Trung Quốc theo đuổi khát vọng thoát công nghệ Mỹ

Trong kế hoạch 5 năm tiếp theo, các lãnh đạo Trung Quốc muốn đưa đất nước thành siêu cường đổi mới không phụ thuộc vào công nghệ của ai, đặc biệt là Mỹ.

Trong dự thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 được công bố hôm 5/3, Trung Quốc gọi việc phát triển công nghệ là vấn đề an ninh quốc gia thay vì chỉ nhằm phát triển kinh tế, một bước ngoặt so với kế hoạch trước đó.

Theo kế hoạch, ngân sách cho nghiên cứu và phát triển sẽ tăng 7% mỗi năm, bao gồm cả khu vực công và tư nhân. Mức tăng này cao hơn cả ngân sách cho quốc phòng, vốn được dự kiến ở mức 6,8% vào năm nay.

Cam kết mạnh tay đầu tư cho công nghệ được Trung Quốc đưa ra sau 4 năm đầy biến động trong quan hệ với nước Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump , người đã tung một loạt lệnh hạn chế quyền tiếp cận công nghệ Mỹ của các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc, trong đó có Huawei .

Bình luận viên Paul Mozur và Steven Lee Myers của NY Times nhận định thời kỳ hỗn loạn này đã củng cố quan điểm của Bắc Kinh rằng ngay cả khi Trump đã rời Nhà Trắng và Joe Biden lên nắm quyền, Washington vẫn sẽ quyết cản trở đà đi lên của họ. Vì vậy, Trung Quốc không thể tiếp tục dựa vào nguồn cung công nghệ ổn định của phương Tây để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Sau khi qua được cầu, nước Mỹ chỉ muốn rút ván”, Zhang Xiaojing, nhà kinh tế học tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, viết trong bài xã luận đăng trước thềm kỳ họp quốc hội thường niên đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Trung Quốc theo đuổi khát vọng thoát công nghệ Mỹ - Hình 1

Gian trưng bày điện thoại và máy tính bảng tại Đại hội Thế giới Di động ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 23/2. Ảnh: Xinhua .

Tuy nhiên, con đường vươn tới “những đỉnh cao công nghệ toàn cầu”, như mô tả của Chủ tịch Tập Cận Bình về khát vọng của Trung Quốc, rõ ràng vô cùng khó khăn. Trước đây, Bắc Kinh từng đặt kế hoạch dành 2,5% GDP vào nghiên cứu và phát triển, nhưng mức chi tiêu thực tế không chạm đến mục tiêu đó.

Một lĩnh vực khiến Trung Quốc chật vật là vi mạch, khi hầu hết sản phẩm điện tử của họ phụ thuộc vào nó. Các công ty của nước này lúng túng trước quá trình sản xuất chip vô cùng phức tạp, nên quyết định thay vì nghiên cứu, họ nhập khẩu phần lớn thiết bị bán dẫn cần thiết.

IC Insights, công ty nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ, cho biết mặc dù đã đầu tư hàng chục tỷ USD để nghiên cứu và sản xuất, sản lượng chip nội địa của Trung Quốc chỉ đáp ứng được 15,9% nhu cầu nước này trong năm 2020, cao hơn một chút so với mức 15,1% hồi năm 2014. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuần trước đã chi tiết hóa những đề xuất nhằm đẩy mạnh phát triển thiết bị bán dẫn cao cấp, các hệ thống điều hành, bộ xử lý máy tính, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

“Tôi nghĩ họ thực sự lo lắng. Họ biết rằng nếu không thể tiếp cận những công nghệ đó, họ sẽ không đủ khả năng đạt được các mục tiêu đề ra”, Rebecca Arcesati, nhà phân tích công nghệ tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức, đánh giá.

