Trung Quốc tham vọng vượt mặt Mỹ trong vũ trụ

Trung Quốc ngày 17/6 đưa nhóm phi hành gia đầu tiên lên trạm không gian mới, đạt cột mốc quan trọng trong cuộc đua ngoài không gian với Mỹ.

Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng tên lửa đặt tại Tửu Tuyền , phía tây bắc Trung Quốc, hướng đến trạm không gian Thiên Cung vào 8h22 ngày 17/6. Các quan chức Trung Quốc tuyên bố buổi phóng đã “thành công mỹ mãn”.

Sau khi các phi hành gia Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo đưa Thần Châu 12 kết nối với Thiên Cung, phi hành đoàn Trung Quốc kiểm tra hệ thống hỗ trợ sự sống và thiết bị trên trạm không gian. Danh sách nhiệm vụ trong ba tháng tới còn bao gồm một số thí nghiệm và chuẩn bị khu vực sinh hoạt cho các phi hành gia tiếp theo.

Video đang HOT

Trung Quốc tham vọng vượt mặt Mỹ trong vũ trụ - Hình 1

Các phi hành gia Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming trước khi lên tàu Thần Châu 12 vào ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc dự kiến phóng thêm hai module phòng thí nghiệm để mở rộng Thiên Cung trong năm 2022. Cho đến khi trạm không gian hoàn tất xây dựng, Trung Quốc còn phóng thêm 11 chuyến bay vào vũ trụ.

Trung Quốc đã lựa chọn phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm cho sứ mệnh lần này. Chỉ huy sứ mệnh, Nie Haisheng, 56 tuổi, cùng hai đồng nghiệp Liu Boming, 54 tuổi, và Tang Hongbo, 45 tuổi, là phi công thuộc Không quân Giải phóng Nhân dân (PLAAF). Nie đã có ba chuyến bay vào không gian, còn đây là sứ mệnh thứ hai cho Liu Boming. Cả ba người đều được đào tạo sâu về khoa học .

Chuyến bay có người lái đầu tiên của Trung Quốc đến trạm không gian Thiên Cung được xem là bước tiến lớn để nước này hiện diện thường trực ngoài vũ trụ. Lần đầu tiên sau 5 năm, Bắc Kinh mới thực hiện một sứ mệnh phi hành có người lái. Dù đưa người vào vũ trụ chậm hơn Mỹ và Nga cả bốn thập kỷ, chương trình không gian của Trung Quốc đang tăng tốc đáng kinh ngạc.

Giới chức Mỹ trong vài năm qua công khai bày tỏ quan ngại trước những bước tiến của chương trình không gian Trung Quốc. Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence năm 2019 tuyên bố đẩy nhanh kế hoạch đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Ông nhấn mạnh đất nước đã bước vào một cuộc đua mới, tương tự thập niên 1960, nhưng cái giá mà bên thua cuộc phải trả còn lớn hơn trước.

Dù Mỹ đã có tổng thống và chính phủ mới, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn giữ nguyên kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng càng sớm càng tốt. Điều này chứng tỏ Washington cảm nhận rõ sức ép từ Bắc Kinh.

Thiên Cung sẽ sớm trở thành trạm không gian duy nhất của nhân loại trên quỹ đạo Trái Đất. Sau hơn 20 năm hoạt động, Trạm Không gian Quốc tế (ISS) do Mỹ hợp tác cùng 14 nước xây dựng sắp hết ngân sách vận hành. NASA đang cố gắng vận động quốc hội Mỹ và các đối tác quốc tế gian hạn thời gian hoạt động cho dự án. Trong trường hợp NASA không có phương án dự phòng cho ISS, họ sẽ đối diện thách thức nghiêm trọng vì phi hành gia không còn nơi làm việc ngoài vũ trụ.

