Trung Quốc tiếp tục tăng cường đàn áp tiền số

Trong tuyên bố mới nhất, Trung Quốc khẳng định mục tiêu loại bỏ các giao dịch bất hợp pháp và hoạt động khai thác tiền số trên lãnh thổ nước này.

Ngày 24/9, chính quyền Trung Quốc tục tăng cường đàn áp lên các đồng tiền mã hóa . Theo tuyên bố mới nhất, nước này kiên quyết loại bỏ tận gốc những giao dịch bất hợp pháp và hoạt động khai thác tiền số trên toàn quốc.

Động thái của Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến Bitcoin và các đồng tiền số khác. Đồng thời, việc làm này gây áp lực lên các cổ phiếu của ngành tiền mã hóa và blockchain.

Nhiều cơ quan hợp tác để đàn áp tiền số

Cụ thể, 10 cơ quan của chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương nước này và các đơn vị quản lý tài chính, chứng khoán, ngoại hối đã cùng đưa ra một tuyên bố chung. Thông báo cho biết những cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để gây áp lực lên các giao dịch tiền mã hóa tại Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục tăng cường đàn áp tiền số - Hình 1

Trung Quốc tiếp tục đàn áp hoạt động giao dịch và khai thác tiền số.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết tiền số không được xem là một loại tiền tệ chính thức tại nước này. Do đó, các loại tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu thông trên thị trường cũng như các sàn giao dịch nước ngoài bị cấm hoạt động ở đại lục.

Ngoài ra, PBOC cấm các tổ chức tài chính, dịch vụ thanh toán và công ty Internet tạo điều kiện, hỗ trợ những giao dịch tiền số.

Video đang HOT

Hồi tháng 5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc từng tuyên bố sẽ trấn áp hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Việc này đã gây ra một đợt bán tháo lớn của các nhà đầu tư tiền số.

“Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết ngăn chặn việc đầu cơ tiền số, các hoạt động tài chính liên quan và hành vi sai phạm. Việc làm này nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính, xã hội ”, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo trên website chính thức.

Thị trường tiền số sụt giảm

Trước áp lực của chính phủ Trung Quốc, Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã giảm giá hơn 6%, xuống mức 42.217 USD. Bên cạnh đó, Bitcoin giảm giá kéo theo sự sụt giảm giá trị của nhiều đồng tiền số khác.

Trung Quốc tiếp tục tăng cường đàn áp tiền số - Hình 2

Bitcoin tiếp tục rớt giá sau quyết định của Trung Quốc.

“Đang có sự bất an trong giới đầu tư. Tiền số tiếp tục tồn tại trong khu vực không được xác định rõ ràng về tính hợp pháp tại Trung Quốc”, Joseph Edwards, Trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty môi giới tiền kỹ thuật số Enigma Securities cho biết.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp tiền điện tử và blockchain cũng bị ảnh hưởng. Trong đó, cổ phiếu những công ty khai thác tiền số như Riot Blockchain, Marathon Digital, Bit Digital giảm từ 6,3-7,5%. Cổ phiếu sàn giao dịch Coinbase cũng mất 3,4% giá trị.

Các mỏ đào tiền số là mục tiêu của cuộc đàn áp

Ngoài ra, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết đang phát động một đợt tấn công triệt để vào tiền mã hóa. “Các hoạt động khai thác tiền số chỉ đóng góp một phần nhỏ vào nền kinh tế Trung Quốc nhưng tiêu tốn một lượng lớn điện năng và cản trở mục tiêu giảm thiểu khí thải carbon”, Reuters dẫn lời NDRC.

Theo một thông báo được NDRC gửi tới chính quyền các địa phương, nhiệm vụ cấp bách hiện tại là phải xóa sổ hoạt động khai thác tiền mã hóa. Đây được cho là mục tiêu then chốt để nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bền vững.

Trước khi bắt đầu bị đàn áp vào giữa năm nay, khai thác tiền số là một ngành kinh doanh lớn tại Trung Quốc. Các “mỏ đào” đặt tại nước này từng tạo ra hơn một nửa nguồn cung của Bitcoin trên thế giới.

NDRC cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác để ngăn chặn nguồn tiền và điện năng cho hoạt động khai thác. Cơ quan này cũng yêu cầu chính quyền địa phương đưa ra thời gian và lộ trình để xóa bỏ những mỏ đào tiền kỹ thuật số.

