Trung Quốc thắt chặt quản lý việc học sinh sử dụng điện thoại tại trường

Mới đây, Bộ giáo dục Trung Quốc đã ra văn bản yêu cầu các trường trung học tiểu học tại nước này tăng cường công tác quản lý việc học sinh sử dụng điện thoại tại trường.

Thông báo về việc tăng cường công tác quản lý điện thoại của học sinh trung học tiểu học đăng tải trên trang web của Bộ giáo dục Trung Quốc (1/2) nêu rõ, nhằm bảo vệ thị lực cho các em học sinh, bảo đảm môi trường học tập nghiêm túc, tránh xa đam mê vào các trò chơi trên mạng cũng như đảm bảo sự phát triển lành mạnh về thể chất, Bộ giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường trung học tiểu học nước này thắt chặt công tác quản lý việc sử dụng điện thoại tại trường của các em học sinh.

Trung Quốc thắt chặt quản lý việc học sinh sử dụng điện thoại tại trường - Hình 1

Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, hạn chế việc đem điện thoại đến trường, về mặt nguyên tắc không cho phép các em học sinh mang điện thoại đến trường, nếu thực sự có nhu cầu thì phải có sự đồng ý của phụ huynh, có đơn xin sử dụng, đồng thời khi đến trường phải giao điện thoại cho nhà trường quản lý. Các trường cần đưa ra các quy định cụ thể trong việc quản lý học sinh sử dụng điện thoại, coi đây là một trong những công tác quản lý hàng ngày, thông qua các biện pháp khác nhau giáo dục, trao đổi để phụ huynh và các em học sinh thực hiện.

Động thái của Bộ Giáo dục Trung Quốc được nhiều chuyên gia của nước này đánh giá cao, trong bối cảnh tỷ lệ cận thị của học sinh Trung Quốc đang ở mức báo động. Bà Ngô Mai Phương, Đại biểu quốc hội Trung Quốc cảnh báo, cần cấm học sinh trung học tiểu học tại nước này đem điện thoại thông minh đến trường học, đồng thời sử dụng các phần mềm quản lý khi các em học sinh sử dụng điện thoại thông minh tại nhà.

Số liệu tháng 6/2020 cho thấy tỷ lệ học sinh bị cận thị tại Trung Quốc đã tăng 11,7% so với số liệu tháng 12/2019. Đầu năm 2021, Trung Quốc có khoảng 700 triệu người bị cận thị. Ngay từ năm 2012, các loại bệnh liên quan đến thị lực đã gây phí tổn về kinh tế xã hội cho nước này lên đến hơn 680 tỷ NDT (khoảng 100 tỷ USD) , tương đương 1,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngoài ra, hàng loạt các vụ việc học sinh đam mê vào các trò chơi điện tử trên mạng cũng gây rúng động dư luận nước này, khi mới đây một học sinh tiểu học tại Quảng Tây đã lấy của gia đình 8 vạn tệ (khoảng 300 triệu đồng) để nạp vào các trò chơi online./.

Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp

Trong khi học sinh Trung Quốc bị cấm sử dụng điện thoại, học sinh ở Mỹ, Đức được nhà trường lẫn cha mẹ cho phép mang thiết bị đến lớp.

Trong Thông tư 32 được ban hành ngày 15/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định từ ngày 1/11, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học, nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập. Văn bản này thay đổi hoàn toàn so với Thông tư 12 năm 2011, cấm học sinh dùng điện thoại di động, máy nghe nhạc trong giờ học dưới mọi hình thức. Quy định cấm giáo viên "sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp" cũng được bỏ.

Thông tư mới làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi trong cả giáo viên lẫn phụ huynh Việt Nam về việc có nên cho phép học sinh mang điện thoại vào lớp và cần quản lý như thế nào để việc sử dụng điện thoại trong giờ học đảm bảo hiệu quả.

Chị Hải Yến, cựu du học sinh Việt Nam đang sinh sống ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, cho hay giống như các trường Việt Nam lâu nay, đa phần các trường học ở Trung Quốc đều cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học.

"Trường học từ cấp một đến cấp ba đều không cho sử dụng điện thoại. Thậm chí cháu tôi học đại học rồi cũng bị cấm. Nếu có thì là do học sinh lén sử dụng", chị Yến, người lấy chồng Trung Quốc, có hai con trai đang học tiểu học ở trường công, chia sẻ với VnExpress .

Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp - Hình 1

Học sinh tiểu học Trung Quốc dùng điện thoại chụp ảnh trong một hoạt động ngoại khóa hồi năm 2018 ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Ảnh: China Daily/Asia News Network.

