần đây với cả đồng minh lẫn đối thủ.

Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban

17:40:02 22/09/2021
Haq Mujahid, thủ lĩnh nhóm Cận vệ Đen của trùm khủng bố Osama bin Laden, được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhóm chiến binh tại Afghanistan.

Australia tranh cãi vì thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân

17:36:07 22/09/2021
Các nhóm phản đối hạt nhân Australia phản đối thỏa thuận tàu ngầm giữa nước này với Anh, Mỹ, lo ngại nó tiềm ẩn rủi ro cho dân cư và môi trường.

Mỹ công bố quân phục 'vệ binh vũ trụ'

17:30:59 22/09/2021
Lực lượng Vũ trụ Mỹ công bố quân phục mới với thiết kế khác biệt, nhằm tạo dấu ấn hướng tới tương lai của quân chủng mới thành lập.

Hàn Quốc cam kết tặng Việt Nam một triệu liều vaccine

17:27:49 22/09/2021
Tổng thống Moon Jae-in gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại LHQ và cam kết cung cấp ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam tháng tới.

Báo Nhật chê sĩ khí quân đội Trung Quốc

17:25:49 22/09/2021
Nikkei cho rằng tinh thần binh sĩ thấp là điểm yếu khiến Trung Quốc phải tăng đầu đạn tên lửa hạt nhân và tăng tỷ lệ sinh để bù đắp.

Báo Pháp nói 'thái tử Campuchia' muốn mua đội bóng

17:23:10 22/09/2021
Báo Pháp đưa tin thái tử Campuchia muốn mua đội bóng Saint Etienne với giá hơn 117 triệu USD, nhưng Phnom Penh khẳng định nước này không có thái tử.

Taliban muốn phát biểu tại Liên Hợp Quốc

17:06:45 22/09/2021
Liên Hợp Quốc cho biết Taliban đã yêu cầu phát biểu trước các lãnh đạo thế giới tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Ấn Độ bắt gần ba tấn heroin từ Afghanistan

17:00:57 22/09/2021
Giới chức Ấn Độ tịch thu hơn 2,9 tấn heroin trị giá 2,72 tỷ USD từ Afghanistan, một tháng sau khi Taliban kiểm soát quốc gia này.

Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin 'hành hạ các nước nghèo'

16:59:01 22/09/2021
Ngày 21-9, trong bài phát biểu đã ghi hình trước tại đại hội đồng LHQ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích các nước lớn thu gom vắc xin COVID-19 trong khi các nước nhỏ hơn phải chờ đợi nguồn vắc xin nhỏ giọt.

WHO lại kêu gọi chia sẻ vắc xin, hoãn tiêm đại trà mũi thứ 3

16:50:18 22/09/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một lần nữa lên tiếng phản đối các nước tiêm mũi nhắc lại vắc xin COVID-19 đại trà, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị cấp phép tiêm mũi vắc xin thứ ba trong tuần này.

Trung Quốc cam kết không xây thêm nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài

16:47:54 22/09/2021
Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện mới ở nước ngoài, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

Biden ca ngợi quan hệ Mỹ - Australia

16:34:14 22/09/2021
Biden cho biết Mỹ không có đồng minh nào gần gũi và đáng tin cậy hơn Australia, sau khi hai bên đạt thỏa thuận tàu ngầm khiến Pháp tức giận.

Thủ tướng Anh thừa nhận có 6 con

16:29:02 22/09/2021
Thủ tướng Anh thừa nhận có 6 con sau nhiều lần né tránh vấn đề này trong các cuộc phỏng vấn và họp báo.

Malaysia đã tiêm 80% người trưởng thành

16:26:57 22/09/2021
Malaysia đạt mốc tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cho 80% dân số trưởng thành, chuyển sang tiêm chủng thanh thiếu niên và mũi tăng cường cho nhóm nguy cơ cao.

Vỏ bọc của viên cảnh sát đồi bại

14:31:43 22/09/2021
Sĩ quan cảnh sát Craig Peyer thay mặt đơn vị hướng dẫn người dân lái xe an toàn vào ban đêm trên truyền hình song lần xuất hiện này khiến anh ta bị nhiều nạn nhân nhận diện.

Có thể bạn quan tâm

Sao Premier League 'làm chuyện ấy' trên chuyên cơ

Bên lề sân cỏ

21:46:01 22/09/2021
Không tiết lộ đích danh ngôi sao nào của Premier League đã hành sự trên máy bay. Song một nữ tiếp viên vừa cho biết, cô đã phát hiện cảnh một cặp đôi đang làm chuyện ấy trên chuyến bay mà cô là thành viên trong tổ bay.