Sau những lệnh đàn áp từ chính quyền, nền công nghiệp khai thác tiền số tại Trung Quốc gần như tê liệt. Nhiều trang trại đào Bitcoin ở Trung Quốc phải bán tháo “trâu cày” và ngừng hoạt động. Số còn lại vận chuyển máy đào sang nước khác để tiếp tục khai thác. Phần lớn trang trại “di cư khai thác” sang Mỹ và chờ việc đào Bitcoin dần ổn định trở lại.

Cuba có thể công nhận Bitcoin 

Theo nghị quyết 215 của Cuba, ngân hàng trung ương sẽ đặt ra quy định mới cho các loại tiền ảo. Các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo sẽ cần xin giấy phép từ ngân hàng trung ương nếu muốn tiếp tục hoạt động.

Cuba có thể công nhận Bitcoin - Hình 1

Cuba sắp ra quy định với tiền ảo

Theo CNBC, lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến Cuba trở thành "kẻ ngoài lề" trong nền kinh tế toàn cầu. Việc Cuba công nhận tiền ảo cùng với El Salvador có thể giúp đất nước này vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ đã có từ thời ông Donald Trump và được gia hạn dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Từng có 10 năm nghiên cứu về Cuba, tiến sĩ Mrinalini Tankha - giáo sư nhân chủng học tại Đại học bang Portland (Mỹ) cho biết việc gửi và nhận tiền ở Cuba trở nên cực kỳ khó khăn dưới thời chính quyền ông Trump.

Năm 2020, Western Union - kênh chuyển tiền hoạt động ở Cuba hơn 20 năm đã đóng cửa tất cả 400 chi nhánh, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ chính quyền ông Trump ngày càng gay gắt. Quá trình chuyển tiền vào và ra khỏi Cuba còn phức tạp hơn trong đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng Cuba xem xét việc áp dụng tiền mã hóa do cần tiền mặt trong bối cảnh đại dịch và không thể tiếp cận nền kinh tế thế giới.

Tiến sĩ Tankha nhận định cộng đồng tiền ảo ở Cuba phát triển nhờ internet dần phủ sóng khắp nơi, người dân sở hữu smartphone nhiều hơn và có thể kết nối 3G. Nội tệ Cuba đang suy yếu, khiến Bitcoin càng có sức hấp dẫn hơn. Vài người dùng tiền ảo để chuyển tiền xuyên biên giới, số khác lại đầu tư tiền ảo để tăng thêm thu nhập.

Tankha cho biết: "Nếu bạn là lập trình viên phần mềm hay nghệ sĩ NFT, bạn có thể nhận trả lương bằng tiền mã hóa. Tôi nghĩ đó chính là tiềm năng. Nó mở ra một nền kinh tế hoàn toàn mới cho người dân Cuba tham gia".

Nhiếp ảnh gia Gabriel Guerra Bianchini đang là một trong những nghệ sĩ đầu tiên ở Cuba tiến vào thế giới NFT. Bianchini cho biết: "Tác phẩm đầu tiên của tôi được bán trong vòng 6 ngày với giá 1,6 Ether. Điều này còn hơn cả việc kiếm tiền. Đây thực sự là tự do".

Tuy nhiên, việc nhận tiền thông qua các kênh tiền mã hóa cần nhiều thủ thuật, vì các sàn giao dịch phải đáp ứng quy trình Know Your Customer (KYC). Nhiều sàn giao dịch tuy không đặt trụ sở ở Mỹ nhưng vẫn chặn người Cuba. Tankha giải thích: "Khi người Cuba tham gia hệ sinh thái này, họ phải đối mặt với nhiều rủi ro, dù họ có dùng VPN để ẩn vị trí đi chăng nữa". Do đó, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để áp dụng tiền mã hóa hàng loạt ở Cuba.

Nghị quyết 215 như một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho những người Cuba muốn gia nhập nền kinh tế thế giới thông qua con đường Bitcoin, nhưng nghị quyết vẫn cảnh báo người dân về rủi ro của tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ không minh bạch.