Phi hành gia Mỹ cũng không thể đặt chân lên Thiên Cung, ít nhất với những quy định pháp luật hiện nay của Washington. Năm 2011, Hạ viện Mỹ đã phê duyệt một đạo luật buộc NASA xin phép quốc hội trước khi hợp tác với Trung Quốc. Mọi thỏa thuận cần được Cục Điều tra Liên bang (FBI) thẩm định liệu có tác động đến an ninh quốc gia hay không. Đạo luật ngăn phi hành gia Trung Quốc đến ISS, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ phát triển công nghệ vũ trụ của Trung Quốc.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên đưa robot hạ cánh ở phần tối của Mặt Trăng. Sự kiện khiến Mike Pence cáo buộc Bắc Kinh “đã công khai tham vọng chiếm cao điểm chiến lược ở Mặt Trăng và trở thành cường quốc vũ trụ ưu việt”. Đến tháng 5, Trung Quốc lại trở thành nước thứ hai trên thế giới phóng thành công robot thám hiểm lên bề mặt sao Hỏa. Giám đốc NASA Bill Nelson cảnh báo sự kiện là tiếng chuông cảnh tỉnh với nước Mỹ.

“Đối thủ của chúng ta rất quyết tâm. Họ sẽ đưa người lên Mặt Trăng”, Nelson nhấn mạnh.

Trung Quốc tham vọng vượt mặt Mỹ trong vũ trụ - Hình 2

Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng vào khoảng 8h22 ngày 17/6. Ảnh: Reuters .

Bắc Kinh đã bắt đầu mời gọi các nước khác hợp tác sử dụng Thiên Cung. Theo Ji Qiming, trợ lý giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái Trung Quốc, một khi hoàn tất xây dựng Thiên Cung, “cả phi hành gia Trung Quốc và phi hành gia nước ngoài sẽ cùng tham gia vận hành trạm không gian”.

Quan chức Bắc Kinh khẳng định Thiên Cung được trang bị công nghệ tối tân dù Trung Quốc nhảy vào cuộc đua không gian trễ hơn Nga và Mỹ. Ý tưởng xây dựng trạm không gian riêng đã được Bắc Kinh vạch ra từ thập niên 1990. Ji Qiming trong cuộc họp báo ngày 16/6 nhấn mạnh việc xây dựng và vận hành trạm không gian sẽ nâng tầm công nghệ Trung Quốc, đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho toàn thế giới.

Chương trình không gian gắn liền với niềm tự hào dân tộc tại Trung Quốc. Truyền thông nhà nước tập trung rất nhiều vào lĩnh vực này, xem đây là minh chứng đất nước đã vươn lên tầm cao mới trên sân khấu chính trị và khoa học quốc tế. Theo giới quan sát, buổi phóng tàu Thần Châu 12 ngày 17/6 được đưa tin đặc biệt dày, cho thấy Bắc Kinh rất tự tin sứ mệnh sẽ thành công.

Sự kiện diễn ra gần một tháng trước dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Sứ mệnh vì vậy không chỉ mang ý nghĩa to lớn về khoa học, mà còn mang thông điệp thắng lợi chính trị. Trong buổi họp báo ngày 16/6, Ji Qiming còn nhấn mạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dõi sát sao sứ mệnh và chương trình không gian quốc gia, qua đó đề cao tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo 68 tuổi.

Trung Quốc tính giăng vệ tinh giám sát toàn Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tỉnh Hải Nam sẽ phóng bốn vệ tinh vào cuối năm nay nhằm mục đích giám sát hoạt động của tàu thuyền đi lại trên Biển Đông.

Ông Yang Tianliang, nhà thiết kế chính của Hệ thống Chòm sao Vệ tinh Quan sát Trái đất Hải Nam cho biết bốn vệ tinh quan sát Trái đất Hải Nam-1 đã được lắp ráp và dự kiến được đưa lên quỹ đạo trong chuyến bay thứ hai của tên lửa đẩy Trường Chinh 8 phóng từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Văn Xương, Hải Nam.