Trung Quốc chưa có luật cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường học nhưng theo chị Yến, các trường đều e ngại thiết bị điện tử thông minh sẽ khiến học sinh mất tập trung trong giờ học và một số em có thể sử dụng để lên mạng tìm đáp án khi làm bài kiểm tra.

Vấn đề hạn chế học sinh sử dụng điện thoại từng được đưa ra bàn bạc nhiều lần trong ngành giáo dục Trung Quốc. Triệu Chí Trung, hiệu trưởng Học viện Địa lý và Môi trường thuộc Đại học Sư phạm Hải Nam, từng đề xuất cấm học sinh 16 tuổi trở xuống sử dụng điện thoại di động trong bài viết đăng trên Nhật báo Pháp chế ngày 12/2/2019.

Tháng 8/2018, "Đề xuất phương án phòng ngừa cận thị ở thanh thiếu niên nhi đồng", do Bộ Giáo dục Trung Quốc cùng 8 bộ khác đưa ra, cũng đề nghị cấm học sinh đưa điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị điện tử cá nhân vào lớp học. Nhà trường cần thống nhất cách quản lý nếu cho phép học sinh mang các thiết bị này tới lớp.

Ngành giáo dục Nhật Bản cũng áp dụng quy định khắt khe về việc học sinh sử dụng điện thoại. Từ năm 2009 , Bộ Giáo dục Nhật Bản cấm tất cả học sinh tiểu học lẫn THCS mang điện thoại tới trường. Chỉ một số trường hợp được ngoại lệ nếu cha mẹ đăng ký với nhà trường và trình bày được lý do con họ cần có điện thoại di động, ví dụ dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, quy định này vừa được nới lỏng cách đây hai tháng, trong bối cảnh lượng học sinh trung học sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng và nhiều học sinh phải về nhà muộn do tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Theo chính sách mới nhất được áp dụng từ tháng 7, học sinh Nhật Bản từ cấp THCS sẽ được phép mang điện thoại đến trường để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc nới lỏng đi kèm với 3 điều kiện của Bộ Giáo dục Nhật Bản, bao gồm cha mẹ phải hạn chế các chức năng trên điện thoại của con cái, trường học phải quy định rõ nơi cất điện thoại và ai chịu trách nếu các thiết bị bị mất. Các sở giáo dục trên toàn quốc cũng phải thiết lập các quy định riêng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường để đảm bảo học sinh sử dụng điện thoại một cách phù hợp.

Riêng tại tỉnh Osaka, cả học sinh tiểu học và THCS đều được phép mang điện thoại đến trường để liên lạc khi khẩn cấp. Quyết định này được đưa ra sau trận động đất lớn ở Osaka vào tháng 6/2018, khiến nhiều học sinh bị mắc kẹt và một em tử vong.

Chị Thu Giang, ở quận Shinagawa, thủ đô Tokyo, người có con đang học tiểu học, cho biết do độ tuổi còn quá nhỏ, các bé không được sử dụng điện thoại trong lớp. Tuy nhiên, chị vẫn an tâm khi để con tự đi học một mình, bởi tất cả các trường trong quận đều phát cho mỗi học sinh một thiết bị thông minh có thể phát tín hiệu khi gặp người xấu. Bố mẹ có thể đăng ký tích hợp chức năng gọi điện thoại vào đó nhưng chỉ dùng trên đường đến trường và từ trường về nhà, tuyệt đối không sử dụng trong giờ học.

Trong khi đó, các trường học và phụ huynh ở phương Tây thoải mái hơn với việc cho phép học sinh được sử dụng điện thoại và việc quản lý chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của các em.

" Nhìn chung học sinh Đức được phép mang điện thoại đến trường, nhưng trong lớp phải tắt điện thoại và chỉ sử dụng trong giờ giải lao ", thầy giáo Nguyễn Thế Tuyền, giáo viên tiếng Đức và Toán tại thủ đô Berlin, cho biết. "Khi làm bài kiểm tra, học sinh phải nộp điện thoại cho thầy cô giáo, hết giờ kiểm tra thì nhận lại".

Thầy Tuyền cho biết các trường học Đức không cấm điện thoại bởi đây là thiết bị liên lạc cần thiết trong trường hợp đột xuất. Hầu hết học sinh Đức có ý thức tốt nên không xảy ra trường hợp sử dụng điện thoại với mục đích cá nhân trong giờ học. Tại các lớp học của thầy Tuyền, học sinh cũng được khuyến khích tự giác.