Các bình luận viên của NY Times cho rằng ở một mức độ nào đó, chiến lược mới này là “bình mới rượu cũ” của chiến dịch “Made in China 2025″ được ông Tập đề ra trước đó. Chiến dịch này đặt mục tiêu tự sản xuất 70% thành phần quan trọng cho các nhà máy Trung Quốc vào năm 2025. Tuy nhiên, nó lại khiến các đối tác thương mại lo ngại và là một yếu tố dẫn đến chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Trung Quốc muốn giảm sự phụ thuộc vào thế giới , không phải để giảm hoạt động giao thương, mà nhằm đảm bảo họ sẽ không chịu tổn hại trước những đòn đe dọa chiến lược”, Daniel Russel, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, cho hay.

Trong khi đó, các công ty Mỹ từ lâu đã phàn nàn về những chính sách bắt buộc chuyển giao công nghệ do Trung Quốc đề ra. Loạt cáo buộc chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn hoạt động tấn công mạng nhằm vào tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ, hoặc cài gián điệp vào doanh nghiệp, khiến căng thẳng ngày càng leo thang.

Về phía Trung Quốc, giới chức nước này vài tuần gần đây liên tục nhấn mạnh sự nguy hiểm của các “yết hầu”, những công nghệ nền tảng chủ chốt do Mỹ kiểm soát. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh công bố bản đánh giá “các lỗ hổng” trong 41 lĩnh vực, có thể khiến chuỗi cung ứng công nghệ bị phá vỡ “trong những thời điểm hệ trọng”.

Bắc Kinh dường như đang đầu tư mạnh tay để tránh viễn cảnh này. Ngân hàng Phát triển Trung Quốc tuần trước cho biết họ đang chuẩn bị hơn 60 tỷ USD vốn vay cho hơn 1.000 doanh nghiệp chủ chốt trong kế hoạch đổi mới chiến lược, đồng thời huy động được 30 tỷ USD cho một quỹ đầu tư vi mạch mới do chính phủ hậu thuẫn.

Ni Guangnan, cán bộ tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cho rằng nước này nên tạo ra một “hệ thống Trung Quốc” có thể thay thế toàn bộ các hệ thống của Intel, Microsoft hay Oracle vốn thống trị lĩnh vực điện toán lâu nay. Ông nói thêm rằng Trung Quốc cũng nên khiến thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ của họ, để “thiết lập lá chắn mạnh mẽ” trước các lệnh cấm vận trong tương lai.

Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ ra rằng không đất nước nào có thể với gần đến mục tiêu thực sự tự lực trong vô số công nghệ tiên tiến cần thiết để vận hành một nền kinh tế và quân đội hiện đại.

Nhiều đồng minh của Mỹ được cho là “ngư ông đắc lợi” với việc các công ty của họ tận dụng lợi thế tại một thị trường Trung Quốc ngày càng vắng bóng doanh nghiệp Mỹ. Hồi đầu tháng, công ty Hà Lan ASML cho biết đã gia hạn hợp đồng cung cấp thiết bị cho hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC, dù công ty này bị Mỹ đưa vào danh sách đen năm ngoái.

Những diễn biến như vậy có thể tiếp tục khiến Tổng thống Mỹ Biden thất vọng, khi ông coi Trung Quốc là thách thức ngoại giao quan trọng nhất. Trong khi đó, Bắc Kinh hướng tới ngăn chặn những nỗ lực cô lập họ của Washington, bằng cách bắt tay với các nền kinh tế lớn, bao gồm các đồng minh chính trị của Washington.

Giới lãnh đạo Trung Quốc dường như cũng không còn mặn mà với kỳ vọng tái thiết quan hệ ngoại giao với Mỹ sau những năm dưới thời Trump. Cuộc trò chuyện đầu tiên giữa Tổng thống Biden với ông Tập kéo dài khoảng hai giờ, bao gồm việc thảo luận về “hành vi kinh tế không công bằng và chèn ép của Bắc Kinh”, Nhà Trắng cho hay.

Biden cảnh báo Mỹ cần bắt kịp Trung Quốc về đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các ngành công nghệ khác, như xe điện. “Nếu chúng ta không hành động, họ sẽ ăn bữa trưa của chúng ta”, ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Tuy nhiên, chỉ hai năm trước, khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống, Biden từng bác bỏ thách thức từ phía Bắc Kinh bằng câu nói hoàn toàn trái ngược.

“Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta ư? Thôi nào các bạn!”, ông phát biểu tại Iowa hồi năm 2019.

Biden sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Chính quyền Biden sẽ rà soát các biện pháp an ninh quốc gia của Trump, bao gồm thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một ký tháng 1/2020.

"Mọi thứ mà chính quyền trước đây đưa ra đều đang được xem xét do chúng liên quan đến cách tiếp cận an ninh của chúng tôi, vì thế tôi không cho rằng mọi thứ đang được thúc đẩy", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong cuộc họp báo ngày 29/1, sau khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có xem thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một còn hiệu lưc hay không.

Psaki cho biết chính quyền Biden tập trung vào tiếp cận quan hệ Mỹ - Trung "trên vị thế sức mạnh". "Điều này có nghĩa là phối hợp và trao đổi với các đồng minh cùng đối tác của chúng tôi về cách chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc", Psaki cho biết.

Biden sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khi ký một số sắc lệnh tại Nhà Trắng, ngày 28/1. Ảnh: Reuters .

Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ" sau gần hai năm thương chiến. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, cũng như đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc.

Biden hồi tháng 8/2020 nói thỏa thuận này "thất bại thảm hại" do không thể thực thi, "đầy những cam kết mơ hồ, yếu kém và lặp đi lặp lại" từ Trung Quốc, cho phép nước này "tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước của họ và ăn cắp ý tưởng của Mỹ".

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra vào năm 2018 với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", khiến hai nền kinh tế đều tổn hại và đe dọa tăng trưởng thương mại toàn cầu. Xung đột bùng phát do Mỹ cáo buộc hoạt động thương mại của Trung Quốc không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp trong nước, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:3020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:141.500 người tiệc tùng đụng độ cảnh sát01:59

Tiêu điểm

Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'
10:16:29 21/06/2021
Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích
23:49:27 20/06/2021
Con trai Harry có thể không được làm hoàng tử Anh
19:19:09 20/06/2021
Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19
22:42:11 20/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng
20:38:38 21/06/2021
Tỷ giá USD hôm nay 21/6: USD thăng hoa
07:32:18 21/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Bé gái vừa chào đời đã phải khâu 13 mũi vì bị bác sĩ rạch vào mặt trong lúc mổ đẻ
10:52:35 21/06/2021
Đâm xe liên hoàn ở Mỹ, 9 trẻ em thiệt mạng
13:23:06 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Công an Hà Nội tìm ra nguồn phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên
20:28:51 21/06/2021
Mới nhất: Kết quả điều tra vụ diễn viên “Về nhà đi con” lộ clip 8 phút, có hay không việc cán bộ phát tán?
20:40:05 21/06/2021
Nữ bệnh nhân COVID-19 ở Tiền Giang qua đời
20:54:52 21/06/2021
Gia cảnh của Tống Nghiên Phi
19:48:49 21/06/2021
Về ra mắt mẹ anh bắt rửa bát, tôi tức tối bỏ về rồi phải ngậm trái đắng
21:27:23 21/06/2021
Vợ chồng Cường Đô La tổ chức sinh nhật cho Subeo tại villa sang chảnh, nụ cười hạnh phúc của cả gia đình thấy mà ngưỡng mộ
21:58:13 21/06/2021
Sao Việt chê trách Phi Nhung sau ồn ào con nuôi Hồ Văn Cường
23:08:42 21/06/2021
Vợ Lâm Phong nổi trận lôi đình khi bị gọi là tiểu tam
20:08:09 21/06/2021
Hòa Minzy phản ứng mạnh khi quý tử được tung hô 'thần đồng'
20:10:53 21/06/2021
Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream
23:03:48 21/06/2021

Tin mới nhất

McDonald's sẽ tạo 20.000 việc làm ở Anh và Ireland

05:45:30 22/06/2021
Hãng sản xuất thức ăn nhanh McDonalds của Mỹ vừa công bố kế hoạch tạo ra 20.000 việc làm ở Anh và Ireland để đáp ứng nhu cầu có thể bùng nổ sau đại dịch COVID-19.