Tờ China Daily cho biết Hải Nam 1 sẽ là "mạng lưới trên không gian" đầu tiên của đảo Hải Nam. Hai vệ tinh khác là Tam Á 1 và Tam Sa 1 sẽ gia nhập vào mạng lưới này trong vòng 2-3 năm tới.

Hải Nam 1-01 được trang bị camera góc rộng, độ nét cao, giúp xác định và giám sát các vật thể di động trên biển, đặc biệt là tàu.

Trung Quốc tính giăng vệ tinh giám sát toàn Biển Đông - Hình 1

Tên lửa đẩy Trường Chinh 7A phóng từ đảo Hải Nam hôm 12/3. (Ảnh: China Daily)

Hệ thống nhận dạng tự động của Hải Nam 1-01 có thể tiếp nhận các tín hiệu bao gồm dữ liệu về vị trí, hướng đi, tốc độ của tàu đang di chuyển.

Hải Nam 1-02 có nhiệm vụ quan sát các cảng, đảo và tàu bè. Hainan 1-03 và Hainan 1-04 sẽ sử dụng camera góc rộng để lập bản đồ các khu vực được chỉ định.

Yang Tianliang tuyên bố mục tiêu quan trọng nhất của chương trình là đảm bảo hợp tác nhằm hình thành ngành công nghiệp vũ trụ thương mại, đồng thời đề cập tới "một mạng lưới gồm 10 vệ tinh có khả năng giám sát toàn bộ Biển Đông trong thời gian thực".

Yang Tianliang khẳng định mạng lưới này sẽ "giúp Trung Quốc bảo vệ tốt hơn chủ quyền, phát triển khu vực và đối phó với các tình huống bất ngờ".

Hồi giữa năm 2018, khi công bố kế hoạch phóng một loạt vệ tinh được thiết kế để giám sát Biển Đông, Yang Tianliang cho biết toàn bộ khu vực Biển Đông có thể được giám sát trong vài ngày, thay vì từ 2-3 tháng.

"Từng rạn san hô và đảo, cũng như mỗi tàu thuyền ở Biển Đông sẽ được theo dõi bằng mắt vũ trụ" , ông này nói.

Thông tin về đợt phóng vệ tinh giám sát Biển Đông của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở vùng biển này thời gian gần đây.

Cuối tuần trước, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến vào Biển Đông cùng thời điểm một nhóm tác chiến viễn chinh của Hải quân Mỹ khép lại các cuộc tập trận.

Mỹ và Philippines hôm 12/4 cũng bắt đầu đợt tập trận chung kéo dài hai tuần, nối lại hoạt động huấn luyện thường niên sau một năm bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19.

Bất chấp đại dịch, Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang các hành động gây hấn ở Biển Đông như một phần trong tham vọng độc chiếm vùng biển này.

Các chuyên gia nhận đinh, các động thái gần đây của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh vẫn sẽ đẩy mạnh chính sách hiếu chiến ở Biển Đông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Khoảnh khắc nhà máy Trung Quốc nổ như cầu lửa do mưa lũ01:01Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Nổ súng tại lễ tang Tổng thống Haiti, quan khách vội vã tìm nơi trú ẩn01:51Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52

Tiêu điểm

Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021
Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV
01:12:37 05/08/2021
WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3
00:53:35 05/08/2021
Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19
22:39:53 04/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021
Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ
00:30:21 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Cực nóng: Nhật bản đã bắt được hung thủ đạp người Việt xuống sông, phẫn nộ trước lời khai?
15:51:37 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm sát hại người Việt ở Osaka
15:35:16 05/08/2021
Đăng clip "công an làm phiền dân", chị gái hứng "đòn chí mạng" vì dư luận bênh đối phương 100%
10:39:06 05/08/2021
Tạm giữ người đàn ông chở vợ đi xem các chốt kiểm dịch
10:42:26 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Tang lễ gấp rút của NS Giang Còi: Các con bật khóc nức nở, Quang Tèo và nhiều bạn bè, người thân không kịp đến tiễn biệt
12:54:29 05/08/2021
Lời khai của gã "cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương
14:30:10 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Bức tranh tự hoạ năm xưa của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hot trở lại, hoá ra tâm lý và tính cách đã bộc lộ quá rõ ràng
10:43:34 05/08/2021