"Thỉnh thoảng có em quên tắt tiếng điện thoại là xin lỗi ngay", ông cho hay.

Chị Thu Phương, ở thành phố Auckland, New Zealand, cho con trai sử dụng điện thoại di động từ khi lên cấp 3 nhưng rất an tâm bởi có cách quản lý hoạt động trực tuyến của con.

" Học sinh New Zealand được phép mang điện thoại đến trường và xin phép thầy cô sử dụng trong lớp học . Điểm hay là Wifi ở trường chỉ phục vụ mục đích tra cứu thông tin chứ không vào mạng xã hội được", chị Phương cho biết. "Tôi không cho tiền để mua 4G và giá 4G ở New Zealand cũng rất đắt. Khi đi học về, con sử dụng Wifi ở nhà nên tôi cũng có thể kiểm soát được".

Nhà trường cũng rất quan tâm đến các xu hướng trên mạng xã hội và phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn, giáo dục con cái về việc online. Gần đây, chị Phương đã nhận được thư nhắc nhở phụ huynh về một clip tự tử trên TikTok và Facebook, trong đó hướng dẫn học sinh không nên xem các clip có nội dụng trên và cần trao đổi với cha mẹ, thầy cô khi gặp vấn đề về tinh thần. Họ cũng hướng dẫn học sinh xoá, báo cáo và phân biệt các clip tương tự để tránh những ảnh hưởng không tốt tới các em.

Sống tại thành phố Santa Ana, bang California, Mỹ, anh Nigel Phạm, người có con gái đang học lớp 10, cho biết mình cho con sử dụng điện thoại hai năm nay và em được phép mang đến trường.

" Tuy nhiên, việc sử dụng cũng bị hạn chế, chỉ trong giờ nghỉ giải lao và ăn trưa ", anh nói. "Trong lớp, nếu cần, giáo viên sẽ cho phép học sinh dùng chromebook, tức máy tính xách tay chạy trình duyệt Google Chrome, của trường để học và làm bài".

Ông Lương Tạ, ở Cypres, California, cho rằng điện thoại thông minh bây giờ đã trở thành vật tùy thân nên không chỉ người lớn mà phần đông học sinh cũng đều sở hữu. Ngoài chức năng liên lạc, các em có thể dùng để tra từ điển, đọc sách, thời khóa biểu, báo giờ.

"Nhiều thầy cô giáo ở các trường trung học Mỹ đã cho học sinh dùng điện thoại thông minh để tương tác trong lớp học. Tôi từng có dịp tham quan một lớp học và thấy học sinh dùng điện thoại thông minh để trả lời câu hỏi qua một ứng dụng và cô giáo dùng nó để tổng kết ý kiến", ông kể.

Phụ huynh Việt ở nước ngoài đồng tình việc học sinh sử dụng điện thoại ở lớp - Hình 2

Ông Lương Tạ selfie bằng điện thoại cùng con trai Đan Tạ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai con của ông Tạ nay đã vào đại học và được bố cấp điện thoại từ năm lớp 7, khi đây vẫn còn là thứ xa xỉ. Là người đam mê công nghệ, ông dự đoán trước thiết bị điện tử sẽ vô cùng phát triển và hữu ích trong tương lai nên không cấm đoán, nhưng đặt ra những quy định rất nghiêm khắc đối với việc sử dụng điện thoại của các con.

"Điện thoại thông minh là con dao hai lưỡi, biết sử dụng thì rất có lợi. Tương lai, chuyện dùng điện thoại di động trong lớp học chỉ có tăng và không giảm, vì vậy không nên cấm học sinh sử dụng trong lớp học cho việc học ", ông nói. "Tuy nhiên, sẽ có những học sinh thiếu ý thức, sử dụng điện thoại với mục đích không tốt trong giờ học, tệ hơn nữa là chìm đắt trong thế giới ảo hay tiếp cận những văn hóa phẩm đồi trụy".

Ông cho rằng cả phụ huynh lẫn các nhà giáo dục đều phải có trách nhiệm trong việc giáo dục và quản lý việc sử dụng điện thoại của các học sinh, xem đây là việc cần thiết như giáo dục giới tính.

"Nhà trường và thầy cô giáo phải có những tiết giáo dục cho các em ý thức sử dụng điện thoại, nhận biết cái nào có lợi, cái nào có hại", ông nêu ý kiến. "Cha mẹ cần rèn luyện cho các con ý thức tự giác từ bé và dung hòa việc sử dụng điện thoại với đời sống thực. Họ cũng cần phải cập nhật kỹ thuật để gần gũi và chung nhịp với con hơn, kiểm tra con cái khi cần".