Thế giới có trên 163,9 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

05:42:43 22/06/2021
Châu Á hiện đang được coi là khu vực có số ca mắc cao nhất thế giới. Với 75.858 ca mới trong 24 giờ qua, châu Á đã ghi nhận tổng cộng 54.555.314 ca mắc bệnh, trong đó có 768.590 ca tử vong. Châu Âu đứng thứ hai với 47.481.947 ca mắc và ...

Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận vấn đề thời chiến

05:40:24 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản đã có các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về các vấn đề nô lệ tình dục, lao động cưỡng ép thời chiến và các vấn đề tồn đọng khác giữa hai nước.

Mỹ và Anh công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Belarus

05:35:49 22/06/2021
Ngày 21/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào hàng chục cá nhân và thực thể của Belarus liên quan đến việc Belarus buộc một máy bay dân sự của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp để kiểm tra an ...

Hộ chiếu vaccine: Tại sao châu Âu hào hứng, Mỹ lại thờ ơ?

05:24:32 22/06/2021
Hộ chiếu vaccine có thể sẽ là một thực tế bình thường mới ở châu Âu, nhưng không được đón nhận tại Mỹ.

Campuchia lo ngại khó khống chế dịch COVID-19

05:22:17 22/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 21/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận thêm 735 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này từ đầu mùa dịch đến nay lên 43.446 ca. Trong số các ca mắc mới có 708 ca l...

Thầy bói qua đời vì mắc Covid-19, Campuchia truy vết người tiếp xúc

23:38:08 21/06/2021
Chính quyền Svay Rieng ngày 21/6 kêu gọi những người từng đến xem bói ở quầy của một phụ nữ 58 tuổi phải tự cách ly, sau khi bà này qua đời vì mắc Covid-19.

Quay lén nữ vận động viên, người đàn ông Nhật Bản hầu tòa

23:32:30 21/06/2021
Quay lén vận động viên nữ đang là hiện tượng nổi cộm trong xã hội Nhật Bản. Giới chức đã vào cuộc điều tra sau nhiều khiếu nại từ các nạn nhân.

Ngoại trưởng Anh đến Việt Nam

23:30:48 21/06/2021
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa đáp máy bay ở Hà Nội tối 21/6, trong khuôn khổ chuyến công du một số nước Đông Nam Á.

Vấn nạn trang web 'ngụy trang' báo chí ở Mỹ

23:27:00 21/06/2021
Ngày càng nhiều trang web nổi lên, hoạt động giống những trang báo chính thống, nhưng có xu hướng đưa tin nhằm phục vụ lợi ích nhóm và cá nhân.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ an ninh từ UFO

23:24:08 21/06/2021
Sau buổi họp về báo cáo của Lầu Năm Góc, một nhóm các chính trị gia cấp cao của Mỹ cảnh báo UFO gây ra “mối quan ngại về an ninh quốc gia”.

Nga và Myanmar cam kết tăng cường quan hệ song phương

23:20:43 21/06/2021
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev vào ngày 21/6 đã trao đổi với Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing về các vấn đề an ninh khu vực.

Điện Kremlin cảnh báo diễn biến dịch ngày càng xấu

23:15:17 21/06/2021
Thông báo của Điện Kremlin ngày 21/6 cho biết tình hình dịch Covid-19 tại nước này diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu đi thay vì tốt hơn”.

Nga "nắn gân" ý đồ giáng đòn trừng phạt của Mỹ sau cuộc gặp Putin - Biden

23:01:54 21/06/2021
Nga bày tỏ lo ngại về việc Mỹ dự định áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow sau hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước.

Nguồn cơn khiến Hoàng tử Harry kể hết chuyện Hoàng gia Anh

22:57:19 21/06/2021
Hoàng tử Harry và vợ đã quyết định chóng vánh về cuộc trả lời phỏng vấn kể tội Hoàng gia Anh sau một động thái từ gia đình.

