Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19

Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19

Dù tỷ lệ bùng phát Covid-19 thấp và tiến hành chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn khó từ bỏ chiến lược dập dịch để tái mở cửa.

Khi khoảng 100 ca nCoV mới được phát hiện trong vài ngày cuối tháng trước, Quảng Đông đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm cho hầu hết người dân địa phương.

Dù số ca nhiễm mới tương đối thấp so với các nơi khác trên thế giới , giới chức Quảng Đông cho biết các biện pháp quyết liệt vẫn cần thiết để đảm bảo dịch không lây lan thêm, vì tỉnh này là một cửa ngõ của đất nước và đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên.

Thông điệp được đưa ra rất rõ ràng: tỉnh với 126 triệu dân này sẽ không cho phép dịch có bất kỳ cơ hội nào lây lan, ngay cả khi họ phải xét nghiệm hàng triệu dân và đưa hàng chục nghìn người tới khách sạn cách ly.

Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19 - Hình 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc nhiều lần ca ngợi cách tiếp cận không khoan nhượng với Covid-19 của nước này, coi việc áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt và sàng lọc quy mô lớn là mô hình chống dịch hiệu quả. Cách tiếp cận này đã nhận được ủng hộ mạnh mẽ của công chúng, dù trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, nó đã gây ra nhiều phiền toái lẫn bức xúc cho người dân.

Nhưng sau hơn một năm kể từ lần đầu tiên đóng cửa biên giới, Trung Quốc đang đối mặt với một tình huống tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục đóng cửa với những tổn hại về kinh tế và thương mại quốc tế, hay mở cửa và đối mặt làn sóng phản đối của công chúng về nguy cơ bùng dịch do người nhập cảnh.

Khi bắt đầu đại dịch, cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đã giúp nước này ghi nhận số ca tử vong thấp và thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh hơn các nước khác. Thành công này một phần lớn nhờ người dân tuân thủ biện pháp kiểm soát, hy sinh cuộc sống cá nhân như hạn chế di chuyển và gián đoạn hoạt động hàng ngày.

Thành công trong việc dập dịch ở Vũ Hán, sau đó là Bắc Kinh, Liêu Ninh và Tân Cương, đã khiến người dân ủng hộ cách tiếp cận của chính phủ. Niềm tin và sự ủng hộ càng tăng lên khi nhiều người Trung Quốc so sánh cách kiểm soát dịch trong nước với chiến lược chống dịch bị coi là “thảm họa” ở nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt ở Mỹ.

Nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ với chính sách không khoan nhượng cộng với những hy sinh cá nhân của người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch đồng nghĩa họ khó chấp nhận bất kỳ sai lầm nào của việc từ bỏ cách tiếp cận hiện tại.

“Họ có động lực mạnh mẽ để duy trì thành tựu vốn rất khó đạt được này”, Huang Yanzhong, thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế ở Mỹ, nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đã đến lúc chấp nhận mở cửa biên giới và đối mặt với nguy cơ dịch xuất hiện, bởi đây là điều mà nhiều quốc gia khác cũng phải lựa chọn.

“Covid-19 khó có thể bị xóa sổ trên toàn cầu, vì vậy tất cả các nước vẫn sẽ gặp nguy cơ, có thể trong vài năm tới hoặc thậm chí mãi mãi”, Christopher Dye, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford, nói. “Dù đóng cửa biên giới quốc gia là điều dễ hiểu trong giai đoạn nghiêm trọng của dịch, tôi không cho rằng bất kỳ quốc gia nào có thể tránh xa được virus này hoàn toàn. Biện pháp này quá tốn kém”.

Nicholas Thomas, phó giáo sư chuyên về an ninh y tế tại Đại học Hong Kong, cho rằng chính sách không khoan nhượng chỉ nên được xem như một phương tiện để tạo “thời gian thở” cho một quốc gia để thúc đẩy tiêm chủng cho người dân, chứ không phải là giải pháp dài hạn.