Anh Nigel Phạm đồng tình với quan điểm này, bởi hạn chế học sinh sử dụng điện thoại là đồng nghĩa với việc hạn chế cơ hội tiếp cận những cái hay của thế giới.

"Quan điểm của tôi là cho phép con cái sử dụng điện thoại nhưng thoả thuận cha mẹ được phép kiểm tra và giới hạn các ứng dụng. Chúng ta cũng nên thường xuyên trao đổi với con cái những thông tin trên Internet để giúp con cái nhận xét cái gì đúng sai, cái nên xem và không nên", anh nói.

Ông Tuyền cho rằng ngành giáo dục Việt Nam nên mạnh dạn trong vấn đề này để tiến tới tìm ra giải pháp hợp lý, đừng nên "không quản lý được thì cấm". "Dần dần sẽ xây dựng cho học sinh ý thức tự giác trong việc sử dụng điện thoại mà vẫn giữ cho môi trường học đường dân chủ, văn minh", ông Tuyền nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26

Tiêu điểm

WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ
18:30:48 16/05/2021
Harry bị dân Mỹ yêu cầu quay về Anh
09:44:46 16/05/2021
Sét đánh chết 18 con voi tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ
01:19:37 15/05/2021
Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết
17:42:17 16/05/2021
Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19
14:56:43 15/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Xung đột Israel-Palestine: Bể dự trữ dầu mỏ của Israel ở cảng Ashdod bị trúng rocket
23:54:08 15/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 15/5: Campuchia giảm 'nhiệt'; Malaysia lại kỷ lục tử vong mới
00:39:29 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Chụp ảnh "sương sương" với Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp tốn 200 triệu
17:05:49 16/05/2021
Tưởng chị gái sung sướng vì lấy chồng bác sĩ, nhưng nhờ vụ tai nạn tôi mới nhận ra bộ mặt thật của anh rể
18:58:07 16/05/2021
2 trẻ mầm non mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, 2 người khác nhiễm chưa rõ nguồn lây
20:48:21 16/05/2021

Tin mới nhất

"Bão" Covid-19 càn quét các vùng quê nghèo Ấn Độ

18:23:35 16/05/2021
Sau khi tấn công khắp hang cùng ngõ hẻm ở các đô thị lớn tại Ấn Độ, cơn bão Covid-19 lại âm thầm càn quét những ngõ hẹp ở các vùng quê nghèo xa xôi ở nước này.

Israel không kích nhà của thủ lĩnh Hamas

16:18:19 16/05/2021
Israel ném bom nhà các thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi nhóm vũ trang bắn rocket vào Tel Aviv để trả đũa khi xung đột tiếp tục leo thang.

Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2

11:53:49 16/05/2021
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra điểm yếu có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch toàn cầu.

Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh

10:53:05 16/05/2021
Tại ngôi làng Bang Nai Soi, Mae Hong Son (Thái Lan), HS đi lại khó khăn trong mùa lũ, không có Internet và phụ thuộc vào máy phát điện và năng lượng mặt trời. Từ tháng 7/2020, khoảng cách trên bắt đầu thu hẹp 

Mỹ lần đầu điều UAV 180 triệu USD đến Nhật

09:24:15 16/05/2021
Hải quân Mỹ điều động hai trinh sát cơ MQ-4C đến đóng quân tại Nhật Bản, nhằm tăng cường khả năng tuần thám biển của hai nước.

Quân nhân Pháp cảnh báo nguy cơ nội chiến và tan rã

09:06:17 16/05/2021
Vào tháng 4, một tạp chí tin tức của Pháp đã đăng một bức thư có chữ ký của hơn 1.200 quân nhân, trong số đó có 20 tướng lĩnh nổi tiếng đã nghỉ hưu, cảnh báo rằng các hệ tư tưởng cấp tiến và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan có thể gây ra một...

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Israel và Palestine về vấn đề Gaza

09:02:07 16/05/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza.

Nước giàu tụt lại phía sau trong tiêm chủng Covid-19

09:01:20 16/05/2021
Một số nước giàu từng là hình mẫu chống Covid-19 đang tụt hậu trong cuộc đua tiêm chủng, thậm chí xếp sau cả Brazil và Ấn Độ.