Myanmar công bố ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 cao kỷ lục

22:54:40 21/06/2021
Myanmar công bố số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục kể từ khi dịch vụ y tế suy sụp sau cuộc chính biến ngày 1/2, gây lo ngại bùng phát làn sóng dịch trong những ngày tới.

Phi hành gia đi bộ ngoài không gian để thay pin năng lượng Mặt Trời

22:30:58 21/06/2021
Các phi hành gia Pháp và Mỹ đã đi bộ ngoài không gian 6 giờ để lắp đặt các tấm pin Mặt Trời mới, nhằm tăng cường khả năng cung cấp năng lượng cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 5 triệu liều vaccine trong ngày

22:26:29 21/06/2021
Sau khi chính phủ Ấn Độ điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine, nước này đạt thành tích ấn tượng khi tiêm được 5 triệu liều trong ngày 21/6, cao nhất từ trước đến nay.

Việt Nam đề nghị Singapore hợp tác tiếp cận nguồn vaccine an toàn, hiệu quả

22:20:31 21/06/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong truy vết COVID-19, hợp tác tiếp cận nguồn vaccine an toàn, hiệu quả.

Mỹ - Trung lại 'đấu khẩu', đổ lỗi lẫn nhau về nguồn gốc COVID-19

22:17:21 21/06/2021
Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Washington rằng Bắc Kinh nguy cơ bị cô lập nếu không cho phép cuộc điều tra thực sự trên lãnh thổ nước này về nguồn gốc nCoV.

Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vật lộn chống biến thể Delta

22:13:26 21/06/2021
Số ca mắc biến thể Delta tăng vọt ở tỉnh Quảng Đông gần đây là lời cảnh tỉnh cho phần còn lại của Trung Quốc.

Indonesia dự định đánh thuế thu nhập 35% để khôi phục kinh tế hậu đại dịch

22:05:46 21/06/2021
Những người có thu nhập hơn 350.000 USD một năm phải đối mặt với mức thuế mới, bên cạnh việc tăng thuế VAT và các mức thuế khác.

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ

21:56:47 21/06/2021
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định tuyên bố của Mỹ về lệnh trừng phạt sắp đưa ra với Nga không phải là điều Matxcơva mong đợi hậu thượng đỉnh Nga-Biden.

Nga sửa đổi tiêm kích Su-57 để xuất khẩu, quốc gia nào cũng có thể mua

21:54:31 21/06/2021
Theo truyền thông Nga, đây sẽ là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ siêu cơ động với một động cơ phản lực, lý tưởng để sản xuất hàng loạt cũng như xuất khẩu.

Vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á vượt 2 triệu ca COVID-19

21:52:21 21/06/2021
Indonesia hôm 21/6 ghi nhận 14.536 ca COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân tại nước này lên 2.004.445 trường hợp.

Vaccine Sputnik V kháng lại tất cả các biến thể COVID-19

21:48:06 21/06/2021
Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya cho biết, vaccine Sputnik V kháng lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2 đã biết.

Vì sao Israel vừa chuyển vaccine, Palestine đã trả lại?

21:44:40 21/06/2021
Việc phá vỡ thỏa thuận vaccine làm nảy sinh nhiều thuyết âm mưu, tiếp tục khiến mối quan hệ giữa Israel và Palestine rạn nứt.

Thủ tướng Thụy Điển bị phế truất

21:27:17 21/06/2021
Thủ tướng Lofven không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, trở thành thủ tướng Thụy Điển đầu tiên bị quốc hội phế truất.

Có thể bạn quan tâm

Đến nhà sếp ăn nhậu, tôi bàng hoàng phát hiện vợ sắp cưới ở đó, càng sốc hơn khi thấy việc mà cô ấy làm

Tâm sự

05:43:28 22/06/2021
Vừa bước vào nhà sếp, Mai liền bước ra từ phòng bếp. Tôi bất ngờ rơi chiếc điện thoại khi thấy vợ sắp cưới của mình ở đó!