Tin mới nhất

"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ

15:45:55 05/08/2021
Giám đốc tài chính Huawei ngày 4/8 đã trở lại tòa án Canada để bắt đầu vòng tranh tụng cuối cùng nhằm chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực

15:42:58 05/08/2021
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở kho gạo dự trữ của quân đội để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Bill Gates thừa nhận "sai lầm lớn" trong mối quan hệ với triệu phú ấu dâm

15:36:50 05/08/2021
Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, thừa nhận mối quan hệ của ông với triệu phú ấu dâm Jeffrey Epstein là một sai lầm lớn và việc vợ chồng ông ly hôn là một cột mốc đáng buồn.

Tàu ngầm hạt nhân Nga trục trặc, trôi dạt gần Đan Mạch

15:17:24 05/08/2021
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga gặp sự cố với hệ thống đẩy khiến tàu trôi dạt bên trong lãnh hải của Đan Mạch.

WHO cảnh báo thành quả chống dịch có thể mất dần

15:01:35 05/08/2021
Trong cuộc họp báo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả rất khó đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan rộng rãi.

Hiệu quả đột phá của vắc xin Covid-19 chống biến chủng Delta

13:38:37 05/08/2021
Một nghiên cứu mới tại Singapore cho thấy khả năng hết virus nhanh chóng ở những người mắc Covid-19 nhưng được tiêm vắc xin trước đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ truy tìm chai rượu 5.800 USD mất tích bí ẩn

13:35:20 05/08/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đang tiến hành cuộc điều tra nhằm tìm kiếm một chai rượu trị giá 5.800 USD mất tích một cách bí ẩn.

Thành phố Trung Quốc trừng phạt hàng loạt quan chức vì để bùng dịch

13:31:21 05/08/2021
Chính quyền thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trừng phạt 20 quan chức và công chức vì để dịch bùng phát ở địa phương.

WHO kêu gọi hoãn khẩn cấp tiêm liều bổ sung đến tháng 9

12:59:03 05/08/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước giàu ngừng phân phối vắc xin liều bổ sung trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng nguy hiểm hơn Delta

12:56:31 05/08/2021
Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ, cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus mới nguy hiểm hơn Delta.

Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

12:07:08 05/08/2021
Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đặt ưu tiên hàng đầu cho việc ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta đang bùng phát mạnh tại nước này.

Ông Biden duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

11:54:21 05/08/2021
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan ước tính trị giá 750 triệu USD. Thương vụ vẫn cần được Quốc hội Mỹ xem xét.

Chile xây dựng nhà máy sản xuất vaccine Coronavac của Trung Quốc

08:29:56 05/08/2021
Ngày 4/8, chính phủ Chile thông báo nước này sẽ xây dựng hai nhà máy sản xuất và đóng gói vaccine ngừa COVID-19 có tên Coronavac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc bào chế và phát triển.

Nga thông báo sản xuất lượng điện hạt nhân kỷ lục

08:28:01 05/08/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/8 đã thảo luận với Tổng Giám đốc tập đoàn Rosatom, ông Alexei Likhachev về việc phát triển các nhà máy hạt nhân của nước này.

PAHO kêu gọi cung cấp thêm vaccine cho khu vực Mỹ Latinh

08:25:37 05/08/2021
Ngày 4/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã yêu cầu tài trợ “khẩn cấp” thêm vaccine ngừa COVID-19 cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, nơi các ca nhiễm bệnh đang tiếp tục gia tăng trong khi chỉ có 18% dân số của khu vực này được tiêm phòng đầy...

Indonesia, Mỹ đối thoại chiến lược

08:23:51 05/08/2021
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tham dự cuộc đối thoại chiến lược lần thứ nhất tại thủ đô Washington DC (Mỹ).