Đoàn tàu 50 toa trật bánh ở Mỹ

08:49:08 16/05/2021
Cảnh sát yêu cầu người dân ở Albert Lea, bang Minnesota, Mỹ sơ tán sau khi đoàn tàu Union Pacific gồm 50 toa chở hỗn hợp các chất không xác định trật bánh vào chiều 15/5.

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin giảm sập sàn, thị trường rực đỏ

07:58:20 16/05/2021
Lúc 6h30 ngày 16/5, trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 47.426 USD, giảm 5,2%, tương đương mỗi coin mất 2.607 USD. Trong 24 giờ trước đó, tiền ảo này giao dịch thấp nhất tại 47.005 USD và cao nhất là tại 50.716 USD.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong vì Covid-19

07:48:26 16/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong, trong đó riêng Ấn Độ là trên 4.000 ca, đưa tổng ca tử vong ở nước này vượt 270.000 người.

Lật thuyền ở Indonesia, 9 người mất tích

07:36:30 16/05/2021
Ngày 15/5, ông Bambang Sinungharjo - quan chức phụ trách tìm kiếm cứu nạn ở quận Boyolali thuộc tỉnh Trung Java, cho biết 9 người được báo cáo mất tích sau khi một con thuyền chở 20 người bị lật ở đập Kedung Ombo.

Séc "lấy làm tiếc" về hành động làm leo thang căng thẳng của Nga

07:13:09 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Séc cho biết nước này lấy làm tiếc về hành động của Nga khi làm leo thang căng thẳng hiện nay, đồng thời gián tiếp tác động đến sự phát triển chung trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Tin giả khoét sâu thêm mâu thuẫn Israel - Palestine

07:11:01 16/05/2021
Tin giả tràn lan trên mạng xã hội càng đổ thêm dầu vào ngọn lửa thù hận Palestine - Israel, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên leo thang dữ dội.

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc

06:46:43 16/05/2021
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Bước đi chiến lược của EU

06:04:23 16/05/2021
Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gần đây đã thông qua Chiến lược hợp tác của EU tại khu vực Ấn ộ Dương - Thái Bình Dương.

Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN

00:32:03 16/05/2021
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần t...

Thế giới ghi nhận trên 162,6 triệu ca mắc, 3,3 triệu ca tử vong do COVID-19

00:30:47 16/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h30 ngày 15/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 162.663.859 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.374.575 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi ...

Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của Nga

00:27:32 16/05/2021
Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.

Ethiopia tiếp tục hoãn bầu cử

00:26:03 16/05/2021
Người đứng đầu Uỷ ban bầu cử quốc gia của Ethiopia ngày 15/5 thông báo sẽ không thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch vào ngày 5/6 tới do các vấn đề hậu cần.

Lào ghi nhận 72 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

00:18:18 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 15/5 thông báo đã ghi nhận thêm 72 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, bao gồm 51 ca cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Xung đột Israel-Palestine: Hamas tiếp tục bắn nhiều rocket vào khu vực Tel Aviv

00:15:51 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 15/5 (theo giờ địa phương), tiếng còi báo động tiếp tục vang lên trên khắp thành phố Tel Aviv và các vùng lân cận khi lực lượng Hamas bắn nhiều rocket vào khu vực này.

Thái Lan chuẩn bị cho kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế

00:09:31 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Giao thông Thái Lan đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay quốc tế vào tháng 11 tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà ngừa bệnh viêm đường hô...

Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du Áo liên quan xung đột Israel-Palestine

00:07:47 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Áo ngày 15/5 thông báo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hủy chuyến công du tới nước này nhằm thể hiện sự bất bình đối với việc chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz treo quốc kỳ Israel để thể hiện tình đoàn kết v...

Số ca mắc mới COVID-19 giảm tại Campuchia, Ấn Độ

23:51:17 15/05/2021
Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm, trong bối cảnh chính quyền thủ đô nước này quyết định tiếp tục đóng cửa các khu chợ trong thành phố thêm một tuần để đề phòng...

Có thể bạn quan tâm

Conor McGregor có đủ khả năng mua MU?

Bên lề sân cỏ

22:36:44 16/05/2021
Giữa những biến động ở MU liên quan tới gia đình chủ sở hữu người Mỹ- nhà Glazer, nhà vô địch UFC Conor McGregor nổi lên với tuyên bố sẽ vung tiền mua lại Quỷ đỏ.