“Hầu hết quốc gia đều có nhu cầu mở cửa biên giới. Bởi nếu không, họ không thể duy trì tăng trưởng kinh tế”, ông nói.

Trung Quốc đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà với hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng. 967 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Trung Quốc, với 223 triệu người tiêm chủng đủ mũi, theo Our World in Data.

Một số nền kinh tế lớn, như Liên minh châu Âu (EU) đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại với người nước ngoài đã tiêm chủng. Huang cho rằng Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực lớn hơn để thay đổi cách tiếp cận hiện tại nếu các lĩnh vực kinh doanh và thương mại ở các nước khác được hưởng lợi từ mở cửa biên giới, đặc biệt là Mỹ.

“Tại sao bạn tự hào về chính sách của mình? Đó là vì thất bại của Mỹ. Nhưng với chiến dịch tiêm chủng thành công, Mỹ có thể kiểm soát virus và quay trở lại cuộc sống bình thường. Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách không khoan nhượng và đóng cửa biên giới, bạn sẽ thấy sự tương phản giữa hai nơi. Sau đó, mọi người sẽ hoài nghi về chiến lược kiểm soát đại dịch của Trung Quốc”, ông nói.

Vaccine Covid-19 hầu hết hiệu quả chống lại nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng và tử vong, chứ không hiệu quả trong việc ngăn bị nhiễm virus ở mức nhẹ. Do đó, ngay cả khi phần lớn dân số của một quốc gia được tiêm chủng, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra, theo Mark Jit, giáo sư về dịch tễ học vaccine tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London.

Giới khoa học cho rằng một cách tiếp cận thực tế đối với các nước có tỷ lệ nhiễm thấp là tiêm vaccine để tránh các trường hợp nghiêm trọng và nhập viện, trong khi chấp nhận mức độ lây nhiễm Covid-19 nhất định. Đây là cách mà nhiều nước phương Tây đang áp dụng.

“Các quốc gia có thể đưa ra các chính sách khác nhau dựa trên mức độ rủi ro và khả năng phục hồi kinh tế của họ. Tuy nhiên, về lâu dài, các quốc gia đều phải chấp nhận một mức độ nhất định của Covid-19″, Jit nói.

Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19 - Hình 2

Chốt kiểm soát Covid-19 tại huyện Lệ Loan, tỉnh Quảng Đông hôm 4/6. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, Trung Quốc không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm nới lỏng chính sách kiểm soát dịch mạnh tay. Cách xử lý đợt bùng phát ở Quảng Đông cho thấy Bắc Kinh vẫn tăng cường các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch.

Phùng Tử Kiện, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, tuần trước phát biểu tại hội nghị ở Thanh Đảo rằng nước này khó có thể mở lại biên giới trước giữa năm sau.

Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại Đại học SOAS London, nhận định Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

“Áp lực có thể lớn hơn để mở cửa cho Thế vận hội mùa đông vào năm tới. Nhưng ngay cả khi đó, Bắc Kinh có thể vẫn mở cửa biên giới một cách hạn chế, đặc biệt nếu Nhật Bản không thể mở cửa hoàn toàn cho Thế vận hội mùa hè sắp tới”, ông nói.

Cậu bé duy nhất thoát chết trong thảm kịch rơi cáp treo Italy

Cậu bé 5 tuổi người Israel được bố ôm vào lòng khi cáp treo rơi ở núi Mottarone, là người duy nhất sống sót trong 15 khách trên khoang.

Khi lực lượng cứu nạn Italy tiếp cận hiện trường rơi cáp treo núi Mottarone hôm 23/5, họ phát hiện cậu bé Eitan Biran được ôm chặt trong vòng tay của bố. Đây được coi là lý do giúp cậu bé 5 tuổi trở thành người sống sót duy nhất trong thảm kịch, giới chức Italy hôm 24/5 cho hay.

Tai nạn xảy ra khi Eitan ngồi chung cáp treo với bố Amit Biran, 30 tuổi, mẹ Tal Peleg - Biran, 26 tuổi, cùng em trai Tom Biran, 2 tuổi. Cả bố mẹ và em trai của Eitan đều thiệt mạng khi dây cáp bị đứt, khiến buồng cáp treo chở 15 người rơi từ độ cao khoảng 100 mét xuống sườn núi, lăn nhiều vòng và mắc vào rừng thông rậm rạp.

Hai cụ ngoại của cậu bé là Barbaria Cohen, 71 tuổi và Yithak Cohen, 81 tuổi, cũng thiệt mạng tại hiện trường. Cậu bé sống sót với hai chân gãy, đầu và ngực có nhiều vết thương, nhưng trở thành trẻ mồ côi sau thảm kịch.

Cậu bé duy nhất thoát chết trong thảm kịch rơi cáp treo Italy - Hình 1

Eitan Biran (áo phông kẻ ngang) cùng bố mẹ và em trai. Ảnh: Facebook/Amit Biran

Lực lượng cứu nạn ban đầu tìm được Eitan và một cậu bé 9 tuổi vẫn còn sống trong buồng cáp treo biến dạng, rồi sử dụng trực thăng đưa hai em tới bệnh viện ở Turin. Tuy nhiên, em bé lớn tuổi hơn sau đó qua đời vì lên cơn co giật.

Tại bệnh viện Turin, Eitan luôn miệng khóc và nói "hãy để cháu một mình, cháu sợ lắm", trong lúc y bác sĩ cố gắng điều trị cho em.

Đại sứ quán Israel tại Rome đang liên hệ với thân nhân cậu bé để đưa thi thể 5 người trong gia đình về quê. Gia đình họ từ Israel chuyển tới sống ở thành phố Fabia, miền bắc Italy, nơi bố của Eitan theo học ngành y và kiếm sống nhờ nghề bảo vệ trong một trường học Do Thái.

"Tôi quen thân với anh ấy. Hôm thứ sáu tuần trước chúng tôi vừa nói chuyện. Anh ấy kể sẽ đưa các con và ông bà, những người mới từ Israel sang Italy, đi chơi một chuyến", Milo Hatzbani, chủ tịch cộng đồng người Do Thái ở Milan, nói.

Ông bà Cohen vừa từ Tel Aviv tới thăm gia đình Biran, sau khi xung đột bùng lên hôm 10/5 giữa Israel và Hamas. "Yitzhak và Barbara muốn gặp các chắt. Rocket đang rơi ở Israel, họ nghĩ ở Italy sẽ yên bình hơn", Aya Biran, dì của cậu bé, nói.

Thị trưởng Stresa Marcella Severino cho hay nguyên nhân tai nạn đang được điều tra, nhưng dường như một sợi dây cáp của hệ thống đã bị đứt trước khi buồng cáp treo đâm vào một trụ cáp.

"Cảnh tượng vô cùng khủng khiếp", bà nói.

Những nạn nhân khác bao gồm Roberta Pistolato, một bác sĩ từng ở tiền tuyến chống Covid-19. Pistolato cùng bạn trai Angelo Gasparro đi nghỉ dưỡng để chúc mừng sinh nhật 40 tuổi.

Cậu bé duy nhất thoát chết trong thảm kịch rơi cáp treo Italy - Hình 2

Nhân viên cứu nạn Italy tại hiện trường cáp treo rơi. Ảnh: AP .

"Hai anh chị chuẩn bị ngồi cáp treo, nơi đây đúng là thiên đường", Pistolato viết trong tin nhắn cuối cùng gửi em gái, nhắc tới thị trấn Stresa ven hồ Maggiore.

Một đôi tình nhân đã đính hôn là Silvia Malnati, 27 tuổi và Alessandro Merlo, 29 tuổi, cũng ngồi trên khoang cáp gặp nạn. Hai người đi chơi kỷ niệm ngày Malnati lấy bằng cử nhân kinh tế.

Một hành khách khác là Serana Cosentino, 27 tuổi, nghiên cứu viên từ Rome chuyển tới khu vực này để nghiên cứu vi nhựa trong hồ Maggiore. Cô cùng bạn trai người Iran là Mohammadreza Shahaivsavandi, 23 tuổi, tới từ Rome, đi nghỉ dưỡng.

Hiện trường rơi cáp treo ở vùng núi phía bắc Italy hôm 23/5. Video: Vigili del Fuoco

Lực lượng cứu hộ mô tả cảnh tượng "giống địa ngục" khi cố gắng giải cứu những người mắc kẹt bên trong và tìm kiếm thi thể rơi trên sườn núi. "Nó giống như bãi chiến trường, với thi thể trẻ em, phụ nữ, đàn ông rải rác trên núi", Cristiano LAltrella, lính cứu hỏa, nói.

Olimpia Bossi, công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra về tai nạn, cho hay vô cùng kinh hoàng khi nhìn thấy hiện trường.

"Điều khiến tôi chết sững khi nhìn thấy bàn tay một em bé thò ra từ đống đổ nát", cô nói. "Nhiều người bật khóc. Tôi đã đề nghị mọi người dành một phút mặc niệm trước khi đưa thi thể ra ngoài".

Thủ tướng Italy Mario Draghi đã gửi lời chia buồn "trước tai nạn thương tâm này" với gia đình các nạn nhân. Đây là tai nạn cáp treo chết chóc nhất ở Italy kể từ sau tai nạn cáp treo Cavalese năm 1998 khiến 20 người chết. Trong tai nạn này, một máy bay EA-6B Prowler của thủy quân lục chiến Mỹ bay quá thấp đã cắt đứt đường cáp treo vào ngày 3/2/1998, khiến buồng cáp treo rơi từ độ cao 80 m xuống đất. Máy bay Mỹ hư hỏng nhưng vẫn hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Aviano.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nga hé lộ thiết kế tiêm kích 'Chiếu tướng'01:18

Tiêu điểm

Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong
00:00:20 01/08/2021
Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2
23:42:04 31/07/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới
01:03:38 01/08/2021
Anh cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới
22:09:33 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Trớ trêu thay, hoá ra không phải Đô Mỹ Trúc, chính mẹ ruột là người khiến Ngô Diệc Phàm vào tù theo cách không ngờ
21:14:04 01/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Chồng mất được 4 tháng nhưng tháng nào cũng nhận được 7 triệu chồng gửi, sau khi điều tra sự thật tôi hận anh thấu xương
20:55:04 01/08/2021
Lo sốt vó khi gặp người yêu cũ khám thai cho mình, nào ngờ anh nói một câu khiến chồng tôi vui mừng hí hửng
21:13:10 01/08/2021
Điếng người thấy vết máu trên đáy quần của con gái, tôi mới biết mình phạm tội lỗi kinh hoàng
20:48:46 01/08/2021
Sao Việt mạnh tay chi tiền tỷ mua xe cho con khi vào Đại học
21:36:19 01/08/2021
Triệu Lệ Dĩnh thật sự "nặng nợ" với giày dép!
21:02:33 01/08/2021
SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ
22:57:01 01/08/2021
Mới đẻ đã tung tăng, Quế Vân bị cảnh báo 'già sẽ khổ'
21:03:34 01/08/2021
Thấy vợ đau bụng quằn quại sau đêm tân hôn, chồng vội đưa đi khám, không ngờ lại được bác sĩ tiết lộ 1 sự thật khó tin
22:22:28 01/08/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc tăng cường giám sát ứng dụng gọi xe

06:46:48 02/08/2021
Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết, sẽ tăng cường giám sát các ứng dụng gọi xe trực tuyến nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động và yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi các hoạt động chưa tuân thủ pháp luật.

Nguyên nhân tiền mặt "sống sót" trong đại dịch COVID-19 tại Canada

06:43:53 02/08/2021
Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể một phần bởi các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế dịch lây lan đã làm chậm tốc độ luân chuyển tiền mặt trong nền kinh tế.

COVID-19 tại ASEAN hết 1/8: Vượt 150.000 ca tử vong; Campuchia tiêm trộn vaccine mũi 3

00:36:44 02/08/2021
Trong ngày 1/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 84.000 ca nhiễm mới và 2.019 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 150.000 ca. Campuchia quyết định tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi và tiêm trộn vaccine mũi 3 cho tu...

Thế giới có trên 179,4 triệu ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

00:34:30 02/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h ngày 1/8 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 198.729.424 ca mắc COVID-19 và 4.236.557 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 179.422.250 ca.

Biến thể Delta thay đổi cục diện chống dịch của Mỹ

00:21:39 02/08/2021
Theo tài liệu nội bộ của CDC Mỹ, người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm biến thể Delta và lây truyền cho người khác, khiến giới chức đưa ra các khuyến nghị mới.

Campuchia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho thiếu niên

22:51:34 01/08/2021
Campuchia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm 12-17 tuổi từ hôm nay tại Phnom Penh và ba tỉnh khác, đồng thời dự kiến sớm triển khai tiêm liều ba.

Những nước siết yêu cầu tiêm vaccine Covid-19

22:49:30 01/08/2021
Một số nước yêu cầu bắt buộc tiêm chủng cho một số nhóm người nhất định để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm do các biến thể và kiểm soát đại dịch.

Dân Tokyo chen chúc xem Olympic giữa tình trạng khẩn cấp

22:47:31 01/08/2021
Người dân Tokyo đổ xô đến các địa điểm thi đấu Olympic để theo dõi và chụp ảnh lưu niệm, giữa đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục của thành phố.

Thống tướng Myanmar đặt thời hạn chấm dứt tình trạng khẩn cấp

22:41:52 01/08/2021
Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, cam kết tổ chức bầu cử và cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào tháng 8/2023.

Ban tổ chức Olympic điều tra vận động viên tụ tập uống rượu

22:36:14 01/08/2021
Ban tổ chức Olympic Tokyo mở cuộc điều tra sau khi phát hiện một nhóm vận động viên tụ tập uống rượu, vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Nghi vấn Trump không góp tiền lương cuối nhiệm kỳ

22:34:16 01/08/2021
Trump bị nghi không đóng góp tiền lương 6 tháng cuối nhiệm kỳ như đã làm trong 3 năm rưỡi trước đó, chưa rõ khoản tiền này đi về đâu.

Vứt thi thể vào thùng rác vì nhầm tưởng là hình nộm

22:26:06 01/08/2021
Cảnh sát, cứu hỏa thành phố Sherbrooke phải xin lỗi vì bỏ thi thể một phụ nữ chết cháy vào thùng rác vì tưởng đó là hình nộm.

Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel bị tấn công

21:30:35 01/08/2021
Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan hộ tống tàu chở dầu Mercer Street bị tấn công ngoài khơi Oman và hỗ trợ cuộc điều tra.

Harry có thể bị ruồng bỏ ở Anh vì hồi ký

21:23:17 01/08/2021
Hồi ký của Harry có thể phá hỏng quan hệ với hoàng gia Anh tới mức không thể hàn gắn và khiến anh bị ruồng bỏ, theo giới chuyên gia.

Haiti truy bắt cựu thẩm phán tối cao vì vụ ám sát tổng thống

21:19:57 01/08/2021
Haiti phát lệnh bắt cựu thẩm phán tối cao Wendelle Coq-Thelot vì nghi ngờ liên quan tới vụ ám sát của Tổng thống Jovenel Moise hồi đầu tháng.

Số ca Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất trong 6 tháng

21:11:31 01/08/2021
Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm nCoV mới trong ngày 30/7, mức cao nhất trong gần 6 tháng qua kể từ ngày 6/2, do biến thể Delta hoành hành.

Thơm má có nguy cơ biến mất ở Pháp

21:08:16 01/08/2021
Covid-19 khiến thơm má trở thành kiểu chào hỏi hiếm hoi ở Pháp và thăm dò cho thấy nó có thể biến mất mãi mãi.

Myanmar trên bờ vực trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19"

20:19:27 01/08/2021
Myanmar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến người dân nước này mà còn tác động tới khu vực.

Tỷ phú Jeff Bezos mất 13,5 tỷ USD sau tin thất vọng về Amazon

17:40:11 01/08/2021
Các nhà phân tích cho rằng, doanh thu của Amazon sẽ tiếp tục chậm lại trong vài quý tới khi đại dịch được kiểm soát và các hạn chế được dỡ bỏ. Ngay cả Amazon cũng dự kiến doanh thu quý III ở mức 106 - 112 tỷ USD, với mức tăng từ 10-16% ...

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

15:54:25 01/08/2021
Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Lo sợ "quái vật" Delta, người Mỹ hối hả đi tiêm chủng Covid-19

15:51:51 01/08/2021
Những người chưa tiêm chủng tại các điểm nóng Covid-19 tại Mỹ, bao gồm Louisiana, Arkansas, và Missouri, đổ xô đăng ký tiêm phòng khi họ chứng kiến mức độ lây lan nguy hiểm của chủng Delta.

Trung Quốc "căng mình" đối phó hàng loạt ổ dịch mới

15:50:34 01/08/2021
Trung Quốc căng mình đối phó hàng loạt ổ dịch mới

Trung Quốc phát hiệm cụm dịch Covid-19 mới

12:48:53 01/08/2021
TP Trịnh Châu, Trung Quốc ghi nhận cụm dịch mới với 27 ca nhiễm sau khi vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng.

Cảnh báo làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư tại Canada

12:46:25 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các quan chức y tế hàng đầu của Canada cảnh báo rằng quốc gia Bắc Mỹ này có thể đang chứng kiến sự khởi đầu của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư do biến thể Delta lây lan mạnh.

Bệnh viện Thái Lan dùng container chứa người tử vong vì Covid-19

12:46:09 01/08/2021
Do số người chết vì Covid-19 tăng cao, nhà xác của một bệnh viện ở Thái Lan đã phải dùng các container lạnh để chứa các thi thể.

Gia tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ

09:10:39 01/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng ...

Đi tắm đêm, du khách bị cá sấu ngoạm chân

08:44:03 01/08/2021
Hôm xảy ra tai nạn, Hummel ra biển lúc nửa đêm để tắm. Khi cô vừa xuống biển, con cá sấu dài khoảng 3,6 m bất ngờ trồi lên từ mặt nước và lao tới tấn công Hummel.

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

08:41:17 01/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ và Tehran đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng do làn sóng biểu tình.

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

06:49:22 01/08/2021
Các hợp đồng giao vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn đang bị trì hoãn và hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine theo hợp đồng được chuyển tới các nước.

Không thể đi du lịch, người Singapore đổ xô sưu tầm cây cảnh quý hiếm

06:45:11 01/08/2021
Thay vì sở hữu thêm xe hơi, đồng hồ hay đi du lịch, sưu tầm cây cối quý hiếm trở thành thú vui của nhiều gia đình Singapore trong bối cảnh đại dịch.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe Isuzu tháng 8/2021

Ôtô

06:53:35 02/08/2021
Bảng giá xe Isuzu tháng 8/2021 tại Việt Nam được lựa chọn đăng tải với hai mẫu xe được quan tâm nhất là hai mẫu bán tải và SUV 7 chỗ.

Chứng khoán Việt liệu có duy trì đà tăng?

Đời sống

06:52:38 02/08/2021
Nhiều đơn vị phân tích cho rằng chứng khoán đã tạo đáy ngắn hạn khi điểm số và dòng tiền tham gia thị trường có phần tích cực hơn.

Chiêu độc của cánh mày râu khiến các nàng luôn ‘cuồng nhiệt’ lúc ‘YÊU’, đàn ông cũng nên học hỏi nhé

Kiến thức giới tính

06:48:53 02/08/2021
Không chỉ có các nàng mà các anh cũng nên học thêm cách giúp chị em phụ nữ cảm nhận được những điều hạnh phúc mỗi khi ái ân nhé. Muốn để nàng ngất ngây bạn đừng bỏ qua những kỹ năng này.

Món sườn non kho dứa đẹp mắt, đậm đà con mê, chồng thích

Ẩm thực

06:46:57 02/08/2021
Hướng dẫn cách làm món sườn non kho dứa đẹp mắt, đậm đà đưa cơm.

Bạn bè nhờ dịch hộ tục ngữ sang tiếng Anh, nữ sinh viết lại 1 câu tức anh ách, dân 9.0 IELTS cũng phải bó tay

Netizen

06:46:44 02/08/2021
Ngoại ngữ là một trong các môn học bắt buộc của học sinh phổ thông tại Việt Nam. Dù gắn bó với môn học này tới 10 năm trước khi bước chân vào đại học nhưng hẳn không phải ai cũng đủ sức cảm thụ hết và đạt điểm cao.

Lần đầu tiên trong lịch sử: Sina xoá sổ 108 chủ đề, 789 nhóm chat, đóng vĩnh viễn 990 tài khoản Weibo liên quan đến Ngô Diệc Phàm

Sao châu á

06:45:12 02/08/2021
Có thể nói, kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử làng giải trí Hoa ngữ này đã thuộc về Ngô Diệc Phàm vì bê bối tình dục rúng động.

Lương Minh Trang bức xúc vì bị "nhai lại" vụ ly hôn, 1 lần nói rõ về chuyện chia tay Vinh Râu vì người thứ 3

Sao việt

06:39:40 02/08/2021
Lương Minh Trang tỏ rõ sự bực tức của mình khi bị netizen khơi lại chuyện cũ.

Hai đại gia bất động sản của showbiz

Sao âu mỹ

06:23:18 02/08/2021
Sau nhiều năm đi hát, Ed Sheeran và Adele sở hữu nhiều biệt thự đắt đỏ và được truyền thông mệnh danh là đại gia bất động sản.

Bước vào phòng tân hôn, tôi hoảng hồn khi thấy vợ mới cưới vạch áo lên làm chuyện không tưởng

Tâm sự

06:17:45 02/08/2021
Đêm đó tôi dù vui mừng ăn uống với bạn bè nhưng vẫn giữ sức để dành cho đêm tân hôn cùng vợ.

Sáng 2/8, thêm 3.201 ca Covid-19, tổng số hơn 43.000 ca được chữa khỏi

Sự kiện nóng

06:17:14 02/08/2021
Bộ Y tế cho biết trong số 3.201 ca Covid-19 mới có 3 ca nhập cảnh và 3.198 ca lây nhiễm trong nước tại 20 tỉnh thành. Việt Nam đã tiêm hơn 6,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

3 thứ được xem là ‘bùa mê’ của phụ nữ, muốn đàn ông đắm say cả đời phụ nữ phải nên có trong mình

Tình yêu

06:12:31 02/08/2021
Không chỉ xinh đẹp, phụ nữ cần phải tinh tế trong cách cư xử, có như thế đàn ông mới say mê như điếu đổ.

Trương Ngọc Ánh kể chuyện đóng phim gần 30 năm trước

Phỏng vấn sao

06:05:32 02/08/2021
Lần đầu đóng vai chính, Trương Ngọc Ánh hay quay lưng vào máy quay, hoặc khóc nức nở khi bị đạo diễn bắt diễn cảnh sexy.

Bảng giá xe Benelli tháng 8/2021

Xe máy

05:58:04 02/08/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Benelli tháng 8/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

MU mất 'núi tiền' cho Pogba nếu bán… Pogba

Bóng đá thế giới

05:54:19 02/08/2021
Manchester United có thể phải trả cho Paul Pogba 15 triệu bảng Anh nếu bán anh sang PSG.