Biến thể Delta, di cư, dự luật cơ sở hạ tầng – Trăm mối lo trong tuần tệ nhất của Tổng thống Biden

08:21:39 05/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối diện với hàng loạt vấn đề, mà nổi bật nhất là việc biến thể Delta bùng phát mạnh khiến số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng vọt trở lại.

Trung Quốc gấp rút khống chế đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất sau một năm

08:02:28 05/08/2021
Đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong một năm trở lại đây tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại, khi nhiều tỉnh, thành phố ở đại lục trong ngày 4/8 ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới.

Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia

07:56:12 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng ...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 5/8: Mỹ ghi nhận gần 100.000 ca mắc mới; WHO khuyến cáo dừng tiêm mũi vaccine thứ 3

07:52:50 05/08/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 649.885 trường hợp mắc COVID-19 và 9.445 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 200,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 4,26 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 5/8: Mỹ gây thất vọng, USD tiếp tục yếu

07:20:22 05/08/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục suy yếu sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm đáng thất vọng.

Một tháng thu phí vaccine gây tranh cãi ở Ấn Độ

01:11:28 05/08/2021
Ấn Độ từng cho phép các bệnh viện tư thu phí của người tiêm vaccine, nhưng phải đảo ngược chính sách sau một tháng vì vấp nhiều tranh cãi.

COVID-19 tại ASEAN ngày 4/8: Indonesia vượt mốc 100.000 người tử vong; Thái Lan tăng vọt trên 20.000 ca mắc mới

00:57:43 05/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 4/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 95.915 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

Thế giới vượt 200,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh vẫn phức tạp ở Đông Nam Á

00:56:21 05/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 4/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 200.528.039 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.264.425 ca tử vong.

EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax

00:54:55 05/08/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Ngoại trưởng Nga chỉ trích châu Âu ‘bài xích vô cớ’ vaccine Sputnik V

00:52:12 05/08/2021
Moskva lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây có hành động “bài xích vô cớ” vaccine phòng dịch COVID-19 của Nga.

Oman xác nhận tàu chở dầu bị cướp trên biển Arab

00:50:36 05/08/2021
Ngày 4/8, Oman đã đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về vụ tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab, sau khi cơ quan thương mại hàng hải của Anh thông báo về vụ việc này.

Bangladesh: Sét đánh khiến 16 người tham gia lễ cưới thiệt mạng

00:48:33 05/08/2021
Ngày 4/8, giới chức Bangladesh cho biết sét đánh đã khiến 16 người thiệt mạng trong một đám cưới ở huyện Chapainawabganj, thị trấn Shibganj của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều người dân Hà Nội không ngại giãn cách, đi hiến máu vì người bệnh

Sức khỏe

16:10:31 05/08/2021
Ngay sau kết thúc ca trực kéo dài 15 ngày và được về nhà, việc đầu tiên chàng trung úy trẻ muốn làm là ghé vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu.

Chỉ 1 phép chia đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, đến gần hơn với sự giàu có

Sáng tạo

16:10:22 05/08/2021
Một phép tính đơn giản này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt lớn, tiết kiệm hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo thời trang thay vì nhặt vào giỏ tất cả những gì mình thích rồi bỏ xó.

Bữa tối 1 thịt - 1 rau giản dị, dễ nấu nhưng đưa cơm khỏi phải bàn!

Ẩm thực

16:08:52 05/08/2021
Khỏi cần nghĩ tối nay ăn gì, triển luôn 2 món đơn giản này thì nồi cơm hết veo trong chớp mắt chị em ơi.

Trường học vùng khó Điện Biên dồn sức triển khai chương trình sách giáo khoa mới

Học hành

16:06:33 05/08/2021
Việc triển khai chương trình SGK mới trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều cơ sở giáo dục gặp khó.