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

Học hành

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Cần Thơ ra 2 văn bản 'đi học rồi lại nghỉ học' trong 2 ngày

Đời sống

22:33:53 16/05/2021
Ngày 16/5, nhiều phụ huynh có con học mầm non ở TP Cần Thơ bất ngờ vì nhận thông tin UBND TP có văn bản thống nhất cho trẻ mầm non được tiếp tục nghỉ học từ ngày 17/5.

Chia gia tài, bố dượng thiên vị cho con đẻ 100 triệu còn tôi không được đồng nào, khi mở cuốn sổ nhật ký của ông ra tôi nghẹn ngào bật khóc

Tâm sự

22:29:37 16/05/2021
Sau khi dượng mất, mẹ tôi đứng ra lo liệu đám tang cho ông. Đến lúc mọi việc xong xuôi, mẹ gọi tôi đến và đưa cho tôi một cuốn sổ.

V (BTS) mỗi lần mặc áo cộc tay đen là fan lại 'mất hết liêm sỉ'

Phong cách sao

22:27:05 16/05/2021
V nổi tiếng với concept đa dạng, hình ảnh thay đổi xoành xoạch mỗi lần comeback, nhưng fan cho rằng cứ mặc áo đen là đẹp nhất.

SỐC: Ít ai ngờ bà Nguyễn Phương Hằng từng có mối quan hệ 'bị tô vẽ' với ông trùm Năm Cam

Netizen

22:27:02 16/05/2021
Quá khứ của bà Hằng là chủ đề rất được công chúng quan tâm, dù là trước kia hay hiện tại.

PTT Vũ Đức Đam: Bắc Ninh, Bắc Giang đã truy vết COVID-19 nhanh nhất có thể

Sự kiện nóng

22:24:25 16/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã rất kiên định nguyên tắc truy vết người liên quan ca COVID-19 nhanh nhất có thể.

Hướng dương ngược nắng tập 67: Màn tỏ tình ‘chất lừ’ của ông Quân khiến bà Cúc ‘đổ rụp’, Minh đã có câu trả lời về mối quan hệ với Hoàng

Phim việt

22:17:59 16/05/2021
Hướng dương ngược nắng tập 67 khiến khán giả thích thú trước màn tỏ tình siêu chất, siêu lãng mạn của ông Quân dành cho bà Bạch Cúc, Minh đã có câu trả lời cho Hoàng...

Xe đạp điện phát nổ trong thang máy, bé gái nguy kịch 

Clip hay

22:12:00 16/05/2021
Khi cửa thang máy vừa đóng, chiếc xe đạp điện bất ngờ phát nổ khiến nhiều người bị thương. Một bé gái trong tình trạng nguy kịch.

Lệ Quyên thay đổi tâm tính, thích khoe đủ thứ sau khi ly hôn chồng đại gia

Sao việt

22:11:50 16/05/2021
Nếu như trước đây Lệ Quyên sống kín tiếng, ít chia sẻ thì hiện tại cô liên tục phơi bầy cuộc sống cá nhân của mình trên mạng xã hội.

David Beckham bất ngờ trở thành diễn viên truyền hình

Hậu trường phim

22:11:10 16/05/2021
Ngôi sao bóng đá điển trai vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, sẽ xuất hiện trong loạt phim đình đám Friends.

Ca sĩ Nhật thông báo kết hôn với thầy giáo dạy thể dục

Sao châu á

21:55:54 16/05/2021
Kasai Tomomi - cựu thành viên nhóm nhạc AKB48 - thông báo kết hôn với bạn trai Koyama Keita. Anh hiện là giáo viên môn thể dục nhịp điệu.

Dưới 7 triệu đồng, chọn smartphone nào chơi game?

Đồ 2-tek

21:53:59 16/05/2021
Những mẫu máy này đều được trang bị màn hình lớn, pin khỏe cùng con chip mạnh mẽ, có thể đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, chơi game.

Man City: Guardiola không còn cần trung phong đích thực

Bóng đá thế giới

21:48:33 16/05/2021
Đã có một cây làm bàn xuất sắc ngay trước mũi, Pep Guardiola cần gì tìm trung phong nữa, để thay Sergio Aguero trong mùa bóng tới? Tổng quát hơn, có hay không có một trung phong đích thực chẳng bao giờ là điều quan trọng đối với Guardio...

VPF lùi thời gian đăng ký cầu thủ giữa mùa

Bóng đá việt nam

21:38:32 16/05/2021
Mới đây, VPF đã có thông báo lùi thời gian đăng ký bổ sung, thay thế cầu thủ giữa mùa của V.League và giải hạng Nhất khiến các đội bóng thở phào mừng rỡ.