Mua 3 chiếc MacBook, suýt bị lừa hơn 120 triệu đồng 

Thế giới số

21:44:13 22/09/2021
Kẻ gian dùng nhiều tài khoản ảo, giả danh cả người bán và người mua MacBook để lừa đảo số tiền hơn 120 triệu đồng.

Nữ streamer giận dỗi tắt filter để lộ mặt mộc và cái kết gây “trầm cảm”

Netizen

21:43:54 22/09/2021
Người ta thường đùa rằng son phấn là kẻ thù của đàn ông. Thế nhưng trong thời đại 4.0, sự bùng nổ của công nghệ, các ứng dụng làm đẹp và vô số filter sống ảo còn khiến đàn ông muốn trầm cảm hơn.

“Siêu xe” Aston Martin phiên bản thiếu nhi giá gần 3 tỷ đồng

Siêu xe

21:42:53 22/09/2021
Chiếc Aston Martin DB5 thiếu nhi này có kích thước bằng 2/3 xe thật sử dụng trong phim James Bond và là phiên bản giới hạn với 125 chiếc được sản xuất...

Số phận của cổng Lightning sắp được định đoạt

Đồ 2-tek

21:41:09 22/09/2021
Bắt nguồn từ đề xuất của Liên minh châu Âu (EU), Apple có thể sẽ phải dùng chung một cổng sạc tiêu chuẩn cho các thiết bị di động.

Món gà om cốt dừa ngon đậm đà thấm vị

Ẩm thực

21:40:52 22/09/2021
Món gà om cốt dừa mềm ngon thấm vị đậm đà hòa quyện với vị béo ngậy thơm phức của nước cốt dừa, nghe mùi đã hấp dẫn vô cùng.

Hulk và thiên tình sử với cháu gái… vợ cũ, Camila Angelo

Sao thể thao

21:38:13 22/09/2021
Chàng tiền đạo lực lưỡng Hulk vừa hân hoan thông báo trên trang cá nhân anh chuẩn bị lên chức bố lần thứ 4.

Trương Bá Chi từng chọc điên đàn anh "thiên vương" vì trịch thượng ở đoàn phim, đến "bà trùm Cbiz" cũng nhào vô vạch mặt?

Hậu trường phim

21:34:34 22/09/2021
Trương Bá Chi từng có thái độ, hành động thiếu tôn trọng đàn anh khi quay phim.

Triệu Lộ Tư bị trai đẹp lột đồ, tắm nude chung ở trailer phim "giả trai" mới, liệu có thành thảm họa như Cúc Tịnh Y năm xưa?

Phim châu á

21:32:25 22/09/2021
Quốc Tử Giám Có Một Nữ Đệ Tử do Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính đóng chính.

Lên phương án tổ chức giao thông, đi lại giữa các tỉnh, thành phố

Đời sống

21:31:12 22/09/2021
Năm lĩnh vực vận tải hành khách được Bộ Giao thông vận tải khôi phục phù hợp từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, phục vụ nhu cầu đi lại, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các tỉnh, thành.

Tiết lộ lý do cực đen tối khiến Harry Potter bị cả nhà Dursley hành hạ: Bằng chứng được sắp đặt từ tập 1 mà không ai phát hiện?

Phim âu mỹ

21:26:47 22/09/2021
Một trong những chi tiết bí ẩn nhất của Harry Potter hóa ra lại có lời giải đáp hợp lý như thế này mà chẳng ai ngờ tới!

Cây hoa giấy trong phong thủy: Đuổi tà ma và giúp làm ăn phát tài

Trắc nghiệm

21:22:37 22/09/2021
Chúng ta thường bị thu hút bởi cây hoa giấy phong thủy vì vẻ đẹp rực rỡ của nó nhưng không biết rằng chúng còn có rất nhiều tác dụng đặc biệt như xua đuổi tà khí, thu hút vận may cho gia chủ...

Toki Thành Thỏ (Uni5) đăng ảnh kit test nhanh hiển thị dương tính SARS-COV-2, bình luận ở dưới gây phẫn nộ

Sao việt

21:17:25 22/09/2021
Rất nhiều fan tỏ ra lo lắng cho sức khoẻ của cựu thành viên Uni5 Toki Thành Thỏ, thế nhưng sự thật là gì?

Ông lão dũng cảm ngăn cản đối tượng hung hãn dùng dao đâm người phụ nữ

Pháp luật

21:16:22 22/09/2021
Thấy đối tượng dùng dao đâm liên tiếp một phụ nữ, ông Chức (62 tuổi) đã lao vào ngăn cản và hô hoán mọi người bắt giữ người này.

Mốt 'trẻ, trắng và siêu gầy' ám ảnh phụ nữ Trung Quốc

Làm đẹp

21:09:29 22/09/2021
Cơ thể siêu mỏng trở thành xu hướng được phụ nữ ở quốc gia tỷ dân theo đuổi bằng mọi giá.