Nhan sắc nóng bỏng và cuộc sống sau ly hôn của Miss Audition Ngọc Anh ở tuổi 33

Netizen

16:01:28 05/08/2021
Mới đây, hot girl Ngọc Anh - Miss Audition 2006 - đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh diện nội y khoe thân hình quyến rũ ở tuổi 33.

Ca khó Ali Hoàng Dương

Nhạc việt

16:01:13 05/08/2021
Ali Hoàng Dương có ngoại hình ưa nhìn, giọng hát tốt và vũ đạo ổn, nhưng vẫn lận đận trên thị trường âm nhạc kể từ ngày giành quán quân The Voice 2017.

SUV 5 chỗ tầm 700 triệu: Chọn Ford EcoSport hay Hyundai Kona?

Ôtô

15:59:01 05/08/2021
Ford EcoSport, Hyundai Kona đang là mẫu SUV 5 chỗ được nhiều người quan tâm với mức chi phí khoảng 600-700 triệu đồng. Nếu đang băn khoăn nên chọn loại xe nào, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Chân dung nghi phạm vụ thanh niên Việt ra đi tại Nhật: Người Dominica, thất nghiệp, nhập cư trái phép

Sự kiện nóng

15:56:31 05/08/2021
Tên này có thể xem là thành phần bất hảo khi nhập cư bất hợp pháp, vô công rỗi nghề.

Ngô Diệc Phàm được đặc cách ở phòng riêng trong tù vẫn không hài lòng về thức ăn

Sao châu á

15:53:59 05/08/2021
Mới đây, Sohu đã có bài viết vén màn những tháng ngày bóc lịch của nam minh tinh Ngô Diệc Phàm.

Victoria Beckham bị so sánh với búp bê ma Annabelle

Phong cách sao

15:51:28 05/08/2021
Diện mẫu váy yêu thích từ bộ sưu tập mới nhất, nhà thiết kế Victoria Beckham bị nhiều người cho là giống búp bê ma nổi tiếng Annabelle.

Battlefield 2042 lộ cấu hình chính thức, CPU Core i7 4790, 16GB RAM và RTX 2060

Game offline

15:45:32 05/08/2021
Trong chiến dịch quảng bá để chuẩn bị cho ngày ra mắt của bom tấn Battlefield 2042 mới đây, nhà phát hành EA đã chính thức cho biết rằng bản thử nghiệp beta đầu tiên của Battlefield 2042 sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Giật nảy mình khi thấy mỹ nhân Atelier Ryza bỗng nhiên "tâm hồn nặng trĩu" ăn đứt cả bản gốc 

Cosplay

15:43:11 05/08/2021
Cô nàng Ryza do coser 芥川Aku thể hiện đã khiến anh em không thể rời mắt.

GTA V và cuộc chiến thu hút streamer tại sự kiện Đấu trường Los Santos của Nimo TV

Game online

15:43:00 05/08/2021
GTA V vốn không còn là tựa game xa lạ với anh em game thủ trong thời gian qua. Giờ đây với thể loại GTA V Roleplay và đa dạng các server được mở ra tại khu vực Việt Nam.

Harry Kane & 1.001 cách đòi dứt áo ra đi của các siêu sao sân cỏ

Bên lề sân cỏ

15:40:34 05/08/2021
Harry Kane không phải người đầu tiên chọn cách từ chối tập luyện để được chuyển sang đội bóng khác. Giới cầu thủ có trăm phương ngàn kế dồn đội bóng chủ quản vào thế bí mỗi khi họ muốn được chuyển CLB.

Vươn lên ngôi đầu bảng LPL Mùa Hè 2021, FPX Doinb đặt mục tiêu "báo thù" RNG ở vòng playoffs sắp tới

Esport

15:40:19 05/08/2021
Vào ngày hôm qua - 4/8, hai đội tuyển Suning và FunPlus Phoenix đều có được những chiến thắng 2-0 tương đối nhẹ nhàng trước các team cuối bảng như ThunderTalk Gaming hay VictoryFive.