Boaz Sobrado - nhà phân tích dữ liệu fintech có 4 năm làm việc trong lĩnh vực tiền ảo ở Cuba cho rằng bất kỳ hình thức quản lý nào cũng là điều tốt với thị trường này. Sobrado nói: "Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới, từ ngân hàng trung ương Cuba cho đến Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang cố gắng nắm bắt ngành công nghiệp tiền mã hóa. Điều này ngụ ý rằng tiền mã hóa là một hiện tượng toàn cầu và các nhà quản lý đã quyết định rằng nó xứng đáng được cân nhắc".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
iPhone chạy iOS 15 sở hữu "tính năng ẩn" cực thú vị ngay trên Safari, nhưng rất ít người biết tới?
11:15:26 18/10/2021
Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ
20:14:02 19/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Bản vá Patch Tuesday gây ra nhiều vấn đề in ấn cho Windows 10 
11:48:00 18/10/2021
Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 
11:48:11 18/10/2021
'Coin con thỏ' tăng 58 lần sau bài đăng của Elon Musk 
20:00:27 19/10/2021
Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 
13:27:50 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021
Từ vụ bà Phương Hằng tung ghi âm hội thoại với điều tra viên: Trường hợp vi phạm nào sẽ bị xử lý?
22:12:36 19/10/2021
Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"
22:59:43 19/10/2021
Thúy Nga - vợ Thanh Bạch: Bà trùm hải ngoại, cưới 10 lần vẫn chưa đủ
20:50:29 19/10/2021

Tin mới nhất

Trên tay và trải nghiệm nhanh GFX50S II: Máy ảnh Medium Format giá 97 triệu đồng của Fujifilm có gì hot? 

21:44:48 19/10/2021
97 triệu đồng là một mức giá không hề nhỏ với chiếc máy ảnh, nhưng nó có gì mà mắc đến như vậy?

Thế khó của Trung Quốc trên đường tự chủ bán dẫn

21:44:45 19/10/2021
Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc khó thành hiện thực do thiếu vắng nhân tài kỹ thuật và khoa học.

Thông tin về quỹ ETF có thể khiến Bitcoin tạo đỉnh mới

20:00:24 19/10/2021
Thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh nếu quỹ ETF cho Bitcoin được phê duyệt trong tuần này.

Thêm một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam 

19:49:06 19/10/2021
Mới đây, Minh Tuấn Mobile đã trở thành đại lý ủy quyền chính thức của Apple (AAR - Apple Authorized Resellers). Đây là hệ thống phân phối có gần 20 năm kinh nghiệm.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' 

19:27:23 19/10/2021
Theo Mirror, ở tuổi 57, ông chủ Amazon Jeff Bezos là một trong những nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệp Altos Labs (Anh), chuyên nghiên cứu phương pháp chống lão hóa.

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức 

19:21:45 19/10/2021
Nhiều người muốn tạo áp lực cho Mark Zuckerberg tự nguyện rời vị trí CEO vì biết công ty không thể sa thải ông.

Intel muốn đánh bại Apple trong cuộc chiến vi xử lý

19:18:52 19/10/2021
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với phóng viên công nghệ Ina Fried của Axios, CEO Intel Pat Gelsinger ám chỉ công ty ông vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ đối tác quan trọng là Apple.

AI 'hồi sinh' kiệt tác bị thiêu rụi của danh họa Klimt 

19:16:16 19/10/2021
Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), người xem có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong bộ ba bức tranh của họa sĩ Gustav Klimt, dù tác phẩm thật đã biến mất từ lâu.

macOS Monterey bản chính thức và iOS 15.1 sẽ được phát hành vào ngày 25/10 

17:37:13 19/10/2021
Sau hơn 4 tháng phát hành các phiên bản beta, macOS Monterey cuối cùng cũng sẽ được Apple tung ra bản cập nhật chính thức.

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 

15:55:14 18/10/2021
Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' 

14:47:14 18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình từ lúc khởi đầu.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động? 

13:25:43 18/10/2021
Thế Giới Di Động nhảy vào mở chuỗi TopZone chỉ bán hàng Apple, một hướng đi tiềm năng nhưng không mới mẻ.

Apple gặp khó với USB-C tại EU 

11:48:08 18/10/2021
Apple đang gặp khó khăn khi cố gắng thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) không nên sử dụng USB-C làm tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất smartphone.