5 kiểu áo blouse trắng phủ sóng hè này: Diện lên "auto" sang chảnh, lên hình sống ảo đẹp mãn nhãn

Thời trang

05:38:46 22/06/2021
Muốn mặc đẹp mà không cần phải suy nghĩ nhiều, chị em nhất định nên sắm 5 mẫu áo blouse trắng sau đây.

Tự kiểm tra độ chắc khỏe của tóc ngay tại nhà trong 5 giây, không mất tiền mà chả phiền đến ai

Làm đẹp

05:33:33 22/06/2021
Tóc của chúng ta có thể dài hơn bình thường 30% khi tóc ướt, đặc biệt chúng còn có thể kéo căng ra. Tuy nhiên, chỉ những mái tóc khỏe mạnh mới có siêu năng lực như này, còn ngược lại những sợi tóc bị hư tổn sẽ khá dễ gãy.

Tiếp nối series tập luyện tại nhà, H'Hen Niê chia sẻ 5 bài cho cơ bụng săn chắc, toàn tinh hoa cả đấy, ráng tập lên nào!

Phong cách sao

05:32:12 22/06/2021
Không đủ can đảm chấp nhận thử thách tập bụng 5 phút, 10 phút của HHen Niê, đừng lo, bạn có thể học theo 5 bài cho cơ bụng săn chắc được cô nàng chia sẻ mới đây.

Du lịch bằng tàu hỏa: Điều kỳ diệu trên những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới

Du lịch

00:08:20 22/06/2021
Tàu Thống Nhất của Việt Nam nối hai miền Bắc - Nam cũng lọt top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới do tạp chí Lonely Planet bình chọn.

Top chòm sao sự nghiệp tiến triển vượt bậc nhất tuần này (21/6 - 27/6/2021)

Trắc nghiệm

00:08:15 22/06/2021
Tử vi của 12 chòm sao nói rằng, tuần này (21/6 - 27/6/2021), vận trình sự nghiệp của những chòm sao này tiến triển nhanh chóng. Đây là thời điểm thuận lợi để các chòm sao này thể hiện năng lực và khả năng sáng tạo của mình.

Thủ tướng khen 32 cán bộ y tế tiêu biểu trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:46:50 21/06/2021
32 cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng

Pháp luật

23:44:40 21/06/2021
Cuộc cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng được đánh giá là nhanh gọn, quyết liệt, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Bộ Y tế hỗ trợ Bình Dương chống dịch Covid-19

Sự kiện nóng

23:40:30 21/06/2021
Đây là động thái của Bộ Y tế sau khi địa phương này liên tiếp ghi nhận 89 ca mắc Covid-19 trong thời gian ngắn vừa qua

'Tuyển Anh không tính đường về nhì bảng D'

Bóng đá thế giới

23:23:43 21/06/2021
Raheem Sterling nhấn mạnh tuyển Anh phải thắng CH Czech để dẫn đầu bảng D và chơi trận vòng 16 đội Euro 2020 ở Wembley.

Những cặp cha con nổi tiếng trong giới giải trí

Sao âu mỹ

23:18:13 21/06/2021
Nhân dịp Ngày của cha 20/6, Insider vinh danh những cặp cha con nổi tiếng, có tác phẩm ghi dấu ấn ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Cách người Nhật ngăn hoa anh đào nở sớm 

Clip hay

23:13:03 21/06/2021
Để chuẩn bị cho Olympic Tokyo diễn ra vào tháng 7, tổ chức phi lợi nhuận địa phương đã bảo quản cây anh đào trong nhiệt độ lạnh, nhằm ngăn hoa rụng trước khi diễn ra Thế vận hội.

Chồng giật mình vì vợ bóp còi xe 

Hài hước

23:05:52 21/06/2021
Anh chồng đang sửa xe thì vợ ngồi trong lém lỉnh bóp còi khiến anh giật nảy mình.