Có thể bạn quan tâm

Eden Hazard đang bị quên lãng

Bóng đá thế giới

03:43:12 20/10/2021
Tôi nghĩ cậu ấy sẽ ra sân khi Real Madrid gặp Barca hoặc Osasuna, HLV Carlo Ancelotti nói một cách đầy thận trọng trước trận gặp Shakhtar Donetsk ở Champions League.

"Chị đại quận 4" được vận động đi khám sức khỏe sau 4 lần gây náo loạn, "trả treo" lực lượng chức năng

Netizen

01:47:33 20/10/2021
Sau nhiều lần liên tiếp vi phạm hành chính và có dấu hiệu tâm lý bất ổn, chị N.T.N. (hay còn được biết đến với tên gọi là Chị đại quận 4) đã được cơ quan chức năng vận động đi khám sức khỏe để có hướng giải quyết phù hợp.

Phát hiện thêm một biến chứng nghiêm trọng của Covid-19: Viêm tủy xương

Sức khỏe

01:46:00 20/10/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến chứng mới ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh: Viêm tủy xương aspergillus, theo Timesnownews.

TP.Đà Nẵng: Tìm người đến đám tang có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM

Sự kiện nóng

01:37:26 20/10/2021
Tối 19.10, TP.Đà Nẵng chính thức thông tin tìm người đến đám tang tại đường Lê Duẩn (Q.Thanh Khê) khi tại đây có ca mắc Covid-19 vừa về từ TP.HCM.

Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục

Thế giới

01:34:43 20/10/2021
Giới chức Trung Quốc treo thưởng 23.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt Zhu Xianjian, tội phạm vượt ngục người Triều Tiên.

Cầu hơn 50 năm tuổi ở Nha Trang sắp bị phá dỡ

Đời sống

01:32:27 20/10/2021
Sau hơn 50 năm đưa vào khai thác, cầu Xóm Bóng ở trung tâm TP Nha Trang, hiện xuống cấp, cần tháo dỡ để xây mới vào cuối năm nay.

HLV Park Hang-seo đã tìm ra được 'quân bài tẩy' ở tuyển U23 Việt Nam?

Bóng đá việt nam

01:16:39 20/10/2021
Lê Văn Đô là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam gây ấn tượng mạnh nhất trong trận giao hữu với Kyrgyzstan.

Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay

Sao việt

00:24:16 20/10/2021
Sáng nay, bà N.T.O.P đã lên làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc tố giác NSƯT Hoài Linh chiếm đoạt tài sản, kết quả ra sao?

Huỳnh Hiểu Minh bỏ vợ con lại khách sạn, mất tích cả đêm không về gây tranh cãi?

Sao châu á

23:59:45 19/10/2021
Thời gian qua, cuộc hôn nhân của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh có dấu hiệu nóng trở lại khi cặp đôi liên tục được chụp lại hình ảnh xuất hiện bên nhau.

Ấn tượng 2 bài rap vui nhộn của Bizkey Music

Nhạc việt

23:42:37 19/10/2021
Năng lượng tháng 10 bắt đầu rộn ràng hơn sau 4 tháng giãn cách chống dịch Covid-19 vừa qua... Bizkey Music mong muốn lan tỏa năng lượng an vui, sôi động qua hai bài rap vui nhộn: Cô Xa Ra Đi và Ôi Cái Hôn!.

Đây là nghệ sĩ nắm giữ kỷ lục thế giới khi ra album đầu tay năm 90 tuổi, còn được trình diễn trước Hoàng gia Anh!

Nhạc quốc tế

23:40:59 19/10/2021
Cụ Colin Thackery sinh năm 1930, ngay từ nhỏ đã có khiếu ca hát và tham gia dàn đồng ca của Nhà thờ địa phương. Khi lớn lên, cụ gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh, phục vụ trong lực lượng Pháo binh và đã từng tham gia cuộc Chiến tranh Triề...

Trước khi năm 2021 kết thúc, 3 con giáp này hoàn thành được ước mơ dang dở, cầu gì được đó, mọi thứ viên mãn đầy đủ

Trắc nghiệm

23:39:06 19/10/2021
Tuổi Tý là con giáp luôn cảm thấy cần phải được bao quanh bởi tình yêu, cái đẹp, sự đủ đầy và tiện nghi. Chính vì vậy mà tuổi Tý luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình để xây dựng được sự nghiệp vững chắc, tài chính